Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?

   

Một vài cảm nhận về Ngày thơ Việt Nam ở Huế
Cập nhật: 15:52:00 18/2/2011
VanVn.Net - Không sôi nổi, tấp nập như ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hải Phòng và một số địa phương khác nhưng Ngày thơ ở Huế vẫn để lại những ấn tượng khá tốt đẹp trong lòng những người yêu thơ…

Đầu tiên là buổi nói chuyện Hạnh phúc trong thơ vào ngày 12(âm lịch) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán của học giả Cao Huy Thuần. Buổi nói chuyện đã thu hút hàng trăm người đến nghe. Gần hai tiếng đồng hồ, bằng cách trình bày từ tốn nhưng khá hấp dẫn, học giả Cao Huy Thuần đã giúp người nghe phần nào hiểu được gốc gác và nội hàm của khái niệm hạnh phúc. Những phát hiện của học giả Cao Huy Thuần về hạnh phúc trong thơ Xuân Diệu và Huy Cận khá lý thú. Buổi nói chuyện diễn ra trong không khí ấm cúng, thân tình. Diễn giả và người nghe cùng nhau tranh luận, trao đổi để làm sáng tỏ một số  vấn đề chung quanh quan niệm thế nào là hạnh phúc.

Sáng 14 (âm lịch), như hàng năm, Tạp chí Sông Hương tổ chức đi Viếng mộ Thi nhân. Hành trình năm nay có thêm một địa điểm mới đó là lăng mộ nhà thơ Phùng Quán ở xã Thủy Dương - quê hương nhà thơ. Buổi chiều là buổi sinh hoạt thơ của câu lạc bộ  Hương Giang.  Cụ Bạch Văn Quế năm nay đã  94 (cụ sinh 1917) vẫn nhờ con cháu đưa đến nhà Bảo tàng Hồ Chí Minh để trình bày một số bài thơ mà cụ vừa sáng tác.Câu lạc bộ ra mắt Tuyển tập thơ 30 năm Hương Giang khá bề thế. 17g. 30, ngày 14 (âm lịch), tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân (cách thành phố Huế 6 km) diễn ra Đêm thơ Thiền thời Lý – Trần. Những bài thơ thiền nổi tiếng của các thiền sư Vạn Hạnh, Không Lộ, Mãn Giác… được các nghệ sỹ ngâm theo lối cổ trong một không khí hết sức trang nghiêm, trầm lắng…

Điểm nhấn của Ngày thơ Việt Nam ở Huế là đêm thơ Đồng vọng Thi ca được tổ chức vào đêm 15 (âm lịch) tại Lầu Tứ phương Vô sự - Đại nội Huế do nhà thơ trẻ Hải Trung (con trai nhà thơ Hải Bằng) soạn thảo kịch bản. Tiếng thơ đồng vong từ quá khứ đến hiện tai với những bài thơ nổi tiếng viết về Huế của các tác giả  Thiệu Trị, Từ Đức, Nguyễn Bính, Đông Hồ, Hàn Mặc Tử, Tố Hữu, Nguyễn Khoa Điềm, Trần Quang Long… qua giọng ngâm của các nghệ sỹ Bạch Hạc, Phong Thủy, Kim Liên…xen với trò chơi Thả thơ vốn rất được ưa chuộng ở cung đình Huế thời nhà Nguyễn. Đêm thơ đã được Đài TRT truyền hình trức tiếp.

Huế là xứ Thơ, Ngày thơ Việt Nam được tổ chức ở Huế với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và mang phong cách riêng của người Huế: nhẹ nhàng , sâu lắng. Tin rằng Ngày thơ Việt Nam năm sau ở Huế sẽ được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng,  phong phú hơn nữa.

Mai Văn Hoan

Tin bài mới

1
2
3
Tin mới