ĐƯA TƯ TƯỞNG VĂN HỌC VIỆT NAM VÀO DIỄN ĐÀN TƯ TƯỞNG VĂN HỌC THẾ GIỚI

 

NGUYỄN VĂN TRUNG-Chúng tôi không phải là những người đầu tiên làm việc này. Nhiều người Việt nam trước chúng tôi đã viết bài bằng tiếng nước ngoài hoặc chính những ngưòi nước ngoài, nhất là những nước vì nhiều lý do lịch sử đã dính líu sâu đậm vào thời cuộc Việt nam như Trung quốc, Pháp, Hoa kỳ, Liên xô. Nhiều người thuộc các quốc gia đó đã viết về lịch sử văn hoá văn học Việt nam.

BÊN LỀ TRANG SÁCH OSHO

 

HỒ ANH THÁI-Tôi chưa thấy cuốn sách nào viết về khía cạnh triết học của tình dục lại thấm thía, có sức thuyết phục như cuốn sách của Osho, Quà tặng của tạo hóa(1). Đây là cuốn sách có thể đọc nhiều lần, và tôi rất muốn mời mọi người đọc lại.

BÁCH HOA- TRUYỆN NGẮN CỦA PHẠM THÚY QUỲNH

 

1. Ánh đuốc lập lòe xuyên ngang qua màn mưa dày cứ thế nối đuôi nhau tiến về kinh thành, bước chân người ngựa rầm rập khiến cho cả một dải đất rung chuyển. Đoàn Hữu Trưng(1) ngồi trên võng điều, tóc vấn rối, vẫn gắng nương nhờ ánh đuốc để khảo lại địa thế kinh thành. Mặc dù sống ở đó đã lâu song chàng vẫn không tin tưởng vào những gì mà mình trông thấy, khổ công bao năm, chàng nào được phép phạm sai lầm.

CUỘC TIẾN CÔNG KỲ LẠ CỦA MỘT ĐẠI ĐỘI

 

Hoàng Văn Diệu-Trước tết Mậu Thân 1968 khoảng 1 tháng, tôi rời trường huấn luyện cán bộ tiểu đội trưởng của trung đoàn với quyết định phong vượt cấp lên trung đội trưởng (cùng với Nguyễn Sĩ Hùng - người bạn đồng ngũ, đồng hương Thái Bình).

TRUYỆN KIỀU- TỪ TÁC PHẨM VĂN HỌC ĐẾN SÂN KHẤU, ĐIỆN ẢNH

 

LÊ QUỐC HIẾU-Chúng ta đang sống trong thời đại của chuyển thể, cải biên. Hãy tưởng tượng rằng gần như mọi tác phẩm đều có thể được tái diễn giải, làm lại, chuyển dạng sang một hình thức khác. Người nghệ sĩ có thể cải biên tác phẩm văn học, vở opera, ballad, bài hát, vở diễn, bộ phim, video, game, truyện tranh… sang các hình thức nghệ thuật khác nhau.

PHONG TỤC - THẾ SỰ VÀ ĐỐI THOẠI TRONG TIỂU THUYẾT ĐƯƠNG ĐẠI VIỆT NAM

 

Nguyên An-Nhà tiểu thuyết khi viết về thực tạo có hay có dở, có tốt có xấu lẫn lộn đan cài, có chuyển hóa theo các chiều kích khác nhau, mặc nhiên, đã làm một cuộc đối thoại với đời, với người đọc. Họ - các tiểu thuyết gia đương đại(ở Việt Nam) đã muốn nói: Chúng tôi đương viết về hiện thực bây giờ ngổn ngang thế đấy, thế mới đúng, mới phải.

TỪ THỰC TẾ SÁNG TÁC CÁ NHÂN NÓI ĐẾN SỰ ĐỔI MỚI BÚT PHÁP TIỂU THUYẾT

 

NGUYỄN HIẾU-(Tham luận hội thảo về Tiểu thuyết do HNVVN tổ chức).Cho dù đứng ở góc độ nào, hay nhìn nhận văn học theo chủ nghĩa, lý luận gì ( cấu trúc, hiện đại hay hậu hiện đại) thì cũng không thể phủ định một nhận định có tỉnh nguyên tắc bất di bất dịch rằng: Tiểu thuyết là một thể loại quan trọng bậc nhất của văn học.

HOÀNG XUÂN TUYỀN:TÌM MỚI CÁI NÊN THƠ

 

Vũ Quần Phương-Tập thơ mang tên một khái niệm: Tự do. Đây không phải tự do triết học, trong cặp phạm trù tự do và tất yếu. Đây là tự do dân sự, là giới hạn quyền lực của cá nhân trong các quy ước của cộng đồng. Từ những dòng tôi vừa viết, chắc các bạn đọc quen thuộc của thơ thấy có gì ngờ ngợ.

CHỮ XUÂN TRONG ĐIỂN TÍCH VĂN HỌC

 

TÂM ANH-Mùa xuân là mùa khởi đầu của năm mới, mang theo những khát vọng, ước mơ và hi vọng của con người về một năm an lành, một tương lai tươi sáng. Chính bởi ý nghĩa nhân văn tốt đẹp đó, nên mùa xuân xuất hiện rất nhiều trong văn học - nghệ thuật từ trước đến nay.

VẬN NƯỚC ĐANG LÊN, DẪU THÁC GHỀNH…

 

Tùy bút của PGS.TS NGUYỄN THẾ KỶ. Năm Đinh Dậu vừa trôi những giây phút cuối cùng, xuân Mậu Tuất sau những giá lạnh đã xôn xao sắc hương đầu ngõ. Dường như năm nay mùa xuân đến sớm hơn vòng quay tạo hóa. Xuân đến từ trong bao gắng gỏi, nỗ lực và thành tựu của cả nước, của từng bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Xuân đến bởi khát vọng xốn xang từ năm cũ, như một ước hẹn không thể lỡ làng “Giã từ năm cũ bâng khuâng / Đã nghe xuân đến lâng lâng lạ thường”.

CHI LÊ-MỘT KHUÔN HÌNH TRỰC CẢM

 

Tạ Ngọc Tấn-Nếu tính theo khoảng cách không gian từ Hà Nội, có lẽ không có thủ đô của quốc gia nào trên thế giới xa hơn Santiago của Chilê. Dù bay với hãng Emirates theo ngả Đubai, hay bay với hãng Airfrance theo ngả Paris thì cũng mất không ít hơn 30 giờ đồng hồ cả bay trên trời với đợi ở các chặng dừng dưới đất mới tới nơi tưởng như tận cùng thế giới này.

CÁ NƯỚNG ÚP VUNG-TRUYỆN NGẮN MAI TIẾN NGHỊ

 

Tiết Tiểu Hàn dưới mười độ lạnh thấu xương. Nước ao văn vắt thấy cả cá tôm lờ đờ ngắc ngoải. Ông Soái mặc áo bông to sụ đi xe máy, xách lủng lẳng con trắm cỏ đến gần bốn cân. Cái đuôi cá quét xuống lớp bụi mỏng trên mặt đường bê tông thành vệt dài ngoằn ngoèo như rắn lượn.

VẤN ĐỀ TIẾP NHẬN VĂN HỌC MỸ VIẾT VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM Ở NƯỚC TA HIỆN NAY

 

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THÚY-1. Thơ ca và tiểu thuyết Mĩ về chiến tranh Việt Nam dồi dào là thế, nhưng trong suốt cuộc chiến tranh, và cả ba mươi năm sau cuộc chiến, những tác phẩm đó gần như không đến được với độc giả Việt Nam. Chúng ta có lí do cho sự chậm trễ này.

NGĂN CHẶN SỰ XUỐNG CẤP CỦA ĐẠO ĐỨC XÃ HỘI

 

Anh Chi-Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến tổng kết và triển khai công tác năm 2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch được tổ chức vào những ngày đầu tiên của năm 2018.

TỪ CHỐI SÁCH ĐOẠT GIẢI NOBEL HAY XU HƯỚNG “BỎ RƠI NHỮNG TÁC PHẨM VĂN HỌC KHÓ ĐỌC, KHÓ BÁN”

 

Mới đây, 19 nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới đã từ chối làm mới lại cuốn sách nổi tiếng “The Palace” của nhà văn người Pháp Claude Simon. Sách do một người hâm mộ của cố nhà văn Claude Simon, là Serge Volle đã gửi 50 trang của cuốn tiểu thuyết The Palace cho 19 nhà xuất bản với mong mỏi tác phẩm này sẽ có diện mạo hiện đại mới.

CHỈ THỊ CỦA BAN BÍ THƯ VỀ VIỆC TỔ CHỨC TẾT NĂM 2018