Văn học với đời sống

16/11
11:18 AM 2018

HỒI SINH NHỮNG DANH TÁC XƯA TRONG HÌNH HÀI MỚI

Dòng chảy văn học đương đại đang mang đến cho độc giả những tác phẩm mới làm cho kho tàng văn học Việt Nam ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Tuy nhiên, để có được sự lớn mạnh của nền văn học nước nhà như hiện nay chúng ta không thể không nhắc tới những tác phẩm, tác giả nổi tiếng trong quá khứ. Và việc tái bản những tác phẩm ấy là điều cần thiết.

Sống  - thương hiệu sách tác giả Việt Nam vừa mới gia nhập làng sách Việt đã “mạnh tay” đầu tư tái bản những tác phẩm có giá trị trong quá khứa với mục đích vừa bản tồn vừa làm sống lại những danh tác xưa trong một hình hài, diện mạo mới. Nhằm tạo được sức hấp dẫn, lôi cuốn bạn đọc.

Trong giai đoạn đầu Tủ sách Khuê văn sẽ mang đến cho bạn đọc những tác phẩm quen thuộc của các nhà văn tên tuổi đã được trích học trong sách giáo khoa hoặc tạo được dấu ấn trên văn đàn nửa đầu thế kỉ XX như: Đoạn tuyệt, Nửa chừng xuân, Tắt đèn, Số đỏ, Thi nhân Việt Nam…

Bên cạnh việc xuất bản những tác phẩm quen thuộc thì giai đoạn hai Sống đi sâu khai thác những bản thảo có giá trị nhưng lâu nay được ít bạn đọc biết đến trong trào lưu văn học hiện thực, lãng mạn, thơ mới đầu thế kỷ XX.

Đối với bạn đọc đây là một cơ hội để được trải nghiệm những trác tuyệt văn chương nổi tiếng một thời qua những cuốn sách được trình bày, in ấn theo hình thức mới mẻ, hiện đại.

Những người dành nhiều tâm huyết với bộ sách đã bày tỏ: “Sao Khuê trong văn hóa Á Đông chủ về văn chương, học thuật. Chọn lọc những áng văn trác tuyệt được ví như những vì tinh tú trong nền văn học Việt Nam đặt vào Tủ sách Khuê văn trong lần xuất bản này, chúng tôi mong muốn đưa những tinh túy của văn học nước nhà thế kỷ XX quay trở lại với độc giả”.

Tái bản những tác phẩm đã quen thuộc với nhiều thế hệ độc giả quả là công việc khó khăn, có phần “mạo hiểm”, vừa là cơ hội vừa là thách thức. Với sự tư vấn, ủng hộ của giới nghiên cứu, phê bình, của thân nhân các tác giả, cùng tinh thần làm việc nghiêm túc, người làm sách cố gắng khôi phục nguyên tác, loại bỏ các sai lệch của dị bản đối với một số tác phẩm, bổ sung hệ thống chú giải, kèm theo những lời bình dưới góc nhìn mới của các nhà chuyên môn…

Các ấn bản trong Tủ sách Khuê Văn là các tác phẩm đã từng quen thuộc với độc giả Việt Nam nhiều thế hệ, bên cạnh đó là các tác phẩm cũ, có giá trị nhưng ít được bạn đọc biết đến.

Trong tháng 11/2018, Sống đã phát hành được 6 cuốn và dự kiến từ đến hết năm 2018 sẽ ra được 10 cuốn.

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *