SỰ SUY THOÁI VÀ BIẾN DẠNG CÁC GIÁ TRỊ NHÂN VĂN Ở VIỆT NAM

 

ĐỖ MINH TUẤN Sự suy thoái các giá trị nhân văn trong kỷ nguyên phát triển công nghệ và kinh tế đang diễn ra ở quy mô toàn cầu, có những xu hướng chung của toàn thế giới. Nhưng trong xã hội cụ thể như Việt Nam các xu hướng lớn này được thể hiện ra trong những dạng thức riêng

SẮC NÀU MỚI CỦA “NỀN VĂN HỌC LỤC GIÁC”

 

Susan Harris (Mỹ)-Trước năm 2006, các giải thưởng văn chương Pháp không ngó ngàng đến các tác giả Pháp gốc ngoại quốc. Là đất nước có hình dạng tương tự hình lục giác, Pháp gọi văn học chính tông của mình là “Văn học Lục giác”, phân biệt với “Văn học ngoại Pháp”.

KHI NHÀ VĂN...VIẾT

 

Thùy Dương (Tham luận tại Đại hội Hội Nhà văn HN). Khi viết tiểu thuyết “Ngụ Cư” tôi thực sự đứng ở góc nhìn của dân ngụ Cư để soi rọi vào mọi mặt đời sống ở Hà Nội để cùng trăn trở với những năm 2000. Nhưng chỉ mấy năm sau, ở tiểu thuyết “Nhân Gian” – khi tôi viết đến đoạn linh hồn cậu lính trẻ hy sinh trong thành Quảng Trị, lần đầu tiên về thăm thành Hà Nội đã cảm động thế nào khi gặp mặt tổng trấn Hoàng Diệu – người đã sống và chết cùng Hà Nội.

CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ VŨ QUẦN PHƯƠNG

 

Đến với thơ của nhà thơ Vũ Quần Phương bao giờ cũng là trở về với Tiếng Việt trong sáng và thân thương. Những con chữ tự nhiên như nước chảy, như mây trôi, như nụ cười, như nước mắt cuộc đời này.

CÂY TRẦM THƠM CÒN CHÁY ĐỎ

 

Nguyễn Ngọc Quế-Có một người lính nhập ngũ năm 1966, giải ngũ năm 2008, gắn trọn hơn 40 năm với nghiệp binh, gắn trọn đời với đồng đội suốt chiều dài cuộc chiến tranh chống Mỹ thần thánh, cuộc chiến tranh vệ quốc ở biên giới Tây Nam và phía Bắc. Một người lính đánh giặc, làm thơ trong niềm khát khao lớn của dân tộc: Độc lập, thống nhất đất nước và hòa bình ấm no cho nhân dân. Đó là nhà thơ Nguyễn Đức Mậu.

THƠ VỀ NGÀY THƯƠNG BINH-LIỆT SĨ 27/7 CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN VIỆT CHIẾN

 

"Sau đại bác lửa hoa cương trầm lặng Cháy trên mộ những chiến sĩ vô danh Rất có thể các anh là mây trắng Nước của sông, ngọn gió sớm mai lành"

NHÀ VĂN NGUYỄN CHÍ TRUNG-MỘT LÒNG SON VỚI TỔ QUỐC

 

CỤ KIM LÂN VỀ LÀNG

 

Xuân Ba (TPO)-Làng Phù Lưu, Đông Ngàn quê nhà văn Kim Lân. Tác phẩm Làng gần như bầu lên một tên tuổi Kim Lân. Ngày 22.7 này ở làng Phù Lưu, Đông Ngàn của Phủ Từ Sơn nay là phường Đông Ngàn thị xã Từ Sơn diễn ra một sự kiện văn hóa: Chính quyền phường phối hợp với gia đình nhà văn khánh thành nhà lưu niệm Kim Lân. Lần này ông về làng là lần cuối. Là ở hẳn…

NHỮNG NÀNG APSARA Ở THÁNH ĐỊA MỸ SƠN

 

Nguyễn Thanh Tuấn-Thánh địa Mỹ Sơn là một quần thể kiến trúc với khoảng 70 đền tháp được xây dựng trong thời gian khoảng 7 thế kỷ liên tục (từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIII). Toàn bộ hệ thống kiến trúc của Thánh địa Mỹ Sơn nằm gọn trong một thung lũng có đường kính khoảng 2km, thuộc địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

CHUYỆN KỂ CỦA KẺ “LÊU LỔNG”NHẤT LIÊN BANG XÔ VIẾT (NHÀ THƠ JOSEHP BRODSKY NÓI CHUYỆN VỚI BẠN ĐỌC)

 

TÔ HOÀNG-Joseph Brodsky sinh ngày 24.5.1940 tại Leningrad, nay là Saint-Peterburg. Thời còn sống tại Liên bang Xô Viết, nhà thơ trẻ này bị kết án là “lười lĩnh, lêu lổng, kết bạn với nhiều phần tử xấu”. Nhiều đồng nghiệp thơ văn, nhiều nhà báo và bạn đọc thơ ông cũng hùa vào lên án ông. Ông bị bắt giam nhiều lần, bị lưu đày.

TRÊN CAO NGUYÊN ĐÁ

 

Hồ Tĩnh Tâm- Theo sự giới thiệu của Hội Nhà văn Việt Nam, đoàn thực tế sáng tác tại Mường Khương của chúng tôi có bốn người (Hồ Tĩnh Tâm, Song Hảo, Nguyễn Lập Em, Anh Đào), do nhà thơ Pờ Sảo Mìn làm hướng Đạo.

SỨC SỐNG VIỆT TRÊN BIÊN GIỚI TRUNG HOA

 

Phạm Vân Anh- Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì viết: “Người Kinh Tam Đảo hay Kinh tộc Tam Đảo là tên gọi đặc trưng được dùng để chỉ cộng đồng thiểu số người Việt (còn gọi là người Kinh) di cư theo đường biển từ miền duyên hải của Việt Nam vào đầu thế kỷ 16 đến định cư trên ba hòn đảo (tam đảo) nhỏ…

NHÀ THƠ PHAN DUY NHÂN ĐÃ RA ĐI

 

Nhà thơ Phan Duy Nhân, tên khai sinh là Phan Chánh Dinh, tức Nguyễn Chính, nguyên Quyền Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, vừa từ trần lúc 19 giờ 11 phút, ngày 8.7.2017.

NGUYỄN NGỌC PHÚ VÀ TRƯỜNG CA

 

NGUYỄN THANH TRUYỀN-Trong đội ngũ nhà thơ đương đại, Nguyễn Ngọc Phú là tác giả nặng nợ với trường ca và đã có được những trường ca đặc sắc. Nguyễn Ngọc Phú rẽ bước theo nghiệp viết vào lúc trường ca hiện đại Việt Nam vừa có một vụ mùa bội thu.

ĐẶNG XUÂN VIỆN VỚI THỂ TÀI DU KÝ

 

Nguyễn Hữu Sơn (Nhân 100 Năm NAM PHONG TẠP CHÍ ). Gần một thế kỷ đã qua đi, bạn đọc ngày nay tìm về các trang du ký của Đặng Xuân Viện trên Nam phong tạp chí vẫn có thể cảm nhận được nỗi lòng tác giả trước thời cuộc và niềm vui trong những chuyến đi từ vùng biển đến non cao, từ đồng bằng Bắc Bộ đến miền Trung, từ nông thôn đến cố đô Huế.

CHẦM CHẬM MÃ A LỀNH

 

Bàn Quỳnh Giao-Tháng Tư năm 2014 trường đại học Tây Bắc tổ chức một cuộc hội thảo có tiêu đề “Ngôn ngữ và văn học Tây Bắc”. Ngồi cùng ô tô khách cả hai chiều nhưng suốt chặng đường ông không nói một câu nào.