NGƯỜI ĐƯƠNG THỜI THƠ MỚI BÀN VỀ THƠ NGUYỄN VỸ

 

NGUYỄN HỮU SƠN - Nhà thơ Nguyễn Vỹ (1912 – 14.12.1971), còn ký các bút danh Tân Phong, Tân Trí, Lệ Chi…; quê làng Tân Hội (sau đổi thành Tân Phong), nay thuộc xã Phổ Phong, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Ông học Trường Trung học Pháp - Việt ở Qui Nhơn từ 1924, đến năm thứ ba (1927) thì bị đuổi vì tham gia phong trào bãi khóa.

Kỷ niệm 110 năm ngày mất (1907-2017) danh nhân Đào Tấn: NHỚ BẬC HẬU TỔ CỦA NGHỆ THUẬT TUỒNG

 

MỘT CÕI RIÊNG TRẦN LÊ VĂN

 

Vân Long - Trong những năm được kết giao với một số bạn vong niên lớn tuổi hơn tôi hàng thập kỷ, mà tôi coi như những người thầy, tôi có nhận xét: Dù mỗi ông một cá tính, nhưng vẫn có điều gì căn bản nhất, chung nhất gắn bó các ông lại với nhau.

CHUYỆN VỀ RỒNG BASSAC

 

DIỆP BẦN CÒ-Tôi nhớ hồi nhỏ, nghe ông nội kể rằng, vùng châu thổ nằm cuối cùng của Tổ quốc được lấy tên theo chín dòng sông. Mỗi dòng sông được ví như một con rồng nên mới có tên Đồng bằng sông Cửu Long. Khi cắp sách đến trường, dần dần tôi mới biết được vị trí của chín cửa sông đổ ra biển.

HÌNH TƯỢNG BÁC HỒ TRONG ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM GẦN ĐÂY

 

MAI ANH TUẤN-1. Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ lâu, đã là nguồn cảm hứng lớn và bất tận của nhiều loại hình nghệ thuật. Hình tượng Bác Hồ, vì thế, cũng trở nên đa dạng, phong phú trong âm nhạc, hội họa, điêu khắc, văn chương, điện ảnh, sân khấu…

NGUYỄN THỊ HỒNG NGÁT- MẠCH NGẦM CUỘC SỐNG DỆT BỐN MÙA VUI

 

PHÙNG VĂN KHAI-Tôi biết Nguyễn Thị Hồng Ngát không riêng ở trong thơ. Trong đời sống, chị luôn thẳng thắn, sắc sảo, nhiều lúc tưởng như quyết liệt, sát ván đến cùng nhưng ngẫm ra đó chỉ là phần bề mặt, những phòng vệ tự nhiên khi xung quanh luôn ồn ào thái quá, thật giả đan cài, vàng thau lẫn lộn nấp bóng dưới nhiều vỏ bọc mĩ miều.

NGUYỄN LƯƠNG NGỌC VÀ QUAN NIỆM “THƠ LẬP THỂ

 

Lê Hồ Quang- Với ba tập thơ (Từ nước - 1990, Ngày sinh lại - 1991, Lời trong lời - 1994), Nguyễn Lương Ngọc nổi lên như một gương mặt đầy cá tính của thế hệ nhà thơ Đổi mới. Đắm đuối với thơ ca, đồng thời cũng hết sức say mê Hội họa và Mỹ thuật, ông am hiểu khá rộng về các lĩnh vực nghệ thuật vốn có quan hệ chặt chẽ như Hội họa, Âm nhạc và Văn học…

LẠI BÀN VỀ NGUYỄN KHẮC VIỆN VÀ SÁCH “VIỆT NAM, MỘT THIÊN LỊCH SỬ”

 

NGUYỄN KHĂC PHÊ Đây là hai bài viết,hay nói đúng hơn là hai phần của một bài viết của Nguyễn Khắc Phê trao đổi với tác giả Hoa Lư về bài viết của tác giả này trên trang mạng Tiếng Dân. Phần đầu đã in trên "Kiến thức ngày nay"', số ra ngày 20/8/2017. Phần sau, “Bổ sung”, mới viết, là một số nội dung cần thiết mà phần đầu chưa đề cập.

TẬP THƠ “VŨ KHÚC TÀY” CỦA NHÀ THƠ Y PHƯƠNG- GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM 2016

 

Y Phương là một trong số ít những nhà thơ xuất sắc của bộ phận thơ dân tộc thiểu số hiện đại nói riêng, của nền thơ Việt Nam hiện đại nói chung. Sau những tập thơ nổi tiếng: Tiếng hát tháng giêng; Đàn then; Thơ Y Phương; Nói với con…, Vũ khúc Tày là tập thơ mới nhất của nhà thơ người Tày này.

BÁO CÁO GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN 2016

 

Năm 2016, số tác phẩm được đề cử cho Giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn Việt nam là 174 tác phẩm, trong đó thơ có 66 tác phẩm của 62 tác giả, văn có 78 tác phẩm của 77 tác giả, lý luận phê bình có 19 tác phẩm của 18 tác giả và văn học dịch có 11 tác phẩm.

CHÚC MỪNG CÁC TÁC GIẢ ĐẠT GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM NĂM 2016 VÀ CÁC HỘI VIÊN MỚI KẾT NẠP NĂM 2017

 

Trong các ngày 4 và ngày 5 tháng 1 năm 2017, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam (khoá IX) đã tiến hành phiên họp toàn thể. Sau khi xem xét kết quả bầu chọn của các Hội đồng chuyên môn, ý kiến của các Chi hội và các Ban chức năng, Ban chấp hành Hội Nhà văn quyết định trao giải thưởng năm 2016 và kết nạp các tác giả có tên sau đây vào Hội Nhà văn Việt Nam. Vanvn.net xin chúc mừng các tác giả đạt giải thưởng và hội viên mới kết nạp.

GIỚI THIỆU 10 CHÙM THƠ CỦA 10 NHÀ THƠ

 

NGUYỄN ĐỨC MẬU, LƯƠNG VĨNH, TRƯƠNG NGỌC LAN, ĐINH TẤN PHƯỚC, PHÙNG HIỆU, VƯƠNG CƯỜNG, ĐOÀN VĂN THANH, BÙI SĨ HOA, NGUYỄN VIỆT BẮC, VĂN TRỌNG HÙNG

NGUYỄN TUÂN - NHÀ VĂN CỦA HÌNH DUNG TỪ

 

Lã Nguyên 1-Thế nào là nhà văn lớn? Xin thưa, tôi có chuẩn mực riêng để định giá. Đã gọi là nhà văn lớn, thì văn chương của bà ấy hay ông ấy đương nhiên phải để lại trong kí ức tiếp nhận của tôi một đặc điểm nổi trội nào đó nói lên tài năng và phong cách của họ.

NHÀ VĂN NGUYỄN VĂN BỔNG: CON TRÂU LÀ ĐẦU VĂN NGHIỆP

 

ĐỖ NGỌC YÊN- Nói đến tiểu thuyết Con trâu là người ta nghĩ ngay đến tác giả của nó chính là nhà văn Nguyễn Văn Bổng. Đối với nhà văn xứ Quảng này, Con trâu là sự khởi đầu văn nghiệp khá hoàn hảo. Mặc dù, trước Cách mạng tháng Tám, ông cũng đã cho xuất bản các truyện ngắn Say nửa chừng (1943), Dưới đáy sông Hương, Làm lại cuộc đời và Ba người bạn đều xuất bản vào năm 1944, nhưng ít gây được tiếng vang trên văn đàn thời bấy giờ.

ĐINH THỊ THU VÂN- NHỮNG CÂU THƠ EM VIẾT MẤT LINH HỒN

 

Trần Mạnh Hảo - Người viết bài này bị ám ảnh suốt hơn một tháng nay câu thơ thiệt hay của Đinh Thị Thu Vân: “Những câu thơ em viết mất linh hồn”. Đại từ Em trong câu thơ này có thể vừa là Đinh Thị Thu Vân, lại cũng có thể không phải là Đinh Thị Thu Vân

“CON CHIM THIÊNG VẪN BAY” TRÊN ĐÔI CÁNH BẠN BÈ

 

Bùi Hoàng Tám - Nói về nhà thơ tật nguyền Đỗ Trọng Khơi, có thể gói gọn trong mấy chữ: Một “Nick Vujicic” của Việt Nam.