VĂN HỌC TRẺ: “BỘI THỰC” NHỮNG NỖI ĐAU RIÊNG?

 

NGUYỄN ĐÌNH MINH KHUÊ (Tham luận Hội nghị Những người viết văn trẻ TP.HCM lần IV năm 2017) Năm 16 tuổi, Arthur Rimbaud – một trong những đại diện tiêu biểu của trường phái tượng trưng – làm rúng động văn đàn Pháp bằng bài thơ Con tàu say mô tả hình ảnh một con tàu ngật ngưỡng trong giấc mộng tuổi trẻ, phóng khoáng và tự do lướt đi trên hải trình của những biểu tượng đẹp đến mê hồn.

MỘT NGƯỜI BẠN NGA-TRUYỆN CỦA LÊ NGỌC MINH

 

Tôi gặp anh trong một trại hè sinh viên quốc tế. Anh tự giới thiệu tên là Ivan, họ Ivannov. Gọi đầy đủ là Ivan Ivannưts Ivannov. Ivan đang là sinh viên năm cuối khoa Kịch bản trường đại học Điện ảnh Moscva.

MỘT GIẢI THƯỞNG HẤP DẪN VĂN NGHỆ SĨ, NHÀ BÁO

 

MỆNH LỆNH CẤM BUỒN

 

ĐỖ VĂN NHÂM-Tôi từng nghe mệnh lệnh ấy trên núi Chư Mom Ray. Đó là một ngày đầu tháng 4 năm 1972. Đêm trước, đại đội chúng tôi dính đòn B52. Một cú nhừ tử, đổ rừng sạt núi. Cho dù trước đó và sau này, cộng dồn bẩy năm lính trận, phải hứng không biết bao phen bom đạn, với tôi, đấy vẫn là trận bom tọa độ kinh hoàng nhất.

RA MẮT TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ “TRẦN QUỐC TOÀN” PHIÊN BẢN MỚI

 

NGHỊ QUYẾT CỦA BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN HÀ NỘI CHẤP THUẬN CHO ÔNG PHẠM XUÂN NGUYÊN THÔI CHỨC CHỦ TỊCH VÀ RA KHỎI HỘI

 

Chiều 15.6, Ban chấp hành Hội Nhà văn (HNV) Hà Nội gồm các nhà văn, nhà thơ: Bằng Việt, Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Sĩ Đại, Bùi Việt Mỹ đã có cuộc họp về việc ông Phạm Xuân Nguyên thôi chức Chủ tịch HNV Hà Nội và ra khỏi hội.

NGUYỄN MINH CHÂU VÀ TƯ TƯỞNG HÒA HỢP DÂN TỘC, HÒA ĐỒNG NHÂN LOẠI

 

DUY VĂN - Là nhà văn luôn khát khao khám phá chiều sâu bí ẩn trong con người, Nguyễn Minh Châu đã phân tích để chỉ ra rằng con đường đi đến hòa hợp dân tộc, hòa hợp con người không hề giản đơn.

YẾU TỐ SÂN KHẤU-ĐIỆN ẢNH TRONG TIỂU THUYẾT “CÁT TRỌC ĐẦU”

 

Hoàng Thụy Anh-Nguyễn Quang Vinh là nhà văn, nhà viết kịch, nhà đạo diễn. Ông đã xuất bản nhiều cuốn tiểu thuyết như Người và dã thú, Dòng sông vàng, Người thất bại trở về, Phía Mặt trời lặn, Đêm thức...

SỨC VÓC TÂY SƠN LỪNG LỮNG TRONG TRUYỆN NGẮN NGỌC TOÀN

 

Tham luận bàn tròn văn học ngày 10-6-2017 tại Hội Nhà Văn TP.HCM nhân ra mắt tập truyện ngắn “Người quản tượng của vua Quang Trung”

CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT ĐẶC BIỆT VỀ CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

 

BỘ VĂN HÓA-THỂ THAO & DU LỊCH CHỈ ĐẠO THU HỒI VĂN BẢN “DỄ GÂY HIỂU LẦM”

 

NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC LINH: BÍ MẬT CỦA SÁNG TẠO

 

Ngô Xuân Hội-Nhà văn Nguyễn Đức Linh, sinh ngày 22-4-1944. Quê quán: An Hiệp, Tuy An, Phú Yên. Năm 1954 tập kết ra Bắc, học phổ thông tại các trường học sinh miền Nam ở Hải Phòng, Hà Đông...

CHÍNH PHỦ GIẢI TRÌNH LÝ DO CHƯA TRÌNH LUẬT VỀ HỘI

 

Trước yêu cầu của đại biểu Quốc hội về thời điểm cụ thể trình dự án Luật về Hội. Chỉnh phủ đã chính thức có báo cáo gửi Quốc hội, giải thích rõ lý do đồng thời cho biết hiện Bộ Nội vụ đang tổng hợp ý kiến để sớm hoàn thiện và trình Quốc hội dự luật này

BỘ TRƯỞNG NGUYỄN NGỌC THIỆN: QUYẾT LIỆT CHẤN CHỈNH TỒN TẠI TRONG LĨNH VỰC NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN

 

ĐẶC SẮC “60 NĂM CÁNH SÓNG TUỔI THƠ”

 

SƠN DƯƠNG TRẮNG-TRUYỆN NGẮN CỦA VĂN THÀNH

 

Có thể đã nhìn thấy tôi đứng tần ngần ở ngã ba đường, người đàn ông cưỡi con ngựa tía từ dưới suối đi lên bèn dừng lại. Anh ta mỉm cười thân thiện sau khi đã chỉ lối cho tôi và thản nhiên thúc ngựa phóng vụt đi.