TIẾP NHẬN KAFKA NHƯ THẾ NÀO?

 

Nguyễn Văn Dân- Ở Việt Nam, người đọc Kafka hầu như chỉ giới hạn trong giới đại học và giới nhà văn. Nhiều nhà văn đã tiếp nhận Kafka một cách có ý thức, nổi bật là Phạm Thị Hoài. Còn trong giới nghiên cứu, sự tiếp nhận Kafka được thực hiện trên hai lĩnh vực: dịch thuật và nghiên cứu. Và trong cả hai lĩnh vực này đều có một số vấn đề cần trao đổi.

KẾT QUẢ CUỘC THI TRUYỆN NGẮN BÁO VĂN NGHỆ (2015-2017)

 

TỌA ĐÀM “NHÌN LẠI SÁNG TÁC ĐIỆN ẢNH, PHIM TRUYỀN HÌNH 2017”

 

ĐỂ TRÍ TƯỞNG TƯỢNG BAY CAO

 

(Chuyện kể quanh những cuốn tiểu thuyết viễn tưởng của nhà văn Jules Verne). Vào ngày 8 tháng 2 của 190 năm trước, tại thành phố Nant, nước Pháp, trong gia đình hành nghề thầy cãi, một chú bé khao khát được nhìn thấy tương lai của thế giới đã cất tiếng khóc chào đời. Đó là nhà văn Jules Verne sau này.

NHỮNG PHẬN SỐ GIỮA BÃO TỐ CHỐN CUNG ĐÌNH

 

Hoàng Thụy An-Nguyễn Thị Kim Hòa là cây bút trẻ sung sức với nhiều thể loại như truyện ngắn, truyện thiếu nhi, truyện dài và cả tản văn. Từ năm 2011 đến 2017, chị đã xuất bản liên tục 12 cuốn sách. “Con chim phụng cuối cùng” (Nxb Hội Nhà văn, 2017) tập hợp 9 truyện ngắn được viết trong vòng 3 năm trở lại đây.

ĐI TÌM ẨN NGỮ VĂN CHƯƠNG

 

Hoàng Thủy-Sự xuất hiện của Trần Hoài Anh những năm qua phần nào lấp bớt khoảng trống lý luận phê bình văn học ở TP Hồ Chí Minh và phía Nam bằng sự tinh tế phát hiện những cái mới lẫn sự công phu, đào sâu nghiên cứu những giá trị văn học đã bị bụi thời gian phủ mờ. Với tập tiểu luận - phê bình Đi tìm ẩn ngữ văn chương (NXB Hội Nhà văn 2017), Trần Hoài Anh đã được trao Tặng thưởng Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh năm 2017.

BỘ VH-TT&DL RA THÔNG CÁO VỀ BỘ PHIM “ĐIỆP VỤ BIỂN ĐỎ”

 

NGƯỜI CÔ TÔ

 

Ghi chép. ĐINH PHƯƠNG-Tính đến giờ tôi đã có ba lần đến với Cô Tô. Ba lần đều vào cuối đông, đều gặp gió và gió. Gió Cô Tô là thứ gió cắt cứa của khơi xa, sóng cuộn như những đàn thú hoang cả triệu con đuổi bắt nhau tiếp mãi về cuối trời...

HỘI ĐỒNG LÝ LUẬN, PHÊ BÌNH VHNT TRUNG ƯƠNG TỌA ĐÀM VỀ CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MÔN NGỮ VĂN

 

TƯỞNG NHỚ 64 CHIẾN SĨ HY SINH Ở ĐẢO ĐÁ GẠC MA NGÀY 14 /3/1988

 

“Khi hy sinh ở đảo đá Gạc Ma/Các anh lấy ngực mình làm lá chắn/Để một lần Tổ quốc được sinh ra/ Máu các anh thấm vào lòng biển thẳm/Cờ Tổ quốc phất lên trong mưa đạn/ Phút cuối cùng đảo đá hóa biên cương/ Các anh lấy thân mình làm cột mốc/ Chặn quân thù trên biển đảo quê hương”

NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ 16: ĐỒNG HÀNH CÙNG ĐẤT NƯỚC

 

HỘI THẢO “ĐỔI MỚI TƯ DUY TIỂU THUYẾT”

 

HỘI THẢO “THƠ VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA THƠ ĐƯƠNG ĐẠI”

 

NHỮNG NGÀY XA XƯA-TRUYỆN NGẮN CỦA MA VĂN KHÁNG

 

Con phố lớn có từ thời Pháp chiếm đóng tọa lạc toàn các công sở quan trọng. Nay, vẻ uy nghiêm của nó còn sót lại là chiều rộng từ chân các ngôi nhà ra tới mép đường tính ra có tới hàng chục mét và ở rìa con đường trải nhựa là hàng mỡ đại thụ xanh đặc lá suốt ngày tỏa bóng u trầm.

NGHI LỄ TẾT NGUYÊN ĐÁN TRONG CÁC CUNG ĐÌNH VIỆT NAM XƯA

 

Tết Nguyên đán trong cung đình thể hiện nổi bật nhất, trang trọng nhất nghi thức của Tết Việt xưa. Ngoài những nét cổ truyền và phổ biến như Tết trong dân chúng, Tết nơi cung đình mang dáng vẻ độc đáo riêng của sự tôn nghiêm và quyền lực.

GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VN 2017: TÔN VINH NHỮNG CÂY BÚT THẦM LẶNG