Tác phẩm và dư luận

6/10
6:50 AM 2017

KAZUO ISHIGURO, NHÀ VĂN GỐC NHẬT ĐOẠT GIẢI NOBEL VĂN HỌC 2017

Vào lúc 18h ngày 5.10 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Giải thưởng Nobel của Thụy Điển đã công bố giải Nobel Văn học 2017 thuộc về nhà văn Kazuo Ishiguro gốc Nhật mang quốc tịch Anh.

                                                 Nhà văn Kazuo Ishiguro

Kazuo Ishiguro là “người trong những cuốn tiểu thuyết vũ bão cảm xúc, đã mở ra vực sâu bên dưới cảm xúc mơ hồ về sự liên kết với thế giới của chúng ta”.

Kazuo Ishiguro sinh ngày 8.11.1954 tại Nagasaki, Nhật Bản. Gia đình ông chuyển tới Anh khi ông lên năm tuổi và ông chỉ trở về thăm nơi chôn rau cắt rốn của mình khi đã trưởng thành.

Vào cuối những năm 1970, ông tốt nghiệp ngành tiếng Anh và triết học tại Đại học Kent, sau đó tiếp tục theo học ngành Sáng tác tại Đại học Đông Anglia.

Kazuo Ishiguro chính thức chuyển hẳn sang nghiệp viết lách từ sau khi ra mắt cuốn sách đầu tiên A Pale View of Hills (1982). Cả cuốn tiểu thuyết và cuốn tiếp theo An Artist of the Floating World (1986) lấy bối cảnh ở Nagasaki vài năm sau Thế chiến II. Và tác phẩm nổi tiếng The Remains of the Day (tạm dịch Điều còn lại trong ngày). 

 

Các chủ đề trong sách của Ishuguro hầu hết đều là về: ký ức, thời gian và ảo tưởng. Điều này đặc biệt thấy rõ trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông The Remains of the Day (1989), tác phẩm sau đó đã được chuyển thể thành phim với Anthony Hopkins đóng vai người quản gia Stevens.

 

Ngoài 7 cuốn tiểu thuyết, Ishiguro đã xuất bản 5 truyện dài, 4 kịch bản phim và 7 lời bài hát. Tại Việt Nam, có thể đọc tác giả Nobel 2017 qua những bản dịch Never let me go (Mãi đừng xa tôi), Dạ khúc: Năm câu chuyện về âm nhạc và đêm buông và Người khổng lồ ngủ quên.

 

Bắt đầu được trao từ năm 1901, Giải Nobel Văn học đến nay được trao 109 lần nhưng có đến 113 tác giả nhận giải do có bốn lần hai người đồng đoạt giải. Cho tới thời điểm này, chỉ mới có 14 nữ văn sĩ đoạt Nobel Văn học.

 

Năm ngoái, giải Nobel Văn học đã thuộc về nhà biên kịch, ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ Bob Dylan vì đã tạo ra "những biểu đạt thi ca mới trong âm nhạc truyền thống của Mỹ". Dylan, 75 tuổi, là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất tới nền âm nhạc nói riêng và văn hóa thế giới nói chung trong nhiều thập kỷ gần đây.

 

Giải Nobel Văn học là giải thứ 4 được công bố trong mùa Nobel năm nay. Tiếp sau giải Nobel Văn học, giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 6.10. Giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố vào ngày 9.10.

 

Phần thưởng cho các giải Nobel năm nay là 9 triệu krona Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu USD). Lễ trao các giải Nobel 2017 sẽ được tổ chức tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào ngày 10.12 để tưởng nhớ ngày mất của Alfred Nobel. Riêng giải Nobel Hòa bình sẽ do Na Uy trao tặng.

 

Chưa thống nhất về “lý tưởng định hướng”

 

Dự đoán giải Nobel Văn học ngày một khó lường có lẽ cũng là do lỗi của… Alfred Nobel. Chính Viện Hàn lâm Thụy Điển cũng chưa bao giờ thống nhất quan điểm về khái niệm  “tác phẩm nổi bật nhất theo lý tưởng định hướng” mà nhà sáng lập giải Nobel đề ra.

 

Thành viên Kjell Espmark đã tìm thấy tới 7 cách diễn giải khái niệm “lý tưởng định hướng”trong thế kỷ 20. Vào năm 2015 và 2016, Viện Hàn lâm Thụy Điển lại mở rộng khái niệm “văn học”, vốn thông thường bao gồm tiểu thuyết và thơ ca, để trao giải cho Svetlana Alexievich và những phóng sự của bà hay cho những lời bài hát của Dylan, thứ vốn có nhiều sức mạnh trong giọng hát hơn là trên trang giấy.

 

(Nguồn: TTVH)

 

 

 

  Theo đánh giá từ Ban tổ chức, văn chương của tác giả 62 tuổi Kazuo Ishiguro có tính toàn mỹ, là sự kết hợp của những tên tuổi lớn Jane Austen, Franz Kafka và Marcel Proust. Sara Danius - Thư ký Viện Hàn lâm Thụy Điển cho rằng: "Bằng những cảm xúc dạt dào, văn chương của Kazuo Ishiguro đánh thức những góc tối tăm, thầm kín trong tâm hồn chúng ta trong mối liên hệ với thế giới".

 

 

Sara Danius cũng nói rằng The Remains of the Day của Kazuo Ishiguro là một "kiệt tác văn chương thực sự" và bà cũng hi vọng rằng sau những ồn ào về trường hợp ca sĩ - nhạc sĩ Bob Dylan đoạt Nobel năm ngoái, Kazuo Ishiguro là một lựa chọn cẩn thận, kĩ càng, không gây thất vọng.


Đại diện nhà xuất bản của Ishiguro tại Faber & Faber, Stephen Page, cho biết tin Ishiguro đoạt giải là "thông tin vô cùng bất ngờ". "Anh ấy là một nhà văn độc nhất vô nhị. Anh ấy giàu cảm xúc, sự tò mò trí tuệ, luôn có số lượng lớn độc giả. Công việc nhiều thách thức và kéo dài, nhưng sức mạnh cảm xúc quá lớn của anh ấy đã tạo nên âm vang tới công chúng. Anh ấy là một nhà văn của bạn đọc khắp nơi trên thế giới".

 

Kazuo Ishiguro sinh ngày 8/11/1954 tại Nhật Bản. Ông và gia đình chuyển đến Anh năm 1960. Kazuo tốt nghiệp Đại học Kent năm 1978 và nhận bằng Thạc sĩ sáng tác văn chương của trường Đại học East Anglia năm 1980.

 

Sự nghiệp sáng tác của ông khởi đầu từ năm 1982, với tác phẩm đầu tay A Pale View of Hills (tạm dịch: Khung cảnh nhợt nhạt của những ngọn đồi), đoạt giải thưởng Winifred Holtby của Viện Văn học Hoàng gia Anh. Năm 1989, ông giành giải Man Booker cho tiểu thuyết The Remains of the Day (tạm dịch: Những điều còn lại). Năm 2008, ông được tạp chí Times xếp vào danh sách một trong 50 nhà văn vĩ đại nhất nước Anh kể từ năm 1945. Tạp chí này cũng từng gọi cuốn Never Let Me Go (Mãi đừng xa tôi) của ông là một trong 100 cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất của mọi thời đại.

 

Tiểu thuyết Never Let Me GoThe Remains of the Day của ông từng được chuyển thể thành phim. Ngoài ra, ông còn là biên kịch các phim A Profile of Arthur J. Mason, The Gourmet… Những tác phẩm của Kazuo Ishiguro từng được xuất bản ở Việt Nam: Người khổng lồ ngủ quên, Mãi đừng xa tôi, Dạ khúc: Năm câu chuyện về âm nhạc và đêm buông...

 

Kazuo Ishiguro tiếp nối các tên tuổi đã đoạt giải thưởng văn học lớn nhất hành tinh: Bob Dylan (Mĩ, 2016); Svetlana Alexievich (Belarus 2015); Patrick Modiano (Pháp 2014); Alice Munro (Canada 2013); Mạc Ngôn (Trung Quốc 2012), Tomas Tranströmer (Thụy Điển 2011)…

Lễ trao các giải Nobel 2017 sẽ được tổ chức tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào ngày 10/12 để tưởng nhớ ngày mất của Alfred Nobel. 

 

BÌNH NGUYÊN theo The Guardian, Independent (Nguồn: Văn nghệ Quân đội)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *