NHÀ VĂN THIÊN SƠN: TÔI ĐẶT CHÂN VÀO KHOẢNG TRỐNG MÀ CÁC NHÀ VĂN ĐƯƠNG ĐẠI KHÔNG LÀM

 

Thiên Sơn là nhà văn dấn thân vào những đề tài, những vấn đề nóng bỏng và gai góc. Bộ tiểu thuyết “Đại gia” trước đây của anh gây xôn xao dư luận vì đã mô tả một cách trực diện vào đời sống đương đại và dựng lên bức tranh xã hội rộng lớn, ngổn ngang với biết bao giằng xé về lợi ích, sự tha hóa quyền lực, sự khủng hoảng đạo đức xã hội.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ LÂM BẰNG, HỘI VHNT THANH HÓA

 

Nhà thơ Lâm Bằng, quê Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, ủy viên BCH Hội VHNT Thanh Hóa, Trưởng ban Thơ - Hội VHNT Thanh Hóa, đã in 12 tập thơ, truyện, bút ký văn học và được trao nhiều giải thưởng văn học và báo chí của các báo trung ương và Hội VHNT Thanh Hóa. Thơ Lâm Bằng ở một số bài là những mảnh vỡ của hệ trữ tình thế sự lấy cảm hứng từ đời sống ngày thường để chiêm nghiệm. Chùm thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

TỪ NGUYÊN MẪU ĐẾN NHÂN VẬT: NGƯỜI MẸ NÔ LỆ ĐƯỢC TONI MORRISON HOÀN TẤT ĐỊNH MỆNH

 

“Yêu dấu” được viết năm 1987, và chỉ đúng một năm sau đã thắng giải Pulitzer dành cho thể loại sách hư cấu. Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “THÊM MUỐI VÀO LỜI” CỦA NHÀ THƠ TRẦN THỊ LƯU LY, PHÓ CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN HẢI PHÒNG

 

Vanvn.net vừa nhận được tập thơ mới “Thêm muối vào lời” (NXB Hội Nhà văn) của nhà thơ Trần Thị Lưu Ly, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng. Chị từng được trao Giải nhất cuộc thi thơ Hoa phượng đỏ của Hội liên hiệp VHNT Hải Phòng năm 2012 và Giải nhì cuộc thi thơ của Tạp chí Nhà văn&Tác phẩm 2017-2018. Thơ của chị như thấm đẫm hơi thở sinh sôi và mặn mà sóng gió của thành phố Cảng với những câu thơ giầu chất tự sự và nhiều suy ngẫm. Chùm thơ do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “MIỀN MÂY TRẮNG” CỦA TÁC GIẢ HOÀNG CẨM NGA

 

Sau 2 tập thơ đã in, đến tập thơ “Miền mây trắng” vừa được NXB Hội Nhà văn ấn hành thì thơ Hoàng Cẩm Nga (SN 1972, quê Sơn Tây, Hà Nội) bắt đầu chín tới và chùm thơ dưới đây là một dẫn chứng sinh động. Tình yêu Xứ Đoài, một miền văn hóa ngàn xưa với những rung động lắng sâu là mạch chảy trong nhiều bài thơ của chị. VANVN.NET trân trọng giới thiệu chùm thơ này.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ LÊ ĐỨC NGHINH

 

VANVN.NET trân trọng giới thiệu chùm thơ mới của nhà thơ Lê Đức Nghinh, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, anh đã in 4 tập thơ và từng được tặng giải thưởng của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội. Thơ của anh giầu cảm xúc trữ tình và âm hưởng tự sự hướng về đời sống con người và xã hội hôm nay, trong đó có một số bài viết về chiến tranh khá ấn tượng. Chùm thơ do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn.

ĐIỀU NHÀ VĂN TRẺ CẦN NHẤT?

 

Việt Phong- Đội ngũ người viết văn trẻ nước ta hiện nay nếu tính về số lượng thì không hề ít. Cứ nghĩ ở thời hậu hiện đại, công nghệ tiên tiến, có quá nhiều thứ để người làm ăn, giải trí, người viết và đọc văn, tự nhiên ít dần.

THƠ PHẠM HỒNG OANH

 

GIỚI THIỆU CHÙM TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN TRỊNH TUYÊN

 

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ ĐINH NGỌC DIỆP

 

VANVN.NET vừa nhận được chùm thơ mới của nhà thơ Định Ngọc Diệp, hội viên Hội VHNT Thanh Hóa; hội viên Hội Nhà văn VN. Ông đã in 6 tập thơ và được trao 2 giải thưởng thơ của tỉnh Thanh Hóa. Ông cho rằng “Thơ là tiếng vang của cuộc sống đã được chắt lọc qua tâm hồn và ý chí của nhà thơ, do đó thơ cao hơn cuộc sống”. Chùm thơ do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

SỰ BIẾN ĐỔI CHỨC NĂNG CỦA GIA ĐÌNH-LỜI CẢNH BÁO TỪ TIỂU THUYẾT VIẾT VỀ NÔNG THÔN VIỆT NAM ĐẦU THẾ KỶ XXI

 

HOÀNG THỊ KIM OANH. Giải phóng văn chương khỏi chính nó là con đường đầy tiềm năng của văn học - như là một khoa học. Chính vì thế, các nghiên cứu liên ngành đã phát huy tích cực khả năng đánh giá văn chương trong tư cách một dữ kiện văn hóa học, xã hội học, triết học, mĩ học, nhân chủng học, dân tộc học…

CHIẾN TRANH NHÌN TỪ TRUYỆN NGẮN CỦA MỘT SỐ CÂY BÚT NỮ

 

LÊ HƯƠNG THỦY. Trong Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ, tác phẩm đoạt giải Nobel văn học năm 2015, nữ tác giả Svetlana Alexievich đã bộc lộ mong muốn được viết một cuốn sách về chiến tranh vì theo bà “tất cả những gì chúng ta biết về chiến tranh là do những người đàn ông kể cho chúng ta.

NHỮNG GƯƠNG MẶT THƠ TRẺ NƠI BIỂN BẮT ĐẦU TỪ SÓNG

 

NGUYỄN HÀN CHUNG (Cảm nhận về Tuyển thơ Biển bắt đầu từ sóng - Nguyễn Ngọc Hạnh chủ biên).Văn chương không chỉ đơn thuần tác động vào sự náo động bên trong của con người mà còn có quyền lực trực tiếp đối với con người và cuộc sống. Dòng chảy bất tận của văn chương có thể bị chặn lại thành ao tù ngưng đọng.

THƠ VÕ THỊ THÚY VÂN

 

GỐI ĐƯỜNG BIÊN

 

HỮU THỈNH-Ngày 26/8/1978, Nhà văn Trung tá Xuân Thiều cưỡi xe máy xuống làm việc với Trại viết văn Quân đội lúc đó đang đóng quân ở phố Vân Hồ bên cạnh công viên Thống Nhất. Không có hội trường, chúng tôi dọn nhà ăn làm nơi họp. Nhà văn Xuân Thiều phổ biến vắn tắt tình hình biên giới phía Bắc và sự hi sinh của Liệt sĩ Lê Đình Chinh sát cửa khẩu Hữu Nghị vào cuối chiều hôm trước.

NHÀ VĂN HỮU ƯỚC VÀ CÂU CHUYỆN MỚI VỀ MỘT KẺ TỬ TÙ

 

VI VI- Sang tuổi 69, Hữu Ước không hề có khái niệm “ nghỉ hưu”. Sau khi người vợ tào khang ( Đại tá Nguyễn Thị Lý, 1957 - 2012) qua đời 8 năm, ông không cho mình 1 ngày nhàn rỗi, liên tục sáng tác tiểu thuyết, thơ, nhạc, tranh sơn dầu.