CÓ MỘT VĂN PHONG HỒ CHÍ MINH TỪ YÊU SÁCH CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM ĐẾN DI CHÚC

 

Phong Lê-Có một văn phong Hồ Chí Minh trên hành trình 50 năm viết, đó là hành trình từ bản Yêu sách của nhân dân Việt Nam viết năm 1919 đến bản Di chúc sửa lần cuối cùng vào năm 1969, đó cũng chính là quá trình hình thành và phát triển lên các tầm cao của nền văn học hiện đại - cách mạng Việt Nam thế kỷ XX.

THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC DỰ LỄ TRAO DANH HIỆU NSND, NSƯT LẦN THỨ IX-2019

 

PGS, TS NGUYỄN THỪA HỶ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

 

VĂN HỌC VIẾT VỀ LỊCH SỬ: CHÂN LÝ TỪ QUÁ KHỨ HAY SỰ THẬT TRONG TRÁI TIM CON NGƯỜI

 

(Văn nghệ Quân đội): TS Nguyễn Thanh Tâm; Nhà văn Hoàng Quốc Hải; GS.TS Trần Đình Sử; PGS. TS Trương Đăng Dung.Lịch sử đương nhiên là quá khứ, nhưng không bao giờ lịch sử ôm trọn quá khứ, mặt khác, những khả năng của diễn giải đã đặt lịch sử vào tình thế bị chất vấn, hoài nghi, đôi khi là cần phải đính chính.

HỘI THẢO ĐỊNH HƯỚNG SÁNG TÁC VHNT THỦ ĐÔ TRONG THỜI KỲ MỚI

 

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN:TỪ TÌNH HÌNH BÃI TƯ CHÍNH NGHĨ ĐẾN ĐỐI SÁCH TRƯỚC MẮT VÀ LÂU DÀI VỚI TRUNG QUỐC

 

Hoàng Quốc Hải-Trước hết phải khẳng định Việt Nam là một nước yêu chuộng hòa bình,sống hòa hiếu với các nước láng giềng,tôn trọng nước lớn,giúp đỡ nước nhỏ.Nhưng Việt Nam buộc các quốc gia khác phải tôn trọng quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

CÔNG BỐ ĐỀ CỬ GIẢI THƯỞNG BÙI XUÂN PHÁI NĂM 2019

 

THƠ MÃI LÀ “NẮNG MỚI TINH KHÔI”

 

CAO NGỌC THẮNG- Đất Nước là chương thứ năm trong trường ca Mặt Đường Khát Vọng gồm chín chương của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Trường ca này được tác giả viết xong tháng 12 năm 1971, Nxb Văn nghệ Giải phóng ấn hành tháng 1 năm 1974. Những thời điểm ghi ở cuối tác phẩm là dấu ấn, nói lên nhiều điều về hoàn cảnh sáng tác cũng như vị thế của tác giả, rất cần được lưu ý.

KỲ HỌP THỨ 6 HỘI ĐỒNG LÝ LUẬN, PHÊ BÌNH VHNT TRUNG ƯƠNG

 

VĂN NHÂN THÌ HIỀN DÒNG ĐỜI THÌ XIẾT

 

NGUYỄN NGỌC QUẾ-Sau Tết mấy ngày, nhà thơ Anh Chi nhắn tin cho tôi: "Tết này mình vui lắm, gặp nhiều bạn bè: Nguyễn Trọng Tạo, Đào Thắng, Phạm Ngọc Tiến, Tạ Ngọc Liễn...". Tôi nhắn lại: "Dạo này ít gặp ông ở các hội nghị, hội thảo". Ông tâm sự: "Mình không ưa hội họp lắm, cũng vì bận đọc tư liệu về văn học nước nhà trước Cách mạng. Mình vừa viết xong bài về tập truyện ngắn của chị Ý Nhi, đang viết về Minh Hiệu, một nhà thơ có số phận ở Thanh Hóa".

LỤC BÁT VỚI NHỮNG SÁNG TẠO CÁCH TÂN THỂ LOẠI

 

Đoàn Minh Tâm-Ở thời điểm hiện tại, nếu được hỏi (dù hiếm khi xảy ra) rằng chức năng nào là quan trọng nhất của văn học, hẳn nhiều người sẽ lúng túng, loay hoay giữa hàng loạt những giá trị thẩm mĩ, nhận thức, giáo dục, giải trí… Nhưng nếu câu hỏi ngả về hướng yếu tố nào quan trọng nhất, tôi đoan chắc sáng tạo sẽ là đáp án của nhiều người.

“TRĂM NĂM CÔ ĐƠN” LÊN MÀN ẢNH NHỎ

 

KỶ NIỆM 20 NĂM THỦ ĐÔ HÀ NỘI ĐÓN NHẬN DANH HIỆU “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH”

 

Ngày 13-7, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND TP Hà Nội trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2019).

NHỮNG SINH THỂ VĂN CHƯƠNG VIỆT NHÌN TỪ NHIỀU PHÍA

 

BÙI VIỆT THẮNG- Đọc Những sinh thể văn chương Việt, tập tiểu luận - phê bình của Lý Hoài Thu, Nxb Văn học, 2018). Sinh thời nhà nghiên cứu Nguyễn Đăng Mạnh hay chia sẻ và nhắc nhở đồng nghiệp trẻ tuổi phải cố gắng viết phê bình cho hay, cho “có văn”. Đọc phê bình của Lý Hoài Thu tôi hay viện câu “văn là người” để so chiếu. Thấy đúng.

SIÊU NHÂN CŨNG… LỤY TÌNH

 

Sau nhiều năm “lận đận”, cuối tháng 5-2019 “Người khổng lồ đội mồ kể chuyện” của Lại Văn Long đã được NXB Hội Nhà Văn cho “chào đời”. Đây là tiểu thuyết sử thi huyền ảo lấy cảm hứng từ quan tài đá khổng lồ ở di tích cấp quốc gia đặc biệt – Cự mộ Hàng Gòn (xã Hàng Gòn – TX Long Khánh – Đồng Nai).

HỘI THẢO VHNT BÌNH TRỊ THIÊN - TRUYỀN THỐNG VÀ TIẾP NỐI