Tin tức

8/12
10:10 PM 2020

HÀ NỘI ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN 2 BỘ QUI TẮC ỨNG XỬ VỀ VĂN HÓA

Năm 2017, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan thuộc thành phố” và “Quy tắc ứng xử nơi công cộng, nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa người Hà Nội”. Tuy nhiên, kết quả thu được sau khi hai bộ quy tắc này được triển khai chưa được như mong muốn. Kỳ họp thứ 18 Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV diễn ra chiều 8/12 đã thực hiện chất vấn các cơ quan, đơn vị trên địa bàn về thực hiện hai bộ quy tắc trên.

Bày tỏ quan tâm việc triển khai công tác cải cách hành chính, sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đại biểu Duy Hoàng Dương (Hoài Đức) đề nghị Giám đốc Sở Nội vụ thành phố cho biết về nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan liên quan, các biện pháp khắc phục trong thời gian tới về việc thực hiện hai bộ quy tắc, cũng như chỉ số Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) còn thấp.

Nêu một thực trạng nhức nhối hiện nay (học sinh, sinh viên còn chửi bậy, nói tục, vứt rác ở nơi công cộng…), đại biểu Đỗ Thùy Dương (Cầu Giấy) thẳng thắn yêu cầu giải trình từ Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố. Còn đại biểu tổ Hoàn Kiếm là Nguyễn Quang Thắng nêu câu hỏi, thời gian qua hiện tượng chiếm dụng lòng đường, vỉa hè bán hàng rong vẫn tồn tại trên nhiều tuyến phố gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến người và các phương tiện tham gia giao thông, trách nhiệm và giải pháp của thành phố trong thời gian tới?

Trả lời câu hỏi liên quan, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho rằng: về tổng thể chung, chỉ số hài lòng của người dân được nâng lên nhưng phân tích sâu thì có một số chỉ số thành phần còn thấp. Đơn cử, chỉ số về tiếp cận dịch vụ, thấp nhất là lĩnh vực tài nguyên môi trường. Còn về nội dung tiếp cận thủ tục hành chính, ở cấp sở thấp hơn cấp huyện, cấp xã. Nhưng thấp nhất vẫn là ở lĩnh vực tài nguyên môi trường. Về đánh giá sự hài lòng đối với công chức giải quyết công việc, ở cấp sở cũng thấp hơn cấp huyện, cấp xã và tài nguyên môi trường vẫn tiếp tục thấp nhất. Theo bà Hà, “Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tham mưu thành phố các giải pháp để nâng cao các chỉ số PAPI, SIPAS, hướng đến nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính các cấp”...

Để hai bộ quy tắc trên đây phát huy tốt trong đời sống, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội – ông Tô Văn Động kiến nghị: thành phố cần tăng mức đầu tư cho lĩnh vực văn hóa tương xứng với vị thế, vai trò của văn hóa Thủ đô. Theo đó, thành phố cần quan tâm xây dựng các nhà văn hóa ở xã, thôn; xây dựng thêm công viên; tôn tạo, tu bổ danh lam thắng cảnh... để Thủ đô có thêm nhiều điểm vui chơi, điểm đến văn hóa.

Theo ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, những tồn tại là do nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh còn hạn chế. Sự gương mẫu của cán bộ công chức, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý trong thực hiện quy tắc ứng xử có nơi chưa rõ nét. Vì vậy, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện hai quy tắc ứng xử bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng. Trong đó, tập trung tuyên truyền tại nơi tập trung đông dân cư.

Mặt khác, Hà Nội sẽ thành lập đoàn kiểm tra thực hiện bộ quy tắc ứng xử; đồng thời, lồng ghép nội dung thực hiện quy tắc ứng xử vào nội dung phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nhằm phát huy tốt hơn 2 bộ quy tắc kể trên. Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, UBND thành phố đã có kế hoạch sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã siết chặt kỷ cương hành chính. Cùng với đó, thành phố yêu cầu xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai các nhiệm vụ; tăng cường tuyên truyền đi đôi với công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất để việc thực hiện hai quy tắc ứng xử thực sự đi vào cuộc sống, trở thành nếp sống trong sinh hoạt, công tác hàng ngày của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân Thủ đô.

(Nguồn: TTXVN)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *