VACI MIHALY-NHÀ THƠ XUẤT SẮC CỦA HUNGGARY VÀ THẾ GIỚI

 

Vaci Mihaly sinh năm 1924 tại Nyiregyhaza,,vùng đất cằn cỗi nhất của đất nước Hungary, trong một gia đình nông dân nghèo khó. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông học Trường sư phạm và năm 1943 bắt đầu dạy tiểu học ở quê nhà, sau đó làm giám đốc ký túc xá và bắt đầu tham gia hoạt động chính trị xã hội.

CHỦ NGHĨA HẬU HIỆN ĐẠI- GIẾU NHẠI (II)

 

ALAN D. SOKAL-Người dịch: Hà Hữu Nga- Vượt qua các Ranh giới Tường giải: Một lời bạt. Không phải tôi viết bài này chỉ với mục đích đính chính về sự hiểu lầm cách diễn giải trong bài của tôi đăng trên tờ Social Text. Đích ngắm rộng lớn hơn của tôi chính là những người đồng thời, mà những người này bằng các hành động thực hiện ước muốn lặp đi lặp lại, đã tái dụng các kết luận của triết học khoa học.

CÓ MỘT THÀNH PHỐ DỊU DÀNG ĐẾN THẾ

 

Đỗ Ngọc Yên-Thành phố Dịu Dàng (*) là tập thơ thứ 20, trong số 42 tác phẩm của nhà thơ Trần Nhuận Minh đã được xuất bản. Tập thơ này được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2015, từng có những ý kiến khác nhau trong thời gian qua, âu cũng là chuyện rất bình thường.

ĐẤY CÓ PHẢI LÀ THƠ…TÙ MÙ, BÍ HIỂM ?

 

HỒNG DIỆU (*) Nhà thơ Xuân Diệu chưa đến Cà Mau đã có thơ viết về vùng đất này. Anh rất tâm đắc với “Mũi Cà Mau”, bài thơ viết trong những năm đất nước còn bị chia cắt làm hai miền. Có lần, anh nói với tôi bằng một giọng khá là... thỏa mãn: “Chị Anh Thơ gần đây phát biểu: “Tôi mà không đi thực tế thì tôi không thể làm thơ được”! Chưa biết chừng, một người chưa từng đến Cà Mau lại có thơ về Cà Mau hay hơn thơ của nhiều người đã đến Cà Mau!

VÀI SUY NGHĨ VỀ LỤC BÁT NGUYỄN BÍNH

 

ĐOÀN MINH TÂM-1.Gần đây, vì công việc cá nhân nên tôi tìm đọc lại Nguyễn Bính, chủ yếu là lục bát. Đọc chậm, nhẩn nha kiểu “trâu gặm cỏ”, khoanh tròn, tô đậm từng câu, từng bài để tìm điều mình mong muốn. Lúc này, mới thấy những nhà làm tổng tập tác giả thật… “vĩ đại”.

HỌA SĨ THÀNH CHƯƠNG, MỘT HOA GIÁP-MỘT TÀI NĂNG

 

Trần Vũ Long - 150 bức tranh, về cùng một chủ đề, không bức nào giống bức nào, được vẽ chỉ trong một tháng, quả là sự sáng tạo, sức làm việc phi thường đối với một họa sĩ. Người họa sĩ ấy đã vẽ như lên đồng, say mê quên thời gian.

NHỮNG LÁ THƯ CỦA NÀNG- KATE CHOPIN

 

Kate Chopin (1851 - 1904), tên thật Katherine O’Flaherty, là tác giả viết tiểu thuyết và truyện ngắn nổi tiếng người Hoa Kì. Bà là người tiên phong cho những sáng tác ủng hộ nữ quyền của văn học cổ điển thế kỉ 20.

CON GÀ CỤC TÁC LÁ… VĂN

 

Vanvn.net – Đã cúng ông Táo, đã tiễn ông lên trời nghỉ Tết. Rất nhiều báo giấy đã đóng của tòa soạn, nghỉ theo. Đây là lúc các báo mạng tăng tốc phục vụ bạn đọc theo công thức 24/365 - không ngưng nghỉ một ngày nào. Trang mạng của Hội Nhà văn Việt Nam mở thời mục CON GÀ CỤC TÁC LÁ… VĂN nhằm giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm thuộc 7 bộ môn nghệ thuật (văn chương. hội họa, âm nhạc, nhiệp ảnh, điện ảnh…) khởi hứng từ vật linh năm Kỉ Dậu 2017 – con gà.

10 SỰ KIỆN VĂN HỌC QUỐC TẾ NĂM 2016

 

Năm 2016, giới văn học nước ngoài đón nhận nhiều biến động và có những bất ngờ nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia. Đây cũng là năm tôn vinh những tác giả mới, những cây bút đến từ nhiều thủ phủ văn học khác nhau trên thế giới.

QUÀ TẶNG TƯƠNG LAI- TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN TRƯỜNG

 

Lúc chúng tôi về đến cổng đã thấy trong nhà ngoài sân mọi người đang nhốn nháo. Đứa em trai đón tôi vào nhà, nói như trách móc: - Anh về trễ rồi. Tôi ào lại bên mẹ. Mẹ nằm trên giường chỉ còn thoi thóp thở, không biết gì nữa. Tôi cầm tay mẹ, bàn tay đã bắt đầu lạnh.

VẤN ĐỀ ĐÔ THỊ TRONG VĂN CHƯƠNG VIỆT NAM HIỆN ĐẠI

 

ĐOÀN ÁNH DƯƠNG-Văn chương và đô thị-Nền văn chương Việt Nam hiện đại được khởi sinh gắn với quá trình hình thành các đô thị thời thuộc địa; tính chất của đô thị hiện đại làm nên tính chất của nền văn chương mới, gắn với tư bản in ấn, thương mại và truyền thông, với tư cách nghề nghiệp (nghề viết văn), khác hẳn truyền thống văn thơ phú lục thời trung đại.

NHÀ THƠ NAM GIỚI HƯ CẤU GIỌNG NỮ (THI HỌC VĂN HÓA VÀ BÀI THƠ MƯA XUÂN CỦA NGUYỄN BÍNH)

 

TRẦN NHO THÌN - Nghiên cứu trường hợp bài thơ Mưa xuân trong bài viết này có những ý nghĩa khoa học sau: 1. Hiện tượng nhà thơ nam giới hư cấu giọng nữ trong thơ Nguyễn Bính không mới.

NGUYỄN TRỌNG HOÀN VÀ NĂNG LƯỢNG THƠ TIỀM ẨN

 

NGUYỄN VŨ TIỀM - (Đọc “Năng lượng của sự có mặt” - thơ - NXB Hội Nhà văn, 2016)

THỜI BAO CẤP, VĂN NGHỆ SĨ SỐNG VÀ VIẾT THẾ NÀO

 

Anh Hoàng -Nhà văn Ngô Minh nhớ ông và bạn văn cứ gặp nhau là đọc thơ và nói chuyện đói khổ, còn nhà thơ Anh Ngọc kể việc bị bao cấp về tư tưởng khiến nhiều người khát khao bày tỏ nỗi lòng riêng.

VĂ N HÓA QUẢN LÝ PHƯƠNG ĐÔNG VÀ PHƯƠNG TÂY: NHỮNG SO SÁNH BƯỚC ĐẦU

 

ĐINH CÔNG HOÀNG 1. Mở đầu: Bối cảnh thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ sau sự kiện 11-9 ở Mỹ và gần đây là những tiết lộ mới của Wikileakvề những phần chìm của hệ thống thế giới, điều này đã dấy lên nhu cầu thiết lập một trật tự thế giới đa cực khi mà không một lực lượng hay giá trị tối cao nào có thể chi phối những nền văn hóa khác vì những mục đích kinh tế và chính trị của mình.

MỘT NÉT BÍ ẨN CỦA THƠ BÍCH KHÊ

 

Lê Thành Nghị-Trong Trường thơ loạn, không riêng gì Chế Lan Viên, Hàn Mạc Tử mà cả Bích Khê đều bí ẩn. Chế Lan Viên như ngọn “Tháp Chàm lẻ loi và bí mật”, Hàn Mạc Tử thầm lặng như thủy triều theo những mùa trăng, còn Bích Khê thì tràn lên như màu hoàng hoa của những điệu nhạc cổ.