MỘT TƯ THẾ, MỘT HÀNH XỬ, MỘT KHÁT VỌNG TỰ DO

 

Nhà văn Nguyễn Thế Quang tác giả tiểu thuyết Nguyễn Du chỉ bắt đầu viết văn sau khi nghỉ hưu; Ông viết và thành danh bằng tiểu thuyết lịch sử với 4 cuốn chỉ trong thời gian khoảng 10 năm và đoạt giải thưởng Hội Nhà văn cùng giải thưởng Văn học ASEAN.

KÍ ỨC TUỔI THƠ

 

TRÌNH QUANG PHÚ.Năm tôi mười hai tuổi, quê tôi - làng Mỹ Quang xinh đẹp bên bờ biển Phú Yên không còn bình yên nữa vì tàu thủy của Pháp thường xuyên bắn đại bác, đổ bộ đốt nhà dân. Ba tôi ngày đó là chính trị viên xã đội ngày đêm tổ chức du kích chống càn và chuẩn bị hậu cần trên núi để khi xấu nhất rút về căn cứ… Tôi thường theo ba lên núi, giúp những việc lặt vặt, có khi đưa thư cho các anh các chú, từ từ tôi trở thành liên lạc của xã đội.

NHỚ NGUYỄN MỸ

 

NGUYỄN THỊ THU TRANG-Nhiều người cho rằng bài thơ Cuộc chia li màu đỏ của Nguyễn Mỹ được chú ý bởi nó ra đời đúng thời điểm. Vào thời gian này, miền Bắc trở thành hậu phương lớn và đang ra sức chi viện cho miền Nam. Nhiều chàng trai, nhiều người chồng phải xa gia đình, người thân lên đường vào Nam. Nguyễn Mỹ đã bắt nhịp được với không khí của thời cuộc và lên tiếng đúng lúc.

NHÀ VĂN NGUYỄN THANH HIỆN- NGƯỜI LANG THANG TRONG MIỀN QUÊN LÃNG

 

GIÁO SƯ PHAN NGỌC- HỌC GIẢ “DUNG NGỌC NHỮ VU THÀNH DÔ

 

TRẦN TRÍ DÕI-Tôi được thụ giáo “không chính thức” thầy Phan Ngọc có lẽ là một cơ duyên mà tôi không biết trước. Hồi ấy, cuối năm 1973, tôi trở thành sinh viên của khoa Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội cho đến cuối năm 1977 thì chúng tôi tốt nghiệp khóa học này. Sau đó tháng 5 năm 1978, tôi cùng một vài bạn bè khác cùng khóa Ngữ Văn 18 được Khoa và Nhà trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Bắt đầu từ thời gian ấy, tôi mới biết đến thầy Phan Ngọc.

THƠ TRẺ TRÊN MẠNG XÃ HỘI NHÌN TỪ VĂN HÓA ĐẠI CHÚNG

 

Nguyễn Thị Phương Thúy-Năm 2017, khi quan sát hành trình phát triển của thơ Việt trên mạng internet, nhà nghiên cứu Trần Ngọc Hiếu nhận thấy có 2 chặng: 10 năm đầu thơ xuất hiện trên tạp chí điện tử với những thử nghiệm cách tân và 10 năm kế tiếp thơ phát triển mạnh trên blog cá nhân, thiên về lối viết đại chúng. Sự sinh sôi này của dòng thơ đại chúng gắn liền với sự phổ biến của mạng xã hội, với những đặc trưng cơ bản của văn học thị dân là tính giải trí và thương mại.

THÂN PHẬN VÀ DIỆN MẠO ĐỖ ĐỨC HIỂU

 

TRẦN ĐÌNH SỬ-Nhà nghiên cứu Phan Ngọc khi nghiên cứu bản sắc văn hoá của người Việt Nam đã nêu ra bốn yếu tố: Tổ quốc, gia đình, thân phận và diện mạo. Theo tôi trong bốn yếu tố ấy thì quan trọng nhất, khi hai yếu tố kia đã có rồi, là thân phận và diện mạo, vì hai yếu tố này mới xác nhận vị thế một con người trong xã hội.

“BẢN NGÔ TRẦN LƯU HẬU

 

NHÀ THƠ NGUYỄN THANH TÙNG – “TẬP YÊU” TRONG “NGHIÊNG CHIỀU”

 

Nếu ai có dịp đọc tập thơ “Nghiêng chiều” của nữ nhà thơ Nguyễn Thanh Tùng sẽ thấy thơ của chị giống như một mạch chảy duy cảm thầm lặng dưới những bộn bề trải nghiệm vui, buồn của đời sống con người hôm nay, nó cứ thấm dần từng chút một vào tâm hồn người đọc với những rung động của một trái tim nhân hậu, giầu yêu thương.

GIỚI THIỆU TIỂU THUYẾT “KHÁT VỌNG”, NXB HỘI NHÀ VĂN ẤN HÀNH CỦA TÁC GIẢ NGUYỄN VĂN HIÊN

 

Khát vọng là một cuốn tiểu thuyết tâm lý xã hội , một bức tranh phản ánh sinh động về cuộc sống hiện thực đương đại, với hai tuyến nhân vật tượng trưng cho hai thái cực, chính và tà, cái thiện và cái ác, giữa cái đẹp và xấu xa tội lỗi.

CHÙM THƠ VỀ THƠ CỦA NHÀ THƠ HOÀNG XUÂN TUYỀN

 

VANVN.NET vừa nhận được chùm thơ mới của nhà thơ Hoàng Xuân Tuyền, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội với nhiều tìm tòi, thể nghiệm. Đặc biệt, đây là chùm 10 bài thơ tác giả viết về công việc làm thơ, người làm phê bình và người làm thơ. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

CÓ GÌ TRONG CÁC HỒI KÍ ÂM NHẠC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

 

Ban biên tập của The Guardian đã chọn lọc những cuốn hồi kí và tiểu sử về âm nhạc hay nhất. Những chia sẻ thẳng thắn và hấp dẫn trong các cuốn sách này sẽ tiết lộ đời sống nội tâm của các nhạc sĩ nổi tiếng nhất trong thời đại của chúng ta.

MỘT DÒNG HỌ BA CÁCH LÀM VĂN HÓA

 

Trần Quốc Toàn- Sáng 17-7-2020 tại TP.HCM buổi gặp mặt nhân 100 năm sinh cố nhà văn Phạm Từơng Hạnh (17.7.1920 – 17.7.2020) do Hội Nhà văn Việt Nam và gia đình họ Phạm tổ chức đã diễn ra ấm cúng và trang trọng. Nhà thơ Trần Đăng Khoa P.Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam cùng một số nhà văn hội viện thuộc nhiều thế hệ và đông đảo bạn đọc đã có mặt.

HẬU COVID19: NGHĨ LẠI VỀ VAI TRÒ CỦA TRƯỜNG HỌC

 

Roger-François Gauthier-Đại dịch Covid-19 diễn ra vào thời điểm chúng ta cũng đồng thời chứng kiến toàn cầu hóa trên mọi mặt, cả kinh tế, văn hóa và bệnh tật; và quá trình chuyển đổi sang thời đại kỹ thuật số - đã được các sử gia về lược sử loài người nhận định là sẽ làm thay đổi căn bản xã hội loài người.

TÔI MUỐN ĐƯA KHẢO CỔ ĐẾN GẦN VỚI CÔNG CHÚNG

 

Đỗ Bích Thúy- Tiến sĩ Nguyễn Việt hiện là Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á. Gặp ông, tôi nhận ra một điều, trong con người ta, một tư duy khoa học hoàn toàn có thể hoà quyện với một tâm hồn lãng mạn chứ không phải rất mâu thuẫn như tôi vẫn hình dung.

NHÀ THƠ BẰNG VIỆT Ở TUỔI 80 VỚI TẬP THƠ MỚI GHI DẤU ẤN 30 NĂM ĐỔI MỚI 1986-2016

 

Nguyễn Việt Chiến-Trưa ngày 14-6-2020, một số bạn hữu văn chương và người thân gia đình đến dự buổi ra mắt tập “Thơ Bằng Việt 1986-2016” và mừng anh tròn tuổi 80. Đây là tập thơ ghi dấu ấn 30 năm thơ đổi mới của Bằng Việt. Nửa thế kỷ trước đây, Bằng Việt là gương mặt thơ tài năng thuộc thế hệ các nhà thơ trưởng thành trong chiến tranh.