Thời sự văn học nghệ thuật

11/11
3:47 PM 2015

Những người đi gieo mầm nghệ thuật trên miền đá Hà Giang

Tháng 7 năm 2014, anh Kuo Yen Wei - nghiên cứu sinh người Đài Loan tại Đại Học Quốc gia Hà Nội, đã khởi xướng và tổ chức thành công dự án mỹ thuật “Ngôi sao miền núi – Mountain Star”, thu hút được sự chú ý và ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Chương trình năm 2014 kết thúc với hai triển lãm trưng bày các tác phẩm của các nghệ sỹ tham gia chương trình “Ngôi sao miền núi”: “Star Light” được tổ chức thành công tại Heritage Space - Hà Nội và “Bare Land” - là triển lãm giới thiệu các tác phẩm của hoạ sỹ Việt Nam có quy mô lớn nhất và nhận được rất nhiều sự quan tâm của công chúng tại Đài Loan.

Năm nay, “Ngôi sao miền núi – Mountain Star” lại tiếp tục được thực hiện thành công tại ba xã khó khăn của tỉnh Hà Giang cùng với sự tham gia của gần 20 hoạ sỹ đương đại Việt Nam thuộc nhóm Sơn Ta Việt Nam - nhóm các hoạ sỹ chuyên sáng tác tranh sơn mài trên chất liệu sơn ta truyền thống (hoạ sỹ Nguyễn Trường Linh, hoạ sỹ Trần Tuấn Long, hoạ sỹ Chu Viết Cường...), giảng viên Trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội (hoạ sỹ Nguyễn Đức Vinh, hoạ sỹ Bùi Quốc Khánh...), nhóm nghệ thuật Black (hoạ sỹ Đặng Xuân Hùng, Lê Nguyên Mạnh...), hoạ sỹ tự do (hoạ sỹ Nguyễn Thế Hùng...) , nhiếp ảnh gia và tình nguyện viên.

Diễn ra từ ngày 15/8 đến ngày 21/8/2015 với 2 nội dung chính là vẽ trang trí trường học và dạy vẽ cho các em độ tuổi từ 8 – 11 tuổi, chương trình đã mang lại cho các em một môi trường học tập đầy màu sắc và niềm đam mê đối với hội họa.

Bằng sự yêu mến của mình đối với các em, các hoạ sỹ đã cùng nhau vẽ nên những bức tranh vui nhộn đầy màu sắc trên những mảng tường đơn sắc của trường tiểu học xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Với mong muốn rằng mỗi ngày đến trường của các em đều là một ngày vui, mỗi lần đến lớp là một lần các em được thoải mái học tập, vui đùa trong thế giới tràn ngập những hình ảnh thiên nhiên vui nhộn cùng vô vàn màu sắc của những ước mơ.

 

Những ngày tiếp theo, chương trình đã tổ chức dạy vẽ cho các em nhỏ ở hai trường tiểu học thuộc xã Lũng Cú và xã Sủng Là của huyện Đồng Văn. Tại đây, các hoạ sỹ đã cùng các em tổ chức nhiều trò chơi tập thể, tổ chức dạy mỹ thuật cho các em. Các em nhỏ được tham gia nhiều hoạt động mỹ thuật như xé giấy ghép tranh, vẽ tranh, tự do pha màu, cùng nhau vẽ tập thể trên phông khổ lớn... Bên cạnh những hoạt động mỹ thuật vô cùng thú vị này, các hoạ sỹ cùng các em còn cùng nhau hát vang những bài hát về gia đình, quê hương, đất nước.

 

Hơn 100 em nhỏ được tham gia vào lớp học hội hoạ đặc biệt này luôn được các hoạ sỹ khuyến khích sáng tạo bằng cách pha màu theo ý thích, dùng chính những màu sắc đó để tự do vẽ theo ý thích, tự do vẽ ra những ước mơ của chính mình. Ngoài ra, các hoạ sỹ còn hướng dẫn các em cách thể hiện những hoạ tiết trên trang phục dân tộc của mình lên tranh, dùng chính những hoạ tiết đó để trang trí những bức tranh của mình.

Cuối mỗi buổi học, các em được chia thành nhiều nhóm nhỏ để vẽ những bức tranh khổ lớn. Lúc này, các em như những hoạ sỹ nhí chuyên nghiệp, được sử dụng những vật dụng chuyên dùng của hoạ sỹ từ cọ vẽ, màu vẽ đến những vật liệu vẽ khác để tự do sáng tạo, để cùng nhau vẽ nên bức tranh có gia đình, có bạn bè, thầy cô, thiên nhiên và ước vọng vượt lên cuộc sống khó khăn của chính mình.

 

Đây là vùng đất với 80% học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thời gian dành cho việc học tập đã rất thiếu thốn vì từ khi còn rất nhỏ, ngoài giờ học ở trường các em đã phải phụ giúp bố mẹ việc nhà, thế nên khi có những lớp học vẽ như thế, các em đã vô cùng thích thú với những bài học thú vị. Đây là những bài học đầu tiên để các em có được cái nhìn nhân văn hơn với cuộc sống, nhờ sự khai mở của các hoạ sỹ chuyên nghiệp.

Toàn bộ quá trình giảng dạy và các hoạt động trong chương trình đều được quay lại thành phim ký sự. Thông qua triển lãm “Sắc Đá” tại Hà Nội lần này và triển lãm tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan) dự kiến diễn ra cuối năm 2015, chương trình mong muốn sẽ thu hút được sự chú ý và chung sức của cả cộng đồng, kêu gọi sự ủng hộ và giúp đỡ về vật chất và nhân lực từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước để cùng mở ra một tương lai mới tràn đầy hy vọng cho các em nhỏ ở những vùng núi khó khăn trên khắp đất nước.

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *