“TỔ QUỐC BÊN BỜ BIỂN CẢ” DUYÊN TRI KỶ CỦA NHÀ THƠ VÀ NHẠC SĨ

 

Nhạc sĩ Văn Phượng cho biết: “Ca khúc “Tổ quốc” là ca khúc mới nhất tôi phổ thơ anh Nguyễn Việt Chiến. Trước đó tôi đã phổ 3 ca khúc: "Thêm một lần Tổ quốc được sinh ra", "Tổ quốc là tiếng mẹ", "Nghe Hịch Tướng Sĩ trên Biển đông", thơ anh Chiến dạt dào cảm xúc, lòng yêu nước, đầy tinh thần trách nhiệm với đất nước, nhân dân.

ĐIỀU KHÔNG THỂ MẤT…

 

Nguyễn Đức Cầm-31 năm trước, Lưu Quang Vũ đã nắm tay người bạn đời của mình, nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, theo mây trắng về trời. 31 năm, cũng thêm một khoảng thời gian để người ta chiêm nghiệm và nhìn lại sự vận động biến thiên xoay vần của xã hội, của cuộc đời trong những vở kịch của Lưu Quang Vũ...

BÙI KIM ANH-NGƯỜI ĐÀN BÀ GIẤU NỖI BUỒN VÀO THƠ

 

NGUYỄN VĂN HOÀ- một trong số các tác giả của nền thơ Việt Nam hiện đại, Bùi Kim Anh để lại cho bạn đọc những ấn tượng khá sâu đậm về một nhà thơ có gương mặt phúc hậu với những bài thơ, câu thơ rất mộc mạc nhưng đậm chất trữ tình. Có ai biết rằng đằng sau con người đời thường và con người thơ ấy là bao sóng gió ngả nghiêng của số phận, bao nỗi buồn của cuộc đời bủa vây.

NHỮNG TIÊU ĐIỂM THẨM MỸ THƠ TRỊNH CÔNG LỘC

 

PGS.TS,Hồ Thế Hà- Bằng thế giới hình tượng thông qua nghệ thuật ngôn từ, nghiên cứu trường hợp (case study) thơ Trịnh Công Lộc, bài viết chỉ ra những tiêu điểm tư tưởng thẩm mỹ trong thơ ông gắn với những vấn đề sinh thái đa dạng có liên quan đến sự sống trước mắt và lâu dài của con người và xã hội Việt Nam từ điểm nhìn hiện tại.

HẮNG SỐ TRONG TƯ CHẤT THI SĨ-LỊCH SỬ VÀ HIỆN TẠI

 

NGUYỄN THUẦN MỸ-Chúng ta không khó để tìm được những giới thuyết về tư chất nghệ sĩ, nhà văn trong các tài liệu, công trình nghiên cứu lí luận phê bình thơ ca khá phổ biến cho đến thời điểm hiện tại. Điều đó dường như là một sự thuận lợi cho việc mô tả có tính chất chung về phẩm chất nghệ sĩ.

PHÍA SAU TƯỞNG TƯỢNG*- TẬP THƠ CỦA MÃ GIANG LÂN

 

LÊ NGỌC MÙI-Những năm gần đây, người đọc đón nhận nhiều tập thơ của Mã Giang Lân: "Những mảnh vỡ tiềm thức" (2009), "Về một cây cầu" (2010), "Những lớp sóng ngôn từ" (2013) và "Phía sau tưởng tượng" (2017). Khác với phần đông các nhà thơ thường chọn bài hay để đứng tên cho cả tập, Mã Giang Lân đã đi con đường riêng. Tên mỗi tập thơ của ông gắn liền với một quan niệm nghệ thuật, một triết lý sống, một quan niệm nhân sinh.

NHÂN VẬT SÙNG CHỨ ĐA-TỪ TRUYỀN THUYẾT TỚI TIỂU THUYẾT

 

NGUYỄN TRẦN BÉ-Từ hàng trăm năm nay, ở thung lũng Sủng Pả (thuộc xã Đường Thượng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang ngày nay) lưu truyền một truyền thuyết về tên bạo chúa Sùng Chứ Đa (Sùng Chúa Đà, Chứ Đà) và cái cột đá treo người (“cột đá tử thần”, “cột đá máu”) do hắn dựng lên để hành hình những người mà hắn cho là phạm tội.

LÃNG ĐÃNG MÂY ĐẦU Ô

 

MUKARAMI VÀ HÌNH ẢNH VĂN HỌC NHẬT BẢN TRÊN THẾ GIỚI

 

Những thập niên gần đây, sự đa dạng và áp đảo trong các bản dịch tiểu thuyết của Haruki Murakami đã góp phần thay đổi hình ảnh của văn học Nhật Bản. Murakami được xem là đại diện tiêu biểu, một trong những tác giả đã chèo lái con thuyền, đưa văn học, văn hóa Nhật đến gần hơn với độc giả thế giới.

“ẨN TRONG CÁI ĐẸP BAO LA NỖI ĐỜI”

 

Thanh Ứng-(Đọc tập thơ “Vẻ đẹp buốt trời” của nhà thơ Nguyễn Thị Mai-nxb Hội Nhà Văn 2018). Năm mươi mốt bài thơ trong tập với nhiều thể tài thơ khác nhau nhưng tất cả đều ẩn chứa “cái đẹp” và “nỗi đời” mà Nguyễn Thị Mai bộc bạch, sẻ chia với bạn bè và người đọc.

TRUYỆN CỔ GRIMM - THẾ GIỚI KỲ ẢO CỦA NIỀM VUI SỐNG VÀ NHỮNG KHÁT VỌNG THẤM ĐẪM CHẤT NHÂN VĂN

 

Trần Đương-Năm 2005, đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 220 ngày sinh Jacob Grimm (1785-2005), UNESCO đã công nhận trên 200 truyện cổ tích của Đức do ông và người em là Wilhelm Grimm (sinh sau Jacob một năm) sưu tầm và chế tác lại, là di sản văn hóa của nhân loại.

CHỈ VÌ MỘT CHỮ THƯƠNG

 

Thanh Thảo. Kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2019), 50 năm thực hiện di chúc của Người. Đời Chủ tịch Hồ Chí Minh bôn ba khắp năm châu bốn biển, chịu bao gian khổ đắng cay làm cách mạng cũng chỉ vì một chứ THƯƠNG. Thương nước, thương đồng bào mình cơ khổ dưới ách nô lệ của thực dân Pháp.

ĐỈNH CAO VĂN HỌC TRINH THÁM TÂY BAN NHA

 

HOÀI PHƯƠNG- Nổi tiếng vào năm 2013 sau khi giành được giải thưởng danh giá cho tác phẩm viết bằng tiếng Tây Ban Nha hay nhất, nữ nhà văn Dolores Redondo đã cho thấy một khả năng tuyệt vời với văn chương trinh thám.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ VŨ TỪ TRANG

 

Cùng một lứa bên trời với Lưu Quang Vũ, Tuân Nguyễn…nhưng thơ Vũ Từ Trang thấm vào miền chữ của cõi thơ những giọt lặng thầm, khe khẽ dự cảm, se sẽ lên hương, giầu tâm trạng thi sĩ. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ tâm đắc đã làm nên gương mặt thơ mang phong cách Vũ Từ Trang. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

NHÀ VĂN NGUYÊN PHAN HÁCH, NGƯỜI DỆT KHĂN QUÀNG TƠ SEN

 

Mai Văn Phấn - (Đọc “Khăn quàng tơ sen” tản văn và truyện mini của Nguyễn Phan Hách. NXB Dân trí, 2017) Cuốn sách “Khăn quàng tơ sen” (NXB Dân trí, 2017) của nhà thơ Nguyễn Phan Hách gồm 59 tản văn và truyện mini. Đó là 59 lát cắt, 59 tiếng thở sâu trong hành trình một người thơ kể chuyện tình thơ.

HỒN KINH BẮC TRONG QUAN HỌ

 

Nguyễn Thế Khoa-Cho đến nay, chưa có con số chính thức cuối cùng về những văn bản lời ca quan họ đã sưu tầm được. Nhưng theo số liệu chúng tôi tạm tổng hợp từ công trình sưu tầm của nhạc sĩ Hồng Thao, của Trung tâm văn hoá quan họ, của Viện nghiên cứu âm nhạc, Đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh, thì có trên 500 bản lời ca quan họ đã được sưu tầm, ghi chép lại