GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN ĐẮC LẬP

 

Thơ Nguyễn Đắc Lập, hội viên Hội Nhà văn VN, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội thời gian gần đây có sự chuyển đổi cả về lượng và chất. Chùm thơ mới nhất dưới đây cho thấy tiếng thơ trăn trở với những suy nghiệm, suy cảm mới nơi anh (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến chọn và giới thiệu)

TRUYỆN NGẮN DỰ THI LÀNG VIỆT THỜI HỘI NHẬP CỦA BÁO NÔNG THÔN NGÀY NAY: ÔNG NGOẠI-TRẦN THANH CẢNH

 

Tôi rất hay sang quê ngoại. Cứ buổi chiều không phải đến trường hay không phải trông em là tôi lại nhót đi. Đường từ nhà tôi sang nhà ông ngoại qua một quãng đê ngắn. Nếu đi nhanh, chắc chỉ hết mươi phút.Thế nhưng, có hôm tôi đi từ lúc ăn cơm trưa xong cho đến tối sập vẫn chưa tới nhà ông. Đến nỗi cả ông bà ngoại, các cậu và bố mẹ tôi phải chạy đi tìm hớt hơ hớt hải, tán loạn thần hồn.

RANH GIỚI-TRUYỆN NGẮN TRẦN VĂN QUÝ (HƯNG YÊN)

 

Nhà ở ngay đầu ngõ, ông bà Huấn sinh được dì Mận, cậu Tuấn. Tôi là cháu họ bên ngoại của ông bà. Nhà lại kế bên vườn ông bà, có việc gì, cả nhà tôi thường được ông bà, cậu, dì mời sang nên tình cảm hai gia đình rất gần gũi. Lớn lên cậu Tuấn được gọi nhập ngũ.

VIẾT TRONG NGÀY RA MẮT MỘT TẬP THƠ

 

Tôi chọn được trong tập BIÊN BẢN THẶNG DƯ của nhà thơ Phùng Hiệu (Hội Nhà văn TPHCM), trong đó có 1 bài có thể xếp tiếp vào danh mục các bài thơ tiêu biểu cho một đề tài mang tính cổ điển mà các nhà thơ qua nhiều thế hệ đã góp sức bút hình thành.

THƠ THUẬN VY

 

GIẢI NOBEL VĂN HỌC 2019: PETER HANDKE, NHÀ VĂN ĐA TÀI NHIỀU TRANH CÃI

 

Ngày 10/10, Viện Hàn Lâm Thụy Điển công bố nhà văn Peter Handke trở thành chủ nhân của giải Nobel văn học, cùng với nữ văn sĩ người Ba Lan, Olga Tokarczuk. Tuy nhiên, không ít độc giả biết đến Peter Handke bằng những tranh cãi hơn là những tác phẩm văn chương.

THƠ TRẦN THỊ NGỌC MAI

 

VĂN XUÔI NGA ĐƯƠNG ĐẠI MỘT VÀI PHÁC THẢO

 

THANH TÂM (NGA)-Văn học Nga từ sau cuộc tan rã của Liên bang Xô-viết, tồn tại nhiều thế hệ sáng tác. Tác giả thuộc thế hệ những năm sáu mươi, họ tuyên bố mình đang trong thời kì “tan băng” (Voinovich, Aksyonov, Rasputin, Iskander...). Họ luôn mang trong mình nỗi nhớ và thường sử dụng thể loại hồi kí để bộc lộ tư tưởng của mình.

HỆ GIÁ TRỊ VĂN HÓA VIỆT NAM VÀ CÁC TIÊU CHÍ PHÙ HỢP TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

 

Lê Thanh Bình-Hệ giá trị của một nền văn hóa phải dựa trên nền tảng những căn tính, tính cách dân tộc, truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc, tầm vóc văn hóa của dân tộc đó.Hệ giá trị văn hóa gắn bó mật thiết với văn hóa chính trị quốc gia, tập quán kinh tế, lối ứng xử văn hóa trong xã hội; lý tưởng sống, nhân sinh quan, thế giới quan của tầng lớp có vị thế xã hội, đảm nhận chức năng dẫn đạo trong xã hội.

CHUYỆN ĐỜI-CHUYỆN NGHỀ CỦA VÕ ĐẮC DANH

 

Võ Đắc Danh được biết đến là một nhà văn chuyên viết bút ký ở Việt Nam. Văn nghiệp của ông cũng được gắn liền với tên gọi “Người nông dân cầm bút” với các tác phẩm viết về người nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

KÍNH THIÊN VĂN

 

Lại Văn Long- (Giải nhì cuộc thi Bút ký, Truyện ngắn của Tạp chí Cửa Việt 2018 – 2019) “Hãy nhìn lên những ngôi sao và không nhìn xuống chân mình”... Bố tôi coi câu nói nổi tiếng của nhà bác học Stephen Hawking là tuyên ngôn khoa học và mục tiêu cả đời mình.

VĂN HỌC XANH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG “GÓP PHẦN MANG LẠI SINH LỰC MỚI CHO VĂN HỌC VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI”

 

VanVN.net - Ngày 26-8-2019, tại TP. Bến Tre, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Thơ và văn xuôi đồng bằng sông Cửu Long 45 năm (1975 - 2020)”. Phóng viên của chúng tôi có mặt và ghi nhận

NGƯỜI TÁCH VỎ TRONG NGÔI NHÀ TÂM HỒN

 

Hoàng Thuỵ Anh-Hồ Thế Hà sinh năm 1955. Quê ở xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Nội ngoại của Hồ Thế Hà thuộc dòng dõi danh tiếng. Cha mẹ là những trí thức Nho giáo, nhưng nhanh chóng tiếp cận, hấp thụ văn hoá, tư tưởng phương Tây trong quá trình Pháp khai thác thuộc địa.

CHU VĂN SƠN- MINH TRIẾT CỦA CÁI SỐNG

 

NGUYỄN THANH TÂM-Với nhà giáo, nhà phê bình văn học Chu Văn Sơn, cái sống là cái đẹp. Tôi tin đó là tín niệm suốt đời của con người sắc sảo, tài hoa ấy. Cho đến trước khi những ảnh hình trước mặt trở nên nhạt nhòa, kí ức trở nên mông lung, thầy vẫn cầm tay tôi và nhắn nhủ: phải sống động.

GIỚI THIỆU 3 TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN CHU NHẠC

 

Nhà văn Nguyễn Chu Nhạc, sinh năm 1957, quê Hưng Yên, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hiện làm việc ở Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC. Đã in 15 tạp truyện ngắn, bút ký và thơ. Tập truyện ngắn “Đêm nguyệt thực” đã được trao giải thưởng năm 1993 của Hội LH VHNT Hà Nội; Giải nhất cuộc thi truyện ngắn do Đài TNVN và NXB Hội Nhà văn phối hợp tổ chức năm 2004. VANVN.NET trân trọng giới thiệu 3 truyện ngắn của anh

LỊCH SỬ TRONG VĂN CHƯƠNG-TỪ SỰ THỰC LỊCH SỬ TỚI HƯ CẤU

 

Văn chương và lịch sử là cặp phạm trù luôn song hành, văn chương làm tăng tính thẩm mĩ, lãng mạn khi truyền tải thông điệp lịch sử; còn lịch sử là mảnh đất sáng tạo phong phú của văn chương. Đó là thông điệp của buổi tọa đàm diễn ra tuần qua do Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn phối hợp với Tri thức Trẻ Books tổ chức, với sự tham dự của diễn giả là TS. Trần Trọng Dương - công tác tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm, nhà văn Đặng Hằng - tác giả tập truyện dài Nhân gian nằm nghiêng.