Thời sự văn học nghệ thuật

1/6
8:35 AM 2018

GÓC KHUẤT KỲ LẠ CỦA NHỮNG NHÂN VẬT LỊCH SỬ NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

Nguyễn Thanh Hải ( tổng hợp)-Chúng ta thường có khuynh hướng nghĩ về lịch sử như một cuốn truyện tranh, nơi có những vị anh hùng và cũng không hiếm kẻ gian ác. Nhưng đó không phải là cuộc sống thật sự của họ. Con người vốn dĩ rất phức tạp nên không thể đun sôi một hình ảnh như món ăn để dễ tiêu hóa. Tuy vậy, trong lịch sử cũng nên nhắc đến một số nhân vật lịch sử vô cùng nổi tiếng.

Mời bạn đọc cùng khám phá những con người với cuộc sống riêng vô cùng kỳ lạ qua bài viết bên dưới.

                  ĐẠT LAI LẠT MA

                   Nếu quý vị hay xem phim về Châu Á, nhiều khả năng quý vị sẽ coi phim nói về một thiền sư Tây Tạng. Những Phật tử hiền hòa, dễ mến, vận áo choàng đỏ bao gồm cả đức Đạt Lai Lạt Ma (người đã nhận được giải Nobel Hòa Bình), ngài có vẻ như là người ôn hòa nhất trong lịch sử. Tu hành tại những cung điện ở miền non cao, các sư sãi Tây Tạng thường thiền định hàng ngày trong thanh bình. Nhưng không phải lúc nào cũng thế. Khoảng năm 1959, Tây Tạng chìm trong hệ thống phân biệt và bị lạm dụng tàn bạo. Các nhà sư đáng kính – gọi là Lạt Ma – đã sống trong nỗi sợ hãi và chính sách thuế tê liệt. Bất chấp mọi thứ, các Lạt Ma vẫn đối xử với mọi người dân bằng lòng nhân từ dù họ vẫn thường xuyên bị bắt cóc, bị hiếp đáp và tra tấn. Với những Lạt Ma dũng cảm dám đấu tranh chống bất công, chống lại thế lực đen tối thì hình phạt tàn khốc nhất dành cho họ chính là bị móc đôi mắt. Chế độ cầm quyền hà khắc ở Tây Tạng đã bị lật đổ sau khi Trung Quốc xâm lược Tây Tạng vào năm 1950, chấm dứt thời đại cai trị của tầng lớp sư sãi và biến họ thành những khuôn mặt cười như chúng ta đang thấy ngày hôm nay.

                  

MẸ TERESA

                   Cái tên Mẹ Teresa khiến người ta liên tưởng tới sự vị tha, lòng nhân từ và lòng hào hiệp. Nhà truyền đạo Công giáo này đã dâng hiến cả đời mình để xoa dịu bệnh tật và giảm nghèo đói cho nhân dân Ấn Độ. Vì thế cũng không quá ngạc nhiên khi biết rằng Mẹ Teresa đã được phong Thánh vào cuối năm 2016, chính thức trở thành Thánh Teresa xứ Calcutta. Tuy nhiên điều ngạc nhiên nhất là cách trị bệnh lạ lùng cho các bệnh nhân tại những bệnh viện do Mẹ Teresa điều hành. Mẹ Teresa đi theo đức tin rằng món quà lớn nhất của con người là “tham gia vào nỗi khổ đau của đức Chúa Kito”, vì thế các bệnh viện sẽ từ chối dùng thuốc giảm đau để trị những người ốm hay bị thương, khiến cho dù lành bệnh nhưng vết thương vẫn còn hở. Mẹ Teresa tin rằng nỗi thống khổ sẽ khiến con người sát gần hơn với Chúa Ki Tô. Và ngay cả các cơ sở chữa bệnh thì thực ra cũng không đủ dụng cụ để chữa cho bất kỳ ai; Mẹ Teresa khuyến khích các tình nguyện viên không nên học quá nhiều vì “Chúa trao cả sự yếu và ngu dốt”. Vì thế kim sẽ được tái sử dụng. Dù rằng Mẹ Teresa có ý tốt nhưng chắc chắn ai được các cơ sở y tế của Mẹ chữa trị sẽ có những thiệt hại lâu dài.

                  

HANS CHRISTIAN ANDERSEN

                   Tác gia người Đan Mạch hết sức nổi tiếng, Hans Christian Andersen, là người thứ hai sau Anh em nhà Grimm khi đề cập đến những câu chuyện cổ tích trẻ em rất được yêu mến. Nàng tiên cáVịt con xấu xí Bà chúa Tuyết, tất cả đã được chuyển thể thành seri phim Frozen, đích thị là của Andersen. Chúng ta nhớ về Andresen như một quý ông, người có nụ cười thường trực trên khuôn mặt. Và có một số thứ về tác gia này mà ít người biết. Andersen là một người vụng về trong giao tiếp xã hội và có lối sống cực kỳ cô đơn, cũng như ông hoàn toàn bị ám ảnh bởi sự thủ dâm. Là người quá nhút nhát trong chuyện “phòng the”, nhưng mỗi khi nghĩ đến chuyện ấy, Andersen thường “tự xử”. Ông lại có thói quen ghi chú mỗi lần cho việc này, và sau đó chép cẩn thận vào trong một cuốn nhật ký bí mật của mình, và thậm chí Andersen còn phát triển ra một cách thức để thỏa mãn cá nhân, cụ thể như ông thường tìm cách lẻn đến các “lầu xanh” và trả tiền cho gái mại dâm chỉ để nói chuyện với ông trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, Andersen trở về nhà và tự chăm sóc bản thân mình, ông viết một quyển sách khác và ý nghị tránh viết những gì liên quan đến tính dục.

                  

ULYSSES S. GRANT

                   Ngoài việc trở thành Tổng thống thứ 18 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Ulysses S. Grant còn nổi tiếng với vai trò trong cuộc Nội chiến. Làm việc chặt chẽ với Abraham Lincoln, ông đã lãnh đạo Quân đội liên minh chống lại Quân đội liên bang và kết thúc chủ nghĩa nô lệ ở Mỹ. Hành động dũng cảm phi thường đã khiến Ulysses S. Grant trở thành anh hùng trong mắt hàng triệu người Mỹ. Trong khi có một thực tế nói rằng Ulysses S. Grant tin rằng nô lệ là quỷ dữ và hành động để chấm dứt nó; ngoài ra Grant còn là người ủng hộ da trắng. Ông tin rằng người thuộc các chủng tộc khác nhau khó có thể sống hòa thuận cùng nhau, và vì thế sau khi giải phóng chế độ nô lệ và trở thành Tổng thống, ông đã lên một kế hoạch. Thay vì hành động để giải quyết khủng hoảng giữa người da trắng và những nô lệ mới được giải phóng, Grant chỉ đơn thuần là tống hết người da đen lên tàu chở đến một hoang đảo. Hòn đảo Santo Domingo (Vịnh Caribe) đã nhận được 1,5 triệu USD để tiếp nhận 4 chuyến tàu thủy chở người nô lệ đến sống ở đó. Kế hoạch trên đã may mắn thất bại vào phút cuối.

                  

H. G. WELLS

                   Nói đến H. G. Wells, chúng ta sẽ nghĩ đến những bộ phim cổ điển hết sức nổi tiếng như Chiến tranh giữa các thế giới và Cỗ máy thời gian, chúng thuộc thể loại khoa học giả thưởng. Có một thực tế rằng Wells là một con mọt sách nhút nhát, nhưng lại ham muốn tình dục vô độ, cả ngày cũng như đêm luôn mơ tưởng đến nó. Sau một thời thơ ấu buồn chán vào thế kỷ 19 ở Anh, Wells thực sự đã xuống tóc và hưởng thụ cuộc sống. Và như vậy, giữa cuộc xâm lăng của người hành tinh lạ và người điên vô hình, thì H.G.Wells có vẻ như đã xây dựng một bộ sưu tập huyền thoại về các chuyến phiêu lưu tính dục. Các chuyến phiêu lưu này đã được viết lại chi tiết trên báo chí. Một tiểu thuyết gia người Australia khi đọc một trong các bản sao của Wells, bà đã ngượng chín người và đốt bỏ nó. Những cuộc xâm lược khiêu dâm này tiếp diễn mãi cho đến khi Wells qua đời.

                  

VUA TUTANKHAMUN

                   Kể từ khi nhà khảo cổ học Howard Carter khám phá nên lăng mộ vua Ai Cập-Tutankhamun vào năm 1922, Vua Tut đã trở thành một cái tên hết sức nổi tiếng. Vị vua hùng mạnh này là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực tại Cổ Ai Cập. Khi chúng ta nói đến các Pharaoh thường hết thảy sẽ nghĩ đến Vua Tut. Tuy nhiên dù có nhiều bức tranh vẽ về chân dung của Tutankhamun thì hình dung chính xác về ông ta cũng khó mà tưởng tượng, thực sự vị vua này ra sao? Các xét nghiệm gần đây trên hài cốt của Vua Tut đã tiết lộ ra hình dạng thực sự của vị Pharaoh huyền thoại này. Giống như nhiều hoàng gia khác trong lịch sử thế giới, Tut bị “đóng gói” bởi các hành vi loạn luân: cha mẹ ông là anh em ruột. Kết quả là, vị vua Tut trẻ khi sinh ra đã vướng phải một loạt các khiếm khuyết dị dạng ngặt nghèo, gồm vẹo chân, hàm răng biến dạng, bộ xương biến dạng, hông biến dị và lúc nào cũng phải dùng nạng để đi lại. Với hình thể tiều tụy như thế, chắc chắn phải có ai đó rất có thế lực mới có thể giúp hoàng tử Tut đăng quang ngai vàng.

                  

VUA EDWARD VII

                   Vua Edward VII đã cai trị nước Anh trong những năm đầu của thế kỷ 20. Trong suốt thời gian trị vì, ông đã làm được nhiều việc mà thần dân Anh rất mong đợi: ký kết các hiệp ước, sáng tác hội họa. Nhưng vua Edward VII cũng là một vị vua mà khiến nhiều người không hài lòng nhất là những khi rỗi việc. Cụ thể, vị vua rất mê chuyện “phòng the”. Sau khi nữ hoàng Victoria bị Edward cáo buộc đã gây ra cái chết của chồng minh, Edward quyết định phá vỡ mọi cấm kỵ của hoàng gia. Không mảy may đếm xỉa về hậu quả, Edward đã gây ra một loạt những hành vi tấn công tình dục cho đến ngày ông đăng quang ngai báu. Những hành vi tấn công tình dục rất quái đản kiểu như đổi vợ chồng giữa các hoàng tử, tắm rượu sâm-banh với các gái mại dâm và thiết kế “phòng mây mưa” rất đặc biệt. Cao trào hơn, Edward VII đã cho thợ thiết kết một thiết bị gọi là “ghế tình dục” cho phép ngồi tối đa tới 3 người cho phép nhà vua “lên tiên” sau những giờ phút mệt mỏi xử lý mỏi xử lý chuyện triều chính.

                  

ALEXANDER GRAHAM BELL

                   Nhiều học sinh ngày nay có thể chưa từng gặp mặt nhưng chí ít chúng cũng biết Alexander Graham Bell là ai. Nhà phát minh thiên tài này đã mang điện thoại đến cho chúng ta, và kết nối mọi người lại với nhau theo cách mà ai cũng nghĩ rằng không thể. Ngoài việc là “cha đẻ” của điện thoại thông minh, Graham Bell còn là ngọn hải đăng lộng lẫy của sự tương tác xã hội. Điều nên biết ông còn là một nhà hoạt động chống điếc. Graham Bell là người đề xuất ra khái niệm “eugenics” hiểu nôm na là một ý tưởng cho rằng những người bị khuyết tật là “sản phẩm lỗi” và không được phép “làm ô nhiễm” bể chứa di truyền con người. Theo nhà phát minh Graham Bell, người điếc đặc biệt đe dọa tới “xã hội bình thường”, và ông đã làm việc không mệt mỏi để giảm bớt chứng điếc của họ. Graham Bell đã xây dựng ngôn ngữ ký hiệu, giáo viên điếc bị đuổi khỏi trường học, và các cuộc hôn nhân giữa những người điếc đã bị cấm. Nghiệt ngã hơn, Graham Bell ủng hộ cái gọi là “khử trùng người điếc”, đó là tiêu diệt văn hóa điếc và đẩy những người khiếm thính rơi vào thế bỏ cuộc khi mà xã hội từ chối dung nạp họ.

                  

CHARLES LINDBERGH

                   Phi công người Mỹ-Charles Lindbergh đã thực hiện chuyến bay nổi tiếng vào năm 1927, đó là hành trình bay không nghỉ vượt qua Đại Tây Dương. Chuyến bay đó đã ngay lập tức đưa tên tuổi của Lindbergh được nhắc tới phổ biến như một ngôi sao sáng và giành được sự kính trọng khắp hành tinh. Nhưng khi sức nặng nổi tiếng càng lớn thì Lindbergh phải chịu áp lực của chính nó: những chuyến bay dài mang đến sự cám dỗ: ông có tình nhân ở các nơi xa xôi trên khắp hoàn cầu. Khi không phải ở bên bà xã Anne, Lindbergh liền thân mật với cô thư ký Valeska, hoặc một trong 2 chị em gái ở Munich (Đức). Những mối tình đủ lâu để Lindbergh trở thành cha của nhiều đứa con  trong số các tình nhân này, và sau đó mọi thứ lại như một lộ trình. Lindbergh dựng lên 3 gia đình và cả 3 đều không hay biết chồng của họ có “tòm tem” với người khác. Ông viếng thăm các gia đình với lịch trình vài lần trong năm, khiến những người vợ và các đứa con vui vẻ rồi sau đó lại lựa dịp để bay. Những đứa con cũng chả biết tên thật của cha chúng vì Lindbergh toàn xài tên giả.

                  

CHARLES DICKENS

                   Tác gia người Anh mang tính biểu tượng Charles Dickens có lẽ là nhân vật duy nhất thời đại Victoria mà nhiều người muốn đặt theo tên của ông. Ngoài việc chấp bút viết nên những tiểu thuyết cổ điển như Chuyện hai thành phố và Oliver Twist, Dickens còn là tác giả của một câu chuyện ma mà mọi người thích đọc vào kỳ nghỉ: Giáng sinh yêu thương. Khi không bận rộn cho những câu chuyện về sự hào phóng và tình yêu thì Dickens được biết đến là “một gã chơi khăm có hạng”. Ông thường nói bằng một thứ ngôn ngữ do chính mình phát minh. Ông hay gặp người lạ trên đường và ném vào mặt họ những câu đó vô nghĩa khá kỳ lạ. Và có lần khi ra bãi biển, thình lình Dickens túm một cô gái nhấn đầu cô xuống nước và đe dọa sẽ giết cô. Dickens tuyên bố mình “phải lòng” với cô gái trẻ và cả hai sẽ phải chết cùng nhau (chết đuối). Mỉa mai thay, Charles Dickens là người cuối cùng mà quý vị muốn có mặt trong buổi ăn tối đêm Giáng sinh.

 

Nguồn:  https://listverse.com/2017/03/29/10-famous-historical-figures-with-bizarre-secret-lives/ 

                Văn nghệ số 21/2018                                              

 

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *