ĐI TÌM “RUỒI TRÂU” GIỮA ĐỜI THỰC

 

TRẦN THỊ HỒNG HOA-Ra đời năm 1897, tác phẩm Ruồi trâu của nữ văn sĩ Ethel Lillian Voynich được đón nhận nồng nhiệt trên khắp thế giới. Khi được dịch và xuất bản ở Nga năm 1898, câu chuyện về chàng thanh niên mang bí danh lạ lùng ngay lập tức tạo được tiếng vang rộng rãi và gây ảnh hưởng lớn đến nhiều thế hệ nơi đây.

MÙA CỐM- TRUYỆN NGẮN CỦA NÔNG VĂN KIM

 

Trong nhà, tôi và ông nội thân nhau nhất, ông về hưu đúng lúc tôi học cấp một, bố mẹ công tác xa nhà, rồi bà mất, căn nhà rộng thênh chỉ còn mỗi hai ông cháu. Suốt mấy năm, ngày ngày hai ông cháu rong ruổi trên đường làng đến trường. Việc học của tôi được ông chăm chút rất chu đáo.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN, VIỆT NAM: “SÔNG CẠN” ĐÁ VÀNG

 

NGUYỄN BẢO-Cú điện thoại lúc 2 giờ làm tôi thức giấc. Gọi nhau vào lúc này dễ có những chuyện bất thường. Người gọi giọng líu ríu khó nghe lại hỏi không đúng tên. Chắc nhầm máy. Tôi tiếp tục đi ngủ. Không sao ngủ lại được. Gần sáng, thêm một cú điện thoại nữa. Lần này của thiếu tướng nhà văn Chu Phác. Anh cho hay anh Dũng Hà đã tắt thở hồi 0 giờ 15 phút ngày 1 tháng 3 tức ngày 27 tháng 2 Tân Mão

GƯƠNG MẶT CÁNH ĐỒNG-TRUYỆN NGẮN CỦA TRUNG LONG

 

Bầu trời đỏ rực, hàng ngàn con quạ bay chập choạng phủ bóng đen xuống đồng. Những con quỷ đen xì, nhớp nhơ máu, gào rú tung qua tung lại hình người. Hình người mang gương mặt cha. Mẹ từ trong nhà lao ra, chạy về phía chúng và hét. Mẹ biến mất chỉ còn lại bàn tay khua khua trên những ngọn cỏ úa cao ngập đầu người.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NHÀ THƠ VŨ CAO VỚI NHỮNG KỶ NIỆM CÙNG CÁC NHÀ VĂN QUÂN ĐỘI

 

Vũ Cao- Nói về sự hình thành và phát triển của tạp chí Văn nghệ quân đội, tôi không thể không nghĩ tới những ngày tháng của thập niên 40. Tháng 4-1949, Hội nghị văn nghệ toàn quân lần thứ nhất. Hội nghị phát động phong trào văn nghệ phục vụ kháng chiến, đề ra phương châm và nhiệm vụ công tác văn nghệ trong quân đội. Một tình hình mới, một thời cơ mới được xác định.

NHÀ THƠ MAI HỒNG NIÊN-ĐỒNG HƯƠNG KHÁC TỈNH

 

Ngô Xuân Hội-Nhà thơ Mai Hồng Niên, sinh ngày 23-1-1943, dân tộc: Kinh. Quê quán: Làng Đỉnh Lự, Tân Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh.Tác phẩm chính đã xuất bản: Các tập thơ Những miền đất nhớ (in chung - 1984); Những con sóng (1988); Miền xa đầu gió (1991); Em về Hà Tĩnh (1992); Biển nói lời thương (1994); Chín hẹn thì quên (1998); Thơ Mai Hồng Niên (tuyển 2002); Đây đó hồ Gươm (2011); Quê mình xứ Nghệ (2014); Đồng vọng với Nguyễn Du (2015)…

TỪ Ô Y HẠNG…BÚT KÝ CỦA PHẠM ĐƯƠNG

 

Nhà của cố thi sĩ Quách Tấn ở 12 bến Chợ, Nha Trang từ năm 1935 đến nay. Đây là nơi lui tới của giới tao nhân mặc khách một thời. Những nhà thơ bạn ông thời tiền chiến, mỗi khi về Nha Trang thì ghé lại đây “qua đêm”, có khi một đôi ngày nhưng có lúc họ lưu lại đến vài ba tháng.

CHIM Ở NÚI PHJA ĐENG-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN VĂN TOAN

 

Ngày Phia phát điên trời nóng lắm, lan can cầu bằng sắt cũng tứa nước chứ nói gì đến gỗ đá. Giữa trưa chợ phiên vừa tan, cả bản chẳng ai ngủ nổi, đám đàn ông rủ nhau ra quán đầu cầu giải khát. Lão Kẻng uống bao nhiêu bia vẫn thấy nóng.

ĐẾN VỚI BÀI THƠ HAY: CĂN HỘ BIỂN CỦA NHÀ THƠ HỮU THỈNH

 

Mỗi người sinh ra trên trái đất đều có một nơi chốn ngụ cư gọi là căn hộ. Hình ảnh căn hộ đã quá quen thuộc: nơi che mưa che nắng, bảo vệ cuộc sống yên lành cho mỗi con người, căn hộ gắn liền với cộng đồng, một khu phố một làng thôn. Các chiến sĩ Trường Sa cũng có một “căn hộ”: Quây đại dương làm một căn hộ lính

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: 10 CHÂN DUNG THƠ

 

Nhân kỷ niệm lần thứ 60 Hội Nhà văn Việt Nam, để tưởng nhớ nhiều gương mặt thân thiết đã khuất của các nhà văn đi trước, chúng tôi xin chọn in lại một số chân dung được cô đọng bằng thơ về một số tác giả, mà tác phẩm cũng như cuộc đời đã là tấm gương, là bài học mãi mãi cho chúng ta cũng như các thế hệ tương lai.

QUÊ NGOẠI-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN LAM THỦY

 

Nhà Phong ở phố huyện, phía sau nhà có lũy tre xanh, qua lũy tre là dòng sông Lam. Những đêm đông gió lùa qua khe cửa mang hơi lạnh và tiếng thì thầm của sóng, tiếng than thở của dòng sông.

ĐÔI LỜI VỀ GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH, GIẢI THƯỞNG NHÀ NƯỚC VỀ VHNT NĂM 2016

 

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: THẾ HỆ NHÀ VĂN TRƯỞNG THÀNH TỪ CHIẾN TRƯỜNG

 

NHÀ THƠ THANH THẢO-Ai chả có thời trẻ của mình. Còn những nhà văn, thời kỳ đầu cầm bút viết văn, họ là những nhà văn trẻ. Có điều, cái "độ trẻ" trong văn học nhiều khi không hẳn trùng với tuổi tác. Có người viết văn làm thơ từ năm 17 tuổi và lập tức nổi tiếng. Có người, mãi ngoài 40 xuân mới chính thức "vào cuộc" văn chương, và cũng từ đó mới thành... nhà văn trẻ.

VĂN HỌC THỊ TRƯỜNG NHÌN TỪ LÍ THUYẾT “TRƯỜNG” CỦA PIERRE BOURDIEU

 

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THÚY- Pierre Bourdieu (1930-2000) là nhà xã hội học người Pháp có nhiều đóng góp quan trọng đối với khoa học xã hội Pháp nói riêng và phương Tây nói chung. Trong hệ thống lí thuyết của ông đưa ra để giải mã những vận động xã hội, trường (champ/field) là khái niệm phổ cập nhất.

NGÀY THƠ VIỆT NAM 2017: HÀNG NGHÌN NGƯỜI YÊU THƠ ĐẾN CHẬT KÍN SÂN VĂN MIẾU-QUỐC TỬ GIÁM

 

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV vào rằm tháng Giêng (11-2-2017) do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức khai mạc tại trung tâm Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội hôm nay đã thu hút hàng nghìn người yêu thơ đến chật kín hai sân thơ để hòa vào không khí mùa xuân và tình yêu thi ca.

KINH DỊCH SOI SÁNG HÀNH TRÌNH VĂN CHƯƠNG

 

XUÂN CANG- Kinh Dịch là một tinh hoa trong văn hóa phương Đông. Nhà văn là một ánh lấp lánh trong đời sống cộng đồng. Văn chương là bản sao của hành trình số phận.