Thời sự văn học nghệ thuật

20/10
3:26 PM 2017

KHAI MẠC CUỘC GẶP MẶT LẦN THỨ NHẤT “NHÀ VĂN VỚI SỨ MỆNH ĐẠI ĐOÀN KẾT DÂN TỘC”

TUYÊN HÓA - Sáng 20/10/2017, tại Hà Nội, cuộc gặp mặt lần thứ nhất “Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc” do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức chính thức khai mạc tại Khu biệt thự Hồ Tây (43 Đặng Thai Mai-quận Tây Hồ). Đến dự có Đại biểu lãnh đạo ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận-phê bình VHNT Trung ương, Bộ Ngoại giao... và hơn 100 nhà văn tiêu biểu ở trong nước và các nhà văn Việt Nam sống tại 12 nước trên thế giới.

Quang cảnh buổi khai mạc

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, thay mặt Ban chấp hành Hội đọc diễn văn khai mạc, chào mừng và cảm ơn các nhà văn từ các quốc gia đã về dự cuộc gặp mặt; đồng thời cho rằng Hội Nhà văn Việt Nam luôn coi đời sống văn học của cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận khăng khít của văn học nước nhà. Hội đã chủ động, trân trọng đón nhận những đứa con tinh thần của các đồng nghiệp ở hải ngoại như sự bổ sung và làm giàu cho văn học của đất nước.

Nhà thơ Hữu Thỉnh thay mặt lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam đọc lời chào mừng

Do nhiều nguyên nhân của lịch sử, người Việt Nam hiện có mặt trên nhiều quốc gia trên thế giới. Tại các cộng đồng Người Việt ở nước ngoài cũng xuất hiện những người lĩnh xướng tinh thần của mình, đó là các nhà văn. Họ viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước sở tại. Tất cả hình thành một đội ngũ đông đảo các nhà văn ở hải ngoại, thông qua các tác phẩm của mình tạo thành một vòng đồng quy tinh thần rộng lớn của dân tộc. Ngoài việc sáng tác, nhiều nhà văn còn tình nguyện trở thành sứ giả của văn hoá thông qua công tác dịch thuật, giới thiệu văn học thế giới với bạn đọc trong nước và ngược lại. Nhiều nhà văn đã nhận được giải thưởng ở các nước sở tại, đem về vòng nguyệt quế cho văn học Việt Nam. Những sáng tác bằng tiếng Việt cũng là một biểu hiện của lòng yêu nước. Trong những ngày Biển Đông “dậy sóng” vừa qua, đã có biết bao sáng tác của các nhà văn Việt Nam ở nước ngoài thể hiện ý chí của khối đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền của đất nước.

Các đại biểu tiếp tục "gặp gỡ" trong giờ giải lao

Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mở rộng cánh cửa đón nhận mọi tài năng văn học từ khắp các chân trời. Quá khứ đã khép lại, một tình thế mới, một cục diện mới đang đòi hỏi các nhà văn trong và ngoài nước dùng chất keo bền vững của văn học để siết chặt đội hình, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Phấn đấu cho sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc sẽ không làm ai bé đi mà ngược lại làm cho mỗi nhà văn tự vượt lên chính mình, vươn kịp với chiều kích mới của dân tộc. Phấn đấu cho sự nghiệp này cũng không hạn chế tự do tìm kiếm, sáng tạo cái mới, ngược lại càng đoàn kết chúng ta càng thấy tự do.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn VN (đứng thứ hai bìa phải) và các đồng nghiệp lớp trước bên ngoài hành lang

Những năm qua, Hội Nhà văn Việt Nam đã chủ động giới thiệu trên báo chí, xuất bản nhiều tác phẩm của các nhà văn Việt Nam sống ở nước ngoài; tổ chức nhiều hội nghị quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài. Hội cũng đã trao giải thưởng hàng năm cho các tác phẩm có giá trị của 3 nhà văn: Như Thuận ở Pháp, Đoàn Minh Phượng và Nguyễn Văn Thọ ở Đức; kết nạp nhiều nhà văn ở nước ngoài cùng nhiều nhà văn ở miền Nam trước năm 1975 vẫn ở lại trong nước.

Cuộc gặp mặt “Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc” là sự kiện đề cao trách nhiệm xã hội, giúp gắn kết cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài cùng hướng về Tổ quốc, bảo tồn và phát huy truyền thống yêu nước, nhân văn, hướng thiện trong tinh thần đoàn kết dân tộc; tạo cơ chế phối hợp gắn bó các nhà văn nước ngoài với Hội Nhà văn Việt Nam về sáng tác, công bố tác phẩm; đồng thời giúp họ hiểu rõ thành tựu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có nhiều  tác phẩm phục vụ con người và văn hóa Việt Nam. Cácđại biểu bày tỏ hy vọng cuộc gặp mặt lần này sẽ mở ra một trang mới, đoàn kết tất cả tài năng văn học Việt Nam từ mọi chân trời, rũ bỏ mọi ngăn cách trong quá khứ, chung sức xây dựng một nền văn học Việt Nam không hổ thẹn với các bậc tiền nhân và sự mong đợi của hậu thế.

Các đại biểu nữ hào hứng, sôi nổi trong buổi gặp mặt...

Trọng tâm của chương trình khai mạc là tham luận của các nhà văn Việt Nam đã và đang viết rất sung sức tại nhiều quốc gia trên thế giới: Nguyễn Phan Quế Mai (Indonesia), Thu Tứ (Hoa Kỳ), Nguyễn Hồng Thủy (Hunggari), Võ Công Nghiêm (Canada), Cẩm Thơ (Pháp)... và một số nhà văn, nhà thơ trong nước. Các tham luận đề cập nhiều vấn đề, khía cạnh khác nhau, nhưng đều chung nguyện vọng lấp đầy những khác biệt, những khoảng cách do hoàn cảnh lịch sử và đề cao sứ mệnh góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Nhà thơ Trần Vạn Giã-một cây bút viết trước năm 1975 ở miền Nam, sau năm 1975 đến nay vẫn tiếp tục được xuất bản 11 tác phẩm tại các NXB uy tín trong nước-đã kết thúc bài tham luận của mình bằng mấy câu thơ của ông: Mùi tình yêu đang khai vị ngày về/ Chúng ta nắm bàn tay/ Ấm lại một nguồn ngôn ngữ...

Diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 20 đến ngày 24-10-2017), chương trình gặp mặt có nhiều hoạt động phong phú. Trong đó có một số cuộc tọa đàm chuyên đề; đồng thời các đại biểu sẽ tham quan Bảo tàng Văn học Việt Nam, hành hương về đất Tổ và viếng mộ Vua Hùng, tham quan Vịnh Hạ Long...

Ảnh trong bài: Hữu Đố

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *