MÂY PHỦ LINH SƠN

 

Bút kí. LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG-Tích xưa kể rằng, nơi đỉnh núi Bạch Mã cao vời vợi, cảnh nguyên sơ đẹp như chốn đào nguyên khiến các vị tiên trên trời rất thích thú. Họ thường cưỡi ngựa trắng xuống núi đánh cờ, bày cuộc vui giữa non nước hữu tình. Khi các tiên ông mải mê ngồi tỉ thí, biết đâu đàn ngựa mải mê tìm cỏ non nên đi xa mãi.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: TỪ BÀI THƠ “KHÓC ÔNG PHỦ VĨNH TƯỜNG ” ĐƯỢC CHO LÀ CỦA HỒ XUÂN HƯƠNG

 

TRẦN NHUẬN MINH- Nhà thơ Hồ Xuân Hương ( HXH) luôn được sự chú ý của dư luận, nhất là từ khi tập thơ Lưu Hương kí ( LHK) của bà được phát hiện từ những năm 60 của thế kỉ trước. Tập thơ ( bản gốc), chỉ có duy nhất 1 bản, bị thất lạc nhiều năm, rất may, theo một nguồn tin mà tôi được biết, Viện Văn học Việt Nam đã tìm lại được.

NGƯỜI HỔ-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN VĂN THỌ

 

Quán ăn nhanh nằm rìa thành phố. Khách nườm nượp, nhất là buổi trưa bởi dù không ở khu trung tâm, nhưng quanh đấy lại có nhiều văn phòng, nhà máy, cơ xưởng nhỏ của Đức, vì vậy, chủ quán Mai Thanh phải thuê thêm người phụ bếp để khách khỏi chờ. Người phụ bếp, khi buổi chiều vãn khách, quay ra làm nhân viên lái xe chạy đưa hàng khách đặt, tiếng Đức gọi là Lieferung

TRƯỜNG SA- MỘT LẦN VÀ MÃI MÃI

 

Hiệu Constant-Từ lúc nhận được tin khẳng định được về Việt Nam tham gia chuyến công tác số 10 đi thăm quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, tôi đã rất háo hức và tôi thiết nghĩ mình không phải là kiều bào duy nhất có tâm trạng này. Thường xuyên hồi hương do công việc, nhưng tôi xác định đây sẽ là chuyến hồi hương đặc biệt trong đời mình.

NGƯỜI ĐÀN BÀ GIẶT CHIẾU

 

Truyện ngắn dự thi VNQĐ. ĐOÀN NGỌC HÀ. Chị Thơm xách làn lệnh chệnh đi giữa đám đàn bà tăm tắp bước. Họ vào sân nhà tôi. Ồn ã. Có người còn xỉa răng. Có người còn quất quất quay mái tóc vừa gội. Khổ quá đi mất, cứ như thổi cơm thi. Chết tiệt cái bà này, đi Thăng Long dự hội non sông mà lại mang cơm nắm?

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI: SỰ BÁO THÙ-TRUYỆN CỦA WOLFGANG WEYRAUCH

 

Wolfgang Weyrauch (1904 - 1980) là nhà văn, nhà báo, diễn viên nổi tiếng người Đức. Nhờ có sức sáng tạo lớn và giành được nhiều giải thưởng văn học uy tín, ông đã trở thành viên của Viện hàn lâm Ngôn ngữ và Thơ Đức ở Darmstadt, Cộng hòa Liên Bang Đức.

DỰ TRÌNH CỦA KHAI MINH

 

(Đọc Ngôn từ của Jean-Paul Sartre, Lê Ngọc Mai dịch, Nxb Văn học 2017

HÌNH ẢNH NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG THƠ NGUYỄN BÍNH

 

ĐƯA TƯ TƯỞNG VĂN HỌC VIỆT NAM VÀO DIỄN ĐÀN TƯ TƯỞNG VĂN HỌC THẾ GIỚI

 

NGUYỄN VĂN TRUNG-Chúng tôi không phải là những người đầu tiên làm việc này. Nhiều người Việt nam trước chúng tôi đã viết bài bằng tiếng nước ngoài hoặc chính những ngưòi nước ngoài, nhất là những nước vì nhiều lý do lịch sử đã dính líu sâu đậm vào thời cuộc Việt nam như Trung quốc, Pháp, Hoa kỳ, Liên xô. Nhiều người thuộc các quốc gia đó đã viết về lịch sử văn hoá văn học Việt nam.

BÊN LỀ TRANG SÁCH OSHO

 

HỒ ANH THÁI-Tôi chưa thấy cuốn sách nào viết về khía cạnh triết học của tình dục lại thấm thía, có sức thuyết phục như cuốn sách của Osho, Quà tặng của tạo hóa(1). Đây là cuốn sách có thể đọc nhiều lần, và tôi rất muốn mời mọi người đọc lại.

BÁCH HOA- TRUYỆN NGẮN CỦA PHẠM THÚY QUỲNH

 

1. Ánh đuốc lập lòe xuyên ngang qua màn mưa dày cứ thế nối đuôi nhau tiến về kinh thành, bước chân người ngựa rầm rập khiến cho cả một dải đất rung chuyển. Đoàn Hữu Trưng(1) ngồi trên võng điều, tóc vấn rối, vẫn gắng nương nhờ ánh đuốc để khảo lại địa thế kinh thành. Mặc dù sống ở đó đã lâu song chàng vẫn không tin tưởng vào những gì mà mình trông thấy, khổ công bao năm, chàng nào được phép phạm sai lầm.

CUỘC TIẾN CÔNG KỲ LẠ CỦA MỘT ĐẠI ĐỘI

 

Hoàng Văn Diệu-Trước tết Mậu Thân 1968 khoảng 1 tháng, tôi rời trường huấn luyện cán bộ tiểu đội trưởng của trung đoàn với quyết định phong vượt cấp lên trung đội trưởng (cùng với Nguyễn Sĩ Hùng - người bạn đồng ngũ, đồng hương Thái Bình).

TRUYỆN KIỀU- TỪ TÁC PHẨM VĂN HỌC ĐẾN SÂN KHẤU, ĐIỆN ẢNH

 

LÊ QUỐC HIẾU-Chúng ta đang sống trong thời đại của chuyển thể, cải biên. Hãy tưởng tượng rằng gần như mọi tác phẩm đều có thể được tái diễn giải, làm lại, chuyển dạng sang một hình thức khác. Người nghệ sĩ có thể cải biên tác phẩm văn học, vở opera, ballad, bài hát, vở diễn, bộ phim, video, game, truyện tranh… sang các hình thức nghệ thuật khác nhau.

PHONG TỤC - THẾ SỰ VÀ ĐỐI THOẠI TRONG TIỂU THUYẾT ĐƯƠNG ĐẠI VIỆT NAM

 

Nguyên An-Nhà tiểu thuyết khi viết về thực tạo có hay có dở, có tốt có xấu lẫn lộn đan cài, có chuyển hóa theo các chiều kích khác nhau, mặc nhiên, đã làm một cuộc đối thoại với đời, với người đọc. Họ - các tiểu thuyết gia đương đại(ở Việt Nam) đã muốn nói: Chúng tôi đương viết về hiện thực bây giờ ngổn ngang thế đấy, thế mới đúng, mới phải.

TỪ THỰC TẾ SÁNG TÁC CÁ NHÂN NÓI ĐẾN SỰ ĐỔI MỚI BÚT PHÁP TIỂU THUYẾT

 

NGUYỄN HIẾU-(Tham luận hội thảo về Tiểu thuyết do HNVVN tổ chức).Cho dù đứng ở góc độ nào, hay nhìn nhận văn học theo chủ nghĩa, lý luận gì ( cấu trúc, hiện đại hay hậu hiện đại) thì cũng không thể phủ định một nhận định có tỉnh nguyên tắc bất di bất dịch rằng: Tiểu thuyết là một thể loại quan trọng bậc nhất của văn học.

HOÀNG XUÂN TUYỀN:TÌM MỚI CÁI NÊN THƠ

 

Vũ Quần Phương-Tập thơ mang tên một khái niệm: Tự do. Đây không phải tự do triết học, trong cặp phạm trù tự do và tất yếu. Đây là tự do dân sự, là giới hạn quyền lực của cá nhân trong các quy ước của cộng đồng. Từ những dòng tôi vừa viết, chắc các bạn đọc quen thuộc của thơ thấy có gì ngờ ngợ.