Tin tức

2/6
11:37 PM 2019

NHIỀU HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH HỌC GIẢ - CHÍ SĨ CÁCH MẠNG NGUYỄN VĂN TỐ

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 205/KH-SVHTT về việc tổ chức các hoạt động thông tin, trang trí tuyên truyền, cổ động trực quan... phục vụ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh học giả - chí sĩ cách mạng Nguyễn Văn Tố, Trưởng ban Thường trực Quốc hội khóa I nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (5/6/1889- 5/6/2019). Các hoạt động trên đây  được triển khai từ ngày 26/5/2019 đến ngày 6/6/2019, với nhiều hình thức đa dạng, góp phần tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo các tầng lớp nhân dân về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và công lao, đóng góp to lớn của cụ Nguyễn Văn Tố đối với sự nghiệp cách mạng dân tộc, với Quốc hội Việt Nam; với lĩnh vực nghiên cứu lịch sử, văn hóa Việt Nam nói chung và lịch sử văn hóa Hà Nội nói riêng. Đặc biệt là việc ký kết Hiệp định sơ bộ 06/3 và Tạm ước 14/9/1946, tạm thời hòa hoãn thực dân Pháp, giúp Đảng và Chính phủ có thời gian chuẩn bị lực lượng kháng chiến lâu dài; việc xây dựng Hiến pháp năm 1946 –  bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mà nhiều điều đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Các hoạt động động trang trí, tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức đa dạng như: lắp dựng các cụm panô cố định tại khu vực nội thành; căng, treo băng-rôn dọc các trục đường, tuyến phố chính, khu vực trung tâm thành phố; đặc biệt, tại xung quanh Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô- nơi tổ chức Lễ kỷ niệm sẽ thực hiện trang trí khánh tiết và tổ chức trưng bày ảnh về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, công lao và đóng góp to lớn của Trưởng ban Thường trực Quốc hội Nguyễn Văn Tố. Đây cũng là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước, nhất là thế hệ trẻ bày tỏ lòng thành kính tri ân đối với cụ Nguyễn Văn Tố – một học giả nổi tiếng uyên thâm nhiều lĩnh vực; một chí sĩ cách mạng tiền bối tiêu biểu của Đảng và Nhà nước ta; một tấm gương nhân sĩ hết lòng vì nước, vì dân.

Cụ Nguyễn Văn Tố, bút hiệu Ứng Hòe sinh ngày 5/6/1889 tại làng Đông Thành, huyện Thọ Xương cũ, nay là số nhà 78 phố Bát Sứ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Là nhà trí thức Nho học và Tây học danh tiếng, ông được xếp trong nhóm tứ danh kiệt “Quỳnh, Vĩnh, Tố, Tốn” (Phạm Quỳnh, Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Văn Tố, Phạm Duy Tốn) ở Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX. Việc tham gia tích cực và vai trò nổi bật của Nguyễn Văn Tố trong Hội Trí Tri và Hội Truyền bá chữ quốc ngữ và các hoạt động báo chí đã đóng góp quan trọng cho sự nghiệp “khai dân trí, chấn dân khí” của nước nhà. Đặc biệt, cụ đã đóng góp công lao trong việc ký kết Hiệp định sơ bộ ngày 6/3/1946 và Tạm ước 14/9/1946, tạm thời hòa hoãn thực dân Pháp, giúp Đảng và Chính phủ có thời gian chuẩn bị lực lượng kháng chiến lâu dài...

* Sáng 2/6/2019, BCH Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Cụ Nguyễn Văn Tố. Tham dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí nguyên Chủ tịch QH: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải…

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước còn hết sức khó khăn, Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Nguyễn Văn Tố đã cùng các thành viên trong Ban Thường trực Quốc hội đoàn kết chặt chẽ, cùng sát cánh với Chính phủ do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, hoạch định và chỉ đạo thực thi các chính sách đối nội, đối ngoại; thay mặt cho Quốc hội và nhân dân góp ý, đề nghị sửa đổi những sắc lệnh về các lĩnh vực kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội của Chính phủ (trước khi các sắc lệnh được ban hành).

Cụ Nguyễn Văn Tố giữ chức vụ Trưởng Ban Thường trực Quốc hội 8 tháng từ tháng 3 đến tháng 11/1946, đó là thời gian khó khăn, gay cấn nhất của cách mạng Việt Nam. Với cương vị đứng đầu Quốc hội, Cụ đã cùng Ban Thường trực Quốc hội tham gia nhiều ý kiến với Chính phủ để thi hành nhiều phương sách thích hợp chăm lo đến quyền lợi quốc gia và đời sống nhân dân. Hoạt động của Quốc hội trong thời gian Cụ là Trưởng Ban Thường trực đã để lại dấu ấn sâu sắc, đã đưa ra được những quyết sách lớn vì nước, vì dân. Sự đoàn kết, ủng hộ, gắn bó của Quốc hội với Chính phủ trong giai đoạn này là một trong những bài học lớn của cách mạng Việt Nam mà Cụ Nguyễn Văn Tố đã góp phần thực hiện.

Toàn quốc kháng chiến bùng nổ (19/12/1946), Cụ Nguyễn Văn Tố cùng Chính phủ rút lên Việt Bắc, tham gia nhiều công việc của Chính phủ bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trên cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban tản cư và di cư, Cụ đã tích cực chỉ đạo công việc tháo dỡ, di chuyển máy móc, trang thiết bị lên Việt Bắc phục vụ cho kháng chiến lâu dài; tổ chức cho đồng bào tản cư nơi ăn, chốn ở, động viên nhân dân nêu cao tinh thần yêu nước, tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến. Trong lúc cuộc chiến đấu của nhân dân cả nước đang vào hồi ác liệt, tháng 10/1947, quân Pháp mở chiến dịch tấn công lên Việt Bắc hòng tiêu diệt cơ quan đầu não kháng chiến của ta, cụ Nguyễn Văn Tố bị địch bắt và đã hy sinh oanh liệt trước mũi súng kẻ thù. Sự hy sinh của Cụ là một tổn thất lớn của Chính phủ, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với Quốc hội và nhân dân cả nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Cụ Nguyễn Văn Tố đã cống hiến, hy sinh trọn đời vì sự nghiệp khai mở dân trí và giải phóng dân tộc. Cụ đã nêu tấm gương mẫu mực của một chí sĩ yêu nước nhiệt thành, nhà văn hóa uyên bác; nhà lãnh đạo đức độ, tài năng của Quốc hội và Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cụ là tấm gương sáng luôn nêu cao tinh thần cần kiệm, khiêm tốn, giản dị, không màng danh lợi, phú quý cá nhân.

(Theo: dangcongsan.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *