MẤY Ý KIẾN VỀ PHÊ BÌNH VĂN HỌC HIỆN NAY

 

Tôn Phương Lan 1.Nhiều người đã nói đến phê bình văn học vừa mang chức năng khoa học văn hoc lại vừa mang chức năng của nghệ thuật. Nhà phê bình văn học Thiếu Mai lúc sinh thời đã đặt tên cho tập tiểu luận phê bình của mình là Hái giữa đôi bờ, hẳn là trên cơ sở của cái “lý’ này.

KHU VƯỜN NHIỀU BÓNG MÁT

 

Vũ Từ Trang-Có thể nhiều bạn viết, không hình dung Hoàng Kim Dung đã từng sáu năm mặc áo lính. Việc chị vào quân đội, là do ý nguyện của người cha. Ông muốn người con gái có vóc dáng “liễu yếu đào tơ” được vào quân ngũ, rèn rũa cho cốt cách cứng rắn của người chiến sĩ. Sau sáu năm phục vụ trong Trung đoàn 130, Binh chủng Thông tin liên lạc, Hoàng Kim Dung lại trở về môi trường nghiên cứu nghệ thuật của mình.

TỪ “CÁI LẠ” ĐẾN “ BẢN SẮC DÂN TỘC” LÀ CẢ MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

 

Tô Hoàng- 1.Tôi có may mắn được là người được chứng kiến sự chào đời những bộ phim truyện đầu tiên của nền Điện ảnh cách mạng Việt Nam như Chung một dòng sông, Vườn Cam, Lửa trung tuyến... Muộn hơn một chút là Chim vành khuyên, Vợ chồng A Phủ, Người chiến sỹ trẻ...

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN ĐẮC LẬP

 

Thơ Nguyễn Đắc Lập, hội viên Hội Nhà văn VN, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội thời gian gần đây có sự chuyển đổi cả về lượng và chất. Chùm thơ mới nhất dưới đây cho thấy tiếng thơ trăn trở với những suy nghiệm, suy cảm mới nơi anh (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến chọn và giới thiệu)

TRUYỆN NGẮN DỰ THI LÀNG VIỆT THỜI HỘI NHẬP CỦA BÁO NÔNG THÔN NGÀY NAY: ÔNG NGOẠI-TRẦN THANH CẢNH

 

Tôi rất hay sang quê ngoại. Cứ buổi chiều không phải đến trường hay không phải trông em là tôi lại nhót đi. Đường từ nhà tôi sang nhà ông ngoại qua một quãng đê ngắn. Nếu đi nhanh, chắc chỉ hết mươi phút.Thế nhưng, có hôm tôi đi từ lúc ăn cơm trưa xong cho đến tối sập vẫn chưa tới nhà ông. Đến nỗi cả ông bà ngoại, các cậu và bố mẹ tôi phải chạy đi tìm hớt hơ hớt hải, tán loạn thần hồn.

RANH GIỚI-TRUYỆN NGẮN TRẦN VĂN QUÝ (HƯNG YÊN)

 

Nhà ở ngay đầu ngõ, ông bà Huấn sinh được dì Mận, cậu Tuấn. Tôi là cháu họ bên ngoại của ông bà. Nhà lại kế bên vườn ông bà, có việc gì, cả nhà tôi thường được ông bà, cậu, dì mời sang nên tình cảm hai gia đình rất gần gũi. Lớn lên cậu Tuấn được gọi nhập ngũ.

VIẾT TRONG NGÀY RA MẮT MỘT TẬP THƠ

 

Tôi chọn được trong tập BIÊN BẢN THẶNG DƯ của nhà thơ Phùng Hiệu (Hội Nhà văn TPHCM), trong đó có 1 bài có thể xếp tiếp vào danh mục các bài thơ tiêu biểu cho một đề tài mang tính cổ điển mà các nhà thơ qua nhiều thế hệ đã góp sức bút hình thành.

THƠ THUẬN VY

 

GIẢI NOBEL VĂN HỌC 2019: PETER HANDKE, NHÀ VĂN ĐA TÀI NHIỀU TRANH CÃI

 

Ngày 10/10, Viện Hàn Lâm Thụy Điển công bố nhà văn Peter Handke trở thành chủ nhân của giải Nobel văn học, cùng với nữ văn sĩ người Ba Lan, Olga Tokarczuk. Tuy nhiên, không ít độc giả biết đến Peter Handke bằng những tranh cãi hơn là những tác phẩm văn chương.

THƠ TRẦN THỊ NGỌC MAI

 

VĂN XUÔI NGA ĐƯƠNG ĐẠI MỘT VÀI PHÁC THẢO

 

THANH TÂM (NGA)-Văn học Nga từ sau cuộc tan rã của Liên bang Xô-viết, tồn tại nhiều thế hệ sáng tác. Tác giả thuộc thế hệ những năm sáu mươi, họ tuyên bố mình đang trong thời kì “tan băng” (Voinovich, Aksyonov, Rasputin, Iskander...). Họ luôn mang trong mình nỗi nhớ và thường sử dụng thể loại hồi kí để bộc lộ tư tưởng của mình.

HỆ GIÁ TRỊ VĂN HÓA VIỆT NAM VÀ CÁC TIÊU CHÍ PHÙ HỢP TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

 

Lê Thanh Bình-Hệ giá trị của một nền văn hóa phải dựa trên nền tảng những căn tính, tính cách dân tộc, truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc, tầm vóc văn hóa của dân tộc đó.Hệ giá trị văn hóa gắn bó mật thiết với văn hóa chính trị quốc gia, tập quán kinh tế, lối ứng xử văn hóa trong xã hội; lý tưởng sống, nhân sinh quan, thế giới quan của tầng lớp có vị thế xã hội, đảm nhận chức năng dẫn đạo trong xã hội.

CHUYỆN ĐỜI-CHUYỆN NGHỀ CỦA VÕ ĐẮC DANH

 

Võ Đắc Danh được biết đến là một nhà văn chuyên viết bút ký ở Việt Nam. Văn nghiệp của ông cũng được gắn liền với tên gọi “Người nông dân cầm bút” với các tác phẩm viết về người nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

KÍNH THIÊN VĂN

 

Lại Văn Long- (Giải nhì cuộc thi Bút ký, Truyện ngắn của Tạp chí Cửa Việt 2018 – 2019) “Hãy nhìn lên những ngôi sao và không nhìn xuống chân mình”... Bố tôi coi câu nói nổi tiếng của nhà bác học Stephen Hawking là tuyên ngôn khoa học và mục tiêu cả đời mình.

VĂN HỌC XANH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG “GÓP PHẦN MANG LẠI SINH LỰC MỚI CHO VĂN HỌC VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI”

 

VanVN.net - Ngày 26-8-2019, tại TP. Bến Tre, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Thơ và văn xuôi đồng bằng sông Cửu Long 45 năm (1975 - 2020)”. Phóng viên của chúng tôi có mặt và ghi nhận

NGƯỜI TÁCH VỎ TRONG NGÔI NHÀ TÂM HỒN

 

Hoàng Thuỵ Anh-Hồ Thế Hà sinh năm 1955. Quê ở xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Nội ngoại của Hồ Thế Hà thuộc dòng dõi danh tiếng. Cha mẹ là những trí thức Nho giáo, nhưng nhanh chóng tiếp cận, hấp thụ văn hoá, tư tưởng phương Tây trong quá trình Pháp khai thác thuộc địa.