NHÀ NHIẾP ẢNH CHU CHÍ THÀNH, NHỮNG ĐIỀU MAY MẮN KHI LÀ PHÓNG VIÊN CHIẾN TRƯỜNG

 

Chi Anh - Lúc bấy giờ tình hình miền Nam rất căng thẳng, và Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc, nhu cầu thông tin về hình ảnh và tin tức ở ngoài Bắc cũng vô cùng quan trọng. Ông thuộc diện ở lại vào tổ ảnh chiến sự, chụp tất cả những sự kiện diễn biến của chiến tranh ở miền Bắc.

YẾU TỐ VÔ THỨC TRONG MỘT VÀI TIỂU THUYẾT VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

NGUYỄN ĐỨC TOÀN-Yếu tố vô thức đã mở ra con đường lí tưởng dẫn vào địa hạt văn chương nhằm khám phá những gì thầm kín, bí ẩn nhất của bản thể người. Việc lựa chọn đưa vô thức vào sáng tác cũng đã tạo động lực thúc đẩy nhà văn đương đại tìm đến sự đổi mới bút pháp.

HIỆN TƯỢNG THƠ BẰNG VIỆT

 

ANH CHI - Trong các nhà thơ thế hệ kháng chiến chống Mỹ, Bằng Việt là một trong những thi sĩ hàng đầu. Anh viết từ năm 1960, khi 19 tuổi. Năm 1964, đang là sinh viên ngành luật, tại Liên Xô (cũ), anh đã có những bài thơ được độc giả và giới quan tâm rất trọng thị.

BÙI GIÁNG (SƠ THẢO TIỂU TRUYỆN)

 

ĐẶNG TIẾN-Sơ thảo, gọi như vậy vì tính cách sơ lược của bài viết.Vì một số dữ kiện nêu lên, không chắc chắn, dù cho người viết hết lòng tìm căn cứ. Chung quanh Bùi Giáng có nhiều giai thoại, dần dần trở thành huyền thoại, đồng thời với những tư liệu có khi không hợp lý, hay mâu thuẫn, không dễ gì kiểm chứng.

TẾT XƯA

 

THÁI KIM LAN-Trong những hình ảnh về ngày Tết mà tôi còn giữ được thời thơ ấu, thì Tết đối với tôi là Tết Bà, mà tôi gọi là Tết Mệ Nội chứ không phải Tết Mạ. Bởi vì mỗi khi Tết đến, cả đại gia đình chúng tôi đều kéo nhau lên nhà Từ đường “ăn Tết", có nghĩa quây quần chung quanh vị phu nhân trưởng tộc của dòng họ là bà nội tôi.

MƯA XUÂN TRÊN PHỐ CỔ NHƯ MỘNG DU BÊN TRỜI

 

Tùy bút của Nguyễn Việt Chiến - Thấp thoáng trong tiết trời trở lạnh và làn mưa bụi đặc sản của xứ Bắc, một mùa xuân nữa đang về. Trên vòm trời giá lạnh phía bên kia mùa đông đã thấy xao xác những cánh én đầu tiên trở về với đất mẹ xứ Đoài, quê hương tôi.

TẬP THƠ “TỔ QUỐC NHÌN TỪ BIỂN” CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN VIỆT CHIẾN-GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM 2016

 

Nhà thơ Anh Ngọc: Nguyễn Việt Chiến là một người sống và làm nghề có ý thức. Những vấn đề cấp thiết của đời sống - mà một số trong đó mang tính vĩnh cửu - được anh quan tâm nồng nhiệt, luôn giành cho chúng vị trí hàng đầu trong thơ mình. Đó là những suy nghĩ và cảm xúc mang tính công dân, mang phẩm chất của con người xã hội.

NHÂN ĐỌC “SƯƠNG NẮNG ĐỜI NGƯỜI”-HỒI KÝ CỦA GIANG QUÂN

 

VÂN LONG - Người công dân ưu tú của thủ đô, đó là danh hiệu ông Giang Quân cùng 9 người nữa được Thành phố Hà Nội tuyên dương (2012) năm ông 86 tuổi. Xuất thân từ một gia đình có bố là thợ mộc, nên ông cũng biết nghề mộc để giúp đỡ bố ở tuổi thiếu niên.

HỒI KÝ “LÍNH BAY”: MỘT MẢNH CÒN THIẾU CỦA BỨC TRANH LỊCH SỬ

 

MỘC MIÊN Những cây bút viết về hai cuộc chiến tranh chủ yếu mới chỉ đề cập được đến những trận đánh ở dưới mặt đất, còn chiến sự trên không dường như vẫn là khoảng trống trong “bức tranh” lịch sử dân tộc. Trong bối cảnh ấy, cuốn hồi ký “Lính bay” của Trung tướng Phạm Phú Thái vừa mới ra đời được xem như một mảnh thiếu của nó.

CÕI NHÂN SINH TRONG TRUYỆN NGẮN LÊ VĂN THẢO

 

Trần Hoài Anh-Nhà văn Lê Văn Thảo, Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT tạ thế vào hồi 1 giờ sáng, ngày 21/10/2016. Vậy là văn đàn của chúng ta vừa mất một nhà văn xuất sắc, có những cống hiến rõ rệt trong hành trình 50 năm tái hiện ngôn ngữ Nam bộ, đưa nó vượt khỏi ranh giới vùng miền mà trở nên hiện đại cùng diện mạo thần thái của con người vùng đất với một chiều sâu văn hóa.

SỔ TAY THƠ:MỘT ĐÓA TÌNH SEN NỞ TRONG THƠ

 

(Viết nhân đọc bài thơ “Sen”của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến - Người bình: Nguyễn Thanh Vân)

CÁCH NHÀ VĂN NGA THAY ĐỔI KINH TẾ MỸ

 

Adam Weiner * (Nga) - Nhiều bạn đọc sẽ giật mình khi biết văn học cổ điển Nga ảnh hưởng đặc biệt sâu sắc đến khủng hoảng kinh tế Mỹ. Bằng cách nào học thuyết của Nikolai Chernyshevsky thoát khỏi sự kiểm duyệt, trở thành nền tảng tàn phá Mỹ trong tương lai?

CÓ MỘT PHỤ NỮ “YÊU NHƯ SÓNG THẦN”

 

Hoàng Việt Hằng - Tôi xin mượn một câu trong lời tựa của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều để đặt tít cho bài viết này, khi đọc xong tập “Tị nạn chiều” của nhà nghiên cứu phê bình văn học, tiến sỹ Nguyễn Thị Minh Thái vừa mới xuất bản quý 4 năm 2016.

VỀ TIỂU THUYẾT « THOẠT KỲ THỦY » CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG ĐƯỢC XUẤT BẢN TẠI PHÁP

 

Nét tương đồng trong Thoạt kỳ Thủy của Nguyễn Bình Phương và Con của chuột của André Pieyre de Mandiargues. Tháng 3 năm 2014 bản dịch Pháp ngữ Thoạt kỳ Thủy của Nguyễn Bình Phương (Đỗ Danh Thành dịch) được NxB Riveneuve xuất bản tại Paris . Sau đây là bài viết của tác giả Pháp Resgis Poulet bình luận về bản dịch này

NGÂN GIANG-NỮ THI NHÂN VÀ NGƯỜI ĐÀN BÀ

 

PHẠM HỒ THU - Có một lần trong buổi tranh luận với bạn bè văn chương giải đáp câu hỏi “Những gương mặt thơ đặc sắc nào của thế kỷ 20 sẽ tạc vào lịch sử thi ca xứ Việt”, tôi đã nói rằng, nếu kể về các nữ thi nhân, tôi xin bỏ lá phiếu số 1 cho nữ sĩ Ngân Giang

NHÀ VĂN PHẠM NGỌC TIẾN: KHÔNG HỀ ĐƠN GIẢN

 

TRUNG TRUNG ĐỈNH-Trong câu chuyện phiếm, có lần nhà văn Phạm Ngọc Tiến bảo tôi: "Chỉ có kẻ bất chính mới không dám nhắc đến nguồn gốc của mình". Rồi anh nói thêm: "Tôi tự hào vì tôi là thợ điện".