NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG THIỀU, TÂN GIÁM ĐỐC NXB HỘI NHÀ VĂN: TRƯỚC MẮT CHỈ THẤY THÁCH THỨC, KHÓ KHĂN

 

TOAN TOAN (TIỀN PHONG)-“NXB khoảng 10 năm nay không làm phát hành, chỉ tiếp nhận bản thảo, biên tập và cấp giấy phép thôi. Bây giờ chúng tôi bắt đầu nói đến một bộ phận phát hành để tìm kiếm bản thảo chất lượng, in ấn và ứng xử tốt với tác giả và lôi cuốn độc giả” - nhà văn Nguyễn Quang Thiều.

NGƯỜI THẦY ĐẦU TIÊN CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

 

ĐỖ THỊ NGỌC CHI-(Đọc tiểu thuyết Khúc hát những dòng sông của Nguyễn Thế Quang, Nxb Hội Nhà văn, 2013).Sau sự thành công của tiểu thuyết lịch sử viết về đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, Nguyễn Thế Quang đã ấp ủ ý tưởng viết về hình tượng người mẹ - nguồn sống bất tận của muôn loài, muôn người. Khúc hát những dòng sông là kết tinh của sự nghiền ngẫm, từng trải, và có lẽ cũng là món nợ mà ông muốn trả khi gần đi trọn cuộc đời.

BÁC HỒ VỚI CÁI ĐẸP

 

CUỘC CHIẾN KHÁC- TRUYỆN NGẮN CỦA BÍCH NGÂN

 

Dứt bản tin thời sự cuối ngày. Ông Trưởng ban quản trị chung cư Sông Xanh chưa kịp tắt ti vi, điện thoại reo. Ông áp điện thoại vào tai: “Thưa bác, con xin bác giúp con…”. “Xin lỗi, cô là ai?”. “Con là Hương, con ở chung cư này”. Ông nhìn đồng hồ: “Khuya rồi, có việc gì thì sáng mai…”. Tiếng òa khóc. Ông Trưởng ban quản trị tắt ti vi.

THẢ QUỶ- TRUYỆN NGẮN CỦA VŨ THỊ HUYỀN TRANG

 

Nhà nằm trên núi Ba Hương. Tên núi gắn liền với những ngôi mộ nằm la liệt khắp các gốc cây hốc núi. Đa phần là chôn trẻ con chết vì bệnh tật, người già chết vì đói ăn. Những cuộc tiễn đưa lầm lũi trong bóng tối bằng một manh chiếu rách và tiếng khóc than thút thít của đàn bà.

TÔI CỨ ĐI TRÊN CON ĐƯỜNG CHƯA NHÌN THẤY

 

NGUYỄN MINH KHIÊM-Tôi làm thơ từ những năm cấp hai, chính xác là từ năm lớp 5, cấp một. Hồi ấy, trong chương trình Tập làm văn, thầy giáo có cho học sinh tập làm… thơ. Tôi viết một bài lục bát ca ngợi cảnh đẹp của làng. Làng có những gì nổi bật tôi đưa vào tất. Thầy đọc cho cả lớp nghe, khen mãi. Thế là trong tôi manh nha niềm tin, rằng mình làm được thơ.

ĐỘI NGŨ NHÀ VĂN TRẺ NGƯỜI DÂN TỘC THIỂU SỐ Ở VIỆT NAM

 

Đỗ Thị Thu Huyền-Thế hệ đặt nền móng và thế hệ sung sức của thế kỷ trước đã hoàn thành sứ mệnh một cách xuất sắc, những tác giả của thời kỳ đương đại, đặc biệt là lứa những tác giả trẻ 7X, 8X đang trên đà khẳng định mình và một lứa các cây viết thế hệ 9X đang tiếp nối bước chân của bậc cha anh trên con đường sáng tạo đầy nhọc nhằn.

MỘNG HỒ LY-TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN THỊ TÚ NGỌC

 

Anh gặp người con gái đó vào một tối mùa đông giá buốt, nhiệt độ tụt xuống dưới 4 độ C và gió hoang lồng lộn gào rít bên ngoài những ngôi nhà im ỉm khoá. Nàng đứng ngay sát vỉa hè vắng ngắt, mặc một chiếc mini jupe để lộ cặp đùi trắng muốt, chiếc áo ngắn hờ hững ngang eo bó lấy khuôn ngực căng tròn, gương mặt bình thản khi ánh đèn pha cực mạnh của chiếc Lexus chạy chầm chậm rọi thẳng vào người.

KỶ NIỆM 30/4: VỀ NGƯỜI BẠN CHƯA KỊP THÀNH THI SĨ- LIỆT SĨ ANH HÙNG VŨ DŨNG

 

PHẠM THÀNH HƯNG Hai mươi năm qua, cứ đến cuối tháng Tư, khi các đường phố thủ đô đỏ sẫm màu cờ, tưng bừng kỉ niệm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, xen lẫn trong niềm vui chung, tôi lại thấy lòng buồn da diết. Nỗi buồn đó gắn liền với nỗi nhớ một người đồng đội đã từ biệt mái trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, lên đường vào Nam chiến đấu. Anh đã vào chiến trường với khát vọng trở thành nhà thơ. Nhưng ước vọng chưa thành, anh đã sớm hy sinh.

TỪ MIỀN NGUỒN BÓNG TỐI ĐẾN MIỀN ĐÍCH CON NGƯỜI

 

NguyễnThị Huệ-Phương diện tên gọi bóng tối: đêm, đêm tối, đêm đêm và phương diện mức độ của bóng tối: đen, thẫm đen, tối đen xuất hiện rất nhiều trong thơ Nguyễn Quang Thiều đã tạo nên một thế giới thơ thẫm màu. Bóng tối là một ý niệm xuyên suốt hành trình sáng tạo, như một ám ảnh sợ hãi, như một ẩn dụ chứa đựng nhiều ý tưởng của tác giả, ngưới luôn trăn trở đi tìm ánh sáng đích thực cho nghệ thuật và cuộc sống từ bóng tối.

CHIẾ ÁO SECOND HAND-TRUYỆN NGẮN CỦA PHẠM DUY NGHĨA

 

Chiếc áo kẻ màu tím sẫm. Một chiều thu ảm đạm tôi rời công sở sớm hơn thường lệ. Trên đường về qua khu chợ ven đô, tôi quyết định tìm mua một chiếc áo hàng thùng. Sau khi bới tung cả núi quần áo nhàu nhĩ bày trên tấm bạt trong gian chợ, không chọn được chiếc nào ưng ý, tôi tìm sang dãy đồ second-hand treo bán trên vỉa hè dọc công viên bên hồ.

MỘT HỒN THƠ ĐONG ĐẦY QUAN HỌ

 

Đỗ Ngọc Yên-Đọc kỹ 5 tập thơ của Vũ Tuấn Anh, trong đó có tập vừa xin xong vào tháng 1/2017 còn nóng hôi hổi, với tiêu đề khá hấp dẫn Cược với thời gian, các tập còn lại đã được in từ khoảng 5 năm trở lại đây (2011- 2016), tôi nhận ra một điều là, dù đi đâu, về đâu, làm gì thì bản tính nhà thơ cũng khó có thể giấu nổi nguồn cội của mình.

NHỮNG ẨN NGỮ VỀ HẠNH PHÚC HỒI SINH

 

TS. Đỗ Thị Thu Huyền-Cao Duy Sơn là một trong những tác giả dân tộc thiểu số thành công với tiểu thuyết: Người lang thang, Cực lạc, Hoa mận đỏ, Đàn trời, Chòm ba nhà. Tiểu thuyết mới nhất của Cao Duy Sơn Biệt cánh chim trời (Nxb. Trẻ, 2016) không phải là câu chuyện về một loài chim di trú mà là một diễn giải ngầm về cuộc sống nhiều bất định, nhiều loạn lạc và cả những thăng trầm trong cuộc sinh tồn.

THU BỒN-TRÁNG SĨ HỀ…DÂU BỂ

 

Trung Trung Đỉnh-Nhiều năm nay tôi vẫn tự nhận mình là thằng đàn em may mắn vì có khoảng thời gian sống chung với các nhà văn Nguyễn Chí Trung, Nguyên Ngọc và nhà thơ Thu Bồn - ba tác giả viết về Tây Nguyên đều có những tác phẩm xuất sắc đóng góp lớn cho nền văn học cách mạng Việt Nam.

HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM 60 NĂM BƯỚC TIẾP MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

 

Hội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Độc lập hạng Nhất và nhiều Huân chương cao quý khác. Đồng thời Hội cũng đã có 53 nhà văn được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 129 nhà văn được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, 3 nhà văn được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 3 nhà văn được phong tặng Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

SOI VÀO NGUỒN CỘI…