Tác phẩm và dư luận

9/7
4:22 PM 2020

RA MẮT ẤN PHẨM “THI NHÂN MIỀN CỔ TÍCH 2”

Ngày 7-7-2020, tại hội trường Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu-Hà Nội), Câu lạc bộ Văn chương Hội Nhà văn Việt Nam và nhóm văn chương Thi nhân Miền cổ tích của tỉnh Thái Bình đã tổ chức buổi ra mắt giới thiệu tập sách “Thi nhân miền cổ tích 2”. Đây là ấn phẩm tập hợp các sáng tác văn chương gồm nhiều thể loại: Văn xuôi, thơ, nhạc, phê bình...của nhiều tác giả quê hương ở Thái Bình hoặc các tác giả có tác phẩm viết về quê lúa Thái Bình. Tập sách 684 trang do NXB Hội Nhà văn ấn hành Quý 2-2020.

Trong chương trình có các lời phát biểu đánh giá và đóng góp ý kiến về tập sách của nhà thơ Vũ Quần Phương, ý kiến của nhà thơ Phạm Đức, ý kiến của nhà thơ Bằng Việt và tiết mục giao lưu với các nhà văn Trần Đăng Thao, Ánh Tuyết, Lê Hoài Nam… Nhiều tác giả thơ trình bày các bài thơ tham gia trong tập sách “Thi nhân miền cổ tích” của mình.

Vanvn.net xin trích giới thiệu lời khai mạc của nhà thơ, nhà giáo Phạm Ngọc Tâm Dung, thành viên sáng lập và điều hành “Thi nhân Miền cổ tích”.

Kính thưa các quý khách và đồng nghiệp!Cách đây, hơn một năm, vào ngày 19-5-2019, tại xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình - cái nôi yêu thương của MCT, chúng ta đã hân hoan chào đón tác phẩm “Thi Nhân Miền cổ tích” tập môt trước sự chứng kiến của nhiều quan khách Trung ương và địa phương. Tác phẩm là tâm huyết của những người làm thơ nghiệp dư, những nhà thơ mới thành danh và cả một số nhà văn, nhà thơ, hoạ sĩ tên tuổi của miền quê sông nước Thái Bình, Hà Nội và các tỉnh lân cận. Tác phẩm ra đời chỉ sau một thời gian ngắn, đã có sức lan tỏa khá mạnh tới giới văn chương và người hâm mộ. Nhiều bài viết và ý kiến của các nhà chuyên môn tên tuổi như: nhà văn PGS.TS. Vũ Nho, Đại tá, nhà báo – nhà thơ Mai Nam Thắng; Thạc sĩ, dịch giả, nhà thơ Trần Hậu; nhà phê bình Đỗ Lâm Hà, Tiến sĩ Mai Thanh, nhà thơ Phạm Mầu, nhà thơ Ánh Tuyết, TS Tạ Thị Minh Lý … phát biểu tại Lễ ra mắt sách, trong các buổi giao lưu với các Câu lạc bộ, sau này đăng trên các báo Trung ương và địa phương , đã khẳng định sự phong phú và độc đáo.. của cuốn sách. Đó là nguồn động viên rất to lớn cho chúng tôi.


Thành công đó, đã thôi thúc trang mạng “Miền cổ tích” ra đời, và trang mạng đã trở thành điểm hẹn văn chương của hàng trăm cây viết chuyên và không chuyên trong cả nước. Như một nhu cầu vốn có của cuộc sống và thể theo nguyện vọng của các thi nhân, tác phẩm "Thi nhân Miền Cổ Tích 2" lại ra đời. Nếu như "Thi nhân Miền cổ tích I" có 33 tác giả, 528 trang, thì "Thi nhân Miền cổ tích II" đã có tới 57 tác giả,684 trang. Và đặc biệt có sự tham gia của các nhà văn nhà thơ thành danh trong làng văn Việt Nam như: Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, Phó giáo sư Tiến sĩ Vũ Nho, Tiến sĩ Trần Đăng Thao, Đại tá, nhà báo nhà thơ Mai Nam Thắng, nhà thơ nhà dịch giả Trần Hậu, nhà thơ Ánh Tuyết, nhà thơ hoạ sĩ Lê Tiến Vượng, nhà văn Lê Hoài Nam, nhà văn Trần Văn Thước, nhà văn Đào Thị Mùi… bên cạnh còn có những cây viết không chuyên nhưng không kém phần sắc sảo và ấn tượng như các thi nhân Đỗ Mình Tâm, Nguyễn Đức Thụ, Phạm Thường Dân, Nguyễn Xuân Nhuận, Nguyễn Đình Bắc, Đỗ Quyết, Đoàn Thịnh, Vũ Thị Minh Thu, Phạm Luyến, Dương Đoàn Trọng, Phạm Đăng Bích, Đỗ Lâm Hà, Nguyễn Kim Rẫn, Đặng Thành Tô, Vũ Tháp, Phạm Bá Hà... và nhiều thi nhân khác. Do dung lượng cuốn sách có hạn, nên nhiều tác phẩm phải dành lại tập sau, nhưng chỉ vậy thôi, cuốn sách đã dày dặn, bề thế về số lượng trang, phong phú về thể loại và nội dung, mang lại niềm vui và lòng tự hào cho các thi nhân!
Trong thế giới văn chương, có bao nhiêu loại thể thì hầu như các loại thể đó không nhiều thì ít đều có mặt, trừ loại thể tiểu thuyết. Các tác giả, tùy theo sở trường, ai thuận thơ, cứ làm thơ, ai thuận văn xuôi cứ văn xuôi, có người thuận cả hai tay rất quý. Sự chân thành mộc mạc, dân dã, bám sát các sự kiện đời sống là thế mạnh của Thi Nhân Miền Cổ Tích đã góp phần mang hơi thở hiện đại vào nghệ thuật văn chương, âm nhạc và hội họa. Ở tầm câu lạc bộ, chúng ta đã thu hút được sự quan tâm của những người viết và công chúng .
Chỉ chưa đầy hai tháng phát động, đã có hàng trăm bài thơ, bài văn tới tấp gửi về. Người sáng tác và người biên tập chạy đua với thời gian, chạy đua với dịch Co vi 19. Chỉ trong vòng chưa đầy bốn tháng kể từ khi phát động cho đến khi đón những cuốn sách quý giá sang trọng mà chúng ta đang có trong tay đây, có thể coi thật là một kỳ tích. Để cuốn sách quý ra đời, chúng ta không thể không kể đến sự đóng góp bài vở, kinh phí của các thi nhân ta, các mạnh thường quân, hoạ sĩ nhiệt huyết tài hoa Lê Tiến Vượng và đặc biệt là nhóm biên tập mà hai người anh cả làTiến sĩ Vũ Nho và Thi Nhân kỹ sư Nguyễn Đình Bắc đã không quản ngày đêm, chắt chiu, chăm chút cho hơn ba mươi triệu từ, làm nên tập sách quý này.
Hôm nay, hơn bao giờ hết, chúng tôi xin thay mặt Ban quản trị Miền Cổ Tích, gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc đến sự đóng góp quý báu cả về tinh thần và vật chất của các các thi nhân để làm nên tác phẩm “Thi nhân Miền cổ tích II”.


Chúng tôi trân trọng cám ơn các thi nhân Đỗ Minh Tâm, Phạm Luyến, Nguyễn Đinh Bắc, Vũ Nho đã cùng với Trưởng Miền Phạm Ngọc Tâm Dung tổ chức tốt bản thảo.
Nhân dịp này chúng tôi cũng chân thành cám ơn Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn Chương của Hội Nhà văn Việt Nam đã giúp đỡ chúng tôi tổ chức buổi lễ ra mắt sách.
Chúng tôi biết rằng dù Ban biên tập rất cố gắng, nhưng tập sách không thể tránh khỏi những thiếu sót, khiếm khuyết. Rất mong quý vị khách quý và bạn bè gần xa rộng lòng đón nhận và cho lời góp ý vàng ngọc, khách quan để chúng tôi có nhiều kinh nghiệm sáng tạo nghệ thuật tốt hơn nữa trong tương lai.
Trong không gian tràn ngập không khí văn chương này, tôi vô cùng xúc động trịnh trọng tuyên bố: giờ vàng đã điểm, đứa con tinh thần của chúng ta đã cất tiếng chào đời.
Xin được vinh dự thay mặt cho 230 thi nhân Miền Cổ Tích một lần nữa cám ơn các vị khách quý, cám ơn các thi nhân và cám ơn mọi người!

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *