ÂM VỌNG CHIẾN TRANH TRONG TIỂU THUYẾT NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG

 

(Qua trường hợp Mình và họ và Kể xong rồi đi) ĐỖ HẢI NINH(*).Giai điệu của ký ức chiến tranh.Hai cuốn tiểu thuyết gần đây nhất của Nguyễn Bình Phương Mình và họ (1)(2014), Kể xong rồi đi (2)(2017) không trực tiếp viết về chiến tranh nhưng cuộc chiến được kể lại như những âm vọng của quá khứ đã làm lộ diện những miền sâu thẳm, khuất kín, những cung bậc phong phú của đời sống và tâm hồn con người.

MƯỜI NGÀY VỚI NHÀ THƠ TÀY TRIỀU ÂN

 

Ngô Minh-Năm 2005, tôi và anh Triều Ân cùng đoàn nhà văn Việt Nam đi Trung Quốc. Anh lúc nào cũng mang cái túi dết kè kè, cái máy ảnh, đi đến đâu cũng lặng lẽ hỏi chuyện rồi mở sổ tỉ mẩn ghi ghi chép chép. Thế mà nhà thơ già người Tày này đã gây cho tôi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác…

TỨ THƠ VÀ HƯỚNG TIẾP CẬN MỚI

 

NGUYỄN VŨ TIỀM "Túi nhà thơ có ba ngăn/Tứ - Từ - Tư (1) đủ quanh năm tiêu xài" (N.V.T) 1.Tứ thơ và nội hàm của khám phá

NGHĨ VÀ VIẾT TIỂU THUYẾT CỦA TÔI

 

Nguyễn Bắc Sơn- 1. Có nhiều quan niệm về tiểu thuyết. Có nhiều xu hướng viết tiểu thuyết. Trước nay, người ta chỉ trao giải Nobel văn học cho các nhà tiểu thuyết. Nay người ta trao cho cả tác giả truyện ngắn, thậm chí cả nhạc sĩ sáng tác và biểu diễn mà ca từ của ông giàu tính nhân văn.

BÙI GIÁNG-TINH THỂ THI CA TỪ MƯA NGUỒN

 

VŨ THỊ LAN ANH-Bùi Giáng xuất hiện trong đời sống văn chương, học thuật trước và sau năm 1975 trên bốn lĩnh vực: sáng tác thơ, nghiên cứu triết học, phê bình văn học và dịch thuật. Ở mỗi phương diện sáng tạo, ông đều có những dấu ấn độc đáo, trở thành một trường hợp hi hữu của nghệ thuật Việt Nam. Trong đó, thơ được xem là “đặc sản” của Bùi Giáng.

MINH TRIẾT HỮU THỈNH QUA TRƯỜNG CA ĐƯỜNG TỚI THÀNH PHỐ

 

NGUYỄN MINH KHIÊM -Trường ca Đường tới thành phố của nhà thơ Hữu Thỉnh xuất hiện lần đầu trong tập thơ Từ chiến hào tới thành phố (Nxb Văn học, 1985), nâng thơ Hữu Thỉnh lên một tầm cao mới trong nền thơ Việt Nam hiện đại. Đường tới thành phố tái dựng một giai đoạn khốc liệt, bi tráng nhất trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ, cứu nước của dân tộc ta ở thế kỉ XX.

TIỂU THUYẾT VIỆT NAM ĐẦU THẾ KỈ XXI-LẠ HÓA NHƯ MỘT CƠ HỘI CỦA HY VỌNG

 

Năm 2017, TS. Thái Phan Vàng Anh (Giảng viên Đại học Sư phạm Huế) xuất bản chuyên luận: Tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI - lạ hóa một cuộc chơi. Đây là một công trình nghiên cứu công phu trên tinh thần nhận diện tính chất cốt lõi của hậu hiện đại biểu hiện trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI.

NHÀ VĂN NỮ VÀ THỂ TÀI DU KÝ

 

TRẦN LÊ HOA TRANH-1. Trong xã hội phong kiến Trung Quốc, đi, trải nghiệm là “đặc quyền, đặc lợi” của đàn ông. Còn phụ nữ, do chịu quan niệm của Nho giáo, nên họ đành chịu phận “cá chậu, chim lồng”, quanh quẩn ra vào nơi “lầu son, gác tía”. Không phải ngẫu nhiên mà thơ Đường có hẳn một dòng “khuê oán”, “cung oán” với giới hạn không gian mặc nhiên cho người phụ nữ.

NHÀ VĂN NGUYỄN NHẬT ÁNH: VIẾT CHO LỨA TUỔI CÀNG NHỎ CÀNG KHÓ

 

MAI QUỲNH NGA (thực hiện)-Mỗi lần nhìn Nguyễn Nhật Ánh, tôi cứ lẩn thẩn nghĩ rằng ông không phải là nhà văn 62 tuổi. Ẩn trong hình hài đó là một... cậu bé. Năm nào "cậu bé" cũng mang đến cho tuổi thơ món quà mới, kể nhau nghe câu chuyện nghịch ngợm, những rung động đầu đời đầy mắc cười, hồn nhiên. Năm nay, câu chuyện dễ thương ấy gửi trong "Cây chuối non đi giày xanh".

HƯỚNG ĐẾN NHẤT THỂ MỚI CON NGƯỜI-TỰ NHIÊN-XÃ HỘI

 

Nguyễn Đăng Điệp-Được sự đồng ý của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Viện Văn học tiến hành hội thảo khoa học quốc tế Phê bình sinh thái: Tiếng nói bản địa - Tiếng nói toàn cầu tại Hà Nội. Hội thảo đã nhận được hơn một trăm tham luận từ các nhà khoa học nhiều nơi trên thế giới và ở Việt Nam.

NOBEL VĂN HỌC 2017, AI THUA ĐAU NHẤT?

 

Giải Nobel văn học năm nay có giá trị 9 triệu Krona Thụy Điển (khoảng 1,1 triệu USD), so với giải của Bob Dylan năm ngoái, năm nay hơn 1 triệu Krona Thụy Điển. Khi trả lời phỏng vấn, nhà văn Kazuo Ishiguro nói: “Trong một thế giới đầy rẫy những rối ren, tôi hy vọng giải Nobel và tôi có thể trở thành một lực lượng tích cực.”

THUYẾT TRÌNH KHOA HỌC VỚI CHỦ ĐỀ: TÍNH HIỆN ĐẠI CỦA TIỂU THUYẾT M.PROUST

 

Mới đây, tại Viện Văn học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã diễn ra buổi thuyết trình khoa học với chủ đề: Tính hiện đại của tiểu thuyết M. Proust. Diễn giả là giáo sư Tôn Thất Thanh Vân, đến từ Đại học Paris 13 (Pháp). Lĩnh vực nghiên cứu chính của bà là M. Proust, tiểu thuyết Pháp thế kỉ XIX và XX, văn học so sánh và văn học Pháp.

NHÀ THƠ BÙI GIÁNG ĐIÊN RẤT VĂN NGHỆ

 

TỪ KẾ TƯỜNG- Xì phé với Bùi Giáng. Ở miền Nam trước năm 1975, Bùi Giáng là một hiện tượng của giới văn nghệ Sài Gòn. Ông là một nhà thơ điên, điều này ai cũng biết. Nhưng điên kiểu Bùi Giáng thì thuộc dạng xưa nay hiếm, bởi ông điên rất thi sĩ và Bùi Giáng thi sĩ là một “ngôi sao” trong trường phái điên mà chỉ có ông đứng riêng một góc trời.

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ CHỦ NHÂN GIẢI NOBEL VĂN CHƯƠNG 2017

 

Kazuo Ishiguro (62 tuổi), nhà văn người Anh gốc Nhật vừa được xướng tên trong giải thưởng Nobel Văn học 2017. Văn chương của ông được Viện Hàn lâm Thụy Điển miêu tả đã “đánh thức những góc tối tăm, thầm kín trong tâm hồn chúng ta”. Dưới đây là những chi tiết thú vị về văn chương và con người Kazuo Ishiguro.

HÉ LỘ NHỮNG BÍ ẨN PHÍA SAU TIỂU THUYẾT THE ENGLISH PATIENT

 

Nhiều tư liệu trong bộ sưu tập đã được Trung tâm Harry Ransom mua lại, trong đó có một bức ảnh đã trở thành một trong những cảnh huyền thoại của bộ phim cùng tên - The English Patient.Michael Ondatjee đã kể những câu chuyện tình yêu đan lồng trong khung cảnh đổ nát và mất mát của chiến tranh, đem lại sự xúc động mãnh liệt cho hàng triệu độc giả, hàng triệu người xem phim.

LÀM NGƯỜI

 

Nguyễn Chí Hoan-Mạch ngầm là một trong những cuốn sách xuất sắc nhất mấy năm gần đây thuộc dòng văn học tự truyện-hư cấu. Thể loại này trong văn chương nước nhà thực ra chưa được minh định, vẫn còn nấp vào cái bóng lớn của tiểu thuyết.