CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ THU BỒN

 

THANH THẢO-Cố nhà thơ Thu Bồn vừa được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn, học Nghệ thuật. Những người đã quen biết, đã chơi với Thu Bồn không ai có thể ngờ rằng anh - sừng sững như một chàng Đam San Tây Nguyên - lại có thể bị căn bệnh thường dành cho người ít vận động: huyết áp cao và xuất huyết não.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ XUÂN QUỲNH

 

Nhà thơ Xuân Quỳnh (1942-1988) vừa được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, vốn là diễn viên múa từ năm 13 tuổi, có thơ đăng báo năm 19 tuổi, trở thành nhà thơ chuyên nghiệp sau khi qua lớp bồi dưỡng những người viết văn trẻ khoá đầu tiên của Hội Nhà Văn Việt Nam (1962-1964).

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ VĂN NGUYỄN THI

 

Đỗ Ngọc Yên-Nhà văn Nguyễn Thi đã từng bày tỏ quan điểm cầm bút viết văn của mình: Trước khi trở thành nhà văn, tôi đã là người lính, nếu gặp lúc gay go tôi có thể cho cây bút vào túi áo, tay cầm lấy súng và bóp cò. Tôi cần cái không khí của chiến dịch, những cái mà mắt tôi nhìn được, tai tôi nghe được. Trước sự kiện lịch sử trọng đại như thế này, nhà văn không thể đứng ngoài mà ngó... (1).

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ BẾ KIẾN QUỐC

 

TÔ HOÀNG-“Chả ra cái thể thống gì cả! Vừa đi học để thu nhận những gì thánh thiện cao siêu, vừa phải “đi buôn” những cục sắt đem về nước. Bà Mai trao cho tôi ít vốn liếng đấy, ông có cách gì giúp tôi tiêu vèo một lượt cho xong, để tôi được thảnh thơi không?”

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ VĂN MA VĂN KHÁNG

 

ANH CHI- Đầu năm 1974, trong một chuyến đi thực tế Bình Trị Thiên, đến thị xã Đồng Hới, chúng tôi được gặp hai nhà văn, Hà Minh Tuân và Ma Văn Kháng.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ VŨ CAO

 

NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA- Khi tôi kể lại cho các quý vị nghe kỷ niệm trong chuyến “về nguồn” này thì Vũ Cao đã là người trong cõi nhớ thương rồi. Ông mất cách đây cũng đã lâu.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN- TÁC PHẨM: NHÀ VĂN HỮU MAI

 

Cố nhà văn Hữu Mai (1926-2007), Giải thưởng Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật năm 2001 cho các tác phẩm: Tiểu thuyết Cao điểm cuối cùng, Vùng trời (3 tập), Ông cố vấn (3 tập). Mới đây ông đã được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học, Nghệ thuật cho hai tác phẩm: Tiểu thuyết “Đêm yên tĩnh” (2000) và tiểu thuyết ký sự “Người lữ hành lặng lẽ” (2001).

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN- TÁC PHẨM: NHÀ THƠ GIANG NAM

 

Nhà thơ GIANG NAM Hầu như trong các lần tiếp xúc với bạn đọc, một câu hỏi luôn được đặt ra với tôi: Cô gái trong bài thơQuê hương là ai? Câu chuyện trong bài thơ là có thật hay chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng?

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ TỐ HỮU

 

Tố Hữu (1920-2002), tên thật là Nguyễn Kim Thành, người Thừa Thiên. Là nhà thơ hàng đầu của thơ ca kháng chiến, sớm đến với hoạt động cách mạng, và làm thơ yêu nước, Tố Hữu được coi như là một nhà thơ trữ tình chính trị.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ NGUYỄN KHOA ĐIỀM

 

Lê Thành Nghị-Đầu năm 2002, nghĩa là sau Đổi mới khoảng mươi lăm năm, trên Tạp chí Sông Hương, có một nhà thơ nổi tiếng thế hệ các nhà thơ chống Mỹ đặt câu hỏi: Liệu Nguyễn Khoa Điềm có giai đoạn bùng nổ thứ ba của thơ mình hay không? Chắc chắn sẽ rất khó. Nhưng người đọc vẫn hy vọng.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ TẾ HANH

 

Nhà thơ Tế Hanh, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt I, 1996), tác giả nhiều bài thơ nổi tiếng: "Những ngày nghỉ học", "Lời con đường quê", "Nhớ con sông quê hương", "Bài thơ tình ở Hàng Châu", "Vườn xưa", "Hà Nội vắng em" ... qua đời năm 2009, hưởng thọ 89 tuổi.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ VĂN NGUYỄN MINH CHÂU

 

Nguyễn Minh Châu: Cái gì làm nên tác phẩm văn học? Cuối cùng, nói gọn lại là, những con người và triết lý sống của những con người ấy. Không có đời sống thì không có tác phẩm văn học. Có một cô Kiều (thậm chí người ta còn đem truyện Kiều ra bói) là bởi chưng cái đời sống của nhân dân ta dưới chế độ phong kiến xưa – nhất là những người đàn bà – đã trải qua bao đau đớn, chìm nổi.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ, NHẠC SĨ VĂN CAO

 

Nhà thơ, nhạc sĩ Văn Cao (Nguyễn Văn Cao) sinh năm 1923, quê ở Liên Minh, Vụ B,ản, Nam Định, hoạt động trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Ông là một nhạc sĩ, họa sĩ tài năng, tác giả bài Tiến quân ca là Quốc ca của nước Việt Nam, là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên Phó Tổng thư ký Hội văn học nghệ thuật VN, ủy viên Ban chấp hành Hội Nhạc sĩ VN (khóa 1 và 3).

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ VĂN NGUYỄN ĐÌNH THI

 

Nhà văn Nguyễn Đình Thi sinh ngày 20 tháng 12 năm 1924 tại Luang Prabang (Lào), quê gốc ở làng Vũ Thạch, Hà Nội. Ông đã in 25 tác phẩm, gồm: tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kịch, tiểu luận phê bình và sáng tác ca khúc; được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT.

NHÀ VĂN NGUYỄN ĐÌNH THI: PHONG BA, PHONG NHÃ VÀ PHONG BIỂU

 

ĐỖ NGỌC YÊN-Nguyễn Đình Thi sinh ngày 20/12/1924 ở Luông Pra Băng (Lào) (1), mất 18/4/2003, hưởng thọ 78 tuổi.Ông được Nhà nước phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học- Nghệ thuật, năm 1996. Gia đình ông gốc quê ở làng Vũ Thạch, hiện nay là phố Bà Triệu, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ HỒ DZẾNH

 

Nhà thơ Hồ Dzếnh tên thật là Hà Triệu Anh, sinh năm 1916 ở Quảng Xương, Thanh Hóa, hội viên Hội Nhà văn VN, từ năm 1957, mất năm 1991. Ông được trao giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2007.