NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG VÀ MỘT HÀ NỘI CHÌM TRONG KHÔNG GIAN MÊ ĐẮM

 

Arnaud Vaulerin -Về Tiểu thuyết Chân trời khác (Un autre ciel) của Nguyễn Bình Phương, do Emmanuel Poisson chuyển sang Pháp ngữ, in tại nhà xuất bản Riveneuve (Paris). Một đại tá quân đội nhân dân. Một nhà văn thực thụ. Cả hai yếu tố này đã làm nên một Nguyễn Bình Phương.

CHÙM THƠ CỦA THUẬN VY

 

NHẬN DIỆN VĂN HỌC HẬU THUỘC ĐỊA TẠI TRUNG QUỐC

 

Nguyễn Phương Thảo- Sự du nhập của lí thuyết văn học hậu thuộc địa ở Trung Quốc bắt đầu vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, với việc xuất bản một số lượng lớn các sách lí thuyết văn học hậu thuộc địa được tuyển dịch, giới thiệu. Đến năm 1999, khi các nghiên cứu về lí thuyết văn học hậu thuộc địa trong nước đạt tới độ chín thì việc nghiên cứu văn học hậu thuộc địa bắt đầu có những bước tiến mạnh mẽ.

2 TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN LAM THỦY

 

NHỮNG NGƯỜI HÀNG XÓM-TRUYỆN NGẮN NGUYỄN LAM THỦY. Dù vẫn còn hạn 6 tháng làm việc ở Trường Đại học Pennsylvania, thành phố Philadelphia (Mỹ) nhưng tôi quyết định đưa cả nhà quay trở lại Hung. Dù đã 2 lần đến sống và làm việc ở Mỹ nhưng tôi không thể nào quen được một xã hội „thượng vàng hạ cám” lúc nào cũng vội vàng, hối hả và lo sợ.

TẢN MẠN VỀ PHÙNG QUÁN

 

Hoàng Vũ Thuật-1. GẶP GỠ. Tôi chơi thân với Hải Bằng từ cuối năm 1966, lúc Hội Văn Nghệ và Ty Văn hoá còn sơ tán lên làng Phú Vinh. Qua Hải Bằng tôi được biết rất nhiều về cuộc đời và con người Phùng Quán.

CHÙM THƠ THIẾU NHI CỦA PHẠM TỰ DO

 

NHỮNG LỖ THỦNG-TRUYỆN NGẮN DỰ THI VNQĐ CỦA PHẠM ĐÌNH HẢI

 

Được khoảng hai trăm mét, chợt nàng dừng chân quay phắt lại, ánh mắt găm vào Độ. Thế nào nhỉ, thực ra không biết thế nào, chỉ nhìn vậy thôi, có lẽ là tức giận, hoặc cảnh giác, hay ghê tởm. Nàng cho rằng y đang theo đuôi? Hay chỉ là giận cá chém thớt? Độ không biết, nhưng ánh mắt ấy là đòn trừng phạt ghê gớm với y.

HOÀNG VIỆT VÀ BẢN GIAO HƯỞNG BỎ DỞ

 

Nguyễn Thế Khoa-Năm 2017 là 50 năm ngày hy sinh của nhạc sĩ Hoàng Việt (31/12/1967) và năm 2018 này là 90 năm ngày sinh của ông (29/10/1928). Tuy vậy, không thấy Hội Nhạc sĩ VN hay các địa phương là quê hương nội ngoại và nơi sinh của ông như Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang hay TP Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm tưởng nhớ ông, người nhạc sĩ lớn của đất nước, nghệ sĩ - liệt sĩ anh hùng thời chống Mỹ cứu nước.

NHÀ VĂN, MẠC CAN: DẺ LỤC BÌNH CỦA SÔNG NƯỚC NAM BỘ

 

Ngô Xuân Hội-Tôi với Mạc Can ngồi uống nước trong một cái quán bình dân quen thuộc ở hẻm 58 Trần Quốc Thảo, quận 3. Tôi hỏi quê. Ông bảo: - Bạc Liêu. Huyện?: - Vĩnh Lợi. Xã?: - Không nhớ. Hỏi: Ông sang Mỹ định cư mấy năm, là những năm nào?. Trả lời: - Tôi ở Mỹ ba năm, nhưng năm nào thì không nhớ. Mà anh đừng hỏi tôi về những con số cụ thể, tôi không nhớ đâu...

“THƠ CHỌN” CỦA HAI NGƯỜI LÍNH THÀNH CỔ

 

DIÊM LIÊN KHOA-“NGƯỜI ĐẾN MUỘN” TIÊN PHONG

 

Nguyễn Thị Thuý Hạnh-Nhà văn Diêm Liên Khoa được đánh giá là một gương mặt tiêu biểu của văn học Trung Quốc đương đại. Dù thành danh muộn trên văn đàn, nhưng trong việc khai thác các vấn đề nóng bỏng của xã hội, đối diện và dũng cảm phản ánh hiện thực đời sống Trung Quốc hiện nay, Diêm Liên Khoa là một người tiên phong.

THƠ NGUYỄN THANH VÂN

 

MIỀN GIÓ- TRUYỆN NGẮN NGUYỆT CHU- DỰ THI VNQĐ

 

Có những buổi chiều xanh thắm, mùa thu vàng lựng, chị ngồi tựa đầu vào vai anh. Dòng sông lững lờ thả những hạt phù sa về phía cuối nguồn. Trong bộ quân phục không quân, anh giơ tay chỉ về khoảng trời xanh ngút. Miền gió đấy. Anh sẽ bay vào khoảng trời ấy, thênh thang như cánh chim. Từ trên cao, ngắm nhìn quê hương, đẹp lắm, như dải lụa.

NHÀ VĂN NGUYÊN HỒNG- TÀI NĂNG VÀ NHÂN CÁCH

 

Vũ Quốc Văn -m Nhà văn Nguyên Hồng đã vĩnh biệt dương gian trở về cõi bồng lai cực lạc hơn ba mươi năm nay rồi. Ông mất ngày mồng 02 tháng 5 năm 1982 ở ấp Cầu Đen, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, hưởng thọ mới chỉ 64 tuổi. Vậy là nhà văn đành lỗi hẹn, bỏ lại những dự định công việc ông đang và sẽ làm trong thời gian còn lại của đời mình.

KỶ NIỆM 100 NĂM SINH NHÀ VĂN NGUYÊN HỒNG: NHÂN CÁCH NGUYÊN HỒNG

 

Đình Kính - Nguyên Hồng là một trong những nhà văn lớn của Việt Nam, một trong số không nhiều lắm các nhà văn được Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh văn học nghệ thuật đợt một. Ông là người viết nhiều, viết đều.

TIỂU THUYẾT NGUYÊN HỒNG TỪ CÁI NHÌN ĐƯƠNG ĐẠI

 

Bùi Việt Thắng-Nhà thơ Nguyên Hồng (1918-1982), Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt I (1996). Các tác phẩm đã xuất bản của ông được các nhà lý luận phê bình và bạn đọc quan tâm. Nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của ông (5/11/1918-5/11/2018), VHP trân trọng giới thiệu bài viết của nhà văn Bùi Việt Thắng về tiểu thuyết ông.