ĐẠI DỊCH (ĐINH TRANG MỘNG CỦA DIÊM LIÊN KHOA)

 

ĐẶNG LƯ- Viết xong cuốn tiểu thuyết Đinh Trang mộng, nhà văn Diêm Liên Khoa thổ lộ: “Duy có một điều khiến tôi cảm thấy bất an là trong thế giới đầy hoan lạc này, khi các bạn đọc tiểu thuyết của tôi, khi đọc Đinh Trang mộng, tôi không thể đem đến cho các bạn niềm vui, mà chỉ có thể đem đến cho các bạn nỗi đau đớn nhói lòng. Về điều này, tôi xin cáo lỗi với các bạn”.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: VỤ ÁN HỒ DUY HẢI – MỘT VỤ ÁN NHÌN ĐÂU CŨNG THẤY KHUẤT TẤT

 

Sau khi Hội đồng thẩm phán TAND tối cao bác kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã thẳng thắn thể hiện quan điểm về quyết định này. Nhà thơ, nhà báo Trần Đăng Khoa chia sẻ:

LÁ CHẮN BIÊN THÙY

 

Cầm Sơn- Những hình ảnh của chuyến đi thăm chốt cứ lướt qua tôi và nổi bật lên trên tất cả là sắc áo loang lổ mầu lá cây dưới vòm mái lều trên chốt...Và cuối cùng là hình ảnh đoàn nhà văn ghi hình cùng các chiến sĩ Biên phòng bên những lều chốt cạnh đường mòn, lối mở dọc ngang lắm ngả ngược xuôi giữa đại ngàn Trường Sơn thâm u, hùng vĩ.

BỘ ĐỘI CỤ HỒ TỪ CỘI NGUỒN DÂN TỘC ĐẾN MỘT HÌNH MẪU NHÂN CÁCH HÔM NAY

 

Lê Đình Tư-Nếu ai đó đặt ra câu hỏi về tinh thần đoàn kết của Việt Nam, về khả năng quy tụ thành một khối thống nhất mạnh mẽ từ trong lịch sử đến hiện tại, vượt qua mọi thử thách cam go nhất thì đó chính là ý thức về nguồn cội. Nguồn cội tổ tiên duy trì huyết mạch “Lạc Hồng” trong tâm can người Việt.

NHẬN DIỆN MỘT GIỌNG THƠ

 

CAO CHIẾN-Tập thơ Biên bản thặng dư của Phùng Hiệu gồm 41 bài, do Nxb Hội Nhà văn ấn hành năm 2019. Trước và sau khi tác phẩm được Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh trao Tặng thưởng, đã có khá nhiều bài viết về tập thơ này, đáng kể nhất là các bài Sự thật của nhà thơ của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, và Phùng Hiệu - niềm riêng rét cong từng ngọn lửa tàn của nhà thơ, nhà phê bình Lê Thiếu Nhơn.

Con chim xanh trên cánh đồng tình yêu

 

NĂNG LỰC TỰ SỰ CỦA NHÀ VĂN HAY MA THUẬT CỦA TRUYỆN KỂ

 

Phỏng vấn chuyên đề văn học: Người thực hiện: TS. Nguyễn Thanh Tâm-Khách mời: TS. Cao Kim Lan.Tôi nghĩ, sức quyến rũ ma thuật ở mỗi tác phẩm sẽ khác biệt đối với mỗi độc giả và còn khác biệt ở từng thời điểm khác nhau trong một độc giả nữa. Với tôi thì không chỉ có văn chương, các tác phẩm triết học, mĩ học, hội họa, âm nhạc, lí thuyết và cả phê bình văn học đều có sức hấp dẫn riêng của nó.

“HOA RƠI KHÔNG CÓ KẺ GIẬT MÌNH”

 

Vũ Từ Trang-Nhà thơ Nguyễn Anh Thuấn sinh năm 1948, quê Bắc Ninh, trở thành hội viên Hội nhà văn Việt Nam năm 2003, các tập thơ đã xuất bản: Bàn tay năm tháng (1982); Bất ngờ hoa đỏ (1990); Lạnh quá láng giềng ơi (1991); Cây hai bờ gió (1998); Gió vẫn thổi ngang chiều (2005); Buông gió vào chiều (2013); Không chỉ là giấc mơ (2019).

HY VỌNG NGUYỄN HUY THIỆP

 

Nguyễn Văn Thọ-Như nhiều bè bạn văn chương biết, cách đây gần hai tháng nhà văn xuất sắc mảng truyện ngắn hiện đại của đất nước NGUYỄN HUY THIỆP BỊ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO.

"ĐIỀU KHÔNG THỂ MẤT”

 

NGUYỄN ĐỨC CẦM-Sinh thời, Lưu Quang Vũ quan niệm “kịch cũng là một thứ thơ được trình bày trong không gian và thời gian kỳ diệu của sân khấu, thông qua diễn xuất của diễn viên”. Những vở kịch thường có những bài thơ ngắn, những bài đồng giao ở đầu mỗi cảnh diễn. Chất trữ tình, chất thơ ấy như những trận mưa xuân tô điểm và thổi hồn vào bầu trời tháng Giêng - là những tình huống kịch

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN-PHỎNG VẤN NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA :DỊCH ĐANG BÙNG PHÁT, LẠI BÀN VỀ DỊCH

 

Vẫn biết dịch Covid 19 là chuyện cũ rồi. Chuyện đã xảy ra từ cuối năm 2019. Nghĩa là chuyện của năm ngoái, xa lắc xa lơ. Bây giờ đã giữa Tháng Ba năm 2020 rồi. Nhưng độ nóng của nó vẫn không cũ. Vì nó đang hoành hành trên khắp hành tinh. Càng ngày càng dữ dội. Hàng tỷ người đang vật lộn với nó. Đã có bao nhiêu ngàn người chết vì nó rồi.

NGÀY THƠ VIỆT NĂM 2020 TỔ CHỨC Ở HÀ NỘI VÀ HUẾ

 

Tại cuộc họp ngày 26.12.2019 của Ban tổ chức Ngày Thơ Việt Nam (VN) lần thứ 18, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT VN cho biết, Ngày Thơ VN năm 2020 sẽ diễn ra trên các địa phương cả nước đúng ngày rằm tháng Giêng-Tết Nguyên tiêu có chủ đề “Đồng hành cùng đất nước” với 2 điểm nhấn quan trọng được tổ chức ở Hà Nội và TP Huế.

UÔNG TRIỀU VÀ CUỘC HÀNH HƯƠNG CỦA CHỮ

 

Chiều ngày 17/12, tọa đàm ra mắt tiểu thuyết Cô độc của nhà văn Uông Triều diễn ra tại tạp chí Văn nghệ Quân đội, số 4 Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tọa đàm với chủ đề Cuộc hành hương của chữ, đã thu hút đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, phê bình văn học đến dự và phát biểu ý kiến.

NHỮNG MẢNH VỠ CỦA CHỦ THỂ SÁNG TẠO

 

MẶC ANH-Có lẽ, điều những người nghiên cứu văn học phải quan tâm khi đi tìm chân dung nghệ thuật của một nhà văn là sự phân biệt giữa tác giả với tư cách là một phạm trù xã hội học và tác giả với tư cách là phạm trù thi pháp học. Sự phân biệt này có thể được xem như một khả năng mềm dẻo để chủ thể tiếp nhận mà đặc biệt là những nhà phê bình, nghiên cứu văn học tiếp cận với thế giới nghệ thuật của tác giả.

MỘT NGƯỜI LÍNH, MỘT NGƯỜI TÌNH

 

Hà Quảng-Thế hệ các nhà thơ chiến sĩ đã nối một dòng dài trong nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Trước Phạm Ngọc Cảnh và sau ông, những tên tuổi như Hồng Nguyên, Hoàng Lộc, Lê Anh Xuân, Nguyễn Mỹ… đã để lại những trang đời cũng như trang văn thật đẹp! Cho đến nay thế hệ này đã trở thành một lực lượng quan trọng trong nền thơ ca cách mạng, Phạm Ngọc Cảnh là một tác giả khá tiêu biểu.

HỘI THẢO “NHÀ VĂN BÙI HIỂN – VĂN VÀ ĐỜI”