THƠ VIẾT TRONG NGÀY BÃO DỊCH COVID 19-TRỊNH CÔNG LỘC

 

CUỘC CHIẾN, NHỮNG NGÀY BÃO DỊCH Chưa bao giờ/ cuộc chiến/ rất nhiều khác biệt/ Giặc tràn lên mà không thấy mặt nào/ Chiến tuyến/ không hầm hào/ không đạn nổ, bom rơi…

CẢM HỨNG VỀ NGUỒN CỘI TRONG THƠ VIẾT VỀ ĐỀN HÙNG

 

Nguyễn Trọng Hoàn-Hình tượng vua Hùng cùng biết bao truyền thuyết, huyền tích về thuở hồng hoang đã trở thành cảm hứng huyết mạch, một dấu nối tinh thần thời đại của thơ ca. Các sáng tác ca ngợi và tri ân cội nguồn văn hiến con Lạc cháu Hồng xuyên suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tình yêu quê hương, đất nước tự bao đời kết tinh trong những ngân rung cảm xúc tạo nên sức mạnh diệu kỳ - sức mạnh Việt Nam.

MỘT ĐƠN THUỐC CHO DỊCH BỆNH

 

Trong một thời đại của “dịch bệnh”, Albert Camus từ tốn kê một đơn dặn chúng ta cần bắt đầu thói quen thực hành những việc tốt đẹp nhỏ bé.Vào thời điểm Dịch hạch lần đầu xuất bản năm 1947, Camus đã được cả thế giới biết đến qua tiểu thuyết Người xa lạ và tiểu luận triết học Huyền thoại Sisyphus.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: CUỘC ĐẠI CHIẾN CHỐNG COVID-19

 

Nhà văn VŨ ĐẢM-Cả thế giới đang bước vào cuộc đại chiến thảm khốc với đại dịch cúm COVID-19; mới chỉ hơn 2 tháng càn quét, từ Trung Quốc nó đã lan ra toàn thế giới, tính đến 2giờ sáng ngày 21 tháng 3 năm 2020, số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu đã vượt 11.364 người, số ca nhiễm là 275.491 trong 185 quốc gia.

MỘT HỒN THƠ XỨ NGHỆ

 

Hà Quảng-Nhà thơ Thạch Quỳ tên thật là Vương Đình Huấn, sinh năm 1941 tại thôn Đông Bích, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống yêu văn chương. Thân phụ là người thông thạo Hán học, thân mẫu tuy không biết chữ nhưng lại thông thuộc nhiều ca dao, tục ngữ, Truyện Kiều...

TƯƠI NGUYÊN MIỀN KÝ ỨC

 

TẤM BẢN ĐỒ MA QUÁI TRÊN ĐỒI JANOS

 

Kiều Bích Hậu-Anh chạy với nỗi lo lắng khôn cùng, anh sẽ gắng chạy tới tận điểm chào tạm biệt khách của Libego, để tóm kịp An, hay anh đã bỏ qua một đoạn rừng nào đó, mà gã khốn kia đã dụ cô vào? Lạy Chúa đừng để điều đó xảy ra. Hoặc nếu có, thì hãy cho anh biết đó là đoạn nào để anh dừng lại.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: SỰ THẬT CẦN ĐƯỢC CÔNG KHAI

 

VŨ ĐẢM-Sự thật nếu bị bưng bít, che dấu và đặc biệt bị đàn áp thì sẽ dẫn đến thất bại, thậm chí là thảm họa cho một quốc gia và toàn thế giới. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp ở Vũ Hán( Trung Quốc) do virus Corona chủng mới gây ra là một minh chứng thiết thực.

GIỮA ĐÔI DÒNG- TRUYỆN NGẮN CỦA ĐỖ THỊ HỒNG VÂN

 

Lối rẽ cách đường quốc lộ vài ki lô mét có một nhà thờ đang được tu sửa – nhà thờ An An. Vòm thông xanh biếc, lảng vảng những giọt nước trong veo sót lại từ trận mưa phùn. Tiết xuân, không khí vẫn còn vấn vương cái rét của mùa đông. Những cành hồng không nụ, không hoa, chỉ còn gai với vài nhúm lá non lòe xòe. Mấy bông hoa mào gà thâm sì gật gù trong gió. Trời âm u.

MÁY DỊCH THƠ: THỰC TIỄN VÀ HẠN CHẾ

 

Bài viết của dịch giả người Mĩ - Vasylbabiy, chuyên chuyển ngữ tác phẩm văn học từ tiếng Anh sang tiếng Nga. “Bài thơ là một chiếc máy nhỏ (hoặc lớn) được tạo bởi các từ ngữ.”─ William Carlos Williams. Đối với người dịch thì dịch thơ quả là một công việc khó khăn. Vì người dịch đã gặp khó khăn thì máy móc càng không có khả năng làm việc đó.

PHONG TỤC NGÀY TẾT TRONG THƠ XUÂN THUỞ TRƯỚC

 

Ý THIẾP-Thơ mới 1932-1945, gần một thế kỉ qua đã trở nên quen thuộc với công chúng văn học. Quen thuộc, nhưng để nói rằng chúng ta đã tường tận mọi diễn biến trong lòng sự kiện này lại dường như là điều không một ai dám đoan quyết. Dù sao, đấy vẫn là cách nói về một câu chuyện quen thuộc của quá khứ. Sự thật là, Thơ mới và câu chuyện văn hóa, văn học, mĩ học thời Thơ mới vẫn chưa bao giờ được nhận diện, mô tả và đánh giá một cách cặn kẽ, triệt để và rốt ráo.

PHONG TỤC ĐÓN TẾT ĐỘC ĐÁO CỦA MỘT VÀI QUỐC GIA CHÂU Á

 

Đối với nhiều quốc gia ở châu Á, năm mới được tính theo lịch âm hoặc lịch cổ truyền riêng của đất nước mình và họ đều có những phong tục, văn hóa đón Tết độc đáo, đặc sắc không đâu có được.

TẠP CHÍ VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI TRAO GIẢI CUỘC THI TRUYỆN NGẮN LỬA MỚI VÀ TẶNG THƯỞNG NĂM 2019 CỦA TẠP CHÍ

 

TIN TỪ BAN BIÊN SOẠN CUỐN NHÀ VĂN VIỆT NAM HIỆN ĐẠI 2020

 

Đến nay (15/1/20120), Ban biên soạn cuốn Nhà Văn Việt Nam hiện đại 2020 vẫn chưa nhận được bản khai thông tin của một số nhà văn được kết nạp trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2020. Đề nghị nhà văn chưa gửi cần gửi sớm bản khai theo nội dung sau:

8 TÁC PHẨM ĐƯỢC TRAO GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM 2019

 

Ngày 7.1.2020, sau khi xem xét nhiều tác phẩm-tác giả văn học được các Hội đồng chuyên môn đề cử cho Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (HNV VN) năm 2019, Ban Chấp hành HNV VN đã bỏ phiếu quyết định trao giải thưởng HNV VN 2019 cho 8 tác phẩm-tác giả.

HÀ NỘI ĐÊM GIAO THỪA TẾT CÓ 30 ĐIỂM BẮN PHÁO HOA, DỰ KIẾN LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG ĐÓN 1,5 TRIỆU KHÁCH

 

Chiều 7-1, tại cuộc họp giao ban báo chí do ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng ban Thường trực Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì với sự có mặt của lãnh đạo Sở Văn hóa&Thể thao, UBND huyện Sóc Sơn và huyện Mỹ Đức báo cáo về các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn TP dịp Tết Nguyên đán.