Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?

   

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 9 – Tỉnh Nam Định
Cập nhật: 15:50:00 18/2/2011
VanVn.Net - Sáng nay 17/ 02 (tức Rằm Tháng Giêng Tân Mão), Hội VHNT tỉnh Nam Định kết hợp với Trường CĐSP Nam Định đã long trọng tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 9 – Tỉnh Nam Định, hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và 70 năm ngày Người trở về Tổ quốc trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng. Đến dự có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện Hội VHNT Hà Nam, một số doanh nghiệp và các hội viên Hội VHNT, các CLB Thơ, các đơn vị thông tin đại chúng, các thầy giáo, cô giáo và sinh viên Trường CĐSP Nam Định cùng đông đảo người yêu thơ trong tỉnh. Chương trình do nhà thơ Phạm Trường Thi – Phó CT Hội và nhà thơ Đỗ Phú Nhuận điều hành…

Đúng 8h 30’, buổi lễ được khai mạc bằng bài phát biểu của nhà thơ Trần Đắc Trung – Chủ tịch Hội VHNT Nam Định, nêu bật vai trò và ý nghĩa của Ngày Thơ VN. Sau đó là phần biểu diễn ngâm bài thơ Nguyên Tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh (phần phiên âm và dịch thơ) cùng thơ của các bậc tiền bối như Tú Xương, Nguyễn Bính…do diễn viên Nhà Văn hóa Trung tâm Tỉnh trình bày. Tại sân khấu chính của buổi lễ, thời gian còn lại chủ yếu dành cho việc đọc thơ, ngâm thơ xen với các tiết mục hát ca trù, biểu diễn ca khúc phổ thơ. Năm nay, BTC đã dành nhiều thời gian đọc thơ, ngâm thơ cho những hội viên CLB Thơ  của các huyện, thành phố và một số ngành trong tỉnh.

Cùng thời gian đó, các hoạt động nhằm tôn vinh thơ ca như: thi làm thơ nhanh, đố thơ, biểu diễn thư pháp, thả thơ….cũng được tổ chức bên ngoài hội trường dành cho đông đảo công chúng yêu thơ, tạo nên không khí sôi động, vui tươi và giàu chất sáng tạo.

Mặc dù ngắn gọn song Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 9 – tỉnh Nam Định đã để lại những tình cảm tốt đẹp, mở rộng sân chơi cho mọi đối tượng yêu thơ và đưa thơ đến gần hơn với công chúng, góp phần tôn vinh và khẳng định vai trò của thơ ca trong cuộc sống.

Trần Văn Lợi

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
Tin mới