THANH THẢO GẶP GỠ VÀ TÌM KIẾM

 

NGUYỄN ĐỨC TÙNG-Thanh Thảo là một trong những người đi tìm đường của thế hệ mình. Anh có nhiều chất liệu thơ ca, giàu sự quan sát, nhưng giàu hơn ở chất trầm tư. Vẻ đẹp của đời sống, sự quyến rũ, những động lực về tâm lý, nỗi đau thầm lặng, sự mất mát của chiến tranh, niềm tin vào chân lý, một thứ chân lý mà anh không dễ dàng nói ra, và không hẳn là đồng nhất với thứ được ca tụng công khai, nhưng niềm tin ấy rõ ràng.

TỌA ĐÀM “MAI VĂN PHẤN VÀ DÒNG CHẢY THƠ”

 

HOÀI NIỆM KAFKA

 

LÊ HUY BẮC-Cuốn sách của tôi Nghệ thuật Franz Kafka được in vào năm 2006, cách đây mười hai năm. Và cũng cách 2006 mười hai năm về trước, tôi đã dạy bài học đầu tiên về Kafka cho sinh viên khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Huế. Mùa hè năm 2005, khi đang dạy tại chức cho sinh viên khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội tại Nghệ An, tôi viết những dòng cuối cùng của cuốn sách.

THI SĨ CỦA TÌNH YÊU

 

ĐỌC QUÁCH LIÊU, NGHĨ VỀ VĂN CHƯƠNG VIẾT CHO THIẾU NHI

 

NHÀ THƠ LIỆT SĨ LÊ ANH XUÂN-TRONG TRẺO, DẠT DÀO CƠN MƯA ĐẦU HẠ

 

LÊ QUANG HƯNG-Kỉ niệm 50 năm ngày mất nhà thơ, liệt sĩ Lê Anh Xuân hi sinh ngày 21/5/1968 tại ấp Phước Quảng, xã Phước Lợi, huyện Cần Đước, tỉnh Long An trong một trận càn của quân đội Mĩ.

NGUYỄN VỸ-NHÀ BÁO VỚI Ý THỨC DẤN THÂN

 

Trần Hoài Anh-Trong những gương mặt văn học thời tiền chiến xuất hiện trên văn đàn Việt Nam những năm 1932-1945 và tiếp tục hoạt động sung sức ở miền Nam trong thời kỳ 1954 -1975, Nguyễn Vỹ là một nhà văn đa tài tung tẩy trên nhiều phương diện như: viết văn, làm thơ, biên khảo, viết báo… ở lĩnh vực nào, Nguyễn Vỹ cũng tạo nên những dấu ấn riêng.

NỞ TRONG BÓNG TỐI

 

Nguyễn Quang Thiều-Tôi được Ban lãnh đạo khu sáng tác mang tên nhà văn giải Nobel - Henrich Boll ở Ai-len mời đến nghỉ và sáng tác trong ba tuần tại khu nhà này. Đó chính là ngôi nhà mà nhà văn Henrich Boll đã đến vùng này dựng lên và sáng tác trong một thời gian dài. Tại đây, ông đã viết nhiều tác phẩm quan trọng.

GIẢI MÃ NHỮNG HUYỀN THOẠI

 

YẾN THANH (Đọc Giới hạn của những huyền thoại của Nguyễn Thanh Tâm, Nxb Văn học, 2017). Người làm phê bình thơ hiện nay ắt hẳn là những người dũng cảm, nhẫn nại, có thiên tư nghệ sĩ và cả sự liều lĩnh chấp nhận đối đầu với những rắc rối. Thơ ca Việt Nam hiện đang trong giai đoạn bùng phát.

MỘT HỒI KÝ GIÀU CHI TIẾT VÀ NẶNG TRĨU TÂM TƯ

 

TRẦN QUỐC TOÀN

TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ TRONG QUYỀN NĂNG CỦA NHÀ VĂN

 

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ-Vừa qua cuốn sách Chim Ưng Và Chàng Đan Sọt của nhà văn Bùi Việt Sĩ đoạt giải C của giải Sách Hay báo chí. Ngay lập tức có dư luận phản đối. Người ta foto một trang sách trong đó có gần 200 từ mô phỏng cảnh ái ân của một nhân vật và kêu ầm lên rằng: Bùi Việt Sĩ xúc phạm lịch sử bôi nhọ Trần Khánh Dư. Bùi Việt Sĩ viết sách dâm tục.

VỊ XUÂN AN LẠC TRONG THƠ CỦA PHẬT HOÀNG-THI SĨ TRẦN NHÂN TÔNG

 

ĐOÀN THỊ THU VÂN-Thơ đời Trần từng được giới nghiên cứu phê bình và thi nhân đời sau khen ngợi, ngưỡng mộ bởi ý tứ phóng khoáng, mới lạ, lời lẽ thanh nhã. Trong đó, Trần Nhân Tông, vị vua thứ ba triều Trần, người lãnh đạo đất nước anh hùng và tài ba, tổ sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Đại Việt, cũng đồng thời là một nhà thơ, được xem là một gương mặt tiêu biểu cho thi phong đời Trần.

MỘT TIẾNG NÓI GÓP PHẦN KHÔI PHỤC SỰ THẬT LỊCH SỬ

 

Nguyễn Khắc Phê-Một sự trùng hợp ngẫu nhiên thật có ý nghĩa: Vào đúng lúc tỉnh Ninh Bình chuẩn bị kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và mở Lễ hội Hoa Lư, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành Đỗ Thích kỳ án - tiểu thuyết lịch sử của Phan Khánh.

NHỮNG MẢNH VỠ… SỐ PHẬN

 

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “TÌM VỀ KÝ ỨC” CỦA ĐÀO HẰNG

 

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI-ĐAVID MITCHELL-TRUY VẤN NHÂN LOẠI: MỘT HÀNH TRÌNH VĂN HỌC TÀN NHẪN VÀ TỈNH TÁO

 

Zét Nguyễn-Là nhà văn duy nhất từng lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2007, và từng giành giải thưởng British Book Award và chung khảo giải thưởng Booker năm 2004, cùng vô số giải thường khác, David Mitchell là cây viết xuất sắc của văn học đương đại Anh có những tác phẩm đồ sộ nhưng lại luôn hiện diện trong danh sách bán chạy nhất.