CAO GIỌNG KHEN, CHÊ

 

NGUYỄN ĐỨC MẬU-Nhiều người đã biết tính nhà thơ nọ, khi được khen cũng chỉ ậm ờ cho qua chuyện. Còn một độc giả như tôi khi đọc lời nhà thơ nọ đề tựa trên một tập thơ mới nào đó thì cảm thấy buồn cười. Ôi những lời khen giả, ngọt ngào, được tuôn ra đều đều như một cái khuôn đã có sẵn từ trước…

GIẢI THƯỞNG CIKADA - THỤY ĐIỂN TRAO CHO 2 NHÀ THƠ VIỆT NAM (NHÀ VĂN BÃO VŨ PHỎNG VẤN TIẾN SĨ LARS VARGO)

 

(Mimmi Diệu Hường Bergström dịch từ tiếng Anh)-Giải thưởng Cikada* của Viện Thụy Điển được thành lập vào năm 2004 để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Thụy Điển Harry Martinson (1904 - 1978), người đã đoạt giải Nobel văn học. Giải Cikada dành cho các nhà thơ Đông Á, do nhà văn, nhà thơ, tiến sĩ Lars Vargö là Chủ tịch Hội đồng giám khảo.

NHÀ VĂN FRANZ KAFKA: NỖI LO ÂU MANG TÊN NGOẠI BIÊN

 

Lê Thanh Nga-Điều gì đã làm nên tài năng của Kafka? Đâu là căn rễ tư tưởng, là khởi nguồn của những suy tư mang đầy màu sắc triết học của Kafka? Một thứ suy tư như phóng chiếu cái nhìn lên thế giới từ nhiều góc độ, nhiều trạng thái cảm xúc, nhiều lăng kính trải nghiệm.

NHÀ THƠ VIỆT PHƯƠNG, TÁC GIẢ TẬP THƠ “CỬA MỞ” VÀ “CỬA ĐÃ MỞ” QUA ĐỜI VÀ CHÙM THƠ HAY NHẤT CỦA ÔNG

 

Lễ viếng nhà thơ Việt Phương từ 11h30 đến 13h30 ngày 10.5.2017 (tức ngày 15 tháng Tư năm Đinh Dậu) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Tp Hà Nội. Sau đó là lễ Truy điệu. Hóa thân về cõi vĩnh hằng tại Đài Hóa thân Hoàn vũ Văn Điển - Hà Nội. Nhà thơ Việt Phương (tên khai sinh Trần Quang Huy) sinh ngày 6.12.1928, quê ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã qua đời lúc 8h50 phút sáng ngày 6.5.2017 tại bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội.

LÀM THƠ ĐƯỢC ĐÃ SƯỚNG, NHƯNG GIÁ MÀ KHÔNG PHẢI LÀM THƠ, THÌ CÒN SƯỚNG HƠN!

 

Việt Nguyễn và Phan Tiên Sinh-Nhà thơ Đỗ Trung Lai, rượu vào, hay bảo: “Làm thơ mà không hay thì làm làm gì, quẳng bút đi rồi uống rượu và đọc thơ Đường cho nó sướng!...”. Nói thế mà cũng nói được! Song quả thật, trong cuộc đời văn chương của mình, dù chơi với không ít thi nhân, nhưng hai chúng tôi vẫn bảo nhau, chưa thấy ông nào kiêu bạc như Đỗ Trung Lai!

ĐIỀU BÍ ẨN CUỐI CÙNG CỦA NHÀ VĂN, PHÁP ANTOINE DE SAINT EXUPERY

 

TÔ HOÀNG-Phải mất vài chục năm sau, điều bí ẩn quanh sự biến mất của nhà văn - phi công Pháp Antoine de Saint Exupery mới được hé lộ. Ngày 31 tháng Bảy năm 1944 tại sân bay Bordo trên đảo Corsik chiếc máy bay trinh sát Pháp mang tên Lokhit P-38 Laitiin đã cất cánh. Chuyến bay này có nhiệm vụ chụp ảnh vùng Alp, giữa Grenobl và Lion .

THI SĨ PHẠM CÔNG TRỨ: NGỠ LÀ GỠ CỎ MÀ CHƠI

 

LÊ THIẾU NHƠN-Khoảng cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, thi đàn bỗng nổi lên một hiện tượng Phạm Công Trứ với dạt dào cảm hứng nông thôn qua tác phẩm tiêu biểu “Lời thề cỏ may”.

NHÌN LẠI 30 NĂM VĂN HỌC THỜI KỲ ĐỔI MỚI: NỖI ĐAU TRONG VĂN CHƯƠNG

 

Trần Đình Sử-Khổng Tử xưa có nói “Thi (Kinh thi, thơ ca- TĐS) khả dĩ hưng, khả dĩ quan, khả dĩ quần, khả dĩ oán”. Khả dĩ hưng, là gây niềm hưng khởi, cổ vũ. Khả dĩ quan, nghĩa là giúp nhận thức, biết nhiều chuyện. Khả dĩ quần, nghĩa là tập hợp, gọi đàn, Khả dĩ oán, là nói lên niềm oán hận, đau đớn. Khổng Tử đã rất tinh ý khi để chữ oán ở vị trí cuối cùng, không coi là quan trọng hàng đầu, mặc dầu đã không bỏ quên nó.

NGƯỜI ĐƯỢC QUYỀN ĐẶT TÊN HANG ĐỘNG

 

Hồ Ngọc Diệp- Anh Hồ Khanh (sinh 1965, ngụ Thôn 1, Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) là người có công lớn với ngành du lịch sinh thái mạo hiểm Quảng Bình. Vì chính anh là người đã phát hiện ra hang động lớn lao, kỳ vĩ vào bậc nhất thế giới ở vùng núi đá vôi catsto Phong Nha – Kẻ Bàng. Một ngày đầu tháng 8/2016, may mắn, chúng tôi đã gặp anh tại nhà, cũng là cơ sở phục vụ ăn nghỉ cho khách du lịch, sát cây số 0, đường “20 Quyết thắng”, Sơn Trạch, Bố Trạch.

THỊ TRƯỜNG SÁCH VIỆT NAM: XUẤT BẢN MỘT CUỐN SÁCH VỪA KHÓ VỪA DỄ

 

HÀ THỦY NGUYÊN-Chưa bao giờ ở Việt Nam, xuất bản một cuốn sách lại dễ dàng đến thế. Chi phí rẻ, mọi sự cấp phép đều có thể “xoay xở”, mọi sự quảng bá có thể dùng tiền để đánh đổi. Tóm lại, một tác giả có sách xuất bản không còn là niềm tự hào vì tri thức và tâm huyết của mình được công nhận nữa, mà tất cả chỉ đơn thuần là kinh doanh.

NHÀ VĂN BÃO VŨ: NGƯỜI KỂ CHUYỆN CỔ TÍCH HIỆN ĐẠI

 

Nguyễn Long Khánh-Nhà văn Bão Vũ xuất hiện trên văn đàn muộn: Năm 1998 anh mới xuất bản tập truyện ngắn đầu tay “Cánh đồng mơ mộng” và ngay lập tức được coi là hiện tượng văn chương lúc bấy giờ… Sau đó liên tiếp từ năm 1999 đến năm 2007 Bão Vũ cho ra đời 3 tập truyện ngắn: Biển nổi giận (1999); Mây núi Thái Hàng (năm 2000); Hoang đường (năm 2003); Hai truyện vừa: Vườn thuốc (năm 2001), Thị trấn Mỵ Giang (năm 2002) và 2 tiểu thuyết: Vĩnh biệt vườn địa đàng (năm 2004); Bài hát cỏ vi (năm 2007).

ĐẶC ĐIỂM ĐIỂN TÍCH TRONG THƠ BANG GIAO VIỆT NAM GIAI ĐOẠN TỪ THẾ KỶ X-XIV

 

TRẦN THỊ THE- 1. MỞ ĐẦU: Dùng điển tích, điển cố làm phương diện diễn tả nội dung dường như là một đặc điểm phổ quát trong văn học trung đại. Đây là một loại hình ngôn ngữ đặc biệt của văn học trung đại, gồm các “chuyện cũ”, “lời xưa” được trích dẫn trong các sách kinh điển đã trở thành mẫu mực cho việc biểu đạt một nội dung nào đó.

PHÁC THẢO THƠ TRẺ VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

NGUYỄN THANH TÂM-Ý nghĩ sẽ khái quát đầy đủ khuôn mặt của thơ trẻ Việt Nam là một việc khó khăn nếu không muốn nói là không thể. Luôn ở tình thế dang dở, bất toàn, thơ trẻ Việt Nam đương đại là bức tranh chưa (không) hoàn kết. Mặt khác, ngay cách gọi tên thơ trẻ cũng đã tỏ ra bất ổn khi chúng ta tiến hành một khảo sát có chiều sâu về họ.

NHÀ VĂN NGUYỄN HUY THIỆP: VĂN HỌC CẦN CÔ ĐỌNG, CHỮ NGHĨA PHẢI THẬT THANH ĐẠM, ĐƠN GIẢN

 

Nhà văn trẻ Vinh Huỳnh vừa gửi cho Vanvn.net bài viết về cuộc trò chuyện mới đây với nhà văn Nguyễn Huy Thiệp xung quanh một số vấn đề của văn chương Việt Nam, của thi pháp học và các nhà văn đương đại.

VĂN HỌC VIỆT NAM VÀ CON ĐƯỜNG VƯƠN RA THẾ GIỚI

 

Nguyễn Quang Thiều-Khi Việt Nam trở thành một đất nước độc lập thì nền văn học Việt Nam cũng được một số nước trên thế giới biết đến. Cũng từ thời điểm đó, văn học Việt Nam đã xuất hiện trên thế giới và các nhà văn thế giới đã tìm đến Việt Nam.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: MỘT THOÁNG CHÂN DUNG CÁC NHÀ VĂN QUÂN ĐỘI

 

CHU LAI-Phố nhà binh. Căn phố có độ dài 1.200 thước ấy thời bao cấp ảm đạm lắm, đêm đêm chỉ có tiếng giày đinh quân cảnh gõ uể oải hai bên hè, tiếng những đôi tình nhân thì thào lả người trong tay nhau, tiếng sấu rụng cô đơn xuống mặt đường và tiếng mèo động tình như tiếng trẻ khóc u oa trên mái ngói.