MỘT MÙA GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG

 

KỲ 3: NHỮNG CHUYỆN BÍ ẨN VỀ BÀI THƠ “HAI SẮC HOA TIGÔN” CỦA TÁC GIẢ T.T.Kh

 

TRẦN ĐÌNH THU- KỲ 3- T.T.Kh LÀ “NÀNG” HAY “CHÀNG”- Ta đã tìm hiểu qua về thơ T.T.Kh trong kỳ trước. Thật ra, ta thấy thơ T.T.Kh nghiêng về dòng thơ ảnh hưởng thơ Pháp.

110 CÂU THƠ TUYỂN CHỌN TRONG NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XV

 

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ TRẦN GIA THÁI

 

Nhà thơ Trần Gia Thái, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, đã in 6 tập thơ và truyện ngắn. Thơ Trần Gia Thái trước đây thuộc dòng mạch thơ trữ tình với nhiều cảm xúc tinh tế. Gần đây, thơ anh tìm về phía khám phá các tầng liên tưởng nội tâm với những tự sự trăn trở của đời sống. Và, thơ anh bắt đầu…nghĩ nhiều hơn cảm. (Nguyễn Việt Chiến biên tập và giới thiệu).

THẦN ĐIỂU 12 ĐẦU – TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN QUỐC TOÀN

 

TRUNG QUỐC VÀ CHÂU ÂU-VLADIMIR SOLOVIEV

 

Vladimir Soloviev (1853 – 1900) là một thiên tài triết học Nga. Cuộc đời ngắn ngủi nằm trọn ở nửa cuối thế kỷ XIX – là nửa thế kỷ sục sôi: Sự ra đời học thuyết Marx, Nietzsche tuyên bố “Thượng đế đã chết” trên nền tảng kiêu ngạo của khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão và giới tư bản châu Âu đã ních chật hầu bao trên sự khốn cùng của lao động cơ bắp.

SỰ THỐNG NHẤT CỦA NHỮNG CÁI KHÔNG GIỐNG NHAU: NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA VĂN HỌC NGA HIỆN ĐẠI

 

Tachiana Savchenko, Tiến sĩ KH ngữ văn, giáo sư, Viện ngôn ngữ Nga A.S. Puskin, Mockva, Liên Bang Nga- Nếu nói tới tình hình văn hóa xã hội ở nước Nga những năm 1990-2000, thì cần phải lưu ý tới sự tác động của những quá trình chính trị xã hội cuối những năm 1980 – đầu 1990 lên ý thức văn hoc nghệ thuật của những người đương thời: đó là phong trào Cải tổ, Công khai, đa nguyên ý kiến.

VANVN.NET GIỚI THIỆU: TRANG THƠ CỦA 28 NHÀ THƠ

 

Vũ Quần Phương, Bùi Công Minh, Đào Ngọc Phong, Mã Giang Lân, Mai Liễu, Quang Chuyền, Phạm Phát, Trang Thế Hy, Phan Cung Việt, Vân Long, Việt Phương, Nguyễn Xuân Thâm, Y Phương, Vương Tùng Cương, Phạm Trọng Thanh, Đỗ Việt Dũng, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Trác, Nguyễn Hoa, Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Ngọc Tung, Nguyễn Hữu Hà, Nguyên Văn Toại, Vũ Từ Trang, Đỗ Chu, Trương Trung Phát, Nguyễn Khoa Điềm. (Nguyễn Việt Chiến biên tập).

TRANG THƠ GIỚI THIỆU 9 NHÀ THƠ

 

ĐỖ TRỌNG KHƠI, TRẦN MẠNH THƯỜNG, PHẠM BỘI ANH THUYÊN, VĂN THAO, HOÀNG THỊ MINH KHANH, NGUYỄN THỊ THANH LONG, ĐẶNG BÁ TIẾN,NGUYỄN TIẾN MINH, MAI QUỲNH NAM

CHÙM THƠ CỦA TRẦN SĨ TUẤN

 

CÁC NHÀ VĂN TUỔI DẬU

 

ĐỖ NGỌC YÊN-Theo các nhà tướng số học, người tuổi Dậu có một số đặc trưng tính cách khá nổi bật và dễ nhận thấy. Đấy là những người sống có tổ chức, kỷ luật. Họ ngăn nắp từ trong tư tưởng và gọn gàng trong sinh hoạt.

NHẬN DIỆN MỘT SẮC XUÂN

 

VÕ KHẮC NGHIÊM- Mùa xuân năm nay đến sớm dù rét muộn, mưa nắng dị thường. Hai cái tết cách nhau chỉ gần một tháng, đường phố vẫn tràn ngập đủ loài hoa nhờ công nghệ sinh học, giá lại khá rẻ. Sau ba mươi năm đổi mới, lần đầu tiên Việt Nam không bắn pháo hoa đón giao thừa, dành tiền giúp nhân dân bị bão lụt được đón xuân no ấm.

TRANH GÀ XƯA VÀ NAY

 

ANH CHI-Con gà là một loại vật nuôi gần gụi với con người, nó được gọi là “gia cầm”. Ở Việt Nam dưới mỗi nếp nhà đều có đàn gà quanh quẩn, một vài ổ trứng. Những câu tục ngữ ví von gắn với con gà cũng khá nhiều, nào là “Gà đẻ, gà cục tác”, “Chữ xấu như gà bới”, “To như gà mái ghẹ”.v.v. trong phong thủy Gà Trống còn có tác dụng hóa giải các điều xấu trong nhà, chiêu tài lộc và hỗ trợ cho người làm kinh doanh.

THẤU CẢM VỚI LOÀI VẬT TRONG VĂN XUÔI VIỆT NAM

 

TRẦN THỊ ÁNH NGUYỆT - Sau đổi mới, năm 1986, Việt Nam tăng tốc mở rộng kinh tế thị trường, công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến cho môi trường bị biến đổi. Sự tăng trưởng nóng đã khiến môi trường tự nhiên đang bị đe dọa, đối mặt với nhiều vấn đề của mặt trái văn minh đô thị.

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ VĂN TRIỀU (TRÀ VINH)

 

“Những vỏ đạn Gạc Ma/ Giờ đã hoen rỉ, lạnh tanh và trống rỗng./ Bởi máu, nước mắt, nỗi đau mất mát/ Cùng thuốc súng và dã tâm cướp nước đã bắn ra 28 năm về trước/ Nhằm vào Tổ quốc tôi/ Những chàng trai đan thành vòng tròn/ Ôm Tổ quốc như quả tim trong lòng ngực, / Lấy thịt da mình che chắn/ Mặc tuổi đôi mươi tan nát/ Miễn sao nguyên vẹn một sắc cờ”

CHÙM THƠ VIẾT VỀ CHIẾN TRANH CỦA TRẦN THU HÀ