Tin tức

25/11
3:25 PM 2018

KỶ NIỆM 65 NĂM THÀNH LẬP VIỆN VĂN HỌC

Sáng 25-11, tại Hà Nội, Viện Văn học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (1953-2018). Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS, TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học, cho biết: Tiền thân của Viện Văn học là Tổ Văn trong Ban nghiên cứu Lịch sử, Địa lý, Văn học (sau đổi thành Ban Văn Sử Địa) do Ban Bí thư Trung ương Đảng Lao động Việt Nam ra quyết định thành lập ngày 2-12-1953, tại chiến khu Việt Bắc. Ngày 6-2-1960, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định thành lập Viện Văn học trực thuộc Ủy ban Khoa học Nhà nước.

Trải qua hành trình 65 năm xây dựng và phát triển, Viện Văn học đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, vừa nghiên cứu di sản văn học dân tộc và nhân loại, vừa trực tiếp tham dự vào đời sống văn học; từng bước mở rộng quy mô nghiên cứu, duy trì phẩm tính hàn lâm trong các công trình khoa học. Đội ngũ nghiên cứu của Viện Văn học đã xuất bản hàng trăm ấn phẩm khoa học có chất lượng học thuật cao, hàng nghìn bài báo được dư luận quan tâm chú ý. Viện Văn học cũng là nguồn cung cấp, chia sẻ cán bộ để thành lập, bổ sung cho các trung tâm nghiên cứu khoa học mới và nhiều đơn vị khoa học khác trong cả nước; đội ngũ các chuyên gia hiện nay của Viện Văn học giữ vai trò nòng cốt trong chiến lược đào tạo sau đại học của Học viện Khoa học xã hội. Đã có hàng chục nhà nghiên cứu của Viện được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật và khoa học công nghệ. Viện Văn học đã khẳng định được vị thế của một trung tâm nghiên cứu văn học hàng đầu, có thể sánh vai với những trung tâm nghiên cứu văn học của nhiều quốc gia trong khu vực.

Thay mặt lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, GS, TS Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khẳng định: Vị thế và uy tín của Viện Văn học là một phần không thể thiếu, tạo nên tầm vóc uy tín và diện mạo của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trong 65 năm xây dựng và phát triển. GS, TS Nguyễn Quang Thuấn nêu ra một số vấn đề để Viện Văn học tiếp tục suy nghĩ, tổ chức triển khai, đó là: Tổ chức tốt nhiều hội thảo quốc tế và trong nước về văn học có chất lượng cao trên cơ sở đó đề xuất những giải pháp khoa học cho chiến lược phát triển nền văn học nước nhà; gắn kết hơn nữa giữa nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu triển khai, tiến hành tổng kết các giai đoạn văn học, tổng kết những vấn đề lý luận và thực tiễn, giải đáp hiệu quả những vấn đề nóng bỏng đang được đặt ra trong đời sống văn học; tập trung trí tuệ và nhiệt huyết để có những công trình khoa học tầm cỡ và chất lượng, có tác động xã hội sâu sắc; không ngừng mở rộng hợp tác nghiên cứu với các trung tâm nghiên cứu văn học trong và ngoài nước để nâng cao vị thế, uy tín của Viện Văn học…

(Theo: qdnd.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *