ANH SƠN THAO THỨC!

 

Đàm Quỳnh Ngọc-Cuối mùa thu, thời tiết lạ lùng chưa, nắng nóng, oi bức, thà rằng như gió lào, tuy khô, nhưng có gió, thoáng, dễ thở. Đằng này, trời rải màu vàng rực rỡ chói chang, không gió, đứng chết trân cùng rơm rạ, cỏ khô xơ xác. Hình người đi trong nắng nhìn từ xa giống như bị nắng làm đông lại, lòe nhòe, chập chờn, nhìn mãi, hình mờ đi, rồi nhòa hẳn vào không gian ảo ảo!

TƯNG BỪNG HỘI SÁCH HÀ NỘI-2017

 

CẢM ƠN ANH BÁN GIÀY

 

TÔ HẢI VÂN - Lâu lâu chưa viết được truyện ngắn nào, lòng cảm thấy bứt rứt. Mình tịt rồi à? - Lòng tự hỏi. Chắc thế, bởi đầu rỗng, lòng rỗng. Chiều muộn, ra công viên gần nhà đi bộ vài vòng hồ cho thư giãn. Toàn ông già bà già đi dưỡng sinh và thể dục, toàn chíp hôi rủ nhau ra công viên tâm sự và đùa cợt.

MỜI ĐỘC GIẢ ĐÓN ĐỌC BÁO VĂN NGHỆ SỐ 38

 

Báo Văn nghệ số 38 ra ngày 23-9-2017 có các nội dung sau: Sáng tác: Truyện ngắn: Vương quốc mộng mơ của Nguyễn Trường. Kẻ rách việc của Lê Ngọc Minh. Ông Tư Lê của Trần Đắc Hiển Khánh.

THẦY ĐẠP- TRUYỆN CỦA DƯƠNG ĐỨC KHÁNH

 

Từ hồi lọt lòng mẹ, Tư Nhánh đã có cục u ngay giữa trán, tròn như cục đạn cu li. Tới năm gần bốn chục tuổi, một bữa Tư Nhánh đi chùa trên núi gặp ông thầy tướng. Ông ta nhìn “cục thuốc tễ” ngay thượng tinh, phán một câu chắc nụi: Có tay phục dược, tướng sau này làm thầy thuốc cứu nhơn độ thế!

NGHỆ SĨ VƯỜN- TRUYỆN CỦA DƯƠNG ĐỨC KHÁNH

 

Tư Ro tên khai sanh là Nguyễn Văn Ro. Ham mê đờn địch, văn nghệ văn gừng rồi tự lấy luôn cái “nghệ danh” Văn Ro. Từa tựa như mấy ông Văn Chung, Văn Hường, Văn Vĩ… nghệ sĩ tiếng tăm thời trước. Văn Ro để tóc dài chấm vai, dợn sóng bồng bềnh đúng kiểu nghệ sĩ.

NHÌN LẠI 7 NĂM ĐỀ ÁN TRANG BỊ SÁCH CHO CƠ SỞ

 

TRƯỜNG SA NGÀY TRỞ VỀ

 

LÊ MẠNH THƯỜNG-Trong cuộc đời mỗi con người ắt hẳn ai cũng có nhiều dấu mốc kỉ niệm. Mỗi kỉ niệm sẽ theo ta đi suốt hành trình của cuộc đời mình. Với tôi, chuyến đi Trường Sa lần này có lẽ là một sự kiện làm dày thêm cái dấu mốc đã in hằn trong tim bấy lâu nay và lấy đi của tôi không ít cảm xúc. Tôi gọi chuyến đi này là ngày trở về.

HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI TỌA ĐÀM VỀ 2 TÁC PHẨM VĂN XUÔI CỦA NGUYỄN THỊ NGỌC HÀ VÀ TRẦN THANH CẢNH

 

V.C - Ngày 10/9, Ban chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức tọa đàm về cuốn tiểu thuyết “Mưa trong nắng” của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hà (đoạt Giải C “Cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài Vì anh ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” 2012-2015, do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức); Và tập truyện ngắn “Kỳ nhân làng ngọc” của nhà văn Trần Thanh Cảnh đoạt giải thưởng Hội Nhà văn VN năm 2015.

NGỌN LỬA HÌNH TRÁI TIM

 

TRIỀU LA VỸ-Kính tặng anh hùng LLVT Trần Thị Kỷ-Đó là cây mít cổ thụ nằm giữa làng Tân Đức. Ai đó vừa mới phạt lá, chặt cành để trơ những vạt gỗ trắng hếu sần sùi rỉ nhựa. Người ta treo lên đấy một người con gái trần truồng, gương mặt còn rất trẻ, chừng mười tám đôi mươi. Đôi mắt rực sáng kiêu hãnh. Môi nở nụ cười thản nhiên như không. Mái tóc đen dài rối bù, chảy xõa một bên vai tròn trịa, rồi trườn xuống ôm lấy một vồng ngực vun đầy trắng nõn.

VỌNG PHU VỌNG MÃI ĐẢO XA

 

Nguyễn Thị Mai-Vào một ngày cận Tết năm Giáp Ngọ (2014), quãng 8 giờ tối, người vợ gọi điện thăm hỏi chồng như thường lệ: “Anh khỏe không? Đảo hôm nay có sóng to gió lớn không?”. Người chồng - Một Trung úy hải quân đang làm nhiệm vụ trên đảo Tốc Tan C với tiếng cười sang sảng trêu vợ: “Ngày nào cũng hai lần hỏi anh có khỏe không? Đảo có sóng to gió lớn không? Vợ ơi, sao mà yêu thế?”.

ĐÊM THƠ NHẠC “KHÚC HÁT SÔNG QUÊ” DUY NHẤT CỦA NHÀ THƠ, NHẠC SĨ NGUYỄN TRỌNG TẠO

 

Chiều 30/8 tại trụ sở Hội Nhà văn, VN, đã diễn ra cuộc họp báo về đêm thơ – nhạc “Khúc hát sông quê” sẽ diễn ra tối 8/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhà thơ-nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo cho biết có 19 ca khúc (trong số gần 100 ca khúc mà ông đã sáng tác trong nhiều năm qua) sẽ được dàn dựng, làm mới với tiết tấu hiện đại trên giai điệu âm nhạc dân gian vốn là thế mạnh của ông.

THƠ VÀ MỘT TÊN ĐẤT, THƠ VỚI MỘT CON SỐ

 

Tương truyền, khi trên đường vô Nam để tránh Tây Sơn, mưu đồ phục quốc, một lần, Nguyễn Ánh ngự ở chiếc thuyền trên sông Hậu thuộc địa phận huyện Phong Phú, trong đêm trường thanh vắng, bỗng nghe có tiếng người ngâm thơ, đàn hát.

NHÀ THƠ NGUYỄN ANH NÔNG QUA ĐỜI- “NGUYỄN ANH NÔNG THƠ NGAY Ở TRÁI TIM MÌNH”

 

Nhà thơ Nguyễn Anh Nông sau một thời gian lâm bệnh nặng vừa từ trần vào hồi 17h55 ngày 25-8-2017 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tang Lễ sẽ được cử hành tại Nhà tang Lễ Bộ Quốc phòng - Số 5 Trần Thánh Tông, lễ viếng bắt đầu từ 7h30 -8h30 ngày 31-8-2017. VANVN.NET xin gửi lời chia buồn tới gia đình nhà thơ Nguyễn Anh Nông và giới thiệu bài viết của Nhà văn Phùng Văn Khai về thơ và đời Nguyễn Anh Nông.

THƯ NGỎ CỦA GIA ĐÌNH NHÀ THƠ XUÂN QUỲNH VÀ Ý KIẾN CỦA CÁC NHÀ THƠ, NHÀ VĂN VỀ CHUYỆN CỐ NHÀ THƠ XUÂN QUỲNH BỊ GẠT KHỎI GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH

 

Mấy hôm nay, thông tin về việc nhà thơ Xuân Quỳnh không có tên trong danh sách được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đã gây băn khoăn, bức xúc không nhỏ trong suy nghĩ của nhiều văn nghệ sĩ và dư luận xã hội.

PHÍA SAU CỦA CHIẾN TRANH

 

CAO KHOA-Quãng thời gian những năm tám mươi của thế ki trước, cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến loạn giá, loạn tiền, khiến cả nước chìm trong đói. Cơm không đủ ăn, áo quần vá chằng vá đụp, hàng hóa khan hiếm, đi lại khó khăn, làm ăn chộp giật... và thành phố Vinh cũng không phải là ngoại lệ.