CÕI THƠ NHƯ MỘT BẢO TÀNG KÝ ỨC

 

ĐỖ MINH TUẤN.(Đọc “Trăng và thơ đọc chậm” - NXN Hội nhà văn, 2012).Phối kết một cách tự nhiên, nhuần nhuyễn dòng suy tưởng nhân văn truyền thống với tâm thế thiền trong một thi pháp mới mang tinh thần hậu hiện đại dưới lớp vỏ cổ điển, tập thơ mới của Nguyễn Việt Chiến đã tạo ra được những hô ứng âm vang trùng điệp và tinh tế,

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI: THƠ LUBÔMIA LEPSEP

 

Lubomia Lepsep Sinh ở Troyan, một thành phố vùng Bancăng, rất đón mở với nghệ thuật và còn giữ được truyền thống văn hóa dân gian; học triết và sử ở trường đại học Xôphia. Thuộc thế hệ muốn tìm những giá trị mới trong thơ xã hội để mở rộng tiếng hát.

THƠ NÔNG THỊ HƯNG

 

DÂM THẦN-TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN CHIẾN

 

Mụa buông thanh chạm, lùi ra sau à ồ. Tảng đá kết xù xì dưới tay chàng đã thành người con gái, hình thù gần hoàn chỉnh. Chân gập ra sau, hở một tý dưới nếp váy sồi, nàng đưa hai tay vén tóc óng, khuôn ngực sau lần yếm chắc rất tròn. Mắt nhìn xuống, mồm mím lại như đang tủm tỉm, đoan trang mà lẳng lơ hết nhẽ. Mụa thở ra nhẹ nhõm, cầm búa đục lên.

3 TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN TRƯỜNG ĐOẠT GIẢI NHẤT CUỘC THI CỦA BÁO VĂN NGHỆ, HỘI NHÀ VĂN 2015-2017

 

VANVN.NET Cuộc thi truyện ngắn của báo Văn Nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam 2015-2017 đã khép lại với khá nhiều truyện ngắn hay được trao giải thưởng. VANVN.NET xin giới chùm truyện ngắn được trao giải nhất cuộc thi này của nhà văn Nguyễn Trường, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, giám đốc nhà xuất bản Thanh Niên.

ĐỐM LỬA-TRUYỆN NGẮN CỦA PHẠM HỮU HOÀNG

 

TÁC PHẨM DỰ CUỘC THỊ TRUYỆN NGẮN LỬA MỚI CỦA TẠP CHÍ VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI

MACONDO CỦA MARQUEZ – HIỆN THỰC HUYỀN ẢO

 

Trong 7 người của châu Mỹ la tinh đoạt giải Nobel văn chương cho tới giờ, người được tôn vinh năm 1982 được thế giới biết đến và ngưỡng vọng hơn cả. Đó là Gabriel Garcia Marquez (1927-2014), Cô-lôm-bia. Ông là nhà văn đại chúng nhất, đồng cảm cao độ với dân thường và xới lên thiết thực những vấn đề của họ.

NHƠ ĐỂ…CƯỜI

 

Chung Tử-Khi cánh cửa vừa mở, nhà thơ Hoàng Minh Châu đã xởi lởi cười đón tôi, như người bạn tâm giao thuở nào. Xưa ông đã gầy, nay lại càng xương xương mình hạc, khi đã bước sang tuổi 89, tựa cây mai già xù xì với những cánh hoa trắng muốt đón xuân. Bất giác những câu thơ đâu đó vang lên trong tôi: “Mặc cuộc sống xoay vần. Thanh cao cùng năm tháng. Những nỗi đau thầm lặng. “Lão” mai cười thảnh thơi”.

VĂN NGHỆ- NƠI CẤT CÁNH

 

Bùi Việt Thắng-Mùa thu 1968, tôi lần đầu tiên được đọc báo Văn nghệ. Sẽ có người đặt câu hỏi “Tưởng người này yêu văn chương thì phải từ rất sớm nhận biết hương sắc, dung nhan của tờ báo này từ lâu, cớ sao phải đến tận 1968 khi ấn phẩm đã tròn 20 tuổi?”. Đúng là chậm. Nhưng chậm mà chắc như cổ nhân nói.

HIỂN HIỆN MỘT CUỘC ĐỜI.MỘT SỰ NGHIỆP.MỘT TRÁI TIM

 

Trần Đương-Năm 1898 quả là một năm kỳ diệu: Dân tộc Đức đã sản sinh cho nền văn học của mình và văn học thế giới hai nhân vật lỗi lạc, đó là: Bertolt Brecht và Erich Maria Remarqué. Một người là thi sĩ xuất sắc, nhà viết kịch tài ba, kế tục xứng đáng sự nghiệp của Shakespaere; một người là nhà văn ưu tú, một trong số rất ít người đã thành công đặc biệt dưới đề tài chiến tranh.

GIỚI THIỆU TUYỂN VĂN CHỌN LỌC CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN VINH TÚ

 

Ngày 17/4/2018 Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức giới thiệu “Tuyển văn chọn lọc” của nhà văn Nguyễn Vinh Tú. Ông sinh năm 1929 tại Nam Đàn, Nghệ An, tham gia kháng chiến chống Pháp và xây dựng Tây Bắc. Ông có nhiều truyện in trên Tạp chí VNQĐ từ năm 1957 cùng với các nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, Xuân Sách, Phù Thăng, Nam Hà…Đến nay, ông đã in 4 tập tiểu thuyết và truyện ngắn. Vanvn.net xin giới thiệu bài viết của nhà văn Nguyễn Văn Thọ và 3 truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Vinh Tú.

VĂN HỌC GIẢI TRÍ

 

ĐOÀN MINH TÂM-1. Nhớ hồi bắt đầu bước vào “đại học chữ to”, tôi được bố mua tặng một bộ Tam Quốc (bộ tám tập, bìa mỗi tập là bức tranh minh họa sự kiện tiêu biểu trong cuốn đó như tập 1 là cảnh ba anh em Lưu - Quan - Trương kết nghĩa vườn đào, tập 2 là hình ảnh Quan Vũ tay cầm đao, tay cầm đuốc đứng ngoài quán trọ canh cho hai chị dâu ngủ) để… tập ghép vần.

THÂN PHẬN TRẺ EM CHÂU PHI TRONG TRUYỆN NGẮN UWEM AKPAN

 

Tập truyện ngắn Say you're one of them (tạm dịch: “Hãy nói con là một trong số họ”) của tác giả Uwem Akpan, một linh mục người Nigeria, gồm 05 truyện ngắn đặc sắc lấy bối cảnh thực tế những gì đang diễn ra ở 05 quốc gia châu Phi khác nhau là Nigeria, Benin, Kenya, Rwanda, và Ethiopia.

AN DƯƠNG VƯƠNG-NHỮNG DẤU CHÂN TRẦN GIAN

 

NGUYỄN THỊ THANH LƯU-Truyền thuyết càng đầy đặn, càng nhiều chi tiết, càng liên quan đến nhiều địa danh, các nhà khoa học càng có nhiều cơ sở để tham chiếu, đồng thời, càng dễ gây nhiễu loạn cho sự phân tích, bóc tách của họ. Truyền thuyết An Dương Vương là một truyền thuyết đẹp đẽ và bí ẩn vì nhiều lẽ.

NHỮNG HẠT MƯA NỐI VÀO LỊCH SỬ…

 

ĐỖ ANH VŨ-Cuộc đời mỗi người Việt Nam, từ khi sinh ra, lớn lên, già đi, rồi lại trở về đất mẹ, thảy đều gắn với nước. Mà không chỉ riêng người Việt, bất cứ dân tộc hay cá thể nào trên hành tinh đều không thể tồn tại và phát triển được nếu thiếu đi yếu tố này.

KHÓI ẤM

 

Mai Tiến Nghị-Tiết Tiểu hàn lạnh dưới mười độ trời rét thấu xương. Nước ao lạnh trong văn vắt nhìn thấu tận đáy bùn. Thấy cá tôm lờ đờ ngắc ngoải trong nước lạnh. Ông Soái mặc áo bông to sụ đi xe máy trên tay ghi đông lủng lẳng con trắm cỏ đến gần bốn cân. Cái đuôi cá quét xuống lớp bụi mỏng trên mặt đường bê tông thành vệt dài ngoằn nghèo như rắn lượn..