Tin tức

30/4
4:21 PM 2018

LỄ HỘI THỐNG NHẤT NON SÔNG 2018

Ngày 30-4-2018, UBND tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ hội thống nhất non sông năm 2018, chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/30-4-2018), 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1-5-1972/1-5-2018).

Tại lễ hội đã diễn ra Lễ thượng cờ trong không khí thiêng liêng, lá cờ rộng 7 mét, dài 10,5 mét được từ từ kéo cao trong lòng thành kính và trái tim chờ mong của hàng vạn người. Trong không khí trang nghiêm và nền nhạc Quốc ca hào hùng, lá cờ đỏ sao vàng được được kéo lên đỉnh Cột cờ Hiền Lương lịch sử thể hiện cho niềm kiêu hãnh, lòng tự hào của dân tộc và niềm tin, ý chí, sức mạnh vô địch của cách mạng Việt Nam. Hàng ngàn người dân về dự lễ đã cùng chứng kiến thời khắc đầy ý nghĩa, thiêng liêng và xúc động này. 

Sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước của dân tộc ta đã kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại mùa Xuân năm 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Trong sự nghiệp trường chinh vĩ đại ấy, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương nằm trên vĩ tuyến 17 là một dấu ấn điển hình cho lịch sử oai hùng, chói lọi của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc. Suốt 21 năm đất nước bị chia cắt, lá cờ trên Kỳ đài Hiền Lương vẫn luôn tung bay trong bom đạn hủy diệt của kẻ thù như niềm kiêu hãnh của một dân tộc thà hy sinh tất cả quyết không chịu làm nô lệ. 

Với niềm tin, khát vọng cháy bỏng cùng quyết tâm sắt đá ấy, quân và dân Quảng Trị đã cùng với cả nước đồng lòng, sát cánh, vượt qua bao mưa bom bão đạn, muôn vàn thử thách khốc liệt đã chiến đấu anh dũng, viết nên khúc khải hoàn đại thắng mùa Xuân năm 1975, vĩnh viễn xóa đi sự chia cắt đau thương, cho non sông nối liền một dải, hoàn thành di nguyện thiêng liêng, cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, đồng bào Nam – Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”. Ngày nay, bước vào thời kỳ hòa bình, tỉnh Quảng Trị đã và đang nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Chính phủ, nhân dân trong cả nước và bạn bè quốc tế. Bằng chính nội lực của mình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị vừa ra sức khắc phục hậu quả của chiến tranh, vừa tập trung xây dựng quê hương và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, rất đáng tự hào về kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống nhân dân ngày càng đi lên. 

Trong khuôn khổ Lễ hội đã diễn ra giải đua thuyền truyền thống tại bờ Bắc sông Hiền Lương với 14 đội đua; trong đó có 8 đội nam và 6 đội nữa đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. Giải đua thuyền được tổ chức nhằm tiếp tục duy trì và đẩy mạnh cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Bên cạnh đó, lần đầu tiên tại Lễ hội Thống nhất non sông, Hội Bài chòi được đưa vào tổ chức với sự tham gia của hàng ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Là một hình thức sinh hoạt văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống đặc sắc của người dân miền Trung, Hội Bài chòi được tổ chức đã đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật của người dân… 

Lễ hội “Thống nhất non sông” là hoạt động tổ chức định kỳ hằng năm vào ngày 30-4 tại vĩ tuyến 17 với Di tích Lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải đã đi vào lịch sử minh chứng cho nỗi đau chia cắt hai miền Nam-Bắc trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Qua đó, tôn vinh những chiến công bất tử cũng như tri ân sâu sắc tới những hy sinh, mất mát của đồng bào, đồng chí trong cuộc đấu tranh giải phóng quê hương đất nước. 

(Theo TTXVN)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *