BỐN ĐOẢN KHÚC VÀ TRUYỆN NGẮN NGUYỄN VĂN THỌ

 

Bùi Việt Thắng- 1.Nguyễn Văn Thọ viết cả thơ, truyện ngắn và tiểu thuyết. Nhưng trong tâm cảm của riêng tôi thì, cây bút này trụ vững, chứng tỏ sức bền của ngòi bút nhờ vào truyện ngắn nhiều hơn cả.

TRONG CĂN PHÒNG ẨM MỐC THỜI GIAN

 

Nguyễn Quang Thiều-Như nhịp chảy của những dòng sông miền Trung quê ông đầy ồn ào dữ dội, nhưng trong đục rạch ròi; cái cá tính gai góc nhiều khi đến thành khó chịu của Võ Thanh An lại cũng là chiếc áo để che đi một tâm hồn đa cảm và hiếu nghĩa. Ông là người luôn coi trọng tình cảm, coi trọng chữ tín.

KHOA HỌC & NGHỆ THUẬT THƠ CA, KHÁC BIỆT & TƯƠNG ĐỒNG

 

HỒ SĨ VỊNH-Mọi tác phẩm khoa học và nghệ thuật đều là con đẻ của thời đại, đều bắt nguồn từ cảm hứng của lịch sử dân tộc, nơi mà nhà khoa học và nghệ sĩ sống và sáng tạo. Giữa khoa học và nghệ thuật có những đặc điểm khác biệt, nhưng cũng còn có không ít tố chất tương đồng, mà bài viết này sẽ được chứng minh dưới đây.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM:NHÀ THƠ TÚ MỠ

 

ĐỖ NGỌC YÊN-Kỷ niệm 117 năm Ngày sinh nhà thơ Tú Mỡ (14/3/1900- 14/3/2017)Trào lộng mà nhân hậu.Nói đến Tú Mỡ là người ta dễ liên hệ đến bậc đàn anh Tú Xương. Hai ông là những đỉnh cao của thơ trào phúng. Mà đã là thơ trào phúng ắt sẽ phải chạm đến tâm hồn Việt. Tuyệt nhiên không có thứ thơ trào phúng lai căng, nhập ngoại.

ĐỖ TRUNG LAI VÀ “100 NHÀ THƠ ĐƯỜNG”

 

Dương Kỳ Anh-Cách đây mấy năm, tình cờ tôi đọc một bài giới thiệu về 3 cuốn sách do Đỗ Trung Lai sưu tầm và biên soạn: Lý Bạch; Đỗ Phủ; Bạch Cư Dị - những bài Đường thi nổi tiếng. Tôi vốn yêu thơ, nhất là thơ Đường, nên tìm mua. Sách đã bán hết. Tôi tìm đến nhà riêng của Đỗ Trung Lai ở đường Vương Thừa Vũ và được Đỗ Trung Lai tặng cho ba cuốn dưới dạng bản thảo.

DÒNG CHẢY PHI LÍ TRONG TIỂU THUYẾT VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

THÁI PHAN VÀNG ANH - Đầu thế kỉ XX, với những cơ sở triết học hiện đại chủ nghĩa, cái phi lí dịch chuyển dần từ ngoại biên vào trung tâm. Những trật tự tự nhiên, trật tự xã hội ít nhiều bị lung lay khi con người cá thể với những hành vi cá nhân, những trạng huống tâm lí cá biệt được chú trọng và trở thành tiêu điểm nhìn ra thế giới.

ĐI CHỢ TẾT VỚI LÊ VĂN THẢO

 

HUỲNH NHƯ PHƯƠNG - Giờ đã hết rồi những chuyến đi, những cuộc gặp gỡ. Tết này, ở nơi đăng ký hộ khẩu mới, không biết Lê Văn Thảo sẽ đi chợ Tết với ai…Ba năm trước, khoảng gần Tết, nhà văn Lê Văn Thảo rủ nhà văn Tô Hoàng và tôi đi Củ Chi.

HÌNH TƯỢNG NGƯỜI LÍNH TRONG TRUYỆN NGẮN VIỆT NAM SAU 1975

 

HOÀNG MINH VY Trong tiểu luận Người lính chiến tranh và nhà văn in lần đầu trên tạp chí Văn nghệ Quân đội số 1 năm 1987, nhà văn Nguyễn Minh Châu từng khẳng định rằng mảnh đất đề tài chiến tranh mà các nhà văn đang đứng “thật bao la và có một chiều sâu vô tận cho sự khám phá và sáng tạo”.

HAI NHÂN VẬT- MỘT NGUYÊN MẪU: SỰ GẶP GỠ THÚ VỊ GIỮA VICTOR HUGO VÀ HONORE DE BALZAC

 

NGUYÊN MINH-Cùng chung cấu trúc nguyên tử cacbon nhưng kim cương rực sáng lấp lánh còn than chì đen sì tối om. Dẫu vậy, gạt đi sự tương phản bề ngoài, cả hai vật thể đều có giá trị lớn với đời sống. Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac.

“RÉT NÀNG BÂN” LẠI TƯỞNG NHỚ CỐ NHÀ THƠ QUANG HUY

 

DUY THẢO - Nhân 2 năm ngày mất của nhà thơ Quang Huy (19/2/2015- 19/2/2017).Năm nay, rét muộn kéo dài hàng tuần. Trời đang nắng ấm bỗng đổ gió lạnh thấu da. Bà hàng xóm chừng như liên tưởng đến cái rét nàng Bân sắp đến liền hỏi tôi cặn kẽ về sự tích cái rét muộn này. Chuyện trò với bà , tôi bỗng miên man liên tưởng nhớ về Nhà thơ Quang Huy - một trong những tác giả đã viết bài thơ “Rét nàng Bân” vào những năm đầu thập niên 60.

NHÀ NHIẾP ẢNH CHU CHÍ THÀNH, NHỮNG ĐIỀU MAY MẮN KHI LÀ PHÓNG VIÊN CHIẾN TRƯỜNG

 

Chi Anh - Lúc bấy giờ tình hình miền Nam rất căng thẳng, và Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, nhu cầu thông tin về hình ảnh và tin tức ở ngoài Bắc cũng vô cùng quan trọng. Ông thuộc diện ở lại vào tổ ảnh chiến sự, chụp tất cả những sự kiện diễn biến của chiến tranh ở miền Bắc.

YẾU TỐ VÔ THỨC TRONG MỘT VÀI TIỂU THUYẾT VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

NGUYỄN ĐỨC TOÀN-Yếu tố vô thức đã mở ra con đường lí tưởng dẫn vào địa hạt văn chương nhằm khám phá những gì thầm kín, bí ẩn nhất của bản thể người. Việc lựa chọn đưa vô thức vào sáng tác cũng đã tạo động lực thúc đẩy nhà văn đương đại tìm đến sự đổi mới bút pháp.

HIỆN TƯỢNG THƠ BẰNG VIỆT

 

ANH CHI - Trong các nhà thơ thế hệ kháng chiến chống Mỹ, Bằng Việt là một trong những thi sĩ hàng đầu. Anh viết từ năm 1960, khi 19 tuổi. Năm 1964, đang là sinh viên ngành luật, tại Liên Xô (cũ), anh đã có những bài thơ được độc giả và giới quan tâm rất trọng thị.

BÙI GIÁNG (SƠ THẢO TIỂU TRUYỆN)

 

ĐẶNG TIẾN-Sơ thảo, gọi như vậy vì tính cách sơ lược của bài viết.Vì một số dữ kiện nêu lên, không chắc chắn, dù cho người viết hết lòng tìm căn cứ. Chung quanh Bùi Giáng có nhiều giai thoại, dần dần trở thành huyền thoại, đồng thời với những tư liệu có khi không hợp lý, hay mâu thuẫn, không dễ gì kiểm chứng.

TẾT XƯA

 

THÁI KIM LAN-Trong những hình ảnh về ngày Tết mà tôi còn giữ được thời thơ ấu, thì Tết đối với tôi là Tết Bà, mà tôi gọi là Tết Mệ Nội chứ không phải Tết Mạ. Bởi vì mỗi khi Tết đến, cả đại gia đình chúng tôi đều kéo nhau lên nhà Từ đường “ăn Tết", có nghĩa quây quần chung quanh vị phu nhân trưởng tộc của dòng họ là bà nội tôi.

MƯA XUÂN TRÊN PHỐ CỔ NHƯ MỘNG DU BÊN TRỜI

 

Tùy bút của Nguyễn Việt Chiến - Thấp thoáng trong tiết trời trở lạnh và làn mưa bụi đặc sản của xứ Bắc, một mùa xuân nữa đang về. Trên vòm trời giá lạnh phía bên kia mùa đông đã thấy xao xác những cánh én đầu tiên trở về với đất mẹ xứ Đoài, quê hương tôi.