Tin tức

29/4
2:27 PM 2016

Tin văn nghệ khắp nơi

4 nhà văn được đề nghị Giải thưởng Hồ Chí Minh

Bộ VH-TT&DL vừa công bố danh sách các hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2016. Đây là những hồ sơ đã trải qua vòng bỏ phiếu ở các hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước; bao gồm các lĩnh vực: Văn học, Sân khấu, Âm nhạc, Kiến trúc, Múa, Văn nghệ dân gian, Điện ảnh, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật.

Danh sách các hồ sơ trên đây được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ VH-TT&DL để lấy ý kiến nhân dân trong vòng 15 ngày, trước khi hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng cấp nhà nước.

Trong số các lĩnh vực được đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, lĩnh vực âm nhạc có nhiều hồ sơ được đề nghị nhất với 8 tác giả: Triệu Đạt Hiền (Chu Minh), Hoàng Phi Hồng (Hoàng Hà, Cẩm La), Đoàn Hữu Công (Thuận Yến), Nguyễn Trọng Bằng, Doãn Nho, Phạm Văn Thành (Phạm Minh Tuấn), Đinh Ngọc Liên, Vũ Văn Ký.

Lĩnh vực múa có 6 tác giả: Ứng Duy Thịnh, Lê Ngọc Canh, Chu Thúy Quỳnh, Nguyễn Thị Hiển, Vũ Việt Cường, Đặng Hùng.

Lĩnh vực điện ảnh có 01 tác giả Vũ Thị Lệ Mỹ với hai phim khoa học (Cánh kiến đỏ, Giảm thiểu bất hạnh) và hai phim tài liệu (Vì cuộc sống bình yên, Nơi chiến tranh đã đi qua).

Lĩnh vực kiến trúc không có tác giả nào. Lĩnh vực mỹ thuật có 01 tác giả Tạ Quang Bạo với 2 công trình tượng đài Chiến thắng Quế Sơn và tượng đài Chiến thắng sông Lô.

Lĩnh vực nhiếp ảnh có 01 tác giả Lương Nghĩa Dũng. Lĩnh vực sân khấu có 3 tác giả: Trần Đình Ngôn, Nguyễn Thế Khoán (Mịch Quang), Trần Bảng.

Lĩnh vực văn nghệ dân gian có 01 tác giả Ninh Viết Giao với bộ tác phẩm 9 tập “Kho tàng vè xứ Nghệ”.

Lĩnh vực văn học có bốn tác giả: Nguyễn Thị Xuân Quỳnh (cố nhà thơ Xuân Quỳnh), với hai tập thơ “Lời ru trên mặt đất” và “Bầu trời trong quả trứng”; Nguyễn Xuân Thiều (cố đại tá, nhà văn Xuân Thiều), với tiểu thuyết “Huế mùa mai đỏ” và tập truyện thiếu nhi “Khúc hát mở đầu”; Hà Đức Trọng (cố nhà thơ Thu Bồn), với 2 tiểu thuyết “Chớp trắng”, “Vùng pháo sáng” và tập truyện ngắn “Dưới tro”; Trần Hữu Mai (cố đại tá, nhà văn Hữu Mai) với hai tiểu thuyết “Đêm yên tĩnh” và “Người lữ hành lặng lẽ”.

Ở Giải thưởng Nhà nước, có tất cả 133 hồ sơ được đề nghị xét tặng; trong đó lĩnh vực âm nhạc và văn học đều có 29 hồ sơ được đề nghị; lĩnh vực điện ảnh có 24 hồ sơ; lĩnh vực văn nghệ dân gian có 16 hồ sơ...

Theo TTO

Cà Mau khởi động Giải thưởng VHNT Phan Ngọc Hiển

Cuối tháng 4-2016, Ban Tổ chức (BTC) xét tặng Giải thưởng VHNT Phan Ngọc Hiển lần thứ III của tỉnh Cà Mau đã tổ chức họp đánh giá quá trình triển khai Quy chế giải thưởng, thu nhận tác phẩm, công trình của tác giả, nhóm tác giả trong và ngoài tỉnh tham dự. 

Theo đó, Thường trực BTC triển khai Quy chế của giải thưởng đến toàn thể hội viên các chuyên ngành trực thuộc Hội, các tác giả trong và ngoài tỉnh từ ngày 1-11-2015 đến ngày 10-2-2016. Đến nay, BTC đã nhận được 131 tác phẩm, công trình của 41 tác giả, 8 nhóm tác giả trong và ngoài tỉnh gửi về dự Giải thưởng Phan Ngọc Hiển trên các lĩnh vực: Văn học, Mỹ thuật, Âm nhạc, Sân khấu, Nhiếp ảnh, Điện ảnh và Văn nghệ dân gian. 

Trước đó, Thường trực BTC đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ trực tiếp hội viên các chuyên ngành trực thuộc Hội để phổ biến nội dung Quy chế và tư vấn, hướng dẫn cho tác giả, nhóm tác giả trong và ngoài tỉnh (kể cả những thân nhân của tác giả đã hy sinh, từ trần) để hoàn tất hồ sơ tham dự giải đúng theo quy định của Quy chế.

Sau khi kết thúc việc thu nhận hồ sơ, Thường trực BTC sẽ làm việc với BCH các phân hội có tác giả, nhóm tác giả tham dự giải kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, đề xuất thành viên tham gia các Ban sơ tuyển. BTC rất cố gắng tập hợp các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm, công trình VHNT đủ điều kiện tham gia giải thưởng, kể cả tác giả đã từ trần hoặc thất lạc tác phẩm ở trong và ngoài tỉnh, nhưng trong quá trình làm hồ sơ có những trường hợp phải tìm người đại diện hợp pháp... 

Theo hvhnt.camau.gov.vn

“Cổ tích mới” đoạt giải Sách Hay năm 2016

Hội Xuất bản Việt Nam vừa tổ chức lễ công bố Giải Sách Hay năm 2016, tổ chức tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (phố Tràng Thi-Hà Nội).

Trong 4 tác phẩm vừa đoạt Giải vàng Sách Hay 2016, có tới ba tác phẩm thuộc thể loại sách lịch sử, nhân vật lịch sử và một tác phẩm sách thiếu nhi.

Đây là năm thứ 11 Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức giải thưởng Sách Việt Nam. Theo Ban tổ chức, giải thưởng năm nay thu hút sự tham gia của 35 Nhà xuất bản, với tổng số 517 cuốn sách, trong đó có 242 cuốn dự xét giải Sách Hay và 275 cuốn dự xét giải Sách Đẹp.

Giải vàng Sách Hay năm nay được trao cho bốn tác phẩm:

1/ Lịch sử Việt Nam do tập thể các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu lịch sử biên soạn. Tổng chủ biên là PGS.TS Trần Đức Cường. Đây là bộ sách gồm 15 tập, có nội dung bao quát toàn bộ lịch sử Việt Nam từ thời khởi thủy đến năm 2000. Bộ sách đã kế tục những tri thức cơ bản trong các sách hoặc các bộ sách đã xuất bản trước đây về lịch sử Việt Nam đồng thời bổ sung thêm nhiều nghiên cứu mới, tri thức mới.

2/ Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam của tập thể tác giả Viện lịch sử quân sự Việt Nam. Bộ sách 5 tập này là công trình nghiên cứu được thực hiện khá bài bản và toàn diện về lĩnh vực tư tưởng quân sự Việt Nam qua suốt chặng đường dài của cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc.

3/ Phạm Phú Thứ - toàn tập của nhiều tác giả và dịch giả, do Phạm Ngô Minh làm chủ biên. Sách viết về Phạm Phú Thứ (1821-1882) là nhà khoa bảng, đại thần triều Nguyễn, danh nhân văn hóa. Ông để lại di sản văn chương gồm 2000 trang chữ Hán, lần đầu tiên được sưu tập đầy đủ, dịch thuật chuẩn xác.

4/ Đặc biệt, cuốn Cổ tích mới viết cho thiếu nhi của tác giả Nguyên Hương được đánh giá cao, với ngôn ngữ, hình thức cổ tích nhưng bộ sách lại có nội dung gần gũi với đời sống hiện đại và mang nhiều thông điệp ý nghĩa.

Giải vàng Sách Đẹp thuộc về các tác phẩm: Từ điển Bách Khoa Britannica (tác giả Encyclopaedia Britannica), Văn thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm (nhiều tác giả), Lịch triều hiến chương loại chí (tác giả Phan Huy Chú), Phạm Luận (tác giả Phạm Luận) và bộ Tập tục quê em (nhóm tác giả).
Theo baomoi.com

Hội thảo báo chí văn nghệ Bắc miền Trung

Tạp chí Cửa Việt của Hội VHNT Quảng Trị vừa đăng cai tổ chức hội thảo “Tạp chí văn nghệ địa phương với việc kết nối và tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa, di sản miền Trung”. Tham dự hội thảo có đại biểu lãnh đạo địa phương cùng đông đảo văn nghệ sĩ các địa phương và trung ương. Đây là chương trình sinh hoạt thường niên giữa các tạp chí văn nghệ Bắc miền Trung gồm: Tạp chí Xứ Thanh (Thanh Hóa); Tạp chí Sông Lam (Nghệ An); Tạp chí Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh); Tạp chí Nhật Lệ (Quảng Bình); Tạp chí Cửa Việt (Quảng Trị) và Tạp chí Sông Hương (Thừa Thiên- Huế).

Các tập thể và cá nhân được tặng thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam

Hội thảo là dịp để các tạp chí địa phương trao đổi kinh nghiệm làm báo, hỗ trợ nhau trong lĩnh vực chuyên môn. Đặc biệt, với chủ đề “Kết nối và tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa, di sản miền Trung”, hội thảo lần này còn có mục đích liên kết các tạp chí với nhau để cùng chung mục tiêu quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử trên dải đất miền Trung. Với chức năng tuyên truyền, quảng bá, thông tin các phát hiện mới, đăng tải các ý kiến trao đổi học thuật góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, sắc thái văn hóa vùng miền, báo chí văn nghệ Bắc miền Trung từ lâu đã trở thành cầu nối thân thuộc giữa các văn nghệ sĩ, các học giả với bạn đọc. Mỗi tạp chí đều dành phần dung lượng lớn để đăng tải các bài giới thiệu, khảo cứu về văn hóa địa phương mình. Đây chính là tập hợp dữ kiện quan trọng về địa chí Bắc Trung Bộ góp phần cho việc tìm hiểu, tra cứu nguồn tư liệu văn hóa, lịch sử… 

Tham luận của các đại biểu cũng đã tập trung làm rõ thêm một số vấn đề như khai thác chiều sâu văn hóa các di tích để tạo ra cái mới cho du lịch Quảng Trị; du lịch tâm linh, tiềm năng và thách thức; đầu tư cho văn học nghệ thuật viết về đề tài lịch sử là đầu tư cho sự phát triển bền vững; sự tương thích trong việc kết nối và tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa…

Nhân dịp này, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã tặng bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích trong công tác năm 2015; TBT Tạp chí Cửa Việt tặng giấy khen cho 10 cộng tác viên có thành tích xuất sắc góp phần xây dựng Tạp chí Cửa Việt thời gian qua.

Theo báo Quảng Trị

Trưng bày 24 tác phẩm tại triển lãm "Lại về lại"

Chào mừng Festival Huế 2016, Tạp chí Sông Hương đã tổ chức khai mạc triển lãm tranh "LẠI VỀ LẠI 2016" tại trụ sở Tạp chí, số 9 Phạm Hồng Thái, TP Huế.

Phòng tranh “LẠI VỀ LẠI” 2016 trưng bày 24 tác phẩm của 18 tác giả. Với nhiều chất liệu khác nhau: Sơn mài, ký họa bút mực, khắc gỗ, acrylic, sơn dầu, in vải, giấy dán, sắp đặt… Các tác giả đã thể hiện nhiều nội dung phong phú về cuộc sống đương đại, chiều sâu ký ức văn hóa Việt Nam trên mọi nẻo đường, chân dung văn hóa Huế, chân dung các văn nghệ sỹ, những suy tư về cuộc thế, tâm thức khát vọng sáng tạo cái mới…

Triển lãm với sự góp mặt của các tác giả như: Phan Hữu Quỳnh Anh, Hoàng Chức, Nguyễn Thượng Hỷ, Nguyễn Thượng Hải, Lê Duy Đoàn, Nguyễn Ánh Dương, Tôn Nữ Tâm Hảo, Tuyết Hiền, Lãm Vân, Đặng Mậu Tựu, Đặng Mậu Triết… Bên cạnh đó, phòng tranh cũng đã trưng bày tác phẩm “Thiếu nữ bên hoa sen’’ của cố họa sĩ Kim Long và bộ “Tập hợp các ký họa chân dung” của cố họa sĩ Nguyễn Tuấn. Đây là hai họa sĩ đã rất gắn bó với phòng tranh “LẠI VỀ LẠI”.

Theo tapchisonghuong.com.vn

Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên-2016

Tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, Sở VH-TT-DL tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức Lễ khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2016 với chủ đề “Thái Nguyên - điểm đến du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hóa tâm linh”. Đến dự Lễ khai mạc có đồng chí Ngô Hoài Trung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam; đồng chí Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên… cùng đại diện lãnh đạo một số ngành, đoàn thể trong và ngoài tỉnh.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng lễ khai mạc

Đây là lần thứ 7 tỉnh Thái Nguyên tổ chức Mùa du lịch được khai mạc lần đầu vào năm 2004. Hoạt động mang ý nghĩa quan trọng góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá kinh tế, văn hóa - xã hội, những tiềm năng du lịch và sản phẩm du lịch của tỉnh đến với du khách; tạo điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong và ngoài tỉnh liên kết hợp tác, xây dựng các tour du lịch để phát huy sản phẩm du lịch đặc trưng giữa các địa phương; nâng cao nhận thức của người dân về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của phát triển du lịch đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

Lễ khai mạc năm nay còn có nhiều hoạt động phụ trợ đặc sắc nhằm tạo không khí vui tươi, phấn chấn cho du khách khi đến Thái Nguyên dịp này gồm: Giao lưu văn hóa thưởng trà; các gian hàng trưng bày quảng bá về tiềm năng du lịch Thái Nguyên; triển lãm ảnh, tư liệu hiện vật và những phát hiện khảo cổ học về thời đại đồ đá ở Thái Nguyên; tham quan các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh…

Theo vannghethainguyen.vn

TUYÊN HÓA tổng hợp

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *