NHÀ VĂN NGUYÊN HỒNG- TÀI NĂNG VÀ NHÂN CÁCH

 

Vũ Quốc Văn -m Nhà văn Nguyên Hồng đã vĩnh biệt dương gian trở về cõi bồng lai cực lạc hơn ba mươi năm nay rồi. Ông mất ngày mồng 02 tháng 5 năm 1982 ở ấp Cầu Đen, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, hưởng thọ mới chỉ 64 tuổi. Vậy là nhà văn đành lỗi hẹn, bỏ lại những dự định công việc ông đang và sẽ làm trong thời gian còn lại của đời mình.

KỶ NIỆM 100 NĂM SINH NHÀ VĂN NGUYÊN HỒNG: NHÂN CÁCH NGUYÊN HỒNG

 

Đình Kính - Nguyên Hồng là một trong những nhà văn lớn của Việt Nam, một trong số không nhiều lắm các nhà văn được Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh văn học nghệ thuật đợt một. Ông là người viết nhiều, viết đều.

TIỂU THUYẾT NGUYÊN HỒNG TỪ CÁI NHÌN ĐƯƠNG ĐẠI

 

Bùi Việt Thắng-Nhà thơ Nguyên Hồng (1918-1982), Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt I (1996). Các tác phẩm đã xuất bản của ông được các nhà lý luận phê bình và bạn đọc quan tâm. Nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của ông (5/11/1918-5/11/2018), VHP trân trọng giới thiệu bài viết của nhà văn Bùi Việt Thắng về tiểu thuyết ông.

TRÀO LƯU “THƠ CA THẾ HỆ THỨ BA” Ở TRUNG QUỐC

 

NGUYỄN THỊ THUÝ HẠNH - Bắt đầu từ năm 1979 và đạt đến cao trào vào những năm 80 của thế kỉ XX, Mông Lung là trào lưu thơ ca đã tạo ra bước chuyển biến tích cực cho thơ hiện đại Trung Quốc, gắn với tên tuổi của Bắc Đảo, Thư Đình, Giang Hà, Cố Thành, Dương Luyện…

NGHỆ THUẬT NGHỊCH DỊ HAY LÀ SỰ TÁI SINH CỦA TINH THẦN DÂN CHỦ VÀ CẢM THỨC NHÂN VĂN

 

PGS.TS.Hồ Thế Hà-Đây là công trình đầu tiên về nghệ thuật nghịch dị của tiểu thuyết ở Việt Nam, một đề tài hay và khó. Nghịch dị/ grotesque hay còn gọi là kỳ quặc, thô kệch, trước hết là thế giới quan, là nghệ thuật, là thủ pháp.

THỔN THỨC GIÓ CAO NGUYÊN

 

Truyện ngắn – Lại Văn Long- Ông cố tôi là Phổ Khởi, quê ở đất tổ Phú Thọ đi phu đồn điền vào tận Đồng Nai. Cố cùng với hàng ngàn phu khác bị vắt kiệt sức hoặc bỏ mạng bởi lao động nặng nhọc, ăn uống kham khổ và đòn roi, bệnh tật giữa rừng thiêng nước độc.

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ BÙI KIM ANH

 

“Xin đừng lên án người như tôi sợ sự thật khóa lối vào /ngoài kia hội nhập cả tình yêu khai quật bạo hành cả trong gia đình trong lễ hội/ ngoài kia bụi lẫn sương mù rác của người thải ra dến hơi thở cũng sặc mùi của rác/Hà Nội hôm nay chen chúc những ngôn từ”-Bùi Kim Anh, hội viên Hội Nhà văn VN.

THƠ LÊ ANH PHONG

 

TÂY, TA, ĐÀN BÀ

 

Truyện ngắn ĐOÀN NGỌC HÀ dự thi VNQĐ - Đàn bà là vết chém ở tim tôi. Kia kìa chúng đông quá. Váy nườm nượp đi giăng hàng. Chúng bước vào sân nhà thờ họ tôi. Có cả đàn bà họ Đào Đình, họ vợ tôi. Dẫu tôi ghét họ ngoại “lắm đĩ, nhiều sĩ”, nhưng hôm nay phải công nhận, bên ngoại chúng nó vẫn đẹp, đàn bà trắng phau, vú chổng ngược như những cái bình sứ.

MÙA XUÂN Ở TRÊN CAO

 

Nguyễn Trí- Hùng lấy rừng làm nghiệp chính để phụ giúp gia đình. Nói tiếng phụ nhưng anh là nhân vật không thể thiếu trong cái nhà gồm mười một con người. Sự sụp đổ của một chính thể - mà - cha và anh của Hùng là những thành viên đã kéo gia đình rơi tự do. Bao nhiêu của nả sau hai mươi năm lính đã trôi tuột vào hư vô.

CHÙM THƠ CỦA ĐẶNG PHI KHANH

 

NHỮNG NHÀ VĂN TÀI DANH LỖI HẸN VỚI GIẢI NOBEL VĂN HỌC!

 

Nhà văn vĩ đại Philip Roth, qua đời vào ngày thứ ba 22 tháng 5 năm 2018 vừa qua, mà không nhận được giải Nobel văn học. Phải chăng đây lại là một sai lầm khác của Viện Hàn Lâm Văn học Thụy Điển đã bỏ quên nhiều tác giả xứng đáng một cách oan uổng?

XUÂN QUỲNH-THƠ VÀ ĐỜI

 

LƯU KHÁNH THƠ- Trong nền văn học Việt Nam hiện đại, Xuân Quỳnh là một tác giả nữ có phong cách và bản sắc riêng khá rõ nét. Trải qua năm tháng sống và viết, yêu thương và lao động nghệ thuật hết mình, Xuân Quỳnh đã để lại cho đời một di sản văn học thật đáng quý. Ngòi bút của chị đã được thử thách qua thời gian với nhiều loại chủ đề khác nhau. Trong đó có những bài thơ tình yêu đã đạt tới đỉnh cao.

TRANG THƠ CHỌN LỌC CỦA CÁC NHÀ THƠ: NGUYỄN ĐỨC MẬU, TRẦN NHUẬN MINH, BẰNG VIỆT, TRẦN ĐĂNG KHOA

 

"Phiến đá xưa, Người đứng nhớ quê hương/ Tôi ngồi chơi với đàn chim biển/ Những con sóng còn đây/ Đã chia với Người nỗi đau biệt xứ/ Đã hiểu cả những niềm tâm sự/ Người chưa kịp nói thành lời/ Tôi quỳ xuống, vội sờ vào mặt sóng/ Để nhận ra Người/ Na-dim Hít-mét ơi..."-Trần Đăng Khoa

THƠ NGÔ ĐỨC HÀNH

 

NHÀ VĂN WOLE SOYINKA: NIGERIA LUÔN Ở TRONG TÔI

 

HÀN HOA-1. Soyinka sinh ở Abeokuta trong vùng tây nam Nigeria, là con thứ hai trong gia đình có sáu anh chị em. Ông lớn lên trong khu cư xá của một phái bộ Anh giáo, nơi Samuel - cha ông - làm hiệu trưởng một trường học. Ông cho rằng cái tính cách tuyệt đối tự tin của ông - mà có những người coi là hung hăng - là do ảnh hưởng từ tuổi thơ.