TRANG VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI: NGHỆ THUẬT THUỘC VỀ NHÂN DÂN

 

Evgheni Dobrenko-“Bằng cỗ xe dự án,con người mới sẽ vượt chúng ta” Osip Mandelstam.Chúng ta nói: “người đọc”. Kì thực có thể là đang nói về “nhân dân”. Trong điều kiện của đất nước chúng ta, gần như mỗi người biết chữ đều là người đọc, còn người không biết chữ thì rất hiếm hoi, thuộc loại kì quặc. “Người đọc – nhân dân” tin tưởng chúng ta, tin tưởng nhà nghiên cứu văn học xô viết.

TRANG THƠ XUÂN HƯỚNG ĐẾN NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XVI

 

VANVN.NET-Trang thơ Xuân Mậu Tuất 2018 hướng đến Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVI với sự góp mặt của các nhà thơ: Hữu Thỉnh, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Đức Mậu, Ngô Thế Oanh, Trần Nhuận Minh, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Trác, Bằng Việt, Trần Hùng, Trần Sĩ Tuấn, Trần Quốc Toàn, Đoàn Văn Mật, Phùng Văn Khai, Đỗ Trọng Khơi, Ngọc Lê Ninh, Nguyễn Phúc Lộc Thành, Hoàng Xuân Tuyền.

NHÀ VĂN TÔ HOÀI DƯỚI CHÂN NÚI XÀ PHÌN

 

Võ Bá Cường-Trong cánh nhà văn đi “cắm bản” ở Tây Bắc năm ấy duy nhất có Tô Hoài nói được tiếng Mông. Bàn chân ông để thương để nhớ cho những sạn đá gan gà dưới các con suối, những cụm mây sớm, mây chiều trên đỉnh Lương Chư, để rồi mùa xuân, khi ông trở lại miền xuôi, vợ chồng A Phủ tiễn nhà văn tới khỏi dốc Tà Súa vẫn còn vẫy tay dặn: “Chéo lù. Chéo lù” (trở lại, trở lại)

HALINA POSWIATOWSKA MỘT VÍ DỤ SỐNG

 

Nguyễn Quang Thiều-Việc kỷ niệm 50 năm ngày mất của nhà thơ Halina Poświatowska là một trong những hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam và Sứ quán Cộng hòa Ba Lan trong những năm gần đây.

BIỂU TƯỢNG NƯỚC-LỬA-ĐẤT TRONG CÁC PHIM “TRĂNG NƠI ĐÁY GIẾNG”, “CÁNH ĐỒNG BẤT TẬN” VÀ “BI, ĐỪNG SỢ

 

LÊ THỊ TUÂN-Không hẹn mà gặp, cả ba tác phẩm điện ảnh Trăng nơi đáy giếng (Nguyễn Vinh Sơn, 2008),Cánh đồng bất tận (Nguyễn Phan Quang Bình, 2010) và Bi, đừng sợ (Phan Đăng Di, 2011) đều sử dụng nhóm biểu tượng tự nhiên nước - lửa - đất để thể hiện ý thức phái tính, hay nói cách khác là các đạo diễn đã “phái tính hóa”, “nữ tính hóa” biểu tượng tự nhiên trong phim.

TRIỂM LÃM VỀ TÁC PHẨM “DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ” CỦA TÔ HOÀI

 

PHẤN MÙA Ở PHÍA HỘI AN-TRUYỆN NGẮN TRƯƠNG THỊ THANH HIỀN

 

Anh ngồi giữa, tôi và chị ngồi hai bên, thòng hai chân xuống cầu khỉ đung đưa. Dưới chân chúng tôi, dòng nước mương Bà Cộc lờ đờ trôi dập dềnh những giề lục bình trong ánh trăng vàng thẫm, những bông hoa tim tím hình con công ánh lên.

LĂNG MỘ HOÀNG ĐẾ QUANG TRUNG Ở ĐÂU?

 

NHÀ VĂN NGUYỄN ĐẮC XUÂN. Lịch sử luôn có nhiều bí ẩn. Trách nhiệm của sử học là làm sáng tỏ những bí ẩn của lịch sử. Sử học, không phải một lúc, một lần mà giải mã chính xác những bí ẩn của lịch sử. Hoàng đế Quang Trung/Nguyễn Huệ/Hồ Thơm – vị anh hùng dân tộc, có quê gốc ở Nghệ An là điều đã rõ ràng, nhưng tài năng và chiến cônghiển hách, công lao của ông với đất nước, dân tộc của ông đã rõ ràng.

NGƯỜI ĐẦU TIÊN- TRUYỆN NGẮN TRẦN ĐẮC HIỂN KHÁNH

 

Ở quán cà phê “Giọt đắng”. Tư Hà ngồi lút trong ghế bành góc phòng. Vẻ mặt nghĩ ngợi, nhưng đầu óc lại trống rỗng. Anh đang chạy trốn tiếng tăm, chạy trốn chính mình? Anh trú ẩn giữa thanh thiên bạch nhật, giữa nhốn nháo phố phường. Đã nhiều ngày nay, sáng nào anh cũng vào đây. Chẳng muốn ai biết sự hiện diện của mình. Anh sống vật vờ như đang giải một phương trình vô định.

THƠ CA, NGHỆ THUẬT VÀ TÍNH NHÂN VĂN TÔN GIÁO

 

HỒ SĨ VỊNH. Trong thơ ca, nghệ thuật thế giới từ thời cổ đại cho đến thế kỷ chúng ta, tôn giáo dù đã trải qua nhiều cải cách, đã được các nhà văn hóa chiêm nghiệm, phát ngôn khác nhau, vẫn còn lại là tính nhân văn – nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều văn nhân, nghệ sĩ tài ba .

ĐÔI NÉT VỀ DÒNG VĂN HỌC MĨ VIẾT VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM

 

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THÚY-Trước chiến tranh Việt Nam, nước Mĩ đã có một nền văn học chiến tranh với bề dày đáng kể, trong đó nổi tiếng nhất là Ernest Hemingway, người được hội đồng trao giải Nobel vinh danh năm 1954. Chiến tranh Việt Nam xảy ra, nước Mĩ lại có một dòng văn học chiến tranh với những dấu ấn riêng.

HOÀNG VŨ THUẬT VÀ NHỮNG KHỐI VUÔNG RUBIC

 

YẾN THANH. (Đọc Cây xanh ngoài lời của Hoàng Vũ Thuật - Nxb Hội Nhà văn, 2017). Ngày nay, những diễn ngôn phê bình về thơ có xu hướng phân lập thành những trào lưu, hệ hình và thế hệ khác nhau. Ở sự phân định ấy, các nhà nghiên cứu phê bình văn học nỗ lực kiếm tìm hoặc xác lập nên một vài tiêu chí thẩm mĩ nhất định nhằm gom những nhà thơ vào chung trong một ô nào đó, nhằm phân biệt với những ô khác.

VĂN HỌC ĐỒNG THÁP-TRÁCH NHIỆM VỚI VÙNG ĐỀ TÀI ĐƯỢC GIAO

 

Trần Quốc Toàn-Một đặc điểm dễ nhận ra ở văn học Đồng Tháp là uy danh, trách nhiệm văn học của hai từ Đồng Tháp lớn hơn rất nhiều diện tích địa lí, giới hạn hành chính của địa danh này. Đặc điểm này không phải văn học tỉnh nào cũng có. Nhân Hội Văn nghệ Đồng Tháp tiến hành thành công đại hội nhiệm kì 2017 – 2022 vào các ngày 11 và 12-12-2017 xin giới thiệu ý kiến của một nhà văn trưởng thành từ vùng đất này.

PHÊ BÌNH VĂN HỌC “CŨNG LẮM CÔNG PHU”…

 

HỒNG DIỆU-1. Nếu chỉ với một “nghề chơi” thôi, mà cụ Nguyễn Du đã viết trong Truyện Kiều: Nghề chơi cũng lắm công phu thì dễ ngẫm ra rằng nghề nào cũng cần “lắm công phu” cả, huống chi là chuyện phê bình văn học của nghề văn. Đã phê bình văn học, nhất thiết phải bỏ “lắm công phu” vào đấy.

NGƯỜI CHA GẠC MA

 

Trương Thu Hiền-Lòng tự dặn lòng “Ra Hải Ninh thì nhất định phải đến thăm cụ!”. Nhà cụ chỉ cách bờ biển một rặng phi lao già. Bên ngôi nhà cấp bốn cũ, mái ngói rêu xanh thấp lè tè là ngôi nhà vừa mới xây cao ráo và thoáng mát. Trung đoàn 83 Vùng 3 Hải quân và Công ty TNHH địa ốc Hoà Bình đã ủng hộ gia đình cụ xây ngôi nhà mới này. Trong nhà chưa có gì ngoài một chiếc tủ thờ.

NHÀ VĂN, PHONG ĐIỆP: VIẾT ĐỂ LƯU GIỮ NHỮNG MONG MANH TRONG ĐỜI SỐNG

 

Nhà văn Phong Điệp sinh năm 1976 tại Nam Định, hiện đang công tác tại báo Nhân dân. Chị là tác giả của 20 đầu sách, bao gồm các tập truyện ngắn, tiểu thuyết, truyện dài cho thiếu nhi, tản văn, đối thoại văn học. Nhân dịp tập tản văn Có mẹ trong cuộc đời này mới được ra mắt công chúng, phóng viên Văn nghệ Quân đội đã có cuộc trò chuyện với chị.