Tin tức

10/3
5:40 PM 2018

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (10-3-2018)

TP Hồ Chí Minh gặp mặt các nhà văn nữ

Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), tại trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh (số 81 Trần Quốc Thảo, Q. 3) Ban Nhà văn nữ của Hội đã có buổi họp mặt, giao lưu với các nhà văn nữ của thành phố. Đến dự buổi họp mặt và giao lưu có nhà văn Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Phan Hoàng - Phó Chủ tịch Hội và đại diện các ban chuyên môn trực thuộc Hội cũng đã đến tặng hoa và chúc mừng cho hơn 50 nhà văn nữ.

Buổi giao lưu họp mặt do nhà thơ Lê Thị Kim - Trưởng Ban Nhà văn nữ chủ trì cùng hai nhà văn Phó ban Nhà văn nữ là Trần Thị Thắng, Đặng Nguyệt Anh diễn ra trong không khí trang trọng, ấm cúng và thân mật thể hiện tinh thần nhân văn, tương ái của đông đảo các nhà văn nữ. Thay mặt Ban Nhà văn nữ, nhà thơ Lê Thị Kim đã tặng hoa chúc mừng nhà thơ Tôn Nữ Thu Thủy vừa đoạt Tặng thưởng Hội Nhà văn Thành phố và nhà thơ Trương Nam Chi được tặng thưởng trong cuộc thi thơ năm chữ do báo Áo Trắng tổ chức.

Cũng trong buổi họp mặt, Ban Nhà văn nữ đã giới thiệu nhóm 9 tác giả nữ vừa có tập thơ  in chung gồm: Đặng Nguyệt Anh, Lê Thị Kim, Khánh Chi, Hồng Cầu, Huệ Triệu, Mai Hường, Miên Trường, Trúc Linh Lan, Phạm Phương Thảo và tập thơ Vị đàn bà gồm 5 nhà thơ: Trần Mai Hường, Minh Đan, Phạm Phương Lan, Tô Minh Yến và Kiều Mai Ly.

Nhiều tiết mục ca hát, diễn ngân, đọc thơ và nhiều bài thơ tình có chủ đề về ngày 8-3 được các nhà văn nữ trình bày trong buổi giao lưu và họp mặt. Nhân dịp này, các nhà văn nữ cũng lên kế hoạch thực hiện hai tập sách trong thời gian tới.

(Theo: nhavantphcm.com.vn)

Triển khai công tác xuất bản và phát hành năm 2018

Ngày 9-3-2018, tại TP. Huế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị triển khai công tác xuất bản và phát hành năm 2018. Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các đơn vị xuất bản, phát hành trên toàn quốc đã tham dự hội nghị   

Báo cáo tại hội nghị cho biết, năm 2017, các nhà xuất bản (NXB) và các đơn vị đã cố gắng nỗ lực, phấn đấu khắc phục khó khăn, tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của Ngành trong đời sống xã hội. Trong lĩnh vực xuất bản, ngoài việc liên tục đổi mới, đầu tư về mặt hình thức, các NXB ngày càng chú trọng vào việc nâng cao chất lượng nội dung xuất bản phẩm, bám sát nhiệm vụ chính trị của năm. Trong năm 2017, Cục Xuất bản, in và phát hành đã xác nhận đăng ký xuất bản 62.800 tên xuất bản phẩm; qua đọc kiểm tra xuất bản phẩm lưu chiểu, Cục phát hiện và xử lý 155 xuất bản phẩm vi phạm và xử lý 2 xuất bản phẩm mạo danh NXB, in lậu, nhập lậu và lưu hành bất hợp pháp. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, Cục đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 10 tổ chức, 4 cá nhân với tổng số tiền phạt 785 triệu đồng, lập hội đồng tiêu hủy 727 xuất bản phẩm vi phạm…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông và Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh:  Trong thời gian tới, các cơ quan chủ quản, các cơ quan, ban ngành, các địa phương cần quan tâm và đầu tư hơn nữa cho hoạt động xuất bản theo đúng tinh thần Luật Xuất bản 2012, Chỉ thị số 42-CT/TW và Thông báo kết luận số 19 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW. Các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT, các sở TT&TT cần phối hợp chặt chẽ trong việc nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật liên quan đến công tác xuất bản và phát hành cho phù hợp với tình hình mới; nhất là rà soát để tránh chồng chéo cũng như cắt giảm các thủ tục không cần thiết cản trở cho các hoạt động xuất bản, in và phát hành...

 (Theo: dangcongsan.vn)

Bộ VH-TT-DL yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm tại Tràng An

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình về việc xử lý các hoạt động sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình (khu danh thắng Tràng An).

Văn bản nêu rõ ngày 5/3/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cử Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình. Sau khi xem xét Báo cáo của Đoàn kiểm tra và Báo cáo số 17/BC-SDL ngày 5/3/2018 của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình về vi phạm xây dựng công trình trái phép trong Khu Di sản Quần thể danh thắng Tràng An của ông Nguyễn Văn Son tại khu vực núi Cái Hạ, thôn Trường An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình nhanh chóng có biện pháp.

Trước mắt, phải đình chỉ các hoạt động dịch vụ, du lịch chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật hiện hành tại khu vực núi Cái Hạ. Xử lý nghiêm minh đối với các hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực nêu trên, để hoàn trả mặt bằng, cảnh quan môi trường của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Trước đó, ngày 7/3, tỉnh Ninh Bình đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh để thanh tra toàn diện những hoạt động xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ và hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của Công ty du lịch Tràng An.

Đoàn thanh tra tập trung vào các nội dung: việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, quản lý di sản, đầu tư xây dựng cơ bản, tài chính, văn hóa, bảo vệ và phát triển rừng cùng với việc chấp hành các quy định của một số luật như: Doanh nghiệp, Lao động, Thuế cùng các quy định về kinh doanh dịch vụ du lịch, in ấn phẩm, tuyên truyền, quảng cáo...

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra liên ngành còn xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể và các đơn vị liên quan đến việc xây dựng công trình trái phép trong vùng lõi di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận.

 

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *