GIỚI THIỆU CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ LÊ NGUYỄN YÊN PHONG

 

Sau tập thơ “Chấm nhỏ”- NXB Hội Nhà văn 2018, nhà thơ Lê Nguyễn Yên Phong (Quê Bắc Ninh, SN 1951, tốt nghiệp Văn khoa Đại học Sư phạm HN 1972, Giải thưởng VNQĐ năm 1997) đang vào độ rộ chín trong thơ. Ngôn ngữ thơ của chị giầu tâm trạng đời sống với nhịp điệu thơ tự do khá ấn tượng, khám phá tới bề sâu của các suy tưởng thơ với nhiều dự cảm mới lạ. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ của Lê Nguyễn Yên Phong (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

BẢN SẮC VÙNG MIỀN TẠO DẤU ẤN HAY CHO TÁC PHẨM VĂN HỌC

 

(Tham luận của nhà thơ LÒ CAO NHUM tại hội thảo văn học do Liên Chi hội các nhà văn phía Bắc tổ chức tại thành phố Thái Nguyên ngày 7 - 9 - 2018).Trong hình thức nghệ thuật của một tác phẩm văn học, sự sáng tạo của nhà văn được trình diễn qua muôn vàn sự khôn khéo thông minh, qua biết bao cách thức dẫn dắt. Ở đây tôi muốn nói đến đặc điểm bản sắc vùng miền, chủ yếu là khu vực miền núi mà các nhà văn chúng tôi đã sinh ra, lớn lên, bám trụ và sáng tác.

NHÀ VĂN, SƯƠNG NGUYỆT MINH VÀ TRUYỆN NGẮN “ĐỒI CON GÁI”

 

Truyện ngắn hay-tác giả tự chọn. Cuối năm 2007, nhà văn Nguyễn Bảo, Khuất Quang Thụy và tôi đi công tác miền Đông Bắc. Giữa miên man biển đảo, chúng tôi chọn và “đổ bộ” lên Quan Lạn. Lúc đó, đảo còn hoang sơ, huyền bí lắm. Con sông Mang ngày xưa Trần Khánh Dư đánh tan đoàn thuyền lương Trương Văn Hổ. Bến Cái Làng một thời là thương cảng Vân Đồn.

ĐÊM THƠ-NHẠC-KỊCH LƯU QUANG VŨ-XUÂN QUỲNH

 

Tối 26/8, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra đêm thơ- nhạc- kịch kỷ niệm 30 năm ngày mất hai nhà thơ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh và cháu Lưu Quỳnh Thơ với sự có mặt của ông Võ Văn Thưởng UVBCT, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ, lãnh đạo một số bộ ngành; nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn VN, nhà thơ Trần Đăng Khóa, Phó Chủ tịch HNV cùng các nhà văn, nhà thơ, bạn hữu và độc giả yêu mến 2 nhà thơ. VANVN.NET giới thiệu bài viết về thơ Xuân Quỳnh của nhà phê bình Phạm Khải.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ MINH HIỀN

 

Nữ nhà thơ Minh Hiền đã xuất bản 3 tập thơ ở NXB Hội nhà văn (Tháng ba; Chín ngọn gió đồng; Bảy tia nắng chiều) và có nhiều thơ in trên báo, các tập san. Thơ của chị ngày càng hiện rõ một cá tính nữ khá sâu đằm và sắc cạnh, với những tự sự thơ muốn khám phá các chiều kích đời sống tâm tưởng của một người phụ nữ giầu cảm xúc và đầy trải nghiệm trong nỗi cô đơn tự thân. VANVN.NET gới thiệu chùm thơ mới của tác giả Minh Hiền. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ VŨ VĂN THOAN

 

Nhà thơ Vũ Văn Thoan, đại tá quân đội, làm thơ đã lâu, đến nay đã in 6 tập thơ và có nhiều thơ in trên các báo và tạp chí. Cuộc đời quân ngũ đã in dấu trong thơ Vũ Văn Thoan và cái chất lính, chất thô mộc, chất hồn nhiên, thật lòng đã làm nên vẻ dung dị trữ tình nơi thơ anh. Thơ Vũ Văn Thoan gần đây cho thấy sự chuyển đổi từ lượng thành chất và hướng đến sự chiêm nghiệm trong nhiều tứ thơ, VANVN.NET giới thiệu chùm thơ mới nhất của anh. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẺ ĐẠI NGÀN

 

Đại Ngàn là bút danh, tên thật của nữ thi sĩ trẻ này là Nguyễn Thành Tâm. Chị đã in 3 tập thơ: Tràn trong nỗi nhớ, Qua vùng bão nổi, Chạm nẻo người dưng tại NXB Hội Nhà văn; đã có thơ in trên các báo và tạp chí. Thơ của Đại Ngàn thuộc hệ trữ tình giầu cảm xúc với những tiểu tự sự gần gũi với đời sống con người. Ở một số bài thơ, chị đã bộc lộ được phẩm chất thi sĩ của mình. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ mới của tác giả trẻ Đại Ngàn. Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN THÚY QUỲNH

 

Những năm gần đây, trong số ít những nhà thơ nữ đang có những đổi mới hướng tới sự cách tân trong thi ca hiện đại thì nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh, hội viên Hội Nhà văn VN, Tổng biên tập báo Văn nghệ Thái Nguyên là một gương mặt thơ rất đáng chú ý. VANVN.NET xin giới thiệu chùm thơ mới nhất của chị với trái tim thi sĩ hướng về nỗi đau và sự bất an của con người thời hiện đại (nhà thơ Nguyễn Việt Chiến giới thiệu và tuyển chọn).

NGHỀ VỚI NGHIỆP-TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN LAM THỦY

 

Một chiều cuối tháng mười ảm đạm, mây đen xám xịt, dày đặc phủ kín cả bầu trời, không khí ẩm ướt, lạnh lẽo, buồn thiu... báo hiệu một mùa Đông giá lạnh đang tràn về. Một con quạ đen bay xuống công viên bệnh viện không thèm tìm kiếm thức ăn, cứ ngẩng đầu lên kêu những tiếng quàng quạc khàn khàn, cả đàn quạ đậu trên những cành dương nháo nhác xà xuống theo.

VĂN CHƯƠNG PHÁP TỪ MỘT GÓC NHÌN TINH TẾ VÀ “THIÊN TÍNH NỮ”

 

Trần Hinh-Từng đứng tên trong hàng chục đầu sách nghiên cứu, lý luận, phê bình và dịch thuật, sứ giả của nhịp cầu nối văn hóa Pháp – Việt, nhưng phải đến cuốn sách này, Văn chương Pháp – tản mạn đọc và cảm nhận, Lê Hồng Sâm mới bộc lộ đầy đủ nhất sự tinh tế và “thiên tính nữ” trong phong cách phê bình của một cây bút suốt đời gắn bó với văn chương…

KHI VĂN, HỌC THIẾU NHI CHƯA LÀ TIẾNG NÓI CỦA THỜI ĐẠI

 

NGUYỄN THANH TÂM (Huế)-Đưa đến cho văn chương những điều mới mẻ bằng những sáng tạo mang dấu ấn cá nhân là ước vọng thường trực của người cầm bút. Tuy nhiên, khởi nguồn cho muôn nẻo sáng tạo ngẫm cho cùng là thực tại không ngừng biến chuyển. “Hiện thực của văn học là thế giới ý nghĩa do thực tiễn gợi ra” (Trần Đình Sử). Tính thời đại là một phẩm tính cần thiết của văn học nghệ thuật, trong đó có văn học thiếu nhi.

CHÙM THƠ PHẠM HOÀNG TUYÊN

 

THƠ NGUYỄN BÍNH TỪ KÝ HIỆU SINH THÁI ĐẾN KHÔNG GIAN TỰ TÌNH

 

LÝ HOÀI THU-(Kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Bính). Trong đội ngũ tài danh của phong trào Thơ mới, Nguyễn Bính là một trường hợp, một chân dung khác lạ, “đứng riêng một cõi”. Thơ ông là sự giao hoà giữa tâm thức lãng mạn hiện đại nửa đầu thế kỉ XX với điệu hồn dân tộc xưa cũ.

MÂY PHỦ LINH SƠN

 

Bút kí. LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG-Tích xưa kể rằng, nơi đỉnh núi Bạch Mã cao vời vợi, cảnh nguyên sơ đẹp như chốn đào nguyên khiến các vị tiên trên trời rất thích thú. Họ thường cưỡi ngựa trắng xuống núi đánh cờ, bày cuộc vui giữa non nước hữu tình. Khi các tiên ông mải mê ngồi tỉ thí, biết đâu đàn ngựa mải mê tìm cỏ non nên đi xa mãi.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: TỪ BÀI THƠ “KHÓC ÔNG PHỦ VĨNH TƯỜNG ” ĐƯỢC CHO LÀ CỦA HỒ XUÂN HƯƠNG

 

TRẦN NHUẬN MINH- Nhà thơ Hồ Xuân Hương ( HXH) luôn được sự chú ý của dư luận, nhất là từ khi tập thơ Lưu Hương kí ( LHK) của bà được phát hiện từ những năm 60 của thế kỉ trước. Tập thơ ( bản gốc), chỉ có duy nhất 1 bản, bị thất lạc nhiều năm, rất may, theo một nguồn tin mà tôi được biết, Viện Văn học Việt Nam đã tìm lại được.

NGƯỜI HỔ-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN VĂN THỌ

 

Quán ăn nhanh nằm rìa thành phố. Khách nườm nượp, nhất là buổi trưa bởi dù không ở khu trung tâm, nhưng quanh đấy lại có nhiều văn phòng, nhà máy, cơ xưởng nhỏ của Đức, vì vậy, chủ quán Mai Thanh phải thuê thêm người phụ bếp để khách khỏi chờ. Người phụ bếp, khi buổi chiều vãn khách, quay ra làm nhân viên lái xe chạy đưa hàng khách đặt, tiếng Đức gọi là Lieferung