CẢM THỨC VỀ PHÁI ĐẸP TRONG THƠ HÀN MẶC TỬ

 

Cao Thị Hồng-1.Huỳnh Phan Anh trong “Hàn Mặc Tử hay là hiện hữu của thơ” đã băn khoăn với hàng loạt câu hỏi: “Trong ám ảnh của cái chết, trong thôi thúc của thời gian, trong khả hữu của hư vô toàn diện, đâu là cơ hội sau cùng của thi sĩ? Đâu là sự cứu rỗi cho phận số hữu hạn? Phải chăng đó là niềm tin ở một đấng? Phải chăng đó là phút huy hoàng mãnh liệt và đầy ắp? Phải chăng đó là sự kêu đòi hay nguyện cầu vô vọng?”(1)

20 BÀI THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ HOÀNG XUÂN TUYỀN

 

Sau khi tập thơ “Tự do” của nhà thơ Hoàng Xuân Tuyền được NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2016, được dư luận văn chương đánh giá cao qua sự tìm tòi về mặt hình thức và tính tư tưởng, anh vẫn đang vào độ chín tới trong sáng tạo với những bài thơ hướng tới đời sống xã hội đương đại trong trường mỹ cảm của luận giải-minh triết. Vanvn.net giới thiệu 20 bài thơ mới nhất của anh như một hướng cách tân của thơ hôm nay (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

DÒNG THÁC ÁNH SÁNG TRONG THƠ KO HYUNG-RYUL

 

Mai Văn Phấn.(Đọc tập thơ song ngữ Việt - Hàn "Thác mặt trời - 태양의 폭포" của Ko Hyung-Ryul. Nxb. Hội Nhà văn, 2019).Thơ Ko Hyung-Ryul (Hàn Quốc) tràn ngập ánh sáng, vẻ đẹp củanhân ái, lòng vị tha cao thượng. Vẻ đẹp ấy được hiển lộ trong hình tướng thanh sạch của nước, của khí trời, thẳm sâu lòng đất, lòng biển, của bản tính tự nhiên, hồn nhiên của cỏ cây, muông thú, côn trùng…

ĐỌC TRƯỜNG CA “THỜI TÁI CHẾ’ CỦA MAI VĂN PHẤN

 

(Trường ca “Thời tái chế” - Mai Văn Phấn- Nxb Hội Nhà văn, quý IV/ 2018)-Yên Nguyên-Trường ca “Thời tái chế” xuất hiện khá bất ngờ vàtrưng ra một vùng khí hậu khác trong bầu khí quyển chung của thơ Mai Văn Phấn. Tuy bất ngờ nhưng đó là chuyển động có tính nhân quả trong cuộc “vong thân” của nhà thơ Mai Văn Phấn.

NHÀ THƠ MAI VĂN PHẤN: DỊCH TÁC PHẨM VĂN HỌC, CÁNH CỬA ĐẦU TIÊN CẦN PHẢI MỞ LÀ VĂN HÓA BẢN ĐỊA

 

Viết nhiều, in/ xuất bản nhiều, được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, và nhận được nhiều giải thưởng văn học (cả trong và ngoài nước)… Ấy là những gì mà bất kỳ bạn đọc nào yêu văn chương nào cũng có thể ngay lập tức cảm nhận được về Mai Văn Phấn.

MÙI HƯƠNG-KÝ HIỆU THẨM MỸ TRONG VĂN XUÔI ĐỀ TÀI LỊCH SỬ

 

LÊ THỊ HƯỜNG-Không có thế mạnh trong việc phản ánh trực quan như nghệ thuật nghe nhìn, văn học chỉ có thể tác động đến người thưởng thức bằng các giác quan bên trong, nhờ vào liên tưởng, tưởng tượng. Tuy vậy, nhờ các kí hiệu ngôn ngữ, văn học có nhiều ưu thế trong việc diễn tả những cảm xúc tinh tế, những hương vị vô hình.

NGHỆ THUẬT SÂN KHẤU NĂM QUA – ĐÔI ĐIỀU NHÌN LẠI...

 

NSND Lê Huy Quang-Năm 2018 đã khép lại với những hoạt động sôi nổi trên khắp đất nước ta của các loại hình nghệ thuật như Sân khấu, Điện ảnh, Mỹ thuật, Âm nhạc, Múa… mà với những thành tựu trong năm qua – dù khắt khe đến mấy đi nữa – chúng ta vẫn phải ghi nhận những thành tựu to lớn đã đạt được,

ĐÈN THƯƠNG NHỚ AI…

 

KHUẤT BÌNH NGUYÊN-Việc xác lập thơ tự do không theo vần truyền thống như là một hướng cách tân của phong trào thơ chống Pháp lúc đầu ồn ã như thế rồi tất cả lặng im cho thực tiễn trả lời. Chính Hữu đã kiên định phong cách sáng tác của ông. Hầu như đời thơ Chính Hữu đều viết theo thể thơ tự do, không bắt nhịp vần điệu

NHÀ VĂN TRẦN THÙY MAI VÀ TRUYỆN NGẮN “TRĂNG NƠI ĐÁY GIẾNG”

 

Ở Huế quê tôi, phía đầu nguồn sông Hương có Điện Hòn Chén, một ngôi điện bé nhỏ nằm cheo leo trên mỏm đá cao, trước một vực sông sâu thẳm. Hàng năm vào tháng ba và tháng tám, cả ngàn người tụ về, ca hát, nhảy múa, cầu khấn trên hàng trăm con thuyền neo dưới chân ngôi điện.

CHÙM BA TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN CẦM SƠN

 

Nhà văn Cầm Sơn sinh năm 1952 tại Hà Nội, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ, Hội Điện ảnh Hà Nội; đã xuất bản 7 tập thơ, truyện ngắn và tiểu thuyết. Ông đã được trao Giải thưởng Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2013; Giải thưởng VHNT Hùng Vương - Phú Thọ lần thứ 7 (2010 – 2015). VANVN.NET trân trọng gới thiệu chùm truyện ngắn của ông.

TÓC XANH MẤY MÙA- TRUYỆN NGẮN DỰ THI VNQĐ CỦA HỮU PHƯƠNG

 

Ông Đặng mân mê tấm vé tàu, kín đáo liếc quanh, như thể sợ bị bắt quả tang làm điều vụng trộm. Dặng hắng mấy cái. Xốc xốc cổ áo. Tự tin. Mỉm cười một mình. Cuối cùng, cũng cưa đứt đục suốt! Cũng đi đến kết thúc. Sự kết thúc này, không phải là chấm hết, nhá! Mà là mở đầu. Sự mở đầu cuộc sống mong ước cả một đời người.

HAI PHƯƠNG DIỆN ĐẶC SẮC TRONG CHÂN DUNG NHÀ NHO-KẺ SĨ, VÀ VỊ HƯU QUAN NGUYỄN CÔNG TRỨ

 

GS. Phong Lê - Đó là tài và tình - hai phẩm chất, hai phương diện làm nên đặc trưng của nhà Nho Uy Viễn; và xét rộng ra thì dường như cũng là đặc trưng của người xứ Nghệ nói chung và Hà Tĩnh nói riêng.

VẺ ĐẸP NGƯỜI LAO ĐỘNG TRONG ẢNH ĐỖ HUÂN

 

(Nhân 100 năm sinh nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Huân)

THƠ TANKA CỦA NHẬT BẢN

 

NGUYỄN BÍCH NHÃ TRÚC-Tính nữ trong văn học Nhật được thể hiện tập trung, đẹp đẽ và diễm tình nhất trong những vần thơ tanka - thể loại được sáng tác nhiều nhất trong thời Heian. Từ Vạn Diệp Tập đến Cổ Kim Tập, tanka là kết tinh cho vẻ đẹp tính nữ của văn chương Heian- "kỉ nguyên vàng" trong lịch sử văn học Nhật Bản. Tanka là thể thơ mẫu mực đã trở thành cổ điển của nền văn học Phù Tang.

ĐỔI GIÓ

 

Truyện ký của Bùi Việt Mỹ- Cái làng nhỏ của tôi nằm sát trong đê, bên ngoài là đoạn cuối con sông Diêm Hộ,trước khi nó mở rộng cửa ra biển.Tử trên ngọn cây gạo cửađình nhìn xuống làng giống như một nốt ruồi xanh xám đậu ở mép dưới hàm một con rồng nước.

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN TÙNG LINH

 

Nhà thơ Nguyễn Tùng Linh, hội viên Hội Nhà văn VN, công tác ở Ban đề tài Văn học Công nhân của Hội, đang thăm con học bên Úc, anh vừa gửi về một chùm thơ với nhiều cảm tưởng, suy ngẫm mới. VANVN.NET trân trọng gới thiệu cùm thơ của anh.