CẦN THẬN TRỌNG KHI “GIẢI THIÊNG” NHÂN VẬT LỊCH SỬ

 

PHẠM THỊ THANH PHƯỢNG-“Giải thiêng” (désacraliser) theo nghĩa từ nguyên của nó là làm mất hay xóa bỏ tính thiêng liêng của một đối tượng nào đó; khiến cho hình tượng mất đi tính chất huyền thoại, sự tôn nghiêm; làm giảm đi giá trị, tư cách thần tượng, tính “kiểu mẫu” của đối tượng.

CÂU CHUYỆN CUNG ĐÌNH

 

Phan Cát Cẩn- Chương ba: NGƯỜI TỬ TÙ. Trong lúc cả nhà đang vui mừng tiệc tùng. Nhờ ánh sáng hắt từ sân tỏa ra, bỗng Hồng Yến thấy một người đàn ông áo cũ, quần đen thủng hai đầu gối, co chân nằm trên chiếc xe tay, chiếc nón lá cũ rách không vành úp kín khuôn mặt. Chiếc xe tay được đỗ sát bên búi tre về phía bờ ao.

CÂU CHUYỆN CUNG ĐÌNH

 

Phan Cát Cẩn Chương một:-BỨC HỌA TRUYỀN THẦN;Trên cầu Trung đạo một chiếc kiệu rồng trang hoàng lộng lẫy chưa có người ngồi do bốn người phu khiêng ra, đặt xuống rồi khoanh tay trước ngực, nhìn về phía sân điện Thái Hòa. Tất cả cười nói râm ran, vui vẻ, bỗng im lặng nhìn lại phía sau. Hoàng Thái Hậu Từ Cung được hai thị nữ đỡ bên hông bước nhẹ tới chiếc kiệu.

TỪ HỘI NGHỊ DỊCH GIẢ VĂN HỌC BA LAN TOÀN THẾ GIỚI

 

Lê Bá Thự - Tôi lại sang Ba Lan. Lần này theo lời mời của Viện sách trực thuộc Bộ Văn hoá và Di sản quốc gia Ba Lan. Họ mời tôi đến cố đô Krakow, dự Hội nghị dịch giả văn học Ba Lan toàn thế giới lần thứ IV, trong các ngày 8 – 12 tháng 6 năm 2017.

NHỮNG GIỚI HẠN CỦA LÝ THUYẾT VĂN, HỌC NƯỚC NGOÀI Ở VIỆT NAM

 

TRƯƠNG ĐĂNG DUNG-“Chúng ta nói nhiều đến giao lưu, hội nhập. Và trong thực tế, ở một số lĩnh vực nhất định, chúng ta đã làm tốt việc giao lưu, hội nhập, thậm chí chúng ta đã có được những thành tựu quan trọng. Nhưng riêng trên lĩnh vực khoa học văn học nói chung, lí luận văn học nói riêng, do không có truyền thống triết học và mĩ học, sự thiếu hụt nguồn tri thức lí thuyết văn học trong nhiều năm, chúng ta chưa có hệ hình tư duy lí luận văn học tương ứng với những nước có truyền thống này…”

CHÙM THƠ NHÂN NGÀY THƯƠNG BINH-LIỆT SĨ CỦA NHÀ THƠ ĐẶNG VƯƠNG HƯNG

 

"Giữa ngàn bia mộ Trường Sơn/Thành tâm thắp nén hương thơm lên trời…/Ngỡ như máu vẫn còn tươiTrái tim còn đập...Tiếng cười còn vang?/Ngỡ như bom đạn vội vàng/Bao gương mặt lính vẫn đang mỉm cười?/Tuổi thì mãi mãi hai mươi/Tình thì mãi mãi là người đang yêu"

NHỮNG LÁ THƯ THỜI CHIẾN VIỆT NAM: MỘT THỜI HỌ ĐÃ SỐNG, ĐÃ YÊU NHƯ THẾ

 

“Những lá thư thời chiến Việt Nam” là một trong những cuốn sách tiêu biểu, nằm trong Công trình tủ sách “Mãi mãi tuổi hai mươi” của Đại tá - nhà văn Đặng Vương Hưng. Sách vừa được Bộ Lao động Thương binh & Xã hội phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam trao giải sáng 25/7 nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

KIỂU CẤU TỨ CẢM QUAN TRONG THƠ HAIKU NHẬT BẢN

 

HOÀNG XUÂN VINH-Thưởng thức thơ haiku Nhật Bản, người đọc có thể thấy nhiều kiểu cấu tứ phong phú và đa dạng, nhưng sự phân biệt rạch ròi và xếp loại kiểu cấu tứ cho mỗi bài thơ chỉ mang tính tương đối, ước lệ. Bài viết này nói đến kiểu cấu tứ ngũ giác quan - một kiểu cấu tứ đặc thù của tư duy nghệ thuật Nhật Bản trong thơ haiku.

THƠ HOÀNG XUÂN TUYỂN, DÒNG CHẢY “TỰ DO” GIỮA HAI BỜ LỰA CHỌN

 

Trần Việt Hà -( Trích tuyển tập THI NHÂN VIỆT NAM 1986-2016) -Bàn về thơ hậu hiện đại Việt Nam đã có nhiều những bài viết công phu mang tính phổ quát, đánh giá cả diện lẫn điểm. Vì vậy, nếu ai đó cần một góc nhìn hàn lâm thì chắc chắn sẽ thất vọng khi đến với bài viết này.

LÊ HUY QUANG VÀ NHỮNG VẦN THƠ "PHẢI KHÁC"

 

ĐỖ NGỌC YÊN-Nhà thơ, Họa sĩ, Nghệ sĩ nhân dân Lê Huy Quang dường như là người chẳng giống ai từ cuộc sống thường ngày đến phong cách nghệ thuật, chí ít là trong thơ ca. Ông có mái tóc dài hoa râm, đeo kính cận, vận áo chỉ hai màu đen, đỏ và hình như duy nhất chỉ có ông là người nghiện guốc mộc.

VĂN HỌC Ả RẬP ĐƯƠNG ĐẠI

 

Alice Guthrie* (Anh) - Có đến hơn 400 triệu người nói tiếng Ả Rập trên khắp hành tinh. Không một nhà văn hay văn bản nào có khả năng đại diện cho cộng đồng rộng lớn, phức tạp, độc đáo và đầy xung đột này.

BIÊN BẢN CUỘC HỌP VỀ TẬP THƠ CỬA MỞ CỦA VIỆT PHƯƠNG

 

Nguồn: Báo Thơ số14, (Phụ san của báo Văn Nghệ -Hội nhà văn, số32, ra ngày 07.8.2004). Lời BBT báo Thơ: Cuối năm 1970, nhiều cửa hàng sách sau khi bán tập thơ Cửa mở của Việt Phương (Nxb Văn học – 1970), liền phải đi thu hồi sách về, nhưng rốt cuộc chỉ thu hồi được từcác thưviện, chứ không thể thu hồi được sách đã bán cho khách “vãng lai”. Nhưng theo nhiều nguồn tin, kể cả từ tác giả, thì Cửa mở không hề bị cấm.

SỰ BIẾN ĐỘNG BẤT KHẢ NẮM BẮT CỦA QUYỀN LỰC

 

QUYÊN NGUYỄN (Đọc Lâu đài sói, tiểu thuyết của Hilary Mantel, Nguyễn Chí Hoan dịch, Nhã Nam & Nxb Văn học, 2016). Tiểu thuyết lịch sử Lâu đài sói của Hilary Mantel(1) là tác phẩm đồ sộ, phác họa một cách sống động và chân thực những biến động trong đời sống chính trị và xã hội của Vương quốc Anh dưới triều đại vua Henry đệ bát từ năm 1527 đến năm 1535.

PAUSTOVSKY THIÊN TÀI BẢN LĨNH VĂN CHƯƠNG

 

TÔ HOÀNG-Konstantin Paustovsky, nhà văn “không Xô viết” nhất. Là chứng nhân của ba cuộc chiến tranh và hai cuộc cách mạng - tất cả những gì mắt thấy tai nghe đã được ông ghi khá can đảm trong những cuốn tự truyện của ông.

ĐỌC LẠI TRẦN DẦN, NGHĨ VỀ THƠ HIỆN NAY

 

Dương Kỳ Anh-Làm mới, đổi mới thơ là công việc tưởng như chỉ riêng của các nhà thơ, nhưng thực ra không hẳn vậy. Nó cũng là công việc của các nhà phê bình, các nhà biên tập, các nhà quản lý , của đọc giả yêu thơ vv ...Tôi thiển nghĩ vậy .

TÍNH LIÊN VĂN HÓA TRONG VĂN XUÔI VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI-TRƯỜNG HỢP HỒ ANH THÁI

 

THÁI PHAN VÀNG ANH-Văn học, nhất là văn xuôi, mang tính liên văn hóa tuân theo quy luật vận động của văn học hiện đại, hậu hiện đại trong nỗ lực hòa vào dòng chảy chung của văn học thế giới.