LÃNG ĐÃNG MÂY ĐẦU Ô

 

MUKARAMI VÀ HÌNH ẢNH VĂN HỌC NHẬT BẢN TRÊN THẾ GIỚI

 

Những thập niên gần đây, sự đa dạng và áp đảo trong các bản dịch tiểu thuyết của Haruki Murakami đã góp phần thay đổi hình ảnh của văn học Nhật Bản. Murakami được xem là đại diện tiêu biểu, một trong những tác giả đã chèo lái con thuyền, đưa văn học, văn hóa Nhật đến gần hơn với độc giả thế giới.

“ẨN TRONG CÁI ĐẸP BAO LA NỖI ĐỜI”

 

Thanh Ứng-(Đọc tập thơ “Vẻ đẹp buốt trời” của nhà thơ Nguyễn Thị Mai-nxb Hội Nhà Văn 2018). Năm mươi mốt bài thơ trong tập với nhiều thể tài thơ khác nhau nhưng tất cả đều ẩn chứa “cái đẹp” và “nỗi đời” mà Nguyễn Thị Mai bộc bạch, sẻ chia với bạn bè và người đọc.

TRUYỆN CỔ GRIMM - THẾ GIỚI KỲ ẢO CỦA NIỀM VUI SỐNG VÀ NHỮNG KHÁT VỌNG THẤM ĐẪM CHẤT NHÂN VĂN

 

Trần Đương-Năm 2005, đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 220 ngày sinh Jacob Grimm (1785-2005), UNESCO đã công nhận trên 200 truyện cổ tích của Đức do ông và người em là Wilhelm Grimm (sinh sau Jacob một năm) sưu tầm và chế tác lại, là di sản văn hóa của nhân loại.

CHỈ VÌ MỘT CHỮ THƯƠNG

 

Thanh Thảo. Kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2019), 50 năm thực hiện di chúc của Người. Đời Chủ tịch Hồ Chí Minh bôn ba khắp năm châu bốn biển, chịu bao gian khổ đắng cay làm cách mạng cũng chỉ vì một chứ THƯƠNG. Thương nước, thương đồng bào mình cơ khổ dưới ách nô lệ của thực dân Pháp.

ĐỈNH CAO VĂN HỌC TRINH THÁM TÂY BAN NHA

 

HOÀI PHƯƠNG- Nổi tiếng vào năm 2013 sau khi giành được giải thưởng danh giá cho tác phẩm viết bằng tiếng Tây Ban Nha hay nhất, nữ nhà văn Dolores Redondo đã cho thấy một khả năng tuyệt vời với văn chương trinh thám.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ VŨ TỪ TRANG

 

Cùng một lứa bên trời với Lưu Quang Vũ, Tuân Nguyễn…nhưng thơ Vũ Từ Trang thấm vào miền chữ của cõi thơ những giọt lặng thầm, khe khẽ dự cảm, se sẽ lên hương, giầu tâm trạng thi sĩ. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ tâm đắc đã làm nên gương mặt thơ mang phong cách Vũ Từ Trang. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

NHÀ VĂN NGUYÊN PHAN HÁCH, NGƯỜI DỆT KHĂN QUÀNG TƠ SEN

 

Mai Văn Phấn - (Đọc “Khăn quàng tơ sen” tản văn và truyện mini của Nguyễn Phan Hách. NXB Dân trí, 2017) Cuốn sách “Khăn quàng tơ sen” (NXB Dân trí, 2017) của nhà thơ Nguyễn Phan Hách gồm 59 tản văn và truyện mini. Đó là 59 lát cắt, 59 tiếng thở sâu trong hành trình một người thơ kể chuyện tình thơ.

HỒN KINH BẮC TRONG QUAN HỌ

 

Nguyễn Thế Khoa-Cho đến nay, chưa có con số chính thức cuối cùng về những văn bản lời ca quan họ đã sưu tầm được. Nhưng theo số liệu chúng tôi tạm tổng hợp từ công trình sưu tầm của nhạc sĩ Hồng Thao, của Trung tâm văn hoá quan họ, của Viện nghiên cứu âm nhạc, Đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh, thì có trên 500 bản lời ca quan họ đã được sưu tầm, ghi chép lại

NHÀ THƠ VÕ VĂN TRỰC, NGUYÊN PHÓ TỔNG BIÊN TẬP BÁO VĂN NGHỆ QUA ĐỜI

 

Nhà thơ Võ Văn Trực sinh năm 1936 quê Diễn Châu, Nghệ An sau thời gian lâm bệnh nặng khá dài, ông đã từ trần vào ngày 5-4-2019 tại Hà Nội, thọ 84 tuổi. Tang lễ nhà thơ được tổ chức từ 9h15 đến 11h ngày thứ ba 9 - 4 - 2019 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn quận Hai bà Trưng, Hà Nội. Vanvn.net xin chân thành chia buồn với gia đình nhà thơ Võ Văn Trực cùng bạn hữu văn chương và giới thiệu bài viết của nhà thơ Vương Trọng về nhà thơ Võ Văn Trực.

CHU VĂN SƠN, NGƯỜI LỤY…ĐẸP

 

Tùy bút chân dung của Văn Giá-CẢ ĐỜI TÔN THỜ CÁI ĐẸP- Tôi cứ nhớ mãi một lần, khi Chu Văn Sơn chuyển về ở hẳn ngôi nhà vườn trên Hòa Lạc, anh tâm sự: “Bây giờ, cứ mỗi sớm dậy, ra vườn ngắm một cái mầm cây đang trổ ra từ một gốc cây già cũng cảm thấy thích thú không kém gì đọc được một bài thơ hay”…

LỄ TƯỞNG NIỆM 50 NĂM NGÀY NHÀ VĂN, NHÀ BÁO DƯƠNG THỊ XUÂN QUÝ HI SINH

 

NHỮNG CÂU HỎI TRẦN THẾ

 

Lê Thành Nghị-Biết gửi cho ai? xuất bản cuối năm 2018, là tập thơ thứ 25 (trong số 47 tác phẩm gồm nhiều thể loại đã ra mắt bạn đọc) của Trần Nhuận Minh. Hơn mười năm qua, Trần Nhuận Minh vẫn như một con ong thợ cần mẫn, cắm cúi suốt ngày, ngẩng lên đã chạm cái mốc tuổi 75, mới chợt nhận ra “Sức người có hạn/ Trời cao khôn cùng”. Cho hay, thơ vẫn là một thách đố “khôn cùng” với bất kỳ ai.

NHÀ THƠ LÊ ĐÌNH CÁNH-CỦA RIÊNG CÒN MỘT CHÚT NÀY…

 

Lời điếu của nhà thơ Trần Nhật Lam- Hôm nay, chúng tôi xin vô cùng đau đớn báo tin: Nhà báo, nhà thơ Lê Đình Cánh đã qua đời hồi 6h00 ngày 05 tháng03 năm 2019 (tức 29 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) sau cơn bạo bệnh, hưởng thọ 79 tuổi. Trong giờ phút trầm lặng tưởng nhớ ông, chúng ta cùng nhớ lại đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của ông, một nhà thơ, nhà báo đã có nhiều huân huy chương chống Pháp, chống Mỹ và nhiều giải thưởng văn học…

CHÙM THƠ VIẾT DÂNG MẸ CỦA NHÀ THƠ LÊ VĂN VỴ-ỦY VIÊN HỘI ĐỒNG THƠ HỘI VHNT HÀ TĨNH

 

Những bài thơ về mẹ của nhà thơ Lê Văn Vỵ được hình thành từ những cảnh ngộ, những thời gian và không gian cụ thể của ngày thường. Vì vậy, hình ảnh mẹ hiện lên rất thực, với những "chở che" rất đời. Đó là người mẹ đầy lo toan, tảo tần vất vả ngược xuôi, thức khuya dậy sớm vì chồng con, cháu chắt. Dẫu bước chân mưu sinh chen giữa lao xao chợ đời, giữa bao nhiêu rẻ, đắt, thật, giả... mẹ vẫn luôn mang theo những ưu tư nặng trĩu

HƯƠNG VỊ XUÂN, TẾT TRONG NHỮNG TRANG VĂN NGUYỄN MINH CHÂU

 

BÙI VIỆT THẮNG-Đã ba mươi năm tròn (1989-2019), nhà văn Nguyễn Minh Châu vĩnh biệt chúng ta vào độ trăng rằm của tài năng sáng tạo. Tết Kỷ Hợi này văn giới Việt Nam lại tưởng nhớ đến ông, một “người mở đường tinh anh” trong công cuộc đổi mới văn học.