Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XI
   

Dựa vào vai em và khóc đi anh - Hà Thanh Phúc
Cập nhật: 16:10:00 28/1/2011

Bìa cuốn "Dựa vào vai em khóc đi anh".
VanVn.Net - Xuyên suốt tác phẩm là những câu chuyện tình đượm buồn được thể hiện tinh tế. Tác phẩm như một khối rubic nhiều màu, đảo qua mỗi miếng ghép, giở qua từng truyện ngắn, tình yêu lại được lật sang một trang khác…

Tập truyện ngắn: Dựa vào vai em và khóc đi anh

Tác giả: Hà Thanh Phúc

NXB Hội Nhà văn

Giá bìa: 45.000 đồng

"Khi anh thấy buồn, anh hãy cứ dựa vào vai em mà khóc, đừng cố tỏ ra mạnh mẽ! Đừng bao giờ chịu đựng nỗi buồn một mình. Đừng nghĩ là em không thể làm chỗ dựa cho anh...".

“Dựa vào vai em và khóc đi anh” là tuyển tập truyện ngắn của tác giả trẻ Hà Thanh Phúc. Tình yêu trong truyện ngắn của anh, dù nằm ở mặt phẳng nào đi chăng nữa, đều khó đồng màu và được trọn nghĩa. Bởi vì tình yêu không bao giờ là thành quả chiến thắng của một cuộc tình giằng co, tình yêu cũng không thể dành tặng cho những con người nhiều đắn đo lựa chọn và càng không thuộc về những con người quá tham lam. Vì vậy khi đọc “Dựa vào vai em và khóc đi anh", người ta thấy lẫn cùng tiếng cười đùa, niềm vui sướng là những tiếng thở dài, niềm khắc khoải và cả những tiếng nấc nghẹn ngào.

Không chỉ có vậy, đọc “Dựa vào vai em và khóc đi anh” để còn hiểu hơn về một thứ tình yêu mà mọi người vẫn coi là không - bình - thường: tình yêu của thế giới thứ ba. Để biết được rằng dù tình yêu có được định hình bằng gì đi chăng nữa thì nó vẫn đem lại cho người ta đầy đủ những vị ngọt và trái đắng đặc trưng mà nó có (truyện Những giấc mơ trắng).

“Dựa vào vai em và khóc đi anh” có thể làm người ta cảm thấy bất ngờ: lẽ nào tình yêu đến và đi sao mà nhẹ nhàng đến thế? Thực ra, ẩn sau mỗi cuộc tình đổ vỡ tưởng chừng mất mát không nhiều kia lại là những cơn lũ quét. Chúng xoáy sâu vào trái tim mỗi người, khi nó đi rồi trơ lại đó là những viết thương khó liền và nỗi đau của nó đủ lớn để khiến người ta “không đau vì quá đau”. Các nhân vật của Hà Thanh Phúc phần lớn không được đặt những cái tên mỹ miều, họ chỉ được điểm bằng các chữ cái. Vậy mà những chữ cái tưởng như rất dễ quên kia hóa ra lại có sức ám ảnh lạ thường. Các nhân vật vẫn đáng nhớ bởi nét tính cách đặc trưng và tình yêu không nhầm lẫn của họ. Những nhân vật gần như vô danh kia hình như ta đã gặp ở đâu đó, rồi đôi khi chúng ta còn phải thảng thốt: hình như Hà Thanh Phúc viết về mình.

Ở độ tuổi 23 như tác giả thì khó có một nhà văn nào lại có những cảm nhận tinh tế mà lẽ ra nó phải được đổi lại bằng sự trải nghiệm chín chắn của độ tuổi trên 30. Trong tác phẩm của anh có sự biến hóa lạ thường trong cách hành văn, cộng với tài nhập vai vào nhiều nhân vật với những cảm xúc tinh tế đặc trưng tạo nên một ma lực kỳ lạ cuốn hút người đọc.

Đọc “Dựa vào vai em và khóc đi anh” để hiểu hơn về một nửa thế giới còn lại, để biết rõ hơn về muôn sắc tình yêu - thứ được cả thế giới ca tụng và cũng làm cả thế giới đau khổ, và để trân trọng hơn tình yêu được trọn nghĩa mà không phải ai cũng may mắn có được.

Tác giả Hà Thanh Phúc sinh năm 1988, hiện sống và làm việc tại TP HCM. Các tác phẩm đã xuất bản của anh gồm 48 giờ yêu nhau (2008), Người đàn bà điên tầng 9 (2009)…


(Evan)

Tin bài mới

1
2
3
4
5
6
7
8
Tin mới