NHÀ VĂN VÕ BÁ CƯỜNG: TÔI THƯƠNG SỐ PHẬN MỖI CON NGƯỜI TRÊN NÚI ĐÁ

 

“Gió Thượng Phùng”, tiểu thuyết lấy bối cảnh những đồng bào người Mông sống trên đá chết vùi trong đá, với lời thề giữ đất giữ nhà của nhà văn Võ Bá Cường vừa đoạt giải Ba cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam. Võ Bá Cường, dù tuổi cao, vẫn không ngại lăn xả vào mọi ngõ ngách của đời sống, không ngại đụng chạm hay né tránh những vấn đề được cho là nhạy cảm.

TUYẾN NGÔN ĐỘC LẬP NHÌN TỪ LÝ THUYẾT HÀNH ĐỘNG GIAO TIẾP

 

LƯỜNG TÚ TUẤN.1.Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biến thiên xã hội lớn nhất trong lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc ta, khi từ thời điểm đó Việt Nam không những chấm dứt chế độ thực dân đã tồn tại hơn tám mươi năm mà còn, trọng đại hơn, đoạn tuyệt với nền quân chủ đã thống trị suốt toàn bộ chiều dài lịch sử. Lần đầu tiên nước Việt Nam bước vào quỹ đạo của thể chế cộng hòa - một mô hình chính trị Tây phương.

NHÀ THƠ NGUYỄN QUANG THIỀU: SÁNG TẠO LÀ SỰ PHỤC HỒI KÝ ỨC

 

Người mà năng lượng cảm hứng lao động sáng tạo giàu có như Nguyễn Quang Thiều kể cũng không nhiều. Mỗi lần nhìn ông, nghe ông, đặc biệt là đọc ông, tôi như được kích hoạt tiếp truyền cái nguồn năng lượng cảm hứng ấy. Tư duy, suy tư, đắm si và/để lao động sáng tạo là cách ông hiện diện giữa cuộc đời, cũng là cách ông tạ ơn cuộc đời. Với ông, đời sống là một kho báu chứa đựng tất cả vẻ đẹp, bí ẩn và phép màu, chỉ đợi nhà văn bước đến mở ra.

THƠ ĐỖ MAI HÒA

 

BASHO-NGUYỄN TRÃI-NGUYỄN DU, NHỮNG HỒN THƠ ĐỒNG ĐIỆU

 

Nói đến thơ ca Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến Matsuo Basho (Mat-su-ô Ba-sô/Tùng Vĩ Ba Tiêu) [1], nhà thơ lớn nhất mọi thời của xứ sở Phù Tang, người đã đưa thể thơ haiku (hai-kư) lên đến đỉnh cao... Ở Việt Nam tên tuồi Basho đã được nhiều người biết đến, nhưng người ta thường nghĩ về ông như một Thiền sư và tuy có biết thơ haiku của ông là có giá trị, nhưng đại đa số đều cho là rất khó hiểu và xa lạ.

CHÙM THƠ CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN HIẾU

 

MỘT VÀI MOTIF TRONG TIỂU THUYẾT VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

NGUYỄN THỊ ÁI THOA-Trong tự sự dân gian, motif là đơn vị tham gia cấu tạo cốt truyện, được hình thành ổn định, bền vững, xuất hiện lặp đi lặp lại trong nhiều tác phẩm như một ấn tượng nghệ thuật, nhằm thể hiện một tư tưởng nào đó. Mỗi motif thường ẩn chứa nhiều lớp văn hóa gắn với những thời đại lịch sử khác nhau.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ CỦA NHÀ VĂN ĐỖ NGỌC YÊN

 

VANVN.NET vừa nhận được một chùm thơ của nhà văn Đỗ Ngọc Yên, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội. Sau thời gian dài chuyên tâm viết phê bình, ở tuổi “xưa nay hiếm” ông vừa in liền 2 tập thơ “Điều muốn nói” và “Dậy thì Giêng” ở NXB Hội Nhà văn. Vậy, nghiệp thi ca đã khiến ông trở thành nhà thơ trẻ nhưng thơ ông lại già dặn với nhiều nỗi đời, nỗi người lắm nhớ thương, trở trăn day dứt. Chùm thơ do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

CÁCH DẠY VĂN HIỆN NAY SẼ BÓP CHẾT PHẢN BIỆN VÀ TƯ DUY ĐỘC LẬP

 

Dạy văn thế nào sẽ có cách học văn thế ấy. Chấm điểm môn văn thế nào sẽ có cách học để đạt thang bậc điểm ấy. Muốn đổi mới dạy và học môn văn không thể từ một vài cá nhân, thầy cô cũng không thể "phá cách" để đi ngược lại giáo trình, giáo án của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Cũng như vậy, trong chấm thi, người chấm sẽ rất khó ứng xử với các bài vượt ra khỏi khung đáp án chi tiết đến từng ý có sẵn.

GIỚI THIỆU THƠ CỦA TÁC GIẢ TRẺ VŨ MINH HUỆ

 

Tác giả trẻ Vũ Minh Huệ, quê Hà Nội có nhiều thơ in chung và đã xuất bản 2 tập thơ: Dám yêu lần cuối - NXB Hội Nhà Văn 2017; Con tim không đậy nắp - NXB Hội Nhà Văn 2019. Minh Huệ chọn cho mình một cách nói riêng của thơ tự do với trường mỹ cảm mới của hệ trữ tình tự sự. Chùm thơ do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

MỘT TƯ THẾ, MỘT HÀNH XỬ, MỘT KHÁT VỌNG TỰ DO

 

Nhà văn Nguyễn Thế Quang tác giả tiểu thuyết Nguyễn Du chỉ bắt đầu viết văn sau khi nghỉ hưu; Ông viết và thành danh bằng tiểu thuyết lịch sử với 4 cuốn chỉ trong thời gian khoảng 10 năm và đoạt giải thưởng Hội Nhà văn cùng giải thưởng Văn học ASEAN.

KÍ ỨC TUỔI THƠ

 

TRÌNH QUANG PHÚ.Năm tôi mười hai tuổi, quê tôi - làng Mỹ Quang xinh đẹp bên bờ biển Phú Yên không còn bình yên nữa vì tàu thủy của Pháp thường xuyên bắn đại bác, đổ bộ đốt nhà dân. Ba tôi ngày đó là chính trị viên xã đội ngày đêm tổ chức du kích chống càn và chuẩn bị hậu cần trên núi để khi xấu nhất rút về căn cứ… Tôi thường theo ba lên núi, giúp những việc lặt vặt, có khi đưa thư cho các anh các chú, từ từ tôi trở thành liên lạc của xã đội.

NHỚ NGUYỄN MỸ

 

NGUYỄN THỊ THU TRANG-Nhiều người cho rằng bài thơ Cuộc chia li màu đỏ của Nguyễn Mỹ được chú ý bởi nó ra đời đúng thời điểm. Vào thời gian này, miền Bắc trở thành hậu phương lớn và đang ra sức chi viện cho miền Nam. Nhiều chàng trai, nhiều người chồng phải xa gia đình, người thân lên đường vào Nam. Nguyễn Mỹ đã bắt nhịp được với không khí của thời cuộc và lên tiếng đúng lúc.

NHÀ VĂN NGUYỄN THANH HIỆN- NGƯỜI LANG THANG TRONG MIỀN QUÊN LÃNG

 

GIÁO SƯ PHAN NGỌC- HỌC GIẢ “DUNG NGỌC NHỮ VU THÀNH DÔ

 

TRẦN TRÍ DÕI-Tôi được thụ giáo “không chính thức” thầy Phan Ngọc có lẽ là một cơ duyên mà tôi không biết trước. Hồi ấy, cuối năm 1973, tôi trở thành sinh viên của khoa Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội cho đến cuối năm 1977 thì chúng tôi tốt nghiệp khóa học này. Sau đó tháng 5 năm 1978, tôi cùng một vài bạn bè khác cùng khóa Ngữ Văn 18 được Khoa và Nhà trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Bắt đầu từ thời gian ấy, tôi mới biết đến thầy Phan Ngọc.

THƠ TRẺ TRÊN MẠNG XÃ HỘI NHÌN TỪ VĂN HÓA ĐẠI CHÚNG

 

Nguyễn Thị Phương Thúy-Năm 2017, khi quan sát hành trình phát triển của thơ Việt trên mạng internet, nhà nghiên cứu Trần Ngọc Hiếu nhận thấy có 2 chặng: 10 năm đầu thơ xuất hiện trên tạp chí điện tử với những thử nghiệm cách tân và 10 năm kế tiếp thơ phát triển mạnh trên blog cá nhân, thiên về lối viết đại chúng. Sự sinh sôi này của dòng thơ đại chúng gắn liền với sự phổ biến của mạng xã hội, với những đặc trưng cơ bản của văn học thị dân là tính giải trí và thương mại.