THÁNG 8 MÙA THU XANH THẮM. .

 

(Tùy bút)Nguyễn Ngọc Phú - Hiếm có đất nước nào lại có hai mùa thu như đất nước Việt Nam ta: Mùa thu thiên nhiên và mùa thu cách mạng. Mùa thu xanh thắm đất trời và mùa thu rạo rực lòng người. Mùa thu cách mạng tháng 8 như một dấu ấn mốc son lịch sử chói lọi, một bản hòa ca âm vang…

THÔNG BÁO HỘI NGHỊ LẦN THỨ VII BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM KHOÁ IX (NHIỆM KỲ 2015-2020)

 

Ngày 20 tháng 7 năm 2017, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX đã tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ VII. 1/ Đánh giá tình hình văn học và sự lãnh đạo, điều hành của Ban chấp hành trong nửa nhiệm kỳ qua, Hội nghị nhận định:

CÁI TAI TREO VÀNG-TRUYỆN NGẮN CỦA ĐOÀN NGỌC HÀ

 

"Cánh bạn bè cứ lăn lóc đùa. Hỡi, vợ mày như chõ xôi, không khéo mà béo mõm bọn Cu Tờ. Hỡi, vợ mày ăn chán “kẹo đô la”, sướng nhé!… Chúng đập đùi hú lên cười. Hỡi đâm hoảng. Cuối cùng thì Hỡi được người ta cho biết, Quyên ở chân giúp việc văn phòng công ti. Hỡi vẫn chưa hết lo. Vợ tớ mới í ới lớp ba rồi đi lấy chồng, giúp việc cái khỉ gì?"

HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI: THƠ HÀ NỘI 30 NĂM ĐỔI MỚI- NHỮNG GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU

 

Đỗ Ngọc Yên - Câu chuyện đổi mới hay cách tân thi ca Việt đã không còn là mới lạ, trái lại nó đã được bàn thảo khá nhiều và khá lâu. Từ cuối những năm 80 đầu những năm 90 của thế kỷ XX cho đến nay, có hai khuynh hướng cách tân thơ khá rõ nét.

CẦN MỘT CÁCH NHÌN LỊCH SỬ BÌNH ĐẲNG VÀ BAO DUNG HƠN

 

Uông Triều-Tạp chí Văn, nghệ Quân đội trò chuyện với tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng hiện là giảng viên khoa Ngữ văn, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Sắp in: chuyên luận về tiểu thuyết lịch sử Việt Nam sau Đổi mới, tập tiểu luận phê bình về văn học Việt Nam đương đại

VỀ CHỦ NGHĨA CẤU TRÚC

 

HUỲNH NHƯ PHƯƠNG - Ferdinand de Saussure, Claude Lévi-Strauss và chủ nghĩa cấu trúc ở miền Nam Việt Nam (1954 - 1975)- (Kỳ 1). Trong những năm 1954-1975, ở miền Nam Việt Nam, nếu chủ nghĩa hiện sinh lan truyền khá rộng rãi cả trong học giới lẫn trong công chúng dưới nhiều hình thức đa dạng, thì chủ nghĩa cấu trúc chỉ ảnh hưởng ở một phạm vi hạn chế trong nhà trường đại học và giới chuyên môn.

MỘT LẦN GẶP NHÀ THƠ HỮU LOAN

 

XUÂN ĐÀI-Nhà thơ Hữu Loan (1916 - 2010) làm không nhiều thơ, cả đời thơ của ông gom lại chỉ in một tập mỏng. Người ta nhớ thơ ông vì bài nào cũng gây xúc động như Hoa lúa, Đèo cả, Quách Xuân Kỳ… nhưng bài thơ để lại ấn tượng nhiều nhất là Màu tím hoa sim.

SỰ TRỞ LẠI CỦA ĐỀ TÀI CHIẾN TRANH CÁCH MẠNG TRÊN VĂN ĐÀN HÔM NAY-QUA MỘT SỐ TIỂU THUYẾT XUẤT BẢN GẦN ĐÂY

 

BÙI VIỆT THẮNG 1. Nếu nói không quá thì những bài học đạo đức của thời chiến tranh ngõ hầu có thể trao cho con người thời hiện đại cái “chìa khóa” để mở cánh cửa học cách ứng xử như là một phạm trù văn hóa với đồng loại trong những biến cố, tình huống bất ngờ và bất trắc. Chiến tranh có thể dạy cho con người những bài học về lương tâm, đạo đức.

MƯỢN ĐỒNG DAO TRONG TẬP THƠ “CHI CHI CHÀNH CHÀNH” CỦA TÔ THI VÂN

 

Đỗ Tiến Bảng-Lấy tên bài thơ số 42, “Chi chi chành chành”, làm tên tập thơ thứ bảy của anh, khi vào cái tuổi “xưa nay hiếm”, là một cách nhấn vào ‘thông điệp’ của tập thơ . Ấy là, tìm về cảm hứng tuổi bé thơ với trò chơi dân gian, giờ đâu còn khi các miền thôn quê đã ‘đô thị hóa’. Tìm lại ‘tuổi thơ’ bởi các thế hệ trẻ em hiện nay đang sống trong những trò chơi ảo.

HỘI NHÀ VĂN VN VÀ BỘ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH&XÃ HỘI TRAO GIẢI CUỘC VẬN ĐỘNG SÁNG TÁC VĂN HỌC VỀ ĐỀ TÀI THƯƠNG BINH LIỆT SĨ

 

Chiều 17/7, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hội Nhà văn VN và Bộ Lao động, Thương binh& Xã hội đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng cho 42 tác phẩm tham gia “Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài thương binh liệt sĩ và người có công nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2017)”.

THÚY VÂN- TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN CHIẾN

 

Bấy giờ gia đình Vương viên ngoại hay tin Thuý Kiều, bèn tất tưởi đón nàng về sau mười lăm năm lưu lạc. Bố mẹ gặp lại con, chị em trông thấy nhau ứa nước mắt, đôi hồi hàn huyên không bút nào tả xiết. Chàng Kim Trọng gặp lại người yêu dấu nhất đời thì đầm đìa lệ, thương cảm không ra được lời nào.

NGƯỜI NỐI DÕI-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN THỊ BÍCH VƯỢNG

 

Đứng trên mặt đê nhìn xuống, làng cổ Phú Lâm chừng mấy trăm nóc nhà lẩn khuất sau những khóm tre. Cạnh nhà thờ họ Trần là cây gạo cao vót lên, đang thả những bông hoa to bằng nắm tay xuống mặt thảm cỏ.

SÔNG NƯỚC HIỀN LƯƠNG

 

Xuân Thắng Cả hai lần tôi đều bị tuột mất cơ hội chiêm ngưỡng cầu Hiền Lương, sông Bến Hải khi đi “B”, tôi theo đường rừng Trường Sơn. Năm 1976 đơn vị hành quân ra Bắc. Lần đầu tiên qua cầu Hiền Lương nhưng vào ban đêm, xe không dừng lại.

THÊM 6 ẤN PHẨM CỦA NHÀ VĂN VŨ HÙNG ĐƯỢC TÁI BẢN

 

HIỆU CẮT TÓC NHÀ HẦM- TRUYỆN NGẮN PHẠM TRƯỜNG THI

 

Ông Chuẩn thấy người run lên như bị gió lạnh đột ngột. Sau đấy là cảm giác sợ hãi. Sợ hãi như cách đây không lâu, một chiều vắng khách, ông tự soi mình trong gương và nhận ra sự thật tàn nhẫn. Ông! Chính ông đã bước qua cái tuổi trai trẻ lúc nào mà không biết

THƯ CỦA NHÀ VĂN TRẦN HOÀI DƯƠNG GỬI CHỊ GÁI- SỐNG ĐỂ VIẾT VÀ YÊU THƯƠNG

 

Ngày 16,17/6/2017, NXB Kim Đồng tổ chức mit-tinh và chuỗi hoạt động kỉ niệm 60 năm thành lập. Đây nhà NXB uy tín nhất dành cho thiếu nhi, thuộc top các NXB đứng đầu của Việt Nam.