CHU VĂN SƠN, NGƯỜI LỤY…ĐẸP

 

Tùy bút chân dung của Văn Giá-CẢ ĐỜI TÔN THỜ CÁI ĐẸP- Tôi cứ nhớ mãi một lần, khi Chu Văn Sơn chuyển về ở hẳn ngôi nhà vườn trên Hòa Lạc, anh tâm sự: “Bây giờ, cứ mỗi sớm dậy, ra vườn ngắm một cái mầm cây đang trổ ra từ một gốc cây già cũng cảm thấy thích thú không kém gì đọc được một bài thơ hay”…

LỄ TƯỞNG NIỆM 50 NĂM NGÀY NHÀ VĂN, NHÀ BÁO DƯƠNG THỊ XUÂN QUÝ HI SINH

 

NHỮNG CÂU HỎI TRẦN THẾ

 

Lê Thành Nghị-Biết gửi cho ai? xuất bản cuối năm 2018, là tập thơ thứ 25 (trong số 47 tác phẩm gồm nhiều thể loại đã ra mắt bạn đọc) của Trần Nhuận Minh. Hơn mười năm qua, Trần Nhuận Minh vẫn như một con ong thợ cần mẫn, cắm cúi suốt ngày, ngẩng lên đã chạm cái mốc tuổi 75, mới chợt nhận ra “Sức người có hạn/ Trời cao khôn cùng”. Cho hay, thơ vẫn là một thách đố “khôn cùng” với bất kỳ ai.

NHÀ THƠ LÊ ĐÌNH CÁNH-CỦA RIÊNG CÒN MỘT CHÚT NÀY…

 

Lời điếu của nhà thơ Trần Nhật Lam- Hôm nay, chúng tôi xin vô cùng đau đớn báo tin: Nhà báo, nhà thơ Lê Đình Cánh đã qua đời hồi 6h00 ngày 05 tháng03 năm 2019 (tức 29 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) sau cơn bạo bệnh, hưởng thọ 79 tuổi. Trong giờ phút trầm lặng tưởng nhớ ông, chúng ta cùng nhớ lại đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của ông, một nhà thơ, nhà báo đã có nhiều huân huy chương chống Pháp, chống Mỹ và nhiều giải thưởng văn học…

CHÙM THƠ VIẾT DÂNG MẸ CỦA NHÀ THƠ LÊ VĂN VỴ-ỦY VIÊN HỘI ĐỒNG THƠ HỘI VHNT HÀ TĨNH

 

Những bài thơ về mẹ của nhà thơ Lê Văn Vỵ được hình thành từ những cảnh ngộ, những thời gian và không gian cụ thể của ngày thường. Vì vậy, hình ảnh mẹ hiện lên rất thực, với những "chở che" rất đời. Đó là người mẹ đầy lo toan, tảo tần vất vả ngược xuôi, thức khuya dậy sớm vì chồng con, cháu chắt. Dẫu bước chân mưu sinh chen giữa lao xao chợ đời, giữa bao nhiêu rẻ, đắt, thật, giả... mẹ vẫn luôn mang theo những ưu tư nặng trĩu

HƯƠNG VỊ XUÂN, TẾT TRONG NHỮNG TRANG VĂN NGUYỄN MINH CHÂU

 

BÙI VIỆT THẮNG-Đã ba mươi năm tròn (1989-2019), nhà văn Nguyễn Minh Châu vĩnh biệt chúng ta vào độ trăng rằm của tài năng sáng tạo. Tết Kỷ Hợi này văn giới Việt Nam lại tưởng nhớ đến ông, một “người mở đường tinh anh” trong công cuộc đổi mới văn học.

THÔNG BÁO HỘI NGHỊ LẦN THỨ 10 BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM KHOÁ IX (NHIỆM KỲ 2015-2020);GIẢI THƯỞNG VÀ DANH SÁCH KẾT NẠP HỘI VIÊN

 

Tại Hà Nội, trong các ngày 7, 8 và 10 tháng 1 năm 2019, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam (khóa IX) đã tiến hành Hội nghị toàn thể lần thứ X. Tới dự có đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kiểm tra của Hội.

NGÀY THƠ, VỚI NGƯỜI VẼ LÁ CỜ THƠ

 

THỬ NGHĨ NHỮNG YẾU TỐ LÀM NÊN THƠ HAY

 

PHẠM QUỐC CA-Thời chúng ta đang sống sự phân hóa về thị hiếu, quan điểm thẩm mĩ càng trở nên vô cùng phức tạp. Bên cạnh đó khi cánh cửa rộng mở, các quan điểm, trường phái thơ thế giới cũng theo đó mà ảnh hưởng vào Việt Nam. Những tranh luận quyết liệt xung quanh các xu hướng “thơ hiện đại”, “hậu hiện đại”, “tân hình thức”...trong những năm qua cho thấy điều đó.

CÁCH ĐÂY 4 NĂM NHÀ VĂN BÙI NGỌC TẤN ĐÃ VĨNH BIỆT THẾ GIAN SAU KHI HOÀN THÀNH CUỐN HỒI KÝ CUỐI CÙNG CỦA ĐỜI MÌNH

 

Vào một buổi sáng trung tuần tháng 10.2014, tôi đến thăm nhà văn Bùi Ngọc Tấn tại số 10 Điện Biên Phủ, Hải Phòng sau khi được tin ông ở Sài Gòn ra khi phát hiện mình bị trọng bệnh. Tôi cũng không ngờ sau đấy 2 tháng nhà văn qua đời.

NHÀ THƠ ANH CHI: LAO ĐỘNG MỞ CỬA CHO TÂM HỒN TÔI

 

Nguyễn Ngọc Quế-Nhà thơ Anh Chi là người lao động cật lực cả ngoài đời và trên trang giấy. Lao động đúng nghĩa hẹp của nó: Dùng cơ bắp, mồ hôi để kiếm cơm, dùng trí não tâm huyết để nuôi “Nàng thơ”. Đó là cuộc đời của người công nhân - nhà thơ - nhà nghiên cứu Anh Chi. “Lúc biết đến công việc-Lao động mở cửa cho tâm hồn tôi” (Từ lao động).

CÒN MÃI MỘT HỒNG NGUYÊN ĐỂ NHỚ

 

GIẤU VÀNG TRONG GIÓ THU

 

Khuất Bình Nguyên- Lịch sử thi ca hiện đại ít có thi sỹ nào được như Bích Khê. Chỉ trong vòng 10 năm, dường như để bù lại những gì thưa thớt của ngày tháng cũ, quê hương Quảng Ngãi đã tổ chức hai cuộc hội thảo lớn, tập trung đông đảo các nhà thơ và học giả đương thời tụ hội nhân kỷ niệm 90 năm và 100 năm ngày sinh.

CÁI ĐỌC VỚI NGƯỜI VIẾT

 

HOÀI NAM-Đọc và viết, hiển nhiên đó là hai hoạt động khác nhau, chứ không phải một. Theo cách hiểu thông thường, đối với một người sáng tác văn chương (người viết) bất kì, đọc nằm ở quá trình “nạp”, còn viết là “xả”, là “trút” cái sự ngấm từ việc đọc của mình vào một sáng tạo ngôn từ mới mẻ.

TÔI VIẾT TRƯỜNG CA VỀ TRƯƠNG QUANG TRỌNG

 

THANH THẢO-Trường ca này có nhan đề khá giản dị: "Hiển Thánh năm 25 tuổi". Tại sao Trương Quang Trọng lại hiển Thánh? Thì đó là một câu chuyện. Nhưng trường ca bây giờ không hẳn là kể một câu chuyện, theo kiểu một trường ca cổ điển, như "Bài ca chim Chrao" của Thu Bồn, hay "Kể chuyện ăn cốm giữa sân" của Nguyễn Khắc Phục. Trường ca không kể một câu chuyện, dù bản thân nó có thể là một câu chuyện.

GIAI ĐOẠN THỨ HAI CỦA VĂN HỌC VIỆT NAM VIẾT VỀ CHIẾN TRANH

 

ĐINH XUÂN DŨNG - Đây là một đề tài lớn, xuyên suốt trong lịch sử văn học Việt Nam từ hàng ngàn năm nay. Trong phạm vi bài này, người viết chỉ trình bày tóm lược và có tính khái quát một số suy nghĩ về văn học Việt Nam viết về chiến tranh ở giai đoạn thứ hai của nó.