Tin tức

16/4
2:32 PM 2017

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (16-4-2017)

Yên Bái phát động sáng tác về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Ngày 13-4-2017, Tỉnh ủy Yên Bái đã tổ chức Lễ phát động cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016- 2020 và tham gia Giải báo chí Toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng). Dự Lễ phát động có đồng chí Vũ Công Hội- Vụ Trưởng Vụ VHVN Ban Tuyên giáo TƯ; đồng chí Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Tuấn- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng lãnh đạo, cán bộ thuộc các ban, ngành, đoàn thể, huyện, thị, TP và đại diện các văn nghệ sỹ trong tỉnh.

Tại lễ phát động, lãnh đạo Tỉnh ủy Yên Bái đã nhấn mạnh vai trò của cuộc vận động và kêu gọi toàn thể các nhà báo, nhà văn, nghệ sỹ tích cực hưởng ứng, tham gia nghiên cứu, viết bài để có nhiều tác phẩm chất lượng, giàu tính tư tưởng, nghệ thuật, truyền cảm và có sức lan tỏa mạnh mẽ; các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, động viên thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sỹ LLVT, giáo viên, học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái tham gia hưởng ứng sáng tác và quảng bá.

Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2016- 2020 được chia làm 2 đợt. Đợt 1 từ tháng 1-2017 đến hết tháng 5-2018 và đợt 2 từ tháng 6-2018 đến tháng 5-2020. Với đối tượng tham gia là người Việt Nam (kể cả người Việt Nam ở nước ngoài), tác giả là người nước ngoài có tác phẩm VHNT, báo chí đúng chủ đề sẽ được Hội đồng xét giải của các đơn vị đầu mối (Báo Yên Bái, Đài PT-TH tỉnh, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh, Sở VH-TT-DL, Sở GD-ĐT, Tỉnh Đoàn…) xét chọn và đề nghị Hội đồng xét giải tỉnh xét chọn và trao giải.

Theo kế hoạch của Ban Tổ chức, lễ công bố, trao giải thưởng, khen thưởng sẽ được tổ chức làm hai đợt. Đợi 1 vào dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-2018), đợt 2 vào dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-2020).

(Theo: vanhocnghethuatyenbai.gov.vn)  

Hải Vân Quan được công nhận là Di tích Quốc gia

Thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, ngày 14-4-2017, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ký quyết định 1531/QĐ-BVHTTDL công nhận Hải Vân Quan là Di tích Quốc gia.

Quyết định ghi rõ: Di tích Quốc gia Hải Vân Quan thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng). Việc Hải Vân Quan được xếp hạng là di tích cấp Quốc gia là cơ sở để các địa phương có di tích bảo tồn và phát huy tốt hơn giá trị đặc biệt của di tích này.

Hải Vân Quan được xây dựng từ đời Trần và được trùng tu vào thời Nguyễn (năm Minh Mạng thứ 7, 1826). Cửa trông về phủ Thừa Thiên đề ba chữ “Hải Vân Quan”, cửa trông xuống Quảng Nam đề “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Ở độ cao 490m so với mực nước biển, Hải Vân Quan là cụm bố phòng quân sự với nhiều công trình gồm hệ thống thành lũy, nhà kho, trụ sự, pháo đài thần công… Dưới thời nhà Nguyễn, Hải Vân Quan là cửa ải quan trọng, là cửa ngõ vào kinh đô Huế từ phiá Nam. Chính vì vậy triều Nguyễn đã tập trung lực lượng và vũ khí quy mô ở Hải Vân Quan để trấn giữ.

Được biết, tỉnh Thừa Thiên-Huế và TP Đà Nẵng đã có sự thống nhất trong công tác quản lý, khai thác Di tích Quốc gia Hải Vân Quan. Đây là giải pháp tốt để đẩy nhanh tiến độ trùng tu di tích, phục hồi, từng bước trả lại vẻ đẹp vốn có của Hải Vân Quan và tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương cùng khai thác hiệu quả cụm di tích này. Trước mắt, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ đầu tư kinh phí trùng tu, phục hồi Di tích Hải Vân Quan. Trong thời gian tới, Hải Vân Quan sẽ được đưa vào danh mục các công trình thuộc di tích triều Nguyễn trong hồ sơ tái đề cử Quần thể di tích Cố đô Huế là Cảnh quan Văn hóa Thế giới đệ trình UNESCO.

(Theo: qdnd.vn)

Ra mắt ấn bản mới 4 tác phẩm văn học kinh điển thế giới

Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng vừa ra mắt độc giả ấn bản mới 4 tác phẩm văn học kinh điển thế giới, được đầu tư công phu về mĩ thuật.

Đó là tiểu thuyết “Hiệp sĩ Don Quixote” của đại văn hào người Tây Ban Nha Cervantes, “Robin Hood – Hiệp sĩ rừng xanh” do Teraues kể, “Những cuộc phiêu lưu của Nam tước Munchausen” qua lời kể của nhà văn người Đức Rudolf Erich Raspe và truyện dài “Chiếc chìa khóa vàng hay chuyện li kì của Buratino” của đại văn hào người Nga Aleksey Tolstoy.

Trong đó, “Hiệp sĩ Don Quixote” là tác phẩm kinh điển của tiểu thuyết gia, nhà soạn kịch, thi sĩ vĩ đại người Tây Ban Nha Miguel de Cervantes Saavedra. Đây là một trong những tác phẩm hay nhất mọi thời đại, được dịch ra nhiều thứ tiếng và in lại hàng ngàn lần. Bản in lần này của NXB Kim Đồng dựa theo tác phẩm “Truyện Đông Ky-sốt” xuất bản lần đầu tại Việt Nam (9/1959) do dịch giả Hoàng Đình Huy (bút danh của nhà thơ Võ Quảng) phóng tác và lược dịch.

Robin Hood là một nhân vật anh hùng trong văn học dân gian của Anh, nổi tiếng từ thời trung cổ là một cung thủ và kiếm thủ kì khôi, chuyên “lấy của nhà giàu chia cho người nghèo”. Cho tới nay, hình ảnh chàng hiệp sĩ áo xanh Robin Hood “xuất quỷ nhập thần”, nỗi kinh hãi của bọn quan tham chuyên bóc lột dân nghèo vẫn là một trong những nhân vật truyền thuyết nổi tiếng truyền cảm hứng cho các bộ phim truyền hình và các tác phẩm văn học hiện đại.

Một trong những tác phẩm văn học kinh điển khác được NXB Kim Đồng chọn in trong dịp này là “Những cuộc phiêu lưu của Nam tước Munchausen” qua lời kể của nhà văn người Đức Rudolf Erich Raspe (1736 – 1794). Dựa trên những mẩu chuyện trào phúng về Nam tước Munchausen được truyền tụng trong dân gian Đức đương thời, với tài năng thiên phú, Rudolf Erich Raspe đã thể hiện lại bằng văn phong Anh ngữ hài hước.

 “Chiếc chìa khóa vàng hay chuyện li kì của Buratino” - tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi của đại văn hào Nga Aleksey Tolstoy (1883 – 1945), qua bản dịch của nhà giáo ưu tú, nhà nghiên cứu văn học Đỗ Đức Hiểu cũng ra mắt ấn bản mới trong dịp này với phần minh họa của họa sĩ Trương Văn Ngọc. Bằng tình yêu vô bờ dành cho trẻ em, với lối kể mạch lạc, cuốn hút, “Chiếc chìa khóa vàng hay chuyện li kì của Buratino” của nhà văn Aleksey Tolstoy đã làm say mê bao bạn đọc nhỏ tuổi trên khắp thế giới suốt gần một thế kỉ qua.

(Theo: dangcongsan.vn)

TUYÊN HÓA Tổng hợp

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *