DIỆN MẠO THƠ VIỆT ĐẦU THẾ KỈ XXI

 

TRẦN THỊ MINH TÂM-Trở lại với thực tại, ở cuối thập niên thứ hai của thế kỉ XXI, chắc hẳn sẽ có nhiều người tự hỏi, vậy diện mạo thơ Việt hiện tại ra sao? Đây là một câu hỏi lớn, rất lớn. Trong khuôn khổ của một bài viết, chắc chắn không thể giải đáp hết được. Dưới đây, chúng tôi chỉ trình bày những nét khái lược nhất.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: ĐỀ NGHỊ THỦ TƯỚNG ĐÌNH CHỈ THI CÔNG KHÁCH SẠN CAO 150M MÉP BIỂN VỊNH HẠ LONG

 

TRẦN NHUẬN MINH-ĐỀ NGHỊ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ CHO ĐÌNH CHỈ NGAY CÔNG TRÌNH SẮP THI CÔNG KHÁCH SẠN 5 SAO 39 TẦNG, CAO 150 MÉT CỦA CÔNG TY PHƯỚC HỒNG, XÂY NGOÀI MÉP BIỂN KÌ QUAN THẾ GIỚI VỊNH HẠ LONG, TẠI TP HẠ LONG, TỈNH QUẢNG NINH

APOLLINAIRE-ÔNG HOÀNG THƠ TÌNH PHÁP

 

Nguyễn Thanh-Nền văn học nghệ thuật phong phú màu mỡ phương Tây trong khoảng thời gian ba thập niên cuối thế kỷ 19 và hai thập niên đầu thế kỷ 20 và rải rác sau này, hầu như được chiếm lĩnh bởi người Pháp và các văn nghệ sĩ hoạt động trên đất Pháp. Từ hội họa đến văn học, nghệ sĩ các nước với đủ trường phái trong từng thời kỳ, khắp bốn phương lục tục hội tụ về kinh đô ánh sáng Paris để hoạt động năn nghệ.

PHÙ SA ĐỜI, PHÙ SA THƠ...

 

MỘT HỒN THƠ ĐA SẮC, ĐẰM SÂU SUY TƯỞNG

 

THĂM THẲM CHIỀU... SÓNG XÔ

 

TỪ “NÀNG KIM LIÊN Ở TRẤN TÂY MÔN”, NGHĨ VỀ “VIẾT LẠI VÀ VIẾT TIẾP”

 

NGUYỄN HOÀI NAM- Nhưng ở bên trong và ở đằng sau sự hài hước, tác phẩm của Diêm Liên Khoa còn là nỗi buồn, nỗi chua chát ngao ngán, và cả bất lực. Vì sự hối hả đến cuồng loạn, dường như không thể kiểm soát nổi của đời sống hiện đại. Vì cái hồn hậu thuần phác của bản tính người, cái “thiên lương”, đang chỉ còn là những mánh lới và thủ đoạn. Và vì người đàn bà, nhất là những người đàn bà đẹp, vẫn luôn ở vị thế của những hàng hóa tiềm năng, có thể mua bán, có thể đổi chác.

ĐÍCH NGẮM CỦA VLADIMIR NABOKOV TRONG LOLITA

 

TÔ HOÀNG (Dịch))-Vladimir Nabokov, nhà thơ, nhà văn Mỹ gốc Nga sinh năm 1899, mất năm 1977. Ông là tác giả của nhiều tập thơ, truyện ngắn, truyện vừa, tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh và tiếng Nga. Đồng thời ông còn là dịch giả nhiều tác phẩm văn học cổ điển Nga sang tiếng Anh.

KỶ NIỆM 220 NĂM SINH ĐẠI THI HÀO PUSHKIN

 

TRỊNH CÔNG LỘC VÀ “HỘI CHỨNG MỘ GIÓ”

 

Đặng Huy Giang- 1. Cách nay đã trên 40 năm, Trịnh Công Lộc đã có thơ. Vào cuối năm 1972 , những ngày Hà Nội đang làm nên một “Điện Biên Phủ trên không”, những ngày Hà Nội đầy “bom rơi đạn lạc”, trên những hoang tàn đổ nát ở thời điểm cuối cuộc “Chiến tranh phá hoại” của Mỹ, ông đã háo hức và đau đáu viết một loạt thơ, trong đó có các bài như “Mảnh gương”, “Màu trắng những ngôi nhà Khâm Thiên”…

LỤC BÁT THƠ CỦA LÊ VĂN VỴ-HÀ TĨNH

 

“Rằm em trăng nhú đầu non/Tơ trăng rải lụa lên đồng, lên cây/Hồn nhiên em đã đến đây/Trời đất thay áo đêm này cho em/Em mặc áo lụa thiên nhiên/ Em là hoàng hậu của miền trăng sao”

NGUYỄN LINH KHIẾU & TRƯỜNG CA “PHỒN SINH”

 

BÀI TÙY BÚT VĂN HỌC CUỐI CÙNG CỦA NHÀ VĂN TIẾN SĨ CHU VĂN SƠN TRƯỚC KHI ANH VỀ CÕI VĨNH HẰNG

 

Nhà văn, nhà phê bình văn học, TS Chu Văn Sơn đã qua đời hồi 13h40 chiều 18-4-2019 tại bệnh viện E, Hà Nội sau thời gian bệnh trọng. VANVN.NET xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nhà văn và bạn hữu văn chương. Chúng tôi xin đăng bài tùy bút văn học cuối cùng của anh viết về chuyến đi trải nghiệm tại khu hang động Sơn Đoòng, Quảng Bình.

NGUYỄN HỒNG VINH – MỘT HỒN THƠ TRẺ TRUNG, ĐẰM THẮM

 

NGUYỄN ĐÌNH MINH- CON CHỮ, CON NGƯỜI THỜI HỘI NHẬP

 

Thơ Nguyễn Đình Minh – cái gạch nối giữa thơ truyền thống của Đồng Đức Bốn và thơ cách tân của Mai Văn Phấn.Đó là đánh giá của nhà văn Đình Kính, người chủ trì Hội thảo “Nguyễn Đình Minh – Một chặng đường thơ” (Diễn ra tại thành phố Hải Phòng ngày 25.10.2018). Đây là cuộc Hội thảo thơ quy mô với 23 tham luận của các Nhà văn tên tuổi đương đại, các nhà LLPB, các GS, PGS, TS tại các trường đại học và các Nhà báo… với nhiều độ tuổi khác nhau và ở nhiều vùng miền toàn quốc.

SỰ TRÁO TRỞ CỦA PHƯƠNG PHÁP HAY LÀ THỜI CỦA NHỮNG TRÒ ĐỎ ĐEN SỐ PHẬN