Tin tức

14/11
6:52 PM 2016

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (14-11-2016)

Khai mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III

Sau nhiều năm gián đoạn, Đề án tổ chức Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm định kỳ 3 năm một lần đã được Chính phủ phê duyệt; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2293 ngày 7/9/2015 phê duyệt Đề án tổ chức “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III-2016”. Và “Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III - 2016” do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp tổ chức chính thức khai mạc tối 13/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Liên hoan năm nay quy tụ nhiều vở diễn mang tính chất thử nghiệm tiêu biểu của các đơn vị nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp của Việt Nam và quốc tế. Ngoài các chương trình biểu diễn chính thức còn có các cuộc trao đổi học thuật về ý tưởng thử nghiệm của các vở diễn, tiết mục... Ban Tổ chức sẽ trao tặng huy chương Vàng, Bạc cho các vở diễn đạt chất lượng cao và nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc, có nhiều sáng tạo trong các vai diễn tại Lễ bế mạc Liên hoan.

Liên hoan diễn ra tại Hà Nội từ ngày 13-11 đến ngày 19-11-2016. Dự kiến mỗi ngày các nghệ sỹ biểu diễn sẽ có 2-3 vở diễn tại các địa điểm như: Nhà hát Lớn Hà Nội, Rạp Công Nhân, Rạp Đại Nam, Rạp Hồng Hà, Nhà hát Tuổi trẻ...

Ban Tổ chức Liên hoan đã nhận được gần 60 tiết mục, vở diễn, chương trình của hơn 20 quốc gia đăng ký tham dự. Dựa vào tiêu chí và kế hoạch của Liên hoan đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt, Ban Tổ chức chọn ra 16 tiết mục của các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Phillippines, Singapore, Hy Lạp, Pháp, Việt Nam... tham gia Liên hoan.

(Theo: TTXVN)

Trao giải cuộc thi viết truyện ngắn 3 tỉnh Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai

Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái phối hợp với Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Phú Thọ và Hội VHNT tỉnh Lào Cai đã tổ chức Tổng kết và trao giải cuộc thi viết truyện ngắn trên Tạp chí Văn nghệ 3 tỉnh Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai với chủ đề "Dấu ấn quê hương, con người Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai" lần thứ nhất, năm 2016.

Với mục đích tăng cường sự giao lưu, học hỏi, đoàn kết của các Văn nghệ sỹ; Tạo điều kiện khơi nguồn cảm hứng sáng tác, phát hiện tài năng trong lĩnh vực văn học của người yêu văn học ba tỉnh Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai, đồng thời tìm ra những tác phẩm hay phản ánh cuộc sống, vùng đất, văn hóa và con người 3 tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng Tạp chí Văn nghệ Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai, ngày 10/1/2016 Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Phú Thọ và Hội VHNT tỉnh Lào Cai đã tổ chức phát động cuộc thi viết truyện ngắn trên Tạp chí văn nghệ 3 tỉnh với chủ đề "Dấu ấn quê hương, con người Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai". Sau 10 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 77 tác phẩm của 41 tác giả tham dự cuộc thi. Ban Tổ chức đã trao 02 giải B (không có giải A), 03 giải C và 07 giải Khuyến Khích cho 12 tác giả đến từ 03 tỉnh. Riêng tỉnh Yên Bái có 05 tác giả đoạt giải, trong đó có 02 giải B cho các truyện ngắn “Vách gỗ” của tác giả Nguyễn Ngọc Yến và truyện ngắn “Chuyện kể ở Gò Cọ” của tác giả Thái Ly.

Nối tiếp thành công của cuộc thi lần thứ nhất năm 2016, cuộc thi viết truyện ngắn trên Tạp chí Văn nghệ ba tỉnh Yên Bái- Phú Thọ- Lào Cai lần thứ 2 năm 2017 sẽ tiếp tục được duy trì với sự đăng cai tổ chức của Hội VHNT tỉnh Lào Cai.

(Theo: vanhocnghethuatyenbai.gov.vn)

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều ra mắt sách mới

Chương trình giao lưu ra mắt sách "Trong căn phòng một người bại liệt" của nhà văn Nguyễn Quang Thiều diễn ra tại Hà Nội sáng 13-11-2016.

Tập ghi chép và chân dung “Trong căn phòng một người bại liệt” của Nguyễn Quang Thiều mang đến cảm giác chân thành, ám ảnh, mất mát, trôi dạt, cô đơn… qua từng số phận, từng gương mặt người. Nhưng tận trong sâu thẳm và vượt lên trên tất cả là ánh lửa của niềm tin yêu, như lời thưa ông viết đầu cuốn sách: “Tất cả họ, những nhân vật chính của cuốn sách này, đã thành người thiên cổ. Cho dù tôi có mong muốn đến đâu và làm bằng cách gì thì họ cũng không trở về để sống một lần nữa. Nhưng họ vẫn trở về với tôi bằng một con đường khác. Họ đứng đâu đó quanh tôi, nhìn tôi và lắng nghe tôi…”. Đây là cuốn sách này ông dành để viết về những con người quen thuộc trong kí ức của ông, đó là cha mẹ, là ông hàng xóm, là người anh họ, một người đi xe đạp, người Việt kiều, người đàn bà quê… Nhưng nổi bật trong cuốn sách là hình ảnh và yêu thương mà ông dành cho bà nội của mình. Bà nội là người gắn bó thiết tha nhất đối với Nguyễn Quang Thiều từ thuở ấu thơ. Có thể nói bà là một trong những người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới tâm trí, tình cảm và là nguồn cảm hứng sáng tác của Nguyễn Quang Thiều.
Nhà văn Phạm Ngọc Tiến chia sẻ ông vốn là độc giả âm thầm từ sau khi đọc truyện ngắn Mùa hoa cải ven sông, tới cái duyên xây dựng tiểu thuyết hình sự Kẻ ám sát cánh đồng thành kịch bản phim truyền hình gây được nhiều tiếng vang Chuyện làng Nhô. Nhận xét về Trong căn phòng một người bại liệt nói riêng và văn chương Nguyễn Quang Thiều nói chung, nhà văn Ngọc Tiến nói rằng nó đặc biệt từ tâm can, từ cội, cảm động, thuyết phục.

(Theo: vannghequandoi.com.vn)

TUYÊN HÓA tổng hợp

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *