TRUYỆN KIỀU- TỪ TÁC PHẨM VĂN HỌC ĐẾN SÂN KHẤU, ĐIỆN ẢNH

 

LÊ QUỐC HIẾU-Chúng ta đang sống trong thời đại của chuyển thể, cải biên. Hãy tưởng tượng rằng gần như mọi tác phẩm đều có thể được tái diễn giải, làm lại, chuyển dạng sang một hình thức khác. Người nghệ sĩ có thể cải biên tác phẩm văn học, vở opera, ballad, bài hát, vở diễn, bộ phim, video, game, truyện tranh… sang các hình thức nghệ thuật khác nhau.

PHONG TỤC - THẾ SỰ VÀ ĐỐI THOẠI TRONG TIỂU THUYẾT ĐƯƠNG ĐẠI VIỆT NAM

 

Nguyên An-Nhà tiểu thuyết khi viết về thực tạo có hay có dở, có tốt có xấu lẫn lộn đan cài, có chuyển hóa theo các chiều kích khác nhau, mặc nhiên, đã làm một cuộc đối thoại với đời, với người đọc. Họ - các tiểu thuyết gia đương đại(ở Việt Nam) đã muốn nói: Chúng tôi đương viết về hiện thực bây giờ ngổn ngang thế đấy, thế mới đúng, mới phải.

TỪ THỰC TẾ SÁNG TÁC CÁ NHÂN NÓI ĐẾN SỰ ĐỔI MỚI BÚT PHÁP TIỂU THUYẾT

 

NGUYỄN HIẾU-(Tham luận hội thảo về Tiểu thuyết do HNVVN tổ chức).Cho dù đứng ở góc độ nào, hay nhìn nhận văn học theo chủ nghĩa, lý luận gì ( cấu trúc, hiện đại hay hậu hiện đại) thì cũng không thể phủ định một nhận định có tỉnh nguyên tắc bất di bất dịch rằng: Tiểu thuyết là một thể loại quan trọng bậc nhất của văn học.

HOÀNG XUÂN TUYỀN:TÌM MỚI CÁI NÊN THƠ

 

Vũ Quần Phương-Tập thơ mang tên một khái niệm: Tự do. Đây không phải tự do triết học, trong cặp phạm trù tự do và tất yếu. Đây là tự do dân sự, là giới hạn quyền lực của cá nhân trong các quy ước của cộng đồng. Từ những dòng tôi vừa viết, chắc các bạn đọc quen thuộc của thơ thấy có gì ngờ ngợ.

CHỮ XUÂN TRONG ĐIỂN TÍCH VĂN HỌC

 

TÂM ANH-Mùa xuân là mùa khởi đầu của năm mới, mang theo những khát vọng, ước mơ và hi vọng của con người về một năm an lành, một tương lai tươi sáng. Chính bởi ý nghĩa nhân văn tốt đẹp đó, nên mùa xuân xuất hiện rất nhiều trong văn học - nghệ thuật từ trước đến nay.

VẬN NƯỚC ĐANG LÊN, DẪU THÁC GHỀNH…

 

Tùy bút của PGS.TS NGUYỄN THẾ KỶ. Năm Đinh Dậu vừa trôi những giây phút cuối cùng, xuân Mậu Tuất sau những giá lạnh đã xôn xao sắc hương đầu ngõ. Dường như năm nay mùa xuân đến sớm hơn vòng quay tạo hóa. Xuân đến từ trong bao gắng gỏi, nỗ lực và thành tựu của cả nước, của từng bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Xuân đến bởi khát vọng xốn xang từ năm cũ, như một ước hẹn không thể lỡ làng “Giã từ năm cũ bâng khuâng / Đã nghe xuân đến lâng lâng lạ thường”.

CHI LÊ-MỘT KHUÔN HÌNH TRỰC CẢM

 

Tạ Ngọc Tấn-Nếu tính theo khoảng cách không gian từ Hà Nội, có lẽ không có thủ đô của quốc gia nào trên thế giới xa hơn Santiago của Chilê. Dù bay với hãng Emirates theo ngả Đubai, hay bay với hãng Airfrance theo ngả Paris thì cũng mất không ít hơn 30 giờ đồng hồ cả bay trên trời với đợi ở các chặng dừng dưới đất mới tới nơi tưởng như tận cùng thế giới này.

CÁ NƯỚNG ÚP VUNG-TRUYỆN NGẮN MAI TIẾN NGHỊ

 

Tiết Tiểu Hàn dưới mười độ lạnh thấu xương. Nước ao văn vắt thấy cả cá tôm lờ đờ ngắc ngoải. Ông Soái mặc áo bông to sụ đi xe máy, xách lủng lẳng con trắm cỏ đến gần bốn cân. Cái đuôi cá quét xuống lớp bụi mỏng trên mặt đường bê tông thành vệt dài ngoằn ngoèo như rắn lượn.

VẤN ĐỀ TIẾP NHẬN VĂN HỌC MỸ VIẾT VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM Ở NƯỚC TA HIỆN NAY

 

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THÚY-1. Thơ ca và tiểu thuyết Mĩ về chiến tranh Việt Nam dồi dào là thế, nhưng trong suốt cuộc chiến tranh, và cả ba mươi năm sau cuộc chiến, những tác phẩm đó gần như không đến được với độc giả Việt Nam. Chúng ta có lí do cho sự chậm trễ này.

NGĂN CHẶN SỰ XUỐNG CẤP CỦA ĐẠO ĐỨC XÃ HỘI

 

Anh Chi-Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến tổng kết và triển khai công tác năm 2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch được tổ chức vào những ngày đầu tiên của năm 2018.

TỪ CHỐI SÁCH ĐOẠT GIẢI NOBEL HAY XU HƯỚNG “BỎ RƠI NHỮNG TÁC PHẨM VĂN HỌC KHÓ ĐỌC, KHÓ BÁN”

 

Mới đây, 19 nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới đã từ chối làm mới lại cuốn sách nổi tiếng “The Palace” của nhà văn người Pháp Claude Simon. Sách do một người hâm mộ của cố nhà văn Claude Simon, là Serge Volle đã gửi 50 trang của cuốn tiểu thuyết The Palace cho 19 nhà xuất bản với mong mỏi tác phẩm này sẽ có diện mạo hiện đại mới.

CHỈ THỊ CỦA BAN BÍ THƯ VỀ VIỆC TỔ CHỨC TẾT NĂM 2018

 

VĂN CHƯƠNG VÀ NHỮNG CUỘC CHIẾN

 

A. TOFLICOLE (Mỹ)-Khi xét về điều kiện xã hội, một số người đã cho rằng, nếu một đất nước bị chìm trong chiến tranh hoặc xung đột triền miên thì sẽ không thể có được những tác phẩm văn học đỉnh cao. Họ bảo cứ lấy giải Nobel làm ví dụ, có bao giờ được trao cho những dân tộc kiểu như Israel, Palestin, Afghanistan, Iraq, hay Nam Bắc Triều Tiên đâu?

NGƯỜI ĐẦU TIÊN MUỐN CHÂU ÂU HÒA ĐỒNG

 

Trần Đương-Những đánh giá sâu sắc của nhà thơ vĩ đại Heinrich Heine về sức mạnh thúc đẩy sự phát triển chính trị và xã hội ở nước Đức, và rộng hơn là ở châu Âu thời kỳ bấy giờ, vẫn còn giữ được tính thời sự cho tới tận ngày nay. Thêm vào đó là những nét mâu thuẫn trong tiểu sử nhà thơ, dẫn tới một thực trạng là con người và tác phẩm của Heine vẫn tiếp tục được tranh cãi cho tới tận ngày nay.

CỎ DỌC ĐƯỜNG TRẦN KIÊN NHẪN SỐNG

 

VŨ QUẦN PHƯƠNG-Những năm 60 thế kỷ trước, học sinh sinh viên Hà Nội hào hứng và say mê nghe những buổi nói chuyện về lý tưởng sống, về cách rèn luyện bản lĩnh và phẩm chất làm người của diễn giả Việt phương. Anh là thần tượng của lứa thanh niên chúng tôi hồi ấy. Một vốn học thức căn bản vững vàng, một vị trí làm việc thuận lợi cho một tầm nhìn xa rộng về thời cuộc, một tác phong sống gần với đời thường và hơn hết, Việt Phương có một cách suy nghĩ bằng trái tim.

VƯƠNG QUỐC MỘNG MƠ-TRUYỆN NGẮN NGUYỄN TRƯỜNG

 

Bình minh bừng lên trên sông Tiền mênh mông. Những con sóng lấp lánh, cuồn cuộn chảy xuôi cuốn theo những bè lục bình như đoàn chiến mã đuổi nhau vô tận về phía hạ nguồn. Ánh ban mai rực lên khắp Cồn Phụng, lên cổng lăng Minh Mạng được đắp vẽ cầu kỳ.