Tác phẩm chọn lọc

29/6
10:18 PM 2017

THÊM 6 ẤN PHẨM CỦA NHÀ VĂN VŨ HÙNG ĐƯỢC TÁI BẢN

Tiếp nối thành công của bộ sách thiếu nhi 12 cuốn, NXB Kim Đồng vừa tái bản thêm 6 tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng, gồm: Phía Tây Trường Sơn; Bí ẩn của rừng già; Chim mùa; Các bạn của Đam Đam; Biển bạcPhượng hoàng đất. Theo đó, đến nay NXB Kim Đồng đã hoàn chỉnh bộ sách giá trị gồm 18 cuốn dành cho thiếu nhi của nhà văn Vũ Hùng.

Với Phía Tây Trường Sơn độc giả sẽ được ngắm thiên nhiên ở những góc độ bất ngờ nhất, đáng yêu nhất. Điều này thật cần thiết với bạn đọc hôm nay, khi thiên nhiên đang ngày càng thu hẹp, dần xa tầm với con người. Theo từng trang viết tài hoa của nhà văn, mối giao cảm giữa con người với cây cỏ muông thú hiện lên sống động. Hành trình của ba người lính trẻ vào lòng nước bạn Lào là hành trình khám phá thiên nhiên hùng vĩ, hòa vào các phong tục tập quán mới mẻ của người dân bản địa, trải nghiệm quá trình học hỏi kiên trì để trở thành những người quản tượng yêu thương và thấu hiểu loài voi.

     

Các bạn của Đam Đam là câu chuyện tình bạn xúc động giữa cậu bé Đam Đam 13 tuổi và chú chó Phay Phay. Cả hai lớn lên bên nhau, bắt đầu những cuộc đi săn trong rừng sâu. Rồi Đam Đam và Phay Phay có thêm chú khỉ Xa-ni làm bạn. Cả ba cùng nhau có những kỉ niệm khó quên… Bên cạnh câu chuyện tình bạn giữa người và vật sống động, Các bạn của Đam Đam còn là những trang văn khắc họa sắc nét cuộc sống gắn bó với thiên nhiên của con người Tây Nguyên.

Trong Biển bạc, nhà văn không chỉ cung cấp lượng kiến thức dồi dào bổ ích về sinh vật biển Việt Nam, mà còn mở ra những khung cảnh kì vĩ, đầy chất thơ cũng như những con người gắn bó cuộc đời với biển cả quê hương. Trong mắt Vũ Hùng, biển Việt Nam cất giấu trong lòng nó biết bao điều kì bí. Mỗi một loài, như trai, ốc, đồi mồi, cua, tôm, mực, sâm biển, nhện biển, cá mập, cá nhám… đều có thể kể cho bạn nghe câu chuyện độc đáo, gần gũi thân quen mà vẫn vô cùng mới lạ, đưa bạn bơi qua bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Còn với Bí ẩn của rừng già là những trang văn thấm đẫm chất thơ. Đọc đến trang cuối cùng của quyển sách, bỗng nhận ra mình yêu qúy núi rừng Tây Nguyên đến nhường nào. Vũ Hùng khắc họa thật chi tiết những nguyên tắc của rừng – cách để các loài vật sống cùng nhau trong những cánh rừng bạt ngàn. Đó là sự tôn trọng không gian sống của nhau, như loài hổ hùng mạnh luôn tránh xa bầy voi, những con báo, và cả loài người. Đó là sự đoàn kết cưu mang, khi những con trâu đực luôn nằm ở vòng ngoài để bảo vệ trâu mẹ và nghé con nằm giữa. Đó cũng là cách tương trợ, khi bầy voi to lớn cho những chú cheo cheo yếu ớt được nương tựa, né tránh lũ thú săn mồi…

Đến với tác phẩm Chim mùa độc giả thêm một lần được biết đến cuộc sống, sinh hoạt, nếp nghĩ, ước mơ của trẻ em dân tộc vừa chân thực vừa sống động. Không những thế, theo từng dòng văn tài hoa, người đọc sẽ được dẫn vào các khung cảnh thiên nhiên kì vĩ, để thêm một lần mến yêu hơn, say mê hơn thiên nhiên và con người trên dải Trường Sơn.

Với những trang viết về Phượng hoàng đất, độc giả sẽ được đặt chân đến khu rừng có đôi chim gáy sẵn sàng chiến đấu với diều hâu hung ác để bảo vệ chim non yêu qúy. Lại có bầy ri non muốn bay nhưng ngại đôi cánh nhỏ. Và tình bạn đẹp giữa chú cu li lùn với bác Gỗ Mộc, khi chú không ngại đường xa vất vả đến bắt sâu cứu bác.

Nhà văn Vũ Hùng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Ông từng định cư tại Pháp từ năm 1989, nhưng đến năm 2014 ông trở về sống tại Việt Nam. Ông là tác giả của hơn 40 đầu sách cho thiếu nhi và nhiều tác phẩm dịch.

Trước đó, bộ sách thiếu nhi 12 cuốn của nhà văn Vũ Hùng đã xuất sắc giành Giải Vàng sách hay của Hội Xuất bản Việt Nam. Ngoài giải thưởng của Hội Xuất bản ông còn từng 2 lần nhận giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam.

(Theo: dangcongsan.vn)

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *