NHỮNG GIỚI HẠN CỦA LÍ THUYẾT VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI Ở VIỆT NAM

 

TRƯƠNG ĐĂNG DUNG 1-Trong các bài viết gần đây về những đặc điểm của lí luận văn học hiện đại, hậu hiện đại, chúng tôi có nhận định rằng sự phát triển của hệ thống lí luận văn học trong thế kỷ XX cho thấy ở đâu lí luận văn học xác lập được bản chất tự nhiên đặc trưng của đối tượng nghiên cứu, khoanh vùng được đối tượng nghiên cứu với những vấn đề riêng, thì ở đó lí luận văn học mới có khả năng phát triển như một ngành khoa học thực sự.

CHĂN DÊ- TRUYỆN NGẮN CỦA LÊ TRÂM

 

Cái tin ông Tình mất tiền lan ra nhanh chóng làm xôn xao cả xóm núi. Gọi là xóm cho oai chứ thật ra quanh vùng chỉ có vài trang trại của những người từ dưới xuôi lên. Nghe đồn rằng ba hôm trước có hai người, một đàn ông, một đàn bà lên tìm ông Tình.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN, VIỆT NAM: XUÂN DIỆU, HUY CẬN, CHẾ LAN VIÊN NGHĨ VỀ THƠ

 

THU TỨ-"Trí tuệ làm cho thơ khô đi ư/ Anh ngỡ chất liệu sống mà nhồi nhét không đúng cách vào thơ, không làm chết thơ đi đấy chắc? (...) Đừng có nói trái tim cao hơn bộ óc!". Hồn của thơ cứ gì phải là cảm xúc. Chế Lan Viên ưa nghĩ và hay lấy những cái nghĩ của mình ra làm thơ. Rõ ràng thơ chở nghĩ vẫn có thể "ướt", "sống". Miễn có tài thơ, thì trí tuệ cũng nên thơ!

CÁCH HIỂU CÁC HÌNH TƯỢNG THƠ TRONG BÀI ĐÀN GHI-TA CỦA LOR-CA CỦA THANH THẢO

 

LÊ NGUYÊN CẨN-Đây là một bài thơ khó trước hết bởi loạt hình ảnh, hình tượng đ¬ược sử dụng trong thơ không theo những qui luật từng gặp trong thơ của tác giả khác trong hoặc ngoài chương trình SGK đã biết, mạch suy tưởng trong cảm xúc thơ cũng khác, cho dù cũng giống nh¬ư tất cả các bài thơ khác của các tác giả khác thì bài thơ này cũng bắt đầu từ một ấn t¬ượng, từ một cảm xúc cụ thể, đó là cây đàn của Lor-ca.

MẸ SUỐT TỪ TỐ HỮU ĐẾN PHẠM ĐĂNG KIM

 

Đường Thi-Mẹ Suốt, tên thật là Nguyễn Thị Suốt (1908-1968). Mẹ sinh ra trong một gia đình ngư dân nghèo, ở thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh, thị xã Đồng Hới, tỉnh Quang Bình. Thuở nhỏ, Mẹ phải đi ở đợ suốt 18 năm ròng rã. Sau Cách mạng Tháng Tám, mẹ mới lập gia đình riêng, sinh hạ ba gái, một trai. Mẹ làm nghề chèo đò kiếm sống.

TỌA ĐÀM VỚI TIẾN SĨ A-I-NICULIN VỀ ĐỔI MỚI VĂN HỌC

 

Trong chuyến sang công tác Việt Nam, giáo sư tiến sĩ A-I-Niculin trưởng ban văn học Á-Phi của Viện Văn học thế giới mang tên Gorki (Liên Xô), đã đến Huế. Một buổi gặp gỡ, tọa đàm giữa một số văn nghệ sĩ và những người nghiên cứu, giảng dạy văn học với A-I-Niculin đã được tổ chức tại trụ sở Hội Văn nghệ.

MỘNG CỦA MỘNG NHỮNG THI SĨ

 

ANTONIO TABUCCHI, nhà văn Ý, sinh tại Pise năm 1943, đã có trên 15 tác phẩm (có một cuốn viết bằng tiếng Bồ-đào-nha), gồm truyện ngắn, tiểu thuyết, nghiên cứu văn học..., còn là người phiên dịch Fernando Pessoa sang tiếng Ý. Hai (hay ba) cuốn phim đã được thực hiện dựa theo các tác phẩm của ông.

THƠ TRÊN TẠP CHÍ THƠ HỘI NHÀ VĂN-PHẦN II SỐ 1 VÀ 2/2017

 

Pablo Néruda đã cảnh báo, nhắc nhở các nhà thơ: Thơ ca đã mất đi mối dây liên lạc với người bạn đọc xa lạ. Cần phải khôi phục lại nó. Cần phải đi đến miền huyền viễn, thậm chí xuyên qua cõi tăm tối để gặp gỡ với trái tim người đàn ông, với đôi mắt mở lớn của người thiếu nữ, với một người xa lạ, với một người khách qua đường, mà vào một buổi chiều tà hay một đêm đầy sao, dẫu chỉ một bài thơ duy nhất của anh thôi bỗng trở nên là điều không thể thiếu đối với họ…

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: VỀ BÀI THƠ "NẤM MỘ VÀ CÂY TRẦM"

 

Nhà thơ NGUYỄN ĐỨC MẬU-Mới thế mà bài thơ Nấm mộ và cây trầm tôi viết đã được gần bốn mươi năm. Hồi đó tôi còn rất trẻ: 22 tuổi, là lính ở trung đoàn 165, thuộc sư đoàn 312. Trung đoàn tôi nhận nhiệm vụ chiến đấu ở khu vực Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng, nước Lào.

HÓA GIẢI CÔ ĐỘC- TỪ ĐỌC CHẬM ĐẾN SỐNG CHẬM

 

Gia Nghi - (Toquoc)- Cô đơn là bản mệnh của thi sĩ. Chỉ trong trạng thái ấy, cái tôi mới thấm thía hết mọi khía cạnh của hiện hữu (một bản thể). Không gian, thời gian, những chiều kích tâm linh, siêu hình, những giới hạn nằm ngoài dự tưởng… chỉ trở về khi thi sĩ đối diện với cô đơn.

DIỄN TỪ NOBEL CỦA NHÀ VĂN MẠC NGÔN

 

Giải Nobel Văn luôn gây ra tranh cãi, thậm chí rắc rối tới nhức đầu. Có lẽ vì thế mà Diễn từ Nobel (Nobel Lecture) của chủ nhân giải này đọc tại Viện Hàn lâm Thụy Điển (Swedish Academy) ít ngày trước Lễ trao giải, trở thành nội dung hoạt động quan trọng nhất của người đó trong chuyến đi Stockholm nhận giải thưởng, là dịp tác giả trình bày quan điểm văn học của mình và đáp trả những người không tán thành mình được giải.

NHÀ VĂN ĐOẠT GIẢI NOBEL: MẠC NGÔN- HÀNH TRÌNH TỪ CAO MẬT RA THẾ GIỚI

 

NGUYỄN VĂN HÙNG - Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại.

ĐÔI ĐIỀU VỀ SỰ ĐỔI MỚI THƠ VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

Anh Chi-Mười năm qua, một số tác giả nhiệt huyết với việc đổi mới ngôn ngữ thơ Việt Nam hiện đại, đã được báo chí nói đến nhiều. Ở đây, chúng tôi thấy cần nhắc tới hiện tượng Lãng Thanh. Tập thơ Hoa của anh, NXB Thanh niên ấn hành năm 2003, gồm 14 bài, Hội Nhà văn trao Giải thưởng năm 2004.

NHÀ THƠ YẾN LAN QUA MỘT GÓC NHÌN GẦN (1916 – 1995) CHÙM THƠ TỨ TUYỆT

 

Vũ Quần Phương-Yến Lan làm thơ từ chặng đầu của phong trào Thơ Mới, 1937. Khi ấy ở Bình Định có nhóm bạn trẻ làm thơ khá nổi. Họ kết thân với nhau, gọi là Bàn Thành tứ hữu, cái tên toàn chữ Hán, chắc người nghĩ ra danh xưng này là Quách Tấn, người chuyên làm thơ luật Đường. Quách Tấn cao tuổi nhất trong nhóm, sinh năm 1910. Hàn Mặc Tử sinh 1912, Yến Lan 1916, ít tuổi nhất là Chế Lan Viên 1920.

HỌA SĨ THÀNH CHƯƠNG, MỘT HOA GIÁP-MỘT TÀI NĂNG

 

Trần Vũ Long - 150 bức tranh, về cùng một chủ đề, không bức nào giống bức nào, được vẽ chỉ trong một tháng, quả là sự sáng tạo, sức làm việc phi thường đối với một họa sĩ. Người họa sĩ ấy đã vẽ như lên đồng, say mê quên thời gian.

NHỮNG LÁ THƯ CỦA NÀNG- KATE CHOPIN

 

Kate Chopin (1851 - 1904), tên thật Katherine O’Flaherty, là tác giả viết tiểu thuyết và truyện ngắn nổi tiếng người Hoa Kì. Bà là người tiên phong cho những sáng tác ủng hộ nữ quyền của văn học cổ điển thế kỉ 20.