THÚ DỮ-TRUYỆN NGẮN CỦA KIỀU BÍCH HẬU

 

George cố giữ vẻ mặt bình thản, mỉm cười nhẹ và cúi đầu chào khi bước qua khu cửa chính vào tòa cao ốc văn phòng. Cô nhân viên lễ tân nhỏ nhắn xoay cả cánh tay và đầu như một búp bê rô bốt chào anh theo cách của người Hàn khiến anh vừa buồn cười vừa ngạc nhiên.

VÌ AI TA MÃI PHONG TRẦN

 

KIM NHUNG- "trời xanh đầm đìa hai mắt" (Bao giờ cho đến mùa thu - Vũ Từ Trang). Tôi đã từng đọc thơ Vũ Từ Trang. Và bây giờ, cũng những ngày rất thu, tôi đọc Vì ai ta mãi phong trần (NXB Phụ nữ 2017). Đây là tập chân dung văn học thứ ba của ông sau Phía sau con chữ vàNhà văn độc hành độc bộ. Khi đọc xong cuốn sách này, tôi lại nhớ thơ ông và thấy trời xanh đầm đìa hai mắt.

RỒI CÓ LÚC AI ĐÓ LÀM VUA-TRUYỆN CỦA NGUYỄN HIẾU

 

1. Có thể nói ngay, làng Chiện không có tục rước vua. Vậy mà hai ba năm nay cứ ra Tết vào 12 tháng giêng là làng (nay đã lên phường) lại tổ chức rước vua sống vui đáo để. Tổ, phường rộn rạo hẳn lên bởi kèn trống vang lừng, quần áo vàng, xanh, đỏ đủ màu sắc.

NHÀ VĂN TRẦN ĐỨC TIẾN NHỜ TRUNG TÂM BẢO HỘ QUYỀN TÁC GIẢ VĂN HỌC VIỆT NAM VÀO CUỘC

 

Nhà văn Trần Đức Tiến, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam vừa phát hiện truyện “Hoa Cúc Áo” của anh được “Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam - CTCP Mỹ thuật&Truyền thông” in dưới cái tên của một tác giả khác. Việc này đã được nhà văn đưa lên trang Fb mang tên mình.VANVN.NET xin chia sẻ những thông tin quanh vụ việc này.

THƠ CA, NGHỆ THUẬT VÀ TÍNH NHÂN VĂN TÔN GIÁO

 

GS. VS. Hồ Sĩ Vịnh-Trong thơ ca, nghệ thuật thế giới từ thời cổ đại cho đến thế kỷ chúng ta, tôn giáo dù đã trải qua nhiều cải cách, đã được các nhà văn hóa chiêm nghiệm, phát ngôn khác nhau, vẫn còn lại là tính nhân văn - nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều văn nhân, nghệ sĩ tài ba và chính họ đã để lại cho đời những tác phẩm bất hủ khi bàn về tôn giáo, hoặc vay mượn đề tài tôn giáo.

TƯỞNG NHỚ NHÀ THƠ VÕ THANH AN

 

Vanvn.net – Được tin nhà thơ Võ Thanh An trút hơi thở cuối cùng, rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp, anh em, bạn đọc yêu mến nhà thơ đã gửi đến những dòng thương tiếc, tưởng nhớ ông. Nhà thơ đã ra đi nhưng còn để lại biết bao nghĩa tình sâu nặng trong lòng người ở lại. Vanvn.net xin chuyển đến bạn đọc những tác phẩm mới nhất của người thân và bạn bè viết về ông.

TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP NĂM 1945-GIÁ TRỊ LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA THỜI ĐẠI

 

KHAI TRƯƠNG BẢO TÀNG DI TÍCH CHIẾN TRANH TẠI SONGTHUONGGARDEN BẮC GIANG

 

Chiều 29/8/2017 tại Vườn nghệ thuật SongthuongGarden bên dòng sông Thương thơ mộng ở thành phố Bắc Giang đã khai trương Bảo tàng di tích chiến tranh và Vườn tượng Nghệ thuật hiện thực. Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn VN và nhiều văn nghệ sĩ, cựu chiến binh đã tới dự.

TIỂU THUYẾT GIA CÓ THỂ QUÁ NĂNG SUẤT KHÔNG?

 

Stephen King là nhà văn nổi tiếng người Mĩ thiên về thể loại kinh dị giả tưởng, đặc biệt với motif biến đổi những tình huống căng thẳng bình thường thành hiện tượng khiếp đảm. Những cốt truyện kinh dị và lối viết đa dạng của ông đã khiến thể loại kinh dị giả tưởng trở thành một bộ phận đáng kể của văn học thế kỉ 20.

TẬP THƠ “TỔ QUỐC NHÌN TỪ BIỂN” CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN VIỆT CHIẾN-GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM 2016

 

Nhà thơ Anh Ngọc: Nguyễn Việt Chiến là một người sống và làm nghề có ý thức. Những vấn đề cấp thiết của đời sống - mà một số trong đó mang tính vĩnh cửu - được anh quan tâm nồng nhiệt, luôn giành cho chúng vị trí hàng đầu trong thơ mình. Đó là những suy nghĩ và cảm xúc mang tính công dân, mang phẩm chất của con người xã hội.

NHÂN ĐỌC “SƯƠNG NẮNG ĐỜI NGƯỜI”-HỒI KÝ CỦA GIANG QUÂN

 

VÂN LONG - Người công dân ưu tú của thủ đô, đó là danh hiệu ông Giang Quân cùng 9 người nữa được Thành phố Hà Nội tuyên dương (2012) năm ông 86 tuổi. Xuất thân từ một gia đình có bố là thợ mộc, nên ông cũng biết nghề mộc để giúp đỡ bố ở tuổi thiếu niên.

HỒI KÝ “LÍNH BAY”: MỘT MẢNH CÒN THIẾU CỦA BỨC TRANH LỊCH SỬ

 

MỘC MIÊN Những cây bút viết về hai cuộc chiến tranh chủ yếu mới chỉ đề cập được đến những trận đánh ở dưới mặt đất, còn chiến sự trên không dường như vẫn là khoảng trống trong “bức tranh” lịch sử dân tộc. Trong bối cảnh ấy, cuốn hồi ký “Lính bay” của Trung tướng Phạm Phú Thái vừa mới ra đời được xem như một mảnh thiếu của nó.

CÕI NHÂN SINH TRONG TRUYỆN NGẮN LÊ VĂN THẢO

 

Trần Hoài Anh-Nhà văn Lê Văn Thảo, Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT tạ thế vào hồi 1 giờ sáng, ngày 21/10/2016. Vậy là văn đàn của chúng ta vừa mất một nhà văn xuất sắc, có những cống hiến rõ rệt trong hành trình 50 năm tái hiện ngôn ngữ Nam bộ, đưa nó vượt khỏi ranh giới vùng miền mà trở nên hiện đại cùng diện mạo thần thái của con người vùng đất với một chiều sâu văn hóa.

SỔ TAY THƠ:MỘT ĐÓA TÌNH SEN NỞ TRONG THƠ

 

(Viết nhân đọc bài thơ “Sen”của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến - Người bình: Nguyễn Thanh Vân)

CÁCH NHÀ VĂN NGA THAY ĐỔI KINH TẾ MỸ

 

Adam Weiner * (Nga) - Nhiều bạn đọc sẽ giật mình khi biết văn học cổ điển Nga ảnh hưởng đặc biệt sâu sắc đến khủng hoảng kinh tế Mỹ. Bằng cách nào học thuyết của Nikolai Chernyshevsky thoát khỏi sự kiểm duyệt, trở thành nền tảng tàn phá Mỹ trong tương lai?

CÓ MỘT PHỤ NỮ “YÊU NHƯ SÓNG THẦN”

 

Hoàng Việt Hằng - Tôi xin mượn một câu trong lời tựa của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều để đặt tít cho bài viết này, khi đọc xong tập “Tị nạn chiều” của nhà nghiên cứu phê bình văn học, tiến sỹ Nguyễn Thị Minh Thái vừa mới xuất bản quý 4 năm 2016.