“ĐẢO CHÌM” VÀ HÀNH TRANG ĐI BIỂN

 

NGUYỄN VŨ TIỀM-“Đảo chim” xuất bản lần đầu năm 2000, đến nay đã in đến lần thứ 31. Tác phẩm gồm 15 chương, mỗi chương là một câu chuyện có thật xảy ra tại Đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa. Nhà văn Trần Đăng Khoa đã nhập cuộc một cách tự nhiên bởi anh chính là một chiến sĩ hải quân.

THƠ HUY CẬN-SỰ KHUẾCH ĐẠI VÀ MỞ RỘNG KHÔNG GIAN

 

MINH QUÂN- (Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận, 31/5/1919 - 31/5/2019).Thơ Huy Cận đầy những dự phóng vô thức từ ấu thời. Một vì sao xuất hiện trong vũ trụ Thơ mới tuy muộn, nhưng Huy Cận lại sớm đạt tới đỉnh cao tân tinh ở tập Lửa thiêng (1940), khi mới ở độ tuổi hai mốt.

ĐỌC LẠI “TỪ TIẾNG VÕNG LÀNG SEN”

 

NGƯỜI ĐO THỜI GIAN BẰNG TÓC

 

NGƯỜI LÀM PHIM BẰNG VĂN CHƯƠNG

 

NGUYỄN ĐÌNH MINH KHUÊ-Thành phố - những thước phim quay chậm là tập sách mới nhất của giáo sư Huỳnh Như Phương, tập hợp gần bảy mươi bài tản văn mà ông đã viết một cách cần mẫn, tài hoa và đầy cảm hứng trong suốt hơn hai thập kỉ qua.

BÁC HỒ VIẾT ĐỊA DƯ NƯỚC TA

 

MÀN KỊCH HAY CHƯA HỒI KẾT (ĐỌC NGƯỜI TỬ TẾ, TẬP TRUYỆN NGẮN CỦA VŨ ĐẢM, NXB HỘI NHÀ VĂN)

 

Nguyễn Thanh Huyền-Tập truyện ngắn “Người tử tế” có sức hấp dẫn lôi cuốn như màn kịch hay chưa hồi kết. Bởi khi đọc xong, gấp sách lại, truyện đem tiếng cười đa sắc thái: hả hê mừng vui, đau đáu mỉa mai, phẫn nộ hờn căm và còn nữa: một số truyện trong tập có cái kết “mở”, một cánh cửa khác được mở ra trong suy nghĩ, liên tưởng của độc giả bằng sự kích thích “lên men”từ lúc khơi mào, định hướng, diễn biến, kết thúc truyện của nhà văn Vũ Đảm.

TỌA ĐÀM VỀ TÁC PHẨM CỦA NHÀ NGHIÊN CỨU VĂN HÓA NGUYỄN SƠN NAM

 

DIỆN MẠO THƠ VIỆT ĐẦU THẾ KỈ XXI

 

TRẦN THỊ MINH TÂM-Trở lại với thực tại, ở cuối thập niên thứ hai của thế kỉ XXI, chắc hẳn sẽ có nhiều người tự hỏi, vậy diện mạo thơ Việt hiện tại ra sao? Đây là một câu hỏi lớn, rất lớn. Trong khuôn khổ của một bài viết, chắc chắn không thể giải đáp hết được. Dưới đây, chúng tôi chỉ trình bày những nét khái lược nhất.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: ĐỀ NGHỊ THỦ TƯỚNG ĐÌNH CHỈ THI CÔNG KHÁCH SẠN CAO 150M MÉP BIỂN VỊNH HẠ LONG

 

TRẦN NHUẬN MINH-ĐỀ NGHỊ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ CHO ĐÌNH CHỈ NGAY CÔNG TRÌNH SẮP THI CÔNG KHÁCH SẠN 5 SAO 39 TẦNG, CAO 150 MÉT CỦA CÔNG TY PHƯỚC HỒNG, XÂY NGOÀI MÉP BIỂN KÌ QUAN THẾ GIỚI VỊNH HẠ LONG, TẠI TP HẠ LONG, TỈNH QUẢNG NINH

APOLLINAIRE-ÔNG HOÀNG THƠ TÌNH PHÁP

 

Nguyễn Thanh-Nền văn học nghệ thuật phong phú màu mỡ phương Tây trong khoảng thời gian ba thập niên cuối thế kỷ 19 và hai thập niên đầu thế kỷ 20 và rải rác sau này, hầu như được chiếm lĩnh bởi người Pháp và các văn nghệ sĩ hoạt động trên đất Pháp. Từ hội họa đến văn học, nghệ sĩ các nước với đủ trường phái trong từng thời kỳ, khắp bốn phương lục tục hội tụ về kinh đô ánh sáng Paris để hoạt động năn nghệ.

PHÙ SA ĐỜI, PHÙ SA THƠ...

 

MỘT HỒN THƠ ĐA SẮC, ĐẰM SÂU SUY TƯỞNG

 

THĂM THẲM CHIỀU... SÓNG XÔ

 

TỪ “NÀNG KIM LIÊN Ở TRẤN TÂY MÔN”, NGHĨ VỀ “VIẾT LẠI VÀ VIẾT TIẾP”

 

NGUYỄN HOÀI NAM- Nhưng ở bên trong và ở đằng sau sự hài hước, tác phẩm của Diêm Liên Khoa còn là nỗi buồn, nỗi chua chát ngao ngán, và cả bất lực. Vì sự hối hả đến cuồng loạn, dường như không thể kiểm soát nổi của đời sống hiện đại. Vì cái hồn hậu thuần phác của bản tính người, cái “thiên lương”, đang chỉ còn là những mánh lới và thủ đoạn. Và vì người đàn bà, nhất là những người đàn bà đẹp, vẫn luôn ở vị thế của những hàng hóa tiềm năng, có thể mua bán, có thể đổi chác.

ĐÍCH NGẮM CỦA VLADIMIR NABOKOV TRONG LOLITA

 

TÔ HOÀNG (Dịch))-Vladimir Nabokov, nhà thơ, nhà văn Mỹ gốc Nga sinh năm 1899, mất năm 1977. Ông là tác giả của nhiều tập thơ, truyện ngắn, truyện vừa, tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh và tiếng Nga. Đồng thời ông còn là dịch giả nhiều tác phẩm văn học cổ điển Nga sang tiếng Anh.