BỘ SÁCH "NỖI ĐAU SAU CHIẾN TRANH"

 

ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TRUNG ƯƠNG LẦN THỨ XIII

 

Từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 10 năm 2020 đã diễn ra Đại Hội Đại biểu Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, Nhiệm kỳ 2020- 2025. Về dự đại hội có 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 8,2 vạn đảng viên ở gần 6.000 chi bộ của 61 đảng bộ trực thuộc. Đảng bộ Hội Nhà văn Việt Nam có 2 đại biểu là Nhà thơ Trần Đăng Khoa( Bí thư Đảng ủy) và Nhà văn Vũ Đảm( Phó bí thư Đảng ủy).

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “QUÁ MỘT NHƯ KHÔNG” CỦA NHÀ THƠ TRẺ TRẦN HƯNG

 

Gọi là nhà thơ trẻ bởi sau 30 năm làm thơ, Trần Hưng thi sĩ mới in tập thơ đầu tay “Quá một như không” NXB Hội Nhà văn gồm 48 bài thơ. Vậy, nghiệp thơ là chậm nhưng người thơ vẫn mê đắm thi ca, không nỡ dứt. Thơ anh bảo rằng cũ thì cũng chưa tới mức cổ điển, bảo là mới thì cũng chưa đến mức hậu hiện đại. Nhưng với lục bát thơ, Trần Hưng rẽ một lối đi riêng với cách dùng chữ khá sinh động và mới. Chùm thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến chọn và giới thiệu.

CHÙM THƠ GỬI VỀ MIỀN TRUNG THÂN YÊU

 

NHỮNG CUỐN SÁCH KÌ LẠ NHẤT THẾ GIỚI

 

Edward Brooke-Hitching đang quản lí bộ sưu tập gồm những cuốn sách kì lạ qua nhiều thời đại. Anh ấy dẫn chúng tôi đi quanh Thư viện của người điên. Edward Brooke-Hitching lớn lên và gắn liền trong một cửa hàng sách hiếm, nơi mà cha ông sở hữu. Luôn “thực sự bị cuốn hút bởi những cuốn sách đi sâu vào ngõ ngách của lịch sử”, ông đã nghiên cứu và trở thành tác giả của những tác phẩm về địa lí, lịch sử như The Phantom Atlas, The Golden Atlas và The Sky Atlas.

SỐ PHẬN-TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN LAM THỦY

 

Hồi bé Phan thường nghe mẹ gọi chị An, nên mấy chị em Phan gọi là dì An (ở xứ Nghệ em gái hay chị gái của mẹ đều gọi là dì). Mấy chị em Phan biết gọi vậy mà chẳng biết mối quan hệ họ hàng với dì.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN THỊ NGỌC HÀ

 

VANVN.NET vừa nhận được chùm thơ mới của nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội. Thơ chị gần đây, ngoài giọng điệu hướng nội tinh tế của cảm xúc sẵn có trước đây, dường như đang hướng tới một miền đời sống của thi ca hướng ngoại với nhiều trăn trở của tự sự. Chùm thơ do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

MỘT SỐ NGHỊCH LÝ TRONG GIÁO DỤC VIỆT NAM

 

THÁI HẠO-Giáo dục Việt Nam đang ở vào thời điểm quan trọng bậc nhất của nó khi chương trình đổi mới sắp được đưa vào thực hiện trên nền của cái cũ. Trong bối cảnh này, việc nhìn nhận, đánh giá đúng thực trạng là vô cùng hệ trọng, vì nó sẽ quyết định việc chúng ta phải làm gì và làm như thế nào trên nền đất cũ để trồng một cái cây mới với triển vọng rằng nó có thể ra hoa kết quả và cho những vụ mùa bội thu.

CHUYỆN ÍT BIẾT VỀ KHỞI NGHĨA BẮC SƠN

 

Trần Kiến Quốc. KỶ NIỆM 80 NĂM KHỞI NGHĨA BẮC SƠN (22/9/1940 – 22/9/2020).Khởi nghĩa Bắc Sơn - cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp và phát xít Nhật diễn ra tại Bắc Sơn vào năm 1940. Quân Nhật đánh vào Lạng Sơn ngày 22/9/1940, quân Pháp thua chạy, rút lui qua châu Bắc Sơn. Đảng bộ Bắc Sơn chớp thời cơ, lãnh đạo nhân dân nổi dậy. Chính quyền cách mạng được thành lập ngày 27/9/1940.

LANG THANG TRONG CÕI VÔ HÌNH

 

LÊ HẢI ĐĂNG-Tây Nguyên vốn là vùng đất thần bí, hấp dẫn những người ưa khám phá. Khi nhà dân tộc học người Pháp Codominas đặt chân tới đây vào năm 1948, Tây Nguyên đang còn trong thời kỳ văn hóa thị tộc, nguyên thủy. Vẻ hoang sơ và sức hút mãnh liệt của nơi này đã níu chân ông suốt nửa đời người và kéo dài chặng đường sự nghiệp lẫy lừng của mình.

KHAI THÁC DU LỊCH KHU TẢN VIÊN SƠN TRÊN CƠ SỞ BẢO TỒN ĐỂ PHÁT TRIỂN

 

Tại Hội thảo khóa học “Phát huy giá trị phế tích Pháp tại núi Ba Vì”, các nhà khoa học, nhà văn, nhà báo đã đưa ra các giải pháp đề xuất khai thác để làm sống dậy các nền phế tích biệt thự Pháp với thảm thực vật trong Vườn Quốc gia Ba Vì để phục vụ du lịch và giáo dục trực quan. Chúng tôi giới thiệu 2 ý kiến của nhà báo Nguyễn Quốc Phong và nhà văn Nguyễn Như Phong.

ĐÁNH THỨC NHỮNG GIÁ TRỊ LỊCH SỬ VĂN HÓA NGỦ QUÊN Ở 200 PHẾ TÍCH TẠI VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ

 

Cuộc tọa đàm khoa học “Phát huy giá trị các phế tích tại Vườn Quốc gia Ba Vì” với sự tham gia của 150 đại biểu đã cho thấy, Vườn Quốc gia Ba Vì không chỉ là rừng nguyên sinh nhiệt đới và ôn đới bảo vệ khí quyển và điều hòa khí hậu vùng Thủ đô, trong đó sự tồn tại của gần 200 phế tích mà người Pháp xây dựng khu nghỉ mát cách đây gần 100 năm mang nhiều giá trị về văn hóa, lịch sử. Chúng tôi xin giới thiệu bài phát biểu của KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam tại hội thảo.

TRẢI NGHIỆM CỦA QUÁ KHỨ LÀ KÝ ỨC CỦA TƯƠNG LAI

 

Ngày 9.9, tại Hà Nội, 150 chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực kiến trúc, văn hóa, bảo tồn, nghiên cứu lịch sử, các nhà văn hóa, cảnh quan và các cơ quan chức năng đã tham gia cuộc tọa đàm “Phát huy giá trị phế tích Pháp tại núi Ba Vì” để đánh giá và đề xuất ứng xử với các giá trị văn hóa, lịch sử của các phế tích đang ngủ quên trong rừng thẳm. Vanvn.net xin giới thiệu bài phát biểu của nhà sử học Dương Trung Quốc tại tọa đàm này.

BÁC ISTVAN- TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN LAM THỦY

 

Như mỗi ngày đi làm về Kaci thường đi qua cổng nhà bác Istvan. Hôm nào bác ở nhà thấy Kaci bác niềm nở chào một cách thân mật:Chào Doki (gọi một cách thân mật của người Hung là chào bác sỹ) và vui vẽ một đôi chuyện vui, buồn trong ngày. Suốt một tuần nay Kaci thấy vắng bóng bác, thiếu vắng nụ cười đôn hậu, những câu đùa hóm hỉnh, thân mật…

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ DƯƠNG VĂN LƯỢNG

 

VANVN.NET trân trọng giới thiệu chùm thơ mới của nhà thơ Dương Văn Lượng, SN 1951, quê Lệ Thủy, Quảng Bình, đại tá quân đội, tiến sĩ triết học, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội. Qua 5 tập thơ đã in, thấy thơ ông giầu cảm xúc trữ tình với quê hương, đất nước và thao thức những nỗi niềm thế sự với đời sống con người. Chùm thơ do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

ĐỂ CÓ THÊM NHỮNG TÁC PHẨM HAY VIẾT VỀ NGƯỜI LÍNH CẢNH SÁT BIỂN VIỆT NAM

 

Trong 3 ngày, từ 8 - 10/7, Đoàn công tác của Trung tâm bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du thuộc Hội Nhà văn Việt Nam đã có chuyến thâm nhập thực tế sáng tác tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1. Thông qua các hoạt động như tiếp xúc, trao đổi, giao lưu và trực tiếp cùng ăn, cùng ở với cán bộ, chiến sĩ đã giúp cho các nhà văn, nhà thơ có thêm nhiều cảm xúc, sự trải nghiệm.