TỪ MỘT HƯỚNG SÁNG TÁC

 

Ghi lại từ băng ghi âm bài phát biểu của nhà thơ Trần Nhuận Minh (tác giả tập thơ “Đi ngang thế gian” vừa được một NXB của Đài Loan ấn hành) tại cuộc giao lưu văn học giữa Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Đài Loan tại Hà Nội sáng 13/ 8/ 2018 ( đã được nhà thơ xem lại)

JON FOSSE: VỚI TÔI VIẾT LÀ MỘT CÁCH SỐNG

 

Jon Fosse được gọi là Ibsen đương đại. Hiện nay ông là nhân vật số 1 của văn học Na Uy, từng đoạtgiải văn học của Hội đồng Bắc Âu và giải thưởng quốc tế mang tên Ibsen, tương tự như giải Nobeltrong sân khấu. Các cuốn tiểu thuyết của Fosse đã được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ, kịch của ông đã được dàn dựng ở nhiều nước khác nhau. Năm 2007, tờ Daily Telegraph gọi Fosse là “thiên tài sống”.

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI: THƠ Ư? SAO PHẢI BẬN TÂM?

 

A.E. Stallings sinh năm 1968, là nhà thơ, dịch giả người Mĩ, sống tại Hy Lạp từ năm 1999, tác giả của nhiều tập thơ được đánh giá cao và đoạt những giải thưởng văn học có uy tín. Đó là giải thưởng Richard Wilbur cho tập thơ Archaic Smile, giải thưởng Poets’ Prize cho tập Hapax… Hiện bà là giám đốc chương trình thơ của trung tâm Athens.

HOÀNG CẦM MƯA

 

Khuất Bình Nguyên-Thế là Hoàng Cầm rời bỏ nhân gian cưỡi hạc đi vân du vào cõi tiên từ ngày 6 tháng 5 năm 2010. Sớm hơn rất nhiều so với dự định của ông vào hồi tháng 5 năm 2003. Khi ông hẹn tới đầu thế kỷ 22 - Vâng, thế kỷ 22, sẽ cùng Nguyễn Đình Thi thức giấc vào nửa đêm nào đó ở chốn đào nguyên để cùng lắng nghe một đám thanh nữ hình như đẹp lắm và đông lắm đang hát véo von.

TIỂU THUYẾT, TRUYỆN NGẮN TRÊN BÁO CHÍ SÀI GÒN GIAI ĐOẠN 1945-1954

 

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THÚY-Hoạt động sáng tác văn học sôi nổi ở Sài Gòn giai đoạn 1945 - 1954 có một phần đóng góp không nhỏ của báo chí. Từ góc nhìn phê bình xã hội học, kênh phổ biến của tác phẩm văn học là một trong những yếu tố chi phối quá trình sáng tạo và tiếp nhận tác phẩm, và có khi chi phối cả những yếu tố thuộc văn bản tác phẩm.

TÁC GIẢ KABKEO THAMMAVONG ĐÃ VƯỢT LÊN SỐ PHẬN NGHIỆT NGÃ CỦA ĐỜI MÌNH ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ VĂN NHƯ THẾ NÀO?

 

Bài phát biểu của nhà văn KABKEO THAMMAVONG, Hội Nhà văn Lào tại Lễ Trao giải thưởng văn học Sông Mekong lần thứ 9, Hà Nội, 15 tháng 6 năm 2018.

XUNG ĐỘT Ở BIỂN ĐÔNG TỪ GÓC NHÌN LỊCH SỬ VĂN HÓA

 

TRẦN NGỌC VƯƠNG - PHAN VĂN THẮNG. Phan Văn Thắng: Thưa giáo sư, Biển Đông nay đang thực sự trở thành một thùng thuốc súng lớn, vào hạng lớn nhất của thế giới. Chiến tranh đang bên miệng hố. Hầu hết các thế lực đều can dự vào đây, trong khu vực và ngoài khu vực, từ Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, và gần đây là Nga, Pháp…Tất nhiên là có các nước ASEAN, lục địa và hải đảo. Các nước đều có lý do để can dự.

TIỂU THUYẾT VỀ ĐỀ TÀI NÔNG DÂN ĐOẠT GIẢI NOBEL VĂN HỌC

 

NGUYỄN CHÍ HOAN Tiểu thuyết Nông dân của nhà văn Ba Lan Wladyslaw Reymont (hoàn thành năm 1908) mang lại cho tác giả giải Nobel văn chương năm 1924 là tác phẩm hết sức đặc sắc, được viết bằng thứ ngôn ngữ thuần Ba Lan và tạo lập một bức tranh sử thi toàn diện về đời sống nước này cuối thế kỉ XIX.

NHÀ VĂN NAM HÀ “NƯỚC MẮT DÀNH NGÀY GẶP MẶT”

 

VƯƠNG TRỌNG-Với hàng vạn người lính thời chống Mỹ, bài thơ "Chúng con chiến đấu cho người sống mãi, Việt Nam ơi! " cuả Nam Hà có sức thôi thúc đặc biệt, nhất là khi theo sóng phát thanh đến các chiến trường “... Đất nước của những người con gái, con trai/ Đẹp hơn hoa hồng, cứng hơn sắt thép/ Xa nhau không hề rơi nước mắt/ Nước mắt dành ngày gặp mặt...”

NHÀ VĂN NAM HÀ QUA ĐỜI NGÀY 19/5-VANVN.NET GIỚI THIỆU BÀI VIẾT “NHÀ VĂN NAM HÀ-NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG”

 

PHÙNG VĂN KHAI-Nắm bàn tay ấm nóng chằng chịt những dây dợ truyền nước, thuốc, máu của nhà văn Nam Hà tôi như thấy trái tim mình đập dồn dập hơn. Vừa là xúc động vừa như có điều gì đó nhắc nhở phải làm việc nhiều hơn, sống chân tình bao dung hơn, đặc biệt phải biết hi sinh cái riêng tư vì việc chung lớn lao bừa bộn phía trước.

NGÔ NGỌC BỘI - NHÀ VĂN CHUYÊN BIỆT CỦA ĐỒNG QUÊ

 

CÁI MỚI KHÔNG MỌC LÊN TỪ ĐỐNG HOANG TÀN

 

Nhà văn Nguyễn Trường , người đã giành Giải Nhất cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ (2015-2017) đã đưa ra một cái nhìn mang tính tổng quát; Mỗi thời đại có yêu cầu riêng của nó. Ta đang sống trong thời đại mà cuộc cách mạng 4.0 tác động đến toàn bộ cuộc sống trong đó có văn chương.

"NGÔI ĐỀN" VĂN CHƯƠNG ĐÃ ĐI QUA 70 XUÂN

 

Sáng 4/5 tại Hà Nội, báo Văn Nghệ, Hội nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 thành lập báo (1948-2018) và trao giải cuộc thi truyện ngắn báo Văn Nghệ 2015-2017

THI CA VIỆT NAM QUA NHỮNG MIỀN KINH TUYẾN

 

Khuất Bình Nguyên-Thi ca là lễ vật của lòng tin. Ít ai dễ tin người như người Việt Nam. Bởi vì họ vững tin ở mình và đem lòng yêu thi ca hơn ai hết.

NHÀ THƠ NGÔ THẾ OANH “MƯA ĐẬP MÃI TRÊN NHỮNG CƠN MẤT NGỦ”

 

Nguyễn Việt Chiến-Cứ bẵng đi một thời gian không đến ngồi chơi với nhà thơ Ngô Thế Oanh trong căn buồng làm việc chật hẹp của anh ở Tạp chí Thơ trụ sở Hội Nhà văn VN-số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội là tôi lại cảm thấy thiếu vắng một điều gì đấy. Mặc dù có khi ngồi với nhau, nhiều lúc chúng tôi chỉ lặng lẽ ngẫm ngợi và suy tư một điều gì đó mà Ngô Thế Oanh thì ít khi không ngẫm ngợi bởi anh thuộc típ người sống lặng lẽ suốt đời để cảm nhận và chia sẻ.

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ THƠ NGUYỄN BÍNH (1918-2018)

 

Hội Nhà Văn Việt Nam vừa kết hợp với Tỉnh uỷ, Uỷ ban tỉnh Nam Định và Hội Văn học nghệ thuật Nam Định tổ chức Kỷ niệm 100 năm ( 1918 – 2018) ngày sinh nhà thơ Nguyễn Bính, trong hai ngày 23 và 24 tháng 4 năm 2018.