Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?

   

Ngày hội thơ: “Nóng” sân thơ trẻ, rộn rã sân thơ thiếu nhi
Cập nhật: 1:16:00 18/2/2011

Những thi phẩm được thể hiện khá "hiền lành" tại Sân thơ hiện đại 2011
VanVn.Net - Sáng 28/2/2011, đúng này Rằm tháng giêng, Ngày thơ Việt Nam 2011 đã tưng bừng khai mạc tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ngay từ buổi sáng sớm, mặc dù trời lất phất mưa xuân trong tiết trời giá rét nhưng đã có hàng ngàn các nhà văn, nhà thơ, người yêu thơ và khán thính giả đến tham dự. Như thường lệ, Sân thơ hiện đại năm nay thu hút đông đảo khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ. Kết cấu chính của sân thơ trẻ gồm sân khấu lớn nằm ở chính giữa, hai bên là các cây thơ và quán thơ của các nhà thơ trẻ và nhóm các nhà thơ trẻ.

Đúng 9h, sân thơ trẻ chính thức được khai mạc. Hình thức thể hiện của các nhà thơ trẻ trong Sân thơ hiện đại năm nay với chủ đề “Blog xuân” khá đơn giản, không cầu kỳ với các tiết mục trình diễn thơ và sắp đặt thơ như các năm trước. Một điều khá độc đáo tại Sân thơ hiện đại năm nay là biên độ lứa tuổi các nhà thơ tham dự được “nới” rộng ‘kịch biên” với lứa tuổi từ 8X trở về đến 5X như: Lò Cao Nhum (1954, dân tộc Thái), Mai Văn Phấn (1955); lứa U50: Nguyễn Thúy Quỳnh (1968, Phó Chủ tịch Hội VHNT Thái Nguyên), Hữu Việt (1963), Nguyễn Vĩnh Tiến (1974), Phan Huyền Thư (1972), Phạm Vân Anh (1980).

Các tác giả chủ yếu đọc tác phẩm thơ của mình trên nền nhạc đệm kết hợp với vũ đạo. Tuy nhiên, chính vì cách thể hiện tác phẩm khác “mộc” như vậy mà tác phẩm của các tác giả lại được khán thính giả đón nhận khá nhiệt tình. Phần thể hiện của các tác giả Lò Cao Nhum, Mai Văn Phấn, Nguyễn Vĩnh Tiến, Du Nguyên, Trịnh Sơn…nhận được đánh giá cao của khán giả và để lại nhiều ấn tượng tốt.

Bên cạnh sức hút của sân khấu chính, các cây thơ và quán thơ cá nhân của các tác giả cũng thu hút một lượng lớn khán giả quan tâm. Các tác giả xuất hiện ở poster và thi quán bao gồm: Mai Văn Phấn (Tác phẩm: Bầu trời không mái che, Hôm sau, và đột nhiên gió thổi), Vi Thùy Linh (tác phẩm "Phim đôi - Tình tự chậm"), Nguyễn Phan Quế Mai (tác phẩm Cởi gió, Giải nhất cuộc thi “Thơ về Hà Nội 2008-2010”, Giải thưởng Thơ 2010 của Hội nhà văn Hà Nội), Nguyễn Bảo Chân (tác phẩm Những chiếc gai trong mơ), Đoàn Văn Mật – Lữ Thị Mai (tác phẩm Giữa hai chiều thời gian, Giấc), Nguyễn Quang Hưng (tác phẩm Vườn ánh sáng)…

Bên cạnh đó, khu vực thi quán và poster cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của người yêu thơ. Đặc biệt, tại các thi quán Khoa sáng tác lý luận và phê bình văn học (trường đại học Văn hóa). thi quán dành riêng cho các tác phẩm của các tác giả thơ hiện đại đến từ miền Nam và Tây nguyên do nhà thơ Tuệ Nguyên (Ninh Thuận), Trịnh Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu) và Nguyễn Đức Phú Thọ (An Giang) đại diện.

Tham dự Sân thơ hiện đại 2011, nhiều bạn trẻ chia sẻ cảm xúc của mình khá khác nhau. Bạn Lê Bảo – cựu sinh viên khoa Viế văn chia sẻ: “Nhìn chung, tôi thấy, sân thơ năm nay có những hấp dẫn riêng ở mặt chất lượng các tác phẩm thơ. Tuy nhiên, thiếu phần trình diễn và sắp đặt thành ra sân thơ cũng kém rôm rả hơn”. Bạn Nguyễn Lan Hương – sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội lại cho rằng: “Thơ được đọc bằng giọng mộc như vậy khiến người nghe cảm và thẩm thấu dễ hơn. Việc đưa thơ kết hợp với các loại hình khác thực ra chỉ làm tăng sự thu hút về bề nổi mà thôi. Vì thế, tôi thích sân thơ trẻ trong ngày hội thơ như thế này hơn”.

Đặc biệt, tại Ngày thơ Việt Nam năm nay, thơ thiếu nhi đã có một sân chơi độc lập với một không gian khá thoải mái. Với sự chuẩn bị công phu, sân thơ cho các em nhỏ đã tưng bừng rộn rã ngay từ buổi sớm. Sự tham gia của học sinh 3 trường: Trường thực nghiệm Liễu Giai, Trường THCS Phan Chu Trinh, THCS Tây Sơn với các tiết mục dàn dựng hấp dẫn cũng nghi lễ trang trọng thả 15 câu thơ hay dành cho thiếu nhi đã tạo ra một không khí náo nhiệt.

Em Nguyễn Hương Thu – Học sinh trường THCS Đống Đa thích thú chia sẻ: “Năm ngoái, em cũng đến dự Ngày thơ Việt Nam nhưng sân thơ thiếu nhi không được quy mô thế này. Năm nay, em và nhiều bạn rất vui vì chúng em có một sân thơ thật đẹp và nhất là lại nhiều thơ hay của các bạn từ khắp mọi miền đất nước”.

Chia sẻ với phóng viên Vanvn.net, nhà văn Lê Phương Liên cho biết: “Một điều đáng tiếc là sân thơ thiếu nhi năm nay lại được bố trí tách rời so với không gian chung của hai sân thơ trong khuôn viên Văn Miếu Quốc Tử Giám nên ít nhiều cũng ảnh hưởng tới không khí. Hơn nữa, do sân thơ thiếu nhi nằm đối diện với cổng Văn Miếu, trong dòng xe cộ ùn tắc nên rất khó qua đường, đặc biệt là với các em nhỏ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đánh giá sân thơ thiếu nhi năm nay đã đạt được nhiều thành công vượt qua mong đợi của ban tổ chức chúng tôi”.

Nguyễn Anh Thế

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
Tin mới