LAN MAN VỚI "THANH CHE"...

 

CHÚNG TA ĐANG BỎ QUÊN NGÔI CHÙA THIÊNG NHẤT

 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chúng ta bắt đầu bước vào tháng Giêng, một tháng của lễ hội. Khi lễ hội Chùa Hương chưa khai mạc thì mỗi ngày đã có năm, sáu vạn khách. Có lẽ trong tháng này, rất nhiều người không còn tâm chí cho công việc cho dù họ vẫn đến công sở.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: ĐÔI CHI TIẾT VỀ BÀI THƠ TRƯỜNG SƠN ĐÔNG - TRƯỜNG SƠN TÂY

 

Nhà thơ PHẠM TIẾN DUẬT - Bài viết này được cố nhà thơ Phạm Tiến Duật viết khi ông còn sống, với những kỉ niệm nhỏ xung quanh bài thơ nổi tiếng "Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây". xin trân trọng giới thiệu lại cùng bạn đọc.

TRƯỜNG CA “MƯỜI HAI” CỦA ALLEKSANDR BLOK- KIỆT TÁC VĂN CHƯƠNG CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI

 

Nguyễn Xuân Hòa-Từ sau khi đoạn tuyệt với chủ nghĩa tượng trưng dựa trên học thuyết duy tâm thần bí mà một thời nhà thơ từng tôn thờ, Alleksandr Blok (1880-1921) đã gắn thơ ca của mình với thực tại sống động nước Nga và thực sự trở thành nhà thơ-công dân.

NHÀ THƠ TÂY BAN NHA A. MASAĐÔ

 

Chúng ta còn ít biết bậc thầy về thơ Antonio Masado Ruiz (26-7-1875 - 22-2-1939), vốn được đánh giá là một trong những tên tuổi lớn nhất của thế giới thơ Tây Ban Nha. Thơ ông ảnh hưởng đến nhiều thế hệ thi sĩ hiện đại thế kỷ XX.

TẠP CHÍ THƠ: ĐIỂU MINH GIẢNCỦA VƯƠNG DUY NHÌN TỪ GÓC ĐỘ THIỀN HỌC

 

LÊ NGUYÊN CẨN-Thơ Vương Duy mang đậm dấu ấn cuộc đời ông. Tác phẩm còn lại là Vương hữu thừa tập (Tập văn thơ của Hữu thừa họ Vương) gồm 28 quyển với trên 400 bài thơ. Tô Thức- thi sĩ đời Bắc Tống, biệt danh Đông Pha cư sĩ đã đánh giá: "Đọc thơ Ma Cật, thấy trong thơ có họa, xem họa Ma Cật, thấy trong họa có thơ".

NGÀY CUỐI NĂM, CHUẨN BỊ CHO NĂM MỚI CỦA CÁC VUA TRIỀU NGUYỄN

 

THƠM QUANG - Tết Nguyên Đán luôn là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam. Tết Nguyên Đán là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Trong đó ngày cuối cùng của năm hay còn gọi là ngày 30 tết là một ngày đặc biệt.

TẬP THƠ “VŨ KHÚC TÀY” CỦA NHÀ THƠ Y PHƯƠNG- GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM 2016

 

Y Phương là một trong số ít những nhà thơ xuất sắc của bộ phận thơ dân tộc thiểu số hiện đại nói riêng, của nền thơ Việt Nam hiện đại nói chung. Sau những tập thơ nổi tiếng: Tiếng hát tháng giêng; Đàn then; Thơ Y Phương; Nói với con…, Vũ khúc Tày là tập thơ mới nhất của nhà thơ người Tày này.

BÁO CÁO GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN 2016

 

Năm 2016, số tác phẩm được đề cử cho Giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn Việt nam là 174 tác phẩm, trong đó thơ có 66 tác phẩm của 62 tác giả, văn có 78 tác phẩm của 77 tác giả, lý luận phê bình có 19 tác phẩm của 18 tác giả và văn học dịch có 11 tác phẩm.

CHÚC MỪNG CÁC TÁC GIẢ ĐẠT GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM NĂM 2016 VÀ CÁC HỘI VIÊN MỚI KẾT NẠP NĂM 2017

 

Trong các ngày 4 và ngày 5 tháng 1 năm 2017, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam (khoá IX) đã tiến hành phiên họp toàn thể. Sau khi xem xét kết quả bầu chọn của các Hội đồng chuyên môn, ý kiến của các Chi hội và các Ban chức năng, Ban chấp hành Hội Nhà văn quyết định trao giải thưởng năm 2016 và kết nạp các tác giả có tên sau đây vào Hội Nhà văn Việt Nam. Vanvn.net xin chúc mừng các tác giả đạt giải thưởng và hội viên mới kết nạp.

GIỚI THIỆU 10 CHÙM THƠ CỦA 10 NHÀ THƠ

 

NGUYỄN ĐỨC MẬU, LƯƠNG VĨNH, TRƯƠNG NGỌC LAN, ĐINH TẤN PHƯỚC, PHÙNG HIỆU, VƯƠNG CƯỜNG, ĐOÀN VĂN THANH, BÙI SĨ HOA, NGUYỄN VIỆT BẮC, VĂN TRỌNG HÙNG

NGUYỄN TUÂN - NHÀ VĂN CỦA HÌNH DUNG TỪ

 

Lã Nguyên 1-Thế nào là nhà văn lớn? Xin thưa, tôi có chuẩn mực riêng để định giá. Đã gọi là nhà văn lớn, thì văn chương của bà ấy hay ông ấy đương nhiên phải để lại trong kí ức tiếp nhận của tôi một đặc điểm nổi trội nào đó nói lên tài năng và phong cách của họ.

NHÀ VĂN NGUYỄN VĂN BỔNG: CON TRÂU LÀ ĐẦU VĂN NGHIỆP

 

ĐỖ NGỌC YÊN- Nói đến tiểu thuyết Con trâu là người ta nghĩ ngay đến tác giả của nó chính là nhà văn Nguyễn Văn Bổng. Đối với nhà văn xứ Quảng này, Con trâu là sự khởi đầu văn nghiệp khá hoàn hảo. Mặc dù, trước Cách mạng tháng Tám, ông cũng đã cho xuất bản các truyện ngắn Say nửa chừng (1943), Dưới đáy sông Hương, Làm lại cuộc đời và Ba người bạn đều xuất bản vào năm 1944, nhưng ít gây được tiếng vang trên văn đàn thời bấy giờ.

ĐINH THỊ THU VÂN- NHỮNG CÂU THƠ EM VIẾT MẤT LINH HỒN

 

Trần Mạnh Hảo - Người viết bài này bị ám ảnh suốt hơn một tháng nay câu thơ thiệt hay của Đinh Thị Thu Vân: “Những câu thơ em viết mất linh hồn”. Đại từ Em trong câu thơ này có thể vừa là Đinh Thị Thu Vân, lại cũng có thể không phải là Đinh Thị Thu Vân

“CON CHIM THIÊNG VẪN BAY” TRÊN ĐÔI CÁNH BẠN BÈ

 

Bùi Hoàng Tám - Nói về nhà thơ tật nguyền Đỗ Trọng Khơi, có thể gói gọn trong mấy chữ: Một “Nick Vujicic” của Việt Nam.

HUY THÔNG, NGƯỜI MỞ RỘNG NHỮNG BIÊN ĐỘ TƯ TƯỞNG – THẨM MỸ CHO PHONG TRÀO THƠ MỚI

 

PHƯƠNG LỰU-Hoài Thanh… đã viết: “Chưa bao giờ người ta thấy xuất hiện… một hồn thơ… hùng tráng như Huy Thông… Huy Thông… đã… nhập tịch vào thơ Việt…cái giọng hùng tráng của Victor Huygo… Đặc sắc của Huy Thông chính ở những bài anh hùng ca… Chưa bao giờ thi ca Việt Nam có những lời hùng tráng như trong tác phẩm của người thiếu niên hiền lành và xinh trai ấy…