Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?
Gửi thư    Bản in

Họa sỹ Vũ Giáng Hương qua đời

22-08-2011 08:54:08 AM

VanVN.Net - Phó Giáo sư, nữ họa sỹ Vũ Giáng Hương, nguyên Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã qua đời rạng sáng 20/8.  

Ngày 21/8, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết: Phó Giáo sư, nữ họa sỹ Vũ Giáng Hương, nguyên Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã qua đời rạng sáng 20/8 tại nhà riêng ở Hà Nội. Sáng 22/8, Ban tổ chức lễ tang sẽ họp để quyết định thời gian, địa điểm tiến hành lễ viếng nữ họa sỹ Vũ Giáng Hương.

Họa sĩ Vũ Giáng Hương, sinh năm 1930 tại Hà Nội. Từ năm 1955 đến năm 1962, bà theo học hội họa ở trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội (nay là Đại học mỹ thuật Việt Nam), thuộc thế hệ học trò khóa đầu tiên của Trường Mỹ thuật sau kháng chiến chống Pháp. Không chỉ có tài năng vẽ tranh, nữ họa sĩ Vũ Giáng Hương đã có nhiều năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, đào tạo sinh viên mỹ thuật. Bà từng giảng dạy, giữ cương vị lãnh đạo Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội trong khoảng thời gian từ 1962-1988. Trong 10 năm liền, từ năm 1989-1999 bà là Phó Tổng thư ký rồi Tổng Thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam. Sau đó, từ năm 1999-2004 bà giữ cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam. Tiếp đó, từ tháng 4/2004 đến tháng 9/2010, bà được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam.

Nữ họa sĩ Vũ Giáng Hương là con gái của nhà văn Vũ Ngọc Phan và nữ sĩ Hằng Phương, là chị gái của Giáo sư, Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng, cố Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Được nuôi dưỡng trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật, bà chọn nghệ thuật để lập thân như một lẽ đương nhiên. Bộc lộ năng khiếu hội họa từ khi còn là cô bé con 7-8 tuổi, sau này bà là học trò của các họa sĩ nổi tiếng như Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn. Dù thành công hơn với các tác phẩm tranh lụa mà nổi tiếng là bức “Đánh cá về”, song những tác phẩm đồ họa, in khắc gỗ của bà như: “Chùa Thầy”, “Cầu Hàm Rồng”, “Bến phà đêm”, “Đôi chim bồ câu”…cũng đều được các nhà phê bình nghệ thuật đánh giá cao. Ông Hữu Thỉnh cũng cho biết, với những cống hiến cho mỹ thuật nước nhà, nữ họa sỹ Vũ Giáng Hương đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Thư giãn  

Câu đối trúng tâm tư

VanVN.Net - Nhà văn Xuân Thiều ăn mừng tân gia. Sau bao nhiêu năm ăn ở chật chội trong khu tập thể, bây giờ khi tuổi đã cao nhà văn mới có được một ngôi nhà riêng. Nhà ba tầng. Đẹp ...

Nhà văn đọc sách  

Đất bỏng – bộ tiểu thuyết sử thi về vùng mỏ Cẩm Phả

VanVN.Net - "Đất bỏng" thực sự là một cuốn tiểu thuyết mang tính sử thi hấp dẫn người đọc. Cái bỏng rát của vùng đất đó không chỉ dừng lại ở sự bỏng rát của thời tiết vùng mỏ vỗn dĩ ...

Tư liệu  

Hoài Thanh với văn chương và hành động

VanVN.Net - Trong lịch sử văn học nước nhà chưa từng thấy một ai ngoài Hoài Thanh cùng một lúc phát hiện hơn 40 gương mặt thi ca và liền đó định hình họ trên thi đàn. Hơn 40 gương mặt ...