CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ VĂN NGUYỄN HUY TƯỞNG

 

Đỗ Ngọc Yên- Dù chỉ tồn tại trên cõi đời này có 48 năm và đã đi xa chúng ta hơn nửa thế kỷ, nhưng nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, bằng phong cách sống và những sáng tác của mình đã để lại trong mắt các nhà quản lý văn nghệ, đồng nghiệp văn chương và bằng hữu một nhà văn tài hoa và một nhân cách cao thượng, khiến nhiều người tâm phục, khẩu phục.

LÀNG QUÊ CỦA MỘT HỒN THƠ

 

BẠN ĐỌC TRẺ HÀ NỘI XẾP HÀNG TRONG GIÁ RÉT CHỜ XIN CHỮ KÝ CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN NHẬT ÁNH

 

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN -TÁC PHẨM: NHÀ PHÊ BÌNH VĂN HỌC HOÀI THANH

 

Đỗ Ngọc Yên “Hoài Thanh: Từng chối bỏ vinh quang”-Nói đến Hoài Thanh, người ta không thể nào quên Thi nhân Việt Nam, một tuyệt phầm của ông và Hoài Chân viết vào những năm trước Cách mạng tháng Tám và đã đưa ông lên đến đỉnh vinh quang.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ NGUYỄN BÍNH

 

Đỗ Ngọc Yên “Nguyễn Bính: Là tan vỡ giấc mộng vàng...”. Có thể nói chẳng có thi sĩ nào không ôm trong mình những giấc mộng vàng, thế nhưng không phải giấc mộng nào và ai ôm chúng cũng thành, có khi theo đuổi suốt cả cuộc đời mà vẫn cứ vỡ tan tành như mây khói. Đấy là trường hợp nhà thơ Nguyễn Bính, người được mệnh danh là “thi sĩ đồng quê” và “ông vua lục bát” hay “thi sĩ của thương yêu”,... là như vậy.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM : NHÀ THƠ LƯU TRỌNG LƯ

 

Đỗ Ngọc Yên « Lưu Trọng Lư: Gánh tình trĩu nặng hai vai ».Thi sĩ nào mà chẳng đa tình là câu nói cửa miệng của mọi người dành cho giới văn nghệ sĩ, đặc biệt là các nhà thơ. Người thơ mà không đa tình mới là chuyện lạ. Thi ca từ thoạt kỳ thủy, trong bản chất của nó đã là một nàng. Chẳng thế mà trong thần thoại Hy Lạp, người thống lĩnh thi ca là một nữ thần, chứ không phải là nam thần như ở các lĩnh vực khác.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ VĂN HỒ PHƯƠNG

 

Đỗ Ngọc Yên “Hồ Phương: Cỏ non làm nên văn hiệu”- Nhà văn Hồ Phương tên khai sinh là Nguyễn Thế Xương, sinh năm 1931, quê gốc ở Hà Đông, nhưng lớn lên học trung học ở trường Bưởi, nay là trường Chu Văn An, Hà Nội. Hồ Phương là nhà văn trưởng thành từ Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh của Thủ Đô trong 60 ngày đêm giữ chân quân Pháp để cả nước bước vào cuộc trường kỳ kháng chiến, khi ông vừa tròn 17 tuổi.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM : NHÀ VĂN NGUYÊN HỒNG

 

Đỗ Ngọc Yên « Nguyên Hồng: Bạn đời của những người cần lao ». Nguyên Hồng là nhà văn thành danh khá sớm và suốt đời ông chỉ kiên trì với một quan niệm văn chương là phải đứng về phía những người lao động bình thường, nhưng đầy rủi ro và bất hạnh, mà giới văn nhân thường gọi đấy là những con người nhỏ bé, dưới đáy xã hội.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ VĂN NAM CAO

 

Đỗ Ngọc Yên “Nam Cao: Day dứt phận người”-Nam Cao tên thật là Trần Hữu Tri, sinh ngày 29 tháng 10 năm 1917. Quê ông tại làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lí Nhân (nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Na). Ông đã ghép hai chữ của tên tổng và huyện làm bút danh: Nam Cao. Ông xuất thân từ một gia đình công giáo bậc trung. Cha ông là ông Trần Hữu Huệ, làm nghề thợ mộc và thầy lang trong làng. Mẹ là bà Trần Thị Minh, vừa là nội trợ, làm vườn, làm ruộng và dệt vải.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN- TÁC PHẨM: NHÀ VĂN ĐỖ CHU

 

Đỗ Ngọc Yên “Đỗ Chu: Ưa xài món văn chương sạch”. Vẫn biết truyện ngắn là thể loại làm nên nghệ hiệu Đỗ Chu, nhưng cũng không vì thế mà nó có thể khỏa lấp được mảng tùy bút và tiểu luận về chuyện nghề, chuyện đời của ông với hai tác phẩm vừa được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học- Nghệ thuật, đợt IV, năm 2012 là Một loài chim trên sóng (truyện ngắn) và Tản mạn trước đèn (tiểu luận).

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ ANH THƠ

 

Đỗ Ngọc Yên “Anh Thơ: Đa tài, đa tình nhưng cũng đa đoan”. Nữ sĩ Anh Thơ bước lên văn đàn từ khá sớm, thành danh ngay từ tập thơ đầu tay Bức tranh quê và đã nhận được giải khuyến khích của Tự lực văn đoàn cho bản thảo tập thơ này, năm 1939, khi Anh Thơ mới là cô gái 17 tuổi.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ VĂN HẢI TRIỀU

 

Đỗ Ngọc Yên “Hải Triều: Trọn đời vì lý luận văn nghệ cách mạng”. Nói đến cái tên Hải Triều là người ta nghĩ ngay đến một nhà lý luận mác xít về văn chương, nghệ thuật, chính trị, kinh tế, xã hội và các vấn đề quốc tế những năm đầu thế kỷ XX. Ông như thể trời sinh ra chỉ để làm một việc duy nhất là suốt đời đấu tranh không mệt mỏi cho sự toàn thắng của chủ nghĩa Marx ở Việt Nam.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ VĂN ANH ĐỨC

 

Đỗ Ngọc Yên “Anh Đức: Người luôn có thần may mắn đi cùng”.Nhà văn Anh Đức, tên thật là Bùi Đức Ái, sinh ngày 5 tháng 5 năm 1935 tại xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Ông rời gia đình, vào chiến khu tham gia lực lượng kháng chiến ở miền Nam từ khi còn ở tuổi vị thành niên. Năm lên 18 tuổi (1953), ông được điều về làm ở báo Cứu quốc Nam Bộ.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA

 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa sinh năm 1958, quê Quốc Tuấn, Nam Sách, Hải Dương, nổi tiếng là “thần đồng thơ” từ 8 tuổi, sau học trường viết văn Nguyễn Du, Học viện Văn học Goocky (Nga), từng là lính hải quân ở Trường Sa, hiện là Phó Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam. Đã in 12 tập thơ và bút ký văn học, được trao nhiều Giải thưởng Văn học và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM:NHÀ THƠ TRÚC THÔNG

 

Nhà thơ Trúc Thông (tên khai sinh: Đào Mạnh Thông), sinh năm 1940, quê Hà Nam, tốt nghiệp khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp, sống và làm việc tại Hà Nội, đoạt nhiều giải thưởng thơ của Hội nhà văn Hà Nội và Hội Nhà văn Việt Nam. Trức Thông đã in 6 tập thơ Chầm chậm tới mình, Marratoong, Một ngọn đèn xanh, Vừa đi vừa ở, Mắt trong veo, Tuyển thơ Trúc Thông và 2 tập lý luận phê bình.Ông vừa được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

CHUYÊN MỤC NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ XUÂN QUỲNH

 

Nhà thơ Xuân Quỳnh (1942-1988) vừa được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, vốn là diễn viên múa từ năm 13 tuổi, có thơ đăng báo năm 19 tuổi, trở thành nhà thơ chuyên nghiệp sau khi qua lớp bồi dưỡng những người viết văn trẻ khoá đầu tiên của Hội Nhà Văn Việt Nam (1962-1964).