VĂN TRẺ VIỆT: THỰC TRẠNG&TRÁCH NHIỆM

 

TRẦN XUÂN TIẾN, Trường Đại học Văn Hiến. (Tham luận tại Hội nghị Những người viết văn trẻ TP.HCM lần thứ IV - 21.6.2017) Một cách công bằng, những người viết trẻ cũng cần ý thức hơn nữa về những sản phẩm của mình thông qua những phản hồi của cả độc giả lẫn các nhà nghiên cứu văn học. Không thể cứ mãi dựa dẫm mãi vào hai chữ “giải trí” để tự cho phép mình cái quyền làm nhạt nhòa dần những giá trị cốt lõi của văn chương như giá trị thẩm mỹ, giá trị nhận thức…

NGƯỜI CÓ ĐUÔI-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN THẾ HÙNG

 

Chỉ còn lại hai người, với bếp lửa hồng, với nậm rượu Mông Pê còn hôi hổi nóng, tôi và Nguyệt vẫn cùng nhau uống “khát vọng” như thường. Nghe nói Nguyệt đã từng lọt vào tốp mười của cuộc thi Người đẹp hoa ban mấy năm trước.

ÂM NHẠC KHÔNG BAO GIỜ MẤT ĐI SỨC QUYẾN RŨ

 

Lê Trí Liêm-Theo tạp chí Mỹ Publishers Weekly, tiểu thuyết Giáo dục cơ sở (Basic Training) vừa xuất hiện trên Amazon (tạp chí trực tuyến lớn nhất thế giới) cách đây không lâu đã lập tức chiếm vị trí bán chạy nhất trong tuần.

GIỚI THIỆU NHÀ THƠ TRẺ NHỤY NGUYÊN (THỪA THIÊN-HUẾ)

 

Nhà thơ trẻ Nhụy Nguyên (Trần Nguyên Sỹ), quê Hà Tĩnh, tốt nghiệp đại học Huế, hiện công tác tại tạp chí Sông Hương. Các tác phẩm đã in “Khi người ta cúi mặt” (thơ, 2010); “Về những đỉnh tuyệt mù (bút ký, 2011). Thơ Nhụy Nguyên như đang đi những bước lặng lẽ vào ngôi đền mỹ-cảm-thơ mang màu sắc thiền luận nhưng dường như âm vang bức bối của đời sống vẫn cuộn sóng trong tâm tưởng anh. Vanvn.net giới thiệu chùm thơ mới của Nhụy Nguyên (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến chọn và giới thiệu)

ĐỜI LÊN TIẾNG VÀ THƠ LÊN ĐƯỜNG-ĐỌC TẬP THƠ TỔ QUỐC NHÌN TỪ BIỂN CỦA NGUYỄN VIỆT CHIẾN, NXB PHỤ NỮ 2015

 

VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI – Phạm Văn Vũ- Vẫn xác tín rằng mỗi thi sĩ bao giờ cũng thuộc về một điệu thức thơ nhất định tương hợp với bản thể trong mình, cho nên tôi không khỏi ngạc nhiên khi nhận thấy dường như có “hai” Nguyễn Việt Chiến trong tập Tổ quốc nhìn từ biển. Một người thơ bi tráng đến độ, và một người thơ trữ tình thẳm sâu. Tác giả đang tự vấn, đồng thời, đặt ra cho người đọc những câu hỏi.

MIÊN MAN CÙNG MEKONG

 

Phạm Trường Thi- Tôi xin phép được gọi các bạn là những người anh em. Vì thực sự chúng ta là những người anh em. Chắc chắn là như vậy. Bởi chúng ta đều được sinh ra và lớn lên bên dòng sông Mê kong. Cùng uống chung một dòng nước, dòng nước của Mê kong.

VỀ THỂ LOẠI SỬ THI THẦN THOẠI Ở TÂY NGUYÊN

 

Đỗ Hồng Kỳ-Theo giới nghiên cứu thì trên thế giới có ba loại sử thi: sử thi dân gian, sử thi do người có tài năng dựa vào di sản dân gian mà sáng tạo nên tác phẩm và sử thi do các nhà văn sáng tác.

THỜI HIỆN TẠI CỦA NHỮNG NHÀ THƠ TRẺ

 

Hoàng Vũ Thuật-"Này ngôn từ/ Đã đến lúc chúng ta cởi bỏ/ Những y phục lòe loẹt trên người/ Và khoác vào tấm áo/ Đẫm mồ hôi nước mắt/ Con Người!" - “Sến khúc 19 - Tự vấn” - thơ Trương Đình Phượng.Tôi lang thang trên facebook tìm kiếm sự lạ về thơ.

GILGAMESH-THIÊN SỬ THI ĐẦU TIÊN CỦA NHÂN LOẠI

 

Hà Thanh Vân-Thiên sử thi Gilgamesh và vùng đất Lưỡng HàHegel cho rằng, sử thi xuất hiện trong lịch sử văn minh nhân loại “vào cái thời kỳ trung gian, trong đó một dân tộc thoát khỏi tình trạng mê muội của nó, và cảm thấy tinh thần thức tỉnh, bắt đầu tạo nên một thế giới dành riêng cho nó và cảm thấy sống ở đấy là thoải mái”.

KHÁT VỌNG VÌ HẠNH PHÚC CON NGƯỜI

 

Trần Đương-Với Hermann Hesse, năm nay, nhân dân Đức và loài người tiến bộ kỷ niệm hai sự kiện quan trọng của đời ông: ngày sinh lần thứ 140 (1877-2017) và ngày mất lần thứ 55 (1962-2017).

NƠI TỔ QUỐC CHƯA BAO GIỜ NGƠI NGHỈ

 

Việt Thắng- Nơi hồn thiêng hội tụ. Đúng 8 giờ sáng ngày 3/4/2017, tàu KN490 của Kiểm ngư Việt Nam chở 197 hành khách cùng thủy thủ đoàn hú một hồi còi dài tạm biệt đất liền. Tất cả đều hướng về Trường Sa thân yêu với sự thành tâm “Tổ quốc vì Trường Sa, Trường Sa vì Tổ quốc”.

L.N. TOLSTOI NGHỆ SỸ VÀ NHÀ TƯ TƯỞNG

 

Lê Ngọc Trà- L. Tolstoi không chỉ là nghệ sĩ. Ông còn là nhà tư tưởng. L. Tolstoi có cả một học thuyết về xã hội, tôn giáo, đạo đức và thẩm mỹ. Suốt cuộc đời ông ôm ấp lý tưởng nhân đạo gắn với Chúa trời, với tình yêu, tình anh em, liên kết tất cả mọi người. Để làm được điều đó, L. Tolstoi chủ trương con người phải tự hoàn thiện mình và biết yêu thương.

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VÀ HÌNH TƯỢNG NGƯỜI CHIẾN SĨ

 

Đỗ Ngọc Yên-Đến nay, đã có nhiều tác phẩm văn chương, nghệ thuật đủ mọi thể loại lấy cảm hứng từ hình tượng từ Bác Hồ muôn vàn kính yêu của cả dân tộc Việt Nam và bạn bè khắp năm châu, bốn biển. Tuy nhiên, trường ca viết về Bác lại chưa đủ đếm trên đầu ngón tay. Bác Hồ và người chiến sĩ (*) là trường ca mới xuất bản vào năm 2016 của nhà thơ, họa sĩ, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Huy Quang trực tiếp viết về đề tài Bác Hồ…

KHUYNH HƯỚNG CÂY BÚT “ĐA NĂNG” ĐANG PHÁT TRIỂN

 

NHỮNG VÂT LIỆU KIẾN TẠO THẾ GIỚI TƯỢNG TRƯNG TRONG THƠ BÍCH KHÊ

 

PHẠM THỊ NHƯ THUÝ-Kỳ 1: Những vật liệu được nhận biết bằng ngũ quan - Bích Khê là một nhà thơ theo chủ nghĩa Tượng trưng, vì thế nhà thơ không cảm nhận cuộc đời theo cách thông thường, theo con mắt trần tục mà đi sâu vào cõi vô thức, bằng con mắt của “thế giới tượng trưng”.

BÀI THƠ ĐIỂU MINH GIẢN CỦA VƯƠNG DUY NHÌN TỪ GÓC ĐỘ THIỀN HỌC

 

LÊ NGUYÊN CẨN-Thơ Vương Duy mang đậm dấu ấn cuộc đời ông. Tác phẩm còn lại là Vương hữu thừa tập (Tập văn thơ của Hữu thừa họ Vương) gồm 28 quyển với trên 400 bài thơ. Tô Thức- thi sĩ đời Bắc Tống, biệt danh Đông Pha cư sĩ đã đánh giá: "Đọc thơ Ma Cật, thấy trong thơ có họa, xem họa Ma Cật, thấy trong họa có thơ". Bài thơ Khe chim kêu (Điểu minh giản) tiêu biểu cho tài năng của Vương Duy và của phái thơ sơn thủy.