NHƯ NHỮNG MẠCH NGẦM ÂM THẦM CHẢY…

 

QUÂN KHU NAM ĐỒNG, THỜI BAO CẤP ĐƯỢC TRIỆU HỒI, TỰ SỰ NÀO LÊN NGÔI?

 

MINH CHÂU-Trước tiên, để biến một tế bào đơn sơ trở nên có da có thịt như một huyền thoại phải kể đến sức mạnh của chiến lược hồi tưởng. Tuổi trẻ của những cậu nhóc thuộc “quân khu nam đồng” chắc chắn sẽ không được viết ở thời hiện tại tiếp diễn mà phải được nhuộm bằng thứ nước màu của quá khứ

NHÂN RỘNG MÔ HÌNH BỒI DƯỠNG SÁNG TÁC VHNT Ở THỦ ĐÔ

 

THƠ CHỐNG MĨ VÀ SỰ CHẤT VẤN ĐỐI VỚI CON NGƯỜI ĐƯƠNG ĐẠI

 

Khải Thiên-Ra trận là bản trường thiên bất hủ của thế hệ nhà thơ đánh Mĩ. Mỗi bài thơ, mỗi tác giả góp mình vào đó như một chương khúc, một thành tố, cấu trúc nên sử thi thời đánh Mĩ. Vấn đề xuất hiện ở đây là bản trường thiên ấy được phát sinh, tồn tại nhờ vào một hệ thống giá trị, quan niệm về giá trị của con người, thi sĩ thời ấy.

RA MẮT CUỐN SÁCH “BƯỚC QUA NGÀY BÃO GIÔNG”

 

HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ THƠ ĐƯỜNG LUẬT ĐỜI LÝ

 

VIẾT VÀ ĐỐI THOẠI TRÊN BỆ ĐỠ CỦA SỰ THẬT/ TẠP CHÍ TUYÊN GIÁO

 

(TG)-ĐỖ THỊ THU HUYỀN-Cuốn “Viết và Đối thoại” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh dày gần 900 trang do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ấn hành đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi giá trị nhiều mặt của cuốn sách này. Đó là giá trị báo chí, văn học cũng như thực tiễn xã hội và đời sống báo chí trong nước suốt gần nửa thế kỷ qua được phản ánh trong tác phẩm.

VỀ MÃ ĐÀ NHỚ LÝ VĂN SÂM

 

HOÀNG THỦY-Trở về Mã Đà sơn cước với Chiến khu Đ lừng lẫy năm xưa, nơi sinh ra tác giả Kòn Trô nổi tiếng. Không chỉ là nhà văn mà Lý Văn Sâm còn là nhà cách mạng, nhà văn hoá của Nam Bộ. Và mỗi lần nhớ tới ông là trong tôi hiện lên hình ảnh một vị thiên sứ từ chín tầng mây bay xuống trần gian nở nụ cười hiền lành thân thiện và hoá hiệp sĩ tung vó ngựa oai phong ngang dọc khắp rừng miền Đông đất đỏ kỳ bí.

THƠ LÊ HẠNH

 

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: MUA QUAN BÁN CHỨC

 

Nhà văn VŨ ĐẢM- Mua quan, bán chức đang trở thành một thảm họa cho đất nước, đặc biệt trong mỗi dịp bầu cử thì nạn mua quan bán chức càng hoạt động ngấm ngầm nhưng mạnh mẽ. Trước mắt những kẻ mua quan muốn thăng quan tiến chức được thì phải qua được cái của ải bầu cử, trúng vào Ban chấp hành hoặc Hội đồng nhân dân, sau đó sẽ được Ban chấp hành hoặc Hội đồng cơ cấu bầu tiếp vào vào chức vụ nào đó.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: TRỌNG DỤNG NHÂN TÀI

 

Nhà văn VŨ ĐẢM-Nhân tài có vai trò quan trọng, quyết định cho sự tồn tại và phát triển của mỗi quốc gia. Hiện nay nhân tài và người tài ở nước ta nằm trong dân còn nhiều nhưng vì chúng ta chưa có chính sách và biện pháp cụ thể trong việc phát hiện, bồi dưỡng, trọng dụng và tôn vinh người tài nên dẫn việc lãng phí nguồn nhân lực, gây cản trợ cho công cuộc xây dựng đất nước ta tiến tới dân giàu, nước mạnh

GIÁ TRỊ THIÊNG LIÊNG CỦA ĐỘC LẬP

 

Thanh Thảo-Khó có dân tộc nào yêu chuộng hòa bình sâu sắc hơn dân tộc Việt Nam, nhưng cũng có quá ít dân tộc phải gánh chịu chiến tranh xâm lược liên miên suốt chiều dài lịch sử của mình như dân tộc Việt Nam.

HỌP BÁO CHIỀU 27/8: THANH TRA CP KHẲNG ĐỊNH TÍNH CHÍNH XÁC, HỢP PHÁP CỦA KẾT LUẬN THANH TRA 2346 CỦA HÀ NỘI VỀ VỤ VIỆC ĐỒNG TÂM

 

Chiều 27/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã chủ trì cuộc họp báo thông tin về nội dung rà soát, kiểm tra kết luận số 2346/KL-TTTP của Thanh tra TP Hà Nội tháng 7/2017 về quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

BẤT NGỜ THƠ PHAN VĂN ẤU

 

Tạ Duy Anh-Không ai nghĩ cuối cùng Phan Văn Ấu lại gắn với nghiệp chữ nghĩa. Chơi với nhau từ thời học phổ thông, không thấy Ấu bàn luận văn chương, thơ phú bao giờ. Cả tuổi trẻ anh dành cho Quân đội, sau đó bị thương rồi phục viên về quê tham gia công tác xã, thôn, tối mắt với những công việc đầy tính sự vụ, chưa hết việc này đã lại có việc khác, không bao giờ có điểm dừng, còn hơn cả chăm con mọn.

CON NGƯỜI DẤN THÂN TRONG VĂN XUÔI ĐỀ TÀI THA HƯƠNG ĐẦU THẾ KỶ XXI

 

LÊ TÚ ANH-Một trong những thành tựu quan trọng của văn học Việt Nam từ sau 1986 là đổi mới quan niệm nghệ thuật về con người. Văn học về đề tài tha hương góp một phần đáng kể vào thành tựu đó. Khảo sát một số tác phẩm văn xuôi đầu thế kỉ XXI, nhất là sáng tác của các nhà văn đã từng sống ở nước ngoài, chúng tôi nhận thấy có kiểu con người dấn thân.

VÃN HỒI VĂN HÓA, ĐẠO ĐỨC XÃ HỘI VÀ THỰC HÀNH DÂN CHỦ