TIẾNG THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA

 

TRẦN ĐỒNG QUÊ-Có thể nói rằng, xưa nay Trần Đăng Khoa là một trong số ít nhà thơ Việt Nam đại chúng nhất. “Đại chúng” ở đây không có nghĩa là thấp hơn “tinh hoa”. Thơ Trần Đăng Khoa in đi in lại liên tục. Và không phải chỉ dành cho trẻ em. Văn xuôi của ông cũng rất có tiếng vang, với tập truyện - kí Đảo chìm và các tập phê bình chân dung, phê bình đàm thoại Chân dung và đối thoại, Hầu chuyện thượng đế…

CÓ MỘT VÙNG ĐẤT LỬA TÂY NAM

 

HOA CÚC XANH CỦA KAREL CAPEK-NGƯỜI ĐIÊN TRONG MẮT AI

 

NGUYỄN THANH HƯƠNG-Hoa cúc xanh là truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn Karel Capek, người được vinh danh như là một “biểu tượng của Czech” với tám lần liên tiếp được đề cử giải Nobel văn học cho những tác phẩm đã chạm đến nhiều vấn đề bất ổn của xã hội. Đọc truyện ngắn này từ ánh sáng lí thuyết của M. Foucault, chúng ta sẽ thấy được “điên” trong tác phẩm cũng chỉ là một diễn ngôn và cần phải chất vấn.

THƠ VIẾT VỀ MẸ CHA CŨNG LÀ ĐỂ VIẾT VỀ MÌNH

 

VIẾT TỪ NHỮNG GIẤC MƠ

 

CHÙM THƠ CỦA SANAZ DAVOODZADEH FA

 

Sanaz DavoodZadeh Far là nhà thơ người Iran. Cô bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình trong nhà hát kịch và đã giành nhiều giải thưởng trong lĩnh vực này. Cô bắt đầu sáng tác thơ theo hình thức cổ điển và tác phẩm của cô đã được xuất bản trên nhiều tạp chí và tờ báo uy tín của Iran.

CHÂU ÂU-‘XỨ SỞ’ CỦA GIẢI NOBEL VĂN HỌC ?

 

Nhà văn Olga Tokarczuk (Ba Lan) và nhà văn Peter Handke (Áo) tiếp tục là chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn học 2018 và 2019. Lần đầu tiên trong lịch sử, Giải Nobel Văn học đã được trao cho hai tác giả do năm trước chưa tìm ra chủ nhân.

DẤU VẾT NGƯỜI CHÂU MỸ BẢN ĐỊA

 

LÝ UYÊN (Người châu Mỹ bản địa hay còn gọi là người da đỏ/Indian/Indians (Anh Điêng) - khác với Indian có nghĩa là người Ấn Độ. Tôi xin gọi họ là người Indians). Trước khi đọc cuốn sách này với bản dịch tiếng Việt của Phạm Thu Hà, tôi đã thấy chiếc bìa màu đỏ của There There ngập tràn trên goodreads, insta và các kênh review sách. Sau đó, tôi gõ tên tác giả - Tommy Orange – tần số xuất hiện của cái tên này cũng không kém gì chiếc bìa sách màu đỏ kia.

THÔNG ĐIỆP VỀ MỘT CÁI CHẾT

 

Nguyễn Quang Thiều- Bài tựa tập thơ “Bên thềm 4.0” của Nguyễn Đình Minh – Nxb Hội Nhà văn 2019). Những câu thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Minh lấy hình ảnh tiếng chuông và mõ chùa rền rĩ trong bóng tối và máu chảy ngày ngày để dựng lên toàn bộ những gì đang diễn ra trên thế gian nhỏ bé của chúng ta.

ĐỜI NGƯỜI BẤT CHỢT

 

Vũ Từ Trang-Thì ra, sau cái ồn ào, tạp nham và vênh vang giả tạo, nổi nênh bề ngoài kia, là một tâm hồn Nghiêm Đa Văn- nhà thơ vẫn còn trinh nguyên. Tôi nhận thấy, anh vẫn giữ nguyên niềm thiêng liêng đền đài với thi ca.

TÔI VIẾT “MÃI MÃI MỘT THỜI THIẾU SINH QUÂN”

 

MA VĂN KHÁNG-Cuốn kí sự - tiểu thuyết Mãi mãi một thời thiếu sinh quân của tôi (Nhà xuất bản Kim Đồng, 2019) viết về giai đoạn các em thiếu niên sau thời gian góp sức cùng lớp đàn anh trên các mặt trận kháng chiến, được sự quan tâm săn sóc của Bác Hồ, Tổng Quân ủy Trung ương trở về mái trường Thiếu sinh quân Việt Nam học tập, rèn luyện, để sau này trở thành lớp người kế cận phục vụ cho công cuộc kháng chiến kiến quốc.

NGỌN LỬA CÀNG ẤM NỒNG

 

“ĐẢO CHÌM” VÀ HÀNH TRANG ĐI BIỂN

 

NGUYỄN VŨ TIỀM-“Đảo chim” xuất bản lần đầu năm 2000, đến nay đã in đến lần thứ 31. Tác phẩm gồm 15 chương, mỗi chương là một câu chuyện có thật xảy ra tại Đảo chìm thuộc quần đảo Trường Sa. Nhà văn Trần Đăng Khoa đã nhập cuộc một cách tự nhiên bởi anh chính là một chiến sĩ hải quân.

THƠ HUY CẬN-SỰ KHUẾCH ĐẠI VÀ MỞ RỘNG KHÔNG GIAN

 

MINH QUÂN- (Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Huy Cận, 31/5/1919 - 31/5/2019).Thơ Huy Cận đầy những dự phóng vô thức từ ấu thời. Một vì sao xuất hiện trong vũ trụ Thơ mới tuy muộn, nhưng Huy Cận lại sớm đạt tới đỉnh cao tân tinh ở tập Lửa thiêng (1940), khi mới ở độ tuổi hai mốt.

ĐỌC LẠI “TỪ TIẾNG VÕNG LÀNG SEN”

 

NGƯỜI ĐO THỜI GIAN BẰNG TÓC