TIẾNG HÁT LAU SẬY- TRUYỆN NGẮN BẢO THƯƠNG

 

Ngày gia đình tôi dọn về xóm bãi lau này, cả xóm có đâu chừng dăm nhà, quấn túm vào nhau mà sống, gắn quện như thân lau, rách nát như thân lau mà cũng dai dẳng như thân lau, bố tôi ví von như vậy.

HỌA SĨ LÀNG-TRUYỆN NGẮN CỦA DƯƠNG ĐỨC KHÁNH

 

Gã họ Trần tên Khỉ. Đúng tên ông già tía khai trong giấy khai sinh. Cái tên ấy chẳng phải ý tứ gì mà bởi theo thứ tự: Tí, Sửu… cho dễ nhớ tuổi, tên các con, tới phiên gã đúng ra là Thân, nhưng tía gã nói đặt vậy, cả đời “cực khổ trần thân”, tội nghiệp. Thôi, lái ra là Trần Khỉ.

QUÀ TẶNG TƯƠNG LAI-CUỘC THI HƯỚNG TỚI 70 NĂM BÁO VĂN NGHỆ[1]

 

Bùi Việt Thắng - Lê Hương Thủy. Kể từ số đầu tiên được xuất bản tại Việt Bắc năm 1948, đến nay báo Văn nghệ đã đi suốt chặng đường 70 năm (1948-2018). Nhân dịp kỷ niệm 60 năm báo Văn nghệ, độc giả đã được đón đọc bộ sách quý Truyện ngắn tinh tuyển 60 năm Báo Văn nghệ (gồm 5 tập). Như một trùng phùng chữ nghĩa, cuộc thi truyện ngắn 2015-2017 sẽ được tổng kết đúng dịp kỷ niệm tuổi 70 Báo Văn nghệ.

CÁC SỰ KIỆN VĂN CHƯƠNG NỔI BẬT NĂM 2017

 

Năm 2017 đã qua với nhiều thay đổi, chúng ta hãy cùng nhìn lại bức tranh toàn cảnh về các sự kiện văn chương trong nước. Chúng tôi xin phép bỏ qua phần bình luận về những cuốn sách mới xuất bản trong 2017, bởi mỗi tác phẩm của các tác giả cần thời gian chiêm nghiệm và sống trong lòng độc giả để chính người đọc có những nhận định của riêng mình.

PHẠM TIẾN DUẬT THÂN YÊU CỦA TÔI

 

Vũ Cao Phan-Có một việc đã mười năm trôi qua nhưng vẫn thức trong lòng mà dường như tôi khó lý giải:Phạm Tiến Duật ngã bệnh tháng 7, ra đi đầu tháng 12, trong khoảng thời gian gần nửa năm đó không ngày nào báo chí không có tên anh, sự việc như chưa từng đối với một nhân vật.Nhưng rồi sau đám tang, cứ như là rủ nhau, các diễn đàn lặng bặt cho tới hôm nay.

LÒNG KÍNH TRỌNG KHỔNG TỬ CỦA BÁC HỒ QUA BÀI THƠ PHỎNG KHÚC PHỤ

 

TRIỆU HỒNG-Khổng Tử (551 - 479) là người sáng lập ra Khổng giáo. Tư tưởng của Khổng giáo là nền tảng tư tưởng chính thống của chế độ phong kiến Trung Quốc có hàng nghìn năm lịch sử. Nó ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Bác Hồ là con nhà nho, học chữ nho, nên tư tưởng Khổng giáo ảnh hưởng đến Người ngay từ hồi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành là rất lớn.

TRANG THƠ CHỌN LỌC: MAI QUỲNH NAM, TRƯƠNG ĐĂNG DUNG, ĐINH THỊ THU VÂN

 

"hàng năm, người ta in ảnh chị trên những tờ lịch/to như tờ áp phích/ họ vin vào sự nổi danh làm dấu hiệu mùa xuân/ và hi vọng đó là món hàng chạy nhất/ họ cố tình dấu đi vẻ tàn phai trên gương mặt/ với những vui buồn"

TRANG THƠ NGUYỄN KHOA ĐIỀM, BẰNG VIỆT, TRẦN NHUẬN MINH

 

“Còn tôi/Trong cơn mưa lạnh cuối năm như vãi cát vào mặt/Cúi xuống tờ giấy trắng trơ như cánh đồng sau vụ gặt/Nhớ đến những thợ cày lực lưỡng đã đi xa/Lòng quặn đau rằng đất không thể ở không/Giấy phải làm ra chữ”

CON NHỆN-TRUYỆN NGẮN NGUYỆT CHU

 

Những sợi tơ ánh bạc. Rút ruột. Chầm chậm. Đau. Khâm liệm kí ức cô độc trong những vệt sáng nháng lên nhằng nhịt. Trôi qua những đôi bàn chân trượt vào cõi mộng mị. Chiếc mạng nhện mỏng manh yếu ớt. Những khớp xương đau nhức, run rẩy. Tôi khép mắt, tự thả mình rơi tự do vào cái hộp nhỏ sơn son. Ngón tay thon của Chiêu Thánh còn mơn trớn vuốt ve như muốn xoa dịu cơn đau đang hành hạ tôi.

NGHỆ THUẬT CỦA NHÂN LOẠI

 

THANH THẢO-Thời nào viết chả có áp lực! Không có áp lực, làm sao viết! Tôi đang cùng với mùa thu của tôi thanh thản vô cùng, bất chấp tất cả những áp lực nếu có. Buổi sáng, nhìn những cây xanh mình trồng trên sân thượng tươi tốt, tự nhiên thấy lòng xao xuyến.

NÓI CHUYỆN LỊCH SỬ, KHÔNG DỪNG Ở LỊCH SỬ

 

Thanh Hương Nguyễn-Mỹ nhân nơi đồng cỏ là cuốn tiểu thuyết lịch sử đầu tay của nhà văn Lê Hoài Nam. Lựa chọn một giai đoạn lịch sử rối ren nhất của đời Hậu Lê mà đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi - vụ án Lệ Chi Viên và triều đại sau đó.

CÕI MÊ- TRUYỆN NGẮN TRẦN THÚY LÁNH

 

Bị gọi lên phòng hiệu trưởng có việc gấp, chị Hảo phấp phỏng, chẳng hiểu có việc gì. Quãng đường từ lớp học lên nhà hiệu trưởng chừng năm chục mét, đủ để chị đoán già đoán non: “Hay là thanh tra sở về cần gặp mình? Hay là hồ sơ sổ sách có vấn đề gì? Mình cẩn thận lắm cơ mà. Gần ba chục năm dạy học, mình có bị lãnh đạo phê bình bao giờ đâu… Hay là phụ huynh học sinh có chuyện cần trao đổi?

BÀI VIẾT VỀ HAI NHÀ VĂN MỸ CỦA NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA

 

Sáng 28.10, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (VN) đã diễn ra cuộc “Hội thảo 30 năm giao lưu văn học Việt- Mỹ” với sự tham gia của lãnh đạo Ban chấp hành Hội Nhà văn VN, một số nhà văn Mỹ cựu chiến binh Mỹ và nhiều nhà văn trong nước. VANVN.NET xin trân trọng giới thiệu bài viết của nhà thơ Trần Đăng Khoa về 2 nhà văn Mỹ là những người bạn thân thiết của các nhà văn, Việt Nam trong nhiều năm qua.

HÒA HỢP, ĐOÀN KẾT DÂN TỘC TRONG LĨNH VỰC VĂN HÓA VĂN NGHỆ SAU 1975

 

Đã hơn 40 năm kể từ ngày 30.4.1975, đất nước hết chiến tranh, Bắc Nam thống nhất, cả nước đi lên con đường dân chủ, công bằng, văn minh, chúng ta hãy cùng nhìn lại công cuộc thống nhất, hòa hợp dân tộc nhìn từ bình diện văn hóa, văn nghệ.

“KỶ NIỆM THỜI THƠ ẤU”: LỊCH SỬ VÀ SỰ KIÊU HÃNH CỦA NỖI BUỒN

 

KIM NHUNG- “Kỷ niệm thời thơ ấu” là tên cuốn hồi ký được viết bằng tiếng Pháp của tác giả Hoàng Thị Thế, con gái thủ lĩnh Hoàng Hoa Thám (Đề Thám) - người anh hùng của núi rừng Yên Thế trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp những năm đầu thế kỷ XX. Cuốn sách được dịch giả Lê Kỳ Anh (bút danh của nhà thơ Hoàng Cầm) dịch ra tiếng Việt bằng ngôn ngữ tài hoa, trong sáng.

PHỐ CỐI- TRUYỆN NGẮN CỦA VŨ THANH LỊCH

 

Chỉ sau một đêm làng Cối đã thành phố Cối. Thay một chữ mà khi nói ra Hưởu thấy sang mồm làm sao. Rồi có lúc vu vơ ớ ra mình là người phố Cối, thấy người lâng lâng như thể quãng đời sắp tới sẽ có nhiều hoa thơm trái ngọt lắm. Cảm giác ấy Hưởu không dám kể với ai, kể ra người ta chê mình quê à, người ta thành người phố chán vạn năm rồi mới đến lượt mình...