HÌNH ẢNH NGƯỜI LÍNH TRONG HỒI KÍ SAU 1975

 

TRẦN THỊ HỒNG HOA-Mỗi năm, kí ức của những ngày tháng Tư hào hùng lại dội về, nhắc nhớ chiến thắng, nhắc nhớ những hi sinh, nhắc nhớ những âm thầm cống hiến của bao người trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

TRẢI NGHIỆM VỀ GIỚI SAU ĐỔI MỚI NHÌN TỪ VĂN HỌC NỮ

 

ĐOÀN ÁNH DƯƠNG-Chiến tranh kết thúc, đất nước tiến hành đổi mới (1986), cùng với bước ngoặt của cả dân tộc, văn học nữ Việt Nam cũng từng bước chuyển mình, thoát dần khỏi hình hài quen thuộc của nền văn học vẫn còn hằn in nếp cũ sau mươi năm làm quen với đời sống hậu chiến.

TẦM HỮU VỊ NGỘ-BÀI THƠ TỨ TUYỆT MANG Ý NGHĨA LỊCH SỬ

 

TRIỆU HỒNG-Tháng 9/1953, tại Tỉn Keo, xã Phú Định, Định Hóa, Thái Nguyên, Hồ Chủ tịch chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương Đảng, thông qua kế hoạch tác chiến 1953-1954. Nơi đây, ngày 6/12/1953, Người và các đồng chí lãnh đạo Bộ Chính trị đã họp bàn, ra quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ.

KHI LỊCH SỬ MANG GƯƠNG MẶT PHỤ NỮ

 

THIỆN NGUYỄN - Tiếp sau tập truyện “Đỉnh khói” quy tụ các truyện ngắn về chiến tranh và đời thường, Nguyễn Thị Kim Hòa tiếp tục diện kiến bạn đọc bằng tập truyện “Con chim phụng cuối cùng”. Tập sách gồm 9 truyện ngắn đều tập trung vào đề tài lịch sử với những nhân vật nữ ám ảnh.

AI LÀ NGƯỜI ĐẦU TIÊN LÀM CHO SÂN GA “TRỞ THÀNH MỘT HÌNH TƯỢNG VĂN HỌC…”?

 

HỒNG DIỆU-Trong bài “Tế Hanh – dòng sông, mùa hạ” đăng trên báo Văn nghệ số ra ngày 24/10/2009, nhà nghiên cứu và phê bình văn học kỳ cựu Đặng Tiến có viết: “Chữ ga gốc tiếng Pháp đã du nhập vào Việt Nam từ lâu.

ĐỊNH DẠNG HIỆN THỰC TRONG “SỐ ĐỎ”

 

Hoàng Tố Mai-Số đỏ được xếp vào dòng văn học hiện thực phê phán, nhưng nội dung của nó thật khác biệt so với những tác phẩm Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Ngô Tất Tố… Cả tính hiện thực cũng như phê phán của Số đỏ xem chừng mong manh hơn so với những tác phẩm hiện thực phê phán cùng thời.

HẠT GIỐNG “MÙI CỦA KÝ ỨC”

 

HẢI AN-Lần gần đây nhất, bạn - người đàn ông trong gia đình nấu cho người thân của mình ăn là khi nào? Hẳn đây không phải là một câu khó trả lời nhưng có thể khiến người được hỏi không mấy cảm thấy hạnh phúc, rất có thể trong số đó có cả những người làm phu chữ nghĩa.

LAN MAN VỀ THƠ VĂN ĐẮC THI SĨ

 

Ngô Minh-1. Đầu Xuân Giáp Ngọ (2014), nhà thơ Văn Đắc tặng tôi tập THƠ VĂN ĐẮC ( NXB Hội Nhà văn, 2013) dày 270 trang. Có lẽ đây là tập tuyển thơ của nhà thơ Xứ Thanh quý mến này. Tôi đã đọc kỹ, rất thích, định viết cái gì đó về tập thơ rất đáng đọc này.

CÁCH TÂN: ĐI TÌM CÁI MỚI HAY CÁI TÔI ?

 

Chu Văn Sơn-1. Cách tân và phát triển-Thật chẳng tiện chút nào khi nói chuyện cách tân lại bắt đầu từ những điều không mới. Biết làm sao, chính các cuộc cách tân cũng thường bắt đầu như thế. Nói cách tân là nói đổi mới, tìm kiếm cái mới, làm ra cái mới. Cụ thể là sáng tạo ra những giá trị mới.

NHỮNG TRANG VĂN DẬY MÙI ĐẤT

 

HOÀNG PHƯỚC LỘC(Đọc Gia tộc ăn đất, tập truyện ngắn của Lê Minh Nhựt, Nxb Trẻ, 2014). Cà Mau, vùng “địa linh” cực Nam của Tổ quốc, so với các tỉnh Nam Bộ khác, có vẻ như đang “phát” về văn chương

THẤY NHỮNG “DẤU ẤN CHƯA QUA” CỦA TRẦN NINH HỒ

 

Thy Lan-Tôi là người có lẽ gặp nhiều may mắn, khi có nhiều cơ may được gặp gỡ nhiều nhà thơ đàn anh thuộc lớp thế hệ thơ chống Mỹ.

CỤC TRƯỞNG CỤC NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN XIN LỖI VÀ NHẬN TRÁCH NHIỆM - CÁC HỘI NHẠC SĨ LÊN TIẾNG TRƯỚC VIỆC CẤP PHÉP 300 BÀI HÁT CỦA CỤC NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN

 

Sẽ không tiến hành cấp phép cho các ca khúc đã phổ biến rộng rãi. Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ngay trong sáng 23/5, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái đã ký văn bản số 2198 gửi Cục NTBD.Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Đăng Chương đã lên tiếng xin lỗi độc giả và nhận trách nhiệm.

TẤM LÒNG NGƯỜI LÍNH

 

Lê Trí Dũng (Bài viết về Chính ủy lữ đoàn xe tăng 203 Bùi Văn Tùng, rút trong tập Những hòn cuội nhặt dọc đường, Nxb Văn học - 2013)

TỪ THƠ TỰ DO ĐẾN THƠ ĐƯỜNG LUẬT

 

Nguyễn Việt Chiến- Ngày 18-5-2017 tôi cùng tác giả Việt Hồ (tức Hồ Hữu Việt) và một số bạn văn khác có chuyến đi sáng tác về Ninh Bình. Trước đó khoảng nửa tháng, tác giả Việt Hồ có mời bạn bè và một số nhà thơ (trong đó có tôi) đến dự buổi ra mắt hơn 1.000 bài thơ anh viết trong 3 năm gần đây (trong đó có cả trăm bài thơ Đường luật).

THỊ DÂN- TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN VIỆT HÀ

 

Trời nóng hầm hập. Liên tiếp những tòa nhà bê tông vô cảm hắt bóng xuống lòng đường nhựa mềm nhũn chang chang nắng không một vòm cây. Những phố của ngày xưa nhỏ hơn, hiền như những người ở thời đó, nhiều bóng mát và không dữ dội trơ trọi như thế này.

“KAFKA BÊN BỜ BIỂN”-SỰ TRI ÂN CỦA MURAKAMI VỚI KAFKA

 

LÃ PHƯƠNG THÚY -Haruki Murakami là một hiện tượng của văn học Nhật Bản đương đại. Sau một loạt thành công của những tác phẩm như Rừng Nauy (1987), Biên niên kí chim vặn dây cót (1994), Người tình Sputnik (1999)... với sức công phá và lan tỏa khắp thế giới.Tiểu thuyết Kafka bên bờ biển (2002) đã giúp Murakami trở thành nhà văn thứ sáu đoạt Giải thưởng Kafka danh giá của Cộng hòa Séc (vào năm 2006) và đưa ông tiến đến rất gần với giải Nobel.