DƯỚI ĐÈN LẶNG ĐỌC THƠ NGƯỜI TRÍ TRI

 

Bùi Văn Kha (Đọc Thơ Bằng Việt 30 năm 1986 - 2016). Một thời kỳ sôi động những năm 80 Thế kỷ 20. Tầng lớp bình thường không thể sống như Thời Bao cấp được nữa; Tầng lớp thượng tầng không thể lãnh đạo theo kiểu quan liêu kinh viện được nữa; Tầng lớp giữa không thể giữa thêm được nữa.

CÓ MỘT NHÀNH HOA LỤC BÁT CẠNH TA

 

TS. văn học Nguyên An-Khoảng vài chục năm trước, đã mấy lần nhà thơ Vũ Cao bảo anh em: Không lẽ ở Nam Định lại tìm mãi mà chưa thấy ai theo bước Nguyễn Bính cho trọn đường thơ Lục bát ở nước ta? Câu hỏi này không phải là bâng quơ. Với tôi và một số nhà sáng tác, thì đó là một dẫn gợi, một khích lệ.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ NÔNG THỊ HƯNG

 

MÙI CHỊ-TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN TRẦN CHIẾN

 

Nậm U là con suối hai chị em vừa tát mớ cá, chảy vòng quanh bản Phiêng Cẩm của chúng tôi, róc rách dưới chân núi Chùn Chụt sau nhà ra sông lớn. Hồi còn sống, bà nội hay kể những chuyện thần tiên ma quỷ dính đến núi Chùn Chụt, nậm U, mãi không hết chuyện.

XƯƠNG SƯỜN ĐÀN ÔNG GIỜ KHÔNG DỄ THẤY-TRUYỆN NGẮN NGUYỄN TRƯƠNG QUÝ

 

“Gầy giơ xương sườn”, một cụm từ tôi rất dễ nghe thấy hồi nhỏ. Nó có cơ sở từ hình ảnh những người đàn ông trong gia đình, xung quanh tôi ai cũng gầy gò. Cả chính tôi nữa, giống vô số đứa trẻ lộc ngộc chân tay, không đủ dinh dưỡng để có chút cơ bắp đáng kể. Trong các ngôi chùa, pho tượng ở hình thức đời thường nhất chính là pho Tuyết Sơn, hiện thân của đức Thích Ca Mầu Ni trong bảy năm khổ hạnh trước khi giác ngộ.

CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẦN NGUYÊN VẤN

 

NOBEL VĂN HỌC VÀ VĂN HỌC NHÌN TỪ GIẢI 2020

 

Diệp Hải Âu-Nhiều thập kỷ rồi, công chúng tham gia bình chọn Nobel văn chương đã không còn là chuyện lạ. Từ đầu tháng chín, các trang mạng ở nhiều nước hoặc vùng miền bắt đầu sôi sục. Người ta đưa ra những tên tuổi nổi trội, Dĩ nhiên, thường kèm phân tích và đánh giá. Rồi bỏ phiếu cho người có thể trúng giải.

GIỚI THIỆU TẬP THƠ "ĐƯỜNG MƯA" CỦA NHÀ THƠ NGHIÊM HUYỀN VŨ

 

VANVN.NET vừa nhận được tập thơ "Đường mưa" do NXB Hội Nhà văn ấn hành của nhà thơ Nghiêm Huyền Vũ, hội viên Hội Nhà văn VN. Tập thơ này gồm 81 bài thơ. Thơ của Nghiêm Huyền Vũ là sự điềm tĩnh giữa lời và ý, là sự tinh tế giữa cảm xúc và suy tư, là sự hòa quyện giữa trải nghiệm và thăng hoa. Chúng tôi trân trọng giới thiệu chùm thơ mới của anh trích trong tập thơ "Đường mưa" do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến chọn và giới thiệu.

NHỮNG BÀI HỌC CỦA TOLSTOI

 

Mario Vargas Liosa (Tây Ban Nha)-Trong tác phẩm Chiến tranh và Hòa bình của mình, nhà văn Nga đã dạy chúng ta, cho dù cuộc sống có mọi sự khủng khiếp, con người vẫn phải luôn luôn bỏ lại phía sau mình mọi điều tồi tệ có trong bản thân.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ BÙI SỸ HOA

 

Nhà thơ Bùi Sĩ Hoa, hội viên Hội Nhà văn VN đã xuất bản 6 tập thơ: Có một nỗi niềm, Trái mùa hoa-in chung, Mạng nhện vu vơ, Mắt người thăm thẳm, Thiên nhiên cá tính như em, Tìm trong im lặng. Giải thưởng Tạp chí Văn nghệ quân đội (1983-1984); Giải thưởng Hồ Xuân Hương (1990, 2000, 2005, 2010). Chùm thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN XUÂN VIỆT

 

Thơ trữ tình với những cung bậc khơi gợi, say đắm của cảm xúc thường ngân vang đồng điệu trong tâm hồn con người như một tiếng chuông của ký ức ngân nga cùng những kỷ niệm lắng sâu cùng năm tháng. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ của nhà thơ Nguyễn Xuân Việt, sĩ quan biên phòng, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

THƠ VÕ VĂN LUYẾN

 

BẢN SẮC VĂN HÓA VIỆT TRONG TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ CỦA PHÙNG VĂN KHAI

 

ĐOÀN MINH TÂM Văn hóa chính trị của người Việt vừa uyển chuyển, mềm mại như sợi bông vừa cương quyết, cứng rắn, mạnh mẽ và khó đoán định như mũi châm vô hình, vô ảnh. Người Việt chỉ mong sống trong hòa bình, yên ổn, không có dã tâm xâm lược, chiếm đoạt nhưng không hề yếu đuối. Sợi bông tuy mềm mại không hại ai nhưng mũi châm nhọn ẩn trong đó đủ sức làm đau, làm chùn ý định chiếm đoạt của bất cứ thế lực nào.

NHÀ VĂN THIÊN SƠN: TÔI ĐẶT CHÂN VÀO KHOẢNG TRỐNG MÀ CÁC NHÀ VĂN ĐƯƠNG ĐẠI KHÔNG LÀM

 

Thiên Sơn là nhà văn dấn thân vào những đề tài, những vấn đề nóng bỏng và gai góc. Bộ tiểu thuyết “Đại gia” trước đây của anh gây xôn xao dư luận vì đã mô tả một cách trực diện vào đời sống đương đại và dựng lên bức tranh xã hội rộng lớn, ngổn ngang với biết bao giằng xé về lợi ích, sự tha hóa quyền lực, sự khủng hoảng đạo đức xã hội.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ LÂM BẰNG, HỘI VHNT THANH HÓA

 

Nhà thơ Lâm Bằng, quê Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, ủy viên BCH Hội VHNT Thanh Hóa, Trưởng ban Thơ - Hội VHNT Thanh Hóa, đã in 12 tập thơ, truyện, bút ký văn học và được trao nhiều giải thưởng văn học và báo chí của các báo trung ương và Hội VHNT Thanh Hóa. Thơ Lâm Bằng ở một số bài là những mảnh vỡ của hệ trữ tình thế sự lấy cảm hứng từ đời sống ngày thường để chiêm nghiệm. Chùm thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

TỪ NGUYÊN MẪU ĐẾN NHÂN VẬT: NGƯỜI MẸ NÔ LỆ ĐƯỢC TONI MORRISON HOÀN TẤT ĐỊNH MỆNH

 

“Yêu dấu” được viết năm 1987, và chỉ đúng một năm sau đã thắng giải Pulitzer dành cho thể loại sách hư cấu. Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.