SỰ BIẾN ĐỘNG BẤT KHẢ NẮM BẮT CỦA QUYỀN LỰC

 

QUYÊN NGUYỄN (Đọc Lâu đài sói, tiểu thuyết của Hilary Mantel, Nguyễn Chí Hoan dịch, Nhã Nam & Nxb Văn học, 2016). Tiểu thuyết lịch sử Lâu đài sói của Hilary Mantel(1) là tác phẩm đồ sộ, phác họa một cách sống động và chân thực những biến động trong đời sống chính trị và xã hội của Vương quốc Anh dưới triều đại vua Henry đệ bát từ năm 1527 đến năm 1535.

PAUSTOVSKY THIÊN TÀI BẢN LĨNH VĂN CHƯƠNG

 

TÔ HOÀNG-Konstantin Paustovsky, nhà văn “không Xô viết” nhất. Là chứng nhân của ba cuộc chiến tranh và hai cuộc cách mạng - tất cả những gì mắt thấy tai nghe đã được ông ghi khá can đảm trong những cuốn tự truyện của ông.

ĐỌC LẠI TRẦN DẦN, NGHĨ VỀ THƠ HIỆN NAY

 

Dương Kỳ Anh-Làm mới, đổi mới thơ là công việc tưởng như chỉ riêng của các nhà thơ, nhưng thực ra không hẳn vậy. Nó cũng là công việc của các nhà phê bình, các nhà biên tập, các nhà quản lý , của đọc giả yêu thơ vv ...Tôi thiển nghĩ vậy .

TÍNH LIÊN VĂN HÓA TRONG VĂN XUÔI VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI-TRƯỜNG HỢP HỒ ANH THÁI

 

THÁI PHAN VÀNG ANH-Văn học, nhất là văn xuôi, mang tính liên văn hóa tuân theo quy luật vận động của văn học hiện đại, hậu hiện đại trong nỗ lực hòa vào dòng chảy chung của văn học thế giới.

THU BỒN: CHIM CH’RAO, ĐẤT BAZAN VÀ LỬA

 

THANH THẢO-Những người đã quen biết, đã chơi với Thu Bồn không ai có thể ngờ rằng anh - sừng sững như một chàng Đam San Tây Nguyên - lại có thể bị căn bệnh thường dành cho người ít vận động: huyết áp cao và xuất huyết não.

NHỚ NGƯỜI LÃNG TỬ XỨ ĐOÀI

 

TRẦN THỊ TRÂM-Đã chín năm, làng văn, làng báo khuyết vắng nhà thơ - nhà báo Trần Hòa Bình. Cũng tròn chín năm, sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền không còn được nghe những bài giảng tâm huyết của người thầy tài hoa ấy nữa.

HIỆN TƯỢNG TRUYỆN NGẮN TIỂU THUYẾT HÓA TRONG VĂN HỌC VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

Lê Hương Thủy-Những phát biểu về truyện ngắn không ngừng ra đời nhưng lại không đễ đưa ra được một định nghĩa cho phép khái quát hết đặc điểm của các tác phẩm.

CHỦ NGHĨA DUY LÝ KỸ THUẬT VÀ SỰ KHỦNG HOẢNG CÁC GIÁ TRỊ NHÂN VĂN

 

NGÔ HƯƠNG GIANG-Có thể nói, chủ nghĩa nhân văn Phục hưng ra đời đã giải phóng con người ra khỏi thế giới thần quyền ngự trị phương Tây suốt thời kì Trung cổ kéo dài hàng trăm năm, đưa nhận thức con người từ “trên trời xuống dưới mặt đất”, hướng ý niệm về vai trò của nhân loại từ sự phụ thuộc vào đấng tối thượng đến việc xem chính con người là hạt nhân của thế giới.

NHÀ XÃ HỘI HỌC NỔI TIẾNG NGƯỜI PHÁP PIERRE BOURDIEU NÓI VỀ “VĂN HÓA LÂM NGUY”

 

Pierre Bourdieu là một nhà xã hội học nổi tiếng người Pháp, có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với ngành khoa học xã hội và nhân văn ở Pháp cũng như ở các nước khác trên thế giới. Qua các công trình nghiên cứu của mình, với các khái niệm như tập tính, trường, bạo lực biểu trưng, Bourdieu nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các yếu tố văn hóa và biểu trưng, đồng phê phán kịch liệt sự xâm lăng của “cơ chế thị trường” vào lĩnh vực văn hóa.

TỪ “ĐỈNH CAO HOANG VẮNG”, NHÌN LẠI TIỂU THUYẾT VỀ CHIẾN TRANH

 

Nguyên An-Sang những năm 1980, 1990, gương mặt chiến tranh trong tiểu thuyết Việt Nam, bên cạnh vẻ kiên trung, ngời sáng của lí tưởng, đã bắt đầu xuất hiện một ít mảng màu không mấy sáng tươi đẹp đẽ, vốn là một góc khuất lấp có thật của bên ta - bên chính nghĩa, đã được dựng lên.

VĂN HỌC LÃNG MẠN PHÁP VÀ SỨ MỆNH TỰ DO

 

Phùng Ngọc Kiên-Nếu không tính đến J.-J. Rousseau như là những tia sáng đầu tiên báo hiệu cho xu hướng lãng mạn trong thời đại Ánh sáng, chủ nghĩa lãng mạn Pháp coi như được bắt đầu từ những năm 1780 và kết thúc một thế kỷ sau đó. Có lẽ hiếm trào lưu nào của thời hiện đại phương Tây mà thời gian tồn tại lâu đến thế.

TỪ “SỰ ĐỤNG ĐÔ GIỮA CÁC NỀN VĂN MINH” VÀ NHÂN CHỦNG HỌC NHÌN LẠI CHỦ NGHĨA TƯƠNG ĐỐI VĂN HÓA

 

PHẠM TRỌNG LUẬT- “Chiến tranh bắt nguồn từ tâm trí con người, chính ngay trong tâm trí con người mà các thành lũy chống chiến tranh cần được xây dựng”-UNESCO- Nhân loại đang sống dưới sự đe doạ của một cuộc thánh chiến giữa các nền văn minh dựa trên tôn giáo - có thể không còn là trong tương lai xa hay gần nữa mà đã bắt đầu.

TIỂU THUYẾT VIỆT 2016 VÀ TÍN HIỆU MỚI TỪ THỊ TRƯỜNG XUẤT BẢN

 

HOÀNG NGUYỄN-Từ chỗ là một cuốn sách chỉ được lén lút chuyền tay những năm 1980, đến được xuất bản dưới hình thức “samizdat” (xuất bản ngầm) và phổ biến trên mạng internet vào năm 2005, đến trở thành một xuất bản phẩm của Công ty sách Nhã Nam và Nhà xuất bản Hội Nhà văn được công nhận chính thức vào cuối năm 2016, tiểu thuyết Trư cuồng - nay đổi tên thành Chuyện ngõ nghèo - của Nguyễn Xuân Khánh đã đi qua nhiều “ngõ” hẹp để đến được đại lộ xuất bản.

“THỜI XA VẮNG”-HÀNH TRÌNH TỪ VĂN HỌC ĐẾN ĐIỆN ẢNH

 

NGUYỄN THỊ BÍCH-Tiểu thuyết Thời xa vắng của nhà văn Lê Lựu ra đời vào đầu những năm tám mươi của thế kỉ XX. Năm 1986, tác phẩm nhận được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam. Ngay sau đó, năm 1987, đạo diễn Việt kiều Hồ Quang Minh đã mua tác quyền tiểu thuyết này để chuyển thể thành phim và chính ông viết kịch bản.

ĐỒNG THUẬN XÃ HỘI-MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN

 

Trong lịch sử phát triển của Việt Nam, đồng thuận xã hội đóng vai trò hết sức to lớn trong việc tạo nên khối đại đoàn kết dân tộc. Điều đó đã được thể hiện rõ nét trong lịch sử bảo vệ và xây dựng đất nước của dân tộc Việt Nam từ xưa, cũng như trong sự nghiệp cách mạng mà Đảng và nhân dân ta hiện đang tiến hành.

GIỚI THIỆU THƠ PHẠM THÚY NGA, HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN HẢI PHÒNG

 

Nhà thơ trẻ Phạm Thúy Nga (Thy Nguyên), hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng, đã in 5 tập thơ: Sân người (NXB HNV 2010); Cầm mưa (NXB HNV 2013); Phố đông người (NXB HNV 2014); Đa mang anh (In chung- NXB HNV 2015); Ga nổi (NXB HNV 2015). Thơ Phạm Thúy Nga đang trong thời sung sức với những tìm tòi làm mới thơ, nghiêng về phía khám phá các biến động trong tâm trạng đời sống của con người hôm nay. Vanvn giới thiệu các bài thơ mới của tác giả trẻ này.