CHẦM CHẬM MÃ A LỀNH

 

Bàn Quỳnh Giao-Tháng Tư năm 2014 trường đại học Tây Bắc tổ chức một cuộc hội thảo có tiêu đề “Ngôn ngữ và văn học Tây Bắc”. Ngồi cùng ô tô khách cả hai chiều nhưng suốt chặng đường ông không nói một câu nào.

THƯƠNG TIẾC NHÀ THƠ ĐỖ VIỆT DŨNG

 

VÀI TÂM SỰ VỀ ĐỔI MỚI THƠ

 

NGUYỄN TRỌNG TẠO-Sau 1975 ngoài sự nôn nóng đổi mới về thi pháp, tôi là người muốn đổi mới ngay về tư tưởng trong thơ, tất nhiên không phải theo cách áp đặt, muốn tư tưởng là có tư tưởng. Từ cuối những năm 70, thơ tôi đã động chạm đến rất nhiều thứ.

LÀM BÁO THẬT LÀ HẠNH PHÚC

 

Đó là câu nói của nhà thơ Bế Kiến Quốc (1949-2002) khi ông đang làm việc tại báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam), nơi ông đã cống hiến hơn 20 năm tâm huyết và bút lực của mình. Để có niềm hạnh phúc trên, trong những ngày ấy, nhà báo – thi sĩ Bế Kiến Quốc đã sống và làm việc như thế nào? Câu chuyện do một đồng nghiệp của Bế Kiến Quốc (BKQ) kể lại.

BẾ KIẾN QUỐC-NHỮNG ẨN ỨC VỀ CÁI ĐẸP

 

Phạm Hồ Thu-Nhà thơ Bế Kiến Quốc (Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, sinh ngày 19-5-1949 tại Nam Định; mất ngày 25-6-2002 tại Hà Nội vì mắc bệnh hiểm nghèo. Trước khi mất ông từngg là biên tập viên rồi Trưởng ban Thơ, Thư ký tòa soạn báo Văn nghệ và Tổng biên tập báo Người Hà Nội.

NHỚ MỘT BẠN VĂN LÀM BÁO

 

Hướng tới kỉ niệm 92 năm ngày nhà báo việt nam 21.6.1925 – 21.6.2017

CÁCH TÂN : ĐI TÌM CÁI MỚI HAY CÁI TÔI ?

 

CHU VĂN SƠN (Phần tiếp theo) 3. Quan niệm, tín niệm và điệu sống-Làm sao để có cách nhìn mới ? Câu trả lời là : phải có một quan niệm nhân văn mới. Một nhà văn chân chính xuất hiện trên văn đàn bao giờ cũng là sự lên tiếng của một quan niệm nhân văn mới nào đó.

TÔI VÀ CHẤY RẬN

 

Bút ký của Lê Bá Thự- Tôi ở bẩn. Cho đến năm 1954, do nghèo khổ, do chiến tranh (kháng chiến chống Pháp) và do dân trí thấp, tôi ở bẩn. Không bao giờ tôi dùng xà phòng, đúng ra không bao giờ tôi có xà phòng để giặt giũ, tắm gội. Hồi đó tôi chỉ nghe người ta nói rằng gội đầu, giặt quần áo bằng xà phòng thì rất sạch. Nhưng thú thật chưa bao giờ tôi nhìn thấy xà phòng.

NHÀ NHIỆP ẢNH LƯƠNG NGHĨA DŨNG VÀ NHỮNG BỨC ẢNH SỐNG MÃI VỚI THỜI GIAN

 

Chu Chí Thành-Qua thời gian sàng lọc, vai trò Người thư ký thời đại của nhiếp ảnh mang trong mình sức mạnh của sự thật, đương nhiên, sức mạnh của lịch sử càng được khẳng định. Đây là điều chúng ta có quyền tự hào về truyền thống Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ THU BỒN

 

Nhà thơ Thu Bồn (tên khai sinh là Hà Đức Trọng) sinh năm 1935 tại Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng Nam, vừa được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT. Năm 1965, trường ca Bài ca chim Chơ Rao từ miền Nam gửi ra được in toàn bộ trên báo Văn nghệ, giới thiệu Thu Bồn với độc giả miền Bắc. Trường ca được đón nhận như một thành tựu thơ ca của miền Nam.

CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN VÀ THƠ VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

GIA NGHI - Những cảnh báo từ Socrates về sự thiếu thốn của con người trong cuộc sống bận rộn khiến chúng ta nhận ra tính hợp lí của sự tối giản. Giữa những bận tâm chồng chất của đời sống, tìm được điều quan trọng, thiết yếu nhất, loại bỏ những điều không cần thiết chính là biểu hiện của một nhận thức và ứng xử đạt đến sự thông thái.

CAO GIỌNG KHEN, CHÊ

 

NGUYỄN ĐỨC MẬU-Nhiều người đã biết tính nhà thơ nọ, khi được khen cũng chỉ ậm ờ cho qua chuyện. Còn một độc giả như tôi khi đọc lời nhà thơ nọ đề tựa trên một tập thơ mới nào đó thì cảm thấy buồn cười. Ôi những lời khen giả, ngọt ngào, được tuôn ra đều đều như một cái khuôn đã có sẵn từ trước…

GIẢI THƯỞNG CIKADA - THỤY ĐIỂN TRAO CHO 2 NHÀ THƠ VIỆT NAM (NHÀ VĂN BÃO VŨ PHỎNG VẤN TIẾN SĨ LARS VARGO)

 

(Mimmi Diệu Hường Bergström dịch từ tiếng Anh)-Giải thưởng Cikada* của Viện Thụy Điển được thành lập vào năm 2004 để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Thụy Điển Harry Martinson (1904 - 1978), người đã đoạt giải Nobel văn học. Giải Cikada dành cho các nhà thơ Đông Á, do nhà văn, nhà thơ, tiến sĩ Lars Vargö là Chủ tịch Hội đồng giám khảo.

NHÀ VĂN FRANZ KAFKA: NỖI LO ÂU MANG TÊN NGOẠI BIÊN

 

Lê Thanh Nga-Điều gì đã làm nên tài năng của Kafka? Đâu là căn rễ tư tưởng, là khởi nguồn của những suy tư mang đầy màu sắc triết học của Kafka? Một thứ suy tư như phóng chiếu cái nhìn lên thế giới từ nhiều góc độ, nhiều trạng thái cảm xúc, nhiều lăng kính trải nghiệm.

NHÀ THƠ VIỆT PHƯƠNG, TÁC GIẢ TẬP THƠ “CỬA MỞ” VÀ “CỬA ĐÃ MỞ” QUA ĐỜI VÀ CHÙM THƠ HAY NHẤT CỦA ÔNG

 

Lễ viếng nhà thơ Việt Phương từ 11h30 đến 13h30 ngày 10.5.2017 (tức ngày 15 tháng Tư năm Đinh Dậu) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Tp Hà Nội. Sau đó là lễ Truy điệu. Hóa thân về cõi vĩnh hằng tại Đài Hóa thân Hoàn vũ Văn Điển - Hà Nội. Nhà thơ Việt Phương (tên khai sinh Trần Quang Huy) sinh ngày 6.12.1928, quê ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã qua đời lúc 8h50 phút sáng ngày 6.5.2017 tại bệnh viện Hữu Nghị, Hà Nội.

LÀM THƠ ĐƯỢC ĐÃ SƯỚNG, NHƯNG GIÁ MÀ KHÔNG PHẢI LÀM THƠ, THÌ CÒN SƯỚNG HƠN!

 

Việt Nguyễn và Phan Tiên Sinh-Nhà thơ Đỗ Trung Lai, rượu vào, hay bảo: “Làm thơ mà không hay thì làm làm gì, quẳng bút đi rồi uống rượu và đọc thơ Đường cho nó sướng!...”. Nói thế mà cũng nói được! Song quả thật, trong cuộc đời văn chương của mình, dù chơi với không ít thi nhân, nhưng hai chúng tôi vẫn bảo nhau, chưa thấy ông nào kiêu bạc như Đỗ Trung Lai!