MỘT TRĂM NĂM (14/10/1920 -14/10/2020) NHÌN LẠI TỐ HỮU

 

TRẦN ĐĂNG KHOA - Thơ Tố Hữu không phải đã trải qua thử thách 5 năm, hay 50 năm, mà đã 80 năm, tồn tại cùng với bao nhiêu biến cố, bao nhiêu thăng trầm của cõi đời. Có những giá trị tưởng như bất biến mà rồi đã mất tăm, lại có những vẻ đẹp xanh xao, mỏng mảnh ta tưởng sẽ tan biến mà rồi nó vẫn tồn tại, dù tồn tại vẫn với cái dáng vẻ mỏng mảnh và xanh xao như thuở nó ra đời.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: SAI SÓT TRONG SÁCH GIÁO KHOA LỚP 1 LÀ NGHIÊM TRỌNG

 

Nhà văn VŨ ĐẢM-Những tưởng từ năm học 2020- 2021 này, Bộ Giáo dục & đào tạo đưa vào chương trình giảng dạy bộ sách giáo khoa Lớp 1 cải cách sẽ đem lại niềm vui, hữu ích cho học sinh và giáo viên nhưng mới đưa vào giảng dạy hơn một tháng mà đã vấp phải những phản ứng gay gắt của cha mẹ học sinh và dư luận.

CÔNG BỐ NOBEL VĂN CHƯƠNG 2020: NỮ THI SĨ NGƯỜI MỸ LOUISE GLUCK THẮNG GIẢI

 

TTO - Nobel Văn chương 2020 thuộc về nữ thi sĩ người Mỹ Louise Gluck. Ủy ban Nobel vinh danh Louise Gluck vì “âm điệu đầy chất thơ không thể nhầm lẫn với vẻ đẹp đơn sơ khiến sự hiện hữu của cá nhân trở nên một điều phổ quát”.Gluck, sinh năm 1943, từng giành nhiều giải thưởng văn chương lớn ở Mỹ, bao gồm Huy chương Nhân văn quốc gia, giải Pulitzer, giải Sách Quốc gia, giải Phê bình Sách Quốc gia, và giải Bollingen.

KỈ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ THƠ TỐ HỮU (4/10/1920 - 4/10/2020): TỐ HỮU KHÔNG “DỊ ỨNG” VỚI THƠ TÌNH

 

Ngô Vĩnh Bình-Bấy nay nói đến Tố Hữu, người ta nghĩ ngay đến một nhà thơ của cách mạng, nghĩ ngay đến một đỉnh cao của thơ trữ tình chính trị Việt Nam trong thế kỷ XX. Lối nghĩ đó rất đúng, nhưng cũng từ lối nghĩ quen thuộc đó dễ làm cho người ta lầm tưởng rằng Tố Hữu “dị ứng” với thơ tình, xa lạ với thơ tình...

TÀI NĂNG VÀ SỰ BẤT TỬ

 

Uông Triều-Sự bất tử là tên một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Milan Kundera trong đó đề cập tới một nhân vật có thể bất tử là thi hào người Đức Goethe. Nhưng cuốn tiểu thuyết này không chỉ kể về nhà thơ vĩ đại người Đức mà còn có những người khác cũng được mong muốn bất tử cùng Goethe. Đó là Bettina, một người tình trẻ tuổi của thi sĩ.

NHÀ THƠ NGUYỄN QUANG THIỀU: SÁNG TẠO LÀ SỰ PHỤC HỒI KÝ ỨC

 

Người mà năng lượng cảm hứng lao động sáng tạo giàu có như Nguyễn Quang Thiều kể cũng không nhiều. Mỗi lần nhìn ông, nghe ông, đặc biệt là đọc ông, tôi như được kích hoạt tiếp truyền cái nguồn năng lượng cảm hứng ấy. Tư duy, suy tư, đắm si và/để lao động sáng tạo là cách ông hiện diện giữa cuộc đời, cũng là cách ông tạ ơn cuộc đời.

CŨNG THỎA MỘT ĐỜI

 

Nguyễn Thanh Kim-Tôi đọc tác phẩm Con chó xấu xí của nhà văn Kim Lân đã lâu nhưng chỉ đến khi ban trù bị thành lập hội Văn nghệ Hà Bắc ra đời mới được gặp ông (1980). Được biết ông là người được nhà văn Nguyên Hồng đưa đi hoạt động văn hóa cứu quốc trước 1945, quê ông ở Phù Lưu - Tân Hồng - Bắc Ninh trù phú có đủ ngành nghề, buôn bán, không chỉ thuần nông và có chế độ khuyến học đặc biệt nên trí thức ở đây thành đạt khá nhiều.

CÁNH CHIM BIỂN CHỊU NHIỀU BÃO GIÔNG

 

Phan Bùi Bảo Thi-Thấm thoát cũng đã hơn 20 năm kể từ ngày nhà thơ Hải Bằng rời xa cõi thế để trở về với tiên tổ ông bà. Những ngày chớm thu này, tôi lại ngồi nhớ ông (ông mất ngày 7-7-1998), lật giở lại những trang thơ chép tay mà tôi đã may mắn được ông tặng trong những ngày tháng còn làm sinh viên ở Huế. Đọc lại những trang tự sự ông viết, để thấu hiểu nhiều hơn những gập ghềnh giông bão trong cuộc đời của một thi sĩ đa đoan, nặng nợ với đời, với người, với thi ca nghệ thuật…

DUYÊN NỢ GIỮA VĂN MINH VÀ CỘI RỄ

 

Lâm Hà Bảo Ngọc-Ở tuổi 90, nữ nhiếp ảnh gia gạo cội Brazil, Claudia Andujar được ghi nhận như một gương sáng công dân toàn cầu, quên mình cho một dân tộc thiêu số của nước này. Đó là tộc người Yanomamis ở rùng Amazone rộng lớn.

NGƯỜI KỂ CHUYỆN BẰNG NHỮNG KHÚC CA TÀY

 

Phạm Ngọc Chiểu-Người ấy chính là người đàn ông ở làng Hiếu Lễ, ngôi làng nằm dưới chân núi Bo Păn ở miền biên viễn thuộc tỉnh Cao Bằng, người Tày đã bao đời sinh sống. Một làng Tày có nhiều người “lạ”.

“BẾN LẠ” CỦA ĐỜI…

 

Đỗ Quyên-Thơ Đặng Đình Hưng chỉ là một ví dụ đẹp của quy luật muôn đời. Trong cái đẹp thường có cái đau. Hay ngược lại, cái đau cưu mang cái đẹp, thì cũng vậy thôi. Nói về phong cách, các sáng tác văn học của Đặng Đình Hưng rất kỳ khôi, rất khó hiểu, ngay cả trong giới trong nghề.

TỨ THƠ BAY DÌU DẶT Ở LƯNG ĐÈO

 

Ngô Đức Hành- Đoàn Xuân Hòa có lẽ là một trong số ít in thơ nhất. Cho đến nay, ông mới “trình” 3 tập thơ: Lửa không cần trang phục (1994), Phù sa lắng (2002), Bơi cùng sóng bạc đầu (2017) và một tập Thơ chọn (2018), in chung với nhà thơ đồng hương, đồng đội Vương Cường. Ồn ào trong cách chơi, dù là ồn ào có “chọn lọc”, nhưng thơ, ít xuất hiện.

TỪ NGUYÊN MẪU ĐẾN NHÂN VẬT: NGƯỜI TÌNH CỦA “CON GÁI THỦY THẦN”

 

Đỗ Hoàng Diệu. Tôi mê huyền thoại. Làng tôi đầy huyền thoại, thánh thần, như bất kỳ làng quê nào miền đồng bằng Bắc Bộ. Anh chị tôi, bạn bè tôi, khi lớn lớn biết biết, liền trề môi khanh khách cười xả trôi xuống sông những hoang đường. Còn tôi, vẫn vùng vẫy trong biển sương mờ.

TỦM TỈM LÊ ĐÌNH CÁNH

 

MAXIM GORKY VỚI CHỦ NGHĨA TIỀN PHONG VÀ CHỦ NGHĨA HIỆN THỰC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA

 

TRẦN THỊ PHƯƠNG PHƯƠNG-Sinh năm 1868, Gorky thuộc thế hệ nhà văn lớn hơn các nhà tiền phong chủ nghĩa. Ông gần gũi hơn với các nhà hiện thực thế kỉ XIX, không tuyên bố vứt bỏ họ ra khỏi con tàu của nghệ thuật hiện đại như các nhà tiền phong, và chọn lối viết giản dị gần gũi với người đọc bình dân theo kiểu của Tolstoy và Chekhov. Thế nhưng, vẫn có sự khác biệt.

PHẠM TƯỜNG HẠNH - NHÂN CHỨNG CỦA MỘT THỜI OANH LIỆT