NHÀ XUẤT BẢN HỘI NHÀ VĂN RA MẮT TẬP THƠ “GIẤC MƠ SÔNG THƯƠNG” CỦA NGUYỄN PHÚC LỘC THÀNH

 

Nguyễn Việt Chiến-Chiều 17/9, tại Nhà khách Chính phủ, NXB Hội Nhà văn VN đã tổ chức Lễ ra mắt tập thơ “Giấc mơ sông Thương” của nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành cùng với những phụ bản tranh sơn dầu của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều (vẽ riêng cho tập thơ này) với sự tham gia của nhiều nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình và những người yêu thi ca.

THẾ NÀO LÀ TÁC PHẨM HAY? TÁC PHẨM HAY ĐƯỢC VIẾT NHƯ THẾ NÀO?

 

Nhà văn Vũ Xuân Tửu-Liên Chi hội Nhà văn Việt Nam các tỉnh phía Bắc. Tọa đàm tại Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), ngày 7/9/2018. Chủ đề: Tác phẩm hay, đích đến và giải pháp. Một người cầm bút muốn văn mình có tính tư tưởng thì đương nhiên phải tìm hiểu triết học, các trường phái văn chương và vốn sống phong phú, sâu rộng. Người ta nói rằng, nhà văn là người phải có tầm văn hóa nhân loại.

“THẤY” VÀ “TIẾC” KHI ĐỌC ĐỨC THÁNH TRẦN CỦA TRẦN THANH CẢNH

 

NGUYỄN THỊ TỊNH THY - Nói chính xác hơn, trong trường hợp này, nhà văn Trần Thanh Cảnh đã bồi đắp, diễn giải cho những khoảng trống của lịch sử bằng hư cấu và tưởng tượng. Cái chính là, ông đã thành công trong vai trò nhà văn, trong nhiệm vụ của văn chương. Không cần phải gán thêm vào đây những thuật ngữ (rối rắm) nào nữa cả.

LỊCH SỬ CÁCH MẠNG VIỆT NAM QUA CÁC TRANG VIẾT CỦA PHẠM TƯỜNG HẠNH

 

An Tô- Kỉ niệm 73 năm ngày Việt Nam tuyên ngôn độc lập (2.9.1945 -2.9.2018). Khi mới 16 tuổi Phạm Tường Hạnh (1918 - 2013) đã xa gia đình họat động bí mật trong phong trào mặt trận dân chủ Đông Dương và công việc đầu tiên là viết báo. Người thầy dạy nghề - đồng chí Đào Duy Kỳ khuyến khích Phạm Tường Hạnh “…không run tay, dám viết ra những bỉ ổi của sự luồn cúi”.

VĂN HỌC VỚI HIỆN TƯỢNG SÙNG BÁI TÂM LINH Ở NHẬT BẢN

 

Cho dù đó là những câu chuyện về ám ảnh, linh hồn hay các hiện tượng siêu linh, đã từng có thời hễ nghe tới chúng là Yuki Yoshida “sởn tóc gáy”. Nổi tiếng với danh xưng “thám tử tâm linh”, nam nhà văn 37 tuổi này là một kỳ tài chuyên viết về truyện ma ở Nhật Bản.

XUÂN QUỲNH-LƯU QUANG VŨ, NHỮNG NGƯỜI BẠN TỪ THỜI TRẺ VĨNH VIỄN KHÔNG GIÀ

 

BẰNG VIỆT-Tôi đưa một câu nói giống như khẩu hiệu này làm tựa đề cho cả bài phát biểu hôm nay về Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh, không phải vì muốn thi vị hóa hai người, cũng không phải đã đến tuổi này rồi thì cứ thích quay trở lại cái tuổi “cưa sừng làm nghé” để lạm phát những từ ngữ hoa mỹ sáo rỗng vô bổ.

ALICE MUNRO-TRUYỆN NGẮN NHƯ MỘT ĐỊNH MỆNH

 

THÁI HÀ 1. Alice Munro và sức sống của truyện ngắn.Thực không khó để điểm lại những thành công và giải thưởng Alice Munro đã gặt hái được trong sự nghiệp cầm bút của mình, với ba lần đoạt giải Toàn quyền Canada cho văn học hư cấu (1968, 1978, 1986), giải Sách bán chạy của Hiệp hội xuất bản Canada năm 1971, giải Man Booker năm 2009 cho sự nghiệp sáng tác trọn đời và giải Nobel văn học 2013.

ĐÂU LÀ PHẨM CHẤT CỦA MỘT NHÀ THƠ LỚN?

 

NGUYỄN THANH TÂM-Ở “chốn nước non lặng lẽ này” (Hoài Thanh), dường như, ai cũng có thể làm thơ. Thực trạng người người làm thơ khiến thơ bị “rớt giá” thảm hại. Những lo âu về khủng hoảng thơ, thơ dở, người đọc quay lưng với thơ, cùng những câu ca dao hiện đại như Đương chức mỗi người một ngành/ Về hưu tất cả bỗng thành nhà thơ, Gặp nhau tay bắt mặt mừng/ Nói gì thì nói xin đừng đọc thơ… đã khiến thơ ca trở thành câu chuyện để bông đùa tầm phào hay mang ra để chế giễu.

MỘ GIÓ – MỘ THIÊNG BẤT TỬ

 

PGS.TS HỒ THẾ HÀ-Giờ đây, những ngôi mộ gió tượng trưng cho đất trời, trắng xóa trong mắt nhìn của nhân dân và của người lính biển. Mộ gió như những quả chuông cát trắng. Gió chạm vào là ngân, sợi khói chạm là ngân, nước mắt chạm là ngân, im lặng chạm là ngân.

ĐỌC THƠ TÚ XƯƠNG

 

Lúc Tú Xương mất, Bính Ngọ (1907), cụ Nguyễn Khuyến có phúng hai câu thơ: "Kìa ai chín suối Xương không nát/Có lẽ nghìn thu tiếng vẫn còn". Câu trên đã khẳng định là "không nát", câu dưới cũng phải nói dè dặt "có lẽ", một cái doute méthodique , một sự ngờ khoa học, vả lại đã hạ đến hai chữ "nghìn thu", mười lần một trăm năm, lâu dài lắm lắm, thì cũng phải ngoặc đơn hai chữ có lẽ, cho phải chăng.

NGUYỄN BÍNH – NHÀ THƠ CỦA NHIỀU THỜI

 

PGS-TS Bùi Mạnh Nhị-VanVN.net – Sáng 21-7-2018 tại TP.Hồ Chí Minh, Viện Văn học Việt Nam phối hợp cùng trường Đại học Văn Lang, đã tổ chức “Hội thảo khoa học kỉ niệm 100 năm sinh nhà thơ Nguyễn Bính (1918-2018). Đây là hội thảo thứ ba, cùng chủ đề nhìn lại sự nghiệp văn học của nhà thơ lớn Nguyễn Bính, sau hội thảo do gia đình nhà thơ và hội thảo do Hội Nhà văn VN phối hợp cùng tỉnh Nam Định tổ chức.

GIAO LƯU VĂN HÓA VỀ TÁC PHẨM TRUYỆN KÝ “THÁNH CA TRUÔNG BỒN”

 

MẤY Ý KIẾN VỀ CHƯƠNG TRÌNH LÝ LUẬN VĂN HỌC Ở ĐẠI HỌC VÀ PHỔ THÔNG

 

TS. Phạm Ngọc Hiền-Lý luận văn học là một bộ môn quan trọng trong ngành Văn học. Ở bậc đại học, sinh viên được học môn này suốt từ đầu đến cuối khóa học. Nhưng trong chương trình phổ thông trước đây, kiến thức Lý luận văn học chưa được chú trọng đúng mức.

RA MẮT HỒI KÝ “LÍNH BAY 2”

 

“CHẤM NHỎ” GIỮA CÁNH ĐỒNG THƠ

 

Đinh Quang Tốn - Lê Nguyễn Yên Phong đã làm thơ và có thành công từ cách đây hơn hai chục năm. Chị đã được giải thưởng trong cuộc thi thơ của Tạp chí Văn nghệ Quân đội danh giá năm 1997. Nếu như người khác, họ đã mạnh dạn gom thành một tập xuất bản ngay sau đó và có lẽ đã trở thành hội viên Hội nhà văn.

THANH THẢO GẶP GỠ VÀ TÌM KIẾM

 

NGUYỄN ĐỨC TÙNG-Thanh Thảo là một trong những người đi tìm đường của thế hệ mình. Anh có nhiều chất liệu thơ ca, giàu sự quan sát, nhưng giàu hơn ở chất trầm tư. Vẻ đẹp của đời sống, sự quyến rũ, những động lực về tâm lý, nỗi đau thầm lặng, sự mất mát của chiến tranh, niềm tin vào chân lý, một thứ chân lý mà anh không dễ dàng nói ra, và không hẳn là đồng nhất với thứ được ca tụng công khai, nhưng niềm tin ấy rõ ràng.