“NHẬT KÝ JEHOL” LÀ TÁC PHẨM VĂN HỌC HAY NHẤT CỦA JOSEON

 

Đó là lời nhận xét của Park Soo-mil và các chuyên gia văn học Hàn Quốc về tác phẩm văn học triều đại Joseon. Park Soo-mil - chuyên gia văn học Hàn Quốc nghiên cứu về Bak Ji-won và các tác phẩm của học giả này trong vòng 25 năm, đã đề cập đến kiệt tác của Bak Ji-won trong cuốn sách mới của ông Bước đầu tiên hướng tới Nhật kí Jehol: Gặp gỡ tác phẩm văn học hay nhất của Joseon do nhà xuất bản Dolbegae phát hành.

ĐI TÌM THỜI GIAN ĐÃ MẤT

 

BÙI VIỆT THẮNG.(Đọc Đi tìm cái đẹp trong nghệ thuật, hồi ký của Hà Minh Đức, NXB Văn học, 2020).GS. NGND Hà Minh Đức năm nay 85 tuổi. Đồng nghiệp dạy học và văn chương đánh giá ông như một “người làm vườn vĩnh cửu”. Hơn 60 năm tuổi nghề (dạy học, viết văn) ông đã xuất bản 75 tác phẩm gồm đủ các thể loại (nghiên cứu, lý luận, phê bình, sáng tác).

NHÀ VĂN XUÂN ĐỨC VÀ TÂM NGUYỆN GIỚI THIỆU TÁC PHẨM “NGƯỜI KHÔNG MANG HỌ” VỚI THẾ GIỚI

 

Kiều Bích Hậu-Tháng 9/2019, nhà văn Xuân Đức được Hội nhà văn Việt Nam cử sang Kazakhstan tham dự “Diễn đàn các nhà văn châu Á” lần thứ Nhất. Tôi vinh dự đồng hành cùng ông trong chuyến đi này. Một cơ duyên để tôi được gặp và trò chuyện với ông ngoài đời, và được ông tin tưởng gửi gắm tâm nguyện giúp ông đưa tác phẩm “Người không mang họ” ra giới thiệu với độc giả thế giới. Điều tốt đẹp ấy còn đang thực hiện dang dở, thì ông đã vội ra đi…

NHỮNG TỪ TÔN GIÁO TRONG THƠ TRẦN NHUẬN MINH

 

NGUYỄN THỊ BÌNH (ThS Ngôn ngữ học. Trường Đại học Vinh, Nghệ An). Trong thơ Trần Nhuận Minh, các từ ngữ liên quan đến tôn giáo xuất hiện dày đặc, được sử dụng như một thủ pháp nghệ thuật có tính thẩm mĩ cao, thể hiện kiểu lựa chọn có tính chất cá thể trong ngôn ngữ của ông.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: CẦN CÓ CHẾ TÀI ĐỂ HẠN CHẾ XỬ OAN SAI, GÂY TAI HỌA KHỦNG KHIẾP CHO NGƯỜI LƯƠNG THIỆN

 

NHÀ THƠ TRẦN NHUẬN MINH- Kính gửi các vị Đại biểu Quốc hội: Tôi viết bài này từ năm 2015, cứ nghĩ chả cần mình có ý kiến, mọi người cũng sẽ hiểu như mình hiểu. Nay thấy vấn đề không phải như vậy, nhân vụ án Hồ Duy Hải – chưa biết Hải có oan hay không? – những vấn đề “tử tù oan” lại thêm một lần nữa gióng lên một hồi chuông báo động.

DƯƠNG HƯỚNG MỘT THOÁNG VĂN VÀ NGƯỜI

 

UÔNG TRIỀU-Tôi gặp nhà văn Dương Hướng lần đầu tại nhà riêng của ông ở thành phố Hạ Long. Thành phố Hạ Long lúc đó chưa sầm uất như bây giờ, các con phố hoặc là quay ra biển hoặc là tựa trên những dãy đồi lô xô. Nhà Dương Hướng ở phố Long Tiên, một trong những con phố nhộn nhịp bậc nhất Hạ Long lúc đó, nhìn ra núi Bài Thơ.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: HOÀNG SA CỦA VIỆT NAM – BẰNG CHỨNG DO PHÁP CÔNG BỐ

 

Báo chí Phỏng vấn nhà thơ Trần Đăng Khoa -Thưa ông Trần Đăng Khoa! Ở số báo ra Thứ hai tuần trước, ông có bàn về một chuyện khá thú vị: Đó là việc hoạ sĩ Trần Lương đã “chặt đứt đường lưỡi bò ngay trên chính đất nước Trung Quốc”… -Thực ra, nói cho thật công bằng, thì chính những người dân Trung Quốc chân chính, mà cụ thể là Ban Tổ chức triển lãm Hội hoạ đương đại đã xẻo cái lưỡi bò ngang ngược, man rợ, theo đề xuất của hoạ sĩ Trần Lương.

DIỄN NGÔN THÂN THỂ TRONG “NGƯỜI TÌNH” VÀ “NGƯỜI TÌNH HOA BẮC” CỦA M.DURAS

 

HOÀNG THỊ HƯỜNG-Diễn ngôn thân thể là một trong những lí thuyết quan trọng, cơ bản của chủ nghĩa nữ quyền. Diễn ngôn thân thể trở thành phương diện tất yếu và quan trọng tạo thành một không gian biểu đạt gắn liền với tính cách, khát vọng của con người. Trong văn học nghệ thuật, từ xa xưa, thân thể đã trở thành một đối tượng được miêu tả, thể hiện.

TÌNH MÈO-TRUYỆN NGẮN ĐÀM QUANG MAY (HƯNG YÊN)

 

Ngày nghỉ cuối tuần, hắn được xếp lịch trực Công ty. Trời đã chạng vạng tối, hắn dời nhà ăn, thong thả đi về phòng riêng… Lối đi lát gạch gốm Đất Việt phẳng phiu và rất chi là cao ráo. Lá khô vỡ rôm rốp theo nhịp bước chân hắn. Dưới ánh điện đèn cao áp, thấy một chiếc xe đạp Mi ni Nhật dựa ngay trước cửa phòng, hắn tự hỏi : - Khách nào thế nhỉ?

GHI CHÉP VỀ MỘT CHUYẾN ĐI VỚI CÁC NHÀ VĂN VIỆT NAM

 

NHÀ VĂN NGUYỄN LAM THỦY (HUNGGARY)-Buổi sáng, gió mùa Đông Bắc đến đột ngột, trời se lạnh, những hạt mưa xuân rất nhỏ cứ rơi nhè nhẹ không một chút âm thanh. Tôi đưa mắt chào những dãy đảo xa mờ hùng vĩ, những con tàu vẫn nằm im trong bến đỗ, đàn hải âu bay lên lượn xuống trên mặt nước thỉnh thoảng sà xuống các mũi tàu.

NGÔI SAO XA XÔI, THUỞ ẤY...

 

Tôi biết chị vào những năm đầu của thập niên bảy mươi thế kỷ trước. Một lần Lưu Quang Vũ đưa tôi đến nhà Lâm râu ở phố Triệu Việt Vương thì gặp chị cũng ngồi chơi ở đó. Căn phòng nhỏ tầng hai ngôi nhà xây từ thời Pháp, thật ấm cúng và mơ mộng.

VỀ NỮ NHÀ VĂN OLGA TOKARCRZUK VỪA ĐOẠT GIẢI NOBEN VĂN HỌC

 

Lê Bá Thự-Olga Tokarczuk – nhà văn Ba Lan thứ sáu, đồng thời cũng là nữ nhà văn thứ hai của Ba Lan đoạt giải Nobel văn học. Trong dịp sang Ba Lan tham dự Hội nghị những người dịch văn học Ba Lan toàn thế giới tại thành phố Krakow, tôi có cơ hội gặp bà Olga Tokarczuk, một nữ nhà văn đa tài, dẫu đã ở tuổi trung niên nhưng trông vẫn thon thả, xinh đẹp như đang thì con gái.

“CẶP BÀI TRÙNG” NHÀ THƠ - DỊCH GIẢ

 

Thuý Toàn-Vào đầu những năm 1960, vừa trở thành anh giáo dậy tiếng Nga tại trường Trung cấp Ngoại ngữ Mễ Trì, ngoại thành thủ đô, kề sát tận thị xã Hà Đông, một buổi tôi được nhà thơ Hoàng Minh Châu sống cùng gia đình gần đó đưa cho giấy của Ban Đối ngoại Hội Nhà văn Việt Nam mời về tham gia buổi họp triển khai công việc ra tập tuyển Thơ Liên Xô, để sang năm 1962, chào mừng Kỷ niệm 45 năm Cách mạng tháng Mười Nga.

HÌNH ẢNH NGƯỜI LÍNH HÀN QUỐC TRONG VĂN HỌC VIỆT NAM

 

VÕ VĂN NHƠN-1 Chiến tranh Việt Nam giai đoạn 1965 - 1975 là cuộc chiến tranh dai dẳng, gây thiệt hại lớn lao về vật chất và con người không chỉ cho đất nước Việt Nam mà còn cho nước Mĩ. Đó còn là cuộc chiến gây chia rẽ nhân tâm nhất trong lịch sử nước Mĩ. Để quốc tế hóa cuộc chiến, Mĩ đã huy động đông đảo lực lượng quân đồng minh tham chiến.

VĂN HỌC VIỆT NAM SAU 1986-NGẪM TỪ BÀI BÁO CỦA NGUYỄN MINH CHÂU

 

ĐOÀN MINH TÂM-Tuổi trẻ thường hướng đến tương lai, còn khi đã “có tuổi”, chớm “toan về già”, con người ta hay ngẫm ngợi về quá khứ. Gần đây, tôi bỗng có hứng thú đặc biệt với một vài vấn đề văn học được đặt ra trong các giai đoạn trước, những thứ mà trước cũng biết, cũng tìm hiểu nhưng thật sự không thấy hào hứng lắm. Và một trong những vấn đề đó gợi ra từ bài viết Hãy đọc lời ai điếu cho một giai đoạn văn nghệ minh họa của nhà văn Nguyễn Minh Châu (Báo Văn nghệ số 49 & 50, ngày 5/12/1987).

QUÀ TẾT-TRUYỆN NGẮN CỦA ĐÀM QUANG MAY

 

Liên tục bị bố chồng uốn nắn, tự soi lại bản thân…Tôi thấy kỹ năng sống của mình còn non yếu quá thật. Hồi còn ở nhà rúc váy mẹ. Mẹ đã từng chăm lo rèn tôi về nữ công gia chánh. Nhưng cậy là con út, tôi lảng tránh. Mẹ thở dài than : - Cá không ăn muối, cá ươn! Đúng ra, tôi còn phải được dạy dỗ thêm nhiều hơn nữa.