TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: HOÀNG SA CỦA VIỆT NAM – BẰNG CHỨNG DO PHÁP CÔNG BỐ

 

Báo chí Phỏng vấn nhà thơ Trần Đăng Khoa -Thưa ông Trần Đăng Khoa! Ở số báo ra Thứ hai tuần trước, ông có bàn về một chuyện khá thú vị: Đó là việc hoạ sĩ Trần Lương đã “chặt đứt đường lưỡi bò ngay trên chính đất nước Trung Quốc”… -Thực ra, nói cho thật công bằng, thì chính những người dân Trung Quốc chân chính, mà cụ thể là Ban Tổ chức triển lãm Hội hoạ đương đại đã xẻo cái lưỡi bò ngang ngược, man rợ, theo đề xuất của hoạ sĩ Trần Lương.

DIỄN NGÔN THÂN THỂ TRONG “NGƯỜI TÌNH” VÀ “NGƯỜI TÌNH HOA BẮC” CỦA M.DURAS

 

HOÀNG THỊ HƯỜNG-Diễn ngôn thân thể là một trong những lí thuyết quan trọng, cơ bản của chủ nghĩa nữ quyền. Diễn ngôn thân thể trở thành phương diện tất yếu và quan trọng tạo thành một không gian biểu đạt gắn liền với tính cách, khát vọng của con người. Trong văn học nghệ thuật, từ xa xưa, thân thể đã trở thành một đối tượng được miêu tả, thể hiện.

TÌNH MÈO-TRUYỆN NGẮN ĐÀM QUANG MAY (HƯNG YÊN)

 

Ngày nghỉ cuối tuần, hắn được xếp lịch trực Công ty. Trời đã chạng vạng tối, hắn dời nhà ăn, thong thả đi về phòng riêng… Lối đi lát gạch gốm Đất Việt phẳng phiu và rất chi là cao ráo. Lá khô vỡ rôm rốp theo nhịp bước chân hắn. Dưới ánh điện đèn cao áp, thấy một chiếc xe đạp Mi ni Nhật dựa ngay trước cửa phòng, hắn tự hỏi : - Khách nào thế nhỉ?

GHI CHÉP VỀ MỘT CHUYẾN ĐI VỚI CÁC NHÀ VĂN VIỆT NAM

 

NHÀ VĂN NGUYỄN LAM THỦY (HUNGGARY)-Buổi sáng, gió mùa Đông Bắc đến đột ngột, trời se lạnh, những hạt mưa xuân rất nhỏ cứ rơi nhè nhẹ không một chút âm thanh. Tôi đưa mắt chào những dãy đảo xa mờ hùng vĩ, những con tàu vẫn nằm im trong bến đỗ, đàn hải âu bay lên lượn xuống trên mặt nước thỉnh thoảng sà xuống các mũi tàu.

NGÔI SAO XA XÔI, THUỞ ẤY...

 

Tôi biết chị vào những năm đầu của thập niên bảy mươi thế kỷ trước. Một lần Lưu Quang Vũ đưa tôi đến nhà Lâm râu ở phố Triệu Việt Vương thì gặp chị cũng ngồi chơi ở đó. Căn phòng nhỏ tầng hai ngôi nhà xây từ thời Pháp, thật ấm cúng và mơ mộng.

VỀ NỮ NHÀ VĂN OLGA TOKARCRZUK VỪA ĐOẠT GIẢI NOBEN VĂN HỌC

 

Lê Bá Thự-Olga Tokarczuk – nhà văn Ba Lan thứ sáu, đồng thời cũng là nữ nhà văn thứ hai của Ba Lan đoạt giải Nobel văn học. Trong dịp sang Ba Lan tham dự Hội nghị những người dịch văn học Ba Lan toàn thế giới tại thành phố Krakow, tôi có cơ hội gặp bà Olga Tokarczuk, một nữ nhà văn đa tài, dẫu đã ở tuổi trung niên nhưng trông vẫn thon thả, xinh đẹp như đang thì con gái.

“CẶP BÀI TRÙNG” NHÀ THƠ - DỊCH GIẢ

 

Thuý Toàn-Vào đầu những năm 1960, vừa trở thành anh giáo dậy tiếng Nga tại trường Trung cấp Ngoại ngữ Mễ Trì, ngoại thành thủ đô, kề sát tận thị xã Hà Đông, một buổi tôi được nhà thơ Hoàng Minh Châu sống cùng gia đình gần đó đưa cho giấy của Ban Đối ngoại Hội Nhà văn Việt Nam mời về tham gia buổi họp triển khai công việc ra tập tuyển Thơ Liên Xô, để sang năm 1962, chào mừng Kỷ niệm 45 năm Cách mạng tháng Mười Nga.

HÌNH ẢNH NGƯỜI LÍNH HÀN QUỐC TRONG VĂN HỌC VIỆT NAM

 

VÕ VĂN NHƠN-1 Chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1965 - 1975 là cuộc chiến tranh dai dẳng, gây thiệt hại lớn lao về vật chất và con người không chỉ cho đất nước Việt Nam mà còn cho nước Mĩ. Đó còn là cuộc chiến gây chia rẽ nhân tâm nhất trong lịch sử nước Mĩ. Để quốc tế hóa cuộc chiến, Mĩ đã huy động đông đảo lực lượng quân đồng minh tham chiến.

VĂN HỌC VIỆT NAM SAU 1986-NGẪM TỪ BÀI BÁO CỦA NGUYỄN MINH CHÂU

 

ĐOÀN MINH TÂM-Tuổi trẻ thường hướng đến tương lai, còn khi đã “có tuổi”, chớm “toan về già”, con người ta hay ngẫm ngợi về quá khứ. Gần đây, tôi bỗng có hứng thú đặc biệt với một vài vấn đề văn học được đặt ra trong các giai đoạn trước, những thứ mà trước cũng biết, cũng tìm hiểu nhưng thật sự không thấy hào hứng lắm. Và một trong những vấn đề đó gợi ra từ bài viết Hãy đọc lời ai điếu cho một giai đoạn văn nghệ minh họa của nhà văn Nguyễn Minh Châu (Báo Văn nghệ số 49 & 50, ngày 5/12/1987).

QUÀ TẾT-TRUYỆN NGẮN CỦA ĐÀM QUANG MAY

 

Liên tục bị bố chồng uốn nắn, tự soi lại bản thân…Tôi thấy kỹ năng sống của mình còn non yếu quá thật. Hồi còn ở nhà rúc váy mẹ. Mẹ đã từng chăm lo rèn tôi về nữ công gia chánh. Nhưng cậy là con út, tôi lảng tránh. Mẹ thở dài than : - Cá không ăn muối, cá ươn! Đúng ra, tôi còn phải được dạy dỗ thêm nhiều hơn nữa.

CUỘC HẸN HÒ BÍ ẨN-TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN VĂN QUÝ

 

Từ ngày nghỉ hưu, ông Phương chỉ chú tâm chăm sóc vườn cây cảnh do ông chịu khó gây dựng nhiều năm nay. Bà thấy thế cũng mừng, bởi bao năm công tác xa nhà, chỉ ngày nghỉ ông mới tranh thủ việc gia đình, thời gian giành cho vườn cảnh nhiều nên giành riêng cho bà hơi ít.

NHÀ VĂN NHẬT LẤY CẢM HỨNG SÁNG TÁC TỪ ANNE FRANK

 

Khi Yoko Ogawa còn nhỏ, bà yêu thích cuốn Nhật ký Anne Frank đến mức đã bắt chước Anne viết nhật ký, và viết cho Anne như một người bạn thân thiết. Sau này, Yoko Ogawa trở thành nhà văn nổi tiếng Nhật Bản với hơn 40 cuốn tiểu thuyết.

THI SĨ NGỌC LÊ NINH TỪ “THƠ MỞ CỬA” ĐẾN “THƠ MẤT NGỦ” VÀ 12 CA KHÚC TRỮ TÌNH SÂU LẮNG CỦA NHẠC SĨ TRẦN NGỌC

 

Ngày 12.8, tại nhà Thái học trong khu di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám, đã diễn ra chương trình giới thiệu thơ-nhạc mang chủ đề “Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc” với 12 ca khúc của nghệ sĩ ưu tú, nhạc sĩ Trần Ngọc phổ nhạc 12 bài thơ của nhà thơ trẻ Ngọc Lê Ninh (hội viên Hội Nhà văn Hà Nội) với sự biểu diễn của nhiều ca sĩ chuyên nghiệp và sự có mặt của các bạn bè đồng nghiệp văn chương và nghệ thuật.

ÁM ẢNH CHIẾN TRẬN TRONG CUỘC ĐỜI ERICH MARIA REMARQUE

 

TÔ HOÀNG (theo Luận chứng & Sự kiện – LB Nga)-Vào năm 1943 theo bản luận tội của tòa án phát xít tại một nhà tù ở Berlin, Elfrida Sold, chị thợ may 43 tuổi đã bị hành quyết. Chị bị kết tội “đã tuyên truyền một cách cuồng tín cho kẻ thù”. Một trong những kẻ luận tội thét lên: Ả này nói rằng những người lính Đức chỉ là những tấm bia thịt sống. Nước Đức nhất định sẽ thất bại. Rằng ả sẵn sàng bắn vào giữa trán Hiller.

TỨ THƠ VÀ HƯỚNG TIẾP CẬN MỚI

 

NGUYỄN VŨ TIỀM- Thơ tiêu biểu cho khát vọng tinh khôi mới mẻ, vậy mà "chưa kịp viết đã cũ" thì buồn quá, cũng như một cuộc đời chồng vợ mà không một chút ngọt ngào e ấp tình nhân thì tẻ nhạt biết chừng nào. Những điều ấy quả là khác thường và làm ta bất ngờ nhận ra hình như mình cũng có phần can dự... Và ta bỗng tỉnh thức được điều gì đó sâu kín từ bài thơ ngắn.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: NỊNH THẦN

 

VŨ ĐẢM -Lịch sử cổ đại, trung đại và hiện đại đều ghi nhận những tên nịnh thần chính là những kẻ tội đồ giết chết trung thần, giết cả vua và thậm chí sẵn sàng bán nước cho giặc để vinh thân phì gia.