Thời sự văn học nghệ thuật

15/1
4:33 PM 2020

TẠP CHÍ VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI TRAO GIẢI CUỘC THI TRUYỆN NGẮN LỬA MỚI VÀ TẶNG THƯỞNG NĂM 2019 CỦA TẠP CHÍ

Sáng 15/1/2020, tại Hà Nội, Tạp chí Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi truyện ngắn Lửa Mới (2018-2019) và trao tặng thưởng năm 2019 của Tạp chí. Thượng tướng Đỗ Căn - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – cùng đại diện Bộ VH, TT&DL, Viện Văn học Việt Nam, đông đảo các cộng tác viên và bạn đọc thân thiết, đại diện nhiều cơ quan báo chí… đã đến dự.

Sau 2 năm phát động, cuộc thi truyện ngắn Lửa Mới (2018-2019), của tạp chí VNQĐ đã có 2.014 bản thảo của 317 tác giả gửi về tham gia dự thi. Theo thống kê của Ban Tổ chức, đề tài chiến tranh cách mạng và người lính chiếm trên 50% lượng bản thảo gửi về tòa soạn. Viết về chiến tranh, nhắc đến chiến tranh nhưng các tác giả đã chú trọng đi sâu tìm kiếm những giá trị thẩm mỹ ẩn chứa trong quá khứ dằng dặc máu lửa bi hùng của dân tộc. Những tác giả viết thuyết phục nhất về đề tài này có thể kể đến như Hữu Phương, Bảo Thương, Lê Vũ Trường Giang, Lê Quang Trạng… Mảng đề tài người chiến sỹ hôm nay cũng có khá nhiều tác giả khai thác như Nguyệt Chu, Trần Thị Tú Ngọc, Ai Ta Iết Lam, An Bình Minh…

Về nghệ thuật truyện ngắn, đúng như tinh thần của Lửa Mới, các tác giả đã không ngừng tìm tòi phương thức biểu đạt. Những lý thuyết và kỹ thuật văn chương của nhân loại được cập nhật. Dù viết về chủ đề gì, sử dụng bút pháp nào, âm hưởng ngợi ca hay phê phán… thì các tác phẩm dự thi đều hướng tới mục đích nhân văn cao cả: xây dựng một đất nước hòa bình, phát triển với những con người có phẩm chất cao đẹp.

Ban Chung khảo Cuộc thi gồm7 nhà văn, nhà quản lý văn hóa uy tín trong và ngoài quân đội, do Đại tá nhà văn Nguyễn Bình Phương - Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam Khóa 9, TBT tạp chí VNQĐ làm Trưởng Ban, đã đi đến thống nhất lựa chọn 10 tác giả và 16 tác phẩm để trao giải. Giải Nhất: Nhà Thánh của Vũ Thanh Lịch. Giải Nhì: Người về Tranh Sơn của Phạm Thu Hà; Bông điên điển hồng và Người trở về của Bảo Thương. Giải Ba: Tiếng rền của đá của Trần Thị Tú Ngọc; Mạc trà và Bóng rồng của Triều La Vỹ; Từ bờ bên kia và Quẩn mãi bóng người của Lê Vũ Trường Giang. Giải Tư: Miền gió của Nguyệt Chu; Mây tía ngang trời và Bóng người dưới trăng của Nguyễn Luân; Khói biên phương và Tiếng vọng của Lê Quang Trạng; Hiệp khách cuối cùng và Những lỗ thủng của Phạm Đình Hải.

PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp - Viện trưởng Viện Văn học, thành viên Ban Chung khảo nhận xét: “Nhìn tổng thể, cuộc thi truyện ngắn Lửa Mới đã thu được thành công đáng chú ý. Số lượng tác phẩm gửi về dự thi cho thấy văn chương chưa bao giờ mất đi sức hút và sự quyến rũ. Phần lớn các tác phẩm dự thi đều thể hiện trăn trở của người đương đại về các vấn đề đương đại, hoặc miêu tả các vấn đề nhân sinh từ cái nhìn chất vấn và suy tư. Tôi đánh giá cao Nhà Thánh bởi lối viết xen cài ảo thực, giàu tính biểu tượng. Đó là câu chuyện về thời đại mất Chúa, cái thiêng bị lấn át bởi cái phàm và sự trả giá tất yếu. Người về Tranh Sơn, tuy còn thiếu tiết chế và sự nén gợi cần thiết nhưng gây được sức hút nhờ tay nghề và kỹ thuật dòng ý thức. Bông điên điển hồng khá hấp dẫn bởi lối viết hoạt, tứ truyện gợi lên câu chuyện về một thứ diêu bông khiến người ta khắc khoải kiếm tìm và hy vọng… Tuy nhiên, vẫn chưa nhìn thấy ở cuộc thi này những bứt phá mang tính đột biến. Ngay cả ở những tác phẩm đoạt ngôi vị cao nhất, vẫn còn thiếu những khiêu khích mỹ học thể loại, chưa có những khám phá thật sâu, thật xoáy xiết về phận người trong những chiều kích khác nhau”.

Ngoài hệ thống giải thưởng chính thức, Cuộc thi truyện ngắn Lửa Mới còn trao giải của gia đình nhà văn Xuân Thiều cho nhà văn Y Ban với chùm truyện ngắn dự thi ấn tượng.

Nhân dịp này, Tạp chí VNQĐ trao tặng thưởng cho những cộng tác viên có tác phẩm nổi bật trên VNQĐ năm 2019, gồm: tác giả Bảo Sinh với tản văn Chuyện quanh hồ Gươm (VNQĐ số 929); dịch giả Hoàng Long với dịch phẩm Thời đại khô khan của Hoshi Shinichi (VNQĐ số 930 + 931); tác giả Nguyễn Văn Toan với bút ký Cá từ bản Lúp (VNQĐ số 912); tác giả Thái Chí Thanh với ký ức lính Đón tết ở chiến trường (VNQĐ số 921); tác giả Nguyễn Thị Thúy Hạnh với các chùm thơ trong năm; tác giả Thu Sang với các bài phê bình mỹ thuật trong năm; tác giả Lê Anh Vân với các bức minh họa trong năm; tác giả Phạm Minh Hải với các chùm ảnh trên VNQĐ điện tử trong năm…

Tin, ảnh: TUYÊN HÓA

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *