Tin tức

17/11
12:10 PM 2016

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (17-11-2016)

Tôn vinh nghệ thuật đương đại Việt Nam

Tại Hà Nội, Tổ chức Parallel Contemporary Art của Anh quốc cùng AIA (Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân Thọ AIA Việt Nam) đã tổ chức buổi ra mắt sách và khai mạc triển lãm “AIA Vietnam Eye: Nghệ thuật đương đại Việt Nam”.

Sự kiện trên đây thuộc khuôn khổ dự án AIA Vietnam Eye (Cái nhìn về Việt Nam) được triển khai từ tháng 6-2016 tại Việt Nam. Đây là dự án thứ tám trong chương trình quốc tế Global Eye Programme do David và bà Serenella Ciclitira (những nhà sưu tập và ủng hộ nghệ thuật đương đại) khởi xướng và tổ chức từ năm 2009, nhằm phát hiện và nuôi dưỡng các tài năng nghệ thuật tại các thị trường nghệ thuật mới nổi ở châu Á.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại đã thành danh cũng như các nghệ sĩ mới nổi của Việt Nam. Song song với đó, cuốn sách giới thiệu 56 nghệ sĩ đương đại mới nổi của Việt Nam. Bên cạnh thông tin về từng nghệ sĩ, cuốn sách có những bài viết giới thiệu về bối cảnh nghệ thuật đương đại Việt Nam, lần đầu tiên mang đến cho người đọc cái nhìn sâu sắc về các nghệ sĩ đương đại Việt Nam. Triển lãm và cuốn sách sẽ đem đến cái nhìn toàn cảnh, cập nhật cho cả những người còn lạ lẫm với nghệ thuật Việt Nam về nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Chương trình được tài trợ bởi AIA và nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Cộng hòa Italia, Đại sứ Anh tại Việt Nam.

(Theo: qdnd.vn)

Hà Tĩnh trao giải cuộc thi “Viết, vẽ tuổi học trò lần thứ XI”

Ban tổ chức cuộc thi Viết vẽ tuổi học trò lần thứ XI do Hội liên hiệp VHNT, Sở GD-ĐT, Sở VHTT du lịch, Sở LĐTBXH và Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp đã tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên Thành phố Hà Tĩnh.

Đến dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo 5 đơn vị phối hợp tổ chức, các Phòng GDĐT, Hội đồng đội các huyện, thị, thành, các đơn vị trường học có học sinh đạt giải, các em học sinh. Nhà thơ Nguyễn Ngọc Phú- Phó Chủ tịch Hội - Phó Ban chung khảo trình bày báo cáo tổng kết cuộc thi Viết- vẽ tuổi học trò lần thứ XI cho rằng: “buổi lễ trao giải có ý nghĩa khép lại một mùa gặt với những bông sây, hạt mẩy là những hạt giống văn chương, mỹ thuật cho tương lai”.

Sau 2 năm tổ chức, Cuộc thi Viết- vẽ tuổi học trò lần thứ XI đã kết thúc. Ban tổ chức đã quyết định trao 3 giải đồng đội, 28 giải cá nhân cho các thể loại văn, thơ, trah vẽ, trong đó: Giải A (thơ): Nguyễn Mai Chi (học sinh lớp 4A Trường tiểu học Bắc Hà, tp Hà Tĩnh); Giải A (Văn xuôi): Nguyễn Trần Song Hà (CLB Hoa Thạch Thảo – Trung tâm VHTTN); Giải A (tranh vẽ): Trần Thị Thục Linh (CLB Hoa Thạch Thảo-Trung tâm hoạt động Thanh-Thiếu nhi hà Tĩnh).

Sau lễ tổng kết, nhà văn Phan Trung Hiếu – Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh đã chính thức tiếp tục phát động cuộc thi mới, lãnh đạo các đơn vị đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp cho cuộc thi viết vẽ tuổi học trò toàn tỉnh lần thứ 12, giai đoạn 2016- 2018.

(Theo: vanhocnghethuathatinh.org.vn)

Tọa đàm về thân thế, sự nghiệp nhà văn  Henryk Sikenkiewicz

Để nhấn mạnh đóng góp mà các tác phẩm của nhà văn lỗi lạc Henryk Sienkiewicz đã đem lại không chỉ cho văn hóa Ba Lan mà còn cho cả văn hóa thế giới, năm 2016 được Quốc hội Ba Lan chính thức gọi là “Năm Sienkiewicz”, đánh dấu 100 năm ngày mất của nhà văn Ba Lan đầu tiên giành giải Nobel văn học.

Vừa qua tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Ba Lan phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức tọa đàm về Henryk Sikenkiewicz và các tác phẩm của ông, với sự tham gia của PGS, TS, dịch giả Nguyễn Hữu Dũng; PGS, TS Lưu Khánh Thơ; dịch giả Lê Bá Thự và dịch giả Nguyễn Thị Thanh Thư.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả và cử tọa đã giới thuyết, bàn thảo sâu rộng về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Henryk Sikenkiewicz, về những đóng góp to lớn của ông đối với nền văn hóa, văn học Ba Lan nói riêng và nhân loại nói chung, về sức ảnh hưởng, lan tỏa của ông đối với văn hóa, văn học Việt Nam.
Henryk Sienkiewicz (bút danh Liwos) là nhà báo, nhà văn, nhà viết tiểu luận, sinh ngày 5 tháng 5 năm 1846 tại Wola Okrzejska, và qua đời vào ngày 15 tháng 11 năm 1916 tại Vevey, Thụy Sĩ. Vào đầu thế kỷ XX, Sienkiewicz là nhà văn nổi tiếng nhất của Ba Lan, và là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất ở Đức, Pháp, Nga và trong khối các nước nói tiếng Anh. Đối với người Ba Lan, Henryk Sienkiewicz không chỉ là nhà văn kiệt xuất, mà còn là nhà yêu nước vĩ đại. Ông đã sáng tác trong thời kỳ Ba Lan đang bị tước đoạt đi ngôn ngữ, văn hóa và cả chủ quyền của mình. Bộ ba tiểu thuyết của ông - “Bằng lửa và gươm”, “Ngài Wolodyjowski” và “Trận hồng thủy” đã “làm sống lại những con tim”. Những tác phẩm này không chỉ có ý nghĩa về mặt văn học, mà còn có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với dân tộc Ba Lan nói chung…

(Theo: vannghequandoi.com.vn)

TUYÊN HÓA tổng hợp

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *