KÝ ỨC ÁM ẢNH

 

Hải Đường -Đọc Trường ca Chiến tranh trên gương mặt đàn bà (NXB Văn học, 2019) của Phạm Hồ Thu. Tập Trường ca “Chiến tranh trên gương mặt đàn bà” của nhà thơ Phạm Hồ Thu là một trong hai trường ca và một trong mười tác phẩm văn học được Bộ Quốc phòng đầu tư xuất bản trong năm 2019.

TRỐN CHẠY ĐÔ THỊ-KHẢ NĂNG VÀ BI KỊCH

 

THÁI HÀ-Đô thị là không gian sinh tồn của con người, là “điểm nóng” có sức hút dân cư rất lớn, nhưng lại không phải là nơi đem lại cho chúng ta cuộc sống hài hoà, cân bằng. Đó là nơi gây chấn thương hơn là xoa dịu chấn thương. Những cảm thức ấy đẩy người ta đến sự rời xa và chối bỏ đô thị để tìm về những hình thái không gian khác bớt tù túng hơn, phóng khoáng hơn và giao hoà hơn với tự nhiên (thôn quê hay vùng hoang dã).

NXB HỘI NHÀ VĂN RA MẮT TẬP THƠ “KÝ ỨC HÀ NỘI” CỦA NHÀ THƠ LÊ HUY QUANG

 

Đây là tập thơ viết theo dạng Liên khúc-Đoản ca của nhà thơ-họa sĩ Lê Huy Quang, hội viên được NXB Hội Nhà văn ấn hành và tổ chức ra mắt chiều 29.11 với sự tham dự và phát biểu ý kiến của nhiều nhà thơ, nhà văn như: Nguyễn Quang Thiều, Bằng Việt, Trần Ninh Hồ, Anh Chi, Nguyễn Thụy Kha, Nguyễn Việt Chiến, Phạm Xuân Nguyên, Đặng Huy Giang…. VANVN.NET xin trích giới thiệu một phần tập thơ này.

VĂN HỌC ẨM THỰC QUA TÙY BÚT CỦA NGUYỄN QUANG THIỀU VÀ DI LI

 

NHÀ VĂN CỦA NHỮNG NGƯỜI NÔNG DÂN

 

Vũ Đảm-Nhà văn Trần Văn Thước sinh năm 1954 tại xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, Thái Bình. Mặc dù bị thương tật đặc biệt, liệt hai chân nhưng bằng tài năng, nghị lực và lòng yêu văn chương, ông đã xuất bản được 10 tập truyện ngắn, tiểu thuyết; được trao nhiều giải thưởng các cuộc thi truyện ngắn, bút ký. Dưới đây là bài phỏng vấn nhà văn Trần Văn Thước.

NHƯ NHỮNG MẠCH NGẦM ÂM THẦM CHẢY…

 

QUÂN KHU NAM ĐỒNG, THỜI BAO CẤP ĐƯỢC TRIỆU HỒI, TỰ SỰ NÀO LÊN NGÔI?

 

MINH CHÂU-Trước tiên, để biến một tế bào đơn sơ trở nên có da có thịt như một huyền thoại phải kể đến sức mạnh của chiến lược hồi tưởng. Tuổi trẻ của những cậu nhóc thuộc “quân khu nam đồng” chắc chắn sẽ không được viết ở thời hiện tại tiếp diễn mà phải được nhuộm bằng thứ nước màu của quá khứ

NHÂN RỘNG MÔ HÌNH BỒI DƯỠNG SÁNG TÁC VHNT Ở THỦ ĐÔ

 

THƠ CHỐNG MĨ VÀ SỰ CHẤT VẤN ĐỐI VỚI CON NGƯỜI ĐƯƠNG ĐẠI

 

Khải Thiên-Ra trận là bản trường thiên bất hủ của thế hệ nhà thơ đánh Mĩ. Mỗi bài thơ, mỗi tác giả góp mình vào đó như một chương khúc, một thành tố, cấu trúc nên sử thi thời đánh Mĩ. Vấn đề xuất hiện ở đây là bản trường thiên ấy được phát sinh, tồn tại nhờ vào một hệ thống giá trị, quan niệm về giá trị của con người, thi sĩ thời ấy.

RA MẮT CUỐN SÁCH “BƯỚC QUA NGÀY BÃO GIÔNG”

 

HỘI THẢO KHOA HỌC VỀ THƠ ĐƯỜNG LUẬT ĐỜI LÝ

 

VIẾT VÀ ĐỐI THOẠI TRÊN BỆ ĐỠ CỦA SỰ THẬT/ TẠP CHÍ TUYÊN GIÁO

 

(TG)-ĐỖ THỊ THU HUYỀN-Cuốn “Viết và Đối thoại” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh dày gần 900 trang do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ấn hành đã thu hút sự quan tâm của dư luận bởi giá trị nhiều mặt của cuốn sách này. Đó là giá trị báo chí, văn học cũng như thực tiễn xã hội và đời sống báo chí trong nước suốt gần nửa thế kỷ qua được phản ánh trong tác phẩm.

VỀ MÃ ĐÀ NHỚ LÝ VĂN SÂM

 

HOÀNG THỦY-Trở về Mã Đà sơn cước với Chiến khu Đ lừng lẫy năm xưa, nơi sinh ra tác giả Kòn Trô nổi tiếng. Không chỉ là nhà văn mà Lý Văn Sâm còn là nhà cách mạng, nhà văn hoá của Nam Bộ. Và mỗi lần nhớ tới ông là trong tôi hiện lên hình ảnh một vị thiên sứ từ chín tầng mây bay xuống trần gian nở nụ cười hiền lành thân thiện và hoá hiệp sĩ tung vó ngựa oai phong ngang dọc khắp rừng miền Đông đất đỏ kỳ bí.

THƠ LÊ HẠNH

 

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: MUA QUAN BÁN CHỨC

 

Nhà văn VŨ ĐẢM- Mua quan, bán chức đang trở thành một thảm họa cho đất nước, đặc biệt trong mỗi dịp bầu cử thì nạn mua quan bán chức càng hoạt động ngấm ngầm nhưng mạnh mẽ. Trước mắt những kẻ mua quan muốn thăng quan tiến chức được thì phải qua được cái của ải bầu cử, trúng vào Ban chấp hành hoặc Hội đồng nhân dân, sau đó sẽ được Ban chấp hành hoặc Hội đồng cơ cấu bầu tiếp vào vào chức vụ nào đó.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: TRỌNG DỤNG NHÂN TÀI

 

Nhà văn VŨ ĐẢM-Nhân tài có vai trò quan trọng, quyết định cho sự tồn tại và phát triển của mỗi quốc gia. Hiện nay nhân tài và người tài ở nước ta nằm trong dân còn nhiều nhưng vì chúng ta chưa có chính sách và biện pháp cụ thể trong việc phát hiện, bồi dưỡng, trọng dụng và tôn vinh người tài nên dẫn việc lãng phí nguồn nhân lực, gây cản trợ cho công cuộc xây dựng đất nước ta tiến tới dân giàu, nước mạnh