TIẾNG NÓI NHÀ VĂN-PHỎNG VẤN NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA :DỊCH ĐANG BÙNG PHÁT, LẠI BÀN VỀ DỊCH

 

Vẫn biết dịch Covid 19 là chuyện cũ rồi. Chuyện đã xảy ra từ cuối năm 2019. Nghĩa là chuyện của năm ngoái, xa lắc xa lơ. Bây giờ đã giữa Tháng Ba năm 2020 rồi. Nhưng độ nóng của nó vẫn không cũ. Vì nó đang hoành hành trên khắp hành tinh. Càng ngày càng dữ dội. Hàng tỷ người đang vật lộn với nó. Đã có bao nhiêu ngàn người chết vì nó rồi.

NGÀY THƠ VIỆT NĂM 2020 TỔ CHỨC Ở HÀ NỘI VÀ HUẾ

 

Tại cuộc họp ngày 26.12.2019 của Ban tổ chức Ngày Thơ Việt Nam (VN) lần thứ 18, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT VN cho biết, Ngày Thơ VN năm 2020 sẽ diễn ra trên các địa phương cả nước đúng ngày rằm tháng Giêng-Tết Nguyên tiêu có chủ đề “Đồng hành cùng đất nước” với 2 điểm nhấn quan trọng được tổ chức ở Hà Nội và TP Huế.

UÔNG TRIỀU VÀ CUỘC HÀNH HƯƠNG CỦA CHỮ

 

Chiều ngày 17/12, tọa đàm ra mắt tiểu thuyết Cô độc của nhà văn Uông Triều diễn ra tại tạp chí Văn nghệ Quân đội, số 4 Lý Nam Đế - Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tọa đàm với chủ đề Cuộc hành hương của chữ, đã thu hút đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, phê bình văn học đến dự và phát biểu ý kiến.

NHỮNG MẢNH VỠ CỦA CHỦ THỂ SÁNG TẠO

 

MẶC ANH-Có lẽ, điều những người nghiên cứu văn học phải quan tâm khi đi tìm chân dung nghệ thuật của một nhà văn là sự phân biệt giữa tác giả với tư cách là một phạm trù xã hội học và tác giả với tư cách là phạm trù thi pháp học. Sự phân biệt này có thể được xem như một khả năng mềm dẻo để chủ thể tiếp nhận mà đặc biệt là những nhà phê bình, nghiên cứu văn học tiếp cận với thế giới nghệ thuật của tác giả.

MỘT NGƯỜI LÍNH, MỘT NGƯỜI TÌNH

 

Hà Quảng-Thế hệ các nhà thơ chiến sĩ đã nối một dòng dài trong nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Trước Phạm Ngọc Cảnh và sau ông, những tên tuổi như Hồng Nguyên, Hoàng Lộc, Lê Anh Xuân, Nguyễn Mỹ… đã để lại những trang đời cũng như trang văn thật đẹp! Cho đến nay thế hệ này đã trở thành một lực lượng quan trọng trong nền thơ ca cách mạng, Phạm Ngọc Cảnh là một tác giả khá tiêu biểu.

HỘI THẢO “NHÀ VĂN BÙI HIỂN – VĂN VÀ ĐỜI”

 

TRỰC GIÁC MẠNH MẼ VÀ TƯƠI TỐT CỦA THANH TÙNG

 

Hữu Thỉnh-Cho đến tận hôm nay mỗi khi nhớ về những bạn thơ cùng lứa ở Hải Phòng, tôi hay nhớ đến những câu thơ đặc sắc nhất của họ. Những câu thơ như một thứ tem nhãn cá thể giúp ta nhận ra cái đặc sản tâm hồn với những dấu ấn không trộn lẫn, rồi sẽ làm nên một diện mạo, giúp họ đủ sức đứng riêng ra một chỗ.

HIỆN TƯỢNG NGUYỄN KHẮC TRƯỜNG VÀ MẢNH ĐẤT LẮM NGƯỜI NHIỀU MA

 

Anh Chi-Bắt đầu viết văn với bút danh Thao Trường, là tác giả một số bút ký, truyện ngắn đăng trên báo chí cuối những năm sáu mươi, thế kỷ XX, sau năm 1975 mới lấy tên khai sinh để ký dưới các tác phẩm. Là nhà văn quân đội, trưởng thành từ một phóng viên mặt trận, mà ngay trong thời kỳ chiến sự ác liệt nhất, anh đã hay viết về hậu phương của người lính, về nông thôn…

KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ: THÀNH PHỐ TÌNH YÊU

 

Thanh Thảo-Có thể gọi Hà Nội là “Thành phố Hòa bình” hay “Thành phố vì Hòa bình”. Riêng tôi, từ rất lâu rồi, tôi chỉ muốn gọi Hà Nội là “Thành phố Tình yêu”. Đây là tình yêu đến từ hai phía: phía người yêu Hà Nội, và phía thành phố biết yêu, biết cưu mang con người.

VẬN DỤNG CÁC LÝ THUYẾT VĂN HỌC PHƯƠNG TÂY TRONG PHÊ BÌNH, NGHIÊN CỨU TRUYỆN KIỀU

 

Trịnh Bá Đĩnh-Các lý thuyết lớn như phê bình văn hóa - lịch sử, phê bình phân tâm học, phê bình Macxit, cấu trúc luận, thi pháp học đều đã được vận dụng để phân tích Nguyễn Du và Truyện Kiều. Trong giới phê bình văn học Việt Nam có một định niệm bất thành văn như sau: anh sẽ chưa được thừa nhận là nhà phê bình hạng nhất nếu chưa chứng tỏ khả năng trong phê bình Truyện Kiều.

NẾU XỨ SỞ DÂN CA KHÔNG THẤY BIỂN?

 

BÀI THƠ MỚI NHẤT TRONG CHÙM THƠ 3 BÀI VIẾT VỀ BIỂN ĐẢO CỦA NGUYỄN VIỆT CHIẾN ĐĂNG TRÊN TẠP CHÍ VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI THÁNG 10-2019 TRONG NHỮNG NGÀY BIỂN ĐÔNG DẬY SÓNG.

“TỔ QUỐC BÊN BỜ BIỂN CẢ” DUYÊN TRI KỶ CỦA NHÀ THƠ VÀ NHẠC SĨ

 

Nhạc sĩ Văn Phượng cho biết: “Ca khúc “Tổ quốc” là ca khúc mới nhất tôi phổ thơ anh Nguyễn Việt Chiến. Trước đó tôi đã phổ 3 ca khúc: "Thêm một lần Tổ quốc được sinh ra", "Tổ quốc là tiếng mẹ", "Nghe Hịch Tướng Sĩ trên Biển đông", thơ anh Chiến dạt dào cảm xúc, lòng yêu nước, đầy tinh thần trách nhiệm với đất nước, nhân dân.

ĐIỀU KHÔNG THỂ MẤT…

 

Nguyễn Đức Cầm-31 năm trước, Lưu Quang Vũ đã nắm tay người bạn đời của mình, nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, theo mây trắng về trời. 31 năm, cũng thêm một khoảng thời gian để người ta chiêm nghiệm và nhìn lại sự vận động biến thiên xoay vần của xã hội, của cuộc đời trong những vở kịch của Lưu Quang Vũ...

BÙI KIM ANH-NGƯỜI ĐÀN BÀ GIẤU NỖI BUỒN VÀO THƠ

 

NGUYỄN VĂN HOÀ- một trong số các tác giả của nền thơ Việt Nam hiện đại, Bùi Kim Anh để lại cho bạn đọc những ấn tượng khá sâu đậm về một nhà thơ có gương mặt phúc hậu với những bài thơ, câu thơ rất mộc mạc nhưng đậm chất trữ tình. Có ai biết rằng đằng sau con người đời thường và con người thơ ấy là bao sóng gió ngả nghiêng của số phận, bao nỗi buồn của cuộc đời bủa vây.

NHỮNG TIÊU ĐIỂM THẨM MỸ THƠ TRỊNH CÔNG LỘC

 

PGS.TS,Hồ Thế Hà- Bằng thế giới hình tượng thông qua nghệ thuật ngôn từ, nghiên cứu trường hợp (case study) thơ Trịnh Công Lộc, bài viết chỉ ra những tiêu điểm tư tưởng thẩm mỹ trong thơ ông gắn với những vấn đề sinh thái đa dạng có liên quan đến sự sống trước mắt và lâu dài của con người và xã hội Việt Nam từ điểm nhìn hiện tại.

HẮNG SỐ TRONG TƯ CHẤT THI SĨ-LỊCH SỬ VÀ HIỆN TẠI

 

NGUYỄN THUẦN MỸ-Chúng ta không khó để tìm được những giới thuyết về tư chất nghệ sĩ, nhà văn trong các tài liệu, công trình nghiên cứu lí luận phê bình thơ ca khá phổ biến cho đến thời điểm hiện tại. Điều đó dường như là một sự thuận lợi cho việc mô tả có tính chất chung về phẩm chất nghệ sĩ.