AN DƯƠNG VƯƠNG- NHỮNG DẤU CHÂN TRẦN GIAN

 

Truyền thuyết An Dương Vương - Sự hội tụ tình cờ của những địa danh?...Truyền thuyết An Dương Vương đã được ghi chép lại trong nhiều sử sách với nhiều cái tên như: Truyện Loa Thành, Truyện Thục Vương, Truyện Mị Châu, Truyện Rùa Vàng, Truyện thần Cao Lỗ, Truyện Nước Giếng - Ngọc Trai, Truyện Mị Châu - Trọng Thủy...

GIÓ ÔNG CỤT-TRUYỆN NGẮN CỦA SƯƠNG NGUYỆT MINH

 

Lúc ấy, đêm đã vào khuya. Trăng ủ ê úa vàng treo lơ lửng trên ngọn tre. Làng quê im lìm chìm trong giấc ngủ sâu sau một ngày làm thổ mộc. Tôi đang mơ màng. Những chuyện mẹ cằn nhằn về đường chồng con lúc tối, tôi không thể đem theo vào giấc ngủ. Những suy nghĩ cố hữu nằm trong cái đầu già nua đã làm mẹ thao thức, trở mình liên tục, giát gường kêu cọt kẹt.

TRỞ LẠI VỚI THẠCH LAM

 

Khuất Bình Nguyên - "Mưa trên sông phơi phới, cỏ trên sông thắm tươi/ Sáu triều vua như giấc mộng, chim bâng khuâng hót/ Chỉ vô tình bậc nhất là liễu ở Đài Thành/ Vẫn y nguyên trong bóng khói của dải đê mười dặm", Đường thi- Vi Trang (836-910)

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SÁNG TÁC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI ĐỂ CÓ ĐƯỢC CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC XUẤT SẮC VIẾT VỀ THỦ ĐÔ VÀ ĐẤT NƯỚC

 

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội, Ban tổ chức Đại hội vừa có thông báo quyết định tổ chức Đại hội Hội nhà văn, Hà Nội lần thứ XII vào hai ngày 8 và 9 tháng 8 năm 2017 tại Hội trường Đài tiếng nói Việt Nam 58 Quán Sứ, Hà Nội. Chúng tôi xin giới thiệu bản tham luận về Đại hội của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến-Ủy viên Ban chấp hành Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội khóa XI.

HÌNH THỨC VÀ Ý NGHĨA CỦA HÌNH THỨC TRONG SÁNG TẠO NGHỆ THUẬT

 

Lê Ngọc Trà-Sự ràng buộc của những quan niệm cũ, giáo điều về sáng tạo nghệ thuật, về nội dung và hình thức đã biến kiềm hãm thành tự kiềm hãm, không hài lòng thành tự hài lòng, dẫn đến triệt tiêu và tự triệt tiêu những cái mới lạ, những cái khác mình, những cái số đông không thừa nhận.

NHỮNG VẦN THƠ TRI ÂN

 

NHÀ THƠ LIỆT SĨ-LIỆT SĨ NHÀ THƠ

 

NGÀY 27-7 CHÚNG CON VỀ VỚI MÁ

 

TRẦN ĐĂNG KHOA (Trò chuyện của các nhà văn với má PHẠM THỊ LỪA-Bà mẹ Việt Nam Anh hùng)- Căn nhà mái bằng hai gian xinh xắn, nằm bên con đường rải sỏi đỏ mịn chạy ngang qua thị trấn chợ Lầu. Đó là “Ngôi nhà tình nghĩa” mà tỉnh Bình Thuận đã dành cho má Phạm Thị Lừa, một Bà mẹ Việt Nam anh hùng có ba con hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

LÀM NGƯỜI TỐT KHÓ LẮM

 

Bùi Việt Thắng-Từ sự thật đời sống đến sáng tạo văn chương là cả một khoảng cách xa vời vợi. Tác phẩm nghệ thuật không nhất thiết phải phản ánh “nguyên xi” thực tại đời sống xã hội. Cách đây chưa lâu tôi được mời tham gia Diễn đàn văn học nghệ thuật của Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam với chủ đề “Văn học viết về cái ác”.

“VĂN HỌC SINH THÁI”-S.O.S VỀ THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG

 

Nguyễn Khắc Phê-Tôi đọc cuốn sách của TS.Nguyễn Thị Tịnh Thy (NTTT), giảng viên Khoa Văn, Đại học Sư phạm Huế vào những ngày bức bối trước đợt nắng nóng bất thường thiêu đốt không chỉ ở “chảo lửa” Bình-Trị-Thiên, Nghệ-Tĩnh … mà tận Hà Nội, người ta có thể rán trứng bằng sức nóng mặt trời!

HOÀNG SA- THƠ NGUYỄN VŨ TIỀM ĐĂNG TRÊN TẠP CHÍ VĂN, NGHỆ QUÂN ĐỘI

 

"Từ đảo cát Lý Sơn, tôi ngưỡng vọng/những người lính Hải đoàn Hoàng Sa, Bắc Hải/ họ cầm trong tay thẻ bài, quân lệnh/ /hải phận muôn trùng gìn giữ vẹn nguyên/ Đang bình yên, bất ngờ cơn bão lớn /mỗi người ôm một mảnh ván thuyền/ hướng về Đất Mẹ"

GHI BÊN LỀ MẤY CHUYỆN THƠ

 

Hồng Diệu - Đã lâu lắm, tôi "phát hiện" đặc điểm này trong thơ (và văn) của nhà thơ Thanh Tịnh (1911 - 1988): Chất trữ tình đi đôi với tính hài hước, hóm hỉnh. Và tôi thấy đặc điểm này đi suốt cả một đời văn Thanh Tịnh...

THƠ TRÚC THÔNG VÀ NHỮNG CÁCH TÂN TIỀN ĐỔI MỚI

 

ĐỖ LAI THÚY-Thơ tiêu biểu của Trúc Thông chính là thơ khắc chế bản tính cố hữu của chất/vật liệu. Anh khổ công tìm chữ để cho nó phát nghĩa mới. Anh làm thơ tự do để ruồng rẫy vần điệu nhằm hôn phối với nhịp điệu.

QUAY VỀ CHỐN XƯA-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN MỸ NỮ

 

Họ vẫn giữ thói quen đó. Từ cách đây trên chục năm, sau khi được gặp lại nhau. Là vào dịp Giáng sinh, ở bất cứ đâu cũng cùng quay về nơi này. Nơi mà họ đã có một cuộc tình dài những ba năm và sáu tháng.

DÒNG CHẢY CUỘC ĐỜI-TRUYỆN NGẮN CỦA VĨNH THÔNG

 

Chiếc ghe cặp lại ở một bến khá vắng. Xung quanh là một màu xanh trải mênh mông của đồng lúa và những đám rẫy. Nhà cửa chỉ lưa thưa vài nóc và cái nào cũng lụp xụp, đúng hơn là những cái chòi giữ lúa của nông dân

HOÀNG NGỌC HIẾN-TRIẾT HỌC ẨN DẬT TRONG VĂN HỌC

 

CHU VĂN SƠN-Tôi đọc ông sớm, biết ông cũng sớm. Nhưng phải đến lần cùng vào phương Nam trong mấy chuyến lưu giảng cho giáo viên đồng bằng sông Cửu Long các kì hè đầu những năm 2000, tôi mới có dịp được trò chuyện sâu cùng ông.