CHUYỆN ĐỜI-CHUYỆN NGHỀ CỦA VÕ ĐẮC DANH

 

Võ Đắc Danh được biết đến là một nhà văn chuyên viết bút ký ở Việt Nam. Văn nghiệp của ông cũng được gắn liền với tên gọi “Người nông dân cầm bút” với các tác phẩm viết về người nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

KÍNH THIÊN VĂN

 

Lại Văn Long- (Giải nhì cuộc thi Bút ký, Truyện ngắn của Tạp chí Cửa Việt 2018 – 2019) “Hãy nhìn lên những ngôi sao và không nhìn xuống chân mình”... Bố tôi coi câu nói nổi tiếng của nhà bác học Stephen Hawking là tuyên ngôn khoa học và mục tiêu cả đời mình.

VĂN HỌC XANH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG “GÓP PHẦN MANG LẠI SINH LỰC MỚI CHO VĂN HỌC VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI”

 

VanVN.net - Ngày 26-8-2019, tại TP. Bến Tre, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Thơ và văn xuôi đồng bằng sông Cửu Long 45 năm (1975 - 2020)”. Phóng viên của chúng tôi có mặt và ghi nhận

NGƯỜI TÁCH VỎ TRONG NGÔI NHÀ TÂM HỒN

 

Hoàng Thuỵ Anh-Hồ Thế Hà sinh năm 1955. Quê ở xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Nội ngoại của Hồ Thế Hà thuộc dòng dõi danh tiếng. Cha mẹ là những trí thức Nho giáo, nhưng nhanh chóng tiếp cận, hấp thụ văn hoá, tư tưởng phương Tây trong quá trình Pháp khai thác thuộc địa.

CHU VĂN SƠN- MINH TRIẾT CỦA CÁI SỐNG

 

NGUYỄN THANH TÂM-Với nhà giáo, nhà phê bình văn học Chu Văn Sơn, cái sống là cái đẹp. Tôi tin đó là tín niệm suốt đời của con người sắc sảo, tài hoa ấy. Cho đến trước khi những ảnh hình trước mặt trở nên nhạt nhòa, kí ức trở nên mông lung, thầy vẫn cầm tay tôi và nhắn nhủ: phải sống động.

GIỚI THIỆU 3 TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN CHU NHẠC

 

Nhà văn Nguyễn Chu Nhạc, sinh năm 1957, quê Hưng Yên, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hiện làm việc ở Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC. Đã in 15 tạp truyện ngắn, bút ký và thơ. Tập truyện ngắn “Đêm nguyệt thực” đã được trao giải thưởng năm 1993 của Hội LH VHNT Hà Nội; Giải nhất cuộc thi truyện ngắn do Đài TNVN và NXB Hội Nhà văn phối hợp tổ chức năm 2004. VANVN.NET trân trọng giới thiệu 3 truyện ngắn của anh

LỊCH SỬ TRONG VĂN CHƯƠNG-TỪ SỰ THỰC LỊCH SỬ TỚI HƯ CẤU

 

Văn chương và lịch sử là cặp phạm trù luôn song hành, văn chương làm tăng tính thẩm mĩ, lãng mạn khi truyền tải thông điệp lịch sử; còn lịch sử là mảnh đất sáng tạo phong phú của văn chương. Đó là thông điệp của buổi tọa đàm diễn ra tuần qua do Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn phối hợp với Tri thức Trẻ Books tổ chức, với sự tham dự của diễn giả là TS. Trần Trọng Dương - công tác tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm, nhà văn Đặng Hằng - tác giả tập truyện dài Nhân gian nằm nghiêng.

KHÓI BIÊN CƯƠNG- TRUYỆN NGẮN DỰ THI VNQĐ CỦA LÊ QUANG TRẠNG

 

Ngày mười sáu tháng ba năm nào trong miếu khói nhang cũng bay mịt mù, đứng cách nhau khoảng vài thước khó nhìn rõ mặt. Ông từ giữ miếu từ lâu đã mướn tôi vào giúp đếm, đốt nhang, ghi tên họ những vong linh để cầu siêu kiêm thủ quỹ hòm công đức.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ ĐỖ CHIẾN THẮNG

 

Nhà thơ Đỗ Chiến Thắng, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội gửi đến VANVN.NET một chùm thơ. Trong thơ anh, trường cảm xúc trữ tình vẫn là mạch chảy chủ đạo mà đề tài thiên nhiên và con người luôn trở đi trở lại với những nỗi niềm nhân thế nhiều trăn trở, tự vấn và duy cảm. Những bài thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

MÙA HOA TAM GIÁC MẠCH-TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN CẦM SƠN

 

Vèo một cái, thế mà thấm thoắt đã mười năm kể từ ngày Trần Quang Mạnh khoác ba lô về đầu quân ở Đồn Biên phòng này. Khi được tuyển lên vùng biên cương địa đầu cực Bắc của Tổ Quốc, không chỉ mừng vui mà còn là niềm tự hào của anh đối với bao nhiêu bạn bè đồng môn ở Học viện Biên phòng

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ TÔ THI VÂN

 

Tô Thi Vân là nhà thơ của đồng quê Xứ Đoài với những áng mây ban mai giầu cảm xúc và những ráng chiều hoàng hôn giầu tự sự. Trong thơ anh, cảnh sắc đồng áng, thôn quê và nỗi niềm dân dã cứ gần gũi, thân thương như mùi thơm cơm mới ngày mùa sau bao vất vả mưa nắng. Và, trên cánh đồng thơ ấy, anh như một nông phu cần mẫn gieo và lặng lẽ gặt. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ của anh (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ LỤC BÁT CỦA TÁC GIẢ TRẺ NGUYỄN TUẤN, HẢI PHÒNG

 

Chúng tôi vừa nhận được chùm thơ lục bát của tác giả trẻ Nguyễn Tuấn, thạc sĩ- giáo viên văn trung học tại Hải Phòng. Tuy mới xuất hiện trong Làng Thơ nhưng Nguyễn Tuấn đã bước đầu có được một giọng thơ lục bát mộng mỵ với những giao cảm nội tâm khá tinh tế, sáng trong mang nét độc đáo của riêng anh. VANVN.NET xin giới thiệu chùm thơ lục bát mới mẻ này (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

NHỮNG HÌNH ẢNH ÁI TÌNH CỦA THI CA TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

 

Minina Julia Dmitrievna* Phan Sơn Hải dịch từ tiếng Nga-Những hình ảnh ái tình của thơ ca truyền thống Việt Nam: khi thiên nhiên trở nên gợi cảm. Ở Việt Nam thời tiền thuộc địa xuất hiện hai truyền thống thơ ca, hai thế giới khác biệt, đầy giá trị, gần như không tương tác với nhau.

VỢ CHỒNG NHÀ THƠ CAO TUỔI NGUYỄN DUY YÊN-ĐOÀN KIM VÂN ĐƯỢC GHI NHẬN 2 KỶ LỤC VIỆT NAM

 

Vợ chồng nhà thơ Nguyễn Duy Yên 89 tuổi- Đoàn Kim Vân 84 tuổi (đều là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội) vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietNam Book Of Records) thuộc “Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam-Liên minh kỷ lục thế giới”cấp bằng chứng nhận đã xác lập kỷ lục Việt Nam 2018 là “Cặp vợ chồng nhà thơ cao tuổi nhất còn sáng tác và xuất bản thơ ca (Tập thơ 5000 câu lục bát Dấu ấn một thời-NXB Hội Nhà văn).

GIỚI THIỆU NHÀ THƠ TRẦN THỊ LƯU LY

 

Một cây bút nữ ở Hải Phòng đang được ghi nhận như một tác giả thơ mới bước đầu có những tìm tòi là nhà thơ Trần Thị Lưu Ly. Thơ của chị giầu chất suy nghĩ, suy nghiệm và đọng lại bởi những tứ thơ gắn với đời sống đương đại và đời sống văn hóa hôm nay. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ của Trần Thị Lưu Ly (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

KHÓI TRỜI MÊNH MÔNG-KỶ NIỆM 18 NĂM NGÀY MẤT NHẠC SĨ TRỊNH CÔNG SƠN (1/4/2001-1/4/2019)

 

Vũ Cao Phan-Một tối cuối tháng 3 tôi gọi điện cho anh. Đầu kia, chầm chậm tiếp máy là tiếng một người con gái cho biết anh không có nhà, mãi sau mới ngập ngừng: “Anh đang nằm viện”. Điều đáng trách là tôi đã không hỏi về bệnh tình của anh vì vẫn biết vốn đầy mình tiểu đường, xơ gan, suy thận… chưa nói cái tai nạn trời giáng thời tuổi trẻ, anh nằm viện thường.