“MẪU SỐ CHUNG” CHO HÒA GIẢI, HÒA HỢP DÂN TỘC

 

MẠCH QUANG THẮNG - PHAN VĂN THẮNG-Trong thế kỷ XX, Việt Nam là một trong những đất nước phải gánh chịu nhiều cuộc tranh nhất. Đây là địa bàn chính trị quân sự mà tất cả các cường quốc thế giới đều can dự, hoặc trực tiếp hay gián tiếp, mức độ này, mức độ khác. Các cuộc chiến tranh đã không chỉ tàn phá đất - nước mà còn phá vỡ các kết cấu cộng đồng dân tộc làm cho lòng người ly tán và hận thù.

TIẾNG HÁN TRONG THƠ CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng nhiều ngoại ngữ, nhưng tiếng Hán là ngoại ngữ duy nhất Người dùng để làm thơ. Khảo sát ngôn ngữ Hán trong thơ của Người chắc chắn sẽ rút tra được những bài học bổ ích.

MỜI ĐỘC GIẢ ĐÓN ĐỌC BÁO VĂN NGHỆ SỐ 20

 

Báo Văn nghệ số 20 ra ngày 20-5-2017 có các nội dung sau: Kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

LẶNG LẼ XANH

 

Nguyễn Thị Mai Anh - Hồi đang là người yêu của vợ nó bây giờ, thằng em tôi bị hầu hết người của phía nhà vợ ở Gia Lâm, Hà Nội tẩy chay. Để gỡ bí nó viết thư tâm sự với báo Tiền phong, chả là ngày ấy Tiền phong có mục “Tầm thư” chuyên gỡ rối tơ lòng rất “hot”.

NHỮNG MẢNH VỠ SỐ PHẬN

 

Bùi Đức Thọ-Truyện ngắn Ấy là giọt nắng (Báo Văn nghệ số 14, ra ngày 8-4-2017) của Đỗ Xuân Thu có cái nét gọn ghẽ, khá tiêu biểu cho sở trường của người viết– quen nhìn những cái “vừa tầm”. Nhưng lại có cái kết không tuân thủ truyền thống khi cô gái Trang- nhân vật chính- có con với anh rể (sau khi chị gái mất). Một số bạn đọc đã có những ý kiến trái chiều về truyện này, trong phạm vi tôi nghe được

NGƯỜI VIẾT TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ, ANH LÀ AI?

 

Hà Phạm Phú-Tôi sinh ra ở một làng nhỏ tỉnh Phú Thọ, thuộc miền Tây Bắc Việt Nam, bên dòng sông Thao. Cứ mỗi mùa mưa, lũ dâng lên đỏ trời, dòng sông cuốn theo cơ man những gỗ củi, trâu bò và nhà cửa, là lại phải chạy nước như chạy giặc. Mùa cạn, con sông hiền hòa, những cánh bãi đôi bờ được phù sa bồi đắp, lúa ngô xanh tốt.

“THƯƠNG LƯỢNG VỚI THỜI GIAN” TỪ GÓC NHÌN THI PHÁP

 

Đỗ Ngọc Yên-“Thương lượng với thời gian” đã ra đời cách đây bảy năm (2005) nhưng là tập thơ gần đây nhất của nhà thơ Hữu Thỉnh. Xung quanh tập thơ này có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng phần lớn vẫn cho rằng đây là một tập thơ đáng đọc, vì chính ở đây, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra một Hữu Thỉnh đang tự đổi mới mình về khía cạnh thi pháp.

TỔNG BIÊN TẬP VŨ CAO TRONG TÔI

 

NGUYỄN TRỌNG TẠO-Tôi thích đọc tạp chí Văn nghệ Quân đội từ trước khi làm lính. Nhập ngũ, thường lân la đến phòng chính trị viên để mượn tờ tạp chí này về đọc. Nhưng mãi đến năm 1972 tôi mới rón rén bước chân vào nhà số 4 Lý Nam Đế, vì có bài thơ đăng trên tạp chí.

CHIẾN TRANH VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ HẬU CHIẾN TRONG TIỂU THUYẾT VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

ĐỖ HẢI NINH-Từ sau năm 1975, mặc dù nước ta vẫn còn chứng kiến hai cuộc chiến tranh biên giới nhưng văn học giai đoạn này thường được gọi là văn học hậu chiến. Và kể từ đó, trong suốt mấy chục năm qua, chiến tranh không những chưa bao giờ bị quên lãng trong kí ức của các thế hệ người Việt mà còn luôn được lật trở, tìm kiếm, truy vấn từ những góc độ khác nhau.

THÁNG TƯ KÝ ỨC VÀ SUY NGẪM

 

Đã trải qua hơn bốn mươi năm kể từ thời khắc lá cờ giải phóng được chính trị viên Bùi Quang Thận kéo lên cột cờ chính trên nóc Dinh Độc lập giữa Sài Gòn, đánh dấu sự kết thúc thắng lợi “cuộc trường chinh ba mươi năm” (1945-1975) để thực hiện ước mơ giành và giữ nền độc lập, thống nhất toàn vẹn đất nước của quân dân ta.

NHỮNG KỈ NIỆM VỀ NHÀ THƠ LỚN CỦA NƯỚC NGA X. E-XÊ-NHIN

 

NADEJDA VONPIN sinh năm 1900. Năm 1919 tham gia Hiệp hội các nhà thơ Nga. Nhưng sự nghiệp chính của bà là dịch thuật. Bà dịch thơ của Ovidia, Horaxơ, Gớt, Huygo, Bairon ra tiếng Nga. Các tác phẩm của Kupơ, Oantơ Xcot, Merime, Henrich Man...cũng đến tay bạn đọc Nga qua bản dịch của bà.MKhi tham gia Hiệp hội các nhà thơ, bà là người gần gũi với X. E-xê-nhin. Những trang hồi ức của bà là tư liệu quý báu vì người cùng thời với E-xê-nhin còn lại rất hiếm hoi.

THƠ CỦA CÁC NHÀ THƠ KHÁNG CHIẾN- PHẦN 2-TẠP CHÍ THƠ

 

TRANG KỶ NIỆM THƠ KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP:NGUYỄN ĐÌNH THI, MINH HUỆ, PHẠM HỔ, HUỲNH VĂN NGHỆ, MINH TIỆP, CHÍNH HỮU

NGUYỄN VĂN TOẠI, NHÀ VĂN CỦA ĐẤT HỌC LÀNG DÒNG

 

Phạm Đình Ân-Tôi không sợ quá lời khi nói rằng, Nguyễn Văn Toại là một trong số ít nhà văn ở nước ta hiện nay rất nặng tình, nặng nghĩa với quê hương thân yêu của mình và ông đã viết với tất cả lương tâm, tình cảm và trách nhiệm của người cầm bút. Làng Dòng - xã Xuân Lũng, quê ông, cái làng Việt cổ ở trung du sớm được tiếng là đất học, đất tạo anh tài.

HOA TIÊN TRÊN ĐỈNH NÚI-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN ANH ĐÀO

 

"Ngày mưa cũng như ngày nắng, mụ ra đường từ khi mặt trời còn chưa ló rạng, trở về nhà khi trời sụp tối sau khi mang những thứ hái được đến tiệm của một lương y trong phố, ngày nào ông cũng cười chào mụ bằng cái giọng nhẹ nhàng và ấm áp nhất mà hình như đã từng nghe trong tuổi thơ ngắn ngủi có đầy đủ mẹ cha của mụ. Rồi ông đưa cho mụ những đồng bạc, mụ cuốn tròn bỏ vào tay nải cột ngang lưng quần".

HOÀNG NHUẬN CẦM-NHỮNG THĂNG HOA NIỀM THÂN PHẬN

 

Đỗ Anh Vũ-Hoàng Nhuận Cầm từ lâu đã là một cái tên đặc biệt thi vị trong đời sống văn học nước nhà. Anh thuộc lớp nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ; chùm thơ đầu tiên của anh gửi báo Văn nghệ (1971 - 1972) đã được Giải Nhất cùng các nhà thơ sau này đều là những tên tuổi vang lừng: Nguyễn Duy, Lâm Thị Mỹ Dạ, Nguyễn Đức Mậu, Vũ Đình Văn.

KỶ NIỆM 200 NĂM SINH ARANY JANOS ĐẠI THI HÀO CỦA NHÂN DÂN HUNGARY VÀ THẾ GIỚI

 

Arany Janos sinh ngày 2 tháng 3 năm 1817 tại Szalonta, nay thuộc Rumani - trong một gia đình nông dân nghèo khổ. Lúc ấy cha ông - vốn nhiều đời có nguồn gốc quý tộc - 55 tuổi, còn mẹ ông cũng đã 44. Ông là con thứ 10 của gia đình. Trong 9 người con trước đó, chỉ có chị cả tên Sara sống sót, 8 người con khác đều bị chết vì bệnh lao phổi.