Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?

   

Ngày thơ Việt Nam lần IX tại Bình Định: Đại tiệc đa sắc đa thanh
Cập nhật: 15:44:00 18/2/2011

VanVn.Net - Đó là cảm nhận chung của nhiều người yêu thơ trên đồi Ghềnh Ráng đêm thơ Nguyên Tiêu, Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX ở Bình Định xuân Tân Mão này. Không phải lần đầu vùng không gian đẹp là di tích danh thắng nổi tiếng của Quy Nhơn- Bình Định được chọn làm nơi tổ chức ngày hội thơ. Nhưng năm nay có sự chuẩn bị chu đáo hơn, biết khai thác tốt hơn các thế mạnh vốn có của cảnh quan và thực lực phong phú, tiềm năng xứ sở “trời văn”…

Trước hết đáng nói là khu đồi du lịch được khách yêu thơ mệnh danh là đồi thi nhân vốn có mộ Hàn Mặc Tử nhìn xuống vịnh biển Quy Nhơn xinh đẹp từng là nơi có Lầu Ông Hoàng, có bãi tắm Hoàng Hậu giờ thực sự mơ màng hơn với cờ thơ, rộn ràng hơn với cờ hội. Con đường dốc quanh khu mộ Hàn thi sĩ dẫn đến vùng hội thơ trang trọng các sắc màu mảng ảnh nghệ thuật và tranh, cuộc trưng bày tác phẩm ngoài trời của các nghệ sĩ nhiếp ảnh và họa sĩ là một phối hợp đẹp cho không gian thơ nhạc. Sân khấu chính khá hoành tráng cùng hai bên là những trại thơ các câu lạc bộ thơ, thư pháp trong tỉnh, tạo thành một khuôn viên vừa thoáng tự nhiên vừa quy củ. Các câu lạc bộ tự trang trí có tính giới thiệu quảng bá về câu lạc bộ mình, thêm sự sinh động, phong phú những hình ảnh và sắc màu, sách và rượu, và tờ hoa nét bút. Ngay lối vào còn một góc xưa vang vọng với mực tàu giấy đỏ, nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn “cho chữ” đầu năm. Đã cận cửu tuần nhưng nét bút của ông còn khá sống động, những chữ “nghĩa”, chữ “tâm”, chữ “phúc”…, tự nó đã đẹp.

Và thơ, đường cờ thơ lay động theo mỗi bước chân, thơ tài hoa và điệu nghệ cùng thư pháp, thơ ngân vang trên sân khấu, thơ giăng giăng khắp các trại thơ. Rồi thi thơ nhanh, trình bày thơ, thả thơ lên trời, ký tặng thơ… Em học sinh lớp bảy và anh chị cấp ba, sinh viên, thơ của doanh nhân hay thầy giáo, thơ Đường và thơ trẻ, người lần đầu đến với công chúng hay những tên tuổi quen thuộc, nổi tiếng, còn tiếp tục hành trình hay đã đi vào văn học sử…, tất cả cùng bình đẳng trước công chúng dù hồn nhiên chân mộc hay dìu dặt ngân nga.


Những cần rượu vít cong ý thơ men nhạc, những cái bắt tay, những nụ cười lời chào ngày xuân. Những hàng quán đông vui từng nhóm, những đôi bạn dập dìu trên đường, những gặp gỡ rộn vui, những lặng lẽ bên mộ thi nhân, những tản bộ quanh quanh nghe lan lan thơ nhạc với biển và phố dưới kia, với vòm lá và trăng đẹp trên cao. Thật đông vui, cả ngàn người lòng đẹp xinh và náo nức như áo mới. Thơ đã mang hơi thở cuộc sống và cuộc sống đã tôn vinh thơ!

Mới thấy thơ sẽ thành hội nếu không công thức cứng nhắc. Thơ sống động và hân hoan nếu rộng rãi những tấm lòng biết tôn vinh cái đẹp và chỉ với một mục đích duy nhất là vì thơ.


Đã có một ngày thơ đúng nghĩa, một đêm thơ nhiều tính cộng đồng từ tổ chức, tài trợ đến thưởng thức, tôn vinh!

Chắc còn nhiều việc phải làm cho các lần sau càng xứng đáng hơn với niềm tin yêu của công chúng, nhưng thành công này sẽ giúp củng cố thêm niềm tin từ các cấp quản lý đến người thực hiện, tin vào khả năng thơ không chỉ là cuộc ngâm ngợi của riêng ai, mà là một phần của cuộc sống với sự lan tỏa niềm vui và những ước vọng tốt đẹp.

 

Lê Hoài Lương

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
Tin mới