Tin tức

2/3
9:59 PM 2019

QUẢNG TRỊ XÂY DỰNG NHÀ LƯU NIỆM CHẾ LAN VIÊN

Ngày 1/3/2019, tại Quảng Trị, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với UBND Huyện Cam Lộ tổ chức lễ khởi công công trình Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên. Công trình được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 1.700 m2 tại quê hương An Xuân, xã Cam An (Cam Lộ) của Nhà thơ. Nhà được thiết kế mô phỏng theo lối kiến trúc nhà rường truyền thống, mái lợp ngói, ba gian, gồm: Gian thờ và nghi thức, gian trưng bày các tác phẩm, hiện vật của nhà thơ Chế Lan Viên và gian trưng bày các tác phẩm nghiên cứu, phê bình viết về Chế Lan Viên. Phía trước nhà lưu niệm có tiền đình và các hạng mục khác như sân vườn, cây xanh…

Đây là công trình chào mừng Đại hội Hội Văn học nghệ thuật Quảng Trị lần thứ VI diễn ra trong năm nay cũng như kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị. Dự kiến, Nhà lưu niệm sẽ hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chế Lan Viên (14/1/1920 -14/1/2020). Công trình có tổng mức đầu tư 3,6 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 30%, huyện Cam Lộ hỗ trợ 20%, còn lại huy động xã hội hóa.

Chế Lan Viên (1920-1989) tên thật là Phan Ngọc Hoan, quê quán tại xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Ông là một nhà thơ lớn, một nhà văn hóa tiêu biểu, cuộc đời và sự nghiệp thi ca gắn bó chặt chẽ với đời sống dân tộc và sự nghiệp cách mạng. Ông để lại một khối lượng tác phẩm khá đồ sộ: 15 tập thơ, 7 tác phẩm văn xuôi, 8 tập tiểu luận – phê bình. Các sáng tác thơ và tác phẩm phê bình, tiểu luận trên nhiều phạm vi của ông có ảnh hưởng rộng rãi và có tác động tích cực đến đời sống văn học và văn hóa Việt Nam hiện đại. Ghi nhận, tôn vinh những đóng góp nổi bật của nhà thơ với đất nước và văn học nghệ thuật, Nhà nước đã tặng ông Huân chương Độc lập hạng hai, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật (đợt một). Tại Quảng Trị, tên ông được đặt cho đường phố ở TP Đông Hà và một  trường học ở huyện Cam Lộ.

(Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *