NHẠC SĨ ĐỖ HỒNG QUÂN TÁI ĐẮC CỬ CHỦ TỊCH HỘI NHẠC SĨ VIỆT NAM KHÓA X

 

ĐI THEO LÝ TƯỞNG CỦA ĐẢNG, ĐỘI NGŨ VĂN NGHỆ SĨ ĐÃ TỰ NGUYỆN GHÉP MÌNH TRONG TƯ THẾ NGƯỜI CHIẾN SĨ TRÊN MẶT TRẬN VĂN HÓA

 

NHÀ BÁO THU UYÊN: CHÚNG TÔI KHÔNG CAM LÒNG CHIA LI KHÁN GIẢ TRUYỀN HÌNH

 

VNQĐ ONLYNE_- Đã quá lâu tôi không còn xem chương trình Như chưa hề có cuộc chia li (NCHCCCL) một cách đều đặn cho đến khi biết tin chương trình phải ngừng phát sóng trên truyền hình. Tôi tự thấy bản thân cũng đã bị cuốn theo quá nhiều chương trình khác mà quên mất rằng tôi đã từng cùng bố mẹ đón chờ chương trình này đến như thế nào.

CÔNG DIỄN VÀ TRAO GIẢI LIÊN HOAN GIAI ĐIỆU SƠN CA 2020

 

GS, TS LÊ HỒNG LÝ ĐƯỢC BẦU LÀM CHỦ TỊCH HỘI VĂN NGHỆ DÂN GIAN VIỆT NAM NHIỆM KỲ VIII

 

BIÊN CƯƠNG NHỮNG NGÀY CHỐNG DỊCH

 

NGUYÊN NHI - Trước đó, chúng tôi đã có chuyến đi dọc biên giới Lạng Sơn, có mặt tại các chốt chống dịch của Bộ đội Biên phòng tỉnh địa đầu này. Dọc đường tuần tra biên giới từ Lạng Sơn sang Quảng Ninh, cách một vài kilômét chúng tôi lại gặp một căn lều tạm.

AI CŨNG XỨNG ĐÁNG, NHƯNG AI ĐỦ ĐIỀU KIỆN?

 

NGUYỄN THANH TÂM-Dân chủ hiểu trong phạm vi hẹp như là ứng xử, hay rộng như một trạng thái xã hội, một thể chế quốc gia đều nhấn mạnh đến vai trò làm chủ của người dân. Vấn đề ở đây, đúng như kinh nghiệm được chỉ ra từ lịch sử, muốn làm chủ chúng ta phải có năng lực.

CÓ GIẢI TỎA ĐƯỢC “CƠN KHÁT” VĂN HỌC DÀNH CHO THIẾU NHI ?

 

HỒ (KAWABATA YASUNARI)-NỖI SẦU NHÂN THẾ, CHÌM TRONG MẶT HỒ TÙ ĐỌNG

 

Không có cái đam mê nhiệt huyết của những tác phẩm thuộc thời kì đầu sáng tác như Xứ tuyết hay Ngàn cánh hạc, cũng không có chất trầm lắng, trải đời của các sáng tác thuộc thời kì sau như Những người đẹp say ngủ hay Đẹp và buồn, Hồ - tiểu thuyết được Kawabata Yasunari viết năm 1954 mang ý nghĩa như tấm bản lề trong sự nghiệp sáng tác của ông – kết lại thời của những đam mê không thành và mở ra giai đoạn của những ẩn ức nhân thể, chìm sâu vào mặt hồ tù đọng.

NHỮNG VẦN THƠ THẤM MÁU

 

Uông Thái Biểu-Tôi đã đọc những vần thơ của anh, những vần thơ chỉ mới ở dạng phác thảo, trong một niềm xúc động khó tả. Thơ của một thời đạn bom, khói lửa. Thơ như máu rút ra từ trái tim mang nhịp đập nóng bỏng của một người chiến sĩ cầm súng và cầm bút đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Anh là Nguyễn Trọng Định, một trong những nhà thơ - nhà báo - liệt sĩ, phóng viên chiến trường của báo Nhân Dân đã anh dũng hy sinh tại chiến trường Khu V, năm 1968…

NHÀ VĂN XUÂN ĐỨC ĐỘT NGỘT QUA ĐỜI

 

Theo tin từ gia đình và người thân, nhà văn Xuân Đức vừa đột ngột qua đời sau một tai nạn lao động trưa 20-6-2020 tại nhà riêng ở Cửa Việt – Quảng Trị. Thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội đã vào Quảng Trị chia buồn với gia đình nhà văn Xuân Đức và dự lễ tang ông. VANVN.NET xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nhà văn Xuân Đức và bạn hữu văn chương.

DÒNG CHỦ LƯU CỦA THƠ HÀ NỘI

 

Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu-Nhân có Hội thảo về thơ Hà Nội, nhà thơ Nguyễn Việt chiến có nhắn tin bảo tôi viết hai trang về thơ Hà nội trong sức sống của dòng chảy thơ châu thổ sông Hồng. Đó là một đề tài rất hay, rất hấp dẫn nhưng thành thật mà nói là rất khó. Vì thế, tôi nghĩ rằng tốt nhất là mình nên viết đôi điều về dòng chủ lưu của thơ Hà Nội hôm nay.

K.PAUTOVSKY VIẾT VỀ IVAN BUNIN*

 

Tô Hoàng-Ivan Alekseyevich Bunin, nhà văn Nga xuất chúng - ngòi bút của sức mạnh và sự giản dị kinh điển, đã mất tại Pháp. Ông trút hơi thở cuối cùng dưới một vòm trời xa lạ; trong hoàn cảnh bị xua đuổi đầy đắng cay và không cần thiết mà chính ông tự tạo ra cho mình; trong nỗi nhớ nhung không đong đo cho xuể đối với tổ quốc và nhân dân của mình.

CHẾT Ở VENICE VÀ BỆNH DỊCH DƯỚI NGÒI BÚT CỦA THOMAS MANN

 

PHẠM PHÚ UYÊN CHÂU-Tiểu thuyết ngắn Chết ở venice được Thomas Mann cho ra đời năm 1912, khi bệnh tả là một căn bệnh đang gây ra cái chết hàng loạt ở Ý. Trong vòng hai trăm năm, thế giới đã trải qua bảy lần đại dịch tả, gây ra cái chết cho hàng chục triệu người. Có thể nói căn bệnh ám ảnh này đóng vai trò quan trọng trong cốt truyện, gây ra cái chết vật lí cho nhân vật, và những biểu hiện bệnh lí cũng được Thomas Mann dùng như một ẩn dụ lớn hơn.

HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM TÌNH YÊU

 

Trần Mỹ Linh-Sinh ra trong thời chiến, lớn lên trong thời bao cấp khó khăn, trưởng thành trong thời kinh tế mở cửa, Kiều Bích Hậu đã cảm và hiểu nhiều về thân phận của con người, đặc biệt là người phụ nữ. Với cảm quan sáng tác của mình, hầu hết chị dành nhiều ưu ái cho nhân vật nữ.

KIẾN TẠO THỂ LOẠI ĐỂ PHỤC DỰNG LỊCH SỬ TRONG BIÊN BẢN CHIẾN TRANH 1-2-3-4.75

 

Đỗ Thị Thu Huyền-Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (3/2/1930 - 3/2/2020) và 45 năm chiến thắng lịch sử (30/4/1975), đáp ứng yêu cầu của bạn đọc, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật tái bản lần thứ 5 có bổ sung cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh.