NGUYỄN DU BÊN NGOÀI TRUYỆN KIỀU

 

Nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, Book Hunter cùng với Sao Phương Đông phối hợp tổ chức sự kiện Giao 2 với chủ đề Nguyễn Du bên ngoài truyện Kiều.Năm 1820, vua Gia Long mất, Minh Mạng nối ngôi, Nguyễn Du khi ấy 54-55 tuổi, được cử đi sứ nhà Thanh, nhưng do dịch tả hoành hoành, Nguyễn Du được cho là mất vì dịch bệnh tại Kinh thành Huế, vào ngày 16/9/1820.

HỘI THẢO THƠ HÀ NỘI SỨC SỐNG MỚI SAU 45 NĂM THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC

 

Ngày 10.6, Hội nhà văn Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Thơ Hà Nội, sức sống mới sau 45 năm thống nhất đất nước với sự tham gia của nhiều nhà thơ, nhà văn. Các tham luận của các nhà thơ: Nguyễn Việt Chiến, Hoàng Nhuận Cầm, Nguyễn Linh Khiếu, Lê Cảnh Nhạc, Hoàng Xuân Tuyền, Đỗ Anh Vũ cùng nhiều ý kiến tại hội thảo đã nhận định, đánh giá được sự phát triển của thi ca Hà Nội những năm sau chiến tranh đang có bước đổi mới khá rõ nét.

CHÙM THƠ CỦA VYACHESLAV KUPRIYANOV, NGA

 

Vyacheslav Kupriyanov sinh năm 1939 tại Novosibirsk. Ông học ngành Khoa học kĩ thuật tại Trường Trung học Hải quân ở Leningrad (1958-1960), và tốt nghiệp Học viện Ngoại ngữ Mát-cơ-va (nay là Đại học Ngôn ngữ học), chuyên ngành Ngôn ngữ học và tiếng Đức (1967). Ông là người viết tự do, một nhà thơ đương đại uy tín ở Nga, hội viên Hội nhà văn Serbia.

Mikhail Golubkov: CHÚNG TA KHÔNG CÓ TIẾN TRÌNH VĂN HỌC

 

Trần Hậu-Hiện nay, nhà nước Nga không hiểu xã hội cần văn học làm gì, nên đã đánh mất mọi sự quan tâm đối với văn học. Đến lượt mình, xã hội đang đánh mất văn hóa đọc. Văn học tồn tại chủ yếu ở chiều kích “thương mại” và đang đánh mất chức năng suy ngẫm về số phận dân tộc, nhân loại, vốn luôn luôn đặc trưng đối với văn học Nga.

KÝ ỨC ÁM ẢNH

 

Hải Đường -Đọc Trường ca Chiến tranh trên gương mặt đàn bà (NXB Văn học, 2019) của Phạm Hồ Thu. Tập Trường ca “Chiến tranh trên gương mặt đàn bà” của nhà thơ Phạm Hồ Thu là một trong hai trường ca và một trong mười tác phẩm văn học được Bộ Quốc phòng đầu tư xuất bản trong năm 2019.

TRỐN CHẠY ĐÔ THỊ-KHẢ NĂNG VÀ BI KỊCH

 

THÁI HÀ-Đô thị là không gian sinh tồn của con người, là “điểm nóng” có sức hút dân cư rất lớn, nhưng lại không phải là nơi đem lại cho chúng ta cuộc sống hài hoà, cân bằng. Đó là nơi gây chấn thương hơn là xoa dịu chấn thương. Những cảm thức ấy đẩy người ta đến sự rời xa và chối bỏ đô thị để tìm về những hình thái không gian khác bớt tù túng hơn, phóng khoáng hơn và giao hoà hơn với tự nhiên (thôn quê hay vùng hoang dã).

NXB HỘI NHÀ VĂN RA MẮT TẬP THƠ “KÝ ỨC HÀ NỘI” CỦA NHÀ THƠ LÊ HUY QUANG

 

Đây là tập thơ viết theo dạng Liên khúc-Đoản ca của nhà thơ-họa sĩ Lê Huy Quang, hội viên được NXB Hội Nhà văn ấn hành và tổ chức ra mắt chiều 29.11 với sự tham dự và phát biểu ý kiến của nhiều nhà thơ, nhà văn như: Nguyễn Quang Thiều, Bằng Việt, Trần Ninh Hồ, Anh Chi, Nguyễn Thụy Kha, Nguyễn Việt Chiến, Phạm Xuân Nguyên, Đặng Huy Giang…. VANVN.NET xin trích giới thiệu một phần tập thơ này.

VĂN HỌC ẨM THỰC QUA TÙY BÚT CỦA NGUYỄN QUANG THIỀU VÀ DI LI

 

NHÀ VĂN CỦA NHỮNG NGƯỜI NÔNG DÂN

 

Vũ Đảm-Nhà văn Trần Văn Thước sinh năm 1954 tại xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, Thái Bình. Mặc dù bị thương tật đặc biệt, liệt hai chân nhưng bằng tài năng, nghị lực và lòng yêu văn chương, ông đã xuất bản được 10 tập truyện ngắn, tiểu thuyết; được trao nhiều giải thưởng các cuộc thi truyện ngắn, bút ký. Dưới đây là bài phỏng vấn nhà văn Trần Văn Thước.

NHƯ NHỮNG MẠCH NGẦM ÂM THẦM CHẢY…

 

QUÂN KHU NAM ĐỒNG, THỜI BAO CẤP ĐƯỢC TRIỆU HỒI, TỰ SỰ NÀO LÊN NGÔI?

 

MINH CHÂU-Trước tiên, để biến một tế bào đơn sơ trở nên có da có thịt như một huyền thoại phải kể đến sức mạnh của chiến lược hồi tưởng. Tuổi trẻ của những cậu nhóc thuộc “quân khu nam đồng” chắc chắn sẽ không được viết ở thời hiện tại tiếp diễn mà phải được nhuộm bằng thứ nước màu của quá khứ

NHÂN RỘNG MÔ HÌNH BỒI DƯỠNG SÁNG TÁC VHNT Ở THỦ ĐÔ

 

THƠ CHỐNG MĨ VÀ SỰ CHẤT VẤN ĐỐI VỚI CON NGƯỜI ĐƯƠNG ĐẠI

 

Khải Thiên-Ra trận là bản trường thiên bất hủ của thế hệ nhà thơ đánh Mĩ. Mỗi bài thơ, mỗi tác giả góp mình vào đó như một chương khúc, một thành tố, cấu trúc nên sử thi thời đánh Mĩ. Vấn đề xuất hiện ở đây là bản trường thiên ấy được phát sinh, tồn tại nhờ vào một hệ thống giá trị, quan niệm về giá trị của con người, thi sĩ thời ấy.

RA MẮT CUỐN SÁCH “BƯỚC QUA NGÀY BÃO GIÔNG”

 

HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ THƠ ĐƯỜNG LUẬT ĐỜI LÝ

 

VIẾT VÀ ĐỐI THOẠI TRÊN BỆ ĐỠ CỦA SỰ THẬT/ TẠP CHÍ TUYÊN GIÁO

 

(TG)-ĐỖ THỊ THU HUYỀN-Cuốn “Viết và Đối thoại” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh dày gần 900 trang do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ấn hành đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi giá trị nhiều mặt của cuốn sách này. Đó là giá trị báo chí, văn học cũng như thực tiễn xã hội và đời sống báo chí trong nước suốt gần nửa thế kỷ qua được phản ánh trong tác phẩm.