TIẾNG NÓI NHÀ VĂN:MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ THƯƠNG MẠI NÔNG NGHIỆP HIỆN NAY

 

Vinh Huỳnh-Có một thực tế trớ trêu khi chúng ta luôn luôn tự mãn với thành tích lượng hoá: Xuất khẩu hạt tiêu VN đứng đầu thế giới chiếm 50% sản lượng thế giới, ''Việt Nam sắp soán ngôi xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới của Brazil'', ''sản lượng cà phê Việt Nam đã chiếm gần 20% thế giới'' ....và nhiều nhiều câu chuyện huyền thoại trong thống kê thành tích nhưng thu nhập của người nông dân lại hết sức bấp bênh...

NHỚ NGÀY GIỖ TRẬN VỊ XUYÊN 12/7: “THƯA MẸ, SỚM NAY BÌNH YÊN/HAI NGÀN GƯƠNG MẶT HỒN NHIÊN HIỆN VỀ”

 

Nguyễn Viêt Chiến “Nếu thắp một nén hương cho mỗi người hy sinh/Cần cả một rừng hương cho Vị Xuyên mới đủ”. Chùm thơ dưới đây tôi viết trong chuyến đi công tác cùng đoàn nhà văn Việt Nam tại Hà Giang năm 2016 vào dịp giỗ trận Vị Xuyên nơi hơn 600 chiến sĩ của chúng ta hy sinh trong ngày 12/7/1984 trong trận chiến chống quân xâm lược Trung Quốc. Các bài thơ dưới đây đã được in trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Tạp chí Thơ-Hội Nhà văn VN.

NHÀ BÁO- NHÀ THƠ LÊ ĐÌNH CÁNH : DÂN GIÃ VÀ HIỆN ĐẠI

 

Nguyễn Trác-Tôi đã buồn và có phần thất vọng khi gần một buổi chiều lục tìm trong phòng mượn Thư viện Hà Nội mà trên giá sách không có được một tập thơ nào của nhà báo- nhà thơ Lê Đình Cánh vừa qúa cố . Trong khi , có tác giả còn ít đóng góp hơn lại có tới hai tập trùng lăp

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ VỀ HÀ NỘI CỦA NHÀ THƠ ĐÀM KHÁNH PHƯƠNG

 

“Đã rất lâu tôi mới có lại một đường chiều/ Hơi thở khẽ sau lưng mình xáo động/ Bàn tay thức trong bàn tay phấp phỏng/ Thoáng như hương và mờ ảo như hương”

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ ĐOÀN VĂN MẬT

 

SN 1980, quê Nam Định, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Hà Nội, công tác tại tạp chí Văn nghệ Quân đội, đã in 3 tập thơ. Thơ Đoàn Văn Mật đang vào độ chín của nghề viết, thơ anh thời gian gần đây có bước chuyển về mặt hình tượng thơ, tứ thơ với những chiêm nghiệm khá sâu về tâm trạng đời sống, cái mà không phải cây bút trẻ nào cũng xác lập được. Chùm thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tryển chọn và giới thiệu trên Vanvn.net.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ LỮ MAI

 

Nhà thơ Lữ Mai sinh năm 1988 tại Thanh Hóa, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hiện công tác tại Ban Văn hóa – Văn nghệ, Báo Nhân Dân, đã in 5 tập thơ và truyện ngắn. Lữ Thị Mai là một giọng thơ nữ trẻ khá trong trẻo, tinh tế và đã dần hình thành một phong thái thơ giầu tính tự sự với nhiều suy tư hướng nội. VANVN.NET đăng trang thơ mới nhất của chị. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

VĂN HÓA CHÍNH TRỊ - VẤN ĐỀ CŨ NHƯNG LUÔN MỚI

 

TA SẼ NHÌN VÀO ĐÂU ĐỂ SÁNG TÁC ?

 

Vừa qua, Tạp chí Văn nghệ quân đội phối hợp với trường Đại học Hồng Đức tổ chức cuộc hội thảo: “Nghiên cứu và giảng dạy văn học về đề tài lịch sử dân tộc” tại thành phố Thanh Hoá. Cuộc hội thảo đã thu hút được đông đảo các nhà văn, nhà nghiên cứu, phê bình và các giảng viên có uy tín từ các trường đại học trong cả nước về tham dự và tham luận.

GUITA FLAMENCO-VŨ KHÍ CHO BÌNH ĐẲNG GIỚI

 

Flamenco ra đời, như một kì tích nhân văn hiếm có của nhân loại. Nó hình thành ở Andalucia, Tây Ban Nha, nơi dân di gan, dân du cư với số phận kì lạ và điển hình, bị đuổi khỏi Ấn Độ, thế kỉ thứ 15, được dân bản địa đón nhận nhân từ.

CÔ THÚY HAY Ở PHỐ NHỚ RỪNG

 

NGUYỄN VĂN THỌ-Trong số bạn văn của tôi ở Hà Nội, Đỗ Bích Thúy là nhà văn tôi thường coi là bạn văn tâm đắc. Sự tâm đắc không cứ là bất cứ cái gì cũng thản nhiên trùng hợp. Tôi là tạng viết đa nhân cách; những truyện ngắn dữ dội, ngôn ngữ trần trụi, gai góc, sần sùi như gạch ngói Thổ Hà, hay thô mộc như đá ong trong Nhà Ba hộ, Vàng xưa, không làm cô thích bằng những truyện ngôn ngữ dung dị, mạch văn thơ, êm chảy như Gửi đại tá chờ thư hay Cõi ảo.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ NGHIÊM HUYỀN VŨ

 

Nhà thơ Nghiêm Huyền Vũ vừa gửi cho VANVN.NET một chùm thơ mới với nhiều suy tư, ngẫm ngợi và mộng mỵ. Cái miền thi cảm lắng xuống của thơ anh như phù sa lắng xuống dưới thềm sông sau mùa lũ, lặng lẽ tươi mới và trầm ngâm bồi đắp. Xin gửi đến độc giả trang thơ này. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

“TÔI NGOÁI LẠI VÀ DÒNG SÔNG NGOÁI LẠI”

 

"TỪ DỤ THÁI HẬU": LỊCH SỬ ĐƯỢC VIẾT LẠI BẰNG TƯ TƯỞNG CỦA NHÀ VĂN

 

HOÀI PHƯƠNG-Với sự nhân từ, đức độ, Từ Dụ thái hậu được dân gian lưu truyền là người phụ nữ quyền lực có sức ảnh hưởng to lớn dưới triều nhà Nguyễn. Từ cảm hứng ấy, nhà văn xứ Huế Trần Thùy Mai đã viết Từ Dụ thái hậu - một trường thiên tiểu thuyết gồm 69 chương, có thể xem là tiểu thuyết lịch sử dạng “cung đấu” hiếm hoi của văn học đương đại.

THÂN THỂ NHƯ MỘT KIẾN TẠO VĂN HÓA TRONG VĂN XUÔI SƯƠNG NGUYỆT MINH

 

NGUYỄN THANH HƯƠNG-Thân thể con người từ lâu đã trở thành đối tượng nghiên cứu của các ngành như ngôn ngữ, xã hội học, y học, triết học, tôn giáo... Trong nghiên cứu văn chương, người ta đặt thân thể trong nhiều mối tương quan như: thân thể và giới, thân thể với lịch sử, văn hóa, quyền lực, thân thể và bệnh tật, thân thể và ngôn ngữ…

MỘT BÀI THƠ MANG NẶNG TÂM HỒN THI SĨ CỦA CHU VĂN SƠN

 

MAI AN NGUYỄN ANH TUẤN-Chu Văn Sơn ít làm thơ, nếu không muốn nói rằng: hai bài thơ anh viết khi lãng du trên đỉnh Mẫu Sơn có thểlà duy nhất. Chất thơ và chất suy tưởng tràn ngập trong tâm hồn anh đã trang trải hết trong các bài phê bình và tùy bút, như bài tùy bút viết về hoa lau-“Phận hoa bên lề”(1)mà trong đó anh bảo: lau như phận hoa lưu đày, và con đường của phận người là đường tới hoa lau…

NHÀ THƠ, KỊCH SĨ LÊ ĐẠI THANH – TÔI BƯỚC VÀO ĐỜI ĐÃ NGẢ THEO CÁCH MẠNG…

 

NSND Lê Huy Quang- Lê Đại Thanh sinh ngày 8- 5- 1907 tại Hải Phòng. Năm 1927-1932, học Trường Bưởi, Hà Nội, ngồi cùng bàn với Nguyễn Gia Trí (sau này trở thành danh họa), còn Lê Đại Thanh học xong thì đi làm thầy dạy học ở Nam Định, Hòa Bình, Cao Bằng, Hải Phòng (1932 đến tháng 8- 1945).