MỘT CÁCH NHÌN KHÁC VỀ CHIẾN TRANH TRONG TRƯỜNG CA VÀ THƠ VIỆT NAM HIỆN ĐẠI

 

LƯU KHÁNH THƠ- 1. Giai đoạn ba mươi năm chiến tranh cách mạng 1945 - 1975, thơ viết về cuộc kháng chiến của dân tộc là tiếng hát tự hào của cái “ta” nhân danh dân tộc, nhân danh chính nghĩa. Thơ viết về chiến tranh giai đoạn này là một “dàn đồng ca” với âm hưởng chủ đạo là cảm hứng sử thi. Thơ đã trở thành vũ khí chiến đấu, cất lên thành lời kêu gọi, thành khẩu hiệu, mệnh lệnh tiến công.

GÓC KHUẤT KỲ LẠ CỦA NHỮNG NHÂN VẬT LỊCH SỬ NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

 

Nguyễn Thanh Hải ( tổng hợp)-Chúng ta thường có khuynh hướng nghĩ về lịch sử như một cuốn truyện tranh, nơi có những vị anh hùng và cũng không hiếm kẻ gian ác. Nhưng đó không phải là cuộc sống thật sự của họ. Con người vốn dĩ rất phức tạp nên không thể đun sôi một hình ảnh như món ăn để dễ tiêu hóa. Tuy vậy, trong lịch sử cũng nên nhắc đến một số nhân vật lịch sử vô cùng nổi tiếng.

“CHUYỆN LÍNH TÂY NAM” NỖI ĐAU VÀ LÒNG KIÊU HÃNH

 

Nguyễn Văn Thọ-Những cuộc chiến tranh vệ quốc của Nga hay giành độc lập dân tộc của Việt Nam, đều đã sinh ra những thế hệ nhà văn, mà bên cạnh cái tên cha sinh mẹ đẻ, còn có một cái tên chung khác, khi gọi Cấp Bậc để “thuộc về Một Thế hệ“. Thế hệ của lứa các nhà văn tham gia chiến tranh sống sót trở về, từng gọi Nhà văn chuẩn úy hay thiếu úy.

NHÀ VĂN NGUYỄN VĂN THỌ: QUYẾT LIỆT VÀ ĐA CẢM

 

Vườn mộng, tuyển tập truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Văn Thọ vừa ra mắt ngày 20/5, tại Hà Nội như một sự khẳng định xác tín: Ông là nhà văn của truyện ngắn.Vườn mộng tuyển chọn những truyện ngắn được sáng tác trong khoảng thời gian từ 1984 - 2017. Đó là những tác phẩm đã gắn bó với bạn đọc, những người yêu mến và luôn dõi theo những chặng đường văn của Nguyễn Văn Thọ.

164 TÁC PHẨM VHNT VÀ BÁO CHÍ ĐƯỢC TRAO GIẢI THƯỞNG VỀ “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH”

 

GIAO LƯU THƠ CA NGƯỜI CHIẾN SĨ KHU 5

 

Tối ngày 8/5, tại Đà Nẵng, buổi giao lưu thơ – ca “Người chiến sĩ khu 5” giữa Lữ đoàn thông tin 575 (Quân khu 5) cùng các trại viên trại sáng tác Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) diễn ra trong không khí thân tình, cởi mở.

VĂN HỌC, NGHỆ THUẬT, BÁO CHÍ TÍCH CỰC TUYÊN TRUYỀN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC

 

TRẠI SÁNG TÁC 2018 VNQĐ TẠI ĐÀ NẴNG: "NHÓM LỬA" CHO CUỘC THI TRUYỆN NGẮN

 

Sáng 4/5, tại Nhà sáng tác Đà Nẵng, Tạp chí Văn nghệ Quân đội (VNQĐ) tổ chức khai mạc Trại sáng tác Văn học đề tài chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang năm 2018. Trại sáng tác nhằm tìm kiếm, khai thác những tác phẩm tốt nhất phục vụ cho Cuộc thi truyện ngắn Lửa mới 2018 – 2019 đang diễn ra trên tạp chí.

MỘT THỜI VĂN NGHỆ GIẢI PHÓNG

 

Hàn Phong-Hiếm nơi đâu trên thế giới này từng có một đội ngũ nhà văn đông đảo vừa cầm súng vừa cầm bút như ở Việt Nam trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Tuần báo Văn nghệ Giải phóng trước khi sáp nhập vào Văn nghệ đã quy tụ nhiều cây bút tài năng, trở thành diễn đàn quan trọng góp phần vào sự nghiệp cứu nước và hoà hợp, đoàn kết dân tộc sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc.

THÔNG BÁO XỬ LÝ VỀ VIỆC BÀI “NGỘ ĐỘC THƠ”

 

TIẾP NHẬN KAFKA NHƯ THẾ NÀO?

 

Nguyễn Văn Dân- Ở Việt Nam, người đọc Kafka hầu như chỉ giới hạn trong giới đại học và giới nhà văn. Nhiều nhà văn đã tiếp nhận Kafka một cách có ý thức, nổi bật là Phạm Thị Hoài. Còn trong giới nghiên cứu, sự tiếp nhận Kafka được thực hiện trên hai lĩnh vực: dịch thuật và nghiên cứu. Và trong cả hai lĩnh vực này đều có một số vấn đề cần trao đổi.

KẾT QUẢ CUỘC THI TRUYỆN NGẮN BÁO VĂN NGHỆ (2015-2017)

 

TỌA ĐÀM “NHÌN LẠI SÁNG TÁC ĐIỆN ẢNH, PHIM TRUYỀN HÌNH 2017”

 

ĐỂ TRÍ TƯỞNG TƯỢNG BAY CAO

 

(Chuyện kể quanh những cuốn tiểu thuyết viễn tưởng của nhà văn Jules Verne). Vào ngày 8 tháng 2 của 190 năm trước, tại thành phố Nant, nước Pháp, trong gia đình hành nghề thầy cãi, một chú bé khao khát được nhìn thấy tương lai của thế giới đã cất tiếng khóc chào đời. Đó là nhà văn Jules Verne sau này.

NHỮNG PHẬN SỐ GIỮA BÃO TỐ CHỐN CUNG ĐÌNH

 

Hoàng Thụy An-Nguyễn Thị Kim Hòa là cây bút trẻ sung sức với nhiều thể loại như truyện ngắn, truyện thiếu nhi, truyện dài và cả tản văn. Từ năm 2011 đến 2017, chị đã xuất bản liên tục 12 cuốn sách. “Con chim phụng cuối cùng” (Nxb Hội Nhà văn, 2017) tập hợp 9 truyện ngắn được viết trong vòng 3 năm trở lại đây.

ĐI TÌM ẨN NGỮ VĂN CHƯƠNG

 

Hoàng Thủy-Sự xuất hiện của Trần Hoài Anh những năm qua phần nào lấp bớt khoảng trống lý luận phê bình văn học ở TP Hồ Chí Minh và phía Nam bằng sự tinh tế phát hiện những cái mới lẫn sự công phu, đào sâu nghiên cứu những giá trị văn học đã bị bụi thời gian phủ mờ. Với tập tiểu luận - phê bình Đi tìm ẩn ngữ văn chương (NXB Hội Nhà văn 2017), Trần Hoài Anh đã được trao Tặng thưởng Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh năm 2017.