Tin tức

10/2
11:08 PM 2019

LỄ HỘI 592 NĂM CHIẾN THẮNG XƯƠNG GIANG

Sáng 10-2-2019, tại Khu di tích lịch sử thành Xương Giang (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đã khai mạc Lễ hội 592 năm chiến thắng Xương Giang (1427 – 2019). Đoàn đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam do nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó chủ tịch hội Nhà văn Việt Nam – dẫn đầu, đã tham dự Lễ hội theo lời mời củ UBND thành phố Bắc Giang.

Các phường trên địa bàn rước kiệu về dự Lễ

Lễ hội chiến thắng Xương Giang là Lễ hội văn hóa truyền thống có từ hàng trăm năm nay tại Khu di tích lịch sử thành Xương Giang ở tỉnh Bắc Giang, được tổ chức hàng năm vào dịp đầu Xuân, trong 2 ngày mùng 6  và 7 tháng Giêng Âm lịch. Đây là hoạt động kỷ niệm chiến thắng Chi Lăng - Xương Giang năm 1427, được các nhà nghiên cứu lịch sử từ trước đến nay nhận định là chiến thắng quan trọng của miền biên ải Đông Bắc, quyết định cho nền độc lập dân tộc vào thế kỷ XV, được sử sách coi là trận quyết chiến chiến lược trong lịch sử chống giặc Minh của dân tộc ta.

Toàn cảnh Khu di tích trong ngày Lễ hội

Lễ hội năm nay kỷ niệm 592 năm chiến thắng Xương Giang (1427 – 2019) có nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa. Trọng tâm là Lễ tế kính cáo Thái tổ Hoàng đế Lê Lợi và các Anh hùng nghĩa sĩ Lam Sơn; Lễ khai mạc gồm màn trống khai hội và Chương trình nghệ thuật sử thi do các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam, Đoàn nghệ thuật dân ca quan họ và Nhà hát Chèo Bắc Giang thực hiện. Chương trình đã tái hiện lịch sử chiến thắng Xương Giang cùng những chiến công vang dội của quân và dân Đại Việt một cách hào hùng và khẳng định thắng lợi đó là niềm tự hào của dân tộc, mang giá trị trường tồn đến hôm nay và mai sau. Trong 2 ngày Lễ hội còn diễn ra các hoạt động: Trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của các phường, xã; trưng bày sinh vật cảnh; trưng bày hình ảnh, hiện vật về chiến thắng Xương Giang; liên hoan các câu lạc bộ dân ca trên địa bàn thành phố; trình diễn thư pháp; tổ chức các trò chơi dân gian v.v…

Đoàn đại biểu Hội Nhà văn VN tham gia Lễ dâng hương

Ông Mai Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang phát biểu: Tổ chức Lễ hội chiến thắng Xương Giang là dịp để ôn lại truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta nói chung, của nhân dân thành phố Bắc Giang nói riêng. Đồng thời quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong và ngoài tỉnh về hình ảnh, con người và các giá trị di sản văn hóa của thành phố Bắc Giang, đồng thời khẳng định vai trò, ý nghĩa của chiến thắng Xương Giang; góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trong công tác quảng bá, xúc tiến và thúc đẩy phát triển du lịch thành phố Bắc Giang và tỉnh Bắc Giang. Đặc biệt năm nay, Lễ hội 592 năm chiến thắng Xương Giang còn là hoạt động hưởng ứng Tuần văn hóa –Thể thao – Du lịch tỉnh Bắc Giang sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi, mà điểm nhấn là Ngày thơ Việt Nam lần đầu tiên được Hội Nhà văn Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức đúng ngày Rằm tháng Giêng Kỷ Hợi 2019 tại Khu di tích lịch sử thành Xương Giang, với sự tham gia của hơn 150 nhà văn, nhà thơ đương đại nổi tiếng của nhiều nước trên thế giới. Đây sẽ là dịp hiếm có để quảng bá đất nước-con người Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng với bạn bè văn chương quốc tế.

Đại biểu lãnh đạo Hội Nhà văn VN tham gia Tết trồng cây

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc Lễ hội 592 năm chiến thắng Xương Giang, các đại biểu đã cắt băng khánh thành Nhà trưng bày - biểu diễn nghệ thuật tại Khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang. Đây là công trình tổng hợp bao gồm các gian trưng bày hiện vật lịch sử, khán phòng biểu diễn nghệ thuật 150 ghế ngồi và khu biểu diễn nghệ thuật ngoài trời. Đồng thời ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu và đông đảo nhân dân đã tham gia lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tổ chức tại khu vui chơi người cao tuổi trong Công viên Hoàng Hoa Thám - TP Bắc Giang.

Bài: TUYÊN HÓA

Ảnh: VTV & ĐĂNG BẨY

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *