NHÀ XÃ HỘI HỌC NỔI TIẾNG NGƯỜI PHÁP PIERRE BOURDIEU NÓI VỀ “VĂN HÓA LÂM NGUY”

 

Pierre Bourdieu là một nhà xã hội học nổi tiếng người Pháp, có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với ngành khoa học xã hội và nhân văn ở Pháp cũng như ở các nước khác trên thế giới. Qua các công trình nghiên cứu của mình, với các khái niệm như tập tính, trường, bạo lực biểu trưng, Bourdieu nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các yếu tố văn hóa và biểu trưng, đồng phê phán kịch liệt sự xâm lăng của “cơ chế thị trường” vào lĩnh vực văn hóa.

TỪ “ĐỈNH CAO HOANG VẮNG”, NHÌN LẠI TIỂU THUYẾT VỀ CHIẾN TRANH

 

Nguyên An-Sang những năm 1980, 1990, gương mặt chiến tranh trong tiểu thuyết Việt Nam, bên cạnh vẻ kiên trung, ngời sáng của lí tưởng, đã bắt đầu xuất hiện một ít mảng màu không mấy sáng tươi đẹp đẽ, vốn là một góc khuất lấp có thật của bên ta - bên chính nghĩa, đã được dựng lên.

VĂN HỌC LÃNG MẠN PHÁP VÀ SỨ MỆNH TỰ DO

 

Phùng Ngọc Kiên-Nếu không tính đến J.-J. Rousseau như là những tia sáng đầu tiên báo hiệu cho xu hướng lãng mạn trong thời đại Ánh sáng, chủ nghĩa lãng mạn Pháp coi như được bắt đầu từ những năm 1780 và kết thúc một thế kỷ sau đó. Có lẽ hiếm trào lưu nào của thời hiện đại phương Tây mà thời gian tồn tại lâu đến thế.

TỪ “SỰ ĐỤNG ĐÔ GIỮA CÁC NỀN VĂN MINH” VÀ NHÂN CHỦNG HỌC NHÌN LẠI CHỦ NGHĨA TƯƠNG ĐỐI VĂN HÓA

 

PHẠM TRỌNG LUẬT- “Chiến tranh bắt nguồn từ tâm trí con người, chính ngay trong tâm trí con người mà các thành lũy chống chiến tranh cần được xây dựng”-UNESCO- Nhân loại đang sống dưới sự đe doạ của một cuộc thánh chiến giữa các nền văn minh dựa trên tôn giáo - có thể không còn là trong tương lai xa hay gần nữa mà đã bắt đầu.

TIỂU THUYẾT VIỆT 2016 VÀ TÍN HIỆU MỚI TỪ THỊ TRƯỜNG XUẤT BẢN

 

HOÀNG NGUYỄN-Từ chỗ là một cuốn sách chỉ được lén lút chuyền tay những năm 1980, đến được xuất bản dưới hình thức “samizdat” (xuất bản ngầm) và phổ biến trên mạng internet vào năm 2005, đến trở thành một xuất bản phẩm của Công ty sách Nhã Nam và Nhà xuất bản Hội Nhà văn được công nhận chính thức vào cuối năm 2016, tiểu thuyết Trư cuồng - nay đổi tên thành Chuyện ngõ nghèo - của Nguyễn Xuân Khánh đã đi qua nhiều “ngõ” hẹp để đến được đại lộ xuất bản.

“THỜI XA VẮNG”-HÀNH TRÌNH TỪ VĂN HỌC ĐẾN ĐIỆN ẢNH

 

NGUYỄN THỊ BÍCH-Tiểu thuyết Thời xa vắng của nhà văn Lê Lựu ra đời vào đầu những năm tám mươi của thế kỉ XX. Năm 1986, tác phẩm nhận được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam. Ngay sau đó, năm 1987, đạo diễn Việt kiều Hồ Quang Minh đã mua tác quyền tiểu thuyết này để chuyển thể thành phim và chính ông viết kịch bản.

ĐỒNG THUẬN XÃ HỘI-MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN

 

Trong lịch sử phát triển của Việt Nam, đồng thuận xã hội đóng vai trò hết sức to lớn trong việc tạo nên khối đại đoàn kết dân tộc. Điều đó đã được thể hiện rõ nét trong lịch sử bảo vệ và xây dựng đất nước của dân tộc Việt Nam từ xưa, cũng như trong sự nghiệp cách mạng mà Đảng và nhân dân ta hiện đang tiến hành.

GIỚI THIỆU THƠ PHẠM THÚY NGA, HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN HẢI PHÒNG

 

Nhà thơ trẻ Phạm Thúy Nga (Thy Nguyên), hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng, đã in 5 tập thơ: Sân người (NXB HNV 2010); Cầm mưa (NXB HNV 2013); Phố đông người (NXB HNV 2014); Đa mang anh (In chung- NXB HNV 2015); Ga nổi (NXB HNV 2015). Thơ Phạm Thúy Nga đang trong thời sung sức với những tìm tòi làm mới thơ, nghiêng về phía khám phá các biến động trong tâm trạng đời sống của con người hôm nay. Vanvn giới thiệu các bài thơ mới của tác giả trẻ này.

CHIẾN TRANH ĐÃ ĐI QUA: HỒI ỨC VÀ BÀI HỌC LỊCH SỬ

 

DREW GILPIN FAUST-Vừa qua, Giáo sư Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng ĐH Harvard, Giáo sư sử học danh hiệu Lincoln đã thuyết trình trước giảng viên, sinh viên trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQG-HCM) với chủ đề "Cuộc chiến đã qua đi: Hồi ức và bài học lịch sử". Trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung bài thuyết trình.

TIỂU THUYẾT BIÊN BẢN CHIẾN TRANH: CÔNG BẰNG VÀ CẬN SỰ THẬT

 

Nguyễn Văn Thọ- Khi biết tin Hội nhà văn VN trao giải thưởng văn học cho cuốn tiểu thuyết Biên bản chiến tranh 1-2-3-4 .75 mộtcây bút không chuyên, nhà báo Trần Mai Hạnh, tôi tới tham dự và cười khẩy. Sự nghi ngờ có tính mặc định là thói xấu bấy nay của giới văn bút, e ngại sự chia chác và thiên vị chăng?

NHÀ THƠ ĐỖ NAM CAO VÀ HÀ NỘI

 

NGUYỄN TRÁC - Tôi không có may mắn được gặp Đỗ Nam Cao nhưng thơ anh thì đã được đọc vài năm trước trên Tạp chí Thơ của Hội Nhà Văn. Đó là một giọng thơ vừa dân giã vừa hiện đại.

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN VĂN THỌ

 

Những năm qua, nhà văn Nguyễn Văn Thọ có nhiều thành tựu về mảng truyện ngắn và tiểu thuyết. Ít người biết rằng cách đây 20 năm, anh đã in liền 3 tập thơ. Sau một thời gian dài, nay anh trở lại với thơ. Theo tôi, Nguyễn Văn Thọ khá ấn tượng với chất thơ tự do gần với tự sự của thơ văn xuôi nhưng dường như, khí chất văn chương nơi anh không phù hợp với nhạc khí của thơ vần điệu (Nguyễn Việt Chiến giới thiệu).

HẬU 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NHẬT TUẤN CON SÓI GIÀ ĐƠN ĐỘC

 

NGUYỄN VĂN THỌ-Trong danh sách những người được vinh danh truy tặng Giải Thưởng Hội nhà văn VN Lần thứ Nhất có cố nhà văn Nhật Tuấn với cụm tác phẩm: Con chim biết chọn hạt ( tập truyện ngắn) và tiểu thuyết Đi về nơi hoang dã. Đây là một sáng kiến rất có ý nghĩa của Ban Chấp hành đương nhiệm HNV VN, việc chọn cụm tác phẩm với Nhật Tuấn cũng là sự rất sáng suốt của những người giúp việc ông Chủ tịch Hội nhà văn VN, nhà thơ Hữu Thỉnh. Tôi mừng!

TÔ NGỌC VÂN- NHÀ DANH HỌA KHẢ KÍNH

 

Đan Thanh-Tô Ngọc Vân (1906-1954), bút danh Tô Tử, Ái Mỹ, là người tỉnh Hưng Yên. Tốt nghiệp khóa 2 (năm 1931) trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông dương.Vừa ra trường, Tô Ngọc Vân đã đạt huy chương vàng ở Pháp với tác phẩm “Bức thư”, được tặng bằng khen. Họa sĩ đi dạy vẽ ở Phnom Pênh (1935-1939) Kampuchia, viết bài phê bình về mỹ thuật trên báo chí, cộng tác với báo Phong Hóa, Ngày Nay của Nhất Linh, báo Thanh Nghị.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NHÀ THƠ XUÂN QUỲNH-TRÁI TIM YÊU THƯƠNG TRỌN VẸN VÀ ĐAU ĐỚN

 

Trần Hoàng Thiên Kim-Nếu được chọn một nữ sĩ của trái tim yêu thương trọn vẹn và đau đớn, của những nỗi khát khao hạnh phúc và những dự cảm không lành trong tình yêu... nhiều người chọn Xuân Quỳnh.

CHẾ LAN VIÊN: NGƯỜI THẨM THƠ CỦA MỘT THỜI

 

HOÀI NAM-Trước Cách mạng tháng Tám, với tập "Điêu tàn" xuất hiện giữa làng thơ Việt tựa như "một niềm kinh dị", Chế Lan Viên đã khẳng định mình như một trong số ít những thi nhân Thơ Mới có phong cách nghệ thuật thật độc đáo, có thể trụ lại trước dòng nước bạc của thời gian.