NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA VÀ TRUYỆN NGẮN “LÃO CHỘP”

 

Nhà văn Đỗ Tiến Thuỵ bảo tôi: “Em đọc văn xuôi của bác khá nhiều. Nhiều cái bác gọi là Chân dung văn. Nhưng thực ra, nó là truyện ngắn đấy. Ví như “Lão Chộp” chẳng hạn. Có lẽ bác viết về người thật, việc thật, nên người ta tưởng nó là cái kí, hay chỉ đơn thuần một bài báo. Nhưng không. Nó là truyện ngắn. Cấu trúc truyện ngắn. Ngôn ngữ truyện ngắn. Bố cục truyện ngắn. Nói tóm lại, nó là một truyện ngắn thật sự.

THẾ GIỚI “CON RỐI” TRONG THƠ NGUYỄN ĐỨC TÙNG

 

MAI VĂN PHẤN-Những bài thơ gần đây của Nguyễn Đức Tùng như những ngẫu hứng hiện tiền, và tôi cũng bất chợt ngỡ mình biến thành đứa trẻ chạy theo đồng tiền kẽm/ xưa lăn ngoài ánh trăng (Xin lỗi, em yêu), hay ngồi đếm những hòn bi ăn được/ trước căn nhà vắng lạnh (Tuổi thơ).

THI NHÂN VÀ THIỀN NHÂN

 

NHỤY NGUYÊN-Thiền nhân và thi nhân đều có thể sáng tạo thơ hay. Thơ của các thiền sư thường là sự phóng thích chút bản ngã cuối cùng, nên nó không sanh từ vọng tưởng. Còn thơ thiền chính là lúc kẻ phàm phu nhón tay vốc được linh tự nơi chân như khi vọng tưởng bỗng nhiên chừng lặng.

NỀN VĂN HỌC NHỜ VÀO KHÁT VỌNG DÂN CHỦ, VÌ ĐỘC LẬP TỰ DO MÀ NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN ĐẦY ĐẶN

 

(Phỏng vấn nhà văn Trần Thiện Đạo) Trần Thiện Đạo (còn có bút hiệu là Trần Mai Lan, Trần Kim Lân và Mõ Làng Văn là một trong những cây bút chính của tạp chí Văn và đặc san Văn - Nghiên cứu và Phê bình. Ông sang Pháp năm 1950, rồi vì nhiều lý do mà cư ngụ ở Pháp cho tới nay.

HÒA HỢP DÂN TỘC NHƯ LÀ MỘT TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA VIỆT

 

Bùi Việt Thắng (Trích tham luận tại Cuộc gặp mặt lần thứ nhất nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc)…Chủ đề hòa hợp dân tộc, xét đến cùng không là “độc quyền” của bất kỳ nhà văn nào. Đó là tiếng gọi của lương tri, tự nó hướng dẫn ngòi bút. Tiểu thuyết Chim én bay (Nxb Tác phẩm mới, 1988) của nhà văn Nguyễn Trí Huân nhận liền hai giải thưởng: Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (1988-1989), và Giải thưởng văn học Bộ Quốc phòng (1989).

NHÀ VĂN PHẠM HOA

 

TRUNG TRUNG ĐỈNH-Chúng tôi quen nhau, thân nhau ngay từ hôm đầu tiên gặp mặt giữa một “đống” các nhà văn tên tuổi đang rộ của văn đàn quân đội. Họ đều là lính tráng từ trong các cánh rừng, trong các bưng biền, các “vùng chiến thuật” sau cuộc chiến khốc liệt với Mĩ và quân lực Việt Nam Cộng hòa, hồi ấy gọi là ngụy. Đó là một serie nhà văn “trung úy” theo cách gọi của Liên Xô cũ. Một cách gọi rất đáng yêu, vừa gần gũi trân trọng, thân thương, vừa có cái gì đó kiêu hùng.

LỊCH SỬ, VĂN, CHƯƠNG VÀ CÕI NGƯỜI (ĐỌC “TRẦN TRỤI CON NGƯỜI”, ĐỖ TRỌNG KHƠI, NXB PHỤ NỮ 2017

 

NGUYỄN THANH TÂM-Lịch sử, bản thân nó đã là hư cấu.Văn chương khai thác đề tài lịch sử, thực chất là một tường thuật khác từ những tường thuật của quá khứ mang thiên kiến. Lịch sử, trong tư cách hiện diện ở đây, chỉ là một phương tiện. Diễn ngôn lịch sử đã trở thành một công cụ của diễn ngôn văn chương.

TRANG SỨC QUÝ BÁU CỦA ĐÀN ÔNG LÀ SỰ TỬ TẾ VỚI ĐÀN BÀ

 

Nhà thơ trẻ Miên Di tên thật là Lê Xuân Hoà, sinh năm 1976. Hiện sống ở phố núi Pleiku. Miên Di vừa đoạt giải Ba trong cuộc thi Thơ trên Văn nghệ Quân đội với chùm bài Vợ đi lấy chồng; Tháng bảy này. Dưới đây là cuộc phỏng vấn của Văn nghệ Quân đội với tác giả trẻ này.

NGUYỄN XUÂN KHÁNH –NGHỆ THUẬT VỊ VĂN HÓA

 

PHÙNG PHƯƠNG NGA-Xuất hiện như một hiện tượng khá khác biệt của văn học Việt Nam đầu thế kỉ XXI, Nguyễn Xuân Khánh tạo nên cơn sốt cho thị trường văn học bằng một lối viết quen mà lạ, đề tài quen mà lạ, sức hấp dẫn quen mà lạ... Tất cả đều đầy mê hoặc, cuốn hút và gọi mời.

VIẾT CHO AI? VIẾT ĐỂ LÀM GÌ? VIẾT CÁI GÌ HAY LÀ BÀI HỌC GẦN DÂN

 

NGÔ VĨNH BÌNH - Những tác phẩm hay của văn học được ví như những vầng sáng của trí tuệ, của tài năng đồng thời cũng là sự gắn bó của niềm tin, nhân cách của những người viết. Gọn lại, tức là tài năng và lí tưởng của người cầm bút.Theo tài liệu tôi có cả nước ta hiện nay có chừng 1.000 nhà văn là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và khoảng 19.000 nhà báo được cấp thẻ.

NGƯỜI ĐƯƠNG THỜI THƠ MỚI BÀN VỀ THƠ NGUYỄN VỸ

 

NGUYỄN HỮU SƠN - Nhà thơ Nguyễn Vỹ (1912 – 14.12.1971), còn ký các bút danh Tân Phong, Tân Trí, Lệ Chi…; quê làng Tân Hội (sau đổi thành Tân Phong), nay thuộc xã Phổ Phong, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Ông học Trường Trung học Pháp - Việt ở Qui Nhơn từ 1924, đến năm thứ ba (1927) thì bị đuổi vì tham gia phong trào bãi khóa.

Kỷ niệm 110 năm ngày mất (1907-2017) danh nhân Đào Tấn: NHỚ BẬC HẬU TỔ CỦA NGHỆ THUẬT TUỒNG

 

MỘT CÕI RIÊNG TRẦN LÊ VĂN

 

Vân Long - Trong những năm được kết giao với một số bạn vong niên lớn tuổi hơn tôi hàng thập kỷ, mà tôi coi như những người thầy, tôi có nhận xét: Dù mỗi ông một cá tính, nhưng vẫn có điều gì căn bản nhất, chung nhất gắn bó các ông lại với nhau.

CHUYỆN VỀ RỒNG BASSAC

 

DIỆP BẦN CÒ-Tôi nhớ hồi nhỏ, nghe ông nội kể rằng, vùng châu thổ nằm cuối cùng của Tổ quốc được lấy tên theo chín dòng sông. Mỗi dòng sông được ví như một con rồng nên mới có tên Đồng bằng sông Cửu Long. Khi cắp sách đến trường, dần dần tôi mới biết được vị trí của chín cửa sông đổ ra biển.

HÌNH TƯỢNG BÁC HỒ TRONG ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM GẦN ĐÂY

 

MAI ANH TUẤN-1. Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ lâu, đã là nguồn cảm hứng lớn và bất tận của nhiều loại hình nghệ thuật. Hình tượng Bác Hồ, vì thế, cũng trở nên đa dạng, phong phú trong âm nhạc, hội họa, điêu khắc, văn chương, điện ảnh, sân khấu…

NGUYỄN THỊ HỒNG NGÁT- MẠCH NGẦM CUỘC SỐNG DỆT BỐN MÙA VUI

 

PHÙNG VĂN KHAI-Tôi biết Nguyễn Thị Hồng Ngát không riêng ở trong thơ. Trong đời sống, chị luôn thẳng thắn, sắc sảo, nhiều lúc tưởng như quyết liệt, sát ván đến cùng nhưng ngẫm ra đó chỉ là phần bề mặt, những phòng vệ tự nhiên khi xung quanh luôn ồn ào thái quá, thật giả đan cài, vàng thau lẫn lộn nấp bóng dưới nhiều vỏ bọc mĩ miều.