MỘT SỐ NGHỊCH LÝ TRONG GIÁO DỤC VIỆT NAM

 

THÁI HẠO-Giáo dục Việt Nam đang ở vào thời điểm quan trọng bậc nhất của nó khi chương trình đổi mới sắp được đưa vào thực hiện trên nền của cái cũ. Trong bối cảnh này, việc nhìn nhận, đánh giá đúng thực trạng là vô cùng hệ trọng, vì nó sẽ quyết định việc chúng ta phải làm gì và làm như thế nào trên nền đất cũ để trồng một cái cây mới với triển vọng rằng nó có thể ra hoa kết quả và cho những vụ mùa bội thu.

CHUYỆN ÍT BIẾT VỀ KHỞI NGHĨA BẮC SƠN

 

Trần Kiến Quốc. KỶ NIỆM 80 NĂM KHỞI NGHĨA BẮC SƠN (22/9/1940 – 22/9/2020).Khởi nghĩa Bắc Sơn - cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp và phát xít Nhật diễn ra tại Bắc Sơn vào năm 1940. Quân Nhật đánh vào Lạng Sơn ngày 22/9/1940, quân Pháp thua chạy, rút lui qua châu Bắc Sơn. Đảng bộ Bắc Sơn chớp thời cơ, lãnh đạo nhân dân nổi dậy. Chính quyền cách mạng được thành lập ngày 27/9/1940.

LANG THANG TRONG CÕI VÔ HÌNH

 

LÊ HẢI ĐĂNG-Tây Nguyên vốn là vùng đất thần bí, hấp dẫn những người ưa khám phá. Khi nhà dân tộc học người Pháp Codominas đặt chân tới đây vào năm 1948, Tây Nguyên đang còn trong thời kỳ văn hóa thị tộc, nguyên thủy. Vẻ hoang sơ và sức hút mãnh liệt của nơi này đã níu chân ông suốt nửa đời người và kéo dài chặng đường sự nghiệp lẫy lừng của mình.

KHAI THÁC DU LỊCH KHU TẢN VIÊN SƠN TRÊN CƠ SỞ BẢO TỒN ĐỂ PHÁT TRIỂN

 

Tại Hội thảo khóa học “Phát huy giá trị phế tích Pháp tại núi Ba Vì”, các nhà khoa học, nhà văn, nhà báo đã đưa ra các giải pháp đề xuất khai thác để làm sống dậy các nền phế tích biệt thự Pháp với thảm thực vật trong Vườn Quốc gia Ba Vì để phục vụ du lịch và giáo dục trực quan. Chúng tôi giới thiệu 2 ý kiến của nhà báo Nguyễn Quốc Phong và nhà văn Nguyễn Như Phong.

ĐÁNH THỨC NHỮNG GIÁ TRỊ LỊCH SỬ VĂN HÓA NGỦ QUÊN Ở 200 PHẾ TÍCH TẠI VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ

 

Cuộc tọa đàm khoa học “Phát huy giá trị các phế tích tại Vườn Quốc gia Ba Vì” với sự tham gia của 150 đại biểu đã cho thấy, Vườn Quốc gia Ba Vì không chỉ là rừng nguyên sinh nhiệt đới và ôn đới bảo vệ khí quyển và điều hòa khí hậu vùng Thủ đô, trong đó sự tồn tại của gần 200 phế tích mà người Pháp xây dựng khu nghỉ mát cách đây gần 100 năm mang nhiều giá trị về văn hóa, lịch sử. Chúng tôi xin giới thiệu bài phát biểu của KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam tại hội thảo.

TRẢI NGHIỆM CỦA QUÁ KHỨ LÀ KÝ ỨC CỦA TƯƠNG LAI

 

Ngày 9.9, tại Hà Nội, 150 chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực kiến trúc, văn hóa, bảo tồn, nghiên cứu lịch sử, các nhà văn hóa, cảnh quan và các cơ quan chức năng đã tham gia cuộc tọa đàm “Phát huy giá trị phế tích Pháp tại núi Ba Vì” để đánh giá và đề xuất ứng xử với các giá trị văn hóa, lịch sử của các phế tích đang ngủ quên trong rừng thẳm. Vanvn.net xin giới thiệu bài phát biểu của nhà sử học Dương Trung Quốc tại tọa đàm này.

BÁC ISTVAN- TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN LAM THỦY

 

Như mỗi ngày đi làm về Kaci thường đi qua cổng nhà bác Istvan. Hôm nào bác ở nhà thấy Kaci bác niềm nở chào một cách thân mật:Chào Doki (gọi một cách thân mật của người Hung là chào bác sỹ) và vui vẽ một đôi chuyện vui, buồn trong ngày. Suốt một tuần nay Kaci thấy vắng bóng bác, thiếu vắng nụ cười đôn hậu, những câu đùa hóm hỉnh, thân mật…

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ DƯƠNG VĂN LƯỢNG

 

VANVN.NET trân trọng giới thiệu chùm thơ mới của nhà thơ Dương Văn Lượng, SN 1951, quê Lệ Thủy, Quảng Bình, đại tá quân đội, tiến sĩ triết học, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội. Qua 5 tập thơ đã in, thấy thơ ông giầu cảm xúc trữ tình với quê hương, đất nước và thao thức những nỗi niềm thế sự với đời sống con người. Chùm thơ do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

ĐỂ CÓ THÊM NHỮNG TÁC PHẨM HAY VIẾT VỀ NGƯỜI LÍNH CẢNH SÁT BIỂN VIỆT NAM

 

Trong 3 ngày, từ 8 - 10/7, Đoàn công tác của Trung tâm bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du thuộc Hội Nhà văn Việt Nam đã có chuyến thâm nhập thực tế sáng tác tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1. Thông qua các hoạt động như tiếp xúc, trao đổi, giao lưu và trực tiếp cùng ăn, cùng ở với cán bộ, chiến sĩ đã giúp cho các nhà văn, nhà thơ có thêm nhiều cảm xúc, sự trải nghiệm.

NGUYỄN DU BÊN NGOÀI TRUYỆN KIỀU

 

Nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, Book Hunter cùng với Sao Phương Đông phối hợp tổ chức sự kiện Giao 2 với chủ đề Nguyễn Du bên ngoài truyện Kiều.Năm 1820, vua Gia Long mất, Minh Mạng nối ngôi, Nguyễn Du khi ấy 54-55 tuổi, được cử đi sứ nhà Thanh, nhưng do dịch tả hoành hoành, Nguyễn Du được cho là mất vì dịch bệnh tại Kinh thành Huế, vào ngày 16/9/1820.

HỘI THẢO THƠ HÀ NỘI SỨC SỐNG MỚI SAU 45 NĂM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC

 

Ngày 10.6, Hội nhà văn Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Thơ Hà Nội, sức sống mới sau 45 năm thống nhất đất nước với sự tham gia của nhiều nhà thơ, nhà văn. Các tham luận của các nhà thơ: Nguyễn Việt Chiến, Hoàng Nhuận Cầm, Nguyễn Linh Khiếu, Lê Cảnh Nhạc, Hoàng Xuân Tuyền, Đỗ Anh Vũ cùng nhiều ý kiến tại hội thảo đã nhận định, đánh giá được sự phát triển của thi ca Hà Nội những năm sau chiến tranh đang có bước đổi mới khá rõ nét.

CHÙM THƠ CỦA VYACHESLAV KUPRIYANOV, NGA

 

Vyacheslav Kupriyanov sinh năm 1939 tại Novosibirsk. Ông học ngành Khoa học kĩ thuật tại Trường Trung học Hải quân ở Leningrad (1958-1960), và tốt nghiệp Học viện Ngoại ngữ Mát-cơ-va (nay là Đại học Ngôn ngữ học), chuyên ngành Ngôn ngữ học và tiếng Đức (1967). Ông là người viết tự do, một nhà thơ đương đại uy tín ở Nga, hội viên Hội nhà văn Serbia.

Mikhail Golubkov: CHÚNG TA KHÔNG CÓ TIẾN TRÌNH VĂN HỌC

 

Trần Hậu-Hiện nay, nhà nước Nga không hiểu xã hội cần văn học làm gì, nên đã đánh mất mọi sự quan tâm đối với văn học. Đến lượt mình, xã hội đang đánh mất văn hóa đọc. Văn học tồn tại chủ yếu ở chiều kích “thương mại” và đang đánh mất chức năng suy ngẫm về số phận dân tộc, nhân loại, vốn luôn luôn đặc trưng đối với văn học Nga.

KÝ ỨC ÁM ẢNH

 

Hải Đường -Đọc Trường ca Chiến tranh trên gương mặt đàn bà (NXB Văn học, 2019) của Phạm Hồ Thu. Tập Trường ca “Chiến tranh trên gương mặt đàn bà” của nhà thơ Phạm Hồ Thu là một trong hai trường ca và một trong mười tác phẩm văn học được Bộ Quốc phòng đầu tư xuất bản trong năm 2019.

TRỐN CHẠY ĐÔ THỊ-KHẢ NĂNG VÀ BI KỊCH

 

THÁI HÀ-Đô thị là không gian sinh tồn của con người, là “điểm nóng” có sức hút dân cư rất lớn, nhưng lại không phải là nơi đem lại cho chúng ta cuộc sống hài hoà, cân bằng. Đó là nơi gây chấn thương hơn là xoa dịu chấn thương. Những cảm thức ấy đẩy người ta đến sự rời xa và chối bỏ đô thị để tìm về những hình thái không gian khác bớt tù túng hơn, phóng khoáng hơn và giao hoà hơn với tự nhiên (thôn quê hay vùng hoang dã).

NXB HỘI NHÀ VĂN RA MẮT TẬP THƠ “KÝ ỨC HÀ NỘI” CỦA NHÀ THƠ LÊ HUY QUANG

 

Đây là tập thơ viết theo dạng Liên khúc-Đoản ca của nhà thơ-họa sĩ Lê Huy Quang, hội viên được NXB Hội Nhà văn ấn hành và tổ chức ra mắt chiều 29.11 với sự tham dự và phát biểu ý kiến của nhiều nhà thơ, nhà văn như: Nguyễn Quang Thiều, Bằng Việt, Trần Ninh Hồ, Anh Chi, Nguyễn Thụy Kha, Nguyễn Việt Chiến, Phạm Xuân Nguyên, Đặng Huy Giang…. VANVN.NET xin trích giới thiệu một phần tập thơ này.