2 TRUYỆN NGẮN “ĐÊM CHIẾN TRANH” VÀ “GIẾNG SÂU” CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN TRƯỜNG

 

Nhà văn Nguyễn Trường, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, quê Hà Toại, Hà Trung Thanh Hóa, đã đi bộ đội 1974, học khóa V Trường viết văn Nguyễn Du, hiện công tác NXB Thanh Niên. Đã xuất bản 4 tập tiểu thuyết: Mộng đế vương(1992), Hơn cả tình yêu (1990, 2003, 2005),Tâm linh (2003), Đi qua thời áo trắng (2004); Tập truyện ngắn Thiên nhãn (1996,2003); Văn hóa-Văn học-một hướng nhìn (1999). Đã được trao một số giải thưởng văn học và báo chí.

CÁCH MỘT TRỜI MƯA

 

HỒ ANH THÁI-Có kinh nghiệm du lịch thì rất thận trọng với việc rủ người nào cùng đi. Có những người mà sau một chuyến đi sẽ càng quý nhau hơn. Có những người thì sau một chuyến đi sẽ càng ghét. Ghét đến mức không bao giờ rủ nhau đi đâu nữa. Ghét đến mức tuyệt giao.

THƠ CỦA CÁC NHÀ THƠ NHẬT BẢN THAM DỰ NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XVI

 

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đoàn đại biểu Hội Nhà thơ Nhật bản do nhà thơ Kohei Ikura, Chủ tịch Hội Nhà thơ Nhật bản cùng các nhà thơ Toshio Suzuki, Ken Niinobe và Kae Morii đã sang thăm và làm việc tại Việt nam từ ngày 28/2 đến 4/3/2018. Sự tham gia của các nhà thơ Nhật bản là điểm nhấn của Ngày thơ Việt Nam năm nay.

NGÀY CHỦ NHẬT TRONG THÀNH PHỐ CỦA TÔI

 

Truyện ngắn của Gustáv Murín-Ngày chủ nhật trong một gia đình con mọn có những lề lối riêng của nó. Thật là khoan khoái khi thức dậy vào sáng chủ nhật như thế sau khi rã rời gân cốt vì giải đấu tenis ngày hôm trước.

TỒN NGHI VĂN CHƯƠNG VÀ TRÁCH NHIỆM CÔNG DÂN CỦA NHÀ THƠ

 

Vương Trọng- Có hai vấn đề tách biệt trong bản tham luận này. Thứ nhất nói về một số tồn nghi văn chương ở nước ta trong ngót trăm năm qua và muốn có kết luận của Hội nhà văn Việt Nam trước những tồn nghi đó. Vấn đề thứ hai đề cập đến trách nhiệm công dân của nhà thơ.

NGÀY XUÂN PHIẾM ĐÀM VỀ CÂU ĐỐI

 

Nguyễn Xuân Lạc-Câu đối đã đi vào cuộc sống tinh thần và văn nghệ của nhân dân ta từ lâu, do ảnh hưởng của Hán học và cũng do chúng ta là người phương Đông nên trong tư duy, cách nhìn, cách cảm thường mang nội dung “đối”.

LẨY KIỀU TRONG THƠ BÁC

 

NGUYỄN TIẾN BÌNH-Lẩy Kiều, tập Kiều vừa là thú chơi tao nhã vừa là một biện pháp nghệ thuật trong văn học, rất được các nhà văn, nhà thơ nước ta ưa chuộng, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh. Là người thuộc “nằm lòng” và hiểu sâu sắc Truyện Kiều, Bác đã nhiều lần lẩy Kiều, tập Kiều một cách sáng tạo, hợp tình, hợp cảnh trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng và sáng tác văn học của mình.

XUÂN MẬU TUẤT 2018, ĐỌC LẠI MỘT BÀI THƠ XUÂN MẬU THÂN CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

 

HỒNG DIỆU-Nửa thế kỷ đã trôi qua, kể từ Xuân Mậu Thân 1968. Xuân Mậu Thân ấy, là một mùa xuân đặc biệt trong cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược. Xuân Mậu Thân ấy, cũng là một mùa xuân đặc biệt, khi nhìn từ những bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

NHIỀU NGHỆ SĨ BÀY TỎ NIỀM TIẾC THƯƠNG NHẠC SĨ HOÀNG VÂN QUA ĐỜI

 

TTO-Sáng 4-2, nhiều nghệ sĩ chia sẻ thông tin và bày tỏ niềm tiếc thương, kính trọng khi nhạc sĩ Hoàng Vân vừa lìa xa trần thế. Theo tin từ gia đình nhạc sĩ Hoàng Vân, người thầy của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng qua đời vào rạng sáng 4-2 tại Hà Nội vì tuổi cao sức yếu.

VĂN CHƯƠNG VIỆT VÀ KHỦNG HOẢNG MANG TÍNH NHÂN LOẠI

 

LÊ HUY BẮC-Vẫn quá sớm để nói đến việc khủng hoảng văn chương. Vì cứ mỗi lần giới phê bình lên tiếng thì văn chương tự khắc có lối mở, thoát hiểm ngoạn mục, khiến mọi chỉ trích trở thành khôi hài. Cuộc khủng hoảng tiểu thuyết Mới Mới vào thập niên 1950 là một minh chứng.

NHÀ VĂN LÊ LỰU: HOÀI VỌNG VÀ CÔ ĐƠN

 

PHÙNG VĂN KHAI-Sự cô đơn của Lê Lựu không bao giờ là một sự cô đơn thuần tuý về gia đình, bè bạn, về cơ quan đoàn thể, hiệp hội nghề nghiệp, về quá khứ hay là về tương lai. Cô đơn của ông là sự cô đơn tiền kiếp, chung đúc, bản năng, lạc loài, đơn kép, là một sự cô đơn bản thể, sự cô đơn vĩnh viễn của con người.

NGÀY 4-2-2018 TRAO GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM NĂM 2017 VÀ CHÚC MỪNG 29 TÁC GIẢ ĐƯỢC KẾT NẠP VÀO HỘI

 

Thông báo của Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Hội Nhà văn, Việt Nam khóa IX (nhiệm kỳ 2015-2020): Thành lập Ban liên lạc các nhà văn Việt Nam ở nước ngoài; Trao Giải thưởng Hội Nhà văn VN năm 2017 cho 4 tác giả-tác phẩm; Trao Giải thưởng cống hiến đợt 2 cho 10 nhà văn. Ngày 4-2-2018 (19 tháng Chạp năm Đinh Dậu), HNV sẽ tổ chức Lễ trao giải thưởng và kết nạp hội viên tại Bảo tàng Văn học VN ở số 20B, ngõ 275, Tây Hồ, Hà Nội

RA MẮT TIỂU THUYẾT “ĐỨC THÀNH TRẦN” CỦA TRẦN THANH CẢNH

 

MỘT GÓC NHÌN VĂN HỌC HIỆN THỜI

 

Nguyễn Bình Phương-Như con người, thể trạng văn học cũng chập chờn lúc thăng, khi giáng, lúc khỏe, khi yếu. Thời điểm này, sự tĩnh lặng của văn học gây cảm giác lấp lửng, nửa như nó muốn xa lánh đời sống, lại nửa như nó bị đời sống xa lánh. Phải chăng văn học đang đối diện với những vấn đề của mình.

NHÀ VĂN NGUYỄN KHẢI-NGƯỜI ĐỌC THẤU MỌI LẼ ĐỜI

 

ĐỖ NGỌC YÊN. Tưởng nhớ 10 năm ngày mất của nhà văn Nguyễn Khải 15/1/2008- 15/1- 2018. Nhà văn Nguyễn Khải tên thật là Nguyễn Mạnh Khải, sinh ngày 3/12/1930 tại Hà Nội, mất ngày 15 tháng 01 năm 2008 tại thành phố Hồ Chí Minh. Quê nội ở thành phố Nam Định, nhưng tuổi nhỏ ông sống ở nhiều nơi.

ANH CHI, MỘT DẤU ẤN TRONG ĐỜI SỐNG THƠ CA

 

Tạ Ngọc Liễn-Tự bạch gồm sáu mươi bài thơ chọn lọc, nhà thơ Anh Chi sáng tác từ năm 1970 đến 2015. Chặng đường thơ 45 năm ấy gắn liền với đời sống đất nước qua bão lửa chiến tranh, rồi hòa bình thống nhất hai miền Nam Bắc và công cuộc đổi mới với bao khó khăn thử thách để vươn lên cũng như cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái cao cả và cái thấp hèn... diễn ra hàng ngày trong xã hội.