TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: NỊNH THẦN

 

VŨ ĐẢM -Lịch sử cổ đại, trung đại và hiện đại đều ghi nhận những tên nịnh thần chính là những kẻ tội đồ giết chết trung thần, giết cả vua và thậm chí sẵn sàng bán nước cho giặc để vinh thân phì gia.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẺ TRẦN NGỌC MỸ (HẢI PHÒNG)

 

Trần Ngọc Mỹ sinh năm 1985, hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng, đã in 3 tập thơ, 1 tập tản văn và truyện, là một nhà thơ trẻ có nhiều triển vọng, từng được trao giải thưởng thơ của Hải Phòng. Trần Ngọc Mỹ có một giọng thơ tươi mới về cảm xúc và giàu tính suy tưởng khi đời sống cứ ùa vào thơ chị với nhiều mộng mỵ, vui buồn nhân thế. Chùm thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

SÁCH BÁN CHẠY VÀ BÁN Ế

 

Uông Triều- Là nhà văn, anh muốn tác phẩm của mình được bạn đọc đón đợi thế nào? Mong ngóng hay hờ hững, lạnh nhạt. Nếu tác phẩm được nhiều người mong đợi nó sẽ bán chạy và ngược lại nếu chỉ một số nhỏ quan tâm đến, nó sẽ bán ế. Nhưng thêm một câu hỏi nữa được đặt ra, bán chạy hay bán ế có đồng nghĩa với chất lượng sản phẩm?

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG CẦN CÓ NHỮNG GIẢI PHÁP QUYẾT LIỆT, CỤ THỂ

 

VŨ ĐẢM-Có thể nói tham nhũng hiện nay, đã và đang là loại giặc “nội xâm” nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến chế độ và vận mệnh của đất nước; nó không chỉ làm cho đất nước ta rơi vào suy thoái, nghèo nàn lạc hậu mà còn tạo nên sự bất công trong xã, gây mất niềm tin nghiêm trọng của nhân dân với Đảng, Chính phủ, thể chế.

“DE GAULLE VÀ VIỆT NAM”-MỘT LỊCH SỬ VINH QUANG VÀ CAY ĐẮNG

 

GS.TS Phạm Quang Minh-Thiết thực kỉ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), nhằm tiếp tục phát triển Tủ sách Sử học và thực hiện các dự án hợp tác quốc tế trong xuất bản sách, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm (Hà Nội) ra mắt ấn bản De Gaulle và Việt Nam (1945 - 1969) của tác giả Pierre Journoud.

DƯỜNG NHƯ VẪN CÒN GÌ NỮA

 

Sáng 10/5/2019 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Văn học và Công ty sách Như Book đã giới thiệu đến bạn đọc hai cuốn sách viết về nhà thơ Bích Khê - thi sĩ tài hoa của Trường thơ loạn: Ngày đó có em của nhà thơ Đinh Hùng và Lưng trời bóng nhạn của nhà thơ Quách Tấn.

NHÀ VĂN, NHÀ THƯ PHÁP DIÊM LIÊN KHOA:TÔI THÍCH LỐI CHỮ ‘ĐƯỜNG PHỐ’

 

Diêm Liên Khoa - nhà văn có lập trường nhất, và gây tranh cãi nhất của Trung Quốc - sinh năm 1958 tại huyện Tung, Hà Nam, năm 1980 bắt đầu xuất bản tác phẩm đầu tay. Các tác phẩm chủ yếu của ông có: “Thụ hoạt”, “Nhật quang lưu niên”, “Vì nhân dân phục vụ”, “Đinh Trang mộng”, “Phong nhã tụng”, “Tứ thư”…

CHU VĂN SƠN TÙY BÚT

 

Văn Giá. (Lời giới thiệu trong cuốn "Tự tình cùng Cái Đẹp").Thoạt đọc tùy bút của Chu Văn Sơn thấy mỗi tác phẩm đều gắn liền với một địa danh cụ thể, những tưởng đó là du ký. Nhưng đọc sâu vào từng trang viết, hóa ra vẻ ngoài du ký kia chỉ là cái cớ để cho kẻ viết phơi trải những cảm và nghĩ bời bời của mình về cõi sống, về Cái đẹp đó đây trong cõi sống này.

NHỮNG CHUYỆN CÒN KHUẤT LẤP TỪ VIỆC “XẺ THỊT” NGÔI NHÀ SỐ 9 NGUYẾN ĐÌNH CHIỂU, HÀ NỘI

 

Từ nhiều năm nay, ngôi nhà số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội vẫn được xem là một địa chỉ tin cậy, ấm áp, bình yên của giới văn chương cả nước. Nhiều hoạt động, nhiều sự kiện văn học quan trọng, nhiều tác phẩm văn chương ghi dấu ấn trên văn đàn, góp phần tích cực vào sự phát triển văn hóa xã hội của đất nước, cũng được tổ chức hoặc ra đời từ đây.

SỐNG Ở PHỐ, VIẾT VỀ PHỐ, VÀI NÉT VỀ VĂN CHƯƠNG ĐÔ THỊ

 

Hoài Nam- “Sống ở phố, viết về phố”. Thiển nghĩ, đó là cách nói giản dị hóa, nhẹ nhàng hóa để hướng tới một mệnh đề không hề là giản dị và nhẹ nhàng: Văn chương đô thị Việt Nam hiện nay. “Phố”, chính là đô thị. Đối lập với nó, là “Làng”, chính là nông thôn.

ĐỌC “TRONG TĨNH TẠI &100 SÁT NA”

 

NGUYỄN KHẢI VÀ CĂN NHÀ SÀN NĂM ẤY

 

XUÂN BA-Bằng cớ là đến bây giờ trong mặt bằng chữ nghĩa về tính cách xứ Thanh, Nguyễn Khải vẫn là gò là đống! Có lẽ để phụt lên được cái vỉa trầm tích về tính cách xứ Thanh phải là độ bền độ dài mũi khoan cỡ Nguyễn Khải mới khơi đúng, khơi trúng được?

HƠN 150 ĐẠI BIỂU QUỐC TẾ THAM DỰ NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XVII - 2019

 

NGUỒN SÁNG VŨ NGỌC PHAN

 

ĐẶNG TIẾN-“Thưởng thức là ngưỡng cửa của phê bình. Chưa bước qua ngưỡng cửa ấy mà nhảy vào cầm bút phê bình thì nhất định mắc phải những sai lầm tai hại. Không còn gì ngượng bằng đọc một bài người ta đem dẫn toàn những câu thơ dở và những câu ca dao dở mà lại đi khen là hay”. ( Vũ Ngọc Phan, trích từ Hồi ký văn nghệ, tạp chí Văn Học, Hà Nội, số 4 năm 1983, trang 168).

VĂN HỌC VÀ VĂN HỌC HIỆN THỜI QUA MỘT GÓC NHÌN

 

Nguyễn Bình Phương-Như con người, thể trạng văn học cũng chập chờn lúc thăng, khi giáng, lúc khỏe, khi yếu. Thời điểm này, sự tĩnh lặng của văn học gây cảm giác lấp lửng, nửa như nó muốn xa lánh đời sống, lại nửa như nó bị đời sống xa lánh. Như vậy văn học đang đối diện với những vấn đề của mình.

VĂN HỌC DI DÂN NHẬT BẢN-THÍCH ỨNG VÀ LAI GHÉP

 

NGUYỄN PHƯƠNG KHÁNH - 1 Gần đây, khi nói đến văn học thế giới trong bối cảnh toàn cầu hóa, người ta thường nhắc đến bộ phận văn học di dân (emigrant literature) và văn học thiểu số (ethnic literature) trong mối băn khoăn về vấn đề trung tâm - ngoại biên cũng như tính chất “giải lãnh thổ hóa” của nền văn học.