NHÀ THƠ TRUY PHONG VỚI BÀI THƠ CHẤN ĐỘNG THI ĐÀN NĂM 1956

 

Nguyễn Thanh-Nhà thơ Truy Phong hay T.P (1925-2005) là bút danh của Dương Tấn Huấn, người tỉnh Vĩnh Long. Ông là nhà thơ kháng chiến hai thời kỳ, thuộc thế hệ các văn nghệ sĩ : Kiên Giang (1920-2014), Sơn Nam (1926-2008), Nguyễn Bính (1918-1966), Viễn Phương (1928-2005), … từng đi bộ đội và hoạt động văn nghệ ở Quân khu 9.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN, VIỆT NAM: GIANG NAM VỚI"QUÊ HƯƠNG" - KỈ NIỆM CỦA MỘT THỜI

 

Nhà thơ GIANG NAM Hầu như trong các lần tiếp xúc với bạn đọc, một câu hỏi luôn được đặt ra với tôi: Cô gái trong bài thơQuê hương là ai? Câu chuyện trong bài thơ là có thật hay chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng?

NOBEL VĂN HỌC 2006-ORHAN PAMUK: ĐỜI NGƯỜI KHÔNG LÀM NÊN TIỂU THUYẾT

 

Năm ngoái, hai cuốn tiểu thuyết mới của nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ Orhan Pamuk (Nobel Văn học 2006) cùng một lúc được xuất bản bằng tiếng Nga - “Những ý nghĩ kỳ quặc của tôi” và “Người đàn bà tóc hung”. Tháng 11, nhà văn nổi tiếng được trao tặng giải thưởng “Yasnaya Polyana” mang tên Lev Tolstoy.

THƠ TRÊN TẠP CHÍ THƠ HỘI NHÀ VĂN, PHẦN IV-SỐ 1 VÀ 2/2017

 

Nguyễn Đình Thi: Làm thơ, ấy là dùng lời và những dấu hiệu thay cho lời nói, - tức là chữ để thể hiện một trạng thái tâm lý đang rung chuyển mạnh mẽ khác thường. Làm thơ là đang sống, không phải chỉ nhìn lại sự sống. Làm một câu thơ yêu, tâm hồn cũng rung động như khi có người yêu trước mắt. Bài thơ là những câu, những lời diễn lên, làm sống ngay lên một tình cảm, một nỗi niềm trong lòng người đọc.

“TIẾNG THỞ DÀI”-CHIA SẺ VỚI HÀN MẶC TỬ

 

MAI VĂN HOAN-Nhân đọc bài thơ “Đây thôn vĩ dạ” - một tiếng thở dài đáng quí của Lê Đình Mai, báo “Giáo viên nhân dân”. Lẽ ra tôi không viết bài này. Thiết nghĩ văn chương thiên biến, vạn hóa, mỗi người hiểu một cách là chuyện bình thường. Tốt nhất là nên tôn trọng cách nghĩ, cách cảm thụ của người khác.

NHÀ VĂN LÊ MINH TÌNH VĂN- TÌNH ĐỜI

 

Đỗ Thị Hiền Hòa-Nhà văn Lê Minh năm nay đã 89 tuổi. Bà sinh năm 1928 ở vùng đất Hồng châu khi cha bà, nhà văn Nguyễn Công Hoan dạy học ở Hải Dương nên ông lấy chữ Hồng đặt tên cho con gái. Tên khai sinh của bà là Nguyễn Tài Hồng, khi hoạt động cách mạng bà lấy bí danh rồi sau là bút danh Lê Minh.

Đến với bài thơ hay: KHÚC TƯỞNG NIỆM

 

TAIBELE VÀ CON QUỶ- TRUYỆN CỦA NHÀ VĂN ISSAC BASHEVIS SINGER (NOBEL VĂN CHƯƠNG 1978)

 

Issac Bashevis Singer sinh tại Ba Lan. Ông là một nhà văn lớn của Do Thái. Hầu hết truyện của ông đều viết bằng tiếng Hébreu và Yiddish, tức tiếng Do Thái cổ. Với lối văn trong sáng, giản dị, có tính cách tự sự, ông thường viết về cuộc sống của những người dân Do Thái cùng khổ. Ông được tặng giải Nobel văn chương năm 1978.

KỲ 8: NHỮNG CHUYỆN BÍ ẨN VỀ BÀI THƠ “HAI SẮC HOA TIGÔN” CỦA TÁC GIẢ T.T.Kh

 

TRẦN ĐÌNH THU-SỰ PHÙ HỢP GIỮA TRẦN THÌ VÂN CHUNG VÀ T.T.KH-Chúng ta thấy, trước hết việc giả định Trần Thị Vân Chung chính là T.T.Kh đã giải quyết được nhiều vướng mắc trong nghi án. Chẳng hạn chi tiết "vườn Thanh" làm nhiều người tranh cãi kịch liệt từ bao năm nay sẽ trở nên rất đơn giản khi đưa vào đây.

KỲ 7: NHỮNG CHUYỆN BÍ ẨN VỀ BÀI THƠ “HAI SẮC HOA TIGÔN” CỦA TÁC GIẢ T.T.Kh

 

TRẦN ĐÌNH THU - AI CÓ THỂ LÀ T.T.KH? Quá trình lần theo dấu vết con người bí ẩn này, chúng ta đã đưa ra được một - số tiêu chí để xác định ai có thể là T.T.Kh. Thứ nhất, T.T.Kh phải là một người phụ nữ. Thứ hai, T.T.Kh phải là người thân thiết với nhà văn Thanh Châu.

KỲ 6: NHỮNG CHUYỆN BÍ ẨN VỀ BÀI THƠ “HAI SẮC HOA TIGÔN” CỦA TÁC GIẢ T.T.Kh

 

TRUYỆN NGẮN “HOA TI GÔN” CỦA NHÀ VĂN THANH CHÂU ĐĂNG TRÊN TUẦN BÁO TIỂU THUYẾT THỨ BẢY

KỲ 5: NHỮNG CHUYỆN BÍ ẨN VỀ BÀI THƠ “HAI SẮC HOA TIGÔN” CỦA TÁC GIẢ T.T.Kh

 

TRẦN ĐÌNH THU- KỲ 5: AI LÀ NGƯỜI YÊU CỦA T.T.KH? Thưa bạn đọc, chúng tôi đã có dịp nói chuyện với nhà văn Thanh Châu và chỉ ra với ông việc T.T.Kh đã trách ông. Nhà văn cũng đồng ý với chúng tôi rằng quả thật câu thơ của T.T.Kh có hàm ý như thế.

KỲ 4: NHỮNG CHUYỆN BÍ ẨN VỀ BÀI THƠ “HAI SẮC HOA TIGÔN” CỦA TÁC GIẢ T.T.Kh

 

TRẦN ĐÌNH THU-Kỳ 4: MỐI QAN HỆ GIỮA T.T.KH VÀ TÁC GIẢ TRUYỆN NGẮN-T.T.Kh đã sáng tác nên những bài thơ tình bất hủ vì chuyện ngang trái tình duyên. Điều này thì đã quá rõ. Nhưng ta cần biết ai là người đã làm cho thi sĩ đớn đau đến tột cùng khiến phải thốt ra những lời thơ thấm đẫm đầy nước mắt ấy? Đây là một câu hỏi quan trọng.

MỘT MÙA GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG

 

KỲ 3: NHỮNG CHUYỆN BÍ ẨN VỀ BÀI THƠ “HAI SẮC HOA TIGÔN” CỦA TÁC GIẢ T.T.Kh

 

TRẦN ĐÌNH THU- KỲ 3- T.T.Kh LÀ “NÀNG” HAY “CHÀNG”- Ta đã tìm hiểu qua về thơ T.T.Kh trong kỳ trước. Thật ra, ta thấy thơ T.T.Kh nghiêng về dòng thơ ảnh hưởng thơ Pháp.

110 CÂU THƠ TUYỂN CHỌN TRONG NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XV