NHÀ THƠ NGUYỄN TẤT NHIÊN, MƯA TRÊN TRANG VỞ CŨ...

 

HOÀNG KIM OANH-Có lẽ những ai đã từng đi qua ngày tháng học trò những năm 70 ở Sài Gòn, Biên Hòa và một số vùng lân cận không thể nào không biết cái tên Nguyễn Tất Nhiên. Đặc biệt, và trước cả thơ, là những bài hát được phổ nhạc của nhà thơ lãng tử cuồng si này.

TÁC GIẢ KABKEO THAMMAVONG ĐÃ VƯỢT LÊN SỐ PHẬN NGHIỆT NGÃ CỦA ĐỜI MÌNH ĐỂ TRỞ THÀNH NHÀ VĂN NHƯ THẾ NÀO?

 

Bài phát biểu của nhà văn KABKEO THAMMAVONG, Hội Nhà văn Lào tại Lễ Trao giải thưởng văn học Sông Mekong lần thứ 9, Hà Nội, 15 tháng 6 năm 2018.

XUNG ĐỘT Ở BIỂN ĐÔNG TỪ GÓC NHÌN LỊCH SỬ VĂN HÓA

 

TRẦN NGỌC VƯƠNG - PHAN VĂN THẮNG. Phan Văn Thắng: Thưa giáo sư, Biển Đông nay đang thực sự trở thành một thùng thuốc súng lớn, vào hạng lớn nhất của thế giới. Chiến tranh đang bên miệng hố. Hầu hết các thế lực đều can dự vào đây, trong khu vực và ngoài khu vực, từ Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, và gần đây là Nga, Pháp…Tất nhiên là có các nước ASEAN, lục địa và hải đảo. Các nước đều có lý do để can dự.

TIỂU THUYẾT VỀ ĐỀ TÀI NÔNG DÂN ĐOẠT GIẢI NOBEL VĂN HỌC

 

NGUYỄN CHÍ HOAN Tiểu thuyết Nông dân của nhà văn Ba Lan Wladyslaw Reymont (hoàn thành năm 1908) mang lại cho tác giả giải Nobel văn chương năm 1924 là tác phẩm hết sức đặc sắc, được viết bằng thứ ngôn ngữ thuần Ba Lan và tạo lập một bức tranh sử thi toàn diện về đời sống nước này cuối thế kỉ XIX.

NHÀ VĂN NAM HÀ “NƯỚC MẮT DÀNH NGÀY GẶP MẶT”

 

VƯƠNG TRỌNG-Với hàng vạn người lính thời chống Mỹ, bài thơ "Chúng con chiến đấu cho người sống mãi, Việt Nam ơi! " cuả Nam Hà có sức thôi thúc đặc biệt, nhất là khi theo sóng phát thanh đến các chiến trường “... Đất nước của những người con gái, con trai/ Đẹp hơn hoa hồng, cứng hơn sắt thép/ Xa nhau không hề rơi nước mắt/ Nước mắt dành ngày gặp mặt...”

NHÀ VĂN NAM HÀ QUA ĐỜI NGÀY 19/5-VANVN.NET GIỚI THIỆU BÀI VIẾT “NHÀ VĂN NAM HÀ-NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG”

 

PHÙNG VĂN KHAI-Nắm bàn tay ấm nóng chằng chịt những dây dợ truyền nước, thuốc, máu của nhà văn Nam Hà tôi như thấy trái tim mình đập dồn dập hơn. Vừa là xúc động vừa như có điều gì đó nhắc nhở phải làm việc nhiều hơn, sống chân tình bao dung hơn, đặc biệt phải biết hi sinh cái riêng tư vì việc chung lớn lao bừa bộn phía trước.

NGÔ NGỌC BỘI - NHÀ VĂN CHUYÊN BIỆT CỦA ĐỒNG QUÊ

 

CÁI MỚI KHÔNG MỌC LÊN TỪ ĐỐNG HOANG TÀN

 

Nhà văn Nguyễn Trường , người đã giành Giải Nhất cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ (2015-2017) đã đưa ra một cái nhìn mang tính tổng quát; Mỗi thời đại có yêu cầu riêng của nó. Ta đang sống trong thời đại mà cuộc cách mạng 4.0 tác động đến toàn bộ cuộc sống trong đó có văn chương.

"NGÔI ĐỀN" VĂN CHƯƠNG ĐÃ ĐI QUA 70 XUÂN

 

Sáng 4/5 tại Hà Nội, báo Văn Nghệ, Hội nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 thành lập báo (1948-2018) và trao giải cuộc thi truyện ngắn báo Văn Nghệ 2015-2017

THI CA VIỆT NAM QUA NHỮNG MIỀN KINH TUYẾN

 

Khuất Bình Nguyên-Thi ca là lễ vật của lòng tin. Ít ai dễ tin người như người Việt Nam. Bởi vì họ vững tin ở mình và đem lòng yêu thi ca hơn ai hết.

NHÀ THƠ NGÔ THẾ OANH “MƯA ĐẬP MÃI TRÊN NHỮNG CƠN MẤT NGỦ”

 

Nguyễn Việt Chiến-Cứ bẵng đi một thời gian không đến ngồi chơi với nhà thơ Ngô Thế Oanh trong căn buồng làm việc chật hẹp của anh ở Tạp chí Thơ trụ sở Hội Nhà văn VN-số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội là tôi lại cảm thấy thiếu vắng một điều gì đấy. Mặc dù có khi ngồi với nhau, nhiều lúc chúng tôi chỉ lặng lẽ ngẫm ngợi và suy tư một điều gì đó mà Ngô Thế Oanh thì ít khi không ngẫm ngợi bởi anh thuộc típ người sống lặng lẽ suốt đời để cảm nhận và chia sẻ.

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ THƠ NGUYỄN BÍNH (1918-2018)

 

Hội Nhà Văn Việt Nam vừa kết hợp với Tỉnh uỷ, Uỷ ban tỉnh Nam Định và Hội Văn học nghệ thuật Nam Định tổ chức Kỷ niệm 100 năm ( 1918 – 2018) ngày sinh nhà thơ Nguyễn Bính, trong hai ngày 23 và 24 tháng 4 năm 2018.

YẾU TỐ TÍNH DỤC TRONG VĂN XUÔI HƯ CẤU LỊCH SỬ VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

NGUYỄN VĂN HÙNG-Văn xuôi sáng tạo về đề tài lịch sử đương đại có không ít tác phẩm khai thác đời sống tính dục, đặc biệt là tính dục của các nhân vật lịch sử được coi là thần tượng, huyền thoại dân tộc.

TỌA ĐÀM GIỚI THIỆU TÁC PHẨM “TUYỂN VĂN CHỌN LỌC” CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN VINH TÚ

 

THƠ CA CÓ THỂ SAN LẤP ĐỊA NGỤC NƠI TÂM HỒN CON NGƯỜI

 

Giữa kỉ nguyên hậu hiện đại, mọi thứ đều bị/được hoài nghi, giễu nhại, giải thiêng. Vậy mà có một tín niệm nơi ông không hề lung lay: vẻ đẹp và quyền năng của thơ. Ông hứng khởi bền bỉ tự kiến tạo riêng mình một thế giới thơ-hiện-đại-thuần-Việt, trở thành một trong những nhà thơ Việt Nam hiện đại có tác phẩm được dịch ra nhiều ngoại ngữ nhất. Và cuối năm 2017, giải thưởng thơ Cikada của Thụy Điển đã gọi tên ông: nhà thơ Mai Văn Phấn.

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 70 NĂM THÀNH LẬP: BÁO VĂN NGHỆ LÀ MỘT “THƯƠNG HIỆU” CẦN ĐƯỢC GIỮ GÌN VÀ NÂNG CAO

 

Hướng tới kỉ niệm 70 năm ngày thành lập tờ báo văn học cách mạng của Hội Nhà văn Việt Nam, Tuần báo Văn nghệ, nơi công bố tác phẩm mới cũng là nơi rèn luyện, thử thách và nâng đỡ nhiều tài năng cho đội ngũ nhà văn nước ta hiện nay, chúng tôi có cuộc trò chuyện thân tình, cởi mở với nhà văn Trần Huy Quang, người đã có 20 năm từng làm biên tập viên, phóng viên và trưởng ban Văn của báo Văn nghệ.