Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?

   

Các nhà thơ trẻ liệu có hào hứng với Sân thơ hiện đại 2011?
Cập nhật: 9:54:00 16/2/2011

PV: Anh (chị) có theo dõi đều đặn sân thơ trẻ trong Ngày thơ Việt Nam những năm qua không? Là một người sáng tác trẻ, anh (chị) đánh giá thế nào về “sân chơi” đó?

Nhà thơ trẻ Phùng Thị Hương Ly: Trước khi theo học khoa Sáng tác- Lý luận và Phê bình Văn học, vài năm trở lại đây tôi bắt đầu quan tâm và háo hức đón đợi những gương mặt thơ mới.  Sân thơ trẻ là một “sân chơi” bổ ích và hội tụ cơ bản những gương mặt thơ trẻ được người yêu thơ quan tâm. Ở sân chơi này, người yêu thơ yên tâm bởi chất lượng tác phẩm của các tác giả tham gia đã được Ban văn trẻ chọn lọc kĩ càng. Văn chương kiêng kị sự lặp lại và ở đây cách thức tổ chức cũng luôn đổi mới và sáng tạo, không gây sự nhàm chán cho người tham dự. Theo tôi, đây cũng là cách khơi mở cho sự thể nghiệm, sáng tạo thi ca. Sân thơ trẻ chính là sự khôngchịu bằng lòng với những gì hiện tại.

Nhà thơ trẻ Lương Đình Khoa: Hầu hết sân thơ trẻ trong những năm gần đây mình đều đến dự, bởi có bạn bè, người quen tham gia và trình diễn ở đó, đồng thời cũng là dịp được sống trong không gian, thời gian thăng hoa của tình yêu đối với Thơ trong lòng tất cả người dân Việt. Có thể nói, đây là một sân chơi thú vị, một cơ hội tốt để những cây bút trẻ thể hiện những cách nghĩ, cách cảm của mỗi người trẻ về thơ.Nhà thơ trẻ Du Nguyên: Với tôi, việc theo dõi Ngày thơ Việt Nam được tổ chức ở Văn Miếu vào dịp Rằm tháng Giêng như một thói quen. Thói quen của một người yêu thơ, ham vui và có một chút gì đó như là sự hàm ơn vậy.

Ngày thơ Việt Nam là một ngày hội. Mà hội thì quy tụ bởi tất cả mọi thứ. Tinh túy có, bát nha bát nháo cũng có. Hì!

PV: Chính thức được lựa chọn đọc thơ, trình diễn thơ tại sân khấu Thơ hiện đại 2011, anh (chị) có suy nghĩ gì? Là một cây bút trẻ được đánh giá có giọng thơ nhiều hứa hẹn, anh (chị) nghĩ sao khi nhiều người cho rằng một “suất” trình diễn thơ tại sân khấu Thơ hiện đại 2011 sẽ là cơ hội rất tốt để thu hút công chúng đến với thơ của bạn?

Nhà thơ trẻ Phùng Thị Hương Ly: Lần đầu tiên được tham gia sân thơ hiện đại 2011, đó là sự ghi nhận bước đầu của Ban văn trẻ cũng như bạn đọc dành cho tác phẩm của tôi, đó như món quà lì xì quý giá mà tôi nhận được cho tuổi 20 của mình. Với tôi xuất hiện ở sân thơ Văn Miếu là một cơ hội tốt để đưa tác phẩm của mình đến được với đông đảo công chúng, đến đây người yêu thơ không chỉ được hòa mình trong không khí tươi mới, tràn ngập niềm vui của ngày hội mà còn được nghe, xem và cảm nhận thơ do chính tác giả trình bày. Là người tham gia sân thơ, ngoài sự chờ đợi cho phần trình bày của mình tôi rất háo hức muốn thưởng thức những tác phẩm của các nhà thơ khác. Sân thơ trẻ mỗi năm một hình thức, một sự chuyển mình và công chúng thì bao giờ cũng đông nhưng để đọng lại trong lòng khán giả thì còn tùy thuộc vào sự cảm nhận của mỗi người.

Nhà thơ trẻ Lương Đình Khoa:  Đó là một niềm vui nhưng cũng nhiều hồi hộp bởi lần đầu tiên xuất hiện trên một sân khấu lớn, trong một ngày lễ đặc biệt của năm, tại một di tích giàu truyền thống văn hóa và giá trị như Văn Miếu…

Khác với thời sinh viên – mình tích cực gửi thơ đăng báo, từ khi ra trường đi làm thì thơ của mình hầu như chỉ đăng tải trên blog cá nhân – và cũng nhận được sự quan tâm theo dõi, cổ vũ của một bộ phận bạn trẻ nhất định. Chủ đề của sân thơ trẻ năm nay là “Blog xuân 2011”, âu mình nghĩ đó cũng là một cái duyên và phản ảnh đúng thực trạng thơ trẻ hiện nay – khi mỗi người đều có  thể có một Blog - nhà xuất bản mini để thể hiện tình yêu và cá tính của mình với thơ.

 

Một “suất” trình diễn thơ tại sân khấu Thơ hiện đại 2011 là cơ hội tốt để thu hút công chúng đến với thơ ư? Câu trả lời này thực ra thuộc về phía công chúng. Còn mình thì nghĩ rằng được tham gia sân thơ năm nay là một dịp để góp thêm tình yêu Thơ trong mình với công chúng yêu thơ. Đơn giản vậy thôi!

Nhà thơ trẻ Du Nguyên: Mặc dù đây là lần thứ hai tôi tham gia trình diễn thơ ở Văn Miếu nhưng việc này vẫn khiến tôi vui. Vui vì được sống lại một khoảnh khắc cũ. Năm ngoái, cũng là những ngày như thế này, tôi và bạn mình đang chạy đôn chạy đáo để chuẩn bị cho Ngày thơ. Mệt, nhưng nhiều cảm xúc hay ho.  

“Suất” trình diễn thơ tại sân khấu Thơ hiện đại 2011là một cơ hội để công chúng đến với thơ tôi, cũng là một cơ hội để tôi đến với thơ của chính bản thân mình (ở một bình diện khác, không phải là nhìn và cảm mà là nghe và thấu).  

PV: Anh (chị) có thể chia sẻ một chút những chuẩn bị của mình dành cho khán giả trên sân khấu Thơ hiện đại tới đây hay không?

Nhà thơ trẻ Phùng Thị Hương Ly: Năm nay sân thơ trẻ không có phần trình diễn thơ, tác giả sẽ làm một điều duy nhất là đọc thơ, truyền cảm xúc từ bài thơ của mình đến với công chúng. Tôi hay nhát khi đứng trước đám đông, đó là điểm yếu nguy hiểm nhất của tôi, vì thế tôi tự an ủi mình rằng đối mặt trước nghìn người không thể sợ bằng lúc đối mặt với Microsoft word thâu đêm mà không thể bẻ gãy được sự bảo thủ của mình để có một câu thơ thật khác.

Nhà thơ trẻ Lương Đình Khoa: Theo kế hoạch của BTC thì mình sẽ đọc trên sân khấu 2 bài:“Phố lạnh rồi và môi biết tìm nhau” và  “Cuối ngày ngồi hát tình ca”. Đây là 2 bài nằm trong chùm sáng tác mới nhất của mình, với những suy nghĩ về tình yêu trong mùa lạnh vừa qua của Hà Nội, và cũng được rất nhiều bạn thích trên blog Tamtay.vn của mình.

Nhà thơ trẻ Du Nguyên: Vì thơ tôi khá trúc trắc và nghiêng về thị giác, thậm chí có bài toàn tín ngữ đồng dạng đặc tả méo mó, công vênh đến độ.. sai cả chính tả nên khi thể hiện rất khó. Thêm nữa, giọng tôi nặng tiếng gió Lào nên việc truyền đạt cảm xúc, ý tưởng cũng như chủ đề từ con chữ của mình đến người xem có phần hạn chế. Hì! Song, tôi sẽ cố gắng hết sức mình để có một phần thể hiện tốt nhất có thể.

PV: Anh (chị) có nghĩ rằng, sau sự xuất hiện trên sân khấu Thơ trẻ 2011 – một trong những “sân chơi” lớn và trạng trọng bậc nhất dành cho thơ trẻ hàng năm, cuộc sống và sáng tác của bạn có điều gì thay đổi?

Nhà thơ trẻ Phùng Thị Hương Ly:  Khi thơ đã đến được  với công chúng, chắc chắn sẽ có người khen, chê. Tôi mong đợi sự nhận xét chân thành của mọi người sau sân thơ năm nay. Những gì tôi có được chỉ là dấu chân chập chững trên con đường vất vả và cần nhiều trí tuệ. Nỗ lực và làm mới câu chữ là mong muốn không thôi không chỉ của riêng tôi mà của tất cả những người cầm bút.

Nhà thơ trẻ Lương Đình Khoa: Mình không nghĩ nhiều về chuyện có gì thay đổi sau khi tham gia sân thơ trẻ 2011 hay không – bởi cuộc sống không nói  trước được điều gì và sự thay đổi đó có hay không là do cuộc sống chủ động mang lại, mình không võ đoán được.

Có một điều duy nhất có thể chắc chắn được, ấy là tình yêu đối với thơ trong lòng mình sẽ lớn hơn, có thêm động lực để viết nhiều hơn.

Nhà thơ trẻ Du Nguyên:  Sau sự xuất hiện trên sân khấu Thơ trẻ, tôi có thêm một số người bạn, thêm một chút mạnh dạn, tự tin. Trước đây, tôi nhút nhát lắm. bây giờ, “lì” hơn rồi!

PV: Xin cảm ơn và chúc các nhà thơ trẻ một năm mới tràn đầy sức sáng tạo!

Nguyễn Anh Thế thực hiện

Pre
1
2
3
4
5
6
7
8
Tin mới