NHÀ THƠ LAURA GARAVAGLIA:“VIỆT NAM LÀ GIẤC MƠ CỦA TÔI”

 

MAI KHANH (Thực hiện) Cơ duyên gặp Việt Nam và tình yêu Việt Nam của một nữ thi sĩ người Ý, đồng thời là Chủ tịch Ngôi nhà thơ Como - nữ thi sĩ Laura Garavaglia đã dẫn đến dự án xuất bản thơ Việt Nam tại Ý và dự định mời các nhà thơ Việt Nam tham dự Liên hoan thơ châu Âu hằng năm được tổ chức tại nước Ý.

TỪ CÕI VÔ MINH ĐẾN CHÂN LÝ VĨNH HẰNG

 

LÊ THỊ HƯỜNG-Nhân loại ngày càng giảm thiểu những cuộc thánh chiến đẫm máu khởi nguồn từ độc tôn tôn giáo. Trong sự va chạm và tương hỗ giữa các nền văn minh, đối thoại liên tôn giáo đáp ứng yêu cầu bức thiết của thời đại trên nhiều lĩnh vực. Fromm khi nghiên cứu tôn giáo đã đưa ra chân lí đơn giản: “Vấn đề tôn giáo không phải là vấn đề Thượng đế mà là vấn đề con người”.

VỚI TÔ HOÀI, CỐT LÕI CỦA VĂN CHƯƠNG LÀ HIỆN THỰC

 

Cho đến thời điểm hiện tại, có lẽ vẫn khó có nhà văn hiện đại nào vượt qua được Tô Hoài bởi sự nghiệp văn chương đồ sộ mà ông để lại. Hơn 70 năm cầm bút, cùng với một tinh thần làm việc chuyên nghiệp, cảm hứng dồi dào, cái nhìn sâu sắc Tô Hoài đã để lại những tác phẩm văn chương lớn cho nền văn học Việt Nam.

SEX TRONG VĂN HỌC ĐƯƠNG ĐẠI

 

LỆ TRINH-Trong quan niệm phổ biến, con người hiện hữu bằng hồn và xác. Hiện hữu thân xác có tính thời đoạn, hữu hạn, bởi thế, thân xác chính là nơi gửi gắm những ý niệm hiện sinh một cách rõ rệt. Thân xác, trong quan điểm của chủ nghĩa hiện sinh, là dữ kiện của hiện hữu, là khởi nguyên để bắt đầu cho một tồn tại người. Sẽ không có hiện hữu nếu không có thân xác. Thân xác này của “tôi” và chỉ với thân xác này “tôi” hiện hữu.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ VIẾT VỀ HÀ NỘI CỦA NHÀ THƠ TRẦN KIM HOA (RÚT TỪ TẬP THƠ BÊN TRỜI, NXB HỘI NHÀ VĂN 2020)

 

VANVN.NET vừa nhận được chùm thơ mới viết về Hà Nội (rút từ tập thơ Bên trời, NXB Hội Nhà văn 2020) của nhà thơ Trần Kim Hoa. Mỗi bài thơ của chị như một ký họa nhỏ về Hà Nội với những cảm nhận tinh tế, hình ảnh chọn lọc, ý tứ lắng sâu với một giọng thơ khá mới nhưng vẫn đầy nữ tính và điều quan trọng là giầu chất thơ. Chùm thơ này do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

CHẤT THƠ CỦA HÌNH TƯỢNG NGƯỜI ĐÀN BÀ TRONG THƠ VŨ THỊ MINH THU

 

Nguyễn Việt Chiến-Cảm nhận đầu tiên đến với tôi khi đọc thơ Vũ Thị Minh Thu cho thấy tác giả này có một hồn thơ tinh tế, dung dị, giầu nữ tính và duy cảm. Điều quan trọng, thơ trữ tình của chị có chất thơ, có thi ngôn, thi tứ và giầu thi ảnh là những yếu tố quan trọng làm nên một bài thơ, một gương mặt thơ.

THÂM TÂM-MỘT THỜI VÀ MÃI MÃI

 

VĂN GIÁ-Thâm Tâm sinh ra để làm nghệ sĩ. Văn chương nó chọn anh, chứ không phải anh chọn văn chương. Vâng, văn chương đã chọn Thâm Tâm để cất cánh trở thành thơ ca và truyện ngắn, trong đó có những vần thơ bất hủ, và một số áng văn xuôi đẹp đẽ.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: NỢ NHƯ CHÚA CHỔM

 

Nhà văn V Ũ ĐẢM-Cách đây gần 5 năm, tôi về một xã ở một tỉnh nông nghiệp công tác, vì trước đó cũng có biết ông chủ tịch xã nên cứ đinh ninh sẽ gặp ông nhưng không vì Đại hội vừa qua không bầu ông làm chủ tịch xã mặc dù tuổi ông mới chỉ hơn 40 .Tôi hỏi người dân tại sao ông này không được bầu thì họ bảo:” Ông chủ tịch này làm cho xã nợ như chúa chổm thì ai người ta tín nhiệm nữa!”

TÍNH CÔNG DÂN TRONG THƠ NGUYỄN HIẾU.

 

DELETE-MỘT DẤU CHỈ CỦA PHI LÍ PHẬN NGƯỜI

 

LÊ THỊ HƯỜNG (Qua tiểu thuyết Cô độc của Uông Triều, Nxb Hội Nhà văn, 2019). Delete là một trong những cái nhìn hậu hiện đại. Trong Cô độc của Uông Triều, delete ẩn dụ những chủ đề hiện sinh: sự xa lạ, lưu đày và cái chết. Toàn bộ tác phẩm là một thế giới hoang đường, nhòe lẫn thực hư, khó phân biệt.

TRẠI VIẾT AI CHÊ THÌ CHÊ ĐƯỢC MỜI ĐI LÀ TÔI ĐI

 

Trần Quốc Toàn-Tôi đã tham gia trại sáng tác văn học của ngành văn hóa từ những năm 70 của thế kỉ trước. Các kiểu trại biển, trại núi, trại hồ, trại phố thị… đều đã từng có mặt; thế mà vẫn ham lại có mặt là vì cứ mỗi lẫn được là trại viên, túi khôn như đầy hơn.

TỔNG QUAN VỀ HỒI KÝ TÔ HOÀI

 

ĐẶNG TIẾN- Và nói chung, kể cả những truyện hư cấu, truyện lịch sử... Tô Hoài viết cái gì thì cũng ra .. . tự truyện. Anh nhẩn nha kể hết chuyện này sang chuyện khác nhưng mỗi tác phẩm đều mang đến cho người đọc nhiều kiến thức mới lạ và lý thú. Thậm chí giọng kể mỗi lần mỗi khác.

TỐ CHẤT NÀO CỦA BÚT KÝ VĂN HỌC ĐÚNG NGHĨA ?

 

“NHẬT KÝ JEHOL” LÀ TÁC PHẨM VĂN HỌC HAY NHẤT CỦA JOSEON

 

Đó là lời nhận xét của Park Soo-mil và các chuyên gia văn học Hàn Quốc về tác phẩm văn học triều đại Joseon. Park Soo-mil - chuyên gia văn học Hàn Quốc nghiên cứu về Bak Ji-won và các tác phẩm của học giả này trong vòng 25 năm, đã đề cập đến kiệt tác của Bak Ji-won trong cuốn sách mới của ông Bước đầu tiên hướng tới Nhật kí Jehol: Gặp gỡ tác phẩm văn học hay nhất của Joseon do nhà xuất bản Dolbegae phát hành.

ĐI TÌM THỜI GIAN ĐÃ MẤT

 

BÙI VIỆT THẮNG.(Đọc Đi tìm cái đẹp trong nghệ thuật, hồi ký của Hà Minh Đức, NXB Văn học, 2020).GS. NGND Hà Minh Đức năm nay 85 tuổi. Đồng nghiệp dạy học và văn chương đánh giá ông như một “người làm vườn vĩnh cửu”. Hơn 60 năm tuổi nghề (dạy học, viết văn) ông đã xuất bản 75 tác phẩm gồm đủ các thể loại (nghiên cứu, lý luận, phê bình, sáng tác).

NHÀ VĂN XUÂN ĐỨC VÀ TÂM NGUYỆN GIỚI THIỆU TÁC PHẨM “NGƯỜI KHÔNG MANG HỌ” VỚI THẾ GIỚI

 

Kiều Bích Hậu-Tháng 9/2019, nhà văn Xuân Đức được Hội nhà văn Việt Nam cử sang Kazakhstan tham dự “Diễn đàn các nhà văn châu Á” lần thứ Nhất. Tôi vinh dự đồng hành cùng ông trong chuyến đi này. Một cơ duyên để tôi được gặp và trò chuyện với ông ngoài đời, và được ông tin tưởng gửi gắm tâm nguyện giúp ông đưa tác phẩm “Người không mang họ” ra giới thiệu với độc giả thế giới. Điều tốt đẹp ấy còn đang thực hiện dang dở, thì ông đã vội ra đi…