NGUYỄN QUANG THIỀU VỚI “CÂU HỎI TRƯỚC DÒNG SÔNG”

 

TẠP BÚT BẢO NINH

 

MAI ANH TUẤN-Điều gì khiến một cuốn tạp bút có độ dày trên 400 trang, với quá nhiều bài nho nhỏ, đôi khi chạy theo sự kiện cách đây cả chục năm, lại chỉ xuất hiện chủ yếu trên một tờ báo không phải thật nổi bật, mà vẫn khiến độc giả, ít nhất là tôi, đọc lại và đọc liền mạch say sưa như thể bị cuốn vào lực hút khó cưỡng(1)?

QUA NHỮNG CON NGƯỜI BẮT GẶP CẢ MỘT THỜI ĐẠI

 

NHÀ THƠ THANH TÙNG: “HOA CỨ VẪY HỒN NGƯỜI TRỞ LẠI”

 

ĐỖ ANH VŨ-Nhà thơ Thanh Tùng, tác giả bài thơ Thời hoa đỏnổi tiếng (được nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc thành ca khúc cùng tên) đã mãi mãi rời xa chúng ta. Ông qua đời đêm 12/9 tại thành phố Hồ Chí Minh, sau gần một năm chống chọi với căn bệnh ung thư dạ dày. Con người đầy đôn hậu và nhân ái ấy cả cuộc đời gắn bó với thơ, coi thơ là bạn, để rồi hôm nay những người tiếc thương ở lại, nhớ về Thanh Tùng, chầm chậm đọc lại những bài thơ ông đã viết tặng cho đời.

NHÀ VĂN ĐOÀN LÊ QUA ĐỜI

 

Nhà văn Đoàn Lê sinh năm 1943, quê Hải Phòng, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Tốt nghiệp Trường Sân khấu Điện ảnh, là biên kịch, đạo diễn phim, nguyên Giám đốc Trung tâm Văn hóa nghệ thuật thành phố Hải Phòng. Nhà văn Đoàn Lê đã tạ thế hồi 15 giờ 28 ngày 6-11-2017, hưởng thọ 75 tuổi.

LẶNG YÊN NHƯ MẶT HỒ ĐẦY

 

Nguyễn Văn Thanh-Làng Kim Chùy, quê hương Lê Thành Nghị và làng Vịnh Hòa quê tôi cách nhau có một cánh đồng. Cha anh là thầy giáo, sinh thời đã có nhiều năm dạy học (PTCS) ở quê tôi. Thuở nhỏ tôi biết anh mỗi lần anh sang chơi thăm thầy. Lớn lên cả hai lại học chung một trường PTTH. Hồi đó Lê Thành Nghị đã giỏi văn nổi tiếng cả một vùng. Cha anh thường dành dụm tiền lương tháng mua sách cho con.

TRẦN QUANG QUÝ VÀ TRƯỜNG PHÁI THƠ “NAMKAU"

 

Du Tử Lê - Tôi là người hồi nào giờ, vẫn có xu hướng nghiêng về nhu cầu đổi mới, cách tân văn chương, từ một chữ, một câu (hình thức), tới nỗ lực diễn tả mới qua những hình thái liên tưởng (nội dung) chưa từng có… Nhưng với tôi, mọi đổi mới, cách tân văn chương (dù ở dạng hình thức hay nội dung), người khởi xướng, kẻ khai phá phải giải thích được lý do? Tại sao ông/ bà ta lại làm như vậy? Với mục đích gì?

THÂN PHẬN DI DÂN VÀ XUNG ĐỘT VĂN HÓA TRONG VĂN HỌC VIẾT VỀ ĐỀ TÀI THA HƯƠNG

 

LÊ TÚ ANH-Tha hương là đề tài không hoàn toàn mới, nhưng trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa hiện nay, nó đang trở lại một cách mạnh mẽ, hứa hẹn mang lại nhiều thành tựu cho văn học Việt Nam cũng như văn học di dân của nhiều nước trên thế giới. Nhìn một cách tổng quát, cho tới nay, văn học về đề tài tha hương của Việt Nam đã có những thành tựu nhất định, đặc biệt là ở bộ phận văn học hải ngoại.

TỌA ĐÀM GIỚI THIỆU TẬP THƠ “NHỊP CẦU VĂN CHƯƠNG”

 

TRONG HỒN NGƯỜI CÒN TIẾNG NÓI NÀO KHÔNG?

 

Tham luận bằng thơ của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến gửi Ban Tổ chức Cuộc gặp mặt lần thứ nhất “Nhà văn với sứ mệnh Đại đoàn kết dân tộc” với sự tham dự của 100 nhà văn trong nước và hải ngoại tại Hà Nội. Ban Tổ chức đã mời nhà thơ Nguyễn Việt Chiến lên đọc tham luận thơ này nhưng vì thời gian còn ít quá nên đã nhường cho một nhà văn nữ ở Pháp lên phát biểu ý kiến (hôm nay 20/10 là ngày Phụ nữ VN).

TRANG THƠ CỦA CÁC NHÀ VĂN TRONG NƯỚC VÀ HẢI NGOẠI NHÂN CUỘC GẶP MẶT LẦN THỨ NHẤT “NHÀ VĂN VỚI SỨ MỆNH ĐẠI ĐOÀN KẾT DÂN TỘC”

 

Hôm này, ngày 20-10-2017 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam khai mạc Cuộc gặp mặt lần thứ nhất với chủ đề “Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc”. Cuộc gặp mặt lần đầu tiên này có sự tham gia của hơn 100 nhà văn trong nước và hải ngoại (từ Châu Mỹ, Châu Âu và một số Châu lục khác về tham dự).

KAZUO ISHIGURO VÀ SỰ CHIẾN THẮNG CỦA VĂN CHƯƠNG DÒNG Ý THỨC

 

Vũ Thị Huế- “Nếu kết hợp Jane Austen và Franz Kafka lại với nhau, bạn sẽ có Kazuo Ishiguro”, Sara Danius, thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển nói. “Tuy nhiên, bạn sẽ phải thêm vào đó một chút Marcel Proust, sau đấy khuấy lên một cách nhẹ nhàng”. Là tác giả quốc tịch Anh gốc Nhật Bản, Kazuo Ishiguro, nhà văn chiến thắng Nobel Văn học 2017, được đánh giá là “tài năng vẹn toàn”, thành công “xây dựng một vũ trụ thẩm mỹ riêng biệt”.

TÍNH PHI NHÂN MỘT HƯỚNG TIẾP CẬN HIỆN THỰC VÀ CON NGƯỜI TRONG MỘT SỐ TIỂU THUYẾT VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

NGUYỄN ĐỨC TOÀN Hiện thực cuộc sống và thân phận con người là mối quan tâm thường trực của văn học. Trong văn xuôi đương đại Việt Nam, nhiều nỗ lực cách tân lối viết đã mang đến hiệu quả thẩm mĩ bằng việc cung cấp cho người đọc góc nhìn mới về những gì tưởng như quen thuộc. Phi nhân là một khái niệm của lí luận phê bình văn học phương Tây thế kỉ XX.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: BIỂU TƯỢNG NGHỆ THUẬT

 

Hải Thanh-"Danh chính, ngôn thuận”, Hội Văn nghệ Việt Nam được thành lập năm 1948 ở Việt Bắc, nhưng nếu tính từ mốc năm 1943 cũng không sai, vì Hội có từ cái nôi chung là Hội Văn hóa cứu quốc, được thành lập tại Hà Nội, để hướng dẫn sự sáng tạo văn hóa, nghệ thuật, đề xuất những nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của các nhà văn hóa Việt Nam, theo tinh thần của Nghị quyết Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đảng (tháng 2 năm 1943).

MẤY SUY NGHĨ VỀ BỘ SÁCH “NHÀ VĂN GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH”

 

KAZUO ISHIGURO, NHÀ VĂN GỐC NHẬT ĐOẠT GIẢI NOBEL VĂN HỌC 2017

 

Vào lúc 18h ngày 5.10 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Giải thưởng Nobel của Thụy Điển đã công bố giải Nobel Văn học 2017 thuộc về nhà văn Kazuo Ishiguro gốc Nhật mang quốc tịch Anh.