TẤM LÒNG NGƯỜI LÍNH

 

Lê Trí Dũng (Bài viết về Chính ủy lữ đoàn xe tăng 203 Bùi Văn Tùng, rút trong tập Những hòn cuội nhặt dọc đường, Nxb Văn học - 2013)

TỪ THƠ TỰ DO ĐẾN THƠ ĐƯỜNG LUẬT

 

Nguyễn Việt Chiến- Ngày 18-5-2017 tôi cùng tác giả Việt Hồ (tức Hồ Hữu Việt) và một số bạn văn khác có chuyến đi sáng tác về Ninh Bình. Trước đó khoảng nửa tháng, tác giả Việt Hồ có mời bạn bè và một số nhà thơ (trong đó có tôi) đến dự buổi ra mắt hơn 1.000 bài thơ anh viết trong 3 năm gần đây (trong đó có cả trăm bài thơ Đường luật).

THỊ DÂN- TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN VIỆT HÀ

 

Trời nóng hầm hập. Liên tiếp những tòa nhà bê tông vô cảm hắt bóng xuống lòng đường nhựa mềm nhũn chang chang nắng không một vòm cây. Những phố của ngày xưa nhỏ hơn, hiền như những người ở thời đó, nhiều bóng mát và không dữ dội trơ trọi như thế này.

“KAFKA BÊN BỜ BIỂN”-SỰ TRI ÂN CỦA MURAKAMI VỚI KAFKA

 

LÃ PHƯƠNG THÚY -Haruki Murakami là một hiện tượng của văn học Nhật Bản đương đại. Sau một loạt thành công của những tác phẩm như Rừng Nauy (1987), Biên niên kí chim vặn dây cót (1994), Người tình Sputnik (1999)... với sức công phá và lan tỏa khắp thế giới.Tiểu thuyết Kafka bên bờ biển (2002) đã giúp Murakami trở thành nhà văn thứ sáu đoạt Giải thưởng Kafka danh giá của Cộng hòa Séc (vào năm 2006) và đưa ông tiến đến rất gần với giải Nobel.

BỨC THƯ ĐOẠT GIẢI NHẤT CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU NĂM 2017

 

MỘT SỐ TRANH LUẬN VỀ VĂN HỌC ĐƯƠNG ĐẠI TRUNG QUỐC

 

Trần Quỳnh Hương-Vài năm trở lại đây, văn đàn Trung Quốc dấy lên nhiều tranh luận về văn học đương đại Trung Quốc (1949-2009). “Mồi lửa” châm ngòi cho cuộc tranh luận này là những lời chỉ trích văn học đương đại - đặc biệt là tiểu thuyết đương đại Trung Quốc - của Wolfgang Kubin, nhà Hán học người Đức nổi tiếng.

NGƯỜI ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU VĂN CHƯƠNG VIỆT

 

Đỗ Ngọc Yên- Trước hết cần phải khẳng định một cách chắc chắn rằng, Nguyễn Hữu Sơn là người rất đam mê với văn học Cổ- Cận nói riêng và văn chương Việt Nam nói chung. Cùng với đấy là niềm đam mê giảng dạy, truyền thụ kiến thức và kinh nghiệm cho các thế hệ học sinh. Ngoài ra Nguyễn Hữu Sơn cũng quan tâm đến dòng chảy văn chương và văn hóa Việt đương đại.

TỪ HOA ĐẾN MẶT TRỜI

 

NHỮNG BÀI THƠ NỔI TIẾNG THẾ GIỚI QUA BẢN DỊCH CỦA NHÀ THƠ XUÂN DIỆU

 

"Nhưng đất nước người ta dành từng miếng/ Người ta ôm khi hầu như chết điếng/ Nơi đạn dựng anh dậy/ Nơi súng bắt anh nằm/ Nơi người ta chảy vào quần chúng nhân dân như một nước hoà chan/ Với đất ấy, sống cùng đất ấy..."- Vladimia Maiakopski.

ĐẾN VỚI BÀI THƠ HAY

 

THƠ CỦA CÁC NHÀ THƠ KHÁNG CHIẾN –PHẦN 1-TẠP CHÍ THƠ

 

TRANG KỶ NIỆM THƠ KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP: TRẦN MAI NINH, HỒNG NGUYÊN, HỮU LOAN, QUANG DŨNG, TỐ HỮU, HOÀNG TRUNG THÔNG

SỰ SỤP ĐỔ NHÌN TỪ NHỮNG “BIÊN BẢN CHIẾN TRANH”

 

Nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh nguyên là phóng viên Thông tấn xã (TTX) Việt Nam tại chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mùa xuân năm 1975, ông là phái viên đặc biệt của TTX Việt Nam tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, có mặt chứng kiến và viết bài tường thuật về những khoảnh khắc lịch sử trưa 30-4-1975 tại dinh Độc Lập.

TIỂU THUYẾT "HOANG TÂM": MỘT NGUYÊN MẪU, HAI NHÂN VẬT

 

NGUYỄN ĐÌNH TÚ-Đến cuốn tiểu thuyết thứ 6 “Hoang tâm” của tôi ra đời, thì câu hỏi của báo giới về nguyên mẫu của nhân vật lại một lần nữa rộ lên trong các bài phỏng vấn. Quả thật với 5 cuốn tiểu thuyết trước, tôi vẫn thường trả lời rằng, nếu nói các nhân vật của tôi không hắt bóng từ nguyên mẫu cụ thể nào ngoài đời vào thì không phải, nhưng nếu nói nó được xây dựng lên từ một ai đó thì lại cũng không hoàn toàn đúng.

NHÀ VĂN NGUYỄN BẢN VÀ TRUYỆN NGẮN “RỪNG ĐÊM CUỐI NĂM”

 

Nói đến Nguyễn Bản, người ta thường nhắc tới truyện Ánh trăng. Tất nhiên, Ánh trăng là một truyện hay, đã được dịch ra tiếng Pháp trong tập Terre des éphémeres (Xứ sở của những con phù du) và Vietnam News dịch ra tiếng Anh. Nhưng có những bạn đọc còn thích những truyện khác hơn như: Bức tranh màu huyết thạch, Mùi tóc Thảo, Hành hương giữa hai bờ lau cháy... và nhất là Rừng đêm cuối năm. Bản thân tác giả cũng thích truyện này hơn.

BA CHÀNG THI SỸ ẤY ĐÃ RA ĐI…

 

Khuất Bình Nguyên. "Ta không phái các ngôn sứ ấy đi, thế mà chúng lại chạy. Ta đâu có bảo chúng, thế mà chúng lại nói lời tiên tri", Kinh thánh. Thế là ba chàng thi sỹ ấy đã ra đi vào thập niên đầy phấp phỏm đầu tiên của thế kỷ 21. Họ để lại một khoảng trống xót xa trên bản thảo thi ca kỳ lạ và sự nghiệp ít nhiều dang dở đầy tiếc nuối của thi đàn Việt Nam hiện đại. Họ là Lãng Thanh (1977-2001), Nguyễn Lương Ngọc (1958-2001) và Dương Kiều Minh (1960-2012).

CHỦ TỊCH NƯỚC DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NIỆM CÁC VUA HÙNG

 

Sáng nay (10/3 âm lịch), cả nước hướng về Việt Trì (Phú Thọ), nơi diễn ra lễ giỗ tổ Hùng Vương với sự tôn kính và ngưỡng vọng. Dự tính của tỉnh Phú Thọ, riêng trong ngày chính hội hôm nay, sẽ có khoảng một triệu lượt người đến đền Hùng.