Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?

   

Ngày thơ Việt Nam tại Tây Ninh
Cập nhật: 17:00:00 18/2/2011

Đêm thơ Nguyên tiêu tại Tây Ninh
VanVn.Net - Ngày Thơ Việt Nam năm Tân Mão 2011, Tây Ninh đã có những hoạt động sôi nổi, thiết thực chào mừng Kỷ niệm Ngày Thơ Việt Nam lần thứ IX, chào mừng Đại Hội Đảng toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp và kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước…

Tại Huyện Gò Dầu, chi hội VHNT kết hợp cùng với Nhà VHTT. TT. TT huyện Gò Dầu đã tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu vào tối ngày 16/ 2 ( nhằm 14/ 1 AL). Đến dự có đồng chí Diệp Thị Hiệp bí thư huyện ủy huyện Gò Dầu, nghệ sĩ Đặng Thị Phượng Phó chủ tịch hội VHNT tỉnh, các đồng chí đại diện lãnh đạo ban ngành cùng đông đảo các anh em văn nghệ sĩ của ba huyện Gò Dầu, Bến Cầu, Trảng Bàng và những người yêu thơ về dự. Đặc biệt có tác giả Mạnh Khởi, người làm thơ Đường, năm nay 84 tuổi cũng vượt đường xa từ An Thạnh về góp mặt.


Bí thư Tỉnh ủy viết thư pháp

Tại tỉnh Tây Ninh, Ngày Thơ được tổ chức trang trọng và hoành tráng, kết hợp với việc tổ chức gặp gỡ thân mật đầu xuân với anh em văn nghệ sĩ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Có ba sân Thơ tiêu biểu trong ngày vào đêm 17/2 ( nhằm 15/1 AL): Sáng ngày 17/ 2 là Sân Thơ chung kết hợp cùng Thơ trẻ tại hội trường Hội VHNT, người làm thơ được thoải mái biểu diễn thơ, trao đổi quá trình phát triển của Thơ ca Tây Ninh, trao đổi về việc kế thừa của lực lượng viết trẻ. Các tác giả trẻ tiêu biểu như Hạ Vi Phong, Trương Thứ Bảy, Thanh Nhã, Bùi Bảo Kỳ… đã có dịp đọc thơ và trao đổi nghề nghiệp cùng các nhà thơ trong tỉnh.

Trưa cùng ngày là buổi họp mặt thân tình và ấm áp giữa Tỉnh ủy, UBND với tất cả các văn nghệ sĩ trong tỉnh tại khuôn viên Hội VHNT, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng các đồng chí lãnh đạo đến ân cần, chúc đầu năm mới và thăm hỏi Văn nghệ sĩ. Lần đầu tiên anh em Văn nghệ sĩ được chứng kiến tài viết thư pháp và ca vọng cổ của vị lãnh đạo cao nhất tỉnh. Không khí ấm áp, cởi mở và chân tình đã gắn kết văn nghệ sĩ cùng lãnh đạo thật là hiếm có.

Buổi chiều cũng tại hội trường Hội, sân thơ người cao tuổi đã qui tụ đông đảo các cụ ông, cụ bà, những người yêu thích thơ Đường của 6 câu lạc bộ thơ trong tỉnh về tham dự. Nữ sĩ Phan Phụng Văn, người làm thơ kỳ cựu của Tây Ninh đã trên 80 tuổi đến và hào hứng đọc thơ. Cả hội trường không lúc nào dứt tiếng đọc thơ…


Liên khúc thơ

Điểm nhấn và là Sân thơ chính của Ngày thơ Việt Nam là Đêm Thơ Nguyên Tiêu tổ chức vào tối 17/2 ( 15/1 AL) tại Nhà VH.TT tỉnh. Đến tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện, các Ban ngành, Bộ đội Sư đoàn 5, cùng đông đảo anh em văn nghệ sĩ, người yêu thơ, sinh viên trường CĐSP, học sinh trường Trung học Thực nghiệm…

Ngoài chương trình lễ theo đúng qui định, nhà thơ Nguyễn Quốc Việt Phó chủ tịch Hội VHNT đã trích đọc một chương trong Trường ca “ Mặt đường khát vọng” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, với phần minh họa của các sinh viên trường CĐSP tỉnh thật cuốn hút và hoành tráng. Phần kết hợp rất mới của đêm thơ, ngoài việc diễn ngâm các bài thơ của các nhà thơ Trần Hoàng Vy, Nguyệt Quế, Đặng Mỹ Duyên, Hạ Vi Phong. Phần trình diễn nhạc phổ thơ của các nhạc sĩ Lê Hồng Tăng, Lê Hoàng Minh, là phần “Liên khúc thơ” của 10 học sinh trường Trung học Thực nghiệm. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư tỉnh ủy đã lên tặng hoa và ôm hôn từng em, rất xúc động.


Họp mặt

Đêm thơ Nguyên tiêu khép lại là phần tọa đàm, với định hướng của Hội VHNT sẽ in tuyển tập thơ trong năm về núi Bà Đen, một khu căn cứ của Cách mạng Hòa Thành, có nhiều huyền thoại, nhằm tôn vinh núi Bà và quảng bá rộng rãi trong du khách thập phương về ngọn núi cao nhất vùng miền Đông Nam bộ này. Hy vọng sẽ có nhiều bài thơ hay về núi của các nhà thơ từ khắp nơi gởi về tham gia tuyển tập.

Trần Hoàng Vy

Tin bài mới

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
Tin mới