HOÀNG NGỌC HIẾN-TRIẾT HỌC ẨN DẬT TRONG VĂN HỌC

 

CHU VĂN SƠN-Tôi đọc ông sớm, biết ông cũng sớm. Nhưng phải đến lần cùng vào phương Nam trong mấy chuyến lưu giảng cho giáo viên đồng bằng sông Cửu Long các kì hè đầu những năm 2000, tôi mới có dịp được trò chuyện sâu cùng ông.

HAI MƯƠI NĂM THAI NGHÉN MỘT TIỂU THUYẾT

 

Decca Aitkenhead (Anh) - Khi Arundhati Roy, nhà văn Ấn Độ xuất bản Chúa tể của những điều vụn vặt (1997), trở thành tác phẩm bán chạy nhất toàn cầu.

LÝ THUYẾT ỨNG ĐÁP CỦA NGƯỜI ĐỌC VÀ VIỆC ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY ĐỌC VĂN Ở NHÀ TRƯỜNG PHỔ THÔNG

 

Hoàng Thị Mai-Trong thực tế, việc dạy văn ở nhà trường phổ thông hiện vẫn nằm trong quỹ đạo dạy HS hiểu nghĩa văn bản, thông thuộc nghĩa của các “thế bản” để tái hiện trong các bài thi có đáp án khép kín theo cách hiểu của các nhà phê bình.

CON NHẶNG-TRUYỆN NGẮN CỦA DƯƠNG QUỐC HẢI

 

Đã thấy mình bị theo dõi. Lần đầu, gã trèo lên tầng thượng ngôi nhà, định tưới và tỉa cho cây lộc vừng cảnh, dạo này cành đã gầy guộc đi vì đợt nắng nóng kéo dài… thì đằng trước trán gã cảm giác như có một con nhặng đậu lên, mặc dù không hề có tiếng vo ve.

MỜI ĐỘC GIẢ ĐÓN ĐỌC BÁO VĂN NGHỆ SỐ 23

 

Báo Văn nghệ số 23 ra ngày 10 - 6 - 2017 có các nội dung sau: Sáng tác: Truyện ngắn: Tiếng sáo trên thảo nguyên của Lê Trung Cường. Mùa Thanh long của Nguyễn Trường. Chuyến xe ngược bão của Trần Đình Nhân.

“MẶT NẠ TÁC GIẢ”- MỘT GỢI Ý CHO VIỆC TIẾP CẬN MỘT VÀI HIỆN TƯỢNG VĂN HỌC SỬ VIỆT NAM

 

Lại Nguyên Ân-0.Trước khi vào đề, tôi phải nói ngay rằng trong thực chất, người đã thúc đẩy tôi viết bài này là nhà Việt học người Nga Anatoly Sokolof. Tôi nhớ là anh đã ít nhất một lần nêu với tôi: hiện tượng mà người ta đang gọi chung là “thơ Hồ Xuân Hương” nên được tiếp cận từ góc độ “mặt nạ tác giả”.

CÓ QUYỀN KHÁT VỌNG VÀO DỰ HƯỚNG TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÁC TRÀO LƯU VĂN HỌC MỚI

 

Nguyễn Xuân Thủy (VNQĐ phỏng vấn khách văn)-Lê Hưng Tiến sinh năm 1981 tại Ninh Thuận. Đã xuất bản:Xanh mãi cây đời (Nhạc, Nxb Thuận Hóa, 2002)Chân dung ảo (Thơ, Nxb Hội Nhà văn, 2007)Ễn lên đêm (Trường ca, Nxb Hội Nhà văn, 2011). Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam Hiện giảng dạy tại Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận

MÙA HOA NƯỚC MẮT

 

Cuối năm, lên Tây Bắc, gặp bạt ngàn lau trắng. Nếu chưa phải là người yêu Tây Bắc bằng tình yêu máu thịt, thì cũng khó để tâm phân biệt các loại lau rừng.

THẦN QUYỀN- TRUYỆN NGẮN CỦA DƯƠNG ĐỨC KHÁNH

 

Gần nửa làng tôi vô lập nghiệp tận vùng núi Tây Nguyên. Mỗi lần có dịp về trên ấy là gặp lại đủ mặt bà con làng nước. Cứ rưng rưng như đựợc về quê. Lần đầu tôi về đúng dịp việc làng sau Tết.

NGƯỜI LƯỠNG BỘT-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN HUY SỨC

 

Quan thông ngôn dịch lại câu trả lời tri phủ của thím Xã Đá cho Chappelle và hai lính Pháp nghe. Tri phủ quắc mắt lên nhìn thím Xã Đá. Thím Xã Đá cũng giương đôi mắt sắc lẹm nhìn tri phủ. Để tránh đôi mắt của thím Xã Đá, tri phủ đưa mắt sang hai bên, khi này trai tráng trong làng người thì gậy tre, người thì đòn xóc, người thì mã tấu, trường côn, có người còn mang cả súng kíp trong tay kéo vào sân Bảng Môn Đình ngày một đông.

NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG THIỀU, TÂN GIÁM ĐỐC NXB HỘI NHÀ VĂN: TRƯỚC MẮT CHỈ THẤY THÁCH THỨC, KHÓ KHĂN

 

TOAN TOAN (TIỀN PHONG)-“NXB khoảng 10 năm nay không làm phát hành, chỉ tiếp nhận bản thảo, biên tập và cấp giấy phép thôi. Bây giờ chúng tôi bắt đầu nói đến một bộ phận phát hành để tìm kiếm bản thảo chất lượng, in ấn và ứng xử tốt với tác giả và lôi cuốn độc giả” - nhà văn Nguyễn Quang Thiều.

NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

 

ĐỖ THỊ NGỌC CHI-(Đọc tiểu thuyết Khúc hát những dòng sông của Nguyễn Thế Quang, Nxb Hội Nhà văn, 2013).Sau sự thành công của tiểu thuyết lịch sử viết về đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, Nguyễn Thế Quang đã ấp ủ ý tưởng viết về hình tượng người mẹ - nguồn sống bất tận của muôn loài, muôn người. Khúc hát những dòng sông là kết tinh của sự nghiền ngẫm, từng trải, và có lẽ cũng là món nợ mà ông muốn trả khi gần đi trọn cuộc đời.

BÁC HỒ VỚI CÁI ĐẸP

 

CUỘC CHIẾN KHÁC- TRUYỆN NGẮN CỦA BÍCH NGÂN

 

Dứt bản tin thời sự cuối ngày. Ông Trưởng ban quản trị chung cư Sông Xanh chưa kịp tắt ti vi, điện thoại reo. Ông áp điện thoại vào tai: “Thưa bác, con xin bác giúp con…”. “Xin lỗi, cô là ai?”. “Con là Hương, con ở chung cư này”. Ông nhìn đồng hồ: “Khuya rồi, có việc gì thì sáng mai…”. Tiếng òa khóc. Ông Trưởng ban quản trị tắt ti vi.

THẢ QUỶ- TRUYỆN NGẮN CỦA VŨ THỊ HUYỀN TRANG

 

Nhà nằm trên núi Ba Hương. Tên núi gắn liền với những ngôi mộ nằm la liệt khắp các gốc cây hốc núi. Đa phần là chôn trẻ con chết vì bệnh tật, người già chết vì đói ăn. Những cuộc tiễn đưa lầm lũi trong bóng tối bằng một manh chiếu rách và tiếng khóc than thút thít của đàn bà.

TÔI CỨ ĐI TRÊN CON ĐƯỜNG CHƯA NHÌN THẤY

 

NGUYỄN MINH KHIÊM-Tôi làm thơ từ những năm cấp hai, chính xác là từ năm lớp 5, cấp một. Hồi ấy, trong chương trình Tập làm văn, thầy giáo có cho học sinh tập làm… thơ. Tôi viết một bài lục bát ca ngợi cảnh đẹp của làng. Làng có những gì nổi bật tôi đưa vào tất. Thầy đọc cho cả lớp nghe, khen mãi. Thế là trong tôi manh nha niềm tin, rằng mình làm được thơ.