Chân dung văn

12/4
9:44 PM 2017

ĐẶC ĐIỂM ĐIỂN TÍCH TRONG THƠ BANG GIAO VIỆT NAM GIAI ĐOẠN TỪ THẾ KỶ X-XIV

TRẦN THỊ THE- 1. MỞ ĐẦU: Dùng điển tích, điển cố làm phương diện diễn tả nội dung dường như là một đặc điểm phổ quát trong văn học trung đại. Đây là một loại hình ngôn ngữ đặc biệt của văn học trung đại, gồm các “chuyện cũ”, “lời xưa” được trích dẫn trong các sách kinh điển đã trở thành mẫu mực cho việc biểu đạt một nội dung nào đó.

                                                Mạc Đĩnh Chi đi sứ Trung Hoa

 Bàn về vấn đề này, nhà nghiên cứu Nguyễn Ngọc San khẳng định: “Điển cố là viết gọn chuyện cũ lời xưa thành đôi ba câu chữ để đưa vào văn chương, làm cho câu văn hàm súc ngắn gọn, lời ít ý nhiều”.(­­­1) Đồng quan điểm này, tác giả Dương Quảng Hàm cho rằng: “Các văn sĩ Tàu và ta, khi viết văn thường mượn một sự tích xưa hay một câu thơ, câu văn cổ để diễn tình ý của mình nhưng không kể rõ việc ấy hoặc dẫn cả nguyên văn mà chỉ dùng một vài chữ để ám chỉ việc ấy hoặc câu văn ấy. Cách làm ấy có thể gọi chung là dùng điển cố”.(2) Với những nhận định này các nhà nghiên cứu đã chỉ ra hai dạng thức của cách dùng điển: thứ nhất là mượn “chuyện cũ” (dụng điển), thứ hai là mượn “lời xưa” (lấy chữ). Mượn chuyện cũ tức là dẫn lại tích xưa, chuyện xưa, người đọc qua tích đó hiểu được hàm ý sâu xa của câu thơ, lời thơ. Dùng “lời xưa” là mượn một vài câu chữ trong câu văn, câu thơ cổ để đặt vào câu thơ của mình khiến người đọc phải nhớ lại câu văn câu thơ kia mà hiểu ý. Khả năng truyền đạt nội dung lớn hơn nhiều so với ý nghĩa chứa đựng trong bản thân từ ngữ là đặc điểm nổi bật nhất của các điển tích điển cố. Thơ bang giao là một bộ phận của thi ca trung đại, chịu ảnh hưởng trực tiếp của thi pháp cũng như quan niệm thẩm mĩ của thời đại, việc dùng điển không là ngoại lệ. Vì thế tìm hiểu thơ bang giao không thể không quan tâm đến điển tích điển cố. Trong thơ bang giao Việt Nam giai đoạn X – XIV việc sử dụng điển tích điển cố phong phú đa dạng trên các phương diện: số lượng, nguồn gốc xuất xứ, phạm vi, cấp độ ý nghĩa mà điển cố biểu đạt.

2. NỘI DUNG

2.1. Số lượng, xuất xứ, phạm vi của điển cố trong thơ bang giao X - XIV

Trong thơ ca bang giao Việt Nam giai đoạn từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIV, các nhà ngoại giao / thi nhân đều có thói quen “dụng điển”, “lấy chữ”. Tuy nhiên việc sử dụng điển cố điển tích ở mỗi tác giả là khác nhau. Nhiều thi nhân hay sử dụng điển coi điển là phương thức hữu hiệu để diễn tả tình ý mình như Phạm Sư Mạnh, Hồ Tông Thốc, Trần Mạnh…Có những bài sử dụng tới 7 điển như: Ô Giang Hạng Vũ miếuĐề Hạng Vương từ…  Ngược lại có tác giả chú trọng về cảnh sắc thiên nhiên và con người Trung Hoa trong thực tại nên ít sử dụng điển như Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Trung Ngạn…  Đặc biệt có trường hợp tác giả không sử dụng điển cố như: Mạc Ký, Trần Đình Thâm, Nguyễn Cố Phu. Khảo sát 100 bài thơ bang giao giai đoạn từ thế kỉ X đến hết thế kỉ  XIV ta thấy có 124 điển cố (bao gồm cả “dụng điển” và “lấy chữ”). Chúng có mặt ở hầu khắp các đề tài cả trong thơ đón tiếp sứ thần Thiên triều và thơ đi sứ phương Bắc. Tỉ lệ xuất hiện điển cố trung bình mỗi bài 1,24 điển/ 1 bài. Số lượng này chỉ mang tính ước đoán một cách tương đối do sự phức tạp của việc xác định điển cố trong tác phẩm của mỗi thi nhân. Bởi lẽ trong thơ đề vịnh các nhân vật, địa danh lịch sử, đối tượng đề vịnh cũng đồng thời là những điển văn học mà sứ thần vẫn sử dụng trong các sáng tác trong nước. Trong phần khảo sát này người viết không xếp những điển chỉ địa danh gắn với các nhân vật lịch sử mà các sứ thần bắt gặp trên đường đi sứ vì đây cũng là những sự vật hiện tượng diễn ra trong thực tại. Tuy chỉ là ước đoán nhưng phần nào cũng phản ánh đặc điểm sáng tác của tác giả, cũng như vốn kiến thức thông kim bác cổ, sự uyên bác và khả năng xử lí thông tin tinh tế của mỗi thi nhân.

Về xuất xứ, các điển cố trong thơ bang giao giai đoạn X – XIV được vận dụng trên cả hai nguồn: các nhân vật, sự kiện lịch sử và các câu nói, câu thơ nổi tiếng trong những văn bản cổ. Các nhân vật trong lịch sử không hề xa lạ bởi sự giãn cách của thời gian mà hoàn toàn gần gũi vì  qua mỗi nhân vật tác giả lại đề ra cách sống giữa cuộc đời. Nói về những con người tài hoa trung nghĩa bị cuộc đời vùi dập, tác giả lấy câu chuyện cuộc đời Khuất Nguyên; đề cao con người ngay thẳng, quyết giữ vững phẩm hạnh kẻ sĩ trước sự giả dối đảo điên của thời đại, các thi nhân mượn câu chuyện Đào Tiềm từ giã chốn quan trường trở về nhà xưa quê cũ vui thú điền viên với giậu cúc, gốc liễu; ngợi ca sự tiết hạnh thủy chung, thơ bang giao thường nhắc đến câu chuyện của “đế phi” là Nga Hoàng và Nữ Anh khóc thương chồng đến chết; ngưỡng vọng triều đại thịnh trị, các sứ thần thường hay nói đến triều đại Nghiêu, Thuấn…Những điển này thường có xuất xứ từ sách sử, truyện kinh điển của Nho gia như: Kinh thi, Kinh lễKinh Xuân ThuKinh dịchTrung dungHậu Hán ThưTả truyện, sách Tôn Tử…Các câu thơ của các bậc sử gia – triết gia – thi nhân được rút ra từ Sở từLiệt tiên truyệnLy tao, thơ Đường luật, Khuất NguyênThôi HạoVương BộtBạch Cư Dị.. Đây cũng là xu hướng chung của thi ca thời trung đại bởi điển tích điển cố trong các tác phẩm này đều liên quan đến hệ tư tưởng đạo đức Nho gia, hướng con người tới việc hành xử thuận theo đạo lí hoặc là mẫu mực trong sáng tác nghệ thuật phù hợp với quan niệm thẩm mĩ của thời đại. Tuy nhiên trong tư duy nghệ thuật quen thuộc chúng ta cũng thấy dấu ấn riêng của mỗi tác giả. Trong thơ đón tiếp sứ thần phương Bắc, các bậc đại quan Việt Nam sử dụng nhiều điển tích với thái độ đề cao thiên triều, ca ngợi tình giao hảo Việt - Trung. Khi đi sứ các sứ thần sử dụng nhiều điển liên quan đến công việc sứ sự hay nỗi nhớ quê nhà hoặc những điển tích về thế giới người tài của Trung Hoa như anh hùng, thi nhân…

Về phạm vi, điển tích điển cố trong thơ bang giao giai đoạn này gắn với tất cả các học thuyết Nho gia, Đạo gia, Phật gia. Việc phân chia ra từng loại điển tích, điển cố là việc làm quan trọng để hiểu được mục đích biểu đạt của chúng. Đề cập đến vấn đề này PGS. Nguyễn Đăng Na đã rất xác đáng khi cho rằng: “Mỗi học thuyết mỗi giáo lí có những điển cố riêng. Không nắm được và đặc biệt không phân biệt điển ấy thuộc học thuyết tôn giáo nào, ta sẽ hiểu sai văn bản”(3) . Đây thực sự là việc làm quan trọng để giải mã các điển tích cho đúng, cho trúng từ đó hiểu sâu sắc hơn thế giới thi ca của mỗi sứ thần. Với những điển tích điển cố có nguồn gốc Nho gia nêu ra những tấm gương trung thần, nghĩa sĩ những con người tài năng đức độ và phê phán những cái ác, các xấu trong cuộc sống rồi cuối cùng hướng mình tới cái “nhân, nghĩa, lễ, trí, tín” chúng ta bắt gặp ở đây những sứ thần lạc quan, tích cực nhập cuộc giúp nước cứu đời. Đối với những điển tích có nguồn gốc Phật gia, các nhà ngoại giao lại như những vị tiên, bậc hiền triết phương Đông tự do thưởng ngoạn, muốn nương nhờ cửa chùa cảnh phật. Đối với những điển tích có nguồn gốc Đạo gia ta thấy những sứ thần không màng danh lợi muốn quay về chốn xưa quê cũ vui với thiên nhiên cây cỏ. Với số lượng lớn nhất, các điển tích Nho giáo đã khẳng định một điều: dù đây là thời đại “Tam giáo đồng nguyên” song Nho giáo chiếm vị trí sâu đậm trong đời sống cũng như trong văn chương. Những nhà nho giai đoạn này là những nhà nho hành đạo, nhập thế. Thơ ca của họ phơi phới niềm tự hào của thời đại “Đánh Tống dẹp Nguyên”. Đâu đó trong thơ bang giao Lí Trần phảng phất nỗi buồn song đó là nỗi buồn tất yếu của một lữ khách tha hương nhớ quê nhớ nước…Những điển cố gắn với Phật giáo, Lão giáo tuy xuất hiện không nhiều nhưng cũng tạo nên sự phong phú của nội dung cảm xúc, phản ánh ảnh hưởng của Phật giáo, Lão giáo trong đời sống văn hóa đương thời.

2.2. Nội dung ý nghĩa và phương thức sử dụng  điển cố trong thơ bang giao giai đoạn X - XIV

Mỗi điển tích điển cố thường bao hàm trong nó hai nội dung ý nghĩa. Một là tính lịch sử cụ thể, nghĩa là mỗi điển tích điển cố khơi lại những câu chuyện về nhân vật, sự kiện diễn ra trong một không gian, thời gian nhất định. Nó đưa quá khứ hiện diện qua thơ, mang ý nghĩa cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, tăng thêm độ tin cậy cho nội dung đề cập. Hai là tính biểu tượng của mỗi điển tích, những từ ngữ trên không biểu đạt hàm nghĩa ngay trong bản thân từ mà thay thế cho một câu chuyện, một sự tích, sự tích ấy lại được chuyển tải một nội dung ý nghĩa nhất định và nội dung ý nghĩa ấy là đích đến của tác giả. Nhờ tính lịch sử mà điển tích điển cố trở nên gần gũi, quen thuộc. Tính biểu tượng hay giá trị phong cách học lại làm cho điển tích tăng thêm độ hàm súc, chiều sâu và sự biểu đạt cho lời thơ. Đặc tính, giá trị biểu tượng luôn là đích đến cuối cùng của người viết nhằm mang đến sự độc đáo, sâu sắc cho nội dung được đề cập trong tác phẩm chứ không đơn thuần chỉ là “món đồ trang sức” làm đẹp cho tác phẩm hay chỉ để khoe tài, đấu trí. Điển tích điển cố không chỉ có ý nghĩa như một phương tiện ngôn ngữ diễn đạt nội dung mà chính là hình thức nghệ thuật đầy ám ảnh, do đó nó luôn là một thách đố không nhỏ trong việc giải mã tác phẩm của người trung đại. Để khai thác ý nghĩa biểu tượng của điển cố, các tác giả không chỉ có vốn kiến thức uyên bác về văn hóa, lịch sử, văn học mà còn phải biết gọt giũa xắp xếp sao cho phù hợp với văn phong và nội dung ý nghĩa của tác phẩm để tăng thêm sự hàm súc “ý tại ngôn ngoại” cho lời thơ tạo hiệu quả cao trong diễn đạt.

Trong thơ bang giao X – XIV, sự xuất hiện của hệ thống điển cố trước hết gắn liền với những vấn đề liên quan tới công việc sứ sự và cảm xúc của các nhà ngoại giao trong cả quá trình tiếp sứ và đi sứ. Nó được lặp lại một cách linh hoạt ở những tác phẩm khác nhau và trong bản thân mỗi tác giả. Phương thức sử dụng điển tích phổ biến nhất là dùng điển, lấy chữ để tạo ra những tín hiệu thẩm mĩ để qua đó hiểu nghĩa biểu tượng.  Chẳng hạn liên quan đến chuyện các sứ thần đi sứ, tác giả thường trích dẫn các điển trong Kinh thiKinh dịch…như khúc Hoàng Hoa, chuyện Trương Khiên đi sứ, hình ảnh “phì mã, khinh cừu”…Hoàng hoàng giả hoa là một bài thơ trong thiên Tiểu Nhã, thuộc Kinh thi, nội dung nói về việc vua tiễn bề tôi đi sứ. Về sau chữ “ Hoàng hoa” chỉ việc đi sứ. Trương Khiên cưỡi bè đi tìm nguồn sông Ngân Hà, đi hơn một tháng đến sông Ngân Hà gặp được Ngưu Lang, Chức Nữ. Sau dùng để chỉ việc đi sứ. Hình ảnh “phì mã, khinh cừu” rút từ câu “Thừa phì mã ý khinh cừu” (Cưỡi ngựa béo mặc áo cừu nhẹ) trong Luận Ngữ, thiên Ung Dã chỉ sự sang trọng, phong lưu, giàu sang. Những điển này thể hiện thái độ đề cao của người xưa với việc đi sứ. Tuy nhiên đi sứ đâu phải là câu chuyện cá nhân mà là câu chuyện của thời đại, dân tộc vì thế những dòng sứ sự luôn là sự tỉ lệ thuận với sự hưng vong của mỗi triều đại. Ở vào lúc quốc gia bước vào thời kì tự chủ lại liên tiếp gặt hái được những thành công trong cuộc chiến tranh vệ quốc trước những “ông lớn” như Hán, Tống, Nguyên…thì âm điệu chủ yếu của thơ đi sứ giai đoạn X – XIV là âm điệu hào hùng, khí phách. Có buồn nhưng đó chỉ là nỗi buồn của người xa xứ chứ không phải là nỗi buồn đau của thế hệ tri thức mang trong mình “chấn thương” tinh thần sâu sắc từ biến cố bể dâu của thời đại như trong thơ đi sứ giai đoạn sau. Đi sứ thời này không có cảnh sứ thần với “tệ cát, luy lâu” (áo rách, ngựa gầy) ở một góc sông mênh mông bèo nước, hay trên đường xa kham ruổi mịt mờ với những dự cảm bất trắc về đường đi sứ đầy hiểm nguy, đường đời đầy tao loạn, đường làm quan đầy tị hiềm như trong thơ đi sứ Lê, Trịnh, Nguyễn. Chỉ thấy hình ảnh sứ thần đĩnh đạc, đường hoàng. Hãy nghe Nguyễn Trung Ngạn tự thuật: “Thông thông sứ tiết xuất kinh hoa /Trú mã cô đình nhật vị tà /Biệt tửu nhất bôi phân khách hứng /Lô Giang đông bạn thị thiên nha” (Sơ độ Lô thủy - Vội vàng cờ sứ ra khỏi kinh thành /Dừng ngựa ở ngôi đình cô độc, mặt trời chưa xế bóng / Rượu tiễn biệt một chén chia sẻ tình cảm với khách / Bờ phía đông bên kia sông Lô đã là cõi chân trời xa xăm). Nguyễn Trung Ngạn nhận lệnh đi sứ năm 1314, lên đường đi sứ năm 1315 thuộc nhóm sứ giả bảo vệ những thành quả của chiến tranh duy trì nền hòa bình độc lập dân tộc, tuy nhiên sau ba lần thất bại triều đình Nguyên vẫn không chấp nhận có “một vùng trời ngoài trời”. Đi sứ, Nguyễn Trung Ngạn không hề thi vị hóa vai trò của kẻ hát bài ca Hoa trình cũng không hi vọng học được nhiều điều từ thượng quốc. Ông nhận rõ nhiệm vụ của mình và tự giác gánh vác trách nhiệm mà quốc gia giao phó. Trên nền không gian đưa tiễn, nhân vật trữ tình hiện lên cụ thể rõ nét hơn với hai mảng tâm trạng: sự hào hứng, bản lĩnh tự tin của sứ thần muốn thỏa chí tang bồng và tấm lòng quê trĩu nặng. Đó chính là hai mảng tâm trạng song song tồn tại trong mỗi sứ thần thời đại Lí – Trần nói chung, Nguyễn Trung Ngạn nói riêng. Đó cũng chính là phẩm chất làm nên vẻ đẹp của các sứ thần đất Việt. Hành trang đi sứ của tác giả là nỗi nhớ quê da diết, là bản lĩnh khí phách của dân tộc chiến thắng, đó chính là điểm tựa vững chắc để tác giả vững bước trên sân rồng Bắc quốc. Bài thơ có viết về cuộc chia tay nhưng không phải là cuộc chia tay của các nhân với cá nhân mà là cuộc chia tay của các sứ thần trên đường thực hiện công việc bang giao với dân tộc…Vì vậy lời thơ có buồn mà không bi lụy. Điển cố “sứ tiết” được lấy từ nguyên mẫu đã góp phần quan trọng thể hiện điều đó. Phạm Sư Mạnh giương cờ đi sứ nhà Nguyên trong thực cảnh đã chấm dứt can qua, đất nước yên bình, quan hệ Việt – Trung đã bớt căng thẳng. Tuy vậy, sau ba lần đại bại, không có gì đảm bảo rằng, Thiên triều sẽ không nuôi dã tâm tái chiếm nước Nam ta. Rất có thể, vì cơn cớ đó mà triều đình nhà Nguyên sẽtrút giận lên các chính khách Đại Việt. Không hề sợ hãi, bằng tài năng văn chương, bằng đảm khí, trí tuệ, Phạm Sư Mạnh đã khẳng định được bản lĩnh cốt cách của cá nhân ông/của dân tộc. Trước thiên nhiên hùng vĩ, ông không bị choáng ngợp; trước những danh tích về các nhân vật cự phách Trung Hoa, ông không thấy mình nhỏ bé; trước các vị đại quan thượng quốc, Phạm Sư Mạnh hiên ngang khảng định vị trí, nhân cách cá nhân mình, khẳng định tư thế đại diện quốc gia dân tộc – tư cách của người tay cầm “ngọc tiết” hát bài ca Hoa trình: “Ngã gia viễn tại Giao Nam đầu / Thủ trì ngọc tiết đăng Hoàng Lâu. /Ma sa thạch khắc Pha công tự, / Như kim bất phụ bình sinh du. (Đăng Hoàng lâu tẩu bút thị Bắc sứ thị giảng Dư Gia Tân - Nhà ta ở tận cõi Giao Nam xa xôi, / Hôm nay cầm ngọc tiết lên Hoàng lâu. /Sờ vào nét chữ của Pha Ông khắc trên đá, / Chuyến đi chơi này hẳn không phụ chí bình sinh). Bốn câu thơ khép lại, nhưng lại mở ra thi hứng đẹp. Cái đẹp toát lên từ tâm thế tự tin, kiêu hãnh; từ bản lĩnh đĩnh đạc pha chút cao ngạo của một du khách đặc biệt – một chân dung khả kính Phạm Sư Mạnh. Ông dõng dạc giới thiệu quê hương xứ sở phương nam bằng đại từ nhân xưng: “Ngã gia viễn tại Giao Nam đầu” (Nhà ta ở tận cõi Giao Nam xa xôi). Như thế, ông cũng nhằm tuyên bố cho người phương Bắc hãy tri nhận rõ rằng: đấy là nhà ta, là cõi trời Nam của người Việt ta, người Việt ta là chủ nhân. Nó hoàn toàn riêng biệt, chẳng liên quan gì đến cương vực Bắc quốc. Đọc Phạm Sư Mạnh, không thể không phảng phất tinh thần của ý thơ Namquốc sơn hà ngày trước. Ở ba dòng thơ tiếp theo, họ Phạm nhân danh một công thần Đại Việt thay mặt quân vương, thay mặt dân tộc mình với tư cách một nhà ngoại giao, nhưng cũng là người yêu cái đẹp. Ông trân trọng giá trị văn hóa Trung Hoa: “Thủ trì ngọc tiết đăng Hoàng lâu./Ma sa thạch khắc Pha công tự,/Như kim bất phụ bình sinh du” (Hôm nay cầm ngọc tiết lên Hoànglâu./Sờ vào nét chữ Pha công khắc trên đá,/Chuyến đi chơi này không phụ chí bình sinh).Thời Phạm Sư Mạnh đi sứ không gặp thảm cảnh“áo rách, nón mê tàn” như một số sứ giả đi sứ sau này. Điển tích “ngọc tiết” tô đậm hơn bản lĩnh, khí phách của sứ thần Phạm Sư Mạnh. Qua tâm thế sứ giả/ chính khách nước Nam, tư thế dân tộc được tôn vinh. Chúng ta không thể không chiêm bái tiền nhân đã làm rạng danh đất Việt. Ở bài Phụng mệnh đi sứ lưu biệt thân đệ, Doãn Ân Phủ cũng đã sử dụng những điển tích đề cập đến phẩm chất kẻ sĩ quân tử: “Ngã thủ tiết mao quân phiếm chẩm ” (Phụng mệnh đi sứ lưu biệt thân đệ - Ta đi cầm cờ tiết mao, người về coi việc gối quạt ). Với điển tích “tiết mao” ta thấy một Doãn Ân Phủ hăng hái nhập cuộc muốn đem tài trí của mình vượt qua tất cả khó khăn thử thách trên chặng đường đi sứ để làm rạng danh Tổ quốc, non sông bên cạnh một Doãn Ân Phủ luôn nặng lòng vì nỗi nhớ quê nhà qua điển tích “gối quạt”. Có gì đó đó dùng dằng trong tâm trạng người đi sứ. trước thời khắc chia li. Nhưng câu thơ cuối là sự khẳng định chắc chắn: “Tòng lai trung hiếu lưỡng toàn nan” (Phụng mệnh đi sứ lưu biệt thân đệ - Xưa nay trung, hiếu khó toàn vẹn được cả hai).  Xa quê là nhớ cha mẹ, anh em…thế nhưng với tinh thần “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách” các sứ thần Đại Việt đã cầm cờ tiết ngọc, hai vai trĩu nặng sứ mệnh của nước nhà như Trương Khiên cưỡi bè sao thăm Ngưu, Đẩu…Đi thuyền qua huyện Bành Trạch lúc trời bắt đầu ngày mới, Bùi Mộ cảm khái viết bài Qúa Bành Trạch. Với một tâm hồn lãng mạn, phóng khoáng của sứ thần thời Trần, với một sự tinh tế nhạy cảm cùng tình yêu thiên nhiên tha thiết của một thi nhân, Bùi Mộ đã vẽ ra một bức tranh đẹp đẽ, tinh khôi, nên thơ của miền Hoa Họa. Trên nền thiên nhiên ấy hình ảnh sứ thần Đại Việt hiện lên sinh động, chân thực.: “Hiểu nhật khai tân lễ / Vi ngâm ủnghắc cừu Sổ bôi Bành trạch tửu / Nhất điệp Đỗ Lăng châu” ( Quá Bành Trạch - Mặt trời sáng sớm khoe ánh nắng mới / Khoác áo cừu đen ngồi ngâm thơ / Uống vài chén rượu Bành Trạch / Buông một lá thuyền Đỗ Lăng). Khoác áo cừu đen, uống một vài chén rượu, ngâm thơ, ngắm cảnh, ta không thấy một sứ thần lo toan với công việc sứ sự chỉ thấy một túy ông say mê cảnh đẹp. Vậy là những điển tích chỉ những người hát bài ca “Hoàng Hoa” trong giai đoạn này không có một biến thể nào cả. Tất cả được lấy từ nguyên mẫu để ngợi ca vẻ đẹp sứ thần và trách nhiệm của người đi sứ. Những điển ấy lại kết hợp với không khí của thời đại đã tạo nên những nét riêng khó lẫn trong hình ảnh, tâm trạng, bản lĩnh của sứ thần Lí Trần.

Trong thơ tiếp đón sứ thần Trung Hoa, các bậc quân vương và tướng lĩnh đời Trần đã vận dụng khéo léo các điển tích: “cửu đỉnh”, “phượng vĩ”, “cây quì”, “cây hoắc”, “tiếng tơ”, “tiếng lụa’…vừa thể hiện thái độ nhún nhường vừa thể hiện tinh thần đề cao thiên triều nhằm hướng tới một cuộc sống hòa bình thịnh trị. Chiến tranh luôn đồng nghĩa với hi sinh mất mát. Ngọn roi của nó đi đến đâu là đau thương, chia lìa đến đó. Cổ nhân đã từng tổng kế “Cổ lai chinh chiến kỉ nhân hồi” (xưa nay chinh chiến mấy ai về). Hơn ai hết các nhà ngoại giao Việt Nam hiểu sâu sắc điều đó. Vì thế dù là khi tiếp đón sứ hay khi đi sứ, công việc được giao có khác nhau: báo tang, cống nạp, chúc mừng, xin cầu phong, biện bạch về lãnh thổ biên cương hoặc xin hoãn binh hay đón sứ sang phong vương…thì mục đích cuối cùng các nhà ngoại giao mong muốn là đất nước không có chiến tranh, nhân dân nghỉ sức, an yên làm ăn. Khát vọng hòa bình trở thành khát vọng cháy bỏng thường trực trong thơ ca bang giao. Điều đó lí giải vì sao triều đại hùng mạnh “phá Tống dẹp Nguyên” vẫn đề cao Thiên triều; trước thái độ hống hách, láo xược của đế chế phương Bắc, các sứ thần Việt Nam luôn mền mỏng, nhún nhường. Hầu như trong tất cả các tác phẩm xướng họa tặng tiễn trong thơ bang giao Việt Nam giai đoạn X - XIV đều song hành hai nội dung: thái độ khiêm nhường của người Đại Việt và tinh thần đề cao Thiên triều. Thái độ khiêm nhường của người Đại Việt được thể hiện qua cách nói khiêm tốn và mong muốn về một cuộc sống hòa bình, yên ổn. Tinh thần đề cao Thiên triều biểu lộ trong cách đón tiếp long trọng các đoàn sứ bộ của Trung Hoa, cách xưng hô, lòng biết ơn. Trong trường hợp này, điển cố điển đóng vai trò thiết yếu để diễn tả tình cảm đó:

                 -“Cố vô quỳnh báo tự hoài tâm”

(Tống Bắc sứ Trương Hiển Khanh – Trần Thái Tông)

                  (Nghĩ không có ngọc quỳnh đáp lại lòng tự thẹn)

                 Nhất phong phượng chiếu hạ thiên đình

                   Chỉ xích hoàng hoa vạn lý hành

(Tặng Bắc sứ Sài Trang Khanh, Lý Chấn Văn đẳng – Trần Quang Khải)

       (Một phong chiếu phượng từ sân trời ban xuống

Nhà vua trao trách nhiệm sứ giả cho ông đi ngoài vạn dặm)

                  - “Khuynh tàm hiệu quỳ hoắc

                  Phù trượng thính ty luân                       

  (Tặng Bắc sứ Tát Chỉ Ngõa, Văn Tử Phương – Trần Minh Tông)

        (Dốc lòng hướng về phía mặt trời như cây quỳ cây hoắc

                    Chống gậy ra nghe tiếng tơ tiếng lụa)

                  -Hốt đổ thập hàng khai phượng vĩ

      Uyển như chỉ xích đối long nhan

                        (Tạ Bắc sứ Mã Hợp Mưu, Dương Đình Trấn – Trần Minh Tông)

      (Mở tờ chiếu đuôi phượng ra chợt thấy mười hàng chữ

                   Hệt như được đứng trước mặt rồng chỉ cách gang tấc)

    - “Cửu đỉnhđiện an nhược Thái sơn

        Thời dương thời vũ chướng yên hàn

     Phổ thiện ngọc bạch qui Nghiêu Thuấn

                 Tị ốc huyền ca học Khổng Nhan

                                 (Tạ Bắc sứ Mã Hợp Mưu, Dương Đình Trấn – Trần Minh Tông)

     (Chín cái vạc đặt vững như núi Thái sơn

                  Nắng mưa phải thì, lam chướng tan

                  Cả thiên hạ mang ngọc lụa về chầu Nghiêu, Thuấn

      Khắp mọi nhà đàn hát, học theo Khổng Tử, Nhan Hồi)

     -“Chugia vũ lộ bá luân âm

(Tống Bắc sứ Tát Chỉ Ngõa, Triệu Tử Kỳ - Trần Minh Tông)

       (Mưa móc nhà Chu truyền bá tiếng nói đẹp như lụa)

     - “Vũ lộ uông dương phổ Hán ân

      Phượng hàm đan chiếu xuất hồng vân”

(Tặng Bắc sứ Lý Tư Diễn – Trần Nhân Tông)

       (Ơn nhà Hán như mưa móc tràn trề khắp nơi

        Chim phượng ngậm tờ chiếu đỏ, xuất hiện nơi đám mây hồng)

Các vị vua và đại quan đời Trần thay lời Đại Việt nói lên tiếng nói chung của dân tộc mình là ước vọng hòa bình, không muốn xảy ra chiến tranh đổ máu. Song chủ quyền dân tộc phải được tôn trọng, văn hiến của dân tộc phải được bảo vệ. Lời lẽ khiêm tốn nhưng không hề hạ thấp cương vị dân tộc mình. Những điển như “khuynh cái”, “ngọc quỳnh”, “ốc lương lạc nguyệt” lại diễn tả rất đắt tình chủ - khách, bạn hữu giữa sứ thần Trung Hoa và các đại quan nước Việt. Một dịp tiễn sứ ra về, vua Trần Thái Tông viết bàiTống Bắc sứ Trương Hiển Khanh:“Cố vô quỳnh báo tự hoài tâm / Cực  mục giang cao ý bất kham /Mã thủ thu phong xuy kiếm giáp / Ốc lương lạc nguyệtchiếu thư am / Mạc không nan trụ yến quy Bắc / Địa noãn sầu văn nhạn biệt Nam / Thử khứ vị tri khuynh cái nhật  /Thi thiên liêu vị đáng thanh đàm” (Tống Bắc sứ Trương Hiển Khanh – Nghĩ không có ngọc quỳnh đáp lại lòng tự thẹn / Trên bờ sông nhìn xa mãi xiết bao bùi ngùi / Gió thu trước đầu ngựa thổi vào thanh gươm / Ánh trăng lọt qua rường nhà dọi vào phòng sách / Màn trống khó khăn chim én về phương Bắc / Đất ấm buồn nghe chim nhạn biệt phương Nam /Lần đi này chưa biết có ngày nào mới có dịp nghiêng lọng / Xin vì cuộc chuyện trò tao nhã mà có một bài thơ). Bài thơ hay đâu chỉ bởi lời lẽ chí tình mà còn ở ngôn từ tao nhã, đôn hậu nhiều điển cố điển tích. Kinh thi có câu: “Đầu ngã dĩ mộc đào / Báo chi dĩ quỳnh dao. (Tặng ta quả đào mộc / Ta đáp lại bằng ngọc quỳnh dao). Nhớ Lí Bạch, Đỗ Phủ viết: “Lạc nguyệt mãn ốc lương / Do nghi chiếu nhan sắc (Mộng Lí Bạch – Trăng sáng đầy rường nhà / Những tưởng rọi sáng dung nhan). Trong sách Gia ngữ cũng chép: Khổng Tử sang đất Đàm gặp Trình Tử dọc đường, hai người nghiêng lọng nói chuyện với nhau rất thân mật. Về sau người ta dùng từ “Khuynh cái” (Nghiêng lọng) để nói lên tình bạn khi xa nhau mong có ngày gặp lại. Vua Thái Tông mượn các ý đó để biểu thị tình cảm quí mến, thân mật, quyến luyến của mình đối với sứ thần phương Bắc Trương Hiển Khanh. Lời thơ ý vị, tinh tế, hàm súc, sâu xa. Dùng nhiều điển tích không phải để phô trương chữ nghĩa, Trần Thái Tông muốn gửi gắm tâm tình của mình. Điều đó làm cho các sứ thần nhà Nguyên hết sức vị nể. Mặc dù là những vần thơ làm với mục đích ngoại giao nhưng vượt lên trên, đọng lại sau đó vẫn là tâm tình của những vị sứ giả ở hai quốc gia, hai dân tộc. Ai bảo rằng những câu thơ này chỉ đơn thuần là xã giao, chính trị mà không gửi gắm tâm tình của người diễn ngôn. Chính những tình cảm này đã làm cho thơ xướng họa, tặng tiễn vốn đậm chất chính trị khô khan xa rời địa hạt của thơ ca chức năng và nhập vào địa hạt của thơ ca nghệ thuật một cách tự nhiên nhuần nhị. Đề tài này vẫn được tiếp tục và đẩy mạnh trong thơ bang giao giai đoan sau. Những cuộc gặp gỡ giao tình văn chương chốn chân trời của sứ thần Việt Nam với sứ thần Trung Quốc, hay sứ thần Việt Nam với sứ thần Triều Tiên, Nhật Bản có lẽ đều bắt đầu từ những vần thơ xướng họa của các sứ thần Đại VIệt với các sứ thần Nguyên, Minh giai đoạn này. Nói thế để thấy được vai trò tiên phong, nền móng của thơ bang giao X – XIV. Trong những vần thơ xướng họa, đối đáp, tặng tiễn đó những điển tích vẫn xuất hiện nhiều và tỏ ra rất đắc dụng vừa thể hiện tình giao hảo giữa các dân tộc vừa thể hiện tình bạn hữu…

Cách sử dụng điển cũng là một nét độc đáo trong bút pháp của các nhà ngoại giao Đại Việt thời đại Lí Trần. Bên cạnh khuynh hướng khẳng định, dùng điển như một phương cách mượn lời xưa để diễn đạt chuyện hôm nay, mượn tích xưa để diễn đạt một nội dung nào đó, các sứ thần Đại Việt còn mượn điển để phủ định lại chính điển, đặt các điển bên nhau để hàm ý, tạo lập đánh giá, bàn bạc…Cả bài thơ Tạ Bắc sứ Mã Hợp Mưu, Dương Đình Trấn, chỉ có 8 câu thất ngôn bát cú Đường luật, tác giả Trần Minh Tông sử dụng tới bảy điển tích: “Cửu đỉnhđiện an nhược Thái sơn / Thời dương thời vũ chướng yên hàn / Phổ thiện ngọc bạch qui Nghiêu Thuấn / Tị ốc huyền ca học Khổng Nhan / Đồng trụ bất tu lao Mã Viện / Bồ tiên nan phục tiễn Lưu Khoan / Thánh ân hạo đãng từ vân khoát / Hóa tác cam lâm mãn thế gian” (Tạ Bắc sứ Mã Hợp Mưu, Dương Đình Trấn – Chín cái vạc đặt vững như núi Thái sơn/ Nắng mưa phải thì, lam chướng tan / Cả thiên hạ mang ngọc lụa về chầu Nghiêu, Thuấn / Khắp mọi nhà đàn hát, học theo Khổng Tử, Nhan Hồi / Không cần Mã Viện phải mất công dựng cột đồng / Khó mà còn khen ngợi Lưu Khoan có roi cói / Ơn thánh thượng mênh mông, mây lành rộng rãi / Hóa làm mưa ngọt đầy khắp thế gian). Việc sử dụng điển cố dày đặc không chỉ cho thấy tài năng mà còn cho thấy tấm lòng nhân đạo của người đứng đầu dân tộc – vua Trần Minh Tông. Cái tài toát lên từ những kiến thức văn hóa, lịch sử Trung Hoa, từ việc ngoại giao linh hoạt khôn khéo vừa thể hiện sự nhún nhường, đề cao Thiên triều vừa thể hiện quyết tâm giữ vững nền độc lập dân tộc. Cái đức lại được thể hiện ở khát vọng hòa bình để nhân dân nghỉ sức. Các điển “cửu đỉnh”, “thái sơn”, “ngọc bạch”, “Không Tử”, “Nhan Hồi” đều hướng tới ca ngợi thiên triều thịnh trị. Điển “Đồng trụ Mã Viện” “Bồ tiên Lưu Khoan” lại ngầm ý phủ định. Lưu Khoan một viên quan đời Hán, có đức khoan hòa dùng roi cói để trừng phạt kẻ có lỗi, cốt làm cho họ biết xấu hổ mà chừa. Vậy tại sao một nhân vật được Trung Quốc ngợi ca như vậy, Trần Minh Tông lại phủ định mạnh mẽ “nan phục tiễn Lưu Khoan”?. Mã Viễn tướng nhà Đông Hán đã đàn áp cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, trước khi về cho dựng cột đồng ở biên giới, mục đích phân chia lãnh thổ. Ở đây Trần Minh Tông đã thẳng thắn khai trừ “bất tu lao”. Nếu đọc hời hợt sẽ không thấy có mối liên quan giữa nội dung bốn câu thơ trên và bốn câu thơ dưới. Bốn câu thơ đầu với các điển: “Cửu đỉnh”, “Thái Sơn”, “Ngọc bạch”, “Nghiêu Thuấn”, “Khổng Nhan” tác giả ngợi ca triều đại thịnh trị của Trung Hoa. 4 câu sau với các điển Lưu Khoan, Mã Viện, với hàm ý phủ định việc làm của hai nhân vật lịch sử đó. Khi xâu chuỗi các điển cố chúng ta thấy có một mạch liên kết chặt chẽ của ý thơ: nếu như triều đại nhà Nguyên cũng thịnh trị, vững chắc, yên bình như “cửu đỉnh”, “Thái Sơn”; vua Nguyên đức độ như “Nghiêu Thuấn”, bề tôi trung thành như “Khổng Tử”, “Nhan Hôì” thì cả thiên hạ sẽ qui phục, đâu cần sử dụng đến hình phạt roi cói của Lưu Khoan, hay hình thức đấu tranh đàn áp của Mã Viện…Lấy ngôn ngữ, sự hiểu biết về văn hóa lịch sử xứ người để đối đáp với chính văn thần của xứ người là một sự táo bạo, bản lĩnh và thông minh của vua Trần Minh Tông. Như vậy với việc sử dụng điển tích điển cố Trần Minh Tông không chỉ tỏ cho sứ thần Trung Hoa thấy rõ bản lĩnh Việt Nam, trí tuệ Việt Nam mà còn tăng thêm sức diễn đạt hấp dẫn của lời thơ. Hai câu thơ cuối kết lại bài thơ nhưng lại mở ra tất cả nhờ sự dư ba của ngôn từ nhờ sức biểu tượng của điển cố. Lời thơ của vị hoàng đế rất ý vị, tinh tế, sâu xa thể hiện khát vọng hòa bình của nước Nam ta. Hay trong Ca Phong đài, Nguyễn Trung Ngạn sử dụng hai điển là “Trạm lộ” và “Ca phong” trong thế đối sánh nhằm mục đích phủ định, phê phán: “Khả tích diệt Tần bình sở Hậu / Bất ca Trạm lộ chỉ ca Phong” (Đáng tiếc sau khi diệt Tần, bình sở xong / Không ca bài ca Trạm lộ mà chỉ ca bài ca Phong). Lưu Bang (Hán Cao Tổ) là nhân vật lịch sử vĩ đại được nhân dân Trung Hoa tôn thờ. Đối với Nguyễn Trung Ngạn, Hán Cao Tổ không phải là nhân vật hoàn hảo. Đài Ca Phong ở đất Bái Trung khắc bài Đại phong ca của Hán Cao Tổ sau khi diệt xong Tần, Sở trở về thăm quê hương và bắt đầu sự nghiệp trị bình. Bài ca tỏ chí lớn của Lưu Bang có câu “Sao có được người tráng sĩ để giữ bốn phương”. Lưu Bang chỉ muốn dùng oai vũ để chế ngự thiên hạ chứ không có lòng hòa hiếu vì chư hầu như bậc thiên tử trong bài thơ Trạm lộ trong Kinh Thi. Nguyễn Trung Ngạn phê phán Lưu Bang ở điểm đó. :Trong bài thơ không một từ ngữ thể hiện thái độ phê phán Lưu Bang nhưng ý nghĩa của bài thơ lại gợi ra từ hai điển cố: “Trạm lộ”, “ca phong”. Hai điển tích đặt trong thế đối xứng nhau tỏ ý phê phán người anh hùng tài mưu lược sau khi giành được thiên hạ không để nhân dân nghỉ sức an yên làm ăn mà luôn nuôi dã tâm bá chủ thiên hạ nên chỉ tập trung phát triển binh lực. Qua đó Nguyễn Trung Ngạn cũng bộc lộ sự lựa chọn của riêng mình -  một sứ thần thiết tha yêu hòa bình nhân đạo. Cùng viết về Hạng Vũ, Ô Giang Hạng Vũ miếu (Phạm Sư Mạnh) và Đề Hạng Vương từ (Hồ Tông Thốc) đều sử dụng tới 7 điển cố. Toàn bộ số phận cùng sự nghiệp của Hạng Vũ được hai nhà thơ thể hiện qua hệ thống điển cố. Bằng cách này cả Phạm Sư Mạnh và Hồ Tông Thốc đã đưa những sự kiện, con người trong quá khứ về gần hơn với thực tại để nhận thức sâu sắc hơn về hiện thực lịch sử, từ đó mỗi nhà thơ cũng đưa ra quan điểm của mình về thời cuộc về sự xoay vần của tạo hóa: “Kỷ đa cái thế bạt sơn lực /Tân đạt nhàn hoa dã thảo trung” (Ô Giang Hạng Vũ miếu - Biết bao chí nhổ núi trùm đời /Đều nằm trong đám hoa dại cỏ đồng) và “Kinh doanh ngũ tải thành hà sự Tiêu đắc khu khu tang Lỗ công” (Đề Hạng Vương từ - Năm năm lăn lộn được việc gì / Chỉ còn được vùi trong mả Lỗ công). Đời người được – thua, thành – bại, vinh – nhục, tốt – xấu, chính – tà, …khi chết cũng chỉ là một nấm mồ hoang xương lạnh bị thiên nhiên khỏa lấp. Kiếp người mong manh, phù vân, hư ảo. Chẳng có gì là mãi mãi vĩnh hằng, tất cả đều bị hủy hoại theo sự trôi chảy của thời gian, vậy cớ chi phải tranh giành, đố kị để hổ thẹn cùng núi sông?…Trong bài Vân Châu Ngân Giang dịch, Nguyễn Trung Ngạn cũng sử dụng nhiều điển. Có tới năm điển được sử dụng trong bài thơ này: “Lý thư”, “nhạn bạch” “cảo ngô” “kích trúc” “Minh kê khách”. Đây cũng là các điển mà người xa quê hay dùng để thể hiện nỗi lòng với quê hương cố quốc.  Điều đặc biệt là các điển tích này đều kết hợp với các từ phủ định như “vô”, “bất”. Xa quê là nhớ quê là hoài vọng tin thư , vậy mà trong bài “vô tiêu tức”. Những âm thanh của cuộc sống giờ đã xa lắm rồi không còn một chút dấu vết, cửa Hàm Quan hiểm trở vắng bóng người. Tất cả dội vào nỗi hương quan của người lữ khách làm dậy nỗi nhớ quê da diết. Vì thế trong bài mới có hình ảnh người lữ khách “bất thành miên” (không ngủ được) và tâm trạng thì ngơ ngẩn “bất tri”(không biết) quên hết ý niệm thời gian… Phụng Bắc sứ cung độ Hy Lăng đại trùng nhật hữu cảm là một bài thơ xúc động về tình cảm của Phạm Nhân Khanh đối với vua Duệ Tông. Bài thơ có kết cấu hai phần. Sáu câu đầu gợi nhắc những ân tình vua – tôi. Hai câu cuối là tình cảm nhớ thương da diết của bề tôi đối với nhà vua. Tình cảm ấy hội tụ trong điển tích “Thương Ngô” và ngân nga ở hai câu thơ kết: “Lễ văn hữu tận tình vô tận / Trướng vọng Thương Ngô lệ mãn cân” (Lễ văn có khi hết, tình cảm không thể hết / Buồn trông núi Thương Ngô nước mắt đầm khăn). Núi Thương Ngô ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Theo Thủy kinh chú, vua Thuấn đi tuần thú phía nam, mất ở chân núi Thương Ngô, mộ cũng táng ở đó. Trong câu thơ trên Phạm Nhân Khanh nhắc đến Thương Ngô gợi nhắc chuyện vua Trần Duệ Tông mất ở phía nam khi đi đánh Chiêm Thành. Tình cảm mãnh liệt đến mức tác giả cho rằng ngôn từ đành bất lực “lễ văn hữu tận”. Nhưng chỉ cần hai chữ “Thương Ngô” ở câu cuối thì ý thơ lại vút lên; tình cảm của tác giả vì thế mà thăng hoa tỏa sáng. Phụng mệnh đi sứ lưu biệt thân đệ (Doãn Ân Phủ) là nỗi niềm của người đi sứ. Các sứ giả giai đoạn này chưa nói đến lòng thương vợ nhớ con như các sứ giả đời Lê, Tây Sơn, Nguyễn nhưng trong tình quê hương vạn dặm ắt hẳn cũng có phần cho cái thế giới riêng tư ấy. Cái day dứt băn khoăn giữa hai chữ trung hiếu trong bài thơ này chẳng đã gửi gắm tấm lòng sâu nặng đối với thân nhân của người cầm cờ tiết đi sứ hay sao? Bài thơ không chỉ là sự day dứt giữa chữ trung chữ hiếu của người quân tử mà bao trùm lên tất cả là tình huynh đệ sắt son trong giờ phút biệt li. Nhân vật trữ tình trong bài thơ là sứ thần Doãn Ân Phủ tuy nhiên đọc bài thơ ta cứ thấy ngân nga đồng vọng giữa người đi và kẻ ở. Điều này được thể hiện độc đáo qua hệ thống điển tích. “Chim hồng nhạn”: loài chim sống dưới nước, khi bay con lớn bay trước, con bé bay sau  có trật tự. Vì vậy người xưa thường ví với tình anh em trong một nhà. “Chim tính linh”: một giống chim nhỏ thân giống chim én. Người xưa cũng hay ví chim tính linh với tình anh em. Hai điển này cùng biểu tượng ý nghĩa lại được đặt trong hai câu thơ đối nhau của thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật, gắn liền với không gian khác nhau: “Tái viễn vân thâm hồng nhạn đoạn / Nguyên đầu phong cấp tính linh đàm” (Ngoài ải xa mây nhiều, chim hồng nhạn lẻ loi / Đầu đồng bằng gió mạnh, con tính linh lo lắng). Người đi xa cô đơn vì nỗi nhớ, người ở lại thì lo lắng cho những khó khăn trở ngại của người đi xa vạn dặm. Phải chăng đây chính là sự phân thân của chính Doãn Ân Phủ. Phải gắn bó và yêu mến người em lắm, Doãn Ân Phủ mới cô đơn, lẻ bóng khi đi sứ thiếu sự đồng hành của người em, khi chỉ một mình độc hành. Và cũng phải hiểu người em lắm tác giả mới thấu hiểu tâm trạng của người ở lại đang lo lắng cho người đi… Việc vận dụng một cách sáng tạo điển cố trong thơ bang giao giai đoạn này đã đem đến một “tinh thần hiện đại” cho những câu chuyện của quá khứ, thể hiện sự tài hoa của chữ nghĩa và cái sâu sắc trong cảm xúc trữ tình trong thơ.

3.KẾT LUẬN

Như vậy điển tích điển cố trong thơ bang giao Việt Nam từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIV  phong phú về số lượng, được sử dụng ở tất cả các đề tài và nhiều phạm vi khác nhau nhưng giống nhau ở chỗ tăng thêm sự hàm súc “ý tại ngôn ngoại” cho lời thơ, tạo hiệu quả cao trong diễn đạt. Không có nhiều biến thể nhưng chính cách sắp xếp đầy dụng ý giữa các điển cố đã tạo hiệu quả cao hiệu quả thẩm mĩ cao trong lời thơ. Chính điển tích điển cố đã làm cho những trang thơ bang giao Đại Việt lấp lánh màu sắc trí tuệ khiến sứ thần Thiên triều đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Từ ngạc nhiên đến thuyết phục và khâm phục trước trí tuệ của các nhân sĩ Đại Việt. Điển tích điển cố mãi là một mã khóa quan trọng để tìm hiểu thế giới thi ca bang giao nói riêng và thơ ca trung đại nói chung.

Nguồn: Văn hóa Nghệ An

                                    TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Nguyễn Ngọc San (1998), Từ điển điển cố trong nhà trường, Nxb Giáo dục, Hà Nội.
  2. Dương Quảng Hàm (1986), Việt Nam văn học sử yếu, Trung tâm học liệu – Bộ Giáo dục xuất bản, Hà Nội.
  3. Nguyễn Đăng Na (2007), Con đường giải mã Văn học Việt Nam. Nxb Giáo dục, Hà Nội.

 

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *