GIỮ GÌN, PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC TRONG GIAO LƯU VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ

 

Lời khai mạc của nhà thơ HỮU THỈNH Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam tại Hội thảo Diễn đàn Văn học sông Mekong "Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong giao lưu và hội nhập quốc tế" và bài tham luận của nhà văn Lê Thành Nghị.

BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC TRONG GIAO LƯU VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ

 

Hoàng Quốc Hải-Vậy là do sáng kiến của Hội Nhà văn Việt Nam, đề xuất giải văn học Mékong trong tam giác tiểu vùng Campuchea – Lào – Việt Nam đã thành truyền thống. Từ 3 nước, nay thành 6 nước tham gia. Trong đó có 5 quốc gia trong khối Asean, tức là chiếm một nửa tổng số trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

RẤT TRẦN VÀNG SAO…

 

TRẦN TUẤN-Nhà thơ Trần Vàng Sao vừa ra đi tại quê nhà Vỹ Dạ (Huế) ở tuổi 78, sau một cuộc đời kỳ lạ để lại nhiều nỗi xa xót, tiếc thương. Trần Vàng Sao là một trong những nhà thơ yêu nước chân chính và quả cảm nhất mà tôi được biết

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN:THƯ GỬI LÃNH ĐẠO TỈNH THỪA THIÊN-HUẾ CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN ĐẮC XUÂN

 

Tôi tên là Nguyễn Đắc Xuân, 81 tuổi, 45 tuổi Đảng, thường trú tại 3/7 Nguyễn Công Trứ, P. Phú Hội, TP Huế, tác giả các công trình Thời Niên Thiếu của Bác Hồ ở Huế, Dấu tích Cung điện Đan Dương-sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung ở Huế, sang Pháp nghiên cứu làm rõ những năm tháng lưu đày và lưu vong của các vua Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân và Cựu hoàng Bảo Đại/HH Nam Phương, và nhiều nghiên cứu và phản biện khác về các đề tài thuộc Triều Nguyễn và lịch sử Thừa Thiên Huế.

VỀ BÀI BÁO:"ĐỀN CẶP TIÊN-DI TÍCH LỊCH SỬ QUỐC GIA ĐẶC BIỆT"

 

TRẦN NHUẬN MINH

HAI NGƯỜI LÍNH TRONG KHÚC CA HÒA BÌNH

 

Chu Chí Thành-Đầu tháng 1/2018, nhà báo Võ Nguyên Thủy, Phó giám đốc Đài truyền hình Quảng Trị đến nhà tôi hỏi chuyện về bức ảnh Hai người lính, và cuộc sống của họ hiện nay để chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 45 năm ngày ký kết Hiệp định Paris lập lại hòa bình ở Việt Nam.

“TRÌ BIỆT”TRONG “BÓNG CHỮ” CỦA LÊ ĐẠT

 

LÊ HUY BẮC- Khái niệm trì biệt - tiếng Pháp différance và tiếng Anh differance - là khái niệm do Jacques Derrida đề xuất, được hình thành từ sự kết hợp giữa từ difference (nghĩa là sự khác) và deferral (nghĩa là sự trì hoãn), là một trong những khái niệm cốt lõi thuộc hệ thống triết học của Jacques Derrida.

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 70 NĂM BÁO VĂN NGHỆ: NHÀ THƠ BẾ KIẾN QUỐC TRONG NGÔI ĐỀN ĐÃ 70 XUÂN

 

Nguyễn Văn Thọ-Tôi làm quen với văn chương rồi quen thân với nhà thơ Bế Kiến Quốc ở Tòa soạn Báo Văn nghệ như một định mệnh. Ngày ấy tôi làm việc tại Tổng Công ty Muối, không dính líu gì tới văn chương cả. Thực ra ở tận trong rừng năm 1972, tôi cũng từng viết và dựng một vở kịch tham gia Hội diễn mặt trận Tây Nguyên, cũng như làm cả ca khúc, vài thứ thơ phú ba lăng quăng, chả đâu vào đâu của thằng lính tuyên văn nghiệp dư.

HƯƠNG TỎA ÂM THẦM SAU ÁNH HOÀNG HÔN

 

CHUYẾN BAY ĐÊM-TRUYỆN NGẮN CỦA MA VĂN KHÁNG

 

Tối nay 10 giờ 30 sẽ đi Thái Lan bằng chuyến bay đêm của hãng Hàng không giá rẻ Vietjet Air. Nhân viên khách sạn đem xuất ăn chiều lên, hẹn: Chín giờ bốn mươi lăm sẽ có điện thoại đánh thức quý khách. Yên tâm đi nằm. Mới có tám giờ kém. Định tranh thủ chợp mắt.

ĐẠO VĂN – VẤN NẠN CHƯA CÓ HỒI KẾT

 

THƠ NGUYỄN BÍNH – MỘT “TỪ KHÓA” CỦA TÂM HỒN VIỆT

 

TRANG VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI: NGHỆ THUẬT THUỘC VỀ NHÂN DÂN

 

Evgheni Dobrenko-“Bằng cỗ xe dự án,con người mới sẽ vượt chúng ta” Osip Mandelstam.Chúng ta nói: “người đọc”. Kì thực có thể là đang nói về “nhân dân”. Trong điều kiện của đất nước chúng ta, gần như mỗi người biết chữ đều là người đọc, còn người không biết chữ thì rất hiếm hoi, thuộc loại kì quặc. “Người đọc – nhân dân” tin tưởng chúng ta, tin tưởng nhà nghiên cứu văn học xô viết.

TRANG THƠ XUÂN HƯỚNG ĐẾN NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XVI

 

VANVN.NET-Trang thơ Xuân Mậu Tuất 2018 hướng đến Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI với sự góp mặt của các nhà thơ: Hữu Thỉnh, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Đức Mậu, Ngô Thế Oanh, Trần Nhuận Minh, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Trác, Bằng Việt, Trần Hùng, Trần Sĩ Tuấn, Trần Quốc Toàn, Đoàn Văn Mật, Phùng Văn Khai, Đỗ Trọng Khơi, Ngọc Lê Ninh, Nguyễn Phúc Lộc Thành, Hoàng Xuân Tuyền.

NHÀ VĂN TÔ HOÀI DƯỚI CHÂN NÚI XÀ PHÌN

 

Võ Bá Cường-Trong cánh nhà văn đi “cắm bản” ở Tây Bắc năm ấy duy nhất có Tô Hoài nói được tiếng Mông. Bàn chân ông để thương để nhớ cho những sạn đá gan gà dưới các con suối, những cụm mây sớm, mây chiều trên đỉnh Lương Chư, để rồi mùa xuân, khi ông trở lại miền xuôi, vợ chồng A Phủ tiễn nhà văn tới khỏi dốc Tà Súa vẫn còn vẫy tay dặn: “Chéo lù. Chéo lù” (trở lại, trở lại)

HALINA POSWIATOWSKA MỘT VÍ DỤ SỐNG

 

Nguyễn Quang Thiều-Việc kỷ niệm 50 năm ngày mất của nhà thơ Halina Poświatowska là một trong những hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam và Sứ quán Cộng hòa Ba Lan trong những năm gần đây.