CHUYỂN ĐỘNG THƠ NỮ VIỆT NAM

 

Hoàng Thụy Anh-Sở thích trở lại những năm tháng ấu thơ, tự ăn thế giới nội tâm đầy nữ tính, nên phụ nữ thường sa vào “lối viết thân thể” và “lạc thú thân xác”. Nhưng “thái độ tự yêu mình của phụ nữ chỉ làm cho họ nghèo nàn đi, chứ không hề làm họ thêm phong phú: không hề làm gì khác ngoài việc tự ngắm nghía mình, rốt cuộc, họ tự thủ tiêu mình”

ĐỘC GIẢ CỦA XUÂN DIỆU LÀ AI?

 

MẠC DANH-Trở lại thời điểm 1938, khi tập Thơ Thơ ra đời, từ góc độ thị trường, hướng đến khách hàng tiêu thụ sản phẩm văn hóa này, một câu hỏi được đặt ra: Độc giả của Xuân Diệu là ai?

PHÊ BÌNH VĂN HỌC TRẺ BẮC MIỀN TRUNG TRÊN NỀN PHÊ BÌNH CẢ NƯỚC HIỆN NAY

 

Hoàng Thụy Anh-So sánh, đối chiếu giữa các miền, có thể thấy lực lượng phê bình trẻ ở Bắc miền Trung còn mỏng, khá khiêm tốn. Tuy nhiên, số lượng không hẳn là cột mốc chuẩn xác để đánh giá chất lượng phê bình.

MACONDO CỦA MARQUEZ-HIỆN THỰC HUYỀN ẢO

 

CẤN HẢI VÂN-Trong bảy người của châu Mỹ La tinh đoạt giải Nobel văn chương cho tới giờ, người được tôn vinh năm 1982 được thế giới biết đến và ngưỡng vọng hơn cả. Đó là Gabriel Garcia Marquez (1927-2014), Colombia. Ông là nhà văn đại chúng nhất, đồng cảm cao độ với dân thường và xới lên thiết thực những vấn đề của họ.

THỰC CHẤT CỦA MỘT TIỂU THUYẾT LỪNG DANH-TẠI SAO LẠI LÀ “SỐ ĐỎ”?

 

NGUYỄN THANH TÂM-Số đỏ (1936) là tiểu thuyết lừng danh của Vũ Trọng Phụng (1912 - 1939). Việc nghiên cứu Số đỏ cũng như di sản nghệ thuật của Vũ Trọng Phụng, dẫu chưa hoàn kết nhưng cũng đã có nhiều thành tựu. Tuy nhiên, những câu hỏi được đặt ra vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng: Tại sao Vũ Trọng Phụng đặt tên tác phẩm của mình là Số đỏ? Số đỏ có đơn giản chỉ là câu chuyện về cuộc đời may mắn của một nhân vật?

ÂM VỌNG CHIẾN TRANH TRONG TIỂU THUYẾT NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG

 

(Qua trường hợp Mình và họ và Kể xong rồi đi) ĐỖ HẢI NINH(*).Giai điệu của ký ức chiến tranh.Hai cuốn tiểu thuyết gần đây nhất của Nguyễn Bình Phương Mình và họ (1)(2014), Kể xong rồi đi (2)(2017) không trực tiếp viết về chiến tranh nhưng cuộc chiến được kể lại như những âm vọng của quá khứ đã làm lộ diện những miền sâu thẳm, khuất kín, những cung bậc phong phú của đời sống và tâm hồn con người.

MƯỜI NGÀY VỚI NHÀ THƠ TÀY TRIỀU ÂN

 

Ngô Minh-Năm 2005, tôi và anh Triều Ân cùng đoàn nhà văn Việt Nam đi Trung Quốc. Anh lúc nào cũng mang cái túi dết kè kè, cái máy ảnh, đi đến đâu cũng lặng lẽ hỏi chuyện rồi mở sổ tỉ mẩn ghi ghi chép chép. Thế mà nhà thơ già người Tày này đã gây cho tôi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác…

TỨ THƠ VÀ HƯỚNG TIẾP CẬN MỚI

 

NGUYỄN VŨ TIỀM "Túi nhà thơ có ba ngăn/Tứ - Từ - Tư (1) đủ quanh năm tiêu xài" (N.V.T) 1.Tứ thơ và nội hàm của khám phá

NGHĨ VÀ VIẾT TIỂU THUYẾT CỦA TÔI

 

Nguyễn Bắc Sơn- 1. Có nhiều quan niệm về tiểu thuyết. Có nhiều xu hướng viết tiểu thuyết. Trước nay, người ta chỉ trao giải Nobel văn học cho các nhà tiểu thuyết. Nay người ta trao cho cả tác giả truyện ngắn, thậm chí cả nhạc sĩ sáng tác và biểu diễn mà ca từ của ông giàu tính nhân văn.

BÙI GIÁNG-TINH THỂ THI CA TỪ MƯA NGUỒN

 

VŨ THỊ LAN ANH-Bùi Giáng xuất hiện trong đời sống văn chương, học thuật trước và sau năm 1975 trên bốn lĩnh vực: sáng tác thơ, nghiên cứu triết học, phê bình văn học và dịch thuật. Ở mỗi phương diện sáng tạo, ông đều có những dấu ấn độc đáo, trở thành một trường hợp hi hữu của nghệ thuật Việt Nam. Trong đó, thơ được xem là “đặc sản” của Bùi Giáng.

MINH TRIẾT HỮU THỈNH QUA TRƯỜNG CA ĐƯỜNG TỚI THÀNH PHỐ

 

NGUYỄN MINH KHIÊM -Trường ca Đường tới thành phố của nhà thơ Hữu Thỉnh xuất hiện lần đầu trong tập thơ Từ chiến hào tới thành phố (Nxb Văn học, 1985), nâng thơ Hữu Thỉnh lên một tầm cao mới trong nền thơ Việt Nam hiện đại. Đường tới thành phố tái dựng một giai đoạn khốc liệt, bi tráng nhất trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ, cứu nước của dân tộc ta ở thế kỉ XX.

TIỂU THUYẾT VIỆT NAM ĐẦU THẾ KỈ XXI-LẠ HÓA NHƯ MỘT CƠ HỘI CỦA HY VỌNG

 

Năm 2017, TS. Thái Phan Vàng Anh (Giảng viên Đại học Sư phạm Huế) xuất bản chuyên luận: Tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI - lạ hóa một cuộc chơi. Đây là một công trình nghiên cứu công phu trên tinh thần nhận diện tính chất cốt lõi của hậu hiện đại biểu hiện trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI.

NHÀ VĂN NỮ VÀ THỂ TÀI DU KÝ

 

TRẦN LÊ HOA TRANH-1. Trong xã hội phong kiến Trung Quốc, đi, trải nghiệm là “đặc quyền, đặc lợi” của đàn ông. Còn phụ nữ, do chịu quan niệm của Nho giáo, nên họ đành chịu phận “cá chậu, chim lồng”, quanh quẩn ra vào nơi “lầu son, gác tía”. Không phải ngẫu nhiên mà thơ Đường có hẳn một dòng “khuê oán”, “cung oán” với giới hạn không gian mặc nhiên cho người phụ nữ.

NHÀ VĂN NGUYỄN NHẬT ÁNH: VIẾT CHO LỨA TUỔI CÀNG NHỎ CÀNG KHÓ

 

MAI QUỲNH NGA (thực hiện)-Mỗi lần nhìn Nguyễn Nhật Ánh, tôi cứ lẩn thẩn nghĩ rằng ông không phải là nhà văn 62 tuổi. Ẩn trong hình hài đó là một... cậu bé. Năm nào "cậu bé" cũng mang đến cho tuổi thơ món quà mới, kể nhau nghe câu chuyện nghịch ngợm, những rung động đầu đời đầy mắc cười, hồn nhiên. Năm nay, câu chuyện dễ thương ấy gửi trong "Cây chuối non đi giày xanh".

HƯỚNG ĐẾN NHẤT THỂ MỚI CON NGƯỜI-TỰ NHIÊN-XÃ HỘI

 

Nguyễn Đăng Điệp-Được sự đồng ý của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Viện Văn học tiến hành hội thảo khoa học quốc tế Phê bình sinh thái: Tiếng nói bản địa - Tiếng nói toàn cầu tại Hà Nội. Hội thảo đã nhận được hơn một trăm tham luận từ các nhà khoa học nhiều nơi trên thế giới và ở Việt Nam.

NOBEL VĂN HỌC 2017, AI THUA ĐAU NHẤT?

 

Giải Nobel văn học năm nay có giá trị 9 triệu Krona Thụy Điển (khoảng 1,1 triệu USD), so với giải của Bob Dylan năm ngoái, năm nay hơn 1 triệu Krona Thụy Điển. Khi trả lời phỏng vấn, nhà văn Kazuo Ishiguro nói: “Trong một thế giới đầy rẫy những rối ren, tôi hy vọng giải Nobel và tôi có thể trở thành một lực lượng tích cực.”