SIÊU HƯ CẤU NHƯ MỘT TRÒ CHƠI CẤU TRÚC TRONG TIỂU THUYẾT VIỆT NAM ĐẦU THẾ KỶ XIX

 

THÁI PHAN VÀNG ANH Xu hướng trò chơi hóa văn học Chối bỏ đại tự sự, giải trung tâm, văn học hiện đại, hậu hiện đại có xu hướng lựa chọn những lối viết mang tính chất trò chơi nhằm giải thiêng, giễu nhại, phá vỡ cấu trúc ngôn ngữ chính thống. Cái cá biệt, ngoại lệ được chú ý, thay vì cái phổ quát, trung tâm.

HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI: VĂN XUÔI HÔM NAY

 

(Tham luận tại Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội,)-BÙI VIỆT THẮNG- Nói “văn xuôi hôm” nay là giả định về tình hình sáng tác văn xuôi trong vòng dăm năm trở lại đây. So với các lĩnh vực sáng tác khác như thơ, kịch, lý luận - phê bình, dịch thuật thì văn xuôi có thể coi là “mặt tiền” của văn chương đương đại Việt Nam (đặc biệt từ 1986 đến nay).

TÁC ĐỘNG CỦA KINH TẾ THỊ TRƯỜNG ĐẾN VĂN HỌC

 

LÊ DỤC TÚ Vào những thập niên đầu của thế kỉ XX, nhà thơ Tản Đà, sau những thất vọng trong đời sống tình cảm đã bỏ nhà ra thành phố. Cuộc sống thành thị lúc bấy giờ đã ảnh hưởng mạnh đến tư tưởng, tình cảm và thái độ trước cuộc sống hiện tại của Tản Đà.

VỀ MỘT SỐ CHỨC NĂNG CỦA VĂN CHƯƠNG

 

Umberto Eco (1932 - 2016) là một triết gia, nhà văn, nhà phê bình, nhà kí hiệu học lừng danh người Ý. Ông là giáo sư kí hiệu học của Đại học Bologne, dạy mĩ học và văn hóa học tại các trường đại học của Ý và là tiến sĩ danh dự của nhiều trường đại học nước ngoài.

NHỮNG KHUNG HÌNH VĂN CHƯƠNG

 

Indra Wussow* (Nam Phi) * Indra Wussow là nữ nhà văn Nam Phi, sống và làm việc luân phiên tại hai nơi: Johannesburg (Nam Phi) và đảo Sylt (Đức). Bà cộng tác với rất nhiều thực thể báo chí và văn chương quốc tế.

VĂN TRẺ VIỆT: THỰC TRẠNG&TRÁCH NHIỆM

 

TRẦN XUÂN TIẾN, Trường Đại học Văn Hiến. (Tham luận tại Hội nghị Những người viết văn trẻ TP.HCM lần thứ IV - 21.6.2017) Một cách công bằng, những người viết trẻ cũng cần ý thức hơn nữa về những sản phẩm của mình thông qua những phản hồi của cả độc giả lẫn các nhà nghiên cứu văn học. Không thể cứ mãi dựa dẫm mãi vào hai chữ “giải trí” để tự cho phép mình cái quyền làm nhạt nhòa dần những giá trị cốt lõi của văn chương như giá trị thẩm mỹ, giá trị nhận thức…

NGƯỜI CÓ ĐUÔI-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN THẾ HÙNG

 

Chỉ còn lại hai người, với bếp lửa hồng, với nậm rượu Mông Pê còn hôi hổi nóng, tôi và Nguyệt vẫn cùng nhau uống “khát vọng” như thường. Nghe nói Nguyệt đã từng lọt vào tốp mười của cuộc thi Người đẹp hoa ban mấy năm trước.

ÂM NHẠC KHÔNG BAO GIỜ MẤT ĐI SỨC QUYẾN RŨ

 

Lê Trí Liêm-Theo tạp chí Mỹ Publishers Weekly, tiểu thuyết Giáo dục cơ sở (Basic Training) vừa xuất hiện trên Amazon (tạp chí trực tuyến lớn nhất thế giới) cách đây không lâu đã lập tức chiếm vị trí bán chạy nhất trong tuần.

GIỚI THIỆU NHÀ THƠ TRẺ NHỤY NGUYÊN (THỪA THIÊN-HUẾ)

 

Nhà thơ trẻ Nhụy Nguyên (Trần Nguyên Sỹ), quê Hà Tĩnh, tốt nghiệp đại học Huế, hiện công tác tại tạp chí Sông Hương. Các tác phẩm đã in “Khi người ta cúi mặt” (thơ, 2010); “Về những đỉnh tuyệt mù (bút ký, 2011). Thơ Nhụy Nguyên như đang đi những bước lặng lẽ vào ngôi đền mỹ-cảm-thơ mang màu sắc thiền luận nhưng dường như âm vang bức bối của đời sống vẫn cuộn sóng trong tâm tưởng anh. Vanvn.net giới thiệu chùm thơ mới của Nhụy Nguyên (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến chọn và giới thiệu)

ĐỜI LÊN TIẾNG VÀ THƠ LÊN ĐƯỜNG-ĐỌC TẬP THƠ TỔ QUỐC NHÌN TỪ BIỂN CỦA NGUYỄN VIỆT CHIẾN, NXB PHỤ NỮ 2015

 

VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI – Phạm Văn Vũ- Vẫn xác tín rằng mỗi thi sĩ bao giờ cũng thuộc về một điệu thức thơ nhất định tương hợp với bản thể trong mình, cho nên tôi không khỏi ngạc nhiên khi nhận thấy dường như có “hai” Nguyễn Việt Chiến trong tập Tổ quốc nhìn từ biển. Một người thơ bi tráng đến độ, và một người thơ trữ tình thẳm sâu. Tác giả đang tự vấn, đồng thời, đặt ra cho người đọc những câu hỏi.

MIÊN MAN CÙNG MEKONG

 

Phạm Trường Thi- Tôi xin phép được gọi các bạn là những người anh em. Vì thực sự chúng ta là những người anh em. Chắc chắn là như vậy. Bởi chúng ta đều được sinh ra và lớn lên bên dòng sông Mê kong. Cùng uống chung một dòng nước, dòng nước của Mê kong.

VỀ THỂ LOẠI SỬ THI THẦN THOẠI Ở TÂY NGUYÊN

 

Đỗ Hồng Kỳ-Theo giới nghiên cứu thì trên thế giới có ba loại sử thi: sử thi dân gian, sử thi do người có tài năng dựa vào di sản dân gian mà sáng tạo nên tác phẩm và sử thi do các nhà văn sáng tác.

THỜI HIỆN TẠI CỦA NHỮNG NHÀ THƠ TRẺ

 

Hoàng Vũ Thuật-"Này ngôn từ/ Đã đến lúc chúng ta cởi bỏ/ Những y phục lòe loẹt trên người/ Và khoác vào tấm áo/ Đẫm mồ hôi nước mắt/ Con Người!" - “Sến khúc 19 - Tự vấn” - thơ Trương Đình Phượng.Tôi lang thang trên facebook tìm kiếm sự lạ về thơ.

GILGAMESH-THIÊN SỬ THI ĐẦU TIÊN CỦA NHÂN LOẠI

 

Hà Thanh Vân-Thiên sử thi Gilgamesh và vùng đất Lưỡng HàHegel cho rằng, sử thi xuất hiện trong lịch sử văn minh nhân loại “vào cái thời kỳ trung gian, trong đó một dân tộc thoát khỏi tình trạng mê muội của nó, và cảm thấy tinh thần thức tỉnh, bắt đầu tạo nên một thế giới dành riêng cho nó và cảm thấy sống ở đấy là thoải mái”.

KHÁT VỌNG VÌ HẠNH PHÚC CON NGƯỜI

 

Trần Đương-Với Hermann Hesse, năm nay, nhân dân Đức và loài người tiến bộ kỷ niệm hai sự kiện quan trọng của đời ông: ngày sinh lần thứ 140 (1877-2017) và ngày mất lần thứ 55 (1962-2017).

NƠI TỔ QUỐC CHƯA BAO GIỜ NGƠI NGHỈ

 

Việt Thắng- Nơi hồn thiêng hội tụ. Đúng 8 giờ sáng ngày 3/4/2017, tàu KN490 của Kiểm ngư Việt Nam chở 197 hành khách cùng thủy thủ đoàn hú một hồi còi dài tạm biệt đất liền. Tất cả đều hướng về Trường Sa thân yêu với sự thành tâm “Tổ quốc vì Trường Sa, Trường Sa vì Tổ quốc”.