SỰ BIẾN ĐỔI CHỨC NĂNG CỦA GIA ĐÌNH-LỜI CẢNH BÁO TỪ TIỂU THUYẾT VIẾT VỀ NÔNG THÔN VIỆT NAM ĐẦU THẾ KỶ XXI

 

HOÀNG THỊ KIM OANH. Giải phóng văn chương khỏi chính nó là con đường đầy tiềm năng của văn học - như là một khoa học. Chính vì thế, các nghiên cứu liên ngành đã phát huy tích cực khả năng đánh giá văn chương trong tư cách một dữ kiện văn hóa học, xã hội học, triết học, mĩ học, nhân chủng học, dân tộc học…

CHIẾN TRANH NHÌN TỪ TRUYỆN NGẮN CỦA MỘT SỐ CÂY BÚT NỮ

 

LÊ HƯƠNG THỦY. Trong Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ, tác phẩm đoạt giải Nobel văn học năm 2015, nữ tác giả Svetlana Alexievich đã bộc lộ mong muốn được viết một cuốn sách về chiến tranh vì theo bà “tất cả những gì chúng ta biết về chiến tranh là do những người đàn ông kể cho chúng ta.

NHỮNG GƯƠNG MẶT THƠ TRẺ NƠI BIỂN BẮT ĐẦU TỪ SÓNG

 

NGUYỄN HÀN CHUNG (Cảm nhận về Tuyển thơ Biển bắt đầu từ sóng - Nguyễn Ngọc Hạnh chủ biên).Văn chương không chỉ đơn thuần tác động vào sự náo động bên trong của con người mà còn có quyền lực trực tiếp đối với con người và cuộc sống. Dòng chảy bất tận của văn chương có thể bị chặn lại thành ao tù ngưng đọng.

THƠ VÕ THỊ THÚY VÂN

 

GỐI ĐƯỜNG BIÊN

 

HỮU THỈNH-Ngày 26/8/1978, Nhà văn Trung tá Xuân Thiều cưỡi xe máy xuống làm việc với Trại viết văn Quân đội lúc đó đang đóng quân ở phố Vân Hồ bên cạnh công viên Thống Nhất. Không có hội trường, chúng tôi dọn nhà ăn làm nơi họp. Nhà văn Xuân Thiều phổ biến vắn tắt tình hình biên giới phía Bắc và sự hi sinh của Liệt sĩ Lê Đình Chinh sát cửa khẩu Hữu Nghị vào cuối chiều hôm trước.

NHÀ VĂN HỮU ƯỚC VÀ CÂU CHUYỆN MỚI VỀ MỘT KẺ TỬ TÙ

 

VI VI- Sang tuổi 69, Hữu Ước không hề có khái niệm “ nghỉ hưu”. Sau khi người vợ tào khang ( Đại tá Nguyễn Thị Lý, 1957 - 2012) qua đời 8 năm, ông không cho mình 1 ngày nhàn rỗi, liên tục sáng tác tiểu thuyết, thơ, nhạc, tranh sơn dầu.

APOLLINAIRE“HY SINH CHO NƯỚC PHÁP”

 

Bạch Thùy Chinh- Hai, ba năm nay, Guillaume Apollinaire (1880-1918) được nhắc đến nhiều. Ngoài kỷ niệm 100 năm sinh và 140 năm mất của ông, công chúng toàn cầu còn nhớ tới ông như một nạn nhân của dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 và một công dân nhập cư cự phách của nước Pháp. Ông vốn là một đứa con ngoài giá thú, dù mẹ ông dòng dõi quý tộc.

QUAN NIỆM VỀ VĂN HỌC-ĐÓNG GÓP CỦA BÙI GIÁNG VỚI LÝ LUẬN VĂN HỌC DÂN TỘC

 

Đoàn Thị Minh Trà - 1. Thế kỉ XX, thi đàn Việt sau nhiều thập niên được thắp sáng bởi ánh hào quang của chòm sao chổi thơ ca Hàn Mặc Tử, lại được bừng lên với một hiện tượng thi ca mới: Bùi Giáng, một "thiên tài không định nghĩa được"1.

VỀ MỘT NGƯỜI BÌNH THƠ

 

Lê Hoài Lương-Có thể dễ dàng nhận ra, cấu trúc một bài bình thơ của Hồ Thế Hà gồm có 3 phần rất tường minh: mở, bình giải và kết. Đó là quá trình từ đặt vấn đề khái quát đến phân tích, bình giải từng khổ thơ, từ đầu đến cuối, cẩn trọng, chu đáo về hình tượng, ngôn ngữ, ý nghĩa hoặc thông điệp, phong cách, sở trường của nhà thơ, rồi chốt lại, nâng cao.

TƯ TƯỞNG THÂM SÂU, NGHỆ THUẬT ĐIÊU LUYỆN NÂNG TẦM VĂN HỌC SINH THÁI

 

TS Nguyễn Thanh Tâm (VNQĐ), Chính nhờ những đặc trưng, những biểu đạt sinh thái trong văn chương nên tác phẩm sinh thái không chỉ viết về môi trường sinh thái (MTST) mà rộng hơn là vấn đề phát triển hài hòa của con người trong sự thương thỏa với tự nhiên.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: KHÔNG THỂ CÂM NÍN MÃI TRƯỚC BẤT CÔNG VÀ PHI LÝ

 

Nhà văn Hoàng Quốc Hải. Từ bữa Tòa án Nhân dân tối cao xử phiên giám đốc thẩm về vụ án Hồ Duy Hải, đã có quá nhiều người nói về vụ án này. Các nhà chuyên môn về pháp luật, từ lập pháp đến hành pháp, từ giới luật sư đến các nhà văn hóa, các nhà khoa học tự nhiên; từ nhà văn, nhà báo, nhà giáo, đến đông đảo công chúng. Tất cả đều bức xúc về phiên tòa xử không đúng luật. Việc kết án không thuyết phục.

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM 45 THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC

 

Hữu Thỉnh.Thành tựu lớn nhất là sáng tác về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, đặc biệt là hai cuộc kháng chiến vĩ đại trong thời đại Hồ Chí Minh. Viết về lịch sử, trong điều kiện hòa bình và thống nhất đất nước, chúng ta có thuận lợi mới là, với độ lùi của thời gian, các tác giả có đủ độ chín để nâng tầm khái quát của tác phẩm...

SỐNG VÀ VIẾT CỦA TRIỆU XUÂN: “MỘT ÁNH ĐÈN TRONG VỚI VẠN TẤM LÒNG”

 

Nguyễn Thị Tịnh Thy-Đọc Sống và viết của Triệu Xuân, tôi chợt nghĩ đến hai câu thơ rất hay của một nhà thơ Nhật Bản mà mình từng được nghe qua nhưng chưa kịp nhớ, tôi nhắn tin hỏi nhà thư pháp Thích Nguyên Tâm, thầy trả lời ngay: “Đó là hai câu của nhà nho Kan Chazan (1748-1827) trong bài Đông dạ độc thư. Hai câu đó như sau: “Nhàn thâu loạn trật tư nghi nghĩa/Nhất tuệ thanh đăng vạn cổ tâm”

NHỮNG ĐÓNG GÓP VỀ THI PHÁP CỦA NGUYỄN HOA TRONG THƠ NGẮN

 

Bùi Văn Kha. Nói đến thi pháp là nói đến cách thức sáng tạo của nhà thơ qua thể loại và giọng điệu. Tôi nghĩ thi pháp chỉ chú trọng đến 3 cái cơ bản của văn học là Chân – Thiện - Mỹ. Trong kinh tế quốc dân người ta hay đề cập đến GDP và cái ngưỡng trung bình của tốc độ tăng trưởng. Thơ cũng vậy. Khi đã hình thành thi pháp rồi là anh đã vượt lên một tầm lớn rồi đấy.

CHUỘT CHƠI FACFOOK- TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN VŨ ĐẢM

 

LTS: Rất nhiều người dân kêu ca vì tiền điện tăng vọt gấp mấy lần tháng trước mặc dù tháng này các thiết bị dùng điện ít dùng hơn vì đi về quê, đi công tác vv…Mời độc giả đọc truyện ngắn hài hước của Nhà văn VŨ ĐẨM về nguyên nhân người dân bị móc túi tiền điện đang phổ biến hiện nay

TÌNH ĐỒNG LOẠI-TRUYỆN NGẮN VŨ THỊ KIM LIÊN

 

- Thịt chó… thịt chó đê! Tiếng ông phụ trách hậu cần khu phố sang sảng vang đi khắp sân nhà văn hóa khu có sức lôi cuốn và thôi thúc đám thanh niên được phân công phụ trách trang trí sân khấu đang uể òa uể oải. Sau câu gợi ý đầy hình tượng, chúng hăng hái hẳn lên khiến không khí ngoài sân như được khuấy động, lôi kéo sự tập trung của chúng trở lại với đống công việc đang làm dang dở vẫn bừa bộn từng đống trên mặt sân.