Tin tức

25/5
9:18 AM 2017

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (25-5-2017)

Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm phát động Cuộc thi thơ 2017-2018

Sáng 24-5, tại Hà Nội, Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm (Hội Nhà văn Việt Nam) đã tổ chức gặp gỡ báo chí công bố nội dung Cuộc thi thơ 2017-2018. Với mong muốn tìm kiếm nhiều bài thơ hay, làm giàu ngôn ngữ, vẻ đẹp tiếng Việt, đây là sân chơi dành cho tất cả các nhà thơ, bạn viết làm thơ bằng tiếng Việt trên cơ sở tôn trọng mọi khuynh hướng tìm tòi, thi pháp, hướng đến mục tiêu cao nhất là nâng cao năng lực biểu đạt tiếng Việt.

Nhà văn Nguyễn Trí Huân - Tổng Biên tập Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm, Trưởng Ban chung khảo cuộc thi - chia sẻ: "Hiện nay, số người làm thơ rất nhiều nhưng chủ yếu là để giãi bày... Chúng tôi tổ chức Cuộc thi thơ với mong muốn các bạn làm thơ và yêu thơ hãy hết mình cho một mùa sáng tạo mới trên cơ sở nhận thức luận: Sau những mùa trầm lắng đã lâu, nhất định thơ phải trỗi dậy để tìm lại "đường ray" của mình, hướng đến khát vọng về cái đẹp nói chung, góp phần vào việc định hướng sáng tác thơ ca của Hội Nhà văn Việt Nam, phát hiện ra các cây bút mới, chọn được những chùm thơ hay nhất của những bạn đồng nghiệp để giới thiệu trên Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm”.

Thể lệ cuộc thi quy định mỗi tác giả mỗi lần có thể gửi ít nhất một chùm từ 3 đến 5 bài về Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm, 65 Nguyễn Du - Hà Nội, hoặc gửi theo địa chỉ email: "nhavanvatacpham@gmail.com". Ban tổ chức sẽ nhận bài dự thi cho đết hết ngày 15-2-2018. Tác phẩm đoạt giải nhất được thưởng 30 triệu đồng. Ngoài ra còn có 2 giải nhì, mỗi giải 15 triệu đồng; 3 giải ba, mỗi giải 10 triệu đồng và một số giải khuyến khích.

Toàn bộ kinh phí tổ chức và trao giải thưởng Cuộc thi Thơ hay 2017-2018 do các nhà tài trợ là người yêu thơ ủng hộ.

(Theo: hanoimoi.com.vn)

Phát động cuộc thi “Mẹ trong tâm trí con” lần thứ III

Báo Văn nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức phát động cuộc thi “Mẹ trong tâm trí con” lần thứ III – 2017.

Với chủ đề “Gửi trọn yêu thương”, cuộc thi mang đến bức tranh chân thực, đầy cảm xúc về chân dung mẹ trong tâm trí mỗi người con. Mỗi bài thi của các con không chỉ là một bông hoa thơm dâng lên người mẹ kính yêu, mà còn là hồi chuông đánh thức thiên chức làm mẹ ở người phụ nữ trong cuộc sống hiện đại. Cuộc thi năm nay sẽ tiếp nối hành trình hướng tới giá trị nhân văn nhằm phát huy năng lực, sáng tạo và gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp. Bên cạnh đó, cuộc thi còn giúp các em học sinh cảm nhận sâu sắc thế giới nội tâm của mình, phát huy tri thức, thấu hiểu đạo lý, trau dồi nhân cách bản thân; là dịp để các em thể hiện mình với phương châm “Tự tin, Chủ động, Sáng tạo, Tích cực” để dành chiến thắng.

Bước sang năm thứ 3, cuộc thi đã trở thành sân chơi quen thuộc, bổ ích cho các em học sinh trên toàn quốc và là nhịp cầu giúp các em có cơ hội thể hiện tình cảm của mình với mẹ và những người thân yêu trong gia đình.

Bài dự thi “Mẹ trong tâm trí con” có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức sáng tạo khác nhau như: Viết thư, làm thơ, viết văn, vẽ tranh, dựng clip… Các tác phẩm sẽ tập trung ca ngợi tình cảm thiêng liêng giữa mẹ và con, khơi dậy lòng biết ơn sâu sắc, nhắc nhở con về ơn nghĩa sinh thành và dưỡng dục của người mẹ.

Ban Tổ chức nhận bài dự thi từ ngày 23/5 đến 15/9/2017, tại địa chỉ Email: metrongtamtricon@acmedia.vn. Các thí sinh cũng có thể gửi bài theo đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại văn phòng: Công ty Cổ phần Truyền thông Báo Văn Nghệ - A&C Media, 17 Trần Quốc Toản, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội. Thời gian nhận bài kéo dài đến ngày 15/9/2017.

Ban Tổ chức sẽ trao giải cho 22 tác phẩm xuất sắc. Trong đó, ở cả hai lứa tuổi 7-13 và 14-18 đều có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba (giá trị tương ứng mỗi giải là 5 triệu, 3 triệu và 2 triệu đồng).

Lễ tổng kết cuộc thi và Gala trao giải dự kiến tổ chức dịp Rằm Trung thu 2017.

P.V

Ra mắt cuốn sách “Mùa đông huyền bí”

Ngày 24-5-2017, tại Hà Nội, Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam và Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng phối hợp với Trường Alpha School tổ chức chương trình ra mắt cuốn sách “Mùa đông huyền bí”. Đây là tập sách thứ bảy trong loạt truyện về nhân vật Mumi của nhà văn Tove Jansson được NXB Kim Đồng ấn hành nhân dịp kỉ niệm 100 năm Quốc khánh Phần Lan và 60 năm thành lập NXB Kim Đồng.

“Mùa đông huyền bí” là tập truyện đầy chất thơ, ngôn ngữ trong trẻo, ngọt ngào, miêu tả sinh động vẻ đẹp và sự huyền bí, đầy mê hoặc của mùa đông phương Bắc. Một chút lãng mạn, một thoáng cô đơn, đôi lúc triết lý và thêm những pha phiêu lưu mạo hiểm, Tove Jansson đã tạo nên một “Mùa đông huyền bí” cuốn hút độc giả nhiều lứa tuổi.

Tove Jansson là một trong những nhà văn Phần Lan có tác phẩm được dịch ra nhiều ngôn ngữ nhất trên thế giới (44 ngôn ngữ), chỉ sau Elias Lönnröt. Tove Jansson vừa là nhà văn, vừa là họa sĩ. Trong sự nghiệp của mình, bà đã nhận được hơn 50 giải thưởng, trong đó có giải thưởng Hans Christian Andersen (1966) – được ví như Giải Nobel cho Văn học thiếu nhi.

Ngoài “Mùa đông huyền bí”, trong dịp này, NXB Kim Đồng cũng tái bản tác phẩm Mumi đầu tiên ra mắt độc giả Việt Nam “Chiếc mũ của phù thủy”. Những tác phẩm Mumi khác đã ra mắt độc giả Việt Nam: “Đứa trẻ vô hình”, “Mumi và sao chổi”, “Ngày hạ chí nguy hiểm”, “Những cuộc phiêu lưu li kì của Mumi Bố”, “Gia đình Mumi ở biển”./.

(Theo: dangcongsan.vn)

TUYÊN HÓA tổng hợp

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *