TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: HỌC TRÒ NGÀY NAY ĐANG BỊ THỬ THÁCH QUÁ SỨC

 

Nguyễn Hiệp-Thực sự là các bậc phụ huynh ngày nay gặp rất nhiều khó khăn trong việc giáo dục con cái. Trong một buổi họp hội Cha mẹ học sinh của trường THPT huyện X, nhiều bà mẹ còn mơ hồ chưa nói được mình muốn con mình là người thế nào, thậm chí có nhiều người lệch lạc coi giá trị tiền bạc là giá trị duy nhất và là thước đo của sự thành đạt.

100 NĂM LƯƠNG NGỌC QUYẾN VÀ CUỘC KHỞI NGHĨA THÁI NGUYÊN

 

LÊ NGUYỄN-Trong lịch sử kháng Pháp đầu thế kỷ XX, Lương Văn Can và Lương Ngọc Quyến là những tên tuổi đã góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh giành độc lập của dân ta lúc bấy giờ. Người cha – cụ Cử Lương Văn Can – là một trong những nhân vật cốt cán của phong trào Đông Du, Thục trưởng trường Đông Kinh nghĩa thục những năm 1907-1908; người con – Lương Ngọc Quyến – là một trong những thanh niên đầu tiên xuất dương du học tại Nhật Bản và là học viên xuất sắc của Chấn Võ Học Hiệu.

KIẾN VĂN VÀ BẢN LĨNH CỦA MỘT NHÀ VIỆT NAM HỌC

 

Hồ Sĩ Vịnh-Đó là giáo sư, tiến sĩ khoa học, viện sĩ Nicôlai Ivanovich Niculin (1931-2006), một trong nhà nghiên cứu văn học, văn hóa học, biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga, người đã để lại những dấu chân lịch sử ngay từ khi hòa bình lập lại trên miền Bắc nước ta vào đầu những năm 50.

TRONG ÁNH SÁNG CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA

 

Y MÙI VỚI TẬP TRUYỆN NGẮN “NGƯỜI QUÊ”…

 

Phạm Viết Đào.- Trong cuộc đời có 2 cái nghề mà những người làm trong cái nghề có cái quyền năng tự mình can thiệp trực tiếp, trực diện vào sinh mạng, số phận của người khác. Họ có thể làm thay đổi không chỉ đời sống sinh học mà cả đời sống tinh thần, tâm linh của người khác; đó là nghề y - nghề làm thầy thuốc và nghề viết văn…

TRIẾT HỌC VÀ ĐỜI SỐNG TỐT ĐẸP

 

MORTIMER J. ADLER, PH.D.- Dù những ý tưởng tôi dùng để trình bày, có thể lúc đầu có vẻ trừu tượng và lý thuyết, nhưng tôi nghĩ quý vị, dù là cá nhân hay đại diện cho tổ chức, sẽ thấy sự phân tích của tôi có giá trị thực dụng lớn lao.

KHI “Ở ĐÂU CŨNG CÓ NGƯỜI VIỆT”

 

Bùi Đức Thọ - 1.Ở đâu cũng có người Việt thuộc về thể văn du ký, nếu có thể gọi, lâu nay vắng bóng trên văn đàn. Vì sao? Vì phải đi nhiều và trải nghiệm các không gian sống khác nhau thì mới viết du ký được. Khổ nỗi nhà văn của ta bây giờ nói chung ít chịu khó đi vì 1001 lý do khách quan và chủ quan.

HOA PƠLANG BAY GIỮA NGÀN XANH

 

Võ Khắc Nghiêm-Nhạc sĩ Đức Minh thuộc thế hệ trưởng thành trong chiến tranh chống Mỹ với hàng chục ca khúc nổi tiếng như Em là hoa Pơlang, Trên biển quê hương, Cô gái lái Tàu, Đất mỏ quê ta… cùng hai vở nhạc kịch Tiếng đàn Thạch Sanh, Thư tình lông ngỗng trắng… được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2007.

VƯƠNG TRỌNG “ĐA THANH VÀ PHẢN BIỆN”

 

Dương Kỳ Anh-Theo nhà thơ Vương Trọng thì tiếng Việt của chúng ta rất giàu thanh điệu, có đến 6 âm sắc (có người bảo 8), tạo nên âm điệu uyển chuyển du dương cho thơ. Ông chủ trương thơ "Đa thanh" là dựa trên điều này. Và, nhiều bài thơ trong tập thơ "Đa thanh và phản biện" đọc lên thấy điều ông nói là có lý...

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: ĐỔI MỚI CẦN TRIỆT ĐỂ HƠN

 

Ngô Minh-Dù nước ta hiện vẫn là nước kém phát triển so với thế giơi, còn nhiều vấn đề bức xúc về kinh tế, xã hội, nhưng phải khẳng định rằng, đường lối đổi mới, mở cửa hội nhập của Đảng từ 1986 đến nay là hoàn toàn đúng đắn và hiệu quả. Nhờ đổi mới, kinh tế nước ta tăng trưởng khá, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao.

THƠ CHỐNG MỸ VÀ SỰ CHẤT VẤN ĐỐI VỚI CON NGƯỜI ĐƯƠNG ĐẠI

 

NGUYỄN THANH TÂM-Trong cái nhìn có tính ngưng đọng về một thời đoạn lịch sử đã đi qua, cũng như những cảm nhận về sức ảnh hưởng của sự kiện đối với sự phát triển xã hội đương đại, văn hóa, văn học và thế hệ nhà thơ trưởng thành trong chiến tranh chống Mỹ đã nỗ lực làm nên những giá trị mang dấu ấn thời đại.

CHÍN NĂM - MỘT GIẤC MƠ VĂN CHƯƠNG

 

ANH SƠN THAO THỨC!

 

Đàm Quỳnh Ngọc-Cuối mùa thu, thời tiết lạ lùng chưa, nắng nóng, oi bức, thà rằng như gió lào, tuy khô, nhưng có gió, thoáng, dễ thở. Đằng này, trời rải màu vàng rực rỡ chói chang, không gió, đứng chết trân cùng rơm rạ, cỏ khô xơ xác. Hình người đi trong nắng nhìn từ xa giống như bị nắng làm đông lại, lòe nhòe, chập chờn, nhìn mãi, hình mờ đi, rồi nhòa hẳn vào không gian ảo ảo!

TƯNG BỪNG HỘI SÁCH HÀ NỘI-2017

 

CẢM ƠN ANH BÁN GIÀY

 

TÔ HẢI VÂN - Lâu lâu chưa viết được truyện ngắn nào, lòng cảm thấy bứt rứt. Mình tịt rồi à? - Lòng tự hỏi. Chắc thế, bởi đầu rỗng, lòng rỗng. Chiều muộn, ra công viên gần nhà đi bộ vài vòng hồ cho thư giãn. Toàn ông già bà già đi dưỡng sinh và thể dục, toàn chíp hôi rủ nhau ra công viên tâm sự và đùa cợt.

MỜI ĐỘC GIẢ ĐÓN ĐỌC BÁO VĂN NGHỆ SỐ 38

 

Báo Văn nghệ số 38 ra ngày 23-9-2017 có các nội dung sau: Sáng tác: Truyện ngắn: Vương quốc mộng mơ của Nguyễn Trường. Kẻ rách việc của Lê Ngọc Minh. Ông Tư Lê của Trần Đắc Hiển Khánh.