NHẬT BẢN VÀ GIẢI NOBEL VĂN HỌC-TỪ KAWABATA YASUNARI ĐẾN MURAKAMI HARUKI

 

Trần Hậu-Nhà phê bình văn học Kawamura Minato sinh năm 1951. Ông nghiên cứu văn học Nhật Bản tại Đại học Dong-A ở Busan (Hàn Quốc) và tại Đại học Hōsei ở Nhật Bản, nơi ông hiện là giáo sư danh dự. Ông đã đoạt giải thưởng Hirabayashi Taiko năm 1995 với cuốn “Văn học Nhật Bản ở các biển phía Nam và đảo Sakhalin” và giải thưởng Itō Sei năm 2004 với cuốn “Potalaka: Con đường đến với đức tin ở Avalokitesvara”.

THƠ NGUYỄN HỒNG MINH

 

TRÁI TIM MÙA XUÂN

 

Truyện ngắn của William Butler Yeats (Anh)-Có một lão già khuôn mặt chằng chịt vết chân chim ngồi thiền trên một bờ đá thuộc hòn đảo nhỏ cây cối xanh tốt dọc bờ Lough Gill. Một chàng trai mười bảy tuổi gò má đỏ nhạt ngồi cạnh lão, say sưa ngắm những con chim nhạn chúc mỏ lao xuống mặt nước tĩnh lặng. Lão già mặc bộ đồ nhung màu xanh rách rưới, chàng trai khoác áo choàng len, đội mũ lưỡi trai xanh và cổ cậu cũng đeo chuỗi hạt màu xanh.

“HUY XUÂN ” VÀ NHỮNG MÙA XUÂN TRONG THƠ

 

Lê Quang Hưng-Tươi trẻ và dồi dào sức sống, mùa xuân đã làm say đắm bao lòng thi nhân. Niềm say đắm ấy cũng đa sắc, đa màu như chính mùa xuân. Từ đây, ta nhận ra từng đặc điểm tâm hồn, từng phong cách nghệ thuật độc đáo. Chúng ta hãy đến với những bài thơ xuân của Xuân Diệu và Huy Cận, để hiểu thêm đặc điểm phong cách nghệ thuật của hai nhà thơ lớn, hai cây đại thụ vẫn luôn tỏa bóng trong nền thơ ca dân tộc. Đây cũng là đôi bạn thơ tri kỷ đến mức có lúc đã chung một danh xưng “Huy Xuân”

YẾU TỐ SEX TRONG TIỂU THUYẾT CHÂU PHI

 

Năm 2016, Ben Okri giành giải “Tiểu thuyết với cảnh nóng tệ nhất”, qua đó khẳng định một khía cạnh của tiểu thuyết châu Phi mà mọi người đều luôn nghĩ tới nhưng ít ai nhắc tới: Các nhà văn châu Phi đều chưa thể hiện tốt các cảnh nóng trong tác phẩm của mình. Tất nhiên là cũng có ngoại lệ.

ĐÓN GIAO THỪA TRÊN CAO ĐIỂM VĂNG MU

 

TRẦN KHÔI-Tôi bẻ mấy nhánh bông sim rừng cắm vào ống bương, Tĩnh loay hoay treo ảnh Bác Hồ lên tấm phông nilon, Chuyên lúi húi cắt mấy bông mai giấy vàng đính lên cành cây rừng. Chúng tôi đang chuẩn bị đón giao thừa. Giao thừa đầu tiên trong đời lính của tôi, cũng là giao thừa đầu tiên giữa núi rừng Trường Sơn xanh thẳm.

THƠ NGUYỄN HỮU THẮNG

 

LÍ THUYẾT TIẾP NHẬN-KHẢ DỤNG VÀ GIỚI HẠN

 

PHƯỚC LỘC.1.Trong “Lời nói đầu” cuốn Văn chương như là quá trình dụng điển của mình, Ngô Tự Lập đã dẫn ra Sơ đồ Aristotle và nhận xét của M.H.Abrams trong Chiếc gương và ngọn đèn: Lí thuyết lãng mạn và truyền thống phê bình (1953): “Mặc dù bất kì lí thuyết nào cũng đều có tính đến cả bốn yếu tố, nhưng mỗi lí thuyết chỉ chủ yếu hướng đến một yếu tố mà thôi.

NGUYỄN HẢI YẾN, MỘT CÂY BÚT MỚI, ĐẦY SỨC ÁM ẢNH

 

Nguyễn Khắc Phê - Tôi biết Nguyễn Hải Yến (NHY) một cách “tình cờ”, do đọc truyện “Hoa gạo đáy hồ” và “Bên đường có cái đầm nước” của cô in trên Tạp chí “Nhà văn và Tác phẩm” số 36 (Tháng 7-8/2019), thấy quá lạ, quá hay (nhất là truyện “Hoa gạo đáy hồ”) liền tò mò hỏi Tòa soạn Tạp chí rằng, NHY “mọc lên từ lò nào” mà viết hay thế?

THƠ LÊ HÒA

 

CHÙM TRUYỆN NGẮN DỰ THI “LÀNG VIỆT THỜI HỘI NHẬP”

 

Cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” do báo Nông thôn Ngày nay-Dân Việt tổ chức vừa sơ kết thành công bước đầu qua 6 tháng với 300 truyện ngắn được các tác giả (trong đó có nhiều nhà văn chuyên nghiệp) trên địa bàn cả nước gửi về, báo đã chọn đăng 40 truyện ngắn. Cuộc thi “Làng Việt thời hội nhập” còn kéo dài tới năm 2021. VANVN.NET trân trọng giới thiệu với bạn đọc chùm truyện ngắn mới.

MỘT KIỂU THƠ TRỮ TÌNH LUẬN ĐỀ

 

PGS.TS VĂN GIÁ-Về tập thơ “Bên thềm 4.0” của Nguyễn Đinh Minh - Tập thơ do NXB Hội nhà văn ấn hành quý III năm 2019. Đọc già sáu chục bài thơ trong tập “Bên thềm 4.0” của nhà thơ Nguyễn Đinh Minh, thấy hiện lên khá nhất quán một lối thơ suy tưởng. Suy tưởng trong lập tứ. Suy tưởng trong kết cấu. Suy tưởng trong hình ảnh, ngôn từ.

NHỮNG CẢM XÚC BẰNG MẦU

 

Trần Thị Trường vốn là một người viết văn, làm báo, ngoài những bài xuất hiện nhiều trên các báo tuần viết về chân dung cac văn nghệ sĩ Trần Thị còn có những tập truyện ngắn, với những truyện để lại nhiều dư âm trong lòng bạn đọc như: “Thời gian ngoảnh mặt”; “Thị Lộ”; “Sóng vỗ mạn thuyền”; “Nô tỳ được trang sức”… hay các tiểu thuyết “Lời cuối cho em”; “Kẻ mắc chứng điên” và “Phố…”.

MẤY Ý KIẾN VỀ PHÊ BÌNH VĂN HỌC HIỆN NAY

 

Tôn Phương Lan 1.Nhiều người đã nói đến phê bình văn học vừa mang chức năng khoa học văn hoc lại vừa mang chức năng của nghệ thuật. Nhà phê bình văn học Thiếu Mai lúc sinh thời đã đặt tên cho tập tiểu luận phê bình của mình là Hái giữa đôi bờ, hẳn là trên cơ sở của cái “lý’ này.

KHU VƯỜN NHIỀU BÓNG MÁT

 

Vũ Từ Trang-Có thể nhiều bạn viết, không hình dung Hoàng Kim Dung đã từng sáu năm mặc áo lính. Việc chị vào quân đội, là do ý nguyện của người cha. Ông muốn người con gái có vóc dáng “liễu yếu đào tơ” được vào quân ngũ, rèn rũa cho cốt cách cứng rắn của người chiến sĩ. Sau sáu năm phục vụ trong Trung đoàn 130, Binh chủng Thông tin liên lạc, Hoàng Kim Dung lại trở về môi trường nghiên cứu nghệ thuật của mình.

TỪ “CÁI LẠ” ĐẾN “ BẢN SẮC DÂN TỘC” LÀ CẢ MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

 

Tô Hoàng- 1.Tôi có may mắn được là người được chứng kiến sự chào đời những bộ phim truyện đầu tiên của nền Điện ảnh cách mạng Việt Nam như Chung một dòng sông, Vườn Cam, Lửa trung tuyến... Muộn hơn một chút là Chim vành khuyên, Vợ chồng A Phủ, Người chiến sỹ trẻ...