GIỚI THIỆU TIỂU THUYẾT “KHÁT VỌNG”, NXB HỘI NHÀ VĂN ẤN HÀNH CỦA TÁC GIẢ NGUYỄN VĂN HIÊN

 

Khát vọng là một cuốn tiểu thuyết tâm lý xã hội , một bức tranh phản ánh sinh động về cuộc sống hiện thực đương đại, với hai tuyến nhân vật tượng trưng cho hai thái cực, chính và tà, cái thiện và cái ác, giữa cái đẹp và xấu xa tội lỗi.

CHÙM THƠ VỀ THƠ CỦA NHÀ THƠ HOÀNG XUÂN TUYỀN

 

VANVN.NET vừa nhận được chùm thơ mới của nhà thơ Hoàng Xuân Tuyền, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội với nhiều tìm tòi, thể nghiệm. Đặc biệt, đây là chùm 10 bài thơ tác giả viết về công việc làm thơ, người làm phê bình và người làm thơ. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

CÓ GÌ TRONG CÁC HỒI KÍ ÂM NHẠC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

 

Ban biên tập của The Guardian đã chọn lọc những cuốn hồi kí và tiểu sử về âm nhạc hay nhất. Những chia sẻ thẳng thắn và hấp dẫn trong các cuốn sách này sẽ tiết lộ đời sống nội tâm của các nhạc sĩ nổi tiếng nhất trong thời đại của chúng ta.

MỘT DÒNG HỌ BA CÁCH LÀM VĂN HÓA

 

Trần Quốc Toàn- Sáng 17-7-2020 tại TP.HCM buổi gặp mặt nhân 100 năm sinh cố nhà văn Phạm Từơng Hạnh (17.7.1920 – 17.7.2020) do Hội Nhà văn Việt Nam và gia đình họ Phạm tổ chức đã diễn ra ấm cúng và trang trọng. Nhà thơ Trần Đăng Khoa P.Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam cùng một số nhà văn hội viện thuộc nhiều thế hệ và đông đảo bạn đọc đã có mặt.

HẬU COVID19: NGHĨ LẠI VỀ VAI TRÒ CỦA TRƯỜNG HỌC

 

Roger-François Gauthier-Đại dịch Covid-19 diễn ra vào thời điểm chúng ta cũng đồng thời chứng kiến toàn cầu hóa trên mọi mặt, cả kinh tế, văn hóa và bệnh tật; và quá trình chuyển đổi sang thời đại kỹ thuật số - đã được các sử gia về lược sử loài người nhận định là sẽ làm thay đổi căn bản xã hội loài người.

TÔI MUỐN ĐƯA KHẢO CỔ ĐẾN GẦN VỚI CÔNG CHÚNG

 

Đỗ Bích Thúy- Tiến sĩ Nguyễn Việt hiện là Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á. Gặp ông, tôi nhận ra một điều, trong con người ta, một tư duy khoa học hoàn toàn có thể hoà quyện với một tâm hồn lãng mạn chứ không phải rất mâu thuẫn như tôi vẫn hình dung.

NHÀ THƠ BẰNG VIỆT Ở TUỔI 80 VỚI TẬP THƠ MỚI GHI DẤU ẤN 30 NĂM ĐỔI MỚI 1986-2016

 

Nguyễn Việt Chiến-Trưa ngày 14-6-2020, một số bạn hữu văn chương và người thân gia đình đến dự buổi ra mắt tập “Thơ Bằng Việt 1986-2016” và mừng anh tròn tuổi 80. Đây là tập thơ ghi dấu ấn 30 năm thơ đổi mới của Bằng Việt. Nửa thế kỷ trước đây, Bằng Việt là gương mặt thơ tài năng thuộc thế hệ các nhà thơ trưởng thành trong chiến tranh.

VĂN HỌC VÀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

 

Nhà tiểu thuyết thường bị hấp dẫn bởi những khả năng của trí tuệ nhân tạo. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày, những cỗ máy đó bắt đầu viết về con người? Để khái quát các chặng đường phát triển của văn chương thế giới, ta có thể tóm tắt như sau: đầu tiên là viết về các vị thần, tiếp đến là nhà vua và hoàng hậu, sau đó là những người bình thường và cuối cùng: chính chúng ta.

ĐỂ CÓ NHỮNG TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT ĐỈNH CAO

 

Lê Hà An-Cùng với sự phục hồi sau dịch Covid-19 của các ngành nghề kinh tế, nghệ thuật cũng đã và đang có những cú vượt thoát ngoạn mục không chỉ trong làm mới chính mình nhằm chinh phục khán giả mà còn để thích nghi với tình hình mới.

CÁC BẠN ẤY LÀ HỌC SINH MIỀN NAM

 

Vũ Ngọc Hoàng- Tiến sỹ Vũ Ngọc Hoàng sinh năm 1953, quê quán tại xã Tam Xuân, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Ông nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa 10 và khóa 11. Trước khi nghỉ hưu năm 2019, ông là Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Trước đó, Tiến sỹ Vũ Ngọc Hoàng từng giữ cương vị Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

DỊCH THƠ- NGHỆ THUẬT CỦA SỰ THẤT BẠI

 

Okla Elliott ( ) (Mỹ)-Phạm Thanh Cải (dịch)-“Dịch giả là những anh hùng trong bóng tối của văn học, những công cụ khiến cho các nền văn hóa khác nhau có thể giao lưu với nhau thường bị lãng quên”-Paul Auster

THƠ ĐỖ MAI HÒA

 

TỰ HỌA MÌNH BẰNG NHỮNG GIẤC MƠ THƠ

 

Hoài Nam- Nhớ một cuối năm rét mướt, tao ngộ trên đất Cao Bằng, nhà thơ Trần Hùng từng trả lời một thắc mắc của người viết bài này về thơ anh: “Anh không làm thơ. Vì anh không nghĩ thơ lại là thứ công việc để anh phải làm hoặc có thể làm. Với lại, cứ nói làm thơ làm thơ, nghe sao vất vả nặng nhọc quá”. Nói vậy, và chỉ vậy thôi, rồi Trần Hùng cười, mắt nheo nheo.

LÃO GÙ-TRUYỆN ĐỖ XUÂN THU-DỰ THI TRUYỆN NGẮN ‘LÀNG VIỆT THỜI HỘI NHẬP” BÁO NÔNG THÔN NGÀY NAY/DÂN VIỆT

 

Tin lão Gù qua đời loang nhanh ra khắp làng Cổ Cò. Trống làng chưa báo vậy mà sớm ra gần như cả làng đều đã biết tin này. Nhà nọ hỏi nhà kia. “Lão Gù mất tối qua rồi đấy, bên ấy biết chưa?”. “Thế hả? Bà Tịch cũng vừa báo tôi xong”. “Tí nữa đi đám ới tôi câu để đi cùng nha”. “Đến sớm tí bà ạ”.

NHỎ MÀ LỚN-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN TRÍ DỰ CUỘC THI VIẾT “LÀNG VIỆT THỜI HỘI NHẬP” CỦA BÁO NÔNG THÔN NGÀY NAY/DÂN VIỆT

 

Sáng nào Hoàng Em cũng ghé cà phê Cóc làm ly đen nóng. Xin rõ ràng vụ cóc nầy tí chút. Thuở xứ nầy mới khai thiên lập địa thì Nguyễn Văn Cóc thường gọi Cóc Bịch che cái chòi lá cho vợ bán hành tiêu ớt tỏi muối đường, trước mua vui, sau kiếm lời phụ thêm tí chút cho bữa ăn gia đình.

NHẬN DIỆN VÀ LÝ GIẢI CÁC HIỆN TƯỢNG VĂN HỌC

 

Phạm Quang Long-Nhận diện và lý giải các hiện tượng văn học là một công trình mới của PGS, TS Phan Trọng Thưởng, tập hợp 17 bài tiểu luận nghiên cứu và các báo cáo khoa học của tác giả đã đăng trên các Tạp chí chuyên ngành hoặc công bố ở các Hội thảo khoa học do Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức vài năm gần đây.