DIỄN TỪ NOBEL CỦA NHÀ VĂN MẠC NGÔN

 

Giải Nobel Văn luôn gây ra tranh cãi, thậm chí rắc rối tới nhức đầu. Có lẽ vì thế mà Diễn từ Nobel (Nobel Lecture) của chủ nhân giải này đọc tại Viện Hàn lâm Thụy Điển (Swedish Academy) ít ngày trước Lễ trao giải, trở thành nội dung hoạt động quan trọng nhất của người đó trong chuyến đi Stockholm nhận giải thưởng, là dịp tác giả trình bày quan điểm văn học của mình và đáp trả những người không tán thành mình được giải.

NHÀ VĂN ĐOẠT GIẢI NOBEL: MẠC NGÔN- HÀNH TRÌNH TỪ CAO MẬT RA THẾ GIỚI

 

NGUYỄN VĂN HÙNG - Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại.

ĐÔI ĐIỀU VỀ SỰ ĐỔI MỚI THƠ VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

Anh Chi-Mười năm qua, một số tác giả nhiệt huyết với việc đổi mới ngôn ngữ thơ Việt Nam hiện đại, đã được báo chí nói đến nhiều. Ở đây, chúng tôi thấy cần nhắc tới hiện tượng Lãng Thanh. Tập thơ Hoa của anh, NXB Thanh niên ấn hành năm 2003, gồm 14 bài, Hội Nhà văn trao Giải thưởng năm 2004.

NHÀ THƠ YẾN LAN QUA MỘT GÓC NHÌN GẦN (1916 – 1995) CHÙM THƠ TỨ TUYỆT

 

Vũ Quần Phương-Yến Lan làm thơ từ chặng đầu của phong trào Thơ Mới, 1937. Khi ấy ở Bình Định có nhóm bạn trẻ làm thơ khá nổi. Họ kết thân với nhau, gọi là Bàn Thành tứ hữu, cái tên toàn chữ Hán, chắc người nghĩ ra danh xưng này là Quách Tấn, người chuyên làm thơ luật Đường. Quách Tấn cao tuổi nhất trong nhóm, sinh năm 1910. Hàn Mặc Tử sinh 1912, Yến Lan 1916, ít tuổi nhất là Chế Lan Viên 1920.

HỌA SĨ THÀNH CHƯƠNG, MỘT HOA GIÁP-MỘT TÀI NĂNG

 

Trần Vũ Long - 150 bức tranh, về cùng một chủ đề, không bức nào giống bức nào, được vẽ chỉ trong một tháng, quả là sự sáng tạo, sức làm việc phi thường đối với một họa sĩ. Người họa sĩ ấy đã vẽ như lên đồng, say mê quên thời gian.

NHỮNG LÁ THƯ CỦA NÀNG- KATE CHOPIN

 

Kate Chopin (1851 - 1904), tên thật Katherine O’Flaherty, là tác giả viết tiểu thuyết và truyện ngắn nổi tiếng người Hoa Kì. Bà là người tiên phong cho những sáng tác ủng hộ nữ quyền của văn học cổ điển thế kỉ 20.

CON GÀ CỤC TÁC LÁ… VĂN

 

Vanvn.net – Đã cúng ông Táo, đã tiễn ông lên trời nghỉ Tết. Rất nhiều báo giấy đã đóng của tòa soạn, nghỉ theo. Đây là lúc các báo mạng tăng tốc phục vụ bạn đọc theo công thức 24/365 - không ngưng nghỉ một ngày nào. Trang mạng của Hội Nhà văn Việt Nam mở thời mục CON GÀ CỤC TÁC LÁ… VĂN nhằm giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm thuộc 7 bộ môn nghệ thuật (văn chương. hội họa, âm nhạc, nhiệp ảnh, điện ảnh…) khởi hứng từ vật linh năm Kỉ Dậu 2017 – con gà.

THƯ NGỎ CỦA GIA ĐÌNH NHÀ THƠ XUÂN QUỲNH VÀ Ý KIẾN CỦA CÁC NHÀ THƠ, NHÀ VĂN VỀ CHUYỆN CỐ NHÀ THƠ XUÂN QUỲNH BỊ GẠT KHỎI GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH

 

Mấy hôm nay, thông tin về việc nhà thơ Xuân Quỳnh không có tên trong danh sách được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đã gây băn khoăn, bức xúc không nhỏ trong suy nghĩ của nhiều văn nghệ sĩ và dư luận xã hội.

10 SỰ KIỆN VĂN HỌC QUỐC TẾ NĂM 2016

 

Năm 2016, giới văn học nước ngoài đón nhận nhiều biến động và có những bất ngờ nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia. Đây cũng là năm tôn vinh những tác giả mới, những cây bút đến từ nhiều thủ phủ văn học khác nhau trên thế giới.

QUÀ TẶNG TƯƠNG LAI- TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN TRƯỜNG

 

Lúc chúng tôi về đến cổng đã thấy trong nhà ngoài sân mọi người đang nhốn nháo. Đứa em trai đón tôi vào nhà, nói như trách móc: - Anh về trễ rồi. Tôi ào lại bên mẹ. Mẹ nằm trên giường chỉ còn thoi thóp thở, không biết gì nữa. Tôi cầm tay mẹ, bàn tay đã bắt đầu lạnh.

VẤN ĐỀ ĐÔ THỊ TRONG VĂN CHƯƠNG VIỆT NAM HIỆN ĐẠI

 

ĐOÀN ÁNH DƯƠNG-Văn chương và đô thị-Nền văn chương Việt Nam hiện đại được khởi sinh gắn với quá trình hình thành các đô thị thời thuộc địa; tính chất của đô thị hiện đại làm nên tính chất của nền văn chương mới, gắn với tư bản in ấn, thương mại và truyền thông, với tư cách nghề nghiệp (nghề viết văn), khác hẳn truyền thống văn thơ phú lục thời trung đại.

NHÀ THƠ NAM GIỚI HƯ CẤU GIỌNG NỮ (THI HỌC VĂN HÓA VÀ BÀI THƠ MƯA XUÂN CỦA NGUYỄN BÍNH)

 

TRẦN NHO THÌN - Nghiên cứu trường hợp bài thơ Mưa xuân trong bài viết này có những ý nghĩa khoa học sau: 1. Hiện tượng nhà thơ nam giới hư cấu giọng nữ trong thơ Nguyễn Bính không mới.

NGUYỄN TRỌNG HOÀN VÀ NĂNG LƯỢNG THƠ TIỀM ẨN

 

NGUYỄN VŨ TIỀM - (Đọc “Năng lượng của sự có mặt” - thơ - NXB Hội Nhà văn, 2016)

THỜI BAO CẤP, VĂN NGHỆ SĨ SỐNG VÀ VIẾT THẾ NÀO

 

Anh Hoàng -Nhà văn Ngô Minh nhớ ông và bạn văn cứ gặp nhau là đọc thơ và nói chuyện đói khổ, còn nhà thơ Anh Ngọc kể việc bị bao cấp về tư tưởng khiến nhiều người khát khao bày tỏ nỗi lòng riêng.

VĂ N HÓA QUẢN LÝ PHƯƠNG ĐÔNG VÀ PHƯƠNG TÂY: NHỮNG SO SÁNH BƯỚC ĐẦU

 

ĐINH CÔNG HOÀNG 1. Mở đầu: Bối cảnh thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ sau sự kiện 11-9 ở Mỹ và gần đây là những tiết lộ mới của Wikileakvề những phần chìm của hệ thống thế giới, điều này đã dấy lên nhu cầu thiết lập một trật tự thế giới đa cực khi mà không một lực lượng hay giá trị tối cao nào có thể chi phối những nền văn hóa khác vì những mục đích kinh tế và chính trị của mình.

MỘT NÉT BÍ ẨN CỦA THƠ BÍCH KHÊ

 

Lê Thành Nghị-Trong Trường thơ loạn, không riêng gì Chế Lan Viên, Hàn Mạc Tử mà cả Bích Khê đều bí ẩn. Chế Lan Viên như ngọn “Tháp Chàm lẻ loi và bí mật”, Hàn Mạc Tử thầm lặng như thủy triều theo những mùa trăng, còn Bích Khê thì tràn lên như màu hoàng hoa của những điệu nhạc cổ.