TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: HOÀNG CẦN LÀ NHÂN VẬT LỊCH SỬ HAY NHÂN VẬT TRUYỀN THUYẾT?

 

NHÀ THƠ TRẦN NHUẬN MINH- Hoàng Cần được thờ ở Bình Liêu, Tiên Yên và mới đây, vừa được khôi phục thờ ở đền Cửa Ông, Cẩm Phả, Quảng Ninh ( QN) sau 100 năm bị loại bỏ ( Ghi thêm: Tôi đã mất đến non 10 năm, kiên trì biện luận và thuyết phục góp một phần, mà nhiều người trong ngành văn hóa cho là quan trọng, để khôi phục lại giá trị này).

BỘ SỬ THI DỮ DỘI VÀ LÃNG MẠN CỦA MIỀN VIỄN TÂY HOA KỲ

 

Tối Chủ nhật 25/8/2019, tại 3A Ngô Quyền, Hà Nội, trong khuôn khổ “Tháng phim Mĩ”, Cà phê Thứ Bảy Hà Nội đã tổ chức trình chiếu và thảo luận về bộ phim DANCES WITH WOLVES (Khiêu vũ với bầy sói) với sự chủ trì của nhà văn Trần Thị Trường. Khiêu vũ với bầy sói là phim điện ảnh sử thi Viễn Tây của Mĩ phát hành năm 1990 do Kevin Costner đạo diễn, sản xuất và đóng chính.

THƠ VÕ VĂN LUYẾN

 

“PHỒN SINH” KHÔNG CHỈ LÀ “PHỒN” VÀ “SINH”...

 

NGƯỜI THỔI LINH HỒN VÀO ĐÁ

 

TÂM HỒN ANH SỐNG LẠI THÀNH TRẺ THƠ

 

BÙI CÔNG THUẤN- Nếu dòng ý thức tạo nên cấu trúc tác phẩm thì những mảng hình ảnh siêu thực lại là phương cách Thanh Tâm Tuyền thể hiện ý thức. Thơ Thanh Tâm Tuyền đầy dẫy những hình ảnh siêu thưc, như trong những giấc mơ. Giải mã những giấc mơ là vô nghĩa. Nhưng nó lộ ra những vùng sâu thẳm trong ý thức của Thanh Tâm Tuyền đối với thực tại.

NHÀ THƠ ANH THƠ-BỖNG TIẾNG CHIM TU HÚ ĐƯA TỪ VƯỜN VẢI XA...

 

VŨ TỪ TRANG-Đã mấy lần, tôi toan đi tìm đích xác nơi nào tuổi thơ nữ sĩ Anh Thơ đã ở, đã viết những vần thơ đẹp, trong trẻo như những bức tranh phong cảnh đẹp mà dịu buồn. Đấy là tập thơ "Bức tranh quê", được giải thưởng Tự Lực Văn Đoàn, năm 1939, khi nữ sĩ mới tròn 18 tuổi . Sau này, 1941, nhà xuất bản Đời Nay ấn hành và "Bức tranh quê" tạo tiếng vang lớn trong bạn đọc.

SÁT CHIM

 

Truyện ngắn Trần Văn Quý-Tuấn sở hữu vóc dáng khiêm tốn, người hơi lùn, mắt hơi bé một bên, người ta bảo "nhất lé, nhì lùn", Tuấn có tới bẩy tám mươi phần trăm cái tiêu chí ấy. Tuấn còn sở hữu cái cằm hơi nhọn, đôi môi mỏng dính, miệng lưỡi dẻo quẹo, nên được các sếp nơi Tuấn công tác quý mến. Cứ có việc gì cần giao dịch bên ngoài là Tuấn nhận làm và đều hoàn thành xuất sắc.

RA MẮT CÂU LẠC BỘ VĂN HỌC TRẺ HÀ NỘI

 

THANH THẢN TÓC TRẮNG NẮNG MAI

 

Lê Thiếu Nhơn- Nói về đời thường của nhà thơ Bùi Kim Anh có rất nhiều chuyện để kể một cách hấp dẫn từ miệng người này sang tai người khác. Nhìn ở góc độ nọ thấy nhà thơ Bùi Kim Anh lận đận làm điểm tựa cho người chồng đang vinh hiển tột độ bỗng vướng vòng lao lý. Nhìn ở góc độ kia thấy nhà thơ Bùi Kim Anh nhẫn nại chăm sóc cháu ngoại là “chú lính chì” Thiện Nhân mà con gái mình mở lòng nhận nuôi.

RA MẮT TẬP THƠ “ĐÁ” CỦA ĐỖ THÀNH ĐỒNG

 

THƠ MARIA KOBETS (CỘNG HÒA BELARUS)

 

Thơ Maria Kobets (Cộng hòa Belarus) lần đầu được dịch tại Việt Nam. Đây là giọng thơ biệt lập và dữ dội. Ở đó vang lên tiếng va đập rất mạnh của nhân đức tin và sự giả dối, của ánh sáng và bóng tối, điều thiện xung đột với cái ác, cái xấu xa, tàn độc...

NGƯỜI THƠ TRÚC THÔNG

 

Nguyễn Thẩm Văn-Tôi muốn gọi anh là Người Thơ. Người Thơ chứ không phải nhà thơ. Thơ vốn không phải là một nghề mà là một sân chơi. Đã là sân chơi thì ai chơi chả được, vì thế mới sinh ra những tổ chức thơ, những câu lạc bộ thơ, những hội thơ vô cùng đông đảo suốt từ Nam chí Bắc với những hoạt động sôi nổi chẳng kém chút nào, và mới thành ra có quá nhiều “nhà”. Quá nhiều “nhà” thì Người Thơ lại hiếm, tìm được một Người Thơ như Trúc Thông bây giờ thật không dễ chút nào.

CẢM THỨC VỀ PHÁI ĐẸP TRONG THƠ HÀN MẶC TỬ

 

Cao Thị Hồng-1.Huỳnh Phan Anh trong “Hàn Mặc Tử hay là hiện hữu của thơ” đã băn khoăn với hàng loạt câu hỏi: “Trong ám ảnh của cái chết, trong thôi thúc của thời gian, trong khả hữu của hư vô toàn diện, đâu là cơ hội sau cùng của thi sĩ? Đâu là sự cứu rỗi cho phận số hữu hạn? Phải chăng đó là niềm tin ở một đấng? Phải chăng đó là phút huy hoàng mãnh liệt và đầy ắp? Phải chăng đó là sự kêu đòi hay nguyện cầu vô vọng?”(1)

20 BÀI THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ HOÀNG XUÂN TUYỀN

 

Sau khi tập thơ “Tự do” của nhà thơ Hoàng Xuân Tuyền được NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2016, được dư luận văn chương đánh giá cao qua sự tìm tòi về mặt hình thức và tính tư tưởng, anh vẫn đang vào độ chín tới trong sáng tạo với những bài thơ hướng tới đời sống xã hội đương đại trong trường mỹ cảm của luận giải-minh triết. Vanvn.net giới thiệu 20 bài thơ mới nhất của anh như một hướng cách tân của thơ hôm nay (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

DÒNG THÁC ÁNH SÁNG TRONG THƠ KO HYUNG-RYUL

 

Mai Văn Phấn.(Đọc tập thơ song ngữ Việt - Hàn "Thác mặt trời - 태양의 폭포" của Ko Hyung-Ryul. Nxb. Hội Nhà văn, 2019).Thơ Ko Hyung-Ryul (Hàn Quốc) tràn ngập ánh sáng, vẻ đẹp củanhân ái, lòng vị tha cao thượng. Vẻ đẹp ấy được hiển lộ trong hình tướng thanh sạch của nước, của khí trời, thẳm sâu lòng đất, lòng biển, của bản tính tự nhiên, hồn nhiên của cỏ cây, muông thú, côn trùng…