CHẾT Ở VENICE VÀ BỆNH DỊCH DƯỚI NGÒI BÚT CỦA THOMAS MANN

 

PHẠM PHÚ UYÊN CHÂU-Tiểu thuyết ngắn Chết ở venice được Thomas Mann cho ra đời năm 1912, khi bệnh tả là một căn bệnh đang gây ra cái chết hàng loạt ở Ý. Trong vòng hai trăm năm, thế giới đã trải qua bảy lần đại dịch tả, gây ra cái chết cho hàng chục triệu người. Có thể nói căn bệnh ám ảnh này đóng vai trò quan trọng trong cốt truyện, gây ra cái chết vật lí cho nhân vật, và những biểu hiện bệnh lí cũng được Thomas Mann dùng như một ẩn dụ lớn hơn.

HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM TÌNH YÊU

 

Trần Mỹ Linh-Sinh ra trong thời chiến, lớn lên trong thời bao cấp khó khăn, trưởng thành trong thời kinh tế mở cửa, Kiều Bích Hậu đã cảm và hiểu nhiều về thân phận của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Với cảm quan sáng tác của mình, hầu hết chị dành nhiều ưu ái cho nhân vật nữ.

KIẾN TẠO THỂ LOẠI ĐỂ PHỤC DỰNG LỊCH SỬ TRONG BIÊN BẢN CHIẾN TRANH 1-2-3-4.75

 

Đỗ Thị Thu Huyền-Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (3/2/1930 - 3/2/2020) và 45 năm chiến thắng lịch sử (30/4/1975), đáp ứng yêu cầu của bạn đọc, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật tái bản lần thứ 5 có bổ sung cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh.

TÁC GIẢ BÀI THƠ RAU MÁ VẪN CÒN

 

LÊ TUẤN LỘC-Nhà thơ Trịnh Anh Đạt, sinh năm 4/3/1946 tại Đò Lèn, Hà Trung, Thanh Hóa, mất ngày 20/4/2020 tại Texas, Mỹ. Bút danh Hoa Thành Đạt. Tham gia cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Sau giải ngũ về sống và viết tại Hải Phòng. Hội viên Hội VHNT Hải Phòng.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: TẤN CÔNG VÀO XÃ HỘI ĐEN

 

Nhà văn Vũ Đảm- Giờ thì tôi đã thật sự choáng, quá buồn khi hay tin quê hương Thái Bình, một vùng quê giàu truyền thống cách mạng và nhân văn của tôi vừa xảy ra vụ án động trời Đường Nhuệ, có liên quan đến cả hai vợ chồng mà tôi được biết từ chuyến xe cuối năm

THƠ NGUYỄN HƯNG HẢI PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID 19

 

NHỮNG CHIẾN SỸ ÁO TRẮNG "Bất chấp mọi hiểm nguy/ Những chiến sỹ áo trắng/ Đang ngày đêm thầm lặng/ Xua bóng đen toàn cầu"

THƠ VIẾT TRONG NGÀY BÃO DỊCH COVID 19-TRỊNH CÔNG LỘC

 

CUỘC CHIẾN, NHỮNG NGÀY BÃO DỊCH Chưa bao giờ/ cuộc chiến/ rất nhiều khác biệt/ Giặc tràn lên mà không thấy mặt nào/ Chiến tuyến/ không hầm hào/ không đạn nổ, bom rơi…

CẢM HỨNG VỀ NGUỒN CỘI TRONG THƠ VIẾT VỀ ĐỀN HÙNG

 

Nguyễn Trọng Hoàn-Hình tượng vua Hùng cùng biết bao truyền thuyết, huyền tích về thuở hồng hoang đã trở thành cảm hứng huyết mạch, một dấu nối tinh thần thời đại của thơ ca. Các sáng tác ca ngợi và tri ân cội nguồn văn hiến con Lạc cháu Hồng xuyên suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Tình yêu quê hương, đất nước tự bao đời kết tinh trong những ngân rung cảm xúc tạo nên sức mạnh diệu kỳ - sức mạnh Việt Nam.

MỘT ĐƠN THUỐC CHO DỊCH BỆNH

 

Trong một thời đại của “dịch bệnh”, Albert Camus từ tốn kê một đơn dặn chúng ta cần bắt đầu thói quen thực hành những việc tốt đẹp nhỏ bé.Vào thời điểm Dịch hạch lần đầu xuất bản năm 1947, Camus đã được cả thế giới biết đến qua tiểu thuyết Người xa lạ và tiểu luận triết học Huyền thoại Sisyphus.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: CUỘC ĐẠI CHIẾN CHỐNG COVID-19

 

Nhà văn VŨ ĐẢM-Cả thế giới đang bước vào cuộc đại chiến thảm khốc với đại dịch cúm COVID-19; mới chỉ hơn 2 tháng càn quét, từ Trung Quốc nó đã lan ra toàn thế giới, tính đến 2giờ sáng ngày 21 tháng 3 năm 2020, số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu đã vượt 11.364 người, số ca nhiễm là 275.491 trong 185 quốc gia.

MỘT HỒN THƠ XỨ NGHỆ

 

Hà Quảng-Nhà thơ Thạch Quỳ tên thật là Vương Đình Huấn, sinh năm 1941 tại thôn Đông Bích, xã Trung Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống yêu văn chương. Thân phụ là người thông thạo Hán học, thân mẫu tuy không biết chữ nhưng lại thông thuộc nhiều ca dao, tục ngữ, Truyện Kiều...

TƯƠI NGUYÊN MIỀN KÝ ỨC

 

TẤM BẢN ĐỒ MA QUÁI TRÊN ĐỒI JANOS

 

Kiều Bích Hậu-Anh chạy với nỗi lo lắng khôn cùng, anh sẽ gắng chạy tới tận điểm chào tạm biệt khách của Libego, để tóm kịp An, hay anh đã bỏ qua một đoạn rừng nào đó, mà gã khốn kia đã dụ cô vào? Lạy Chúa đừng để điều đó xảy ra. Hoặc nếu có, thì hãy cho anh biết đó là đoạn nào để anh dừng lại.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: SỰ THẬT CẦN ĐƯỢC CÔNG KHAI

 

VŨ ĐẢM-Sự thật nếu bị bưng bít, che dấu và đặc biệt bị đàn áp thì sẽ dẫn đến thất bại, thậm chí là thảm họa cho một quốc gia và toàn thế giới. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp ở Vũ Hán( Trung Quốc) do virus Corona chủng mới gây ra là một minh chứng thiết thực.

GIỮA ĐÔI DÒNG- TRUYỆN NGẮN CỦA ĐỖ THỊ HỒNG VÂN

 

Lối rẽ cách đường quốc lộ vài ki lô mét có một nhà thờ đang được tu sửa – nhà thờ An An. Vòm thông xanh biếc, lảng vảng những giọt nước trong veo sót lại từ trận mưa phùn. Tiết xuân, không khí vẫn còn vấn vương cái rét của mùa đông. Những cành hồng không nụ, không hoa, chỉ còn gai với vài nhúm lá non lòe xòe. Mấy bông hoa mào gà thâm sì gật gù trong gió. Trời âm u.

MÁY DỊCH THƠ: THỰC TIỄN VÀ HẠN CHẾ

 

Bài viết của dịch giả người Mĩ - Vasylbabiy, chuyên chuyển ngữ tác phẩm văn học từ tiếng Anh sang tiếng Nga. “Bài thơ là một chiếc máy nhỏ (hoặc lớn) được tạo bởi các từ ngữ.”─ William Carlos Williams. Đối với người dịch thì dịch thơ quả là một công việc khó khăn. Vì người dịch đã gặp khó khăn thì máy móc càng không có khả năng làm việc đó.