Tin tức

29/6
11:06 PM 2020

KỶ NIỆM 20 NĂM THÀNH LẬP VIỆN NGHIÊN CỨU BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY VĂN HÓA DÂN TỘC

TUYÊN HÓA – Ngày 28-6-2020 tại Nhà khách Bộ Quốc phòng (266 Thụy Khuê-Hà Nội) đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc VN. Tới dự có TS. Phạm Văn Tân- Phó chủ tịch, Tổng Thư ký, Bí thư Đảng uỷ Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật Việt Nam; ông Lương Hồng Quang, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Văn phòng Chủ tịch nước; ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội; PGS TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật trung ương; TS Bùi Thế Đức, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật trung ương… cùng đông đảo các nhà khoa học, các nhà văn, nhà báo, các nhà nghiên cứu văn hoá nghệ thuật, văn nghệ sĩ tiêu biểu, đại diện các đơn vị trưc thuộc Viện Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc tại khắp mọi miền của đất nước.

Diễn văn do NSUT Nhạc sĩ Nguyễn Thế Phiệt – Phó Giám đốc thường trực Viện nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hoá dân tộc – trình bày, đã ôn lại lịch sử của Viện, cũng như có những đánh giá, khái quát chung những gì mà Viện làm được trong những năm qua, đồng thời cũng nói lên những khó khăn gặp phải. Nếu trong năm 2000, khi mới thành lập, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn dân tộc chỉ có Văn Phòng Trung tâm và tạp chí Văn hiến Việt Nam thì đến nay, sau 20 năm xây dựng và phát triển, Viện đã có hàng chục đơn vị trực thuộc như các Cơ quan Đại diện tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú Thọ, Đoàn Múa rối nước mini Phan Thanh Liên, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Âm nhạc dân tộc, tạp chí Điện tử Văn hiến VN (Vanhien.vn), Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc Đồng bằng Bắc Bộ, Hội thơ Đường luật VN, Trung tâm Văn hóa Quan họ Bắc Giang, Trung tâm Văn hóa Âm thực dân tộc miền Bắc, Trung tâm Văn hóa Ẩm thực miền Nam, Trung tâm Đào tạo nghệ thuật Bảo Hà… Có thể nói thành tựu nổi bật nhất, được xã hội đánh giá cao nhất của Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc trong 20 năm qua là các thành tựu nghiên cứu khoa học. Viện đã tập trung nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu để hoàn thành xuất sắc 5 đề tài nghiên cứu cấp bộ là Nghệ thuật Múa rối nước, Tìm về cội nguồn Quan họ, Cuộc đời và sự nghiệp của danh nhân Đào Tấn, 100 năm Nghệ thuật Cải lương (Do Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật VN giao) và Nghệ thuật Dân ca kịch Bài chòi (Do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch giao). Cả 5 công trình khoa học này sau khi được nghiệm thu đã được các nhà xuất bản trong nước xuất bản phục vụ bạn đọc, được dư luận đón nhận nồng nhiệt. 

Ngoài 5 công trình khoa học đó, trong 20 năm qua, Viện đã phối hợp với nhiều địa phương, ban, ngành, đơn vị tổ chức hàng trăm cuộc hội thảo khoa học với nhiều đề tài phong phú phục vụ thiết thực hiệu quả cho sự nghiệp bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc... Kết quả của các hội thảo này là hàng chục cuốn sách có giá trị khoa học và thực tiễn được Viện và các cơ quan xuất bản Trung ương, địa phương phối hợp công bố phục vụ bạn đọc rộng rãi trong cả nước.

Trong 20 năm qua không chỉ nghiên cứu bảo tồn quảng bá nghệ thuật văn hoá dân tộc ở trong nước, Viện còn tổ chức nhiều hoạt động quảng bá văn hóa truyền thống VN ra thế giới. GS Hoàng Chương nhiều năm được các trường đại học Mỹ sang giảng dạy về sân khấu VN, Đoàn múa rối nước mini Phan Thanh Liêm đã đi biểu diễn ở hàng chục nước Á Âu. Viện cũng phối hợp với Tập đoàn Truyền thông Quốc gia Việt Nam đem nghệ thuật truyền thống Việt Nam đi biểu diễn ỏ nước ngoài. Viện cũng đã tổ chức một đoàn nghệ thuật dan gian do GS Hoàng Chương dẫn đầu biểu diễn giao lưu tại Liên hoan âm nhạc Quốc tế tại Tokyo. 20 năm xây dựng và trưởng thành, Viện vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng: 1 Huân chương Lao động hạng 3; Hai Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Ba Cờ thi đua của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật VN; Hàng chục Bằng khen của Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch và lãnh đạo Liên hiệp Hội trao tặng hàng năm….

TUYÊN HÓA

 

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *