SỨ MỆNH CỦA NGÔN NGỮ BẢN ĐỊA TRƯỚC SỰ “LẤN SÂN” CỦA TIẾNG ANH

 

Mizumura Minae là nhà văn, nhà phê bình văn học Nhật Bản. Bà sinh ở Tokyo, năm 12 tuổi cùng gia đình sang Mỹ. Bà học văn học Pháp ở Đại học Yale và sau đó làm nghiên cứu sinh. Giảng dạy văn học Nhật ở Đại học Prinston, Michigan và Stanford.

EM VIẾT VỀ ƯỚC MƠ HỒNG CỦA EM

 

Trần Quốc Toàn - 80 cây viết khăn quàng đỏ của Đồng Nai và TP.HCM đã vui vẻ hội quân trong trại viết “Ước Mơ Hồng” được tổ chức tại TP.Vũng Tàu, từ 30/7 tới 1/8 /2017. “Ước mơ hồng” là trại vui chơi nhiều, các trại viên được cắm trại, nhảy lửa, hát kình, chơi chữ, sáng tác văn học cùng nhau.

GIỚI THIỆU TÁC GIẢ THƠ MỚI LÊ ANH PHONG

 

Nhà thơ Lê Anh Phong hội viên hội nhà văn Hà Nội, đã in 3 tập thơ và có nhiều chùm thơ in trên Tạp chí Thơ Hội nhà văn, Báo Văn Nghệ, Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Tạp chí Nhà văn&Tác phẩm… Thơ của anh có một số phát hiện khá mới lạ và giầu chất thơ ở tập “Mùa trong gốm” - NXB Hội nhà văn. VANVN.NET giới thiệu một chùm thơ của Lê Anh Phong.

TIẾNG HÚ VANG TRÊN CAO NGUYÊN ĐÁ

 

Xuân Hùng-Cuốn tiểu thuyết này không chỉ là một câu chuyện sử thi huyền bí mà còn đem đến cho người đọc những khám phá về giá trị văn hóa độc đáo của người Mông vùng cao nguyên đá hùng vĩ. Lịch sử vùng cao nguyên này thức dậy qua câu chuyện của Vương Thị Chúa - một hướng dẫn viên du lịch trẻ đã táo bạo vượt lên những hủ tục.

“THÔNG ĐIỆP TỪ MỘT DÒNG SÔNG”- BÀI PHÁT BIỂU CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN TRÍ HUÂN, PHÓ CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM TẠI LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC SÔNG MÊ KÔNG

 

Thưa các bạn. Thay mặt Đoàn nhà văn Việt Nam, tôi xin gửi lời chào mừng thân thiết tới những người bạn đồng nghiệp tham dự Hội nghị và Lễ trao giải thưởng văn học sông Mê Kông lần thứ VI đến từ các quốc gia: Trung quốc, Mianma, Lào, Thái Lan và Campuchia.

NÉT ĐẶC SẮC CỦA “KỲ NHÂN LÀNG NGỌC”

 

Nguyễn Văn Hùng-Trần Thanh Cảnh còn khá xa lạ đối với người yêu văn chương. Nhưng với tập truyện ngắn “Kỳ nhân làng Ngọc”, Nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2015, người viết đã ngay lập tức lôi kéo sự chú ý của dư luận độc giả và được giới nghiên cứu phê bình đánh giá cao, và cũng trong năm đó tác giả được vinh danh ở hạng mục văn xuôi của Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam.

"SƠN ĐOÒNG" – TÙY BÚT CỦA CHU VĂN SƠN

 

“Luyện nên đá là lửa, tạo nên động là nước. Yêu đá, nước muốn kiến tạo diện mạo một kỳ quan cho đá. Nhưng phải theo quái ý của mình”. Chu Văn Sơn đã viết những dòng này trong bài tùy bút này, còn tôi không hiểu sao đọc đến đó lại nghĩ Chu Văn Sơn luyện chữ cũng như vậy. Yêu chữ, anh kiến tạo những “kỳ quan” chữ nghĩa theo “quái ý” của riêng mình.

CÁNH RỪNG TÌNH YÊU- TRUYỆN NGẮN CỦA TRUNG TRUNG ĐỈNH

 

Bây giờ cả hai người đàn ông của H’Gươnl đều đã không còn! Sau khi chia tay với H’Gươnl, Hiêng lấy cô y tá huyện đội, đẻ được thêm một em bé gái thì cả hai người cùng hi sinh trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến dưới chân Chư Mố. H’Gươnl hay tin liền đến huyện đội xin cho cô được nuôi con gái, cho hai đứa con nít có anh có em.

NGƯỜI PHÍA QUÂN TƯỞNG TRONG “NHẬT KÍ TRONG TÙ” CỦA CỤ HỒ CHÍ MINH

 

TRIỆU HỒNG- (VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI). Nói về mục đích, lí do và hoàn cảnh chuyến đi Trung Quốc của Hồ Chí Minh tháng 8 năm 1942, Trần Dân Tiên viết: “Chiến tranh du kích do Việt Minh lãnh đạo dần dần phát triển với vũ khí thô sơ, gươm, giáo, mác, và một số súng cướp được của giặc.

NHẬN DIỆN MỘT SẮC XUÂN

 

VÕ KHẮC NGHIÊM- Mùa xuân năm nay đến sớm dù rét muộn, mưa nắng dị thường. Hai cái tết cách nhau chỉ gần một tháng, đường phố vẫn tràn ngập đủ loài hoa nhờ công nghệ sinh học, giá lại khá rẻ. Sau ba mươi năm đổi mới, lần đầu tiên Việt Nam không bắn pháo hoa đón giao thừa, dành tiền giúp nhân dân bị bão lụt được đón xuân no ấm.

TRANH GÀ XƯA VÀ NAY

 

ANH CHI-Con gà là một loại vật nuôi gần gụi với con người, nó được gọi là “gia cầm”. Ở Việt Nam dưới mỗi nếp nhà đều có đàn gà quanh quẩn, một vài ổ trứng. Những câu tục ngữ ví von gắn với con gà cũng khá nhiều, nào là “Gà đẻ, gà cục tác”, “Chữ xấu như gà bới”, “To như gà mái ghẹ”.v.v. trong phong thủy Gà Trống còn có tác dụng hóa giải các điều xấu trong nhà, chiêu tài lộc và hỗ trợ cho người làm kinh doanh.

THẤU CẢM VỚI LOÀI VẬT TRONG VĂN XUÔI VIỆT NAM

 

TRẦN THỊ ÁNH NGUYỆT - Sau đổi mới, năm 1986, Việt Nam tăng tốc mở rộng kinh tế thị trường, công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến cho môi trường bị biến đổi. Sự tăng trưởng nóng đã khiến môi trường tự nhiên đang bị đe dọa, đối mặt với nhiều vấn đề của mặt trái văn minh đô thị.

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ VĂN TRIỀU (TRÀ VINH)

 

“Những vỏ đạn Gạc Ma/ Giờ đã hoen rỉ, lạnh tanh và trống rỗng./ Bởi máu, nước mắt, nỗi đau mất mát/ Cùng thuốc súng và dã tâm cướp nước đã bắn ra 28 năm về trước/ Nhằm vào Tổ quốc tôi/ Những chàng trai đan thành vòng tròn/ Ôm Tổ quốc như quả tim trong lòng ngực, / Lấy thịt da mình che chắn/ Mặc tuổi đôi mươi tan nát/ Miễn sao nguyên vẹn một sắc cờ”

CHÙM THƠ VIẾT VỀ CHIẾN TRANH CỦA TRẦN THU HÀ

 

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ LAN HOÀNG MIÊN

 

Tôi không biết bắt từ đâu, từ khi nào mà văn chương ám ảnh tôi, đeo đẳng tôi dai dẳng và riết róng thế. Có lẽ, từ khi là một sinh viên khoa Ngữ văn, cứ mỗi chủ nhật lại giam mình trong thư viện nghiến ngấu cả đống sách; cũng có thể là khi trưởng thành, chịu đựng mọi nỗi bất hạnh của cuộc đời, văn chương trở thành người bạn đồng hành, chỗ dựa tin cậy để sẻ chia, an ủi (Lan Hoàng Miên)

GỌI TÊN NGƯỜI HAY LÀ MỐI THẦN GIAO GIỮA PHAN BỘI CHÂU VÀ HÀN MẠC TỬ

 

PHẠM ĐÁN BÌNH-Báo Tin Tức Chúa Nhựt, 3.11.1940 mở đầu bằng mấy hàng như sau: “Hai mươi chín tháng Chín Annam (20 Octobre 1940). Thêm một ngày đáng ghi nhớ. Một người đã mất: cụ Sào Nam Phan Bội Châu” Báo Người Mới: số 4 (16.11.1940) kết thúc tin buồn “Hàn Mạc Tử đã qua đời” bằng một lời tương tự: “Chúng ta đã mất một người”