ĐI THEO KINH TUYẾN MỘT ĐỜI THƠ

 

Khuất Bình Nguyên-Thi ca không phải là hình vuông, dù hình vuông đó có nằm trong bàn cờ người vô cùng thâm hậu. Bởi vì thi ca không phải là nơi được xây cất để chứa đựng sự khôn ngoan của con người. Năm ấy, quãng đâu từ 20 đến 23 tháng 5 - 1945, mấy chàng văn sĩ bốn phương tụ họp lại ở đất Thăng Long.

VỀ MỘT CÁCH NHÌN LỊCH SỬ TRONG TIỂU THUYẾT ĐƯƠNG ĐẠI

 

TRẦN MAI HẠNH-1.LỊCH SỬ TRONG DÒNG CHẢY TIỂU THUYẾT ĐƯƠNG ĐẠI. Tôi may mắn được tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, có mặt tại Dinh Độc Lập trưa 30 -4-1975, chứng kiến và viết bài tường thuật đầu tiên về những giờ phút lịch sử trọng đại của dân tộc. Ngay trong giờ phút huy hoàng ấy, tôi bỗng nhận ra rằng, những sự kiện lịch sử vừa diễn ra, phút chốc đã trở thành quá khứ, và sẽ ngày một lùi xa trong lớp bụi thời gian.

MUỐN ĐỔI MỚI THƠ CẦN ĐỔI MỚI CẢM THỨC CỦA NHÀ THƠ

 

Từ Quốc Hoài-Thơ, trong bản chất là sự sáng tạo. Mỗi bài thơ là một kiến trúc ngôn ngữ hoàn hảo, lung linh vẻ đẹp của cảm xúc và trải nghiệm. Đời sống hôm nay đang thay đổi với nhịp độ chóng mặt. Thành tựu về công nghệ trong đó có mạng internet, đã làm mới gương mặt của thế giới mỗi ngày. Nhưng các nhà thơ không thể làm mới con tim mình mỗi ngày.

ĐÔI DÒNG VỀ SÁNG TẠO THƠ

 

Mai Văn Phấn-Thơ đương đại đang phân hóa mạnh và khá đa dạng. Đó là tín hiệu đáng mừng của đời sống văn học hôm nay. Người đọc cũng phân hóa theo nhiều khuynh hướng đọc, tự do chọn lựa phong cách thơ yêu thích.

TÒA ĐẠI SỨ MỸ, TRẬN ĐÁNH TẾT MẬU THÂN 1968

 

Mã Thiện Đồng- kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công nổi dậy tết mậu thân-Trận tiến công của biệt động Sài Gòn vào Tòa Đại sứ quán Mỹ Tết Mậu Thân 1968, là một bản anh hùng ca bất tử: “Tòa Nhà Trắng ở phương Đông” bị tấn công! Vì tất cả đều đã hy sinh, nên diễn biến trận đánh vào Tòa Đại sứ ra sao, sau đó không ai biết rõ.

LUNG LINH TẾT TÀY

 

Y PHƯƠNG- Tết của người Tày hầu như không mấy khác lạ, so với tết của nhiều dân tộc anh em. Nghĩa là chỉ xảy ra trong cùng một thời điểm nhất định. Ba mươi tháng Chạp là đêm giao thừa. Cuộc bàn giao trang nghiêm giữa ông trời và bà đất. Đó là lời chào tạm biệt năm cũ. Năm cũ như bà già lặng lẽ đội nón đeo túi ra đi. Và năm mới như chàng trai rò rè giương ô đang tới.

NHÀ THƠ LÊ ANH XUÂN: TẠC VÀO THẾ KỶ MỘT “DÁNG ĐỨNG VIỆT NAM”

 

LƯƠNG ĐỊNH-Nhiều nhà lý luận phê bình văn học nhận xét, ông là người ghi chép lại lịch sử bằng thơ. Đó là lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, được ông phản ánh qua những câu thơ thật sinh động…

CHÂN DUNG VUA QUANG TRUNG MỚI TÌM RA CHỈ LÀ VUA GIẢ

 

HỒ BẠCH THẢO-Báo Tuổi Trẻ tại Sài gòn tuyên bố đã tìm ra chân dung chính xác nhất của vua Quang Trung, nhưng chỉ là vua giả. Báo Tuổi Trẻ Online số ra ngày Chủ nhật 31/12/2017 đăng tấm hình phía bên phải có 4 chữ Nho 王阮光平[Vương Nguyễn Quang Bình] và cho rằng đã tìm ra chân dung chính xác nhất của vua Quang Trung.

TỪ TUÔN XLENG ĐẾN ĂNG CO

 

Bút kí. ANH NGỌC-(Kí ức của một phóng viên chiến trường).Tối ngày 7 tháng 1 năm 1979, Đài truyền hình và phát thanh đưa tin Bộ đội tình nguyện Việt Nam và Quân đội giải phóng nhân dân Campuchia đã tiến vào Phnôm Pênh, giải phóng đất nước Campuchia khỏi ách thống trị của chế độ diệt chủng Pôn Pốt.

NGƯỜI BỘ HÀNH KHÔNG ĐƠN ĐỘC

 

NGUYÊN AN-“Ai đã đọc thơ Chính Hữu, một vài bài trong một lúc, hay dăm bảy bài ở một vài lần khác nhau, đều thấy không có gì khó hiểu, khó suy luận lắm. Thậm chí, với người sành thơ, đọc chừng nửa bài của ông, đã có thể đoán là ông sẽ tiếp tục viết thế nào và kết thúc thế nào...”. Một người bạn của tôi bảo thế.

BÀI THƠ THẦN TRONG SÁCH GIÁO KHOA, NÊN GHI TÁC GIẢ NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

 

TRẦN NHUẬN MINH. Xin bạn đọc hãy đọc ngay dưới đây bài của nhà nghiên cứu Đào Thái Sơn đã đăng trên báo Văn nghệ Thái Nguyên điện tử, một tờ báo mà tôi rất trân trọng. Một bài nghiên cứu nghiêm túc, có sức chinh phục cao, khiến tôi thấy mình không cần phải viết thêm điều gì.

DANH NHÂN THI SĨ-HÀN NHO NGUYỄN BỈNH KHIÊM

 

Đỗ Ngọc Yên-Nguyễn Bỉnh Khiêm hiện tồn trong sử sách cũng như trong mắt người đời thường ở hai tư cách: một thi sĩ tài danh và một bậc hàn nho đáng kính.

KHOẢNG TRỐNG VĂN BẢN HỌC CHỮ QUỐC NGỮ

 

LẠI NGUYÊN ÂN - PHAN VĂN THẮNG . Chữ Quốc ngữ đã có lịch sử hình thành hơn 400 năm và phổ biến rộng rãi, trở thành Quốc ngữ từ hơn 100 năm nay. Chữ Quốc ngữ đã có những đóng góp vô cùng lớn trong tiến trình văn hóa dân tộc. Có thể nói, nếu không có Quốc ngữ, dân tộc ta khó có thể có trình độ phát triển như ngày hôm nay

NGUYỄN BÍNH-"THI SĨ CỦA THƯƠNG YÊU"

 

Một nhà thơ xứ Thanh nói với tôi khi gặp nhau ở Hà Nội sau ngày nhà thơ Nguyễn Bính được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học năm 2001: "Nếu phải chọn ra mười nhà thơ Việt Nam xuất sắc của thế kỷ XX, tôi cầm chắc trong đó có Nguyễn Bính".

PHÊ BÌNH THƠ VỚI VẤN ĐỀ ĐÁNH GIÁ NHỮNG HÀNH ĐỘNG CÁCH TÂN THƠ HIỆN NAY

 

PHAN HUY DŨNG Thơ Việt Nam hiện nay có một bộ phận mang ý hướng cách tân rõ rệt, nhưng thường bị phàn nàn là đánh mất ý thức công dân, bỏ rơi những truyền thống quý báu, sa vào những tìm tòi bí hiểm, rắc rối, cầu kì, nhai lại những cái bã của thơ phương Tây, đề cập chuyện tình dục lộ liễu, trắng trợn...

BẠN TÔI, MỘT NHÀ VĂN ÁO LÍNH