VỀ SỰ VIẾT- TIỂU LUẬN CỦA NHÀ VĂN RAYMOND CARVER

 

Raymond Carver (1938 - 1988) là nhà văn nổi tiếng người Mĩ. Với các tập truyện ngắn có tiếng vang (đều đã được dịch sang tiếng Việt) như Em làm ơn im đi được không?; Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình vàThánh đường, ông có vai trò đáng kể trong việc đem lại sức sống mới cho truyện ngắn Mĩ.

XUÂN QUỲNH- ĐẾN TẬN CÙNG ĐAU ĐỚN, ĐẾN TÌNH YÊU

 

PHONG LÊ (Nhân 30 năm ngày mất Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ). Xuân Quỳnh (6/10/1942 - 29/8/1988) là nhà thơ nữ hiếm hoi đã để lại nhiều bài thơ tình hay trong suốt đời thơ ngót ba mươi năm của mình. Ở thời kì đầu, qua hai tập Chồi biếc (1963) và Hoa dọc chiến hào (1968), bài thơ Thuyền và biển đã neo lại được trong tâm hồn người đọc nhiều thế hệ.

TÌNH YÊU TIẾNG VIỆT

 

ĐỖ ANH VŨ-Mỗi quốc gia, dân tộc trên hành tinh này đều mang niềm tự hào sâu sắc về những giá trị văn hóa - giá trị tinh thần của đất nước mình. Nếu như giá trị vật chất là những thứ luôn biến đổi, vận động theo từng ngày từng giờ thì giá trị tinh thần lại là thứ sâu lắng hơn, có khả năng trầm tích và ngưng đọng, bất chấp sự trôi chảy và tàn phá của thời gian.

TRẦN NHUẬN MINH, LỊCH SỬ VÀ SỐ PHẬN

 

Nguyễn Đức Tùng -Thơ thế sự nói về người khác, thơ trữ tình nói về mình. Trần Nhuận Minh viết cả hai, với một ngôn ngữ có khi vui tươi có khi buồn bã, nửa thương xót nửa châm biếm. Trong anh có một nhu cầu không mệt mỏi, đi tìm ý nghĩa của sự vật, ngắm nhìn, và ngẫm nghĩ về, những hiện tượng xã hội thoạt tiên dễ bỏ qua.

NHÂN NGÀY 21/6 NHỚ LẠI NHỮNG THĂNG TRẦM CỦA NGHỀ BÁO-NHÀ BÁO, NHÀ THƠ NGUYỄN VIỆT CHIẾN

 

(Trang Văn hóa Báo Nông Nghiệp Việt Nam 24/06/2018, 07:45 (GMT+7)- Trong cuộc đời cầm bút hơn hai chục năm gắn bó với Báo Thanh Niên, có thể nói tôi đã tiếp xúc với hầu hết diễn biến của những vụ án lớn với nhiệm vụ phản ánh kịp thời, trung thực của một phóng viên mảng nội chính. Tôi nghĩ mình đã làm tròn trách nhiệm của một người cầm bút, chí ít là như vậy trước khi gặp tai nạn nghề nghiệp trong vụ án PMU18.

GIỮ GÌN, PHÁT HUY BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC TRONG GIAO LƯU VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ

 

Lời khai mạc của nhà thơ HỮU THỈNH Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam tại Hội thảo Diễn đàn Văn học sông Mekong "Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong giao lưu và hội nhập quốc tế" và bài tham luận của nhà văn Lê Thành Nghị.

BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC TRONG GIAO LƯU VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ

 

Hoàng Quốc Hải-Vậy là do sáng kiến của Hội Nhà văn Việt Nam, đề xuất giải văn học Mékong trong tam giác tiểu vùng Campuchea – Lào – Việt Nam đã thành truyền thống. Từ 3 nước, nay thành 6 nước tham gia. Trong đó có 5 quốc gia trong khối Asean, tức là chiếm một nửa tổng số trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

RẤT TRẦN VÀNG SAO…

 

TRẦN TUẤN-Nhà thơ Trần Vàng Sao vừa ra đi tại quê nhà Vỹ Dạ (Huế) ở tuổi 78, sau một cuộc đời kỳ lạ để lại nhiều nỗi xa xót, tiếc thương. Trần Vàng Sao là một trong những nhà thơ yêu nước chân chính và quả cảm nhất mà tôi được biết

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN:THƯ GỬI LÃNH ĐẠO TỈNH THỪA THIÊN-HUẾ CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN ĐẮC XUÂN

 

Tôi tên là Nguyễn Đắc Xuân, 81 tuổi, 45 tuổi Đảng, thường trú tại 3/7 Nguyễn Công Trứ, P. Phú Hội, TP Huế, tác giả các công trình Thời Niên Thiếu của Bác Hồ ở Huế, Dấu tích Cung điện Đan Dương-sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung ở Huế, sang Pháp nghiên cứu làm rõ những năm tháng lưu đày và lưu vong của các vua Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân và Cựu hoàng Bảo Đại/HH Nam Phương, và nhiều nghiên cứu và phản biện khác về các đề tài thuộc Triều Nguyễn và lịch sử Thừa Thiên Huế.

VỀ BÀI BÁO:"ĐỀN CẶP TIÊN-DI TÍCH LỊCH SỬ QUỐC GIA ĐẶC BIỆT"

 

TRẦN NHUẬN MINH

HAI NGƯỜI LÍNH TRONG KHÚC CA HÒA BÌNH

 

Chu Chí Thành-Đầu tháng 1/2018, nhà báo Võ Nguyên Thủy, Phó giám đốc Đài truyền hình Quảng Trị đến nhà tôi hỏi chuyện về bức ảnh Hai người lính, và cuộc sống của họ hiện nay để chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 45 năm ngày ký kết Hiệp định Paris lập lại hòa bình ở Việt Nam.

GIỌT GIÓ TREO CÀNH NẮNG

 

“TRÌ BIỆT”TRONG “BÓNG CHỮ” CỦA LÊ ĐẠT

 

LÊ HUY BẮC- Khái niệm trì biệt - tiếng Pháp différance và tiếng Anh differance - là khái niệm do Jacques Derrida đề xuất, được hình thành từ sự kết hợp giữa từ difference (nghĩa là sự khác) và deferral (nghĩa là sự trì hoãn), là một trong những khái niệm cốt lõi thuộc hệ thống triết học của Jacques Derrida.

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 70 NĂM BÁO VĂN NGHỆ: NHÀ THƠ BẾ KIẾN QUỐC TRONG NGÔI ĐỀN ĐÃ 70 XUÂN

 

Nguyễn Văn Thọ-Tôi làm quen với văn chương rồi quen thân với nhà thơ Bế Kiến Quốc ở Tòa soạn Báo Văn nghệ như một định mệnh. Ngày ấy tôi làm việc tại Tổng Công ty Muối, không dính líu gì tới văn chương cả. Thực ra ở tận trong rừng năm 1972, tôi cũng từng viết và dựng một vở kịch tham gia Hội diễn mặt trận Tây Nguyên, cũng như làm cả ca khúc, vài thứ thơ phú ba lăng quăng, chả đâu vào đâu của thằng lính tuyên văn nghiệp dư.

HƯƠNG TỎA ÂM THẦM SAU ÁNH HOÀNG HÔN

 

CHUYẾN BAY ĐÊM-TRUYỆN NGẮN CỦA MA VĂN KHÁNG

 

Tối nay 10 giờ 30 sẽ đi Thái Lan bằng chuyến bay đêm của hãng Hàng không giá rẻ Vietjet Air. Nhân viên khách sạn đem xuất ăn chiều lên, hẹn: Chín giờ bốn mươi lăm sẽ có điện thoại đánh thức quý khách. Yên tâm đi nằm. Mới có tám giờ kém. Định tranh thủ chợp mắt.