TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: TRỌNG DỤNG NHÂN TÀI

 

Nhà văn VŨ ĐẢM-Nhân tài có vai trò quan trọng, quyết định cho sự tồn tại và phát triển của mỗi quốc gia. Hiện nay nhân tài và người tài ở nước ta nằm trong dân còn nhiều nhưng vì chúng ta chưa có chính sách và biện pháp cụ thể trong việc phát hiện, bồi dưỡng, trọng dụng và tôn vinh người tài nên dẫn việc lãng phí nguồn nhân lực, gây cản trợ cho công cuộc xây dựng đất nước ta tiến tới dân giàu, nước mạnh

GIÁ TRỊ THIÊNG LIÊNG CỦA ĐỘC LẬP

 

Thanh Thảo-Khó có dân tộc nào yêu chuộng hòa bình sâu sắc hơn dân tộc Việt Nam, nhưng cũng có quá ít dân tộc phải gánh chịu chiến tranh xâm lược liên miên suốt chiều dài lịch sử của mình như dân tộc Việt Nam.

HỌP BÁO CHIỀU 27/8: THANH TRA CP KHẲNG ĐỊNH TÍNH CHÍNH XÁC, HỢP PHÁP CỦA KẾT LUẬN THANH TRA 2346 CỦA HÀ NỘI VỀ VỤ VIỆC ĐỒNG TÂM

 

Chiều 27/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã chủ trì cuộc họp báo thông tin về nội dung rà soát, kiểm tra kết luận số 2346/KL-TTTP của Thanh tra TP Hà Nội tháng 7/2017 về quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

BẤT NGỜ THƠ PHAN VĂN ẤU

 

Tạ Duy Anh-Không ai nghĩ cuối cùng Phan Văn Ấu lại gắn với nghiệp chữ nghĩa. Chơi với nhau từ thời học phổ thông, không thấy Ấu bàn luận văn chương, thơ phú bao giờ. Cả tuổi trẻ anh dành cho Quân đội, sau đó bị thương rồi phục viên về quê tham gia công tác xã, thôn, tối mắt với những công việc đầy tính sự vụ, chưa hết việc này đã lại có việc khác, không bao giờ có điểm dừng, còn hơn cả chăm con mọn.

CON NGƯỜI DẤN THÂN TRONG VĂN XUÔI ĐỀ TÀI THA HƯƠNG ĐẦU THẾ KỶ XXI

 

LÊ TÚ ANH-Một trong những thành tựu quan trọng của văn học Việt Nam từ sau 1986 là đổi mới quan niệm nghệ thuật về con người. Văn học về đề tài tha hương góp một phần đáng kể vào thành tựu đó. Khảo sát một số tác phẩm văn xuôi đầu thế kỉ XXI, nhất là sáng tác của các nhà văn đã từng sống ở nước ngoài, chúng tôi nhận thấy có kiểu con người dấn thân.

VÃN HỒI VĂN HÓA, ĐẠO ĐỨC XÃ HỘI VÀ THỰC HÀNH DÂN CHỦ

 

TIA NẮNG THU BỒN

 

Bùi Quang Tú-Năm 1972 tôi được phân công dạy văn lớp 10 (hệ 10 năm) ở trường cấp III Quốc Oai, Hà Tây. Trong chương trình văn học hiện đại có Bài ca chim Chơ rao của Thu Bồn. Trong lời giới thiệu tác phẩm, sách giáo khoa viết: “Thu Bồn là một nhà thơ miền Nam trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

VĂN HỌC HÀN QUỐC PHƠI BÀY MẶT TỐI XÃ HỘI HIỆN ĐẠI

 

Các tác phẩm hư cấu của ba nhà văn bán chạy nhất Hàn Quốc Jo Jung-rae, Cho Nam-joo và Chang Kang-myoung đang làm nóng thị trường sách khi phơi bày những góc tối của xã hội Hàn Quốc hiện đại

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN:MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ THƯƠNG MẠI NÔNG NGHIỆP HIỆN NAY

 

Vinh Huỳnh-Có một thực tế trớ trêu khi chúng ta luôn luôn tự mãn với thành tích lượng hoá: Xuất khẩu hạt tiêu VN đứng đầu thế giới chiếm 50% sản lượng thế giới, ''Việt Nam sắp soán ngôi xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới của Brazil'', ''sản lượng cà phê Việt Nam đã chiếm gần 20% thế giới'' ....và nhiều nhiều câu chuyện huyền thoại trong thống kê thành tích nhưng thu nhập của người nông dân lại hết sức bấp bênh...

NHỚ NGÀY GIỖ TRẬN VỊ XUYÊN 12/7: “THƯA MẸ, SỚM NAY BÌNH YÊN/HAI NGÀN GƯƠNG MẶT HỒN NHIÊN HIỆN VỀ”

 

Nguyễn Viêt Chiến “Nếu thắp một nén hương cho mỗi người hy sinh/Cần cả một rừng hương cho Vị Xuyên mới đủ”. Chùm thơ dưới đây tôi viết trong chuyến đi công tác cùng đoàn nhà văn Việt Nam tại Hà Giang năm 2016 vào dịp giỗ trận Vị Xuyên nơi hơn 600 chiến sĩ của chúng ta hy sinh trong ngày 12/7/1984 trong trận chiến chống quân xâm lược Trung Quốc. Các bài thơ dưới đây đã được in trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Tạp chí Thơ-Hội Nhà văn VN.

NHÀ BÁO- NHÀ THƠ LÊ ĐÌNH CÁNH : DÂN GIÃ VÀ HIỆN ĐẠI

 

Nguyễn Trác-Tôi đã buồn và có phần thất vọng khi gần một buổi chiều lục tìm trong phòng mượn Thư viện Hà Nội mà trên giá sách không có được một tập thơ nào của nhà báo- nhà thơ Lê Đình Cánh vừa qúa cố . Trong khi , có tác giả còn ít đóng góp hơn lại có tới hai tập trùng lăp

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ VỀ HÀ NỘI CỦA NHÀ THƠ ĐÀM KHÁNH PHƯƠNG

 

“Đã rất lâu tôi mới có lại một đường chiều/ Hơi thở khẽ sau lưng mình xáo động/ Bàn tay thức trong bàn tay phấp phỏng/ Thoáng như hương và mờ ảo như hương”

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ ĐOÀN VĂN MẬT

 

SN 1980, quê Nam Định, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Hà Nội, công tác tại tạp chí Văn nghệ Quân đội, đã in 3 tập thơ. Thơ Đoàn Văn Mật đang vào độ chín của nghề viết, thơ anh thời gian gần đây có bước chuyển về mặt hình tượng thơ, tứ thơ với những chiêm nghiệm khá sâu về tâm trạng đời sống, cái mà không phải cây bút trẻ nào cũng xác lập được. Chùm thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tryển chọn và giới thiệu trên Vanvn.net.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ LỮ MAI

 

Nhà thơ Lữ Mai sinh năm 1988 tại Thanh Hóa, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hiện công tác tại Ban Văn hóa – Văn nghệ, Báo Nhân Dân, đã in 5 tập thơ và truyện ngắn. Lữ Thị Mai là một giọng thơ nữ trẻ khá trong trẻo, tinh tế và đã dần hình thành một phong thái thơ giầu tính tự sự với nhiều suy tư hướng nội. VANVN.NET đăng trang thơ mới nhất của chị. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

VĂN HÓA CHÍNH TRỊ - VẤN ĐỀ CŨ NHƯNG LUÔN MỚI

 

TA SẼ NHÌN VÀO ĐÂU ĐỂ SÁNG TÁC ?

 

Vừa qua, Tạp chí Văn nghệ quân đội phối hợp với trường Đại học Hồng Đức tổ chức cuộc hội thảo: “Nghiên cứu và giảng dạy văn học về đề tài lịch sử dân tộc” tại thành phố Thanh Hoá. Cuộc hội thảo đã thu hút được đông đảo các nhà văn, nhà nghiên cứu, phê bình và các giảng viên có uy tín từ các trường đại học trong cả nước về tham dự và tham luận.