GUITA FLAMENCO-VŨ KHÍ CHO BÌNH ĐẲNG GIỚI

 

Flamenco ra đời, như một kì tích nhân văn hiếm có của nhân loại. Nó hình thành ở Andalucia, Tây Ban Nha, nơi dân di gan, dân du cư với số phận kì lạ và điển hình, bị đuổi khỏi Ấn Độ, thế kỉ thứ 15, được dân bản địa đón nhận nhân từ.

CÔ THÚY HAY Ở PHỐ NHỚ RỪNG

 

NGUYỄN VĂN THỌ-Trong số bạn văn của tôi ở Hà Nội, Đỗ Bích Thúy là nhà văn tôi thường coi là bạn văn tâm đắc. Sự tâm đắc không cứ là bất cứ cái gì cũng thản nhiên trùng hợp. Tôi là tạng viết đa nhân cách; những truyện ngắn dữ dội, ngôn ngữ trần trụi, gai góc, sần sùi như gạch ngói Thổ Hà, hay thô mộc như đá ong trong Nhà Ba hộ, Vàng xưa, không làm cô thích bằng những truyện ngôn ngữ dung dị, mạch văn thơ, êm chảy như Gửi đại tá chờ thư hay Cõi ảo.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ NGHIÊM HUYỀN VŨ

 

Nhà thơ Nghiêm Huyền Vũ vừa gửi cho VANVN.NET một chùm thơ mới với nhiều suy tư, ngẫm ngợi và mộng mỵ. Cái miền thi cảm lắng xuống của thơ anh như phù sa lắng xuống dưới thềm sông sau mùa lũ, lặng lẽ tươi mới và trầm ngâm bồi đắp. Xin gửi đến độc giả trang thơ này. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

“TÔI NGOÁI LẠI VÀ DÒNG SÔNG NGOÁI LẠI”

 

"TỪ DỤ THÁI HẬU": LỊCH SỬ ĐƯỢC VIẾT LẠI BẰNG TƯ TƯỞNG CỦA NHÀ VĂN

 

HOÀI PHƯƠNG-Với sự nhân từ, đức độ, Từ Dụ thái hậu được dân gian lưu truyền là người phụ nữ quyền lực có sức ảnh hưởng to lớn dưới triều nhà Nguyễn. Từ cảm hứng ấy, nhà văn xứ Huế Trần Thùy Mai đã viết Từ Dụ thái hậu - một trường thiên tiểu thuyết gồm 69 chương, có thể xem là tiểu thuyết lịch sử dạng “cung đấu” hiếm hoi của văn học đương đại.

THÂN THỂ NHƯ MỘT KIẾN TẠO VĂN HÓA TRONG VĂN XUÔI SƯƠNG NGUYỆT MINH

 

NGUYỄN THANH HƯƠNG-Thân thể con người từ lâu đã trở thành đối tượng nghiên cứu của các ngành như ngôn ngữ, xã hội học, y học, triết học, tôn giáo... Trong nghiên cứu văn chương, người ta đặt thân thể trong nhiều mối tương quan như: thân thể và giới, thân thể với lịch sử, văn hóa, quyền lực, thân thể và bệnh tật, thân thể và ngôn ngữ…

MỘT BÀI THƠ MANG NẶNG TÂM HỒN THI SĨ CỦA CHU VĂN SƠN

 

MAI AN NGUYỄN ANH TUẤN-Chu Văn Sơn ít làm thơ, nếu không muốn nói rằng: hai bài thơ anh viết khi lãng du trên đỉnh Mẫu Sơn có thểlà duy nhất. Chất thơ và chất suy tưởng tràn ngập trong tâm hồn anh đã trang trải hết trong các bài phê bình và tùy bút, như bài tùy bút viết về hoa lau-“Phận hoa bên lề”(1)mà trong đó anh bảo: lau như phận hoa lưu đày, và con đường của phận người là đường tới hoa lau…

NHÀ THƠ, KỊCH SĨ LÊ ĐẠI THANH – TÔI BƯỚC VÀO ĐỜI ĐÃ NGẢ THEO CÁCH MẠNG…

 

NSND Lê Huy Quang- Lê Đại Thanh sinh ngày 8- 5- 1907 tại Hải Phòng. Năm 1927-1932, học Trường Bưởi, Hà Nội, ngồi cùng bàn với Nguyễn Gia Trí (sau này trở thành danh họa), còn Lê Đại Thanh học xong thì đi làm thầy dạy học ở Nam Định, Hòa Bình, Cao Bằng, Hải Phòng (1932 đến tháng 8- 1945).

TIỂU THUYẾT MÙA KHÁT: ÂM HƯỞNG TỪ CHIẾN TRANH ĐẾN KHÁT VỌNG HÒA BÌNH, TỰ DO

 

NGUYỄNVIỆT CHIẾN-Tôi nghĩ đặc trưng cơ bản nhất của người viết tiểu thuyết, trước hết anh phải là một người kể chuyện, và cuốn tiểu thuyết có hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách kể chuyện của anh có hay không, có hấp dẫn thuyết phục được người đọc hay không? Sau đó mới đến việc anh dùng thủ pháp gì:Cổ điển hay cách tân? Hiện đại hay hậu hiện đại? Đồng hiện hay phân mảnh? Tuyến tính hay phi tuyến tính? Truyện trong truyện hay truyện chồng truyện và truyện ngoài truyện?...

“SỐ PHẬN BUỘC TÔI PHẢI CẦM BÚT”

 

VNQĐ Online - Sáng 10/1/2019 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm, giới thiệu tiểu thuyết Mùa khát của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến. Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà thơ này. Mùa khát được nhà thơ Nguyễn Việt Chiến viết trong vòng tám năm. Cuốn sách là một bức tranh sinh động, nhiều màu sắc với những câu chuyện, những nhân vật, những giai đoạn, những biến động, những đối lập...

CHỦ ĐỀ TIỂU THUYẾT “MÙA KHÁT” LÀ GÌ ? - NGUYỄN VIỆT CHIẾN

 

Có người hỏi tôi, chủ đề tiểu thuyết ‘Mùa khát’ là gì? Tôi cho rằng ‘Mùa khát’ chính là chủ đề trọng tâm xuyên suốt tác phẩm tiểu thuyết này. Đó là cơn khát của con người, của tình người mong được sống trong hòa bình, yên lành với khát vọng về tình yêu khi đi qua sa mạc hận thù, chết chóc của chiến tranh.

‘MÙA KHÁT’ CUỘC GIAO DUYÊN GIỮA ẢO VÀ THỰC

 

Bùi Việt Thắng (Đọc Mùa khát, tiểu thuyết của Nguyễn Việt Chiến, NXB Hội Nhà văn, 2018). Nhân vật là cốt tử của tiểu thuyết. Mùa khát nhiều nhân vật. Đặc điểm chung của các nhân vật, dù gốc gác nào, đẳng cấp nào, trình độ nào, phái tính nào cũng đều là những con người mang nhiều tính người nhất. Đều chung khát vọng tự do trong cuộc sống và tình yêu, dĩ nhiên màu sắc cũng rất khác nhau, đa dạng như chính sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

CHÍNH THỨC PHÁT HÀNH CUỐN TIỂU THUYẾT “MÙA KHÁT” CỦA NHÀ THƠ, NHÀ BÁO NGUYỄN VIỆT CHIẾN, PHÓ CHỦ TỊCH HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI

 

Tiểu thuyết “Mùa khát” được in với sự động viên, hỗ trợ kinh phí của Hội Nhà văn, Việt Nam và Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Sau khi hoàn thành việc in ấn và nộp lưu chiểu theo đúng quy định của Luật Xuất bản, cuốn tiểu thuyết “Mùa khát” của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Việt Chiến-Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội đã chính thức được giám đốc NXB Hội Nhà văn ký quyết định số 1020/QĐPH-NXBHNV phát hành xuất bản phẩm trong phạm vi toàn quốc.

GIAO LƯU VĂN HỌC VIỆT NAM – HÀN QUỐC

 

TÍNH DỤC TRONG VĂN HỌC VIỆT NAM TRUNG ĐẠI THẾ KỶ XVI-XIX

 

PHẠM VĂN HƯNG - Bản năng tình dục là một hành trang đeo đẳng trên vai con người suốt chiều dài lịch sử của nhân loại. Vì sự quan trọng cũng như sự tế nhị của mình, bản năng tình dục in dấu ở rất nhiều nơi nhưng cũng bị che chắn, ngụy trang ở hầu hết những nơi mà nó xuất hiện, trong đó có văn học - nghệ thuật.

HỒI SINH NHỮNG DANH TÁC XƯA TRONG HÌNH HÀI MỚI