MỜI GỬI, GIỚI THIỆU TÁC PHẨM THAM DỰ XÉT GIẢI THƯỞNG HÀNG NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

 

Thực hiện công tác xét giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã có công văn, thư giới thiệu gửi tới các nhà xuất bản, các tạp chí, báo và các hội viên hội Nhà văn Việt Nam các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đề nghị giới thiệu xét giải thưởng Hội Nhà văn hằng năm.

RA MẮT SÁCH: THƠ MỚI-NHỮNG CHUYỆN CHƯA BAO GIỜ CŨ

 

Nguyễn Thanh Tâm - Ngày 10 tháng 8 năm 2017, tại Viện Văn học, đã diễn ra buổi ra mắt sách Thơ mới – Những chuyện chưa bao giờ cũ (Người đương thời Thơ mới bàn về các tác gia Thơ mới) của PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn. Cuốn sách dày 590 trang, được Nhà xuất bản Văn học và Công ti cổ phần zGroup - Nhãn sách Bão liên kết ấn hành.

“TẬP ĐẠI THÀNH” VỀ VĂN HÓA QUÂN SỰ VIỆT NAM

 

CÔ ĐƠN, KHÁT VỌNG VÀ KHOẢNH KHẮC TRONG THƠ HIỆN ĐẠI

 

TRƯƠNG ĐĂNG DUNG- 1.Nếu nhà thơ thường xuyên bóp méo cấu trúc của hiện thực để giữ lại cấu trúc của cái tôi, như Ch. Caudwell từng nói, thì cấu trúc của cái tôi thi sĩ luôn cho thấy một cách sâu sắc quá trình tự ý thức của con người qua sáng tác văn học. Sự tự ý thức này đồng nghĩa với tiếng nói trữ tình trong tâm hồn thi sĩ.

SÁCH CŨ, NGƯỜI CŨ, NHƯNG MỚI TỪ LÂU

 

Đỗ Trung Lai * (trích tiểu luận ) Tháng 8 năm 1990, Nhà xuất bản Mỹ thuật thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam, xuất bản cuốn “Ghi chú về nghệ thuật” của họa sĩ - nhà phê bình/nghiên cứu “trẻ” Nguyễn Quân, lúc đó… 42 tuổi. Thực ra, cuốn sách đã “gần xong” từ năm 1980, trước khi in gần 10 năm. Lúc ấy, Nguyễn Quân 32 tuổi.

TRONG VÒNG XOÁY CỦA CHIẾN TRANH

 

TÔN PHƯƠNG LAN - 1. Với mười giải thưởng báo chí và văn chương được trao trong sự nghiệp cầm bút, có thể nói Trầm Hương là một trong những nhà văn nữ thành công trên văn đàn. Trong số giải thưởng của chị, tôi quan tâm đến hai giải thưởng văn chương cho Đêm Sài Gòn không ngủ (Nxb Văn nghệ TP Hồ Chí Minh, 2008) và Trong cơn lốc xoáy (Nxb Phụ nữ, 2016).

KHÔNG NÊN THẦN THÁNH HÓA HÁN NGỮ

 

Nguyễn Hải Hoành-Tâm lý sùng bái chữ viết tồn tại mấy nghìn năm nay là một loại tín ngưỡng chỉ có ở người Hoa. Chữ Hán do họ phát minh chủ yếu ghi ý, không ghi âm, vì thế các cộng đồng nói tiếng địa phương khác nhau có thể dùng chung thứ chữ này, qua đó hiểu nhau, nhờ vậy thực hiện được việc thống nhất đất nước – sự nghiệp gian khó nhất trong lịch sử Trung Hoa.

THÁP CHUÔNG ĐỒNG LỘC: TIẾNG VỌNG TÂM LINH…

 

Nguyễn Ngọc Phú (Ghi chép)-Tôi còn nhớ cách đây gần 10 năm gặp nhà thơ Vương Trọng ở Ngã ba Đồng Lộc. Ông là tác giả bài thơ “Lời thỉnh cầu ở Nghĩa trang Đồng Lộc” khá nổi tiếng. Ông bảo: Năm 1995 ông mới lần đầu tiên đến Ngã ba Đồng Lộc thắp hương cho 10 cô gái hy sinh vào cái buổi chiều định mệnh 24/7/1968.

“HỒN TỬ SĨ”-KHÚC NHẠC TRI ÂN VÀ TƯỞNG NIỆM

 

THƠ NGUYỄN THÚY QUỲNH - GẮNG CHU TOÀN TRONG BẤT AN

 

Chu Văn Sơn- Chưa bao giờ nỗi bất an về thực tại người chịu buông tha thơ. Nhưng, chưa khi nào nó khiến thơ trầm cảm như thế trong lát cắt hiện thời. Đến nỗi, có thể coi niềm thơ của thời đại này chính là Nỗi Bất An đó. Mỗi hồn thơ một bất an riêng, mỗi người thơ một nỗ lực hóa giải riêng.

VĂN CHƯƠNG VÀ KHÔNG GIAN XÃ HỘI ĐƯƠNG ĐẠI

 

Văn chương xét đến cùng cần phải được đánh giá, nhận diện trong ý nghĩa nhân sinh, xã hội, văn hoá của nó. Không thể và không có thứ văn chương đứng ngoài xã hội. Từ bản chất, trong tính tổng thể của một hiện tượng xã hội, văn chương phát huy giá trị nghệ thuật của mình trong chính những tương tác nghệ thuật và đời sống.

TRƯỜNG CA “CHIẾN TRANH TRÊN GƯƠNG MẶT ĐÀN BÀ” CỦA NHÀ THƠ PHẠM HỒ THU

 

NGÀY 17/7/2017 HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM VÀ BỘ LĐTB&XH ĐÃ TRAO GIẢI THƯỞNG CHO CÁC TÁC PHẨM DỰ THI CUỘC VẬN ĐỘNG SÁNG TÁC VỀ ĐỀ TÀI THƯƠNG BINH LIỆT SĨ VÀ NGƯỜI CÓ CÔNG NĂM 2017. TẬP TRƯỜNG CA “CHIẾN TRANH TRÊN GƯƠNG MẶT ĐÀN BÀ” CỦA NHÀ THƠ PHẠM HỒ THU ĐƯỢC TRAO GIẢI BA. VANVN.NET TRÂN TRỌNG GIỚI THIỆU TẬP TRƯỜNG CA NÀY

HOA NHƯ NỖI NHỚ

 

Vũ Từ Trang-Cuối cùng, thì anh là người yếu đuối. Mấy anh em chia tay nhau ở quán cà phê ven hồ Xuân Hương (Đà Lạt), ai cũng nấn ná chưa muốn lên xe ngay. Có phải sương hồ bảng lảng, hay những con đường vồng vềnh xuống lên níu bước chân, hay không muốn để anh đứng lại một mình khi chúng tôi quay về Hà Nội?

TỪ SƠN LẶNG LẼ VÀ NGHIÊM CẨN VỚI VĂN HỌC

 

PHAN HOÀNG Cuối tháng 6.2017 vừa qua, nhà lý luận phê bình văn học Từ Sơn - con trai cả của tác giả Thi nhân Việt Nam - Hoài Thanh, đã lặng lẽ từ giã cõi đời ở tuổi 82. Nói lặng lẽ vì tin tức về sự ra đi của ông Từ Sơn - nguyên Vụ trưởng Vụ Văn hoá văn nghệ Ban Tư tưởng văn hoá Trung ương, không xuất hiện trên báo chí như lúc sinh thời ông cũng chẳng mấy khi có mặt trên các phương tiện truyền thông.

TIẾNG SÁO TRÊN THẢO NGUYÊN- TRUYỆN NGẮN CỦA LÊ TRUNG CƯỜNG

 

Hết mùa mưa năm nay là A Mốc phải ra ở nhà Rông. Nhà Rông là ngôi nhà chung của cả làng. Người Ba Na chúng tôi trai lớn chưa vợ phải đến ở ngôi nhà chung đó. Khi nào Giàng ban cho người bạn đời, mới được trở về nhà.

SẦU THIÊN THU-TRUYỆN CỦA TRẦN THỊ TÚ NGỌC

 

Cuối năm 1885, vua Hàm Nghi rời Ấu Sơn ra Quy Đạt rồi đến làng Ba Vương. Trong đoàn tùy tùng có Trương Quang Ngọc cùng đạo quân Mường khoảng 200 người, nhiều trận đánh ác liệt diễn ra dưới chân núi Lập Cập khiến quân Pháp thất bại nặng nề.