NHƠ ĐỂ…CƯỜI

 

Chung Tử-Khi cánh cửa vừa mở, nhà thơ Hoàng Minh Châu đã xởi lởi cười đón tôi, như người bạn tâm giao thuở nào. Xưa ông đã gầy, nay lại càng xương xương mình hạc, khi đã bước sang tuổi 89, tựa cây mai già xù xì với những cánh hoa trắng muốt đón xuân. Bất giác những câu thơ đâu đó vang lên trong tôi: “Mặc cuộc sống xoay vần. Thanh cao cùng năm tháng. Những nỗi đau thầm lặng. “Lão” mai cười thảnh thơi”.

VĂN NGHỆ- NƠI CẤT CÁNH

 

Bùi Việt Thắng-Mùa thu 1968, tôi lần đầu tiên được đọc báo Văn nghệ. Sẽ có người đặt câu hỏi “Tưởng người này yêu văn chương thì phải từ rất sớm nhận biết hương sắc, dung nhan của tờ báo này từ lâu, cớ sao phải đến tận 1968 khi ấn phẩm đã tròn 20 tuổi?”. Đúng là chậm. Nhưng chậm mà chắc như cổ nhân nói.

HIỂN HIỆN MỘT CUỘC ĐỜI.MỘT SỰ NGHIỆP.MỘT TRÁI TIM

 

Trần Đương-Năm 1898 quả là một năm kỳ diệu: Dân tộc Đức đã sản sinh cho nền văn học của mình và văn học thế giới hai nhân vật lỗi lạc, đó là: Bertolt Brecht và Erich Maria Remarqué. Một người là thi sĩ xuất sắc, nhà viết kịch tài ba, kế tục xứng đáng sự nghiệp của Shakespaere; một người là nhà văn ưu tú, một trong số rất ít người đã thành công đặc biệt dưới đề tài chiến tranh.

GIỚI THIỆU TUYỂN VĂN CHỌN LỌC CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN VINH TÚ

 

Ngày 17/4/2018 Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức giới thiệu “Tuyển văn chọn lọc” của nhà văn Nguyễn Vinh Tú. Ông sinh năm 1929 tại Nam Đàn, Nghệ An, tham gia kháng chiến chống Pháp và xây dựng Tây Bắc. Ông có nhiều truyện in trên Tạp chí VNQĐ từ năm 1957 cùng với các nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, Xuân Sách, Phù Thăng, Nam Hà…Đến nay, ông đã in 4 tập tiểu thuyết và truyện ngắn. Vanvn.net xin giới thiệu bài viết của nhà văn Nguyễn Văn Thọ và 3 truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Vinh Tú.

VĂN HỌC GIẢI TRÍ

 

ĐOÀN MINH TÂM-1. Nhớ hồi bắt đầu bước vào “đại học chữ to”, tôi được bố mua tặng một bộ Tam Quốc (bộ tám tập, bìa mỗi tập là bức tranh minh họa sự kiện tiêu biểu trong cuốn đó như tập 1 là cảnh ba anh em Lưu - Quan - Trương kết nghĩa vườn đào, tập 2 là hình ảnh Quan Vũ tay cầm đao, tay cầm đuốc đứng ngoài quán trọ canh cho hai chị dâu ngủ) để… tập ghép vần.

THÂN PHẬN TRẺ EM CHÂU PHI TRONG TRUYỆN NGẮN UWEM AKPAN

 

Tập truyện ngắn Say you're one of them (tạm dịch: “Hãy nói con là một trong số họ”) của tác giả Uwem Akpan, một linh mục người Nigeria, gồm 05 truyện ngắn đặc sắc lấy bối cảnh thực tế những gì đang diễn ra ở 05 quốc gia châu Phi khác nhau là Nigeria, Benin, Kenya, Rwanda, và Ethiopia.

AN DƯƠNG VƯƠNG-NHỮNG DẤU CHÂN TRẦN GIAN

 

NGUYỄN THỊ THANH LƯU-Truyền thuyết càng đầy đặn, càng nhiều chi tiết, càng liên quan đến nhiều địa danh, các nhà khoa học càng có nhiều cơ sở để tham chiếu, đồng thời, càng dễ gây nhiễu loạn cho sự phân tích, bóc tách của họ. Truyền thuyết An Dương Vương là một truyền thuyết đẹp đẽ và bí ẩn vì nhiều lẽ.

NHỮNG HẠT MƯA NỐI VÀO LỊCH SỬ…

 

ĐỖ ANH VŨ-Cuộc đời mỗi người Việt Nam, từ khi sinh ra, lớn lên, già đi, rồi lại trở về đất mẹ, thảy đều gắn với nước. Mà không chỉ riêng người Việt, bất cứ dân tộc hay cá thể nào trên hành tinh đều không thể tồn tại và phát triển được nếu thiếu đi yếu tố này.

KHÓI ẤM

 

Mai Tiến Nghị-Tiết Tiểu hàn lạnh dưới mười độ trời rét thấu xương. Nước ao lạnh trong văn vắt nhìn thấu tận đáy bùn. Thấy cá tôm lờ đờ ngắc ngoải trong nước lạnh. Ông Soái mặc áo bông to sụ đi xe máy trên tay ghi đông lủng lẳng con trắm cỏ đến gần bốn cân. Cái đuôi cá quét xuống lớp bụi mỏng trên mặt đường bê tông thành vệt dài ngoằn nghèo như rắn lượn..

CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN HƯNG HẢI-PHÚ THỌ

 

"Bao giờ cho đến sang năm/ Khuyết hao tình cũ lại nằm một đêm/ Trở về ngày của trinh nguyên/ Vờ quên đi để cho yên cửa nhà/ Tình đâu có chuyện tình già/ Không thành chồng vợ mới da diết lòng"

NHÀ VĂN, TÔ NHUẬN VỸ: ĐI QUA NHỮNG MÙA XUÂN TRĂN TRỞ

 

Lê Vũ Trường Giang-Tô Nhuận Vỹ là một nhà văn xứ Huế trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ, trên nguồn chất liệu phong phú qua quảng thời gian sống, chiến đấu liệt trên mảnh đất quê hương cũng như những năm tháng biền biệt miền Bắc. Ông đi, viết, và sáng tạo liên tục bằng bút lực dồi dào, giọng văn mạnh mẽ, chân xác.

NGUYỄN TRÍ VÀ TIẾNG NÓI CỦA LƯƠNG TRI

 

PHẠM PHƯƠNG NGA-Ban đầu, Nguyễn Trí gây chú ý bởi đã vượt qua nhiều tên tuổi để giành được giải thưởng cao nhất của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2013 trong khi chỉ là một cây bút tay ngang. Sau đó, cái tên Nguyễn Trí lại một lần nữa gây sốt bởi bản lai lịch có một không hai: trước khi cầm bút, Nguyễn Trí từng là phu vàng, phu mỏ, đồ tể...

TRANG THƠ TÁC GIẢ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ THY NGUYÊN (HẢI PHÒNG)

 

Nhà thơ Phạm Thúy Nga, bút danh: Thy Nguyên, tuổi Tân Dậu, hội viên Hội nhà văn Việt Nam.Tác phẩm đã xuất bản: Sân người – Thơ – NXB HNV 2010; Cầm mưa – Thơ – NXB HNV 2013; Phố đông người – Thơ - NXB HNV 2014; Ga nổi – Thơ – NXB HNV 2015; Đời đá – Trường ca – NXB HNV 2017

THAM LUẬN TẠI HỘI THẢO NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA THƠ ĐƯƠNG ĐẠI- CHÚNG TA ĐÃ PHẢN BỘI THƠ NHƯ THẾ NÀO?

 

Nguyễn Thanh Tâm-Thi thoảng tôi có ghé qua thăm PGS.La Khắc Hoà. Ông là người thầy đáng kính, cũng là đồng hương của tôi. Một lần, nhân chuyện về đổi mới thơ Việt Nam đương đại, ông nhấn mạnh: Có hai xu hướng cách tân thơ hiện nay về mặt hình thức. Hướng thứ nhất, tối giản, co ngắn câu thơ. Hướng thứ hai, kéo dài câu thơ như câu văn xuôi.

TƯƠNG LAI CỦA TIỂU THUYẾT

 

BÙI VIỆT THẮNG (Đề dẫn Hội thảo Đổi mới tư duy tiểu thuyết). Cách đây 16 năm (2002) Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức thành công Hội thảo lần nhất Đổi mới tư duy tiểu thuyết. Nội dung cuộc Hội thảo này được in thành sách ĐỔI MỚI TƯ DUY TIỂU THUYẾT (NXB Hội Nhà văn, 2002). Công trình này được văn giới đón đọc nồng nhiệt.

THƠ, NHỮNG VẤN ĐỀ HÔM NAY

 

Vũ Quần Phương-Được ban lãnh đạo HNV phân công đề dẫn cho cuộc bàn bạc này, quả thật tôi thấy rất khó phân tích hoặc quy nạp các hiện tượng sinh hoạt thơ ca hiện nay. Xin các bạn kính mến cho phép tôi làm một liệt kê những điều trông thấy. Nó lôi thôi, lặt vặt nhưng cũng rất tươi sống.