SÁT CHIM

 

Truyện ngắn Trần Văn Quý-Tuấn sở hữu vóc dáng khiêm tốn, người hơi lùn, mắt hơi bé một bên, người ta bảo "nhất lé, nhì lùn", Tuấn có tới bẩy tám mươi phần trăm cái tiêu chí ấy. Tuấn còn sở hữu cái cằm hơi nhọn, đôi môi mỏng dính, miệng lưỡi dẻo quẹo, nên được các sếp nơi Tuấn công tác quý mến. Cứ có việc gì cần giao dịch bên ngoài là Tuấn nhận làm và đều hoàn thành xuất sắc.

RA MẮT CÂU LẠC BỘ VĂN HỌC TRẺ HÀ NỘI

 

THANH THẢN TÓC TRẮNG NẮNG MAI

 

Lê Thiếu Nhơn- Nói về đời thường của nhà thơ Bùi Kim Anh có rất nhiều chuyện để kể một cách hấp dẫn từ miệng người này sang tai người khác. Nhìn ở góc độ nọ thấy nhà thơ Bùi Kim Anh lận đận làm điểm tựa cho người chồng đang vinh hiển tột độ bỗng vướng vòng lao lý. Nhìn ở góc độ kia thấy nhà thơ Bùi Kim Anh nhẫn nại chăm sóc cháu ngoại là “chú lính chì” Thiện Nhân mà con gái mình mở lòng nhận nuôi.

RA MẮT TẬP THƠ “ĐÁ” CỦA ĐỖ THÀNH ĐỒNG

 

THƠ MARIA KOBETS (CỘNG HÒA BELARUS)

 

Thơ Maria Kobets (Cộng hòa Belarus) lần đầu được dịch tại Việt Nam. Đây là giọng thơ biệt lập và dữ dội. Ở đó vang lên tiếng va đập rất mạnh của nhân đức tin và sự giả dối, của ánh sáng và bóng tối, điều thiện xung đột với cái ác, cái xấu xa, tàn độc...

NGƯỜI THƠ TRÚC THÔNG

 

Nguyễn Thẩm Văn-Tôi muốn gọi anh là Người Thơ. Người Thơ chứ không phải nhà thơ. Thơ vốn không phải là một nghề mà là một sân chơi. Đã là sân chơi thì ai chơi chả được, vì thế mới sinh ra những tổ chức thơ, những câu lạc bộ thơ, những hội thơ vô cùng đông đảo suốt từ Nam chí Bắc với những hoạt động sôi nổi chẳng kém chút nào, và mới thành ra có quá nhiều “nhà”. Quá nhiều “nhà” thì Người Thơ lại hiếm, tìm được một Người Thơ như Trúc Thông bây giờ thật không dễ chút nào.

CẢM THỨC VỀ PHÁI ĐẸP TRONG THƠ HÀN MẶC TỬ

 

Cao Thị Hồng-1.Huỳnh Phan Anh trong “Hàn Mặc Tử hay là hiện hữu của thơ” đã băn khoăn với hàng loạt câu hỏi: “Trong ám ảnh của cái chết, trong thôi thúc của thời gian, trong khả hữu của hư vô toàn diện, đâu là cơ hội sau cùng của thi sĩ? Đâu là sự cứu rỗi cho phận số hữu hạn? Phải chăng đó là niềm tin ở một đấng? Phải chăng đó là phút huy hoàng mãnh liệt và đầy ắp? Phải chăng đó là sự kêu đòi hay nguyện cầu vô vọng?”(1)

20 BÀI THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ HOÀNG XUÂN TUYỀN

 

Sau khi tập thơ “Tự do” của nhà thơ Hoàng Xuân Tuyền được NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2016, được dư luận văn chương đánh giá cao qua sự tìm tòi về mặt hình thức và tính tư tưởng, anh vẫn đang vào độ chín tới trong sáng tạo với những bài thơ hướng tới đời sống xã hội đương đại trong trường mỹ cảm của luận giải-minh triết. Vanvn.net giới thiệu 20 bài thơ mới nhất của anh như một hướng cách tân của thơ hôm nay (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

DÒNG THÁC ÁNH SÁNG TRONG THƠ KO HYUNG-RYUL

 

Mai Văn Phấn.(Đọc tập thơ song ngữ Việt - Hàn "Thác mặt trời - 태양의 폭포" của Ko Hyung-Ryul. Nxb. Hội Nhà văn, 2019).Thơ Ko Hyung-Ryul (Hàn Quốc) tràn ngập ánh sáng, vẻ đẹp củanhân ái, lòng vị tha cao thượng. Vẻ đẹp ấy được hiển lộ trong hình tướng thanh sạch của nước, của khí trời, thẳm sâu lòng đất, lòng biển, của bản tính tự nhiên, hồn nhiên của cỏ cây, muông thú, côn trùng…

ĐỌC TRƯỜNG CA “THỜI TÁI CHẾ’ CỦA MAI VĂN PHẤN

 

(Trường ca “Thời tái chế” - Mai Văn Phấn- Nxb Hội Nhà văn, quý IV/ 2018)-Yên Nguyên-Trường ca “Thời tái chế” xuất hiện khá bất ngờ vàtrưng ra một vùng khí hậu khác trong bầu khí quyển chung của thơ Mai Văn Phấn. Tuy bất ngờ nhưng đó là chuyển động có tính nhân quả trong cuộc “vong thân” của nhà thơ Mai Văn Phấn.

NHÀ THƠ MAI VĂN PHẤN: DỊCH TÁC PHẨM VĂN HỌC, CÁNH CỬA ĐẦU TIÊN CẦN PHẢI MỞ LÀ VĂN HÓA BẢN ĐỊA

 

Viết nhiều, in/ xuất bản nhiều, được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, và nhận được nhiều giải thưởng văn học (cả trong và ngoài nước)… Ấy là những gì mà bất kỳ bạn đọc nào yêu văn chương nào cũng có thể ngay lập tức cảm nhận được về Mai Văn Phấn.

MÙI HƯƠNG-KÝ HIỆU THẨM MỸ TRONG VĂN XUÔI ĐỀ TÀI LỊCH SỬ

 

LÊ THỊ HƯỜNG-Không có thế mạnh trong việc phản ánh trực quan như nghệ thuật nghe nhìn, văn học chỉ có thể tác động đến người thưởng thức bằng các giác quan bên trong, nhờ vào liên tưởng, tưởng tượng. Tuy vậy, nhờ các kí hiệu ngôn ngữ, văn học có nhiều ưu thế trong việc diễn tả những cảm xúc tinh tế, những hương vị vô hình.

NGHỆ THUẬT SÂN KHẤU NĂM QUA – ĐÔI ĐIỀU NHÌN LẠI...

 

NSND Lê Huy Quang-Năm 2018 đã khép lại với những hoạt động sôi nổi trên khắp đất nước ta của các loại hình nghệ thuật như Sân khấu, Điện ảnh, Mỹ thuật, Âm nhạc, Múa… mà với những thành tựu trong năm qua – dù khắt khe đến mấy đi nữa – chúng ta vẫn phải ghi nhận những thành tựu to lớn đã đạt được,

ĐÈN THƯƠNG NHỚ AI…

 

KHUẤT BÌNH NGUYÊN-Việc xác lập thơ tự do không theo vần truyền thống như là một hướng cách tân của phong trào thơ chống Pháp lúc đầu ồn ã như thế rồi tất cả lặng im cho thực tiễn trả lời. Chính Hữu đã kiên định phong cách sáng tác của ông. Hầu như đời thơ Chính Hữu đều viết theo thể thơ tự do, không bắt nhịp vần điệu

NHÀ VĂN TRẦN THÙY MAI VÀ TRUYỆN NGẮN “TRĂNG NƠI ĐÁY GIẾNG”

 

Ở Huế quê tôi, phía đầu nguồn sông Hương có Điện Hòn Chén, một ngôi điện bé nhỏ nằm cheo leo trên mỏm đá cao, trước một vực sông sâu thẳm. Hàng năm vào tháng ba và tháng tám, cả ngàn người tụ về, ca hát, nhảy múa, cầu khấn trên hàng trăm con thuyền neo dưới chân ngôi điện.

CHÙM BA TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN CẦM SƠN

 

Nhà văn Cầm Sơn sinh năm 1952 tại Hà Nội, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ, Hội Điện ảnh Hà Nội; đã xuất bản 7 tập thơ, truyện ngắn và tiểu thuyết. Ông đã được trao Giải thưởng Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2013; Giải thưởng VHNT Hùng Vương - Phú Thọ lần thứ 7 (2010 – 2015). VANVN.NET trân trọng gới thiệu chùm truyện ngắn của ông.