TRỊNH CÔNG LỘC VÀ “HỘI CHỨNG MỘ GIÓ”

 

Đặng Huy Giang- 1. Cách nay đã trên 40 năm, Trịnh Công Lộc đã có thơ. Vào cuối năm 1972 , những ngày Hà Nội đang làm nên một “Điện Biên Phủ trên không”, những ngày Hà Nội đầy “bom rơi đạn lạc”, trên những hoang tàn đổ nát ở thời điểm cuối cuộc “Chiến tranh phá hoại” của Mỹ, ông đã háo hức và đau đáu viết một loạt thơ, trong đó có các bài như “Mảnh gương”, “Màu trắng những ngôi nhà Khâm Thiên”…

LỤC BÁT THƠ CỦA LÊ VĂN VỴ-HÀ TĨNH

 

“Rằm em trăng nhú đầu non/Tơ trăng rải lụa lên đồng, lên cây/Hồn nhiên em đã đến đây/Trời đất thay áo đêm này cho em/Em mặc áo lụa thiên nhiên/ Em là hoàng hậu của miền trăng sao”

NGUYỄN LINH KHIẾU & TRƯỜNG CA “PHỒN SINH”

 

BÀI TÙY BÚT VĂN HỌC CUỐI CÙNG CỦA NHÀ VĂN TIẾN SĨ CHU VĂN SƠN TRƯỚC KHI ANH VỀ CÕI VĨNH HẰNG

 

Nhà văn, nhà phê bình văn học, TS Chu Văn Sơn đã qua đời hồi 13h40 chiều 18-4-2019 tại bệnh viện E, Hà Nội sau thời gian bệnh trọng. VANVN.NET xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nhà văn và bạn hữu văn chương. Chúng tôi xin đăng bài tùy bút văn học cuối cùng của anh viết về chuyến đi trải nghiệm tại khu hang động Sơn Đoòng, Quảng Bình.

NGUYỄN HỒNG VINH – MỘT HỒN THƠ TRẺ TRUNG, ĐẰM THẮM

 

NGUYỄN ĐÌNH MINH- CON CHỮ, CON NGƯỜI THỜI HỘI NHẬP

 

Thơ Nguyễn Đình Minh – cái gạch nối giữa thơ truyền thống của Đồng Đức Bốn và thơ cách tân của Mai Văn Phấn.Đó là đánh giá của nhà văn Đình Kính, người chủ trì Hội thảo “Nguyễn Đình Minh – Một chặng đường thơ” (Diễn ra tại thành phố Hải Phòng ngày 25.10.2018). Đây là cuộc Hội thảo thơ quy mô với 23 tham luận của các Nhà văn tên tuổi đương đại, các nhà LLPB, các GS, PGS, TS tại các trường đại học và các Nhà báo… với nhiều độ tuổi khác nhau và ở nhiều vùng miền toàn quốc.

SỰ TRÁO TRỞ CỦA PHƯƠNG PHÁP HAY LÀ THỜI CỦA NHỮNG TRÒ ĐỎ ĐEN SỐ PHẬN

 

LÍNH HÀ TRONG MÙA CHINH CHIẾN ẤY

 

TÂM ANH-Mùa chinh chiến ấy được viết bằng cảm hứng “tụng ca”. Đoàn Tuấn khi vào bộ đội mới là chàng trai Hà Nội tròn mười tám tuổi, độ tuổi trái tim luôn tràn đầy nhiệt huyết, khát vọng. Anh hăm hở bước ra tiền tuyến với tinh thần “Đường ra trận mùa này đẹp lắm”.

KIỆT TÁC “TRĂM NĂM CÔ ĐƠN” LÊN MÀN ẢNH

 

“HẠC HỒNG” VÀ NHỮNG THÔNG ĐIỆP CẢNH TỈNH

 

TỪ NGUYÊN MẪU ĐẾN NHÂN VẬT- NHÂN VẬT “VƯỜN MARIA” VÀ SỐ PHẬN CỦA HỌ

 

NGUYỄN VĂN THỌ- Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ. Cùng với tôi, hơn bốn nghìn công nhân Đức, Cu Ba, Triều Tiên đã không có việc làm, dù là nhà máy chúng tôi trong trung tâm sản xuất vi điện tử cho máy bay một liên hợp rất quan trọng của Cộng hoà dân chủ Đức.

CHÙM THƠ VIẾT Ở BIÊN GIỚI VỊ XUYÊN THÁNG 7/2016 CỦA NHÀ THƠ TRỊNH CÔNG LỘC

 

“Đài tưởng niệm- cây đại thụ nghĩa trang/ Giữa rừng mộ chí / Núi đón gió/ căng như cánh buồm…/ Đài tưởng niệm chạm mây/ Những cánh hạc bay về phía núi/ Những tấm bia không tên/ Những vô danh không tuổi”

CHÙM THƠ VỀ ĐỀ TÀI CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN TRỌNG VĂN

 

“Mai mốt, rồi ta rời “Điểm tựa”/ Biết còn trở lại với Đồng Văn/ Cao Ba Lanh đó! Hồn ta đó/ Gọi mãi ngày xanh mãi mùa xanh”- Nguyễn Trong Văn

TIỂU THUYẾT “TRÍ NHỚ SUY TÀN” CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG ĐƯỢC DỊCH SANG TIẾNG PHÁP

 

Đầu năm 2019, nhà xuất bản Riveneuve của Pháp đã cho ra mắt tiểu thuyết Trí nhớ suy tàn của nhà văn Nguyễn Bình Phương, bản dịch do Emmanuel Poisson, một nhà nguyên cứu, đồng thời cũng là dịch giả có tiếng người Pháp thực hiện. Đây là tiểu thuyết thứ hai của Nguyễn Bình Phương được dịch và in tại Pháp.

LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC NĂM 2018 VÀ KẾT NẠP HỘI VIÊN MỚI

 

NGƯỜI DUYÊN NỢ VỚI VĂN THƠ CỔ