NHỎ MÀ LỚN-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN TRÍ DỰ CUỘC THI VIẾT “LÀNG VIỆT THỜI HỘI NHẬP” CỦA BÁO NÔNG THÔN NGÀY NAY/DÂN VIỆT

 

Sáng nào Hoàng Em cũng ghé cà phê Cóc làm ly đen nóng. Xin rõ ràng vụ cóc nầy tí chút. Thuở xứ nầy mới khai thiên lập địa thì Nguyễn Văn Cóc thường gọi Cóc Bịch che cái chòi lá cho vợ bán hành tiêu ớt tỏi muối đường, trước mua vui, sau kiếm lời phụ thêm tí chút cho bữa ăn gia đình.

NHẬN DIỆN VÀ LÝ GIẢI CÁC HIỆN TƯỢNG VĂN HỌC

 

Phạm Quang Long-Nhận diện và lý giải các hiện tượng văn học là một công trình mới của PGS, TS Phan Trọng Thưởng, tập hợp 17 bài tiểu luận nghiên cứu và các báo cáo khoa học của tác giả đã đăng trên các Tạp chí chuyên ngành hoặc công bố ở các Hội thảo khoa học do Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức vài năm gần đây.

TÌNH QUÊ CÀNG NẶNG, CÀNG ĐẦY NGHĨA NHÂN

 

NHÀ VĂN NGUYỄN MINH CHÂU VỚI CÁC TRUYỆN VỪA

 

Hoài Nam-Trong văn xuôi nghệ thuật Việt Nam hiện đại, Nguyễn Minh Châu là một tên tuổi lớn. Đặc biệt, nếu xét từ giai đoạn chiến tranh kết thúc, 1975 đến nay, và xét riêng ở thể loại truyện ngắn, thậm chí có thể nói rằng tác phẩm của Nguyễn Minh Châu đã tạo thành một kiểu đỉnh cao rất khó vượt qua.

NHÀ VĂN BÙI HIỂN BÂY GIỜ

 

Nguyên An-Về nhà văn “tiền chiến” , “cựu trào” Bùi Hiển thì tôi đã nghĩ, cảm rồi viết về ông, tôi mạnh dạn gọi Bùi Hiển là nhà văn bền bỉ với nghề, như từng định danh Kim Lân là nhà văn của làng quê nước Việt trong các bài viết cách đây ngót 30 năm… Nay đọc lại, thấy cứ nao nao, tiêng tiếc và như có gì chưa hẳn.

“PHÙ SINH LỤC KÝ”-BÔNG HOA LẠ TRONG VƯƠNG VĂN TRUNG QUỐC

 

Phù sinh lục ký là một tiểu thuyết tản văn, thể tự truyện đặc sắc của nhà văn đời Thanh - Thẩm Phục. Thẩm Phục tự Tam Bạch hiệu Mai Dật, xuất thân trong một gia đình sĩ tộc ở Tô Châu. Theo như tự thuật trong tác phẩm, ông sinh năm 1763, không rõ năm mất. Có thể nói, Phù sinh lục ký là một bông hoa lạ trong khu vườn văn học Trung Quốc.

“NẶNG” VÀ “NHẸ” TRONG ĐỜI NHẸ KHÔN KHAM CỦA MILAN KUNDERA

 

Nguyễn Thị Giáng Hương-Trong những ngày đầu tháng 6 vừa qua, ở Hội trường L’Espace – 24 Tràng Tiền, Hà Nội đã diễn ra buổi “Toạ đàm về dịch Kundera: Milan Kundera hay một cái tên bất tử” nhân dịp 90 năm ngày sinh nhà văn Pháp gốc Tiệp lừng danh. Kundera là cái tên quen thuộc trên văn đàn thế giới.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: HOÀNG CẦN LÀ NHÂN VẬT LỊCH SỬ HAY NHÂN VẬT TRUYỀN THUYẾT?

 

NHÀ THƠ TRẦN NHUẬN MINH- Hoàng Cần được thờ ở Bình Liêu, Tiên Yên và mới đây, vừa được khôi phục thờ ở đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh ( QN) sau 100 năm bị loại bỏ ( Ghi thêm: Tôi đã mất đến non 10 năm, kiên trì biện luận và thuyết phục góp một phần, mà nhiều người trong ngành văn hóa cho là quan trọng, để khôi phục lại giá trị này).

BỘ SỬ THI DỮ DỘI VÀ LÃNG MẠN CỦA MIỀN VIỄN TÂY HOA KỲ

 

Tối Chủ nhật 25/8/2019, tại 3A Ngô Quyền, Hà Nội, trong khuôn khổ “Tháng phim Mĩ”, Cà phê Thứ Bảy Hà Nội đã tổ chức trình chiếu và thảo luận về bộ phim DANCES WITH WOLVES (Khiêu vũ với bầy sói) với sự chủ trì của nhà văn Trần Thị Trường. Khiêu vũ với bầy sói là phim điện ảnh sử thi Viễn Tây của Mĩ phát hành năm 1990 do Kevin Costner đạo diễn, sản xuất và đóng chính.

THƠ VÕ VĂN LUYẾN

 

“PHỒN SINH” KHÔNG CHỈ LÀ “PHỒN” VÀ “SINH”...

 

NGƯỜI THỔI LINH HỒN VÀO ĐÁ

 

TÂM HỒN ANH SỐNG LẠI THÀNH TRẺ THƠ

 

BÙI CÔNG THUẤN- Nếu dòng ý thức tạo nên cấu trúc tác phẩm thì những mảng hình ảnh siêu thực lại là phương cách Thanh Tâm Tuyền thể hiện ý thức. Thơ Thanh Tâm Tuyền đầy dẫy những hình ảnh siêu thưc, như trong những giấc mơ. Giải mã những giấc mơ là vô nghĩa. Nhưng nó lộ ra những vùng sâu thẳm trong ý thức của Thanh Tâm Tuyền đối với thực tại.

NHÀ THƠ ANH THƠ-BỖNG TIẾNG CHIM TU HÚ ĐƯA TỪ VƯỜN VẢI XA...

 

VŨ TỪ TRANG-Đã mấy lần, tôi toan đi tìm đích xác nơi nào tuổi thơ nữ sĩ Anh Thơ đã ở, đã viết những vần thơ đẹp, trong trẻo như những bức tranh phong cảnh đẹp mà dịu buồn. Đấy là tập thơ "Bức tranh quê", được giải thưởng Tự Lực Văn Đoàn, năm 1939, khi nữ sĩ mới tròn 18 tuổi . Sau này, 1941, nhà xuất bản Đời Nay ấn hành và "Bức tranh quê" tạo tiếng vang lớn trong bạn đọc.

SÁT CHIM

 

Truyện ngắn Trần Văn Quý-Tuấn sở hữu vóc dáng khiêm tốn, người hơi lùn, mắt hơi bé một bên, người ta bảo "nhất lé, nhì lùn", Tuấn có tới bẩy tám mươi phần trăm cái tiêu chí ấy. Tuấn còn sở hữu cái cằm hơi nhọn, đôi môi mỏng dính, miệng lưỡi dẻo quẹo, nên được các sếp nơi Tuấn công tác quý mến. Cứ có việc gì cần giao dịch bên ngoài là Tuấn nhận làm và đều hoàn thành xuất sắc.

RA MẮT CÂU LẠC BỘ VĂN HỌC TRẺ HÀ NỘI