Tin tức

8/5
1:13 PM 2017

NHÀ HÁT KỊCH QĐND VIỆT NAM BIỂU DIỄN THÀNH CÔNG TẠI LB NGA

Đúng vào dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng Phát-xít Đức, tại  Moscow, Liên bang Nga, nơi rầm rộ nhất với các hoạt động chào mừng, đoàn Nhà hát kịch Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có chuyến lưu diễn theo lời mời của Bộ Quốc phòng Nga với các vở diễn mới được dàn dựng. Đây là một trong những sự kiện được phía Nga đánh giá cao. 

Hai vở diễn mà Nhà hát Kịch Quân đội Nhân dân Việt Nam lần đầu tiên sang LB Nga trình diễn là vở kịch dựa theo tác phẩm văn học nổi tiếng của Nga nói về cuộc Chiến tranh Vệ Quốc Vĩ đại, “Và nơi đây Bình minh yên tĩnh” và vở kịch ngắn của Việt Nam “Dưới cát là nước”. Cả hai đêm diễn đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả là các cựu chiến binh, các chiến sỹ quân đội và nhiều người bạn Nga yêu mến đất nước, con người Việt Nam.

Bà Olga Bagdanova, NSND LB Nga, phát biểu chào mừng các nghệ sĩ QĐND Việt Nam. Ảnh: VOV

Chào mừng đoàn trong đêm diễn đầu tiên, bà Olga Bagdanova, NSND LB Nga, diễn viên chính của Nhà hát Hàn lâm Trung ương Quân đội Nga, khẳng định, đây là một dịp rất tốt để các đồng nghiệp Nga, Việt giao lưu, trao đổi. Thêm nữa, đúng dịp nhân dân Nga đang kỷ niệm Ngày chiến thắng, vở “Và nơi đây Bình minh yên tĩnh” mà Nhà hát kịch Quân đội Nhân dân Việt Nam dàn dựng và mang sang biểu diễn là rất có ý nghĩa.

Hai vở diễn đều được dàn dựng là tiếng Việt với những tờ giới thiệu ngắn và có màn hình thuyết minh lời thoại… nhưng cách thể hiện và dàn dựng sân khấu vẫn mang lại cho khán giả Nga những cảm nhận rất tốt đẹp. Vở diễn “Dưới cát là nước” của Việt Nam gây một ấn tượng rất mạnh mẽ khi gắn trong đó là những giai điệu âm nhạc mang đặc trưng của dân tộc Việt Nam, nội dung vở kịch ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu mà thể hiện được rất rõ ý tưởng về sự bao dung, khát khao vươn tới tình yêu, cuộc sống tốt đẹp của nhân dân Việt Nam. Đặc biệt sự thể hiện của các nghệ sỹ rất xúc động đã cuốn hút người xem trong đêm diễn rất thành công.

Ông Nikolai, được một người bạn mời đến xem vở kịch Việt Nam “Dưới cát là nước” lần đầu tiên sang Nga biểu diễn, đã rất thích thú: “Tôi đã có ấn tượng rất mạnh mẽ khi xem ngay từ những hình ảnh đầu tiên. Nội dung vở kịch cũng rất diệu kỳ, lãng mạn. Vở kịch đã nói lên những khó khăn nhưng cũng thể hiện sự hướng tới tình yêu cao đẹp… Các diễn viên cũng diễn thật tuyệt vời, gây xúc động mạnh mẽ. Tôi rất thích và xin cảm ơn các bạn”.

Ông Alecxandr, một nhà thơ, nhà văn quân đội Nga, vốn đã có dịp làm việc với các đồng nghiệp Việt Nam nên đã phần nào hiểu về công việc của các bạn Việt Nam, tuy nhiên, đến xem chương trình biểu diễn của đoàn, ông cũng thực sự xúc động.

Ông đánh giá: “Tôi rất thích thú khi đến xem vở diễn của đoàn. Vở kịch đã nâng tâm hồn chúng tôi lên rất nhiều và thật tuyệt vời là đúng dịp Ngày lễ lớn của chúng tôi, của nhân dân Việt Nam, chúng tôi lại được đón các bạn sang diễn. Tôi cầu chúc cho tất cả sức khỏe, tình hữu nghị và chúc các bạn sẽ ngày càng sáng tạo nên được nhiều hơn nữa những tác phẩm tuyệt vời như thế”.

Các buổi diễn đều rất đông khán giả quân-dân nước bạn. Ảnh: VOV

Kết thúc đêm diễn vở kịch Nga “Và nơi đây bình minh yên tĩnh” tại Nhà hát Hàn lâm Trung ương Quân đội Nga, Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cùng Lãnh đạo Nhà hát Quân đội Nga đã lên sân khấu chúc mừng chuyến lưu diễn rất thành công của Đoàn Kịch Quân đội nhân dân Việt Nam, đánh giá cao hoạt động hữu nghị quan trọng giữa Quân đội và nhân dân hai nước Việt - Nga.

Trong thời gian ở thăm Nga Nhà hát Kịch Quân đội Nhân dân Việt Nam còn biểu diễn 2 đêm phục vụ cộng đồng, bà con Việt Nam tại LB Nga và cũng nhận được sự chào đón rất nhiệt liệt. Trong đó có một đêm biểu diễn ở Nhà Văn hóa trường Đại học Giao thông Đường Sắt Moscow với vở “Dưới cát là nước”. Đây là một địa chỉ rất ưu ái các hoạt động của cộng đồng Việt Nam tại Moscow. Chứng kiến hoạt động lớn này, Ông Vladimir Glazkov, Hiệu phó phụ trách Đối ngoại của Nhà trường cũng đánh giá rất cao hoạt động này.

Sau khi xem vở diễn “thuần Việt” “Dưới cát là nước”, Ông nói: “Thật là tuyệt vời với một vở kịch xúc tích và sâu sắc như vậy. Tôi vốn rất yêu thích nghệ thuật kịch và với vở diễn này tôi hiểu được nhiều điều. Buổi diễn ở đây rất tốt và chúng tôi rất vui mừng được đón các bạn. Hy vọng, trong tương lai chúng tôi sẽ còn được đón nhiều hoạt động như thế này nữa”.

Về phần mình, sau một loạt buổi biểu diễn lần đầu tiên tại LB nga, Đại tá, NSUT Nguyễn Ngọc Thư, Giám đốc Nhà hát kịch Quân đội Nhân dân Việt Nam, người đóng vai chính trong vở “Dưới cát là nước” cũng rất xúc động. Sự xúc động còn hiện rõ trên khóe mắt với những giọt nước long lanh, Bà Thư chia sẻ: 

“Tôi thấy rất hạnh phúc. Tôi có thể nói là chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và thành công trong đợt công tác này. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị rất chu đáo. Chúng tôi rất xúc động với những tình cảm các bạn dành cho Nhà hát Quân đội cũng như dành cho các cán bộ, chiến sỹ, nghệ sỹ của Quân đội Nhân dân Việt Nam”.

(Nguồn: VOV.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *