TRIẾT LUẬN TRONG THƠ TỨ TUYỆT CỦA TRẦN NINH HỒ

 

Lê Quang Sinh- Phải đến hơn năm nay, từ ngày có ý định viết về ông, tới giờ tôi mới “tự tin” gõ tên TRẦN NINH HỒ trong một việc làm cố gắng phát lộ thơ ông. Điều đó cũng đừng hiểu theo nghĩa là “khó đến mức như vậy”, mà ở cái nhẽ “những gì đáng nói, người ta nói cả rồi”.

NGUYỄN DU TỪ "MỘT AI ĐÓ" ĐẾN "KHÔNG AI CẢ"

 

ĐỖ LAI THÚY- "Bạn phải là một ai đó trước khi có thể là không ai cả", Engler Jack. Sau thời đại Phật giáo Lý Trần là thời đại Nho giáo Lê Nguyễn với giai đoạn chuyển đổi hệ hình từ Hồ Quý Ly qua Minh thuộc đến Lê Thánh Tông. Phật giáo từ chỗ là quốc giáo, tồn tại chính ở nơi cung đình bị đuổi về thôn quê sống trong/ với những ngôi chùa làng.

KỶ NIỆM 100 NĂM SINH NHÀ VĂN NGUYÊN HỒNG: NHÀ VĂN TỰ ĐỜI THƯỜNG

 

Nguyễn Thanh Kim - Nhà văn Nguyên Hồng (1918-1982) không những là đại diện xuất sắc của nền văn học hiện thực tiến bộ trước Cách mạng Tháng Tám, mà còn là một trong những lớp người đầu tiên góp tay xây dựng nền văn học mới, nền văn học hiện thực Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC THĂM BẢO TÀNG MỸ THUẬT VIỆT NAM

 

VỀ MỘT HIỆN TƯỢNG VĂN HỌC ĐẠI CHÚNG: ĐAM MĨ TIỂU THUYẾT VÀ FANFICTION

 

QUÁCH HIỀN-Tiểu thuyết đam mĩ Trung Quốc Tình yêu đau dạ dày (tên nguyên bản: Vị thống đích ái tình) của tác giả Điệp Chi Linh do Công ti cổ phần sách Bách Việt phát hành được xem là một hiện tượng xuất bản “đột xuất” năm 2012. Đây là cuốn tiểu thuyết đam mĩ đầu tiên chính thức được xuất bản tại Việt Nam.

TÂM HỒN ANH SỐNG LẠI THÀNH TRẺ THƠ

 

BÙI CÔNG THUẤN-Thanh Tâm Tuyền là một hiện tuợng thơ đặc biệt góp phần cách tân thơ ca ở miền Nam sau 1954, nhưng thơ ông không dễ đọc.Người ta ca ngợi, người ta khẳng định tài năng Thanh Tâm Tuyền, và đòi phải xác lập vị trí của ông trong thơ ca Việt Nam hiện đại, thế nhưng dường như chưa có ai thực sư thâm nhập được vùng đất đai thơ Thanh Tâm Tuyền. "Người đọc theo dõi, tìm hiểu, chứ thật sự yêu thích thì không nhiều; cũng có người, có bài báo chê trách là thơ lập dị, bí hiểm, hũ nút" .

MỘT CON NGƯỜI THÍCH CON NGƯỜI

 

HỮU QUỲNH - Giải Nobel văn học năm 1988 trao cho Naguib Mahfouz là giải Nobel văn học đầu tiên được trao cho một người Ai Cập. Viện Hàn lâm Hoàng gia Thụy Điển ca ngợi ông là “người, mà qua những tác phẩm giàu sắc thái - vừa mang tính hiện thực rõ ràng, vừa mang tính mơ hồ một cách khích động.

QUI ĐỊNH MỚI XÉT TẶNG GIẢI THƯỞNG NHÀ NƯỚC VÀ GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ VHNT

 

NGỌN NGUỒN THƠ MỚI?

 

NGUYỄN THANH TÚ - Thơ mới đã làm nên “một thời đại rực rỡ trong thi ca” (Hoài Thanh). Thơ mới sẽ không đạt tới đỉnh cao như vậy nếu không kế thừa những áng thơ hay của dân tộc đã có từ những thế kỉ trước. Việc khơi lại nguồn xưa ở đây không nhằm mục đích đề cao quá khứ, mà muốn thêm một chứng minh: Thơ mới là sự cộng hưởng của ba nguồn - thơ dân tộc, thơ Đường, thơ Pháp - nên thật mới.

VÀI NÉT VỀ VĂN HỌC CHIẾN TRANH TRONG NHÀ TRƯỜNG PHỔ THÔNG

 

NGUYỄN VĂN NHƯỢNG -Văn học Việt Nam 1945 - 1975 ra đời trong hoàn cảnh lịch sử đặc biệt của dân tộc, với hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ bảo vệ độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc. Thời gian đã lùi xa nhưng văn học viết về chiến tranh luôn là một vấn đề có ý nghĩa thời sự trong đời sống văn học, có vị trí quan trọng đối với việc giảng dạy, học tập trong nhà trường hiện nay.

ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN THƯỞNG THĂM CÁC NGHỆ SĨ LÃO THÀNH NHÂN NGÀY SÂN KHẤU VIỆT NAM

 

NSND ĐẶNG THÁI SƠN ĐƯỢC BA LAN TẶNG GIẢI THƯỞNG CAO QUÝ VỀ VĂN HÓA

 

THƠ CHỌN CỦA 7 NHÀ THƠ VIỆT NAM VÀ 6 NHÀ THƠ ĐÀI LOAN TRONG GIAO LƯU VĂN HỌC VIỆT NAM-ĐÀI LOAN TẠI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

 

Ngày 13.8. 2018 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam ở Hà Nội đã diễn ra cuộc giao lưu thơ văn Việt Nam – Đài Loan giữa các nhà văn VN và đoàn học giả và tác gia văn học tiếng Đài gồm các thành viên của: Hội Nhà văn Đài Loan, Hiệp hội Văn hóa Việt Đài, Hiệp hội Chữ Latinh Đài Loan, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam (Đại học Quốc gia Đài Loan), đến thăm và làm việc với Hội Nhà văn Việt Nam.

THỦ TƯỚNG YÊU CẦU TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC BẢO VỆ, PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HÓA VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

 

KỶ NIỆM 70 NĂM VĂN NGHỆ CÁCH MẠNG VÀ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG SAO VÀNG

 

NỖ LỰC GÓP PHẦN XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VHNT LÀNH MẠNH