MỘT CHÚT TÂN LANG- TRUYỆN NGẮN CỦA LÊ MINH HÀ

 

...Ăn một miếng trầu gặp đây ăn một miếng trầu không ăn /cầm lấy cho nhau bằng lòng trầu này trầu tính trầu tìn/ ...Đứng ở đằng xa yêu nhau đứng ở đằng xa...(Ba quan mời trầu - Quan họ Bắc Ninh). 1. Lang chọc một phát vào sườn Tân, lúc bấy giờ đang cắm cúi đập đất: - Nhìn kìa, bọn con gái đã về kìa. Con Nương, con Gái vú đẹp nhất.Tân cấm cảu:- Làm rốn cho xong đi rồi mà về. Nhìn chúng nó đầy bụng được à. Hôm nay đến lượt tao phải thổi cơm rồi.

NHÀ THƠ NGUYỄN QUANG THIỀU: QUẢNG BÁ VĂN HỌC VIỆT NAM CẦN PHẢI CÓ MỘT CHIẾN LƯỢC MANG TẦM QUỐC GIA

 

Chưa bao giờ sách văn học nước ngoài lại xuất hiện trên các kệ sách nhiều như bây giờ. Hầu hết các tác phẩm văn học đình đám, best seller, đoạt giải trong các cuộc thi lớn... đều nhanh chóng được dịch ra tiếng Việt và xuất bản ở trong nước. Một số nhà sách, nhà xuất bản cũng thống kê rằng: Họ “sống” chủ yếu bằng văn học dịch, chứ không phải văn học Việt Nam.

CHẾ LAN VIÊN- NGỌN THÁP THI CA HIỆN ĐẠI

 

PGS.TS ĐOÀN TRỌNG HUY-Chế Lan Viên (1920 - 1989) là một nhà thơ lớn, một nhà văn hóa tiêu biểu mà cuộc đời và sự nghiệp thi ca gắn bó chặt chẽ với đời sống dân tộc và sự nghiệp cách mạng. Các sáng tác thơ và trước tác phê bình, tiểu luận trên nhiều phạm vi của ông có ảnh hưởng rộng rãi và có tác động tích cực đến đời sống văn học và văn hóa Việt Nam hiện đại.

THẦN RỚT TRÊN PHỐ LONG TIÊN- TRUYỆN NGẮN CỦA ĐINH PHƯƠNG

 

1. Cách ngày sinh nhật lần thứ mười lăm đúng ba ngày, thần Rớt quyết định không lớn nữa. Thật mệt. Thần nghĩ. Và thế là thần không lớn thêm chút nào nữa thật. Cứ mãi mãi ở tuổi mười lăm. Cái tuổi không ra bé, cũng không trưởng thành, cứ lấn cấn ở giữa khoảng lưng chừng.

NHÀ VĂN NAM HÀ, NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG

 

PHÙNG VĂN KHAI-Nắm bàn tay ấm nóng chằng chịt những dây dợ truyền nước, thuốc, máu của nhà văn Nam Hà tôi như thấy trái tim mình đập dồn dập hơn. Vừa là xúc động vừa như có điều gì đó nhắc nhở phải làm việc nhiều hơn, sống chân tình bao dung hơn, đặc biệt phải biết hi sinh cái riêng tư vì việc chung lớn lao bừa bộn phía trước.

CUỘC THI THƠ VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI 2015-2016: TIẾP NỐI MẠCH ĐẬP CÙNG NHÂN DÂN VÀ TỔ QUỐC

 

Cuộc thi thơ Văn nghệ Quân đội 2015-2016 đã thu hút hàng ngàn tác giả với hàng vạn tác phẩm tham dự. Đến từ mọi miền Tổ quốc, các tác giả từ những người mới lần đầu cầm bút tới những người đã thành danh; từ vùng sâu vùng xa tới các đô thị lớn; trong và ngoài quân đội... đều nhiệt tình tham gia.

NGUYỄN BÍNH – NHÀ THƠ HIỆN ĐẠI

 

Tiểu luận của Trần Mạnh Hảo - ( Nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà thơ Nguyễn Bính 20-1-1996)

CHÚA HOA- TRUYỆN CỦA TRẦN THANH CẢNH

 

Tôi đứng một mình bên cửa sổ. Đêm lặng. Ngọn đèn hành lang rọi xuống chậu cây chi mai đang nở hoa trắng, tạo thành một quầng sáng đơn độc. Tôi vốn có thói quen đọc sách khuya. Những lúc đêm khuya thanh vắng, khi người đời đã chìm trong mộng mị, là lúc tôi thả hồn mình lang thang với những con chữ.

RA MẮT TẬP SÁCH “TRƯỜNG THƠ HẢI PHÒNG”

 

Tối 5/1/2017, tại Hà Nội đã có buổi ra mắt tập sách “Trường thơ Hải Phòng” hơn 300 trang, giới thiệu thơ của các nhà thơ nổi tiếng: Trần Huyền Trân, Văn Cao, Nguyễn Đình Thi, Lan Sơn, Lê Đại Thanh, Nguyên Hồng, Nguyễn Viết Lãm, Thúc Hà, Trúc Chi, Thanh Tùng, Nguyễn Thị Hoài Thanh, Tường Vân, Thi Hoàng, Đào Trọng Khánh, Hoàng Hưng, Đào Cảng, Nguyễn Tùng Linh, Vũ Châu Phối, Vân Long, Nguyễn Thanh Toàn, Phạm Ngà, Trịnh Hoài Giang, Nguyễn Thụy Kha.

BÀI CA CHỈ TỪ CHÍNH CHÚNG TA

 

CHRISTINE KENNEALLY * (Mỹ)-ĐÀM NGỌC XUYẾN (Dịch)-Âm nhạc là một trong số ít ỏi những khả năng đặc trưng chỉ dành riêng cho loài người. Chẳng cần học hành gì ghê gớm, từ những gã thợ săn hung dữ thời tiền sử, đến những cô bé “choai choai” thời “hậu hiện đại”, đều có khả năng nhận ra âm nhạc, để rồi bằng cách nào đó, cũng sáng tạo ra những giai điệu.

BÚT KÝ-PHÓNG SỰ: GỌI SƯƠNG MÙA THƯƠNG MÙ CANG CHẢI

 

Nguyễn Tham Thiện Kế-Rạng sáng giấc đã mỏng chập chờn, không gian cô lạnh bỗng rung phành phạch. Tôi giật mình bơ vơ. Con gà ô đầu lĩnh nhà lão Sùng cất tiếng già nua khàn khàn báo sáng đâu đó trên cành đào. Đám trống choai trong cõi La Pán Tẩn, được đà lần lượt sườn núi này, góc nương kia đua gáy te te. Bọn gà cỏ lẩn trên Đồi Cong sau nhà cũng the thé chen giọng chua như bỗng rượu khua mặt trời.

THƠ CA THỂ NGHIỆM MỸ

 

Kathryn Van Spanckeren (Mỹ)-Lấy cảm hứng từ nhạc Jazz và hội họa trừu tượng, hầu hết những tác gia thể nghiệm đều trẻ. Họ có khuynh hướng trở thành những trí thức tự do, phóng túng, thoát ly văn hóa chính thống, không tuân theo những quy ước chung, đứng ngoài các học viện và phê bình một cách thẳng thắn xã hội “trưởng giả” Mỹ.

KỲ VỌNG LÀ MỘT ÁP LỰC NẶNG NỀ VỚI NGƯỜI VIẾT

 

NGUYỄN XUÂN THỦY - Phỏng vấn tác giả trẻ Chu Thùy Anh, sinh năm 1985 tại Hà Nội, tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành vật lí tại Pháp, hiện là tiến sĩ, làm việc tại Viện Vật lí, đã in 2 tác phẩm: Vé một chiều (tập truyện ngắn, Nxb Hội Nhà văn, 2015); Xanh (tập truyện ngắn, Nxb Văn học, 2016). Giải Ba cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ 2011-2013

TRĂN TRỞ VỀ MỘT NỀN ÂM NHẠC ĐỈNH CAO

 

Phạm Việt Long-Sau khi vở opera được biểu diễn thành công tại Nhà hát lớn Hà Nội, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân có buổi trò chuyện với nhạc sĩ Phạm Việt Long về vấn đề âm nhạc đỉnh cao. Phạm Việt Long ghi lại chân thực ý kiến của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân trong bài viết dưới đây.

KỶ NIỆM 100 NĂM SINH NHÀ THƠ PHẠM HUY THÔNG: GIỌNG ANH HÙNG CA KHỞI ĐẦU TRONG THƠ VIỆT

 

Sáng 22.12, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, các nhà thơ Hữu Thỉnh (Chủ tịch Hội Nhà văn VN), Trần Đăng Khoa (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn VN) đã chủ trì Lễ kỷ niệm 100 năm sinh (1916-2016) nhà thơ Phạm Huy Thông. Ông từ năm 16 tuổi đã nổi tiếng tiên phong với trường ca Tiếng địch sông Ô là giọng anh hùng ca mở đầu giai đoạn thơ mới 1930-1945.

BAN VĂN TRẺ HNV GIỚI THIỆU TẬP THƠ “MẮT ĐÀN ÔNG” CỦA NGUYỄN MINH CƯỜNG

 

THIỆN NGUYỄN-Ngày 19/12, tại Hà Nội, Ban Nhà văn Trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam vừa tổ chức buổi giới thiệu tập thơ đầu tay "Mắt đàn ông" của tác giả Nguyễn Minh Cường. Đây cũng là hoạt động khép lại năm 2016 của Ban Nhà văn Trẻ nhiệm kì 9.