KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NGUYỄN KHOA ĐIỀM KHÁT KHAO ĐẾN NHỮNG MIỀN TRONG XANH

 

Lê Thành Nghị-Đầu năm 2002, nghĩa là sau Đổi mới khoảng mươi lăm năm, trên Tạp chí Sông Hương, có một nhà thơ nổi tiếng thế hệ các nhà thơ chống Mỹ đặt câu hỏi: Liệu Nguyễn Khoa Điềm có giai đoạn bùng nổ thứ ba của thơ mình hay không? Chắc chắn sẽ rất khó. Nhưng người đọc vẫn hy vọng.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NHÀ VĂN NGUYỄN CHÍ TRUNG-NGƯỜI LẪN VÀO NHÂN DÂN

 

PHẠM DUY NGHĨA-Với nhà văn, thiếu tướng Nguyễn Chí Trung, tôi chỉ có một kỉ niệm nhỏ. Đó là mùa thu năm 2007, đoàn công tác của Văn nghệ quân đội lên thành phố Lào Cai làm việc với địa phương để tiếp nhận tôi về ban biên tập của Tạp chí. Đoàn đi hai xe con.

NHÀ VĂN VŨ HÙNG VÀ NHỮNG CUỐN SÁCH MANG THÔNG ĐIỆP CỦA CÁI ĐẸP

 

NGUYỄN THỤY ANH-Nhà văn người Bỉ Maurice Maeterlinck, tác giả vở kịch Con chim xanh từng nói: “Cái đẹp không mất đi mà không để lại dấu vết. Chớ sợ gieo hạt mầm cái đẹp khắp nơi trên đường bạn đi qua. Những hạt mầm ấy nằm đó hàng tuần, có thể hàng năm, nhưng chúng không tan biến mà như những viên kim cương, cuối cùng vẫn sẽ có ai đó nhận thấy ánh lấp lánh của chúng, nhặt lên và hạnh phúc bước đi”.

NHẠC SĨ NGUYỄN TÀI TUỆ- BẢN HỢP TẤU CỦA TÀI NĂNG, TÂM HỒN VÀ NGHỊ LỰC

 

HỮU THỈNH-Người ta hay nói đến “tiếng sét ái tình” để diễn tả những phút chấn động định mệnh giữa những cặp tài tử, giai nhân. Trong nghệ thuật cũng có không ít những tiếng sét ấy. Đó là những giây phút thăng hoa nhất của cái đẹp với sức mạnh kỳ diệu và thần bí của nó bất ngờ và ngẫu nhiên chiếm lĩnh tâm hồn ta.

TRUYỆN NGẮN “ĐÊM CHỒNG VỢ” CỦA NGUYỄN QUỐC TRÍ

 

Khi còn ở báo Quân Khu I, có một thời gian tôi làm phóng viên mặt trận tại Vị Xuyên, Hà Giang trong chiến tranh biên giới phía Bắc. Sau đó vài năm tôi chuyển về báo Hà Tuyên (nay là báo Tuyên Quang) xây dựng nghề báo và đam mê văn chương. Đêm chồng vợ đã ra đời từ ấy.

TÌNH YÊU VÀ CÁI CHẾT VỚI HOMER

 

C.D.C Reeve * (Mỹ)-Trong Sử thi Odysseus của Homer, sau khi kết thúc Chiến tranh Thành Troia, binh lính Hy Lạp trở về nhà. Tuy nhiên, Odysseus không có mặt trong số họ. Ông bị mắc kẹt trên hòn đảo xa xôi Ogygia, nhận (hay bắt buộc phải nhận) những ân huệ từ nữ thần Calypso.

NGƯỜI HÁT ĐỒNG DAO TRÊN CÁNH ĐỒNG THƠ

 

NGUYỄN NGỌC QUẾ- 1 Nhà thơ Trần Đăng Khoa sinh năm 1958 ở làng Điền Trì, huyện Nam Sách, Hải Dương, vùng châu thổ sông Hồng, sông Thái Bình, xứ Hải Đông xưa. Những cánh đồng thẳng cánh cò bay, nương bãi mướt xanh cây lá, người dân thuần nông đôn hậu, cần cù. Làng quê đẹp, trù phú óng ả những câu hò, điệu hát dân ca và trầm mặc yên bình như tranh thủy mạc chấm phá trên đĩa xứ Hải Dương một thời: "Thấy trời xanh biếc mênh mông/ Cánh cò chớp trắng trên sông Kinh Thày".

LỤC BÁT NGUYỄN DUY

 

CHU VĂN SƠN - Ít thể thơ nào được thờ như lục bát mà cũng bị rẻ rúng như lục bát. Được tôn thì rinh lên đỉnh tinh hoa của thơ Việt. Bị dìm thì quăng vào sọt nôm na mách qué. Có độ, ngộ nhận về tính hiện đại, không ít người đã quay lưng với lục bát.

NHÀ THƠ XUÂN QUỲNH: NGƯỜI ĐÀN BÀ TÀI SẮC VÀ ĐOẢN MỆNH

 

NGUYỄN QUANG THIỀU - LỜI THƯA: Vừa qua dư luận “nóng” lên khi nghe tin nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà thơ Thu Bồn không được trao Giải Hồ Chí Minh cho sáng tạo văn học nghệ thuật. Tôi cũng đã lên tiếng trên báo chí về chuyện này.

NHÀ VĂ TÔ ĐỨC CHIÊU: TÔI BIẾT, TÔI NHỚ…

 

TÔ HOÀNG-Tính về số trang viết, số đầu sách Tô Đức Chiêu cũng thuộc tay không vừa. Truyện ngắn có các tập: Ngày về, Những người săn tôm, Nhớ đàn chim vàng anh, Đàn vịt giời bay về đâu, Lá bàng xanh ngoài cửa sổ. Tiểu thuyết có: Chân pháo, Chàng rể, Về trong mưa bão, Thàng năm dài lang bạt, Tháng ngày đằng đẵng chân trời, Đường về Thà Khẹt, Thời để nhớ và năm 2011 là Phận kiến.

ĐÁY TRĂNG-TRUYỆN NGẮN CỦA NHẬT HUY

 

Ngôi chùa nằm chênh vênh trên đỉnh núi. Trăng vành vạnh xuyên thẳng qua những mái ngói mục nát. Đây là nơi xa xôi nên chẳng ma nào thèm đến. Ngôi chùa đa phần kiến trúc bằng gỗ và dấu vết thời gian đã bải hoải trên công trình. Trong những đêm sương và trăng cùng ghé qua, chùa phát sáng long lanh.

LAN MAN VỚI "THANH CHE"...

 

CHÚNG TA ĐANG BỎ QUÊN NGÔI CHÙA THIÊNG NHẤT

 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chúng ta bắt đầu bước vào tháng Giêng, một tháng của lễ hội. Khi lễ hội Chùa Hương chưa khai mạc thì mỗi ngày đã có năm, sáu vạn khách. Có lẽ trong tháng này, rất nhiều người không còn tâm chí cho công việc cho dù họ vẫn đến công sở.

TRƯỜNG CA “MƯỜI HAI” CỦA ALLEKSANDR BLOK- KIỆT TÁC VĂN CHƯƠNG CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI

 

Nguyễn Xuân Hòa-Từ sau khi đoạn tuyệt với chủ nghĩa tượng trưng dựa trên học thuyết duy tâm thần bí mà một thời nhà thơ từng tôn thờ, Alleksandr Blok (1880-1921) đã gắn thơ ca của mình với thực tại sống động nước Nga và thực sự trở thành nhà thơ-công dân.

NHÀ THƠ TÂY BAN NHA A. MASAĐÔ

 

Chúng ta còn ít biết bậc thầy về thơ Antonio Masado Ruiz (26-7-1875 - 22-2-1939), vốn được đánh giá là một trong những tên tuổi lớn nhất của thế giới thơ Tây Ban Nha. Thơ ông ảnh hưởng đến nhiều thế hệ thi sĩ hiện đại thế kỷ XX.

TẠP CHÍ THƠ: ĐIỂU MINH GIẢNCỦA VƯƠNG DUY NHÌN TỪ GÓC ĐỘ THIỀN HỌC

 

LÊ NGUYÊN CẨN-Thơ Vương Duy mang đậm dấu ấn cuộc đời ông. Tác phẩm còn lại là Vương hữu thừa tập (Tập văn thơ của Hữu thừa họ Vương) gồm 28 quyển với trên 400 bài thơ. Tô Thức- thi sĩ đời Bắc Tống, biệt danh Đông Pha cư sĩ đã đánh giá: "Đọc thơ Ma Cật, thấy trong thơ có họa, xem họa Ma Cật, thấy trong họa có thơ".