Tin tức

19/5
6:21 AM 2016

GIAO LƯU RA MẮT TIỂU THUYẾT “TRONG CƠN LỐC XOÁY”

Sáng 18-5-2016 tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (202 Võ Thị Sáu, quận 3, TP Hồ Chí Minh) Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi giao lưu ra mắt tiểu thuyết Trong cơn lốc xoáy của nhà văn Trầm Hương (NXB Phụ Nữ, 2016). Đây là tác phẩm đã được giải A cuộc thi sáng tác về đề tài cách mạng và kháng chiến giai đoạn 1930-1975, do Ủy Ban toàn quốc Liên hiệp các hôi VHNT Việt Nam trao tặng năm 2015.

Nhiều đồng nghiệp văn chương và bạn đọc của nhà văn Trầm Hương đã có mặt. Từ Hà Nội, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã gửi lẵng hoa chúc mừng. Phát biểu khai mạc buổi giao lưu và ra mắt sách, nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Thông qua câu chuyện tình yêu của một người cộng sản Việt Nam với một cô gái thuôc tầng lớp thượng lưu gắn với thế lực thực dân đô hộ nước ta, bộ tiểu thuyết đã gửi tới thông điệp về những giá trị lịch sử, nhân văn của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước”. Giáo sư Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đánh giá: “Nhà văn Trầm Hương kiên định với đề tài người phụ nữ Việt Nam trong cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam và trở thành người thành công nhất trong phạm vi đề tài này. Chị thật xứng đáng với giải A mà Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam đã trao tặng”.

Nhà văn Trầm Hương (bìa phải) và nguyên mẫu nhân vật

Nhà văn Trầm Hương cho biết, để có 152 chương tiểu thuyết, kéo dài trong hơn 1.000 trang sách chị đã đeo đuổi công việc văn chương hơn 10 năm để tìm tư liệu, gặp gỡ những nhân chứng lịch sử. Điều thuận lợi là nguyên mẫu nhân vật như được “trời sinh ra để lặn vào nhiều cuộc đời”, chứng kiến những buồn vui, sướng khổ... của một thời. Điều không thuận lợi là nguyên mẫu sống không cùng thời với tác giả, buộc tác giả phải bỏ rất nhiều công sức để tái hiện cho thật sinh đông ngôn ngữ nhân vật của một thời kì lịch sử. Điểm nổi bật của cuộc giao lưu là nguyên mẫu nhân vật chính - bà Jeanne Anna Villarialle - đã ngoài 90 tuổi, một người Việt mang quốc tịch Pháp rồi Mỹ, cũng có mặt trong buổi giao lưu. Bà đàn dương cầm và hát một ca khúc tiếng Pháp, mà nhân vật nữ chính của tiểu thuyết - nàng Jeannette - đã hát trong Trong cơn lốc xoáy, khiến cử tọa rất xúc động.

Tin và ảnh: PV

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *