AI BẢO VIẾT CHỮ ĐẸP-TRUYỆN NGẮN TRẦN CHIẾN

 

“Tính về tộc Bùi Hữu chúng ta thì chi trưởng đã đưa được tám con em đi xuất khẩu lao động, chi ba một tiểu đội ra phố chạy xe ôm hoặc bế con thiên hạ, chi út hèn nhất đành ở nhà vật đất lên trồng cây này nuôi con nọ. Những cái đấy là thành tích báo cáo lên Tổ ngày giỗ của từng chi, đồng thời biểu dương ra hàng xóm cùng các chi khác”.

LƯƠNG DUY CƯỜNG VỚI “CHO DÂN MỘT PHẦN MIẾNG BÁNH”

 

ĐỒNG HÀNH CÙNG TIỂU THUYẾT VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

ĐẮNG NGỌT HÀNH TRÌNH XÁC LẬP BẢN NGÃ

 

BÁC BA RA KIÊU SA- TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN CHIẾN

 

Đang xem Pi e Cạc đanh trên tivi thì mùi phấn ập vào. Khách đi xe Dylan trắng muốt, kính râm đeo ngược chỏm tóc, váy trên đầu gối và áo hai dây rung rung, chả ca ve cũng gái gọi. Đu đưa trên đôi chân dài đi giày cao gót vàng, cô gái bay lượn từ lũ áo dạ hội sang đồ lót thêu đăng ten.

NGHỀ CHƠI CŨNG LẮM CÔNG PHU- TRUYỆN NGẮN TRẦN CHIẾN

 

“Ông Ích Âu (*) có gọi cô không, đi chứ?”. Nhân đợi dài cổ, sốt ruột lắm mới nghe Bình ậm ờ: “Mít tờ Phong không uống cái đó nữa. Giờ Ba lan tin (*) mới là sành chết thật anh chả thấy cái ảnh đại diện anh ấy ôm chai mới trên phây à. Sếp giờ sáng rượu sâm banh tối sữa bò mà mình cứ âm lịch, em ngại đánh đu lắm”.

VỀ GIẢI THƯỞNG LÝ LUẬN - PHÊ BÌNH VĂN HỌC NĂM 2019 CỦA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

 

CON CHÚ CON BÁC-TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN TRẦN CHIẾN

 

Ông Dư sắp lễ thật cẩn thận, ban nào ban nấy đủ hoa quả, vàng mã. Mấy thôi đường, xe khách rồi xe ôm, may bánh cốm “quà đặc Hà Nội” vẫn vuông vắn. Trong khung kính nhìn xuống, các đấng sinh thành mỗi người mỗi vẻ. Cụ chánh Bột hom hem, soi mói, ông lý Mật tròn trĩnh, tươi như tay bán phở đầu phố, hàng dưới ba con trai.

HÌNH ẢNH MẸ TRONG HAI NHÀ THƠ NGA

 

Hoài Nam-A.Pushkin (1799-1837), Sergei Esenin (1895-1925) là hai nhà thơ lớn trong số rất nhiều nhà thơ lớn đã góp phần tạo nên sự vĩ đại của nền thơ ca Nga từ cổ điển đến hiện đại. Và, như một nét đặc trưng của tất cả các nhà thơ lớn thuộc mọi nền thơ ca dân tộc, di sản thơ của hai nhà thơ Nga đã dựng lên trước người tiếp nhận những chân trời bề bộn

HÌNH TƯỢNG “CỎ” TRONG THƠ HỒ XUÂN HƯƠNG

 

Mai Ngọc Phát-Hình ảnh “cỏ” trong thơ Hồ Xuân Hương không nhiều, cũng không phải hình tượng chủ đạo của tác phẩm. Tuy vậy, mỗi khi nữ sĩ nhắc đến cỏ, trong thơ chữ nôm và cả chữ Hán, thì tính độc sáng, giá trị đặc trưng, ấn tượng cá biệt đã “găm lại”, hằn sâu trong tâm trí người đọc.

QUÁN THỦY THẦN* NHƯ LÀ MỸ HỌC CỦA NGÔN TỪ

 

Đặng Văn Sinh-Là tên của một truyện, đồng thời cũng là tiêu đề cuốn sách được Giải thưởng Hội Nhà văn năm 2019, Quán thủy thần không phải là truyện hay duy nhất nhưng nó tiêu biểu cho một trong hai phong cách văn chương khác lạ của Nguyễn Hải Yến cho dù đây mới là tác phẩm đầu tiên trong sự nghiệp cầm bút của chị.

RA MẮT CUỐN SÁCH “HỒI ỨC CHIẾN TRANH VỊ XUYÊN”

 

QUÊ VÀ EM

 

NHỮNG GIÁ TRỊ SỐNG QUA THĂNG TRẦM THỜI CUỘC

 

(Đọc tập thơ Lãng mạn 4.0 của Hải Đường – NXB Hội Nhà văn.2019)

CONVENIENT STORE WOMAN- BI KỊCH CỦA THÂN PHẬN KỲ LẠ BỊ ĐÓNG KHUNG TRONG ĐỊNH KIẾN XÃ HỘI

 

Cô nàng cửa hàng tiện ích (tựa gốc “Konbini Ningen”, tựa tiếng Anh “Convenient Store Woman”) là cuốn tiểu thuyết thứ 10 của Murata Sayaka, xuất bản năm 2016, đem về cho nhà văn giải thưởng uy tín Akutagawa, bán được hơn một triệu bản tại Nhật và được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ trên thế giới.

NHẬT BẢN VÀ GIẢI NOBEL VĂN HỌC-TỪ KAWABATA YASUNARI ĐẾN MURAKAMI HARUKI

 

Trần Hậu-Nhà phê bình văn học Kawamura Minato sinh năm 1951. Ông nghiên cứu văn học Nhật Bản tại Đại học Dong-A ở Busan (Hàn Quốc) và tại Đại học Hōsei ở Nhật Bản, nơi ông hiện là giáo sư danh dự. Ông đã đoạt giải thưởng Hirabayashi Taiko năm 1995 với cuốn “Văn học Nhật Bản ở các biển phía Nam và đảo Sakhalin” và giải thưởng Itō Sei năm 2004 với cuốn “Potalaka: Con đường đến với đức tin ở Avalokitesvara”.