ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN THƯỞNG THĂM CÁC NGHỆ SĨ LÃO THÀNH NHÂN NGÀY SÂN KHẤU VIỆT NAM

 

NSND ĐẶNG THÁI SƠN ĐƯỢC BA LAN TẶNG GIẢI THƯỞNG CAO QUÝ VỀ VĂN HÓA

 

THƠ CHỌN CỦA 7 NHÀ THƠ VIỆT NAM VÀ 6 NHÀ THƠ ĐÀI LOAN TRONG GIAO LƯU VĂN HỌC VIỆT NAM-ĐÀI LOAN TẠI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

 

Ngày 13.8. 2018 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam ở Hà Nội đã diễn ra cuộc giao lưu thơ văn Việt Nam – Đài Loan giữa các nhà văn VN và đoàn học giả và tác gia văn học tiếng Đài gồm các thành viên của: Hội Nhà văn Đài Loan, Hiệp hội Văn hóa Việt Đài, Hiệp hội Chữ Latinh Đài Loan, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam (Đại học Quốc gia Đài Loan), đến thăm và làm việc với Hội Nhà văn Việt Nam.

THỦ TƯỚNG YÊU CẦU TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC BẢO VỆ, PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HÓA VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

 

KỶ NIỆM 70 NĂM VĂN NGHỆ CÁCH MẠNG VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG SAO VÀNG

 

NỖ LỰC GÓP PHẦN XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VHNT LÀNH MẠNH

 

MỘT VÀI SUY NGHĨ VỀ HIỆN THỰC ĐẤT NƯỚC VÀ VĂN HỌC NGHỆ THUẬT SAU 1975

 

ĐỖ KIM CUÔNG-1. Cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước kết thúc đã hơn bốn mươi năm. Một quãng thời gian có thể gọi là dài đối với một dân tộc phải chịu đằng đẵng ba mươi năm chiến tranh chống lại hai cường quốc là Pháp và Mĩ, hàng chục năm chiến đấu bảo vệ biên giới phía Tây Nam và biên giới phía Bắc.

NHÀ VĂN TRANG THẾ HY: NGƯỜI “ĐI CHỖ KHÁC CHƠI”

 

PHẠM SỸ SÁU-Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố để đi chỗ khác chơi vì đã hoàn thành nhiệm vụ”, nhà văn Trang Thế Hy đã tạo ra một làn sóng dư luận khá sôi nổi, không chỉ trong lòng người hoạt động văn học nghệ thuật, mà cả trong dư luận chung rộng rãi.

NHÂN VẬT LỊCH SỬ CỦA CON ĐƯỜNG HUYỀN THỌAI

 

Vanvn.net - Sáng 5-7-2018 tại TP.Hồ Chí Minh, kỉ niệm 10 năm ngày Thiếu tướng anh hùng Võ Bẩm, người mở đường Trường Sơn nối hai miền Bắc-Nam từ trần, Ban liên lạc chiến sĩ Trường Sơn TP.HCM, cùng gia đình họ Võ đã tổ chức một lễ kỉ niệm trang trọng, ấm cúng, tràn đầy tinh thần đồng đội.

THÀNH LẬP CHI HỘI NHÀ VĂN BẾN NGHÉ

 

MỘT CÁCH NHÌN KHÁC VỀ CHIẾN TRANH TRONG TRƯỜNG CA VÀ THƠ VIỆT NAM HIỆN ĐẠI

 

LƯU KHÁNH THƠ- 1. Giai đoạn ba mươi năm chiến tranh cách mạng 1945 - 1975, thơ viết về cuộc kháng chiến của dân tộc là tiếng hát tự hào của cái “ta” nhân danh dân tộc, nhân danh chính nghĩa. Thơ viết về chiến tranh giai đoạn này là một “dàn đồng ca” với âm hưởng chủ đạo là cảm hứng sử thi. Thơ đã trở thành vũ khí chiến đấu, cất lên thành lời kêu gọi, thành khẩu hiệu, mệnh lệnh tiến công.

GÓC KHUẤT KỲ LẠ CỦA NHỮNG NHÂN VẬT LỊCH SỬ NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

 

Nguyễn Thanh Hải ( tổng hợp)-Chúng ta thường có khuynh hướng nghĩ về lịch sử như một cuốn truyện tranh, nơi có những vị anh hùng và cũng không hiếm kẻ gian ác. Nhưng đó không phải là cuộc sống thật sự của họ. Con người vốn dĩ rất phức tạp nên không thể đun sôi một hình ảnh như món ăn để dễ tiêu hóa. Tuy vậy, trong lịch sử cũng nên nhắc đến một số nhân vật lịch sử vô cùng nổi tiếng.

“CHUYỆN LÍNH TÂY NAM” NỖI ĐAU VÀ LÒNG KIÊU HÃNH

 

Nguyễn Văn Thọ-Những cuộc chiến tranh vệ quốc của Nga hay giành độc lập dân tộc của Việt Nam, đều đã sinh ra những thế hệ nhà văn, mà bên cạnh cái tên cha sinh mẹ đẻ, còn có một cái tên chung khác, khi gọi Cấp Bậc để “thuộc về Một Thế hệ“. Thế hệ của lứa các nhà văn tham gia chiến tranh sống sót trở về, từng gọi Nhà văn chuẩn úy hay thiếu úy.

NHÀ VĂN NGUYỄN VĂN THỌ: QUYẾT LIỆT VÀ ĐA CẢM

 

Vườn mộng, tuyển tập truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Văn Thọ vừa ra mắt ngày 20/5, tại Hà Nội như một sự khẳng định xác tín: Ông là nhà văn của truyện ngắn.Vườn mộng tuyển chọn những truyện ngắn được sáng tác trong khoảng thời gian từ 1984 - 2017. Đó là những tác phẩm đã gắn bó với bạn đọc, những người yêu mến và luôn dõi theo những chặng đường văn của Nguyễn Văn Thọ.

164 TÁC PHẨM VHNT VÀ BÁO CHÍ ĐƯỢC TRAO GIẢI THƯỞNG VỀ “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH”

 

GIAO LƯU THƠ CA NGƯỜI CHIẾN SĨ KHU 5

 

Tối ngày 8/5, tại Đà Nẵng, buổi giao lưu thơ – ca “Người chiến sĩ khu 5” giữa Lữ đoàn thông tin 575 (Quân khu 5) cùng các trại viên trại sáng tác Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) diễn ra trong không khí thân tình, cởi mở.