KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: THẾ HỆ NHÀ VĂN TRƯỞNG THÀNH TỪ CHIẾN TRƯỜNG

 

NHÀ THƠ THANH THẢO-Ai chả có thời trẻ của mình. Còn những nhà văn, thời kỳ đầu cầm bút viết văn, họ là những nhà văn trẻ. Có điều, cái "độ trẻ" trong văn học nhiều khi không hẳn trùng với tuổi tác. Có người viết văn làm thơ từ năm 17 tuổi và lập tức nổi tiếng. Có người, mãi ngoài 40 xuân mới chính thức "vào cuộc" văn chương, và cũng từ đó mới thành... nhà văn trẻ.

VĂN HỌC THỊ TRƯỜNG NHÌN TỪ LÍ THUYẾT “TRƯỜNG” CỦA PIERRE BOURDIEU

 

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THÚY- Pierre Bourdieu (1930-2000) là nhà xã hội học người Pháp có nhiều đóng góp quan trọng đối với khoa học xã hội Pháp nói riêng và phương Tây nói chung. Trong hệ thống lí thuyết của ông đưa ra để giải mã những vận động xã hội, trường (champ/field) là khái niệm phổ cập nhất.

NGÀY THƠ VIỆT NAM 2017: HÀNG NGHÌN NGƯỜI YÊU THƠ ĐẾN CHẬT KÍN SÂN VĂN MIẾU-QUỐC TỬ GIÁM

 

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV vào rằm tháng Giêng (11-2-2017) do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức khai mạc tại trung tâm Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội hôm nay đã thu hút hàng nghìn người yêu thơ đến chật kín hai sân thơ để hòa vào không khí mùa xuân và tình yêu thi ca.

KINH DỊCH SOI SÁNG HÀNH TRÌNH VĂN CHƯƠNG

 

XUÂN CANG- Kinh Dịch là một tinh hoa trong văn hóa phương Đông. Nhà văn là một ánh lấp lánh trong đời sống cộng đồng. Văn chương là bản sao của hành trình số phận.

TỘI NGHIỆP THẰNG MÕ- TRUYỆN NGẮN LẠI VĂN LO NG

 

Mồng ba tết Quý Dậu (1933), làng tổ chức cúng đình. Năm qua mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân đóng góp nạo vét được con mương thủy lợi, tu bổ một đoạn đê và sửa chữa nhỏ đình làng nên hội làng truyền thống năm nay càng vui tươi hớn hở với hai con bò, đôi lợn và ba chục gà vịt, một tạ cá mè làm thịt mừng xuân…

ƯỚC NGUYỆN ĐÊM TRƯỚC GIÁNG SINH-HOSHI SHINICHI

 

Hoshi Shinichi (1926-1997) là bậc thầy của truyện khoa học viễn tưởng và là người khai phá thể loại truyện cực ngắn ở Nhật Bản. Với một ngàn tác phẩm chứng tỏ sức sáng tạo dồi dào và bền bỉ trong suốt gần năm mươi năm, Hoshi Shinichi đã trở thành tác gia hàng đầu về thể loại truyện cực ngắn Nhật Bản cho đến ngày hôm nay.

XUÂN DIỆU: THƠ TÌNH HAY VÌ YÊU THẬT, SỐNG THẬT

 

ĐỖ NGỌC YÊN-Đến nay dường như vẫn còn là một vấn đề quá khó đối với không ít người, khi phải trả lời câu hỏi vì sao thơ tình của Xuân Diệu hay đến mức khó ai có thể vượt qua? Người ta đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực kể cả những người đồng thời cũng như hậu thế nhằm đi tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề, nhưng xem ra cũng chỉ là phỏng đoán.

TIẾNG GÀ GÁY TRÊN ĐẢO PHAN VINH

 

ĐỖ CHU: NGƯỜI ƯA XÀI MÓN VĂN CHƯƠNG SẠCH

 

ĐỖ NGỌC YÊN-Vẫn biết truyện ngắn là thể loại làm nên văn hiệu Đỗ Chu, nhưng cũng không vì thế mà nó có thể khỏa lấp được mảng tùy bút và tiểu luận về chuyện nghề, chuyện đời của ông với hai tác phẩm vừa được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học- Nghệ thuật, năm 2012 là Một loài chim trên sóng (truyện ngắn) và Tản mạn trước đèn (tiểu luận).

PHÍA SAU CỦA CHIẾN TRANH

 

CAO KHOA-Quãng thời gian những năm tám mươi của thế ki trước, cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến loạn giá, loạn tiền, khiến cả nước chìm trong đói. Cơm không đủ ăn, áo quần vá chằng vá đụp, hàng hóa khan hiếm, đi lại khó khăn, làm ăn chộp giật... và thành phố Vinh cũng không phải là ngoại lệ.

THƠ PHÙNG CUNG-LỜI CUỐI CỦA QUÊ

 

THU TỨ - Phùng Cung chắc chắn là nhà thơ quê lớn cuối cùng. Thơ Cung là lần xuất hiện rực rỡ sau chót của những hình ảnh suốt bao nhiêu thế hệ từng hết sức gần gũi với tâm hồn Việt Nam. Vậy hãy kiên nhẫn tiếp tục lắng thêm cái tiếng đã gần thành dư âm.

SỰ TRẦN TRỤI CHÂN THÀNH

 

CHU LAI - 1. Càng ngày tôi càng tin câu đúc kết của ông cha rằng Văn là người. Chí ít là đối với Kiều Vượng, một nhà văn xứ Thanh đã có cả một thời tuổi trẻ đứng chênh chao trên những chiếc thuyền nan đánh Mỹ.

THẾ GỚI PHI LÝ TRONG TIỂU THUYẾT ĐÔ THỊ MIỀN NAM 1954-1975

 

Nguyễn Thị Việt Nga - 1. Một bộ phận văn học dân tộc cần được tiếp tục nghiên cứu -Trong văn học Việt Nam, có một bộ phận cho đến tận bây giờ dường như vẫn chưa được các nhà nghiên cứu quan tâm thoả đáng. Đó là văn học đô thị miền Nam giai đoạn 1954 – 1975. Thông thường, khi chưa được quan tâm nghiên cứu thoả đáng thì sự đánh giá cũng khó có thể toàn diện.

TÔI ĐỌC MIỀN HOANG CỦA SƯƠNG NGUYỆT MINH

 

LÃ NGUYÊN 1.Miền hoang của Sương Nguyệt Minh sinh hạ mới già nửa năm. Nếu chỉ tính tiểu thuyết, nó là đứa con đầu lòng của tác giả. Trước đó, ông thành danh nhờ truyện ngắn. Đặt bên cạnh những tập truyện ngắn trước kia của ông, thấy Miền hoang vẫn nằm trong văn mạch của một cây bút đã định hình phong cách.

LỊCH SỬ TRONG TIỂU THUYẾT “BIÊN BẢN CHIẾN TRANH 1-2-3-4.75” CỦA TRẦN MAI HẠNH

 

VŨ THỊ QUỲNH=Đề tài lịch sử trong văn học thế giới cũng như trong văn học Việt Nam đã không còn xa lạ với người sáng tạo cũng như với bạn đọc tiếp nhận. Hình như bất cứ thể loại nào của văn học từ tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ ca, kịch… cũng đều đã có những tác phẩm viết về đề tài lịch sử.

HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ TRIẾT GIA TRẦN ĐỨC THẢO TẠI PARIS-PHÁP

 

BÙI VĂN NAM SƠN- “Hành trình của Trần Đức Thảo. Hiện tượng học và chuyển giao văn hóa”. Đây là kết quả của cuộc hội thảo khoa học về triết gia Trần Đức Thảo trong hai ngày 22 và 23.06.2012 tại Trường Sư phạm cao cấp, phố Ulm, Paris(École normale supérieure, Rue d’Ulm/ENS), ngôi trường lừng danh của nước Pháp và cũng là nơi đào tạo Trần Đức Thảo vào đầu những năm 40 thế kỷ trước.