Tin tức

15/8
9:29 PM 2018

TỌA ĐÀM VĂN HỌC ĐỀ TÀI LLVT-CHIẾN TRANH CÁCH MẠNG VÀ BỘ ĐỘI CỤ HỒ TRONG THỜI KỲ MỚI

Vanvn.net - Ngày 15-8, tại Nhà sáng tác Đại Lải (tỉnh Vĩnh Phúc), NXB Quân đội nhân dân phối hợp với Trung tâm hỗ trợ sáng tác Văn học Nghệ thuật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức "Tọa đàm văn học đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng” và Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới - Vai trò, chức năng của NXB Quân đội nhân dân”.

Tọa đàm đã nhận được gần 30 tham luận của các nhà quản lý văn hóa nghệ thuật, nhà nghiên cứu văn học, nhà văn là cộng tác viên lâu năm của NXB Quân đội nhân dân. Nội dung các tham luận và ý kiến các đại biểu đã chỉ rõ: Sau khi chiến tranh kết thúc, đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng, hình tượng Bộ đội Cụ Hồ ít được đề cập, ít có tác phẩm giá trị, ấn tượng. Đó là chưa kể, một số tác phẩm có biểu hiện cực đoan, chỉ tập trung bôi đen mặt tối, tiêu cực của đời sống hiện tại, thậm chí xuyên tạc, bóp méo lịch sử… Chính vì vậy, việc tập trung đầu tư, sáng tác về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng là điều cần thiết.

Đại tá, GS, TS Đinh Xuân Dũng trình bày tham luận tại tọa đàm

Các tham luận và ý kiến phát biểu cũng nhấn mạnh NXB Quân đội nhân dân là cơ quan xuất bản tổng hợp chuyên ngành quân sự của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trung tâm xuất bản của toàn quân, do Tổng cục Chính trị trực tiếp chỉ đạo. Sách của NXB Quân đội nhân dân luôn giữ vững định hướng chính trị, đồng thời khẳng định thương hiệu uy tín của NXB về mảng đề tài đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng. Những năm gần đây, NXB Quân đội nhân dân đã tổ chức các Trại sáng tác văn học về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng tại Tam Đảo (2015), Đại Lải (2016) và Nha Trang (2017). Tính đến nay, trong tổng số gần 70 bản thảo thu nhận được từ 3 trại sáng tác và 2 đợt đầu tư sâu 3 tháng đã có 30 tác phẩm được xuất bản, cùng 15 tác phẩm khác đang được NXB Quân đội nhân dân tổ chức biên tập và xuất bản. Nhiều tác phẩm vừa xuất bản đã gây tiếng vang trong dư luận và được các cơ quan quản lý xuất bản, cơ quan văn học nghệ thuật ở cả trung ương và địa phương đánh giá cao.

P.V

 

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *