VĂN CHƯƠNG VÀ LỊCH SỬ

 

(Đọc Nam Đế Vạn Xuân, tiểu thuyết LS của Phùng Văn Khai, Nxb Văn học, 2020)

NHỮNG KỶ NIỆM RIÊNG VỚI DUẬT

 

Tô Hoàng 1. Thuở còn là sinh viên Khoa Ngữ văn, Trường đại học Sư phạm I Hà nội, Phạm Tiến Duật thường bị anh em trêu chọc vì cái mũi hơi khoằm, chân tay dài ngoẵng, dáng dấp con gái. Trong cái túi vải đựng sách vở đeo bên hông, bao giờ anh cũng mang theo một cuốn sổ nhỏ chép những bài thơ ngắn, nửa như ca dao. Nhưng ít ai đoán định được rằng, sau này anh sẽ trở thành nhà thơ. Vì anh rất say mê và nhiệt tình tham gia tốp ca nam của khoa, dàn đồng ca của trường.

CĂN TÍNH DÂN TỘC VÀ TOÀN CẦU HÓA TRONG SÁNG TẠO VĂN HỌC

 

MAI VĂN PHẤN-Văn hóa các dân tộc vốn rất đa dạng, thậm chí khác biệt. Trong kỉ nguyên toàn cầu hóa, có hai xu hướng đặt ra: một là, đồng bộ hóa văn hóa, hướng tới nhất thể hóa văn hóa toàn cầu; hai là, đa dạng hóa văn hóa dưới nhãn quan mới. Cả hai xu hướng này đã và đang phát triển, tiếp biến, và cả dung hòa lẫn nhau tùy theo sự vận động của dòng chảy văn hóa mỗi dân tộc, vùng miền.

TÍNH MỞ TRONG “MỘT MAI GIÓ CHỞ TÔI VỀ”

 

TỌA ĐÀM GIỚI THIỆU TIỂU THUYẾT "ĐƯỜNG VỀ THĂNG LONG" CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN THẾ QUANG

 

Sáng nay 12 – 12- 2019, tại Đài tiếng nói Việt Nam, Hà Nội có cuộc tọa đàm giới thiệu tiểu thuyết “Đường về Thăng Long” của nhà văn Nguyễn Thế Quang. Ông là người có duyên với đề tài lịch sử và đã từng được độc giả biết đến qua các tiểu thuyết Nguyễn Du in năm 2010 và tái bản 2 lần vào các năm 2012, 2015, tiểu thuyết Khúc hát những dòng sông viết về bà Hoàng Thị Loan, in năm 2012, tái bản năm 2013, tiểu thuyết Thông reo Ngàn Hống, viết về Nguyễn Công Trứ in năm 2015 và tái bản năm 2018.

DẤU ẤN “BẢN NĂNG GỐC” TRONG TRƯỜNG CA “PHỒN SINH”

 

GIẢI HUYỀN THOẠI TRƯƠNG CHI TRONG TRUYỆN NGẮN CỦA LÊ MINH HÀ VÀ NGUYỄN HUY THIỆP

 

Trong văn học Việt Nam đương đại, câu chuyện về chàng Trương Chi đã trở thành nguồn cảm hứng cho truyện ngắn của Lê Minh Hà và Nguyễn Huy Thiệp. Họ hoặc viết tiếp huyền thoại bằng cách xoáy sâu vào nội tâm nhân vật Trương Chi, hoặc giễu nhại huyền thoại với các tình tiết và màu sắc mới.

TIẾNG KÈN CỦA NGƯỜI LÍNH

 

TIẾNG THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA

 

TRẦN ĐỒNG QUÊ-Có thể nói rằng, xưa nay Trần Đăng Khoa là một trong số ít nhà thơ Việt Nam đại chúng nhất. “Đại chúng” ở đây không có nghĩa là thấp hơn “tinh hoa”. Thơ Trần Đăng Khoa in đi in lại liên tục. Và không phải chỉ dành cho trẻ em. Văn xuôi của ông cũng rất có tiếng vang, với tập truyện - kí Đảo chìm và các tập phê bình chân dung, phê bình đàm thoại Chân dung và đối thoại, Hầu chuyện thượng đế…

CÓ MỘT VÙNG ĐẤT LỬA TÂY NAM

 

HOA CÚC XANH CỦA KAREL CAPEK-NGƯỜI ĐIÊN TRONG MẮT AI

 

NGUYỄN THANH HƯƠNG-Hoa cúc xanh là truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn Karel Capek, người được vinh danh như là một “biểu tượng của Czech” với tám lần liên tiếp được đề cử giải Nobel văn học cho những tác phẩm đã chạm đến nhiều vấn đề bất ổn của xã hội. Đọc truyện ngắn này từ ánh sáng lí thuyết của M. Foucault, chúng ta sẽ thấy được “điên” trong tác phẩm cũng chỉ là một diễn ngôn và cần phải chất vấn.

THƠ VIẾT VỀ MẸ CHA CŨNG LÀ ĐỂ VIẾT VỀ MÌNH

 

VIẾT TỪ NHỮNG GIẤC MƠ

 

CHÙM THƠ CỦA SANAZ DAVOODZADEH FA

 

Sanaz DavoodZadeh Far là nhà thơ người Iran. Cô bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình trong nhà hát kịch và đã giành nhiều giải thưởng trong lĩnh vực này. Cô bắt đầu sáng tác thơ theo hình thức cổ điển và tác phẩm của cô đã được xuất bản trên nhiều tạp chí và tờ báo uy tín của Iran.

CHÂU ÂU-‘XỨ SỞ’ CỦA GIẢI NOBEL VĂN HỌC ?

 

Nhà văn Olga Tokarczuk (Ba Lan) và nhà văn Peter Handke (Áo) tiếp tục là chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn học 2018 và 2019. Lần đầu tiên trong lịch sử, Giải Nobel Văn học đã được trao cho hai tác giả do năm trước chưa tìm ra chủ nhân.

DẤU VẾT NGƯỜI CHÂU MỸ BẢN ĐỊA

 

LÝ UYÊN (Người châu Mỹ bản địa hay còn gọi là người da đỏ/Indian/Indians (Anh Điêng) - khác với Indian có nghĩa là người Ấn Độ. Tôi xin gọi họ là người Indians). Trước khi đọc cuốn sách này với bản dịch tiếng Việt của Phạm Thu Hà, tôi đã thấy chiếc bìa màu đỏ của There There ngập tràn trên goodreads, insta và các kênh review sách. Sau đó, tôi gõ tên tác giả - Tommy Orange – tần số xuất hiện của cái tên này cũng không kém gì chiếc bìa sách màu đỏ kia.