TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG CẦN CÓ NHỮNG GIẢI PHÁP QUYẾT LIỆT, CỤ THỂ

 

VŨ ĐẢM-Có thể nói tham nhũng hiện nay, đã và đang là loại giặc “nội xâm” nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến chế độ và vận mệnh của đất nước; nó không chỉ làm cho đất nước ta rơi vào suy thoái, nghèo nàn lạc hậu mà còn tạo nên sự bất công trong xã, gây mất niềm tin nghiêm trọng của nhân dân với Đảng, Chính phủ, thể chế.

“DE GAULLE VÀ VIỆT NAM”-MỘT LỊCH SỬ VINH QUANG VÀ CAY ĐẮNG

 

GS.TS Phạm Quang Minh-Thiết thực kỉ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), nhằm tiếp tục phát triển Tủ sách Sử học và thực hiện các dự án hợp tác quốc tế trong xuất bản sách, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm (Hà Nội) ra mắt ấn bản De Gaulle và Việt Nam (1945 - 1969) của tác giả Pierre Journoud.

DƯỜNG NHƯ VẪN CÒN GÌ NỮA

 

Sáng 10/5/2019 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Văn học và Công ty sách Như Book đã giới thiệu đến bạn đọc hai cuốn sách viết về nhà thơ Bích Khê - thi sĩ tài hoa của Trường thơ loạn: Ngày đó có em của nhà thơ Đinh Hùng và Lưng trời bóng nhạn của nhà thơ Quách Tấn.

NHÀ VĂN, NHÀ THƯ PHÁP DIÊM LIÊN KHOA:TÔI THÍCH LỐI CHỮ ‘ĐƯỜNG PHỐ’

 

Diêm Liên Khoa - nhà văn có lập trường nhất, và gây tranh cãi nhất của Trung Quốc - sinh năm 1958 tại huyện Tung, Hà Nam, năm 1980 bắt đầu xuất bản tác phẩm đầu tay. Các tác phẩm chủ yếu của ông có: “Thụ hoạt”, “Nhật quang lưu niên”, “Vì nhân dân phục vụ”, “Đinh Trang mộng”, “Phong nhã tụng”, “Tứ thư”…

CHU VĂN SƠN TÙY BÚT

 

Văn Giá. (Lời giới thiệu trong cuốn "Tự tình cùng Cái Đẹp").Thoạt đọc tùy bút của Chu Văn Sơn thấy mỗi tác phẩm đều gắn liền với một địa danh cụ thể, những tưởng đó là du ký. Nhưng đọc sâu vào từng trang viết, hóa ra vẻ ngoài du ký kia chỉ là cái cớ để cho kẻ viết phơi trải những cảm và nghĩ bời bời của mình về cõi sống, về Cái đẹp đó đây trong cõi sống này.

NHỮNG CHUYỆN CÒN KHUẤT LẤP TỪ VIỆC “XẺ THỊT” NGÔI NHÀ SỐ 9 NGUYẾN ĐÌNH CHIỂU, HÀ NỘI

 

Từ nhiều năm nay, ngôi nhà số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội vẫn được xem là một địa chỉ tin cậy, ấm áp, bình yên của giới văn chương cả nước. Nhiều hoạt động, nhiều sự kiện văn học quan trọng, nhiều tác phẩm văn chương ghi dấu ấn trên văn đàn, góp phần tích cực vào sự phát triển văn hóa xã hội của đất nước, cũng được tổ chức hoặc ra đời từ đây.

SỐNG Ở PHỐ, VIẾT VỀ PHỐ, VÀI NÉT VỀ VĂN CHƯƠNG ĐÔ THỊ

 

Hoài Nam- “Sống ở phố, viết về phố”. Thiển nghĩ, đó là cách nói giản dị hóa, nhẹ nhàng hóa để hướng tới một mệnh đề không hề là giản dị và nhẹ nhàng: Văn chương đô thị Việt Nam hiện nay. “Phố”, chính là đô thị. Đối lập với nó, là “Làng”, chính là nông thôn.

ĐỌC “TRONG TĨNH TẠI &100 SÁT NA”

 

NGUYỄN KHẢI VÀ CĂN NHÀ SÀN NĂM ẤY

 

XUÂN BA-Bằng cớ là đến bây giờ trong mặt bằng chữ nghĩa về tính cách xứ Thanh, Nguyễn Khải vẫn là gò là đống! Có lẽ để phụt lên được cái vỉa trầm tích về tính cách xứ Thanh phải là độ bền độ dài mũi khoan cỡ Nguyễn Khải mới khơi đúng, khơi trúng được?

HƠN 150 ĐẠI BIỂU QUỐC TẾ THAM DỰ NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XVII - 2019

 

NGUỒN SÁNG VŨ NGỌC PHAN

 

ĐẶNG TIẾN-“Thưởng thức là ngưỡng cửa của phê bình. Chưa bước qua ngưỡng cửa ấy mà nhảy vào cầm bút phê bình thì nhất định mắc phải những sai lầm tai hại. Không còn gì ngượng bằng đọc một bài người ta đem dẫn toàn những câu thơ dở và những câu ca dao dở mà lại đi khen là hay”. ( Vũ Ngọc Phan, trích từ Hồi ký văn nghệ, tạp chí Văn Học, Hà Nội, số 4 năm 1983, trang 168).

VĂN HỌC VÀ VĂN HỌC HIỆN THỜI QUA MỘT GÓC NHÌN

 

Nguyễn Bình Phương-Như con người, thể trạng văn học cũng chập chờn lúc thăng, khi giáng, lúc khỏe, khi yếu. Thời điểm này, sự tĩnh lặng của văn học gây cảm giác lấp lửng, nửa như nó muốn xa lánh đời sống, lại nửa như nó bị đời sống xa lánh. Như vậy văn học đang đối diện với những vấn đề của mình.

VĂN HỌC DI DÂN NHẬT BẢN-THÍCH ỨNG VÀ LAI GHÉP

 

NGUYỄN PHƯƠNG KHÁNH - 1 Gần đây, khi nói đến văn học thế giới trong bối cảnh toàn cầu hóa, người ta thường nhắc đến bộ phận văn học di dân (emigrant literature) và văn học thiểu số (ethnic literature) trong mối băn khoăn về vấn đề trung tâm - ngoại biên cũng như tính chất “giải lãnh thổ hóa” của nền văn học.

CHUYỆN CỦA PHÒM – ĐƯỜNG ĐI CỦA MỘT THỂ LOẠI

 

NGUYÊN MẪU NGOÀI ĐỜI VÀ NHÂN VẬT TRONG TRUYỆN

 

Ma Văn Kháng- Đến nay thì mọi người đều đã biết Bá Kiến trong Chí Phèo có nguyên mẫu là Nghị B ở làng Vũ Đại. Cũng như về truyện ngắn Đôi mắt, không mấy ai đọc nó xong không nói rằng để xây dựng nhân vật Hoàng, Nam Cao đã lấy nhà văn Vũ Băng làm nguyên mẫu.

NHÀ THƠ TRÚC CƯƠNG-LIÊU XIÊU MỘT ĐỜI VĂN

 

Vũ Từ Trang -Trúc Cương nhà thơ lứa thời chống Mỹ, đã có thơ in trong tập "Sức mới". Ngày ấy, anh em viết trẻ được in thơ vào tuyển ấy, là tư cách và tài văn coi được công nhận. Trúc Cương say thơ và mê rượu. Nếu nói các nhà thơ trẻ độ ấy ở Hà Nội mê thơ và mê rượu, phải nói đến Tạ Vũ và Trúc Cương.