DỊCH THƠ- NGHỆ THUẬT CỦA SỰ THẤT BẠI

 

Okla Elliott ( ) (Mỹ)-Phạm Thanh Cải (dịch)-“Dịch giả là những anh hùng trong bóng tối của văn học, những công cụ khiến cho các nền văn hóa khác nhau có thể giao lưu với nhau thường bị lãng quên”-Paul Auster

THƠ ĐỖ MAI HÒA

 

TỰ HỌA MÌNH BẰNG NHỮNG GIẤC MƠ THƠ

 

Hoài Nam- Nhớ một cuối năm rét mướt, tao ngộ trên đất Cao Bằng, nhà thơ Trần Hùng từng trả lời một thắc mắc của người viết bài này về thơ anh: “Anh không làm thơ. Vì anh không nghĩ thơ lại là thứ công việc để anh phải làm hoặc có thể làm. Với lại, cứ nói làm thơ làm thơ, nghe sao vất vả nặng nhọc quá”. Nói vậy, và chỉ vậy thôi, rồi Trần Hùng cười, mắt nheo nheo.

LÃO GÙ-TRUYỆN ĐỖ XUÂN THU-DỰ THI TRUYỆN NGẮN ‘LÀNG VIỆT THỜI HỘI NHẬP” BÁO NÔNG THÔN NGÀY NAY/DÂN VIỆT

 

Tin lão Gù qua đời loang nhanh ra khắp làng Cổ Cò. Trống làng chưa báo vậy mà sớm ra gần như cả làng đều đã biết tin này. Nhà nọ hỏi nhà kia. “Lão Gù mất tối qua rồi đấy, bên ấy biết chưa?”. “Thế hả? Bà Tịch cũng vừa báo tôi xong”. “Tí nữa đi đám ới tôi câu để đi cùng nha”. “Đến sớm tí bà ạ”.

NHỎ MÀ LỚN-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN TRÍ DỰ CUỘC THI VIẾT “LÀNG VIỆT THỜI HỘI NHẬP” CỦA BÁO NÔNG THÔN NGÀY NAY/DÂN VIỆT

 

Sáng nào Hoàng Em cũng ghé cà phê Cóc làm ly đen nóng. Xin rõ ràng vụ cóc nầy tí chút. Thuở xứ nầy mới khai thiên lập địa thì Nguyễn Văn Cóc thường gọi Cóc Bịch che cái chòi lá cho vợ bán hành tiêu ớt tỏi muối đường, trước mua vui, sau kiếm lời phụ thêm tí chút cho bữa ăn gia đình.

NHẬN DIỆN VÀ LÝ GIẢI CÁC HIỆN TƯỢNG VĂN HỌC

 

Phạm Quang Long-Nhận diện và lý giải các hiện tượng văn học là một công trình mới của PGS, TS Phan Trọng Thưởng, tập hợp 17 bài tiểu luận nghiên cứu và các báo cáo khoa học của tác giả đã đăng trên các Tạp chí chuyên ngành hoặc công bố ở các Hội thảo khoa học do Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức vài năm gần đây.

TÌNH QUÊ CÀNG NẶNG, CÀNG ĐẦY NGHĨA NHÂN

 

NHÀ VĂN NGUYỄN MINH CHÂU VỚI CÁC TRUYỆN VỪA

 

Hoài Nam-Trong văn xuôi nghệ thuật Việt Nam hiện đại, Nguyễn Minh Châu là một tên tuổi lớn. Đặc biệt, nếu xét từ giai đoạn chiến tranh kết thúc, 1975 đến nay, và xét riêng ở thể loại truyện ngắn, thậm chí có thể nói rằng tác phẩm của Nguyễn Minh Châu đã tạo thành một kiểu đỉnh cao rất khó vượt qua.

NHÀ VĂN BÙI HIỂN BÂY GIỜ

 

Nguyên An-Về nhà văn “tiền chiến” , “cựu trào” Bùi Hiển thì tôi đã nghĩ, cảm rồi viết về ông, tôi mạnh dạn gọi Bùi Hiển là nhà văn bền bỉ với nghề, như từng định danh Kim Lân là nhà văn của làng quê nước Việt trong các bài viết cách đây ngót 30 năm… Nay đọc lại, thấy cứ nao nao, tiêng tiếc và như có gì chưa hẳn.

“PHÙ SINH LỤC KÝ”-BÔNG HOA LẠ TRONG VƯƠNG VĂN TRUNG QUỐC

 

Phù sinh lục ký là một tiểu thuyết tản văn, thể tự truyện đặc sắc của nhà văn đời Thanh - Thẩm Phục. Thẩm Phục tự Tam Bạch hiệu Mai Dật, xuất thân trong một gia đình sĩ tộc ở Tô Châu. Theo như tự thuật trong tác phẩm, ông sinh năm 1763, không rõ năm mất. Có thể nói, Phù sinh lục ký là một bông hoa lạ trong khu vườn văn học Trung Quốc.

“NẶNG” VÀ “NHẸ” TRONG ĐỜI NHẸ KHÔN KHAM CỦA MILAN KUNDERA

 

Nguyễn Thị Giáng Hương-Trong những ngày đầu tháng 6 vừa qua, ở Hội trường L’Espace – 24 Tràng Tiền, Hà Nội đã diễn ra buổi “Toạ đàm về dịch Kundera: Milan Kundera hay một cái tên bất tử” nhân dịp 90 năm ngày sinh nhà văn Pháp gốc Tiệp lừng danh. Kundera là cái tên quen thuộc trên văn đàn thế giới.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: HOÀNG CẦN LÀ NHÂN VẬT LỊCH SỬ HAY NHÂN VẬT TRUYỀN THUYẾT?

 

NHÀ THƠ TRẦN NHUẬN MINH- Hoàng Cần được thờ ở Bình Liêu, Tiên Yên và mới đây, vừa được khôi phục thờ ở đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh ( QN) sau 100 năm bị loại bỏ ( Ghi thêm: Tôi đã mất đến non 10 năm, kiên trì biện luận và thuyết phục góp một phần, mà nhiều người trong ngành văn hóa cho là quan trọng, để khôi phục lại giá trị này).

BỘ SỬ THI DỮ DỘI VÀ LÃNG MẠN CỦA MIỀN VIỄN TÂY HOA KỲ

 

Tối Chủ nhật 25/8/2019, tại 3A Ngô Quyền, Hà Nội, trong khuôn khổ “Tháng phim Mĩ”, Cà phê Thứ Bảy Hà Nội đã tổ chức trình chiếu và thảo luận về bộ phim DANCES WITH WOLVES (Khiêu vũ với bầy sói) với sự chủ trì của nhà văn Trần Thị Trường. Khiêu vũ với bầy sói là phim điện ảnh sử thi Viễn Tây của Mĩ phát hành năm 1990 do Kevin Costner đạo diễn, sản xuất và đóng chính.

THƠ VÕ VĂN LUYẾN

 

“PHỒN SINH” KHÔNG CHỈ LÀ “PHỒN” VÀ “SINH”...

 

NGƯỜI THỔI LINH HỒN VÀO ĐÁ