NGUYỄN HẢI YẾN, MỘT CÂY BÚT MỚI, ĐẦY SỨC ÁM ẢNH

 

Nguyễn Khắc Phê - Tôi biết Nguyễn Hải Yến (NHY) một cách “tình cờ”, do đọc truyện “Hoa gạo đáy hồ” và “Bên đường có cái đầm nước” của cô in trên Tạp chí “Nhà văn và Tác phẩm” số 36 (Tháng 7-8/2019), thấy quá lạ, quá hay (nhất là truyện “Hoa gạo đáy hồ”) liền tò mò hỏi Tòa soạn Tạp chí rằng, NHY “mọc lên từ lò nào” mà viết hay thế?

THƠ LÊ HÒA

 

CHÙM TRUYỆN NGẮN DỰ THI “LÀNG VIỆT THỜI HỘI NHẬP”

 

Cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” do báo Nông thôn Ngày nay-Dân Việt tổ chức vừa sơ kết thành công bước đầu qua 6 tháng với 300 truyện ngắn được các tác giả (trong đó có nhiều nhà văn chuyên nghiệp) trên địa bàn cả nước gửi về, báo đã chọn đăng 40 truyện ngắn. Cuộc thi “Làng Việt thời hội nhập” còn kéo dài tới năm 2021. VANVN.NET trân trọng giới thiệu với bạn đọc chùm truyện ngắn mới.

MỘT KIỂU THƠ TRỮ TÌNH LUẬN ĐỀ

 

PGS.TS VĂN GIÁ-Về tập thơ “Bên thềm 4.0” của Nguyễn Đinh Minh - Tập thơ do NXB Hội nhà văn ấn hành quý III năm 2019. Đọc già sáu chục bài thơ trong tập “Bên thềm 4.0” của nhà thơ Nguyễn Đinh Minh, thấy hiện lên khá nhất quán một lối thơ suy tưởng. Suy tưởng trong lập tứ. Suy tưởng trong kết cấu. Suy tưởng trong hình ảnh, ngôn từ.

NHỮNG CẢM XÚC BẰNG MẦU

 

Trần Thị Trường vốn là một người viết văn, làm báo, ngoài những bài xuất hiện nhiều trên các báo tuần viết về chân dung cac văn nghệ sĩ Trần Thị còn có những tập truyện ngắn, với những truyện để lại nhiều dư âm trong lòng bạn đọc như: “Thời gian ngoảnh mặt”; “Thị Lộ”; “Sóng vỗ mạn thuyền”; “Nô tỳ được trang sức”… hay các tiểu thuyết “Lời cuối cho em”; “Kẻ mắc chứng điên” và “Phố…”.

MẤY Ý KIẾN VỀ PHÊ BÌNH VĂN HỌC HIỆN NAY

 

Tôn Phương Lan 1.Nhiều người đã nói đến phê bình văn học vừa mang chức năng khoa học văn hoc lại vừa mang chức năng của nghệ thuật. Nhà phê bình văn học Thiếu Mai lúc sinh thời đã đặt tên cho tập tiểu luận phê bình của mình là Hái giữa đôi bờ, hẳn là trên cơ sở của cái “lý’ này.

KHU VƯỜN NHIỀU BÓNG MÁT

 

Vũ Từ Trang-Có thể nhiều bạn viết, không hình dung Hoàng Kim Dung đã từng sáu năm mặc áo lính. Việc chị vào quân đội, là do ý nguyện của người cha. Ông muốn người con gái có vóc dáng “liễu yếu đào tơ” được vào quân ngũ, rèn rũa cho cốt cách cứng rắn của người chiến sĩ. Sau sáu năm phục vụ trong Trung đoàn 130, Binh chủng Thông tin liên lạc, Hoàng Kim Dung lại trở về môi trường nghiên cứu nghệ thuật của mình.

TỪ “CÁI LẠ” ĐẾN “ BẢN SẮC DÂN TỘC” LÀ CẢ MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

 

Tô Hoàng- 1.Tôi có may mắn được là người được chứng kiến sự chào đời những bộ phim truyện đầu tiên của nền Điện ảnh cách mạng Việt Nam như Chung một dòng sông, Vườn Cam, Lửa trung tuyến... Muộn hơn một chút là Chim vành khuyên, Vợ chồng A Phủ, Người chiến sỹ trẻ...

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN ĐẮC LẬP

 

Thơ Nguyễn Đắc Lập, hội viên Hội Nhà văn VN, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội thời gian gần đây có sự chuyển đổi cả về lượng và chất. Chùm thơ mới nhất dưới đây cho thấy tiếng thơ trăn trở với những suy nghiệm, suy cảm mới nơi anh (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến chọn và giới thiệu)

TRUYỆN NGẮN DỰ THI LÀNG VIỆT THỜI HỘI NHẬP CỦA BÁO NÔNG THÔN NGÀY NAY: ÔNG NGOẠI-TRẦN THANH CẢNH

 

Tôi rất hay sang quê ngoại. Cứ buổi chiều không phải đến trường hay không phải trông em là tôi lại nhót đi. Đường từ nhà tôi sang nhà ông ngoại qua một quãng đê ngắn. Nếu đi nhanh, chắc chỉ hết mươi phút.Thế nhưng, có hôm tôi đi từ lúc ăn cơm trưa xong cho đến tối sập vẫn chưa tới nhà ông. Đến nỗi cả ông bà ngoại, các cậu và bố mẹ tôi phải chạy đi tìm hớt hơ hớt hải, tán loạn thần hồn.

RANH GIỚI-TRUYỆN NGẮN TRẦN VĂN QUÝ (HƯNG YÊN)

 

Nhà ở ngay đầu ngõ, ông bà Huấn sinh được dì Mận, cậu Tuấn. Tôi là cháu họ bên ngoại của ông bà. Nhà lại kế bên vườn ông bà, có việc gì, cả nhà tôi thường được ông bà, cậu, dì mời sang nên tình cảm hai gia đình rất gần gũi. Lớn lên cậu Tuấn được gọi nhập ngũ.

VIẾT TRONG NGÀY RA MẮT MỘT TẬP THƠ

 

Tôi chọn được trong tập BIÊN BẢN THẶNG DƯ của nhà thơ Phùng Hiệu (Hội Nhà văn TPHCM), trong đó có 1 bài có thể xếp tiếp vào danh mục các bài thơ tiêu biểu cho một đề tài mang tính cổ điển mà các nhà thơ qua nhiều thế hệ đã góp sức bút hình thành.

THƠ THUẬN VY

 

GIẢI NOBEL VĂN HỌC 2019: PETER HANDKE, NHÀ VĂN ĐA TÀI NHIỀU TRANH CÃI

 

Ngày 10/10, Viện Hàn Lâm Thụy Điển công bố nhà văn Peter Handke trở thành chủ nhân của giải Nobel văn học, cùng với nữ văn sĩ người Ba Lan, Olga Tokarczuk. Tuy nhiên, không ít độc giả biết đến Peter Handke bằng những tranh cãi hơn là những tác phẩm văn chương.

THƠ TRẦN THỊ NGỌC MAI

 

VĂN XUÔI NGA ĐƯƠNG ĐẠI MỘT VÀI PHÁC THẢO

 

THANH TÂM (NGA)-Văn học Nga từ sau cuộc tan rã của Liên bang Xô-viết, tồn tại nhiều thế hệ sáng tác. Tác giả thuộc thế hệ những năm sáu mươi, họ tuyên bố mình đang trong thời kì “tan băng” (Voinovich, Aksyonov, Rasputin, Iskander...). Họ luôn mang trong mình nỗi nhớ và thường sử dụng thể loại hồi kí để bộc lộ tư tưởng của mình.