“HẠC HỒNG” VÀ NHỮNG THÔNG ĐIỆP CẢNH TỈNH

 

TỪ NGUYÊN MẪU ĐẾN NHÂN VẬT- NHÂN VẬT “VƯỜN MARIA” VÀ SỐ PHẬN CỦA HỌ

 

NGUYỄN VĂN THỌ- Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ. Cùng với tôi, hơn bốn nghìn công nhân Đức, Cu Ba, Triều Tiên đã không có việc làm, dù là nhà máy chúng tôi trong trung tâm sản xuất vi điện tử cho máy bay một liên hợp rất quan trọng của Cộng hoà dân chủ Đức.

CHÙM THƠ VIẾT Ở BIÊN GIỚI VỊ XUYÊN THÁNG 7/2016 CỦA NHÀ THƠ TRỊNH CÔNG LỘC

 

“Đài tưởng niệm- cây đại thụ nghĩa trang/ Giữa rừng mộ chí / Núi đón gió/ căng như cánh buồm…/ Đài tưởng niệm chạm mây/ Những cánh hạc bay về phía núi/ Những tấm bia không tên/ Những vô danh không tuổi”

CHÙM THƠ VỀ ĐỀ TÀI CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN TRỌNG VĂN

 

“Mai mốt, rồi ta rời “Điểm tựa”/ Biết còn trở lại với Đồng Văn/ Cao Ba Lanh đó! Hồn ta đó/ Gọi mãi ngày xanh mãi mùa xanh”- Nguyễn Trong Văn

TIỂU THUYẾT “TRÍ NHỚ SUY TÀN” CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG ĐƯỢC DỊCH SANG TIẾNG PHÁP

 

Đầu năm 2019, nhà xuất bản Riveneuve của Pháp đã cho ra mắt tiểu thuyết Trí nhớ suy tàn của nhà văn Nguyễn Bình Phương, bản dịch do Emmanuel Poisson, một nhà nguyên cứu, đồng thời cũng là dịch giả có tiếng người Pháp thực hiện. Đây là tiểu thuyết thứ hai của Nguyễn Bình Phương được dịch và in tại Pháp.

LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC NĂM 2018 VÀ KẾT NẠP HỘI VIÊN MỚI

 

NGƯỜI DUYÊN NỢ VỚI VĂN THƠ CỔ

 

KHÁT VỌNG VĂN CHƯƠNG VÀ NỖI ĐAU NGƯỜI MẸ

 

Nguyễn Thế Khoa-Trong dịp Ban Tuyên huấn khu 5 được phong tặng danh hiệu Anh hùng trong năm 2018 vừa qua, nhà thơ Thanh Thảo nói với tôi rằng nhà thơ Hữu Thỉnh cho anh biết Hội Nhà văn đã chính thức làm hồ sơ đề nghị Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng cho nhà văn Dương Thị Xuân Quý.

ĐỌC “NƠI ẤY LÀ CHIẾN TRƯỜNG” CỦA PHẠM QUANG NGHỊ

 

Nguyễn Thế Khoa-Chúc mừng Phạm Quang Nghị vừa cho ra mắt bộ sách hai cuốn: Hồi ký ghi chép "Nơi ấy là chiến trường" (508 trang khổ 16×24) và tập thơ "Nơi ấy vùng ven" (45 bài thơ) đều do Nhà xuất bản Hội nhà văn xuất bản. Đây là dấu ấn hơn 4 năm thực hiện trách nhiệm người linh văn nghệ ở chiến trường Nam Bộ trong những năm đầu tuổi 20 của anh.

NHÀ VĂN CHINGIZ AITMATOV VÀ CÁC TÁC PHẨM CHÍNH LUẬN

 

Saidi Umirov là nhà phê bình văn học nổi tiếng, nhà báo, dịch giả, nhà Aitmatov học củaUzbekistan,ông là tiến sĩ ngữ văn, phó giáo sư bộ môn báo chí quốc tế Trường đại học ngoạingữ quốc gia Uzbekistan, tác giả của hơn 10 cuốn sách chuyên khảo và hơn 500 bài báo, nhậnxét, bút ký, tiểu luận, phỏng vấn.

LÊ VĂN VỴ, NHÀ BÁO THI SĨ

 

NGUYỄN TRỌNG TẠO-Lê Văn Vỵ đã in 7 tập thơ và đã được nhiều giải thưởng, vậy mà đến giờ tôi mới được đọc thơ anh, tập thứ 8: “Đi qua nỗi buồn”. Tập thơ mang đến cho tôi nhiều bất ngờ về một nhà thơ lao tâm khổ tứ, luôn trăn trở chuyện đời với những phận người mong manh lắm buồn vui cười khóc… bằng ngòi bút của một nhà báo thi sĩ.

HỘI NGHỊ CÔNG TÁC VĂN HỌC NĂM 2018

 

CON GÁI CỐ GS ĐẶNG THAI MAI RA MẮT HỒI KÝ MỚI

 

BÀI THƠ CUỐI CÙNG CỦA NHÀ THƠ NGÔ MINH

 

TIỆC TRỘM-TRUYỆN NGẮN NGUYỄN THỊ THU HUỆ

 

Hường hiện ra ở cửa phòng riêng của ông Văn “Bố mẹ thằng Huy đến, anh xuống đi”. “Tôi đã nói là đi vắng rồi, sao cô luôn quyết trái ý tôi thế nhỉ”. “Nếu con anh cần xin việc, đến nhà sếp nó, bị chối phắt, anh sẽ thế nào? Làm gì cũng nên đặt mình vào phận người khác chứ”. Ông Văn nhìn, rồi đứng dậy. Hường má đỏ, mặc váy hai dây, ngực đầy phập phồng “Em đang vì anh đấy”.

NGHỆ THUẬT CỦA CÂY XANH

 

THANH THẢO - Thời nào viết chả có áp lực! Không có áp lực, làm sao viết! Tôi đang cùng với mùa thu của tôi thanh thản vô cùng, bất chấp tất cả những áp lực nếu có. Buổi sáng, nhìn những cây xanh mình trồng trên sân thượng tươi tốt, tự nhiên thấy lòng xao xuyến.