HIỆU CẮT TÓC NHÀ HẦM- TRUYỆN NGẮN PHẠM TRƯỜNG THI

 

Ông Chuẩn thấy người run lên như bị gió lạnh đột ngột. Sau đấy là cảm giác sợ hãi. Sợ hãi như cách đây không lâu, một chiều vắng khách, ông tự soi mình trong gương và nhận ra sự thật tàn nhẫn. Ông! Chính ông đã bước qua cái tuổi trai trẻ lúc nào mà không biết

THƯ CỦA NHÀ VĂN TRẦN HOÀI DƯƠNG GỬI CHỊ GÁI- SỐNG ĐỂ VIẾT VÀ YÊU THƯƠNG

 

Ngày 16,17/6/2017, NXB Kim Đồng tổ chức mit-tinh và chuỗi hoạt động kỉ niệm 60 năm thành lập. Đây nhà NXB uy tín nhất dành cho thiếu nhi, thuộc top các NXB đứng đầu của Việt Nam.

THỨC TỈNH- TRUYỆN NGẮN CỦA ĐOÀN HỮU NAM

 

“Rễ cây ngắn, ngắn đến thu tận gốc/ Rễ người dài, dài đến hoa lau bay”-Tộc trưởng Bàn Văn Vảng rời khỏi trụ sở Công ty Xây lắp Bảo Lâm trong tâm trạng uất ức như người thấy kẻ ngang nhiên cầm đuốc đốt bản mà phải bó tay chịu trận.

CHÙM THƠ CỦA ĐOÀN XUÂN HÒA

 

BA ÁNG MÂY…BỘ TỨ TRUYỆN ẤM LÒNG XỨ SỞ

 

Nhật Nguyễn- Hồng Vân là một tác giả người Pháp gốc Việt. Năm 2012, chị công bố ở Pháp bộ tự truyện, nguyên văn là Ba áng mây ở đất nước hoa súng (Trois Nuages au pays des nénuphars). Trung tuần tháng năm 2017 vừa rồi, nhà xuất bản Trẻ cho ra mắt bản dịch tập truyện đó ra tiếng Việt của Quỳnh Lê: Ba áng mây trôi dạt xứ bèo

VỢ CHỒNG TAY CHƠI- TRUYỆN NGẮN CỦA NGÔ KHẮC TÀI

 

Hai mẹ con ra bên bờ sông từ lúc nước đứng cho đến khi nước ròng rút nhanh ra biển, sông hẹp lần phơi bãi bồi bùn non. Từ Thị xã Cà Mau từng chiếc đò chiều khẳm mẹp người, hàng hoá trở về ghé qua ngã tư xóm ruộng nhưng ghé bên kia sông.

ĐOÀN TỤ- TRUYẾN NGẮN CỦA TRẦN ĐẮC HIỂN KHÁNH

 

Trần Đắc Hiển Khánh - Hồi còn nhỏ, tôi đã nghe bà ngoại bảo, cái số má tôi khổ. Rồi lại phải đi bước nữa thôi. Tôi chả hiểu sao, chỉ thấy má khóc rấm rứt, giấu ánh nhìn đi nơi khác.

BIÊN BẢN CHIẾN TRANH 1-2-3-4.75-XU HƯỚNG PHI HƯ CẤU TRONG TIỂU THUYẾT VỀ ĐỀ TÀI CHIẾN TRANH

 

THU HUYỀN - Sức hấp dẫn của cuốn tiểu thuyết Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 không phải đến từ sự cầu kì đẽo câu gọt chữ, nó đến từ những miêu tả rất chân xác mà nhiều lúc độc giả gần như không còn muốn phân định yếu tố hư cấu hay phi hư cấu.

MỞ MẮT NGÀY ĐÃ TRÔI- TRUYỆN NGẮN CỦA HOÀNG THANH HƯƠNG

 

Tôi gọi xóm tôi là xóm vũ phu. Ấy là tôi gọi thế, chứ xóm này có tên một vị anh hùng dân tộc hẳn hoi và xóm ấy không phải toàn mấy ông mất nết ưa nói chuyện bằng tay chân với vợ. Bệnh đánh vợ nó lây qua đường không khí đấy.

CÁI TÔI VĂN HÓA TRONG TÙY BÚT ĐỖ CHU: KHÁM PHÁ VÀ TRI ÂM

 

Hoàng Thị Vân-Trong nền văn học Việt Nam hiện đại, mãi đến thập niên 30 của thế kỉ XX, tùy bút mới xuất hiện, rồi từng bước khẳng định sự góp mặt xứng đáng với tư cách một thể loại độc lập bằng nhiều tác phẩm có giá trị của nhiều tên tuổi lớn như Nguyễn Tuân, Tô Hoài, Nguyên Ngọc, Băng Sơn, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Đỗ Chu.

NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN KHÁNH: “VẪN PHẢI SỐNG THỂ TẤT CHO NHAU CHỨ”

 

NGUYÊN LÊ-Một thời, lợn “giải cứu” người, nông thôn “giải cứu” thành thị..., còn vừa qua thì “giải cứu lợn” lại trở thành một “từ khóa”, là tiếng kêu cứu của nông thôn với thành thị... - Một liên tưởng thú vị từ “Chuyện ngõ nghèo” (hay cũng có thể gọi vui là “Bách khoa lợn”, “Nhật ký lợn”...) - cuốn tiểu thuyết mới nhất của nhà văn “lão làng” Nguyễn Xuân Khánh.

“MẪU SỐ CHUNG” CHO HÒA GIẢI, HÒA HỢP DÂN TỘC

 

MẠCH QUANG THẮNG - PHAN VĂN THẮNG-Trong thế kỷ XX, Việt Nam là một trong những đất nước phải gánh chịu nhiều cuộc tranh nhất. Đây là địa bàn chính trị quân sự mà tất cả các cường quốc thế giới đều can dự, hoặc trực tiếp hay gián tiếp, mức độ này, mức độ khác. Các cuộc chiến tranh đã không chỉ tàn phá đất - nước mà còn phá vỡ các kết cấu cộng đồng dân tộc làm cho lòng người ly tán và hận thù.

TIẾNG HÁN TRONG THƠ CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh sử dụng nhiều ngoại ngữ, nhưng tiếng Hán là ngoại ngữ duy nhất Người dùng để làm thơ. Khảo sát ngôn ngữ Hán trong thơ của Người chắc chắn sẽ rút tra được những bài học bổ ích.

MỜI ĐỘC GIẢ ĐÓN ĐỌC BÁO VĂN NGHỆ SỐ 20

 

Báo Văn nghệ số 20 ra ngày 20-5-2017 có các nội dung sau: Kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

LẶNG LẼ XANH

 

Nguyễn Thị Mai Anh - Hồi đang là người yêu của vợ nó bây giờ, thằng em tôi bị hầu hết người của phía nhà vợ ở Gia Lâm, Hà Nội tẩy chay. Để gỡ bí nó viết thư tâm sự với báo Tiền phong, chả là ngày ấy Tiền phong có mục “Tầm thư” chuyên gỡ rối tơ lòng rất “hot”.

NHỮNG MẢNH VỠ SỐ PHẬN

 

Bùi Đức Thọ-Truyện ngắn Ấy là giọt nắng (Báo Văn nghệ số 14, ra ngày 8-4-2017) của Đỗ Xuân Thu có cái nét gọn ghẽ, khá tiêu biểu cho sở trường của người viết– quen nhìn những cái “vừa tầm”. Nhưng lại có cái kết không tuân thủ truyền thống khi cô gái Trang- nhân vật chính- có con với anh rể (sau khi chị gái mất). Một số bạn đọc đã có những ý kiến trái chiều về truyện này, trong phạm vi tôi nghe được