HỒI SINH NHỮNG DANH TÁC XƯA TRONG HÌNH HÀI MỚI

 

THẾ KỶ XX CỦA IL'JA ERENBURG

 

SERGEI MNASAKANJAN-Erenburg suốt đời làm thơ, nhưng ngay từ nửa sau những năm 20 của thế kỷ trước thỉnh thoảng ông mới cho in. Đối với nhà văn, thơ ca chỉ là một phương tiện phòng vệ. Xét về thực chất, ông viết những bài thơ chân chất mà không dùng kỹ xảo, chẳng hạn, khác với Kirsanov hoặc Sel'vinski. Thơ của ông là lời tự thú bí mật của một người có văn hóa, lực bất tòng tâm trước thời đại của mình.

CÓ NHỮNG THAY ĐỔI TẠO NÊN ĐỨT GÃY VĂN HÓA

 

Hoàng Đăng Khoa- VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI phỏng vấn GS.TS.NGND.Trần Đình Sử. Một ngày Hà Nội tháng chín, khi heo may theo thầy cô giáo và học sinh vào năm học mới, hương mùa thu nưng nức dậy khắp phố xá, sân trường, tại nhà riêng ở địa chỉ 22 Nguyễn Huy Tự, GS.TS.NGNDTrần Đình Sử đã tiếp chuyện phóng viên VNQĐ.

NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐẠP XE TRONG ĐÊM ĐÔNG GIÁ LẠNH

 

Trương Nhuận-Tràn ngập những hoài niệm đầy xúc cảm khi có mặt trong đêm biểu diễn chương trình nghệ thuật “Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh và Tình yêu ở lại” tại Nhà hát Lớn hôm 26-8-2018 nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của gia đình cặp nghệ sĩ tài hoa bạc mệnh, tôi không sao rời mắt khỏi hình ảnh gương mặt đầy ấn tượng, toát lên vẻ đẹp rất nhân hậu của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh trên sân khấu

ĐỂ CÓ NHỮNG TÁC PHẨM NGHIÊN CỨU PHÊ BÌNH VỀ VĂN HỌC DÂN TỘC THIỂU SỐ HAY VÀ HẤP DẪN – MỘT VÀI SUY NGHĨ VÀ GIẢI PHÁP

 

PGS.TS Trần Thị Việt Trung (Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Thái Nguyên). Văn học dân tộc thiểu số (DTTS) là một bộ phận khăng khít cấu thành của văn học Việt Nam (từ dân gian đến hiện đại). Trong đời sống văn học nước nhà giai đoạn hiện nay – bên cạnh đội ngũ sáng tác là người dân tộc Kinh còn có một đội ngũ các tác giả là người DTTS.

HỘI THẢO “TÁC PHẨM HAY – ĐÍCH ĐẾN VÀ GIẢI PHÁP”

 

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẦN VĂN CHÍNH

 

Chỉ sau khi có thơ in trên báo Văn Nghệ, tác giả Trần Văn Chính SN 1952 mới tự tin đi vào con đường thi ca và đã in 2 tập thơ: Những mảnh ghép và Phơ phất trắng mây (NXB Hội nhà văn). Thơ anh viết khá nhuần nhuyễn, quen thuộc với các thể thơ có vần điệu trữ tình và là một hồn thơ khá dung dị. Chân trời đa dạng của thơ tự do với nhịp điệu mới đang chờ những khám phá của anh. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

GIỚI THIỆU VÀ GIAO LƯU TÁC GIẢ - TÁC PHẨM “KHI TỔ QUỐC GỌI”

 

“CHÙA ĐÀN” VÀ VĂN HÓA TÂM LINH TRONG CA TRÙ

 

NGUYỄN HOÀNG ANH TUẤN- 1.Chùa Đàn mà bài viết khảo sát là tác phẩm nguyên thủy mà Nguyễn Tuân viết trước năm 1945, chứ không phải Tâm sự của nước độc - một ấn bản được bổ sung sau này (1946). Sinh thời, Nguyễn Tuân thừa nhận đã bị “ma dẫn lối, quỷ đưa đường” nên đã viết Chùa Đàn theo mạch yêu ngôn.

LỄ TƯỞNG NIỆM VÀ HỘI THẢO THƠ LƯU QUANG VŨ-XUÂN QUỲNH

 

Ngày 23.8, tại Hà Nội, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn VN và nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch HNV đã chủ trì “Lễ tưởng niệm 30 năm ngày mất và Hội thảo Lưu Quang Vũ- Xuân Quỳnh với thơ ca đương đại Việt Nam” với sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học cùng thân nhân của hai nhà thơ và đông đảo độc giả. Dưới đây là bài tham luận của nhà thơ Anh Ngọc.

NHÀ VĂN HỮU MAI- CÂY BÚT TRUYỆN TÌNH BÁO TÀI NĂNG

 

ĐOÀN TRỌNG HUY-Bên cạnh mảng đề tài chiến tranh cách mạng, nhà văn quân đội Hữu Mai (1926 – 2007) còn là cây bút viết truyện trinh thám hàng đầu nước ta. Ông là nhà văn Việt Nam đầu tiên và đại biểu chính thức duy nhất của khu vực châu Á nằm trong danh sách của Hiệp hội quốc tế những nhà văn viết truyện trinh thám (Association Internationale des Écrivains Policier – được thành lập tại Mexico năm 1989).

VỀ SỰ VIẾT- TIỂU LUẬN CỦA NHÀ VĂN RAYMOND CARVER

 

Raymond Carver (1938 - 1988) là nhà văn nổi tiếng người Mĩ. Với các tập truyện ngắn có tiếng vang (đều đã được dịch sang tiếng Việt) như Em làm ơn im đi được không?; Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình vàThánh đường, ông có vai trò đáng kể trong việc đem lại sức sống mới cho truyện ngắn Mĩ.

XUÂN QUỲNH- ĐẾN TẬN CÙNG ĐAU ĐỚN, ĐẾN TÌNH YÊU

 

PHONG LÊ (Nhân 30 năm ngày mất Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ). Xuân Quỳnh (6/10/1942 - 29/8/1988) là nhà thơ nữ hiếm hoi đã để lại nhiều bài thơ tình hay trong suốt đời thơ ngót ba mươi năm của mình. Ở thời kì đầu, qua hai tập Chồi biếc (1963) và Hoa dọc chiến hào (1968), bài thơ Thuyền và biển đã neo lại được trong tâm hồn người đọc nhiều thế hệ.

TÌNH YÊU TIẾNG VIỆT

 

ĐỖ ANH VŨ-Mỗi quốc gia, dân tộc trên hành tinh này đều mang niềm tự hào sâu sắc về những giá trị văn hóa - giá trị tinh thần của đất nước mình. Nếu như giá trị vật chất là những thứ luôn biến đổi, vận động theo từng ngày từng giờ thì giá trị tinh thần lại là thứ sâu lắng hơn, có khả năng trầm tích và ngưng đọng, bất chấp sự trôi chảy và tàn phá của thời gian.

TRẦN NHUẬN MINH, LỊCH SỬ VÀ SỐ PHẬN

 

Nguyễn Đức Tùng -Thơ thế sự nói về người khác, thơ trữ tình nói về mình. Trần Nhuận Minh viết cả hai, với một ngôn ngữ có khi vui tươi có khi buồn bã, nửa thương xót nửa châm biếm. Trong anh có một nhu cầu không mệt mỏi, đi tìm ý nghĩa của sự vật, ngắm nhìn, và ngẫm nghĩ về, những hiện tượng xã hội thoạt tiên dễ bỏ qua.

NHÂN NGÀY 21/6 NHỚ LẠI NHỮNG THĂNG TRẦM CỦA NGHỀ BÁO-NHÀ BÁO, NHÀ THƠ NGUYỄN VIỆT CHIẾN

 

(Trang Văn hóa Báo Nông Nghiệp Việt Nam 24/06/2018, 07:45 (GMT+7)- Trong cuộc đời cầm bút hơn hai chục năm gắn bó với Báo Thanh Niên, có thể nói tôi đã tiếp xúc với hầu hết diễn biến của những vụ án lớn với nhiệm vụ phản ánh kịp thời, trung thực của một phóng viên mảng nội chính. Tôi nghĩ mình đã làm tròn trách nhiệm của một người cầm bút, chí ít là như vậy trước khi gặp tai nạn nghề nghiệp trong vụ án PMU18.