VỊ XUÂN AN LẠC TRONG THƠ CỦA PHẬT HOÀNG-THI SĨ TRẦN NHÂN TÔNG

 

ĐOÀN THỊ THU VÂN-Thơ đời Trần từng được giới nghiên cứu phê bình và thi nhân đời sau khen ngợi, ngưỡng mộ bởi ý tứ phóng khoáng, mới lạ, lời lẽ thanh nhã. Trong đó, Trần Nhân Tông, vị vua thứ ba triều Trần, người lãnh đạo đất nước anh hùng và tài ba, tổ sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Đại Việt, cũng đồng thời là một nhà thơ, được xem là một gương mặt tiêu biểu cho thi phong đời Trần.

MỘT TIẾNG NÓI GÓP PHẦN KHÔI PHỤC SỰ THẬT LỊCH SỬ

 

Nguyễn Khắc Phê-Một sự trùng hợp ngẫu nhiên thật có ý nghĩa: Vào đúng lúc tỉnh Ninh Bình chuẩn bị kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và mở Lễ hội Hoa Lư, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành Đỗ Thích kỳ án - tiểu thuyết lịch sử của Phan Khánh.

NHỮNG MẢNH VỠ… SỐ PHẬN

 

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “TÌM VỀ KÝ ỨC” CỦA ĐÀO HẰNG

 

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI-ĐAVID MITCHELL-TRUY VẤN NHÂN LOẠI: MỘT HÀNH TRÌNH VĂN HỌC TÀN NHẪN VÀ TỈNH TÁO

 

Zét Nguyễn-Là nhà văn duy nhất từng lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2007, và từng giành giải thưởng British Book Award và chung khảo giải thưởng Booker năm 2004, cùng vô số giải thường khác, David Mitchell là cây viết xuất sắc của văn học đương đại Anh có những tác phẩm đồ sộ nhưng lại luôn hiện diện trong danh sách bán chạy nhất.

NHÀ VĂN NGUYỄN THẾ TƯỜNG VÀ TRUYỆN NGẮN “GÓT LỮ ĐOÀN”

 

Đầu tiên có lẽ là sự ám ảnh từ khi tôi còn là cậu bé mười một, mười hai tuổi. Cuộc chiến chống Mĩ bắt đầu lên cao trào. Một người vợ của lính đi B, tuổi “nửa chừng xuân” xa chồng lâu ngày nảy sinh tình cảm với người khác. Hội phụ nữ kiểm điểm cả chục đêm liền khiến chị suýt nữa thì nhảy sông quyên sinh.

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ VẺ ĐẸP THƠ CA

 

BÙI VIỆT THẮNG 1.Bóng người trong bóng núi (Tiểu luận – Phê bình) của nhà thơ Lê Thành Nghị đạt Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2017. Đây không phải lần đầu ông nhận giải thưởng danh giá này. Nếu như năm nay thơ thất bát, mất mùa cả ở Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Hà Nội thì lý luận phê bình, trái lại, đã không còn mang tiếng thiếu và yếu.

TỰ SỰ HỌC-NHỮNG NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT

 

NGUYỄN THANH TÂM-(Giới thiệu: Tự sự học – lí thuyết và ứng dụng, Trần Đình Sử chủ biên, Nxb Giáo dục Việt Nam, 2017).Tự sự là một phạm vi rộng lớn của giao tiếp cũng như của các thể loại văn học. Việc nghiên cứu tự sự đã trở thành một hoạt động khoa học căn bản trong việc tiếp cận và diễn giải các hình thức giao tiếp của con người trong đó có giao tiếp nghệ thuật.

MAXIM GORKY- CON NGƯỜI CỦA HUYỀN THOẠI

 

Ngày 28/03/2018, tại Hội Nhà văn Việt Nam, đã có cuộc tọa đàm thân thế và sự nghiệp 150 năm ngày sinh văn hào Macxim Gorky ( 28/03/1868-28/03/2018). Tới dự cuộc tọa đàm có các nhà thơ Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội nhà văn VN. Giám đốc Trung tâm văn hóa Nga tại Việt Nam, bà Bà Natalia Shafinskaya và đồng sự cũng tham gia cuộc tọa đàm văn hóa thân mật, đầy ý nghĩa này.

MỘT CÁCH NHÌN KHÁC VỀ TIẾN TRÌNH NGHỆ THUẬT

 

NGUYỄN THANH NGUYỆT-Tiến bộ (progress) là sự vận động đi về phía trước - nó gắn với ý niệm về sự đi lên, mới mẻ (so với trước đó) và tiên tiến. Sự tiến bộ - dù chưa thể giới hạn ở một mức độ cụ thể nào nhưng khi nói tiến bộ nghệ thuật là khi đó nghệ thuật phải có sự nâng cao, hoàn thiện và đi lên theo hướng tích cực xét trong lịch sử phát triển của nó.

NGƯỜI MẸ VÀ TUỔI THƠ ĐẦY GIÔNG BÃO

 

Nhiều nghệ sĩ từng chia sẻ, mẹ là người quan trọng, gây ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho các sáng tác của họ. Tuy nhiên, có nhà văn đã sống trong tuổi thơ với sự giáo dục khắt khe từ mẹ, cũng có nhiều tác giả, tuổi thơ phải chịu nhiều thiếu thốn trong tình cảm. Nhưng dù thế nào, chính hoàn cảnh ấy đã giúp hình thành nên tính cách và khả năng của các tác giả về sau này.

“GẶP GỠ CUỐI NĂM” VÀ NHỮNG ĐỐI THOẠI TRƯỚC THỀM NĂM MỚI

 

NGUYỄN THỊ QUẤT-Mỗi dịp tết đến xuân về, đọc lại Gặp gỡ cuối năm của Nguyễn Khải, độc giả vẫn “gặp gỡ” nhiều điều thú vị. Tiểu thuyết được viết năm 1981, cách đây đã 37 năm, trong một sinh quyển ít nhiều khác biệt. Nhưng những vấn đề đặt ra trong truyện vẫn chưa cũ, vẫn có sức quyến rũ đối với người đọc hôm nay.

2 TRUYỆN NGẮN “ĐÊM CHIẾN TRANH” VÀ “GIẾNG SÂU” CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN TRƯỜNG

 

Nhà văn Nguyễn Trường, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, quê Hà Toại, Hà Trung Thanh Hóa, đã đi bộ đội 1974, học khóa V Trường viết văn Nguyễn Du, hiện công tác NXB Thanh Niên. Đã xuất bản 4 tập tiểu thuyết: Mộng đế vương(1992), Hơn cả tình yêu (1990, 2003, 2005),Tâm linh (2003), Đi qua thời áo trắng (2004); Tập truyện ngắn Thiên nhãn (1996,2003); Văn hóa-Văn học-một hướng nhìn (1999). Đã được trao một số giải thưởng văn học và báo chí.

CÁCH MỘT TRỜI MƯA

 

HỒ ANH THÁI-Có kinh nghiệm du lịch thì rất thận trọng với việc rủ người nào cùng đi. Có những người mà sau một chuyến đi sẽ càng quý nhau hơn. Có những người thì sau một chuyến đi sẽ càng ghét. Ghét đến mức không bao giờ rủ nhau đi đâu nữa. Ghét đến mức tuyệt giao.

THƠ CỦA CÁC NHÀ THƠ NHẬT BẢN THAM DỰ NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XVI

 

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đoàn đại biểu Hội Nhà thơ Nhật bản do nhà thơ Kohei Ikura, Chủ tịch Hội Nhà thơ Nhật bản cùng các nhà thơ Toshio Suzuki, Ken Niinobe và Kae Morii đã sang thăm và làm việc tại Việt nam từ ngày 28/2 đến 4/3/2018. Sự tham gia của các nhà thơ Nhật bản là điểm nhấn của Ngày thơ Việt Nam năm nay.

NGÀY CHỦ NHẬT TRONG THÀNH PHỐ CỦA TÔI

 

Truyện ngắn của Gustáv Murín-Ngày chủ nhật trong một gia đình con mọn có những lề lối riêng của nó. Thật là khoan khoái khi thức dậy vào sáng chủ nhật như thế sau khi rã rời gân cốt vì giải đấu tenis ngày hôm trước.