ĐÔI NÉT VĂN LÊ

 

Nguyễn Minh Ngọc-Đầu năm 2005, tôi chính thức chuyển về nhiệm sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vừa chân ướt chân ráo vào thành phố, tôi chỉ một thân một mình và nghỉ luôn trong cơ quan ở số 1 Kỳ Đồng, quận 3. Bấy giờ, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân và Tạp chí Văn nghệ quân đội, mỗi cơ quan có thêm một phòng nhỏ trên lầu.

TỌA ĐÀM GIỚI THIỆU TẬP THƠ ‘EM LÀ NƠI ANH TỊ NẠN’ CỦA NHÀ THƠ TRƯƠNG ĐĂNG DUNG

 

Sáng 15.10.2020, Khoa Viết văn Báo chí trường Đại học Văn hóa đã tổ chức giới thiệu tập thơ “Em là nơi anh tị nạn” của nhà thơ Trương Đăng Dung công tác tại Viện Văn học với sự tham gia của nhiều nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình văn học ở Hà Nội cùng thầy, cô và các em sinh viên của Trường Đại học Văn Hóa. VANVN.NET trân trọng giới thiệu một chùm thơ và bài viết của PGS.TS nhà thơ Trương Đăng Dung trong tập thơ này.

MỘT HỒN THƠ LÃNG MẠN

 

TÁC PHẨM CHỌN LỌC CỦA NHÀ VĂN VŨ ĐẢM

 

“Từ đó khả năng tình dục của ông mỗi ngày mỗi giảm nhưng ngược lại con đường công danh của ông thì lại mỗi ngày mỗi thăng tiến, cứ y như một sự đổi chác. Đến lúc làm đến cán bộ tỉnh rồi thì ông lại thấy thèm khát, chức tước, bổng lộc và cả cái mã ngoài cao to, đẹp trai của ông làm cho khối cô trẻ đẹp mê mẩn. Rõ là cá đưa miệng mèo mà chả làm gì được! Ông uất hận lắm”

THƠ NGÔ ĐỨC HÀNH

 

GUZEL YAKHINA: ĐỂ CHẤP NHẬN QUÁ KHỨ, CẦN CÓ TÌNH YÊU

 

Trần Hậu-Guzel Yakhina là một trong những nữ văn sĩ người Tatar nổi tiếng nhất hiện nay ở Nga. Bà sinh năm 1977 ở thành phố Kazan trong một gia đình bác sĩ và kỹ sư. Guzel Yakhina tốt nghiệp khoa ngoại ngữ Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Kazan. Từ năm 1999, bà sống ở Moskva, làm việc trong lĩnh vực PR, quảng cáo, tiếp thị và tốt nghiệp khoa kịch bản Trường Điện ảnh Moskva.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ VỀ MÙA THU CỦA NHÀ THƠ BÙI KIM ANH

 

VANVN.NET vừa nhận được chùm thơ viết về mùa thu của nhà thơ Bùi Kim Anh, hội viên Hội Nhà văn VN với những cảm xúc tinh tế, giầu nữ tính và khơi gợi về một mùa lắng đọng của tình yêu trong trái tim mỗi người.“Thế là thu đã nửa chừng/ Thế là thêm cái lừng khưng nữa rồi/ Sen còn đôi lá xanh tươi / Ta còn thơ để gửi lời cho nhau…”. Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

BALLAD KHÁC - CÂU HỎI VỀ KIẾP NGƯỜI

 

TRONG THƠ CÓ HỌA VÀ TRONG THƠ CÓ NHẠC

 

Tôi đưa bài thơ 'Mưa phố vào tranh' tôi viết cách đây hơn 30 năm trong giờ giảng về tính hội họa (với ấn tượng thị giác) và tính âm nhạc (với ấn tượng thính giác) trong thơ cho các em sinh viên năm thứ 3 khoa viết văn trường ĐH Văn Hóa. Điều thú vị, sinh viên Hà Hương Sơn đã có bài bình khá tốt về bài thơ này, xin giới thiệu với các bạn.

NHÀ THƠ PHẠM THỊ PHƯƠNG THẢO RA MẮT TẬP THƠ “GIẤC SEN”

 

NHÀ VĂN VŨ TÚ NAM “NGƯỜI HIỀN TRÊN PHỐ VẠN PHÚC”

 

Trần Vũ Long-Nhà văn Vũ Tú Nam thên thật là Vũ Tiến Nam, sinh ngày 5 tháng 10 năm 1929. Quê quán Vụ Bản, Nam Định. Ông là một trong những nhà văn sáng lập ra Hội Nhà văn Việt Nam. Ông từng giữ các chức vụ: Thu kí tòa soạn báo Văn học, Phó tổng biên tập báo Văn nghệ, Tổng thư kí Hội Nhà văn Việt Nam. Ông đã xuất bản nhiều tác phẩm thơ truyện ngắn, bút ký. Đặc biệt ông là người sáng tác nhiều cho thiếu nhi và đã ghi dấu ấn sâu đậm trong mảng văn học này.

KĨ THUẬT XÂY DỰNG CỐT TRUYỆN CÓ MỘT KHÔNG HAI CỦA ĐẠO DIỄN “TERNET”

 

Các phim của đạo diễn lừng danh Christopher Nolan luôn luôn là những thể nghiệm độc đáo trong việc xây dựng, tình huống truyện, cốt truyện và kĩ thuật kể chuyện. Bộ phim "Tenet" mới ra rạp là một minh chứng rõ rệt cho logic phi thường của ông, và nó cho thấy không chỉ cánh nhà văn mới giỏi "trò chơi tiểu thuyết".

GIỚI THIỆU TRUYỆN NGẮN ĐOẠT GIẢI NHẤT CỦA NGUYỄN HẢI YẾN

 

Nguyễn Hải Yến. Sinh 1973. Quê quán: Hải Dương. Hiện là GV trường THCS Thị Trấn Gia Lộc- Hải Dương, Viết văn từ 2016.Giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam 2019 với tập truyện ngắn "Quán Thủy Thần". Giải nhất cuộc thi truyện ngắn của tạp chí Nhà văn và Tác phẩm với chùm hai truyện ngắn: "Hoa gạo đáy hồ" và "Cửa sông thiên đường".

NỖI NHỚ MÃNH LIỆT “TỪ THẲM THẲM LÃNG QUÊN”

 

Lê Hoài Nam-Từ thăm thẳm lãng quên cùng với Phố của những cửa hiệu u tối là hai tác phẩm quan trọng nhất đưa đến giải Nô-ben văn chương năm 2014 cho Patrick Modiano. Viện Hàn lâm Thụy Điển trao giải cho Patrick Modiano vì “với nghệ thuật của ký ức

NGƯỜI ĐI QUA NỖI BUỒN CHIẾN TRANH

 

Uông Triều-Tác phẩm đầu tiên tôi đọc của Bảo Ninh không phải là Nỗi buồn chiến tranh mà là một truyện ngắn in trên báo Sinh viên số Tết có nhan đề Bội phản. Ấn tượng quá lớn từ thời sinh viên khiến cho tôi chọn in lại truyện đó khi làm biên tập cho một tờ báo dù nó có thể không phải là truyện ngắn hay nhất của Bảo Ninh.

BÂY GIỜ, VĂN CHƯƠNG THÌ ĐỂ LÀM GÌ?

 

Hoài Nam-“Bây giờ, văn chương thì để làm gì?”. Khoan trả lời, mà hãy “ngần ngừ” một chút trước câu hỏi “cắc cớ” này, có thể nhiều người sẽ thấy ở trong đó, ngoài sự hoài nghi, còn thoáng một nỗi bi quan cho vận mệnh của văn chương, cho lý do thực sự mà nhờ đó văn chương trụ lại được trong dòng đời sống ngày hôm nay.