NHÀ VĂN, TÔ NHUẬN VỸ: ĐI QUA NHỮNG MÙA XUÂN TRĂN TRỞ

 

Lê Vũ Trường Giang-Tô Nhuận Vỹ là một nhà văn xứ Huế trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ, trên nguồn chất liệu phong phú qua quảng thời gian sống, chiến đấu liệt trên mảnh đất quê hương cũng như những năm tháng biền biệt miền Bắc. Ông đi, viết, và sáng tạo liên tục bằng bút lực dồi dào, giọng văn mạnh mẽ, chân xác.

NGUYỄN TRÍ VÀ TIẾNG NÓI CỦA LƯƠNG TRI

 

PHẠM PHƯƠNG NGA-Ban đầu, Nguyễn Trí gây chú ý bởi đã vượt qua nhiều tên tuổi để giành được giải thưởng cao nhất của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2013 trong khi chỉ là một cây bút tay ngang. Sau đó, cái tên Nguyễn Trí lại một lần nữa gây sốt bởi bản lai lịch có một không hai: trước khi cầm bút, Nguyễn Trí từng là phu vàng, phu mỏ, đồ tể...

TRANG THƠ TÁC GIẢ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ THY NGUYÊN (HẢI PHÒNG)

 

Nhà thơ Phạm Thúy Nga, bút danh: Thy Nguyên, tuổi Tân Dậu, hội viên Hội nhà văn Việt Nam.Tác phẩm đã xuất bản: Sân người – Thơ – NXB HNV 2010; Cầm mưa – Thơ – NXB HNV 2013; Phố đông người – Thơ - NXB HNV 2014; Ga nổi – Thơ – NXB HNV 2015; Đời đá – Trường ca – NXB HNV 2017

THAM LUẬN TẠI HỘI THẢO NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA THƠ ĐƯƠNG ĐẠI- CHÚNG TA ĐÃ PHẢN BỘI THƠ NHƯ THẾ NÀO?

 

Nguyễn Thanh Tâm-Thi thoảng tôi có ghé qua thăm PGS.La Khắc Hoà. Ông là người thầy đáng kính, cũng là đồng hương của tôi. Một lần, nhân chuyện về đổi mới thơ Việt Nam đương đại, ông nhấn mạnh: Có hai xu hướng cách tân thơ hiện nay về mặt hình thức. Hướng thứ nhất, tối giản, co ngắn câu thơ. Hướng thứ hai, kéo dài câu thơ như câu văn xuôi.

TƯƠNG LAI CỦA TIỂU THUYẾT

 

BÙI VIỆT THẮNG (Đề dẫn Hội thảo Đổi mới tư duy tiểu thuyết). Cách đây 16 năm (2002) Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức thành công Hội thảo lần nhất Đổi mới tư duy tiểu thuyết. Nội dung cuộc Hội thảo này được in thành sách ĐỔI MỚI TƯ DUY TIỂU THUYẾT (NXB Hội Nhà văn, 2002). Công trình này được văn giới đón đọc nồng nhiệt.

THƠ, NHỮNG VẤN ĐỀ HÔM NAY

 

Vũ Quần Phương-Được ban lãnh đạo HNV phân công đề dẫn cho cuộc bàn bạc này, quả thật tôi thấy rất khó phân tích hoặc quy nạp các hiện tượng sinh hoạt thơ ca hiện nay. Xin các bạn kính mến cho phép tôi làm một liệt kê những điều trông thấy. Nó lôi thôi, lặt vặt nhưng cũng rất tươi sống.

MỘT NGÀY-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN LAM THỦY (HUNGGARY)

 

Sao năm nay đối với Thanh hết xui xẻo này đến xui xẻo khác cứ kéo nhau đến. Trong một năm bị hai người yêu bỏ. Chưa sang hè lại bị người yêu thứ hai Brencan Katalin bỏ. Cô ấy học năm thứ tư ở trường Đại học kinh tế Corvinus, quê ở một thành phố nhỏ ở tỉnh lẽ cách Budapest vài trăm km.

ĐI TÌM CHA-TRUYỆN NGẮN CỦA LÊ QUANG TRẠNG

 

Mẹ bỏ nhà đi từ hồi khuya, cha nói, lần này chắc mẹ đi luôn rồi? Tháng này lương cha bị trừ một phần tư vì đi trễ. Tôi không thấy sự trống vắng, mỗi sáng thức dậy vẫn không quờ tay thấy mẹ. Cha chiên trứng, hai cha con ngồi ăn.

VẪN TIẾNG LÀNG, TIẾNG NƯỚC CỦA RIÊNG TA

 

NGUYỄN HỮU QUÝ-Lưu Quang Vũ không chỉ nổi tiếng là nhà viết kịch tài năng mà còn là thi sĩ có những bài thơ được bạn đọc nhớ lâu như "Vườn trong phố", "Tiếng Việt"… Tôi đọc bài "Tiếng Việt" đã lâu, nay vẫn thích bởi thi phẩm có tính khái quát cao, độ xúc cảm sâu và lấp lánh nhiều thi ảnh.

THƯỢNG ĐẲNG THẦN-TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN CHIẾN

 

Phạm Vĩnh Nhiên, người tổng Hào Hiệp, Sơn Nam Hạ, là con một bác phó cối. Nhiên hồi nhỏ hay đáo khăng, suốt ngày trèo cây bắt cá, lớn lên đốc chứng thích chữ nghĩa. Được cha gửi học các danh sư, mười tám tuổi Nhiên đã tiếng tăm thơm phức.

VÒM TRỜI CỦA MẸ- TRUYỆN NGẮN VŨ THANH LỊCH

 

- Mày vào nhớ ghé qua nghĩa trang C xem bia mộ của bác Dệu có làm sao không, rồi thắp cho bác ấy nén nhang nhá. Bao nhiêu lần tôi sửa soạn đi Nam thì bấy nhiêu lần mẹ dặn tôi vậy.

HÀ NỘI QUA NHỮNG TRANG VIẾT CỦA ĐỖ PHẤN

 

HOÀI NAM-Nhà văn Thổ Nhĩ Kì Orhan Pamuk (Nobel văn chương năm 2006) yêu thành phố quê hương Istanbul đến mê mẩn, điều này cả thế giới đều biết. (Cuốn Istanbul của ông, dù là viết về vẻ tráng lệ hay sự điêu tàn hoặc thói lộn xộn bát nháo của thành phố cổ, thì với phẩm cách văn chương tuyệt vời mà nó thể hiện, hẳn đã cho thấy phần nào tình yêu này). Tương tự, nhà văn – họa sĩ Đỗ Phấn cũng yêu thành phố Hà Nội, nơi ông sinh ra, lớn lên và già đi, đến mê mẩn.

HỌA SĨ LÀNG-TRUYỆN NGẮN CỦA DƯƠNG ĐỨC KHÁNH

 

Gã họ Trần tên Khỉ. Đúng tên ông già tía khai trong giấy khai sinh. Cái tên ấy chẳng phải ý tứ gì mà bởi theo thứ tự: Tí, Sửu… cho dễ nhớ tuổi, tên các con, tới phiên gã đúng ra là Thân, nhưng tía gã nói đặt vậy, cả đời “cực khổ trần thân”, tội nghiệp. Thôi, lái ra là Trần Khỉ.

QUÀ TẶNG TƯƠNG LAI-CUỘC THI HƯỚNG TỚI 70 NĂM BÁO VĂN NGHỆ[1]

 

Bùi Việt Thắng - Lê Hương Thủy. Kể từ số đầu tiên được xuất bản tại Việt Bắc năm 1948, đến nay báo Văn nghệ đã đi suốt chặng đường 70 năm (1948-2018). Nhân dịp kỷ niệm 60 năm báo Văn nghệ, độc giả đã được đón đọc bộ sách quý Truyện ngắn tinh tuyển 60 năm Báo Văn nghệ (gồm 5 tập). Như một trùng phùng chữ nghĩa, cuộc thi truyện ngắn 2015-2017 sẽ được tổng kết đúng dịp kỷ niệm tuổi 70 Báo Văn nghệ.

CÁC SỰ KIỆN VĂN CHƯƠNG NỔI BẬT NĂM 2017

 

Năm 2017 đã qua với nhiều thay đổi, chúng ta hãy cùng nhìn lại bức tranh toàn cảnh về các sự kiện văn chương trong nước. Chúng tôi xin phép bỏ qua phần bình luận về những cuốn sách mới xuất bản trong 2017, bởi mỗi tác phẩm của các tác giả cần thời gian chiêm nghiệm và sống trong lòng độc giả để chính người đọc có những nhận định của riêng mình.

PHẠM TIẾN DUẬT THÂN YÊU CỦA TÔI

 

Vũ Cao Phan-Có một việc đã mười năm trôi qua nhưng vẫn thức trong lòng mà dường như tôi khó lý giải:Phạm Tiến Duật ngã bệnh tháng 7, ra đi đầu tháng 12, trong khoảng thời gian gần nửa năm đó không ngày nào báo chí không có tên anh, sự việc như chưa từng đối với một nhân vật.Nhưng rồi sau đám tang, cứ như là rủ nhau, các diễn đàn lặng bặt cho tới hôm nay.