CUỘC HẸN HÒ BÍ ẨN-TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN VĂN QUÝ

 

Từ ngày nghỉ hưu, ông Phương chỉ chú tâm chăm sóc vườn cây cảnh do ông chịu khó gây dựng nhiều năm nay. Bà thấy thế cũng mừng, bởi bao năm công tác xa nhà, chỉ ngày nghỉ ông mới tranh thủ việc gia đình, thời gian giành cho vườn cảnh nhiều nên giành riêng cho bà hơi ít.

NHÀ VĂN NHẬT LẤY CẢM HỨNG SÁNG TÁC TỪ ANNE FRANK

 

Khi Yoko Ogawa còn nhỏ, bà yêu thích cuốn Nhật ký Anne Frank đến mức đã bắt chước Anne viết nhật ký, và viết cho Anne như một người bạn thân thiết. Sau này, Yoko Ogawa trở thành nhà văn nổi tiếng Nhật Bản với hơn 40 cuốn tiểu thuyết.

THI SĨ NGỌC LÊ NINH TỪ “THƠ MỞ CỬA” ĐẾN “THƠ MẤT NGỦ” VÀ 12 CA KHÚC TRỮ TÌNH SÂU LẮNG CỦA NHẠC SĨ TRẦN NGỌC

 

Ngày 12.8, tại nhà Thái học trong khu di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám, đã diễn ra chương trình giới thiệu thơ-nhạc mang chủ đề “Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc” với 12 ca khúc của nghệ sĩ ưu tú, nhạc sĩ Trần Ngọc phổ nhạc 12 bài thơ của nhà thơ trẻ Ngọc Lê Ninh (hội viên Hội Nhà văn Hà Nội) với sự biểu diễn của nhiều ca sĩ chuyên nghiệp và sự có mặt của các bạn bè đồng nghiệp văn chương và nghệ thuật.

ÁM ẢNH CHIẾN TRẬN TRONG CUỘC ĐỜI ERICH MARIA REMARQUE

 

TÔ HOÀNG (theo Luận chứng & Sự kiện – LB Nga)-Vào năm 1943 theo bản luận tội của tòa án phát xít tại một nhà tù ở Berlin, Elfrida Sold, chị thợ may 43 tuổi đã bị hành quyết. Chị bị kết tội “đã tuyên truyền một cách cuồng tín cho kẻ thù”. Một trong những kẻ luận tội thét lên: Ả này nói rằng những người lính Đức chỉ là những tấm bia thịt sống. Nước Đức nhất định sẽ thất bại. Rằng ả sẵn sàng bắn vào giữa trán Hiller.

TỨ THƠ VÀ HƯỚNG TIẾP CẬN MỚI

 

NGUYỄN VŨ TIỀM- Thơ tiêu biểu cho khát vọng tinh khôi mới mẻ, vậy mà "chưa kịp viết đã cũ" thì buồn quá, cũng như một cuộc đời chồng vợ mà không một chút ngọt ngào e ấp tình nhân thì tẻ nhạt biết chừng nào. Những điều ấy quả là khác thường và làm ta bất ngờ nhận ra hình như mình cũng có phần can dự... Và ta bỗng tỉnh thức được điều gì đó sâu kín từ bài thơ ngắn.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: NỊNH THẦN

 

VŨ ĐẢM -Lịch sử cổ đại, trung đại và hiện đại đều ghi nhận những tên nịnh thần chính là những kẻ tội đồ giết chết trung thần, giết cả vua và thậm chí sẵn sàng bán nước cho giặc để vinh thân phì gia.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẺ TRẦN NGỌC MỸ (HẢI PHÒNG)

 

Trần Ngọc Mỹ sinh năm 1985, hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng, đã in 3 tập thơ, 1 tập tản văn và truyện, là một nhà thơ trẻ có nhiều triển vọng, từng được trao giải thưởng thơ của Hải Phòng. Trần Ngọc Mỹ có một giọng thơ tươi mới về cảm xúc và giàu tính suy tưởng khi đời sống cứ ùa vào thơ chị với nhiều mộng mỵ, vui buồn nhân thế. Chùm thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

SÁCH BÁN CHẠY VÀ BÁN Ế

 

Uông Triều- Là nhà văn, anh muốn tác phẩm của mình được bạn đọc đón đợi thế nào? Mong ngóng hay hờ hững, lạnh nhạt. Nếu tác phẩm được nhiều người mong đợi nó sẽ bán chạy và ngược lại nếu chỉ một số nhỏ quan tâm đến, nó sẽ bán ế. Nhưng thêm một câu hỏi nữa được đặt ra, bán chạy hay bán ế có đồng nghĩa với chất lượng sản phẩm?

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG CẦN CÓ NHỮNG GIẢI PHÁP QUYẾT LIỆT, CỤ THỂ

 

VŨ ĐẢM-Có thể nói tham nhũng hiện nay, đã và đang là loại giặc “nội xâm” nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến chế độ và vận mệnh của đất nước; nó không chỉ làm cho đất nước ta rơi vào suy thoái, nghèo nàn lạc hậu mà còn tạo nên sự bất công trong xã, gây mất niềm tin nghiêm trọng của nhân dân với Đảng, Chính phủ, thể chế.

“DE GAULLE VÀ VIỆT NAM”-MỘT LỊCH SỬ VINH QUANG VÀ CAY ĐẮNG

 

GS.TS Phạm Quang Minh-Thiết thực kỉ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), nhằm tiếp tục phát triển Tủ sách Sử học và thực hiện các dự án hợp tác quốc tế trong xuất bản sách, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm (Hà Nội) ra mắt ấn bản De Gaulle và Việt Nam (1945 - 1969) của tác giả Pierre Journoud.

DƯỜNG NHƯ VẪN CÒN GÌ NỮA

 

Sáng 10/5/2019 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Văn học và Công ty sách Như Book đã giới thiệu đến bạn đọc hai cuốn sách viết về nhà thơ Bích Khê - thi sĩ tài hoa của Trường thơ loạn: Ngày đó có em của nhà thơ Đinh Hùng và Lưng trời bóng nhạn của nhà thơ Quách Tấn.

NHÀ VĂN, NHÀ THƯ PHÁP DIÊM LIÊN KHOA:TÔI THÍCH LỐI CHỮ ‘ĐƯỜNG PHỐ’

 

Diêm Liên Khoa - nhà văn có lập trường nhất, và gây tranh cãi nhất của Trung Quốc - sinh năm 1958 tại huyện Tung, Hà Nam, năm 1980 bắt đầu xuất bản tác phẩm đầu tay. Các tác phẩm chủ yếu của ông có: “Thụ hoạt”, “Nhật quang lưu niên”, “Vì nhân dân phục vụ”, “Đinh Trang mộng”, “Phong nhã tụng”, “Tứ thư”…

CHU VĂN SƠN TÙY BÚT

 

Văn Giá. (Lời giới thiệu trong cuốn "Tự tình cùng Cái Đẹp").Thoạt đọc tùy bút của Chu Văn Sơn thấy mỗi tác phẩm đều gắn liền với một địa danh cụ thể, những tưởng đó là du ký. Nhưng đọc sâu vào từng trang viết, hóa ra vẻ ngoài du ký kia chỉ là cái cớ để cho kẻ viết phơi trải những cảm và nghĩ bời bời của mình về cõi sống, về Cái đẹp đó đây trong cõi sống này.

NHỮNG CHUYỆN CÒN KHUẤT LẤP TỪ VIỆC “XẺ THỊT” NGÔI NHÀ SỐ 9 NGUYẾN ĐÌNH CHIỂU, HÀ NỘI

 

Từ nhiều năm nay, ngôi nhà số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội vẫn được xem là một địa chỉ tin cậy, ấm áp, bình yên của giới văn chương cả nước. Nhiều hoạt động, nhiều sự kiện văn học quan trọng, nhiều tác phẩm văn chương ghi dấu ấn trên văn đàn, góp phần tích cực vào sự phát triển văn hóa xã hội của đất nước, cũng được tổ chức hoặc ra đời từ đây.

SỐNG Ở PHỐ, VIẾT VỀ PHỐ, VÀI NÉT VỀ VĂN CHƯƠNG ĐÔ THỊ

 

Hoài Nam- “Sống ở phố, viết về phố”. Thiển nghĩ, đó là cách nói giản dị hóa, nhẹ nhàng hóa để hướng tới một mệnh đề không hề là giản dị và nhẹ nhàng: Văn chương đô thị Việt Nam hiện nay. “Phố”, chính là đô thị. Đối lập với nó, là “Làng”, chính là nông thôn.

ĐỌC “TRONG TĨNH TẠI &100 SÁT NA”