LỤC BÁT VỚI NHỮNG SÁNG TẠO CÁCH TÂN THỂ LOẠI

 

Đoàn Minh Tâm-Ở thời điểm hiện tại, nếu được hỏi (dù hiếm khi xảy ra) rằng chức năng nào là quan trọng nhất của văn học, hẳn nhiều người sẽ lúng túng, loay hoay giữa hàng loạt những giá trị thẩm mĩ, nhận thức, giáo dục, giải trí… Nhưng nếu câu hỏi ngả về hướng yếu tố nào quan trọng nhất, tôi đoan chắc sáng tạo sẽ là đáp án của nhiều người.

“TRĂM NĂM CÔ ĐƠN” LÊN MÀN ẢNH NHỎ

 

KỶ NIỆM 20 NĂM THỦ ĐÔ HÀ NỘI ĐÓN NHẬN DANH HIỆU “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH”

 

Ngày 13-7, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND TP Hà Nội trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2019).

NHỮNG SINH THỂ VĂN CHƯƠNG VIỆT NHÌN TỪ NHIỀU PHÍA

 

BÙI VIỆT THẮNG- Đọc Những sinh thể văn chương Việt, tập tiểu luận - phê bình của Lý Hoài Thu, Nxb Văn học, 2018). Sinh thời nhà nghiên cứu Nguyễn Đăng Mạnh hay chia sẻ và nhắc nhở đồng nghiệp trẻ tuổi phải cố gắng viết phê bình cho hay, cho “có văn”. Đọc phê bình của Lý Hoài Thu tôi hay viện câu “văn là người” để so chiếu. Thấy đúng.

SIÊU NHÂN CŨNG… LỤY TÌNH

 

Sau nhiều năm “lận đận”, cuối tháng 5-2019 “Người khổng lồ đội mồ kể chuyện” của Lại Văn Long đã được NXB Hội Nhà Văn cho “chào đời”. Đây là tiểu thuyết sử thi huyền ảo lấy cảm hứng từ quan tài đá khổng lồ ở di tích cấp quốc gia đặc biệt – Cự mộ Hàng Gòn (xã Hàng Gòn – TX Long Khánh – Đồng Nai).

HỘI THẢO VHNT BÌNH TRỊ THIÊN - TRUYỀN THỐNG VÀ TIẾP NỐI

 

KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG VIẾT VĂN KHÓA XIII CỦA TRUNG TÂM BỒI DƯỠNG VIẾT VĂN NGUYỄN DU, HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

 

Sáng 24.6, tại Hội trường Bảo tàng Văn học Việt Nam, đã khai giảng lớp bồi dưỡng viết văn khóa XIII của Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du, Hội Nhà văn Việt Nam với sự có mặt của nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội nhà văn VN; nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn VN; PGS.TS Phan Trọng Thưởng, Giám đốc Trung tâm BDVVND; nhà văn Vũ Đảm, PGĐ Trung tâm BDVVND; các nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, Nguyễn Hoa, Nguyễn Việt Chiến, Trần Quang Quý…

VĂN HỌC VÀ SỰ LẮNG NGHE TỪ DÂN TỘC MÌNH

 

Nhà văn Thùy Dương (Tham luận trong chuyến giao lưu văn chương tại Hàn Quốc). Khi nhận đề tài “Truyền thống dân tộc và đặc trưng văn học Việt Nam” tôi cảm thấy ngợp! Bởi đây thực sự là một đề tài quá lớn, ngay cả với một nhà nghiên cứu chứ chưa nói đến với một nhà văn, trong một thời gian ngắn ngủi và thể hiện trên một lượng chữ của 5 trang giấy!

THƠ, VĂN XUÔI, VÀ NHỮNG KẾT HỢP NGHỆ THUẬT

 

HOÀI NAM-Trong quan niệm mang tính “cổ điển” của lí luận văn học Nga - Xôviết, một tác phẩm văn học bất kì nào đó không nằm ngoài cái khung ba phương thức - thể loại: trữ tình, tự sự và kịch. Đại để, tác phẩm văn học, nếu không là thơ thì sẽ là văn xuôi (văn xuôi nghệ thuật - để phân biệt với văn xuôi chính luận và các dạng văn xuôi khác mà ta không thể đưa vào trong cùng khái niệm “văn học”) hoặc là kịch.

GIỚI THIỆU NHÀ THƠ TRẺ ĐÔNG TRIỀU

 

Nhà thơ trẻ Đông Triều, SN 1972, hội viên Hội VHNT An Giang, đã in 2 tập thơ và được trao tặng thưởng thơ Tạp chí Sông Hương; Giải III, Cuộc thi thơ Tạp chí Văn nghệ Quân Đội. Thơ Đông Triều hướng đến trường mỹ cảm của thơ văn xuôi với giọng thơ trẻ muốn khắc họa đời sống tâm trạng con người đương đại ở các chiều kích mới-lạ mà thơ vần điệu chưa chuyển tải được. Chùm thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

VĂN ĐẮC MỘT MÌNH VỚI CỎ THI

 

Lê Bá Thự- phải công nhận, Văn Đắc có duyên làm thơ về làng, mỗi bài thơ về làng của anh là một khám phá về làng, không bài nào lẫn với bài nào, bài nào cũng cuốn hút người đọc, có những câu thơ hay. Bài thơ Làng sơ tán của anh từ thời chống Mỹ, khi anh mới 27 tuổi, được giải thưởng của báo Văn nghệ năm 1969 là một bài thơ hay về làng thời chống Mỹ

MỘT "TRẬN ĐIỆN BIÊN" CỦA VĂN NGHỆ

 

HAI CUỘC TRIỂN LÃM “KÝ ỨC TRƯỜNG SƠN” VÀ “ĐIỆN BIÊN NĂM ẤY”

 

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN HỒNG CÔNG

 

Nhà thơ Nguyễn Hồng Công, quê Ứng Hòa, Hà Nội, hội viên Hội nhà văn Việt Nam, hội viên Hội nhà văn Hà Nội, đã xuất bản 7 tập thơ, trường ca, bút ký và tản văn, được trao hai giải thưởng văn học. Trong nhiều bài thơ của mình, Nguyễn Hồng Công nghiêng về phía khắc họa và chấm phá các hình tượng với những nét thơ khá rắn rỏi và kiệm lời. VANVN.NET đăng chùm thơ mới của anh (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

CÓ MỘT CHIẾC VÕNG THƠ HUY CẬN

 

Anh Chi-Nhiều sách báo và từ điển đã ghi: Nhà thơ Cù Huy Cận sinh ngày 31 tháng 5 năm 1919. Còn chúng tôi, đã được nghe ông tâm sự rằng, đó là theo giấy khai sinh lập khi đi học, đúng ra, ông sinh ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thìn, dương lịch là 22/1/1917, tại Ân Phú, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

NHÂN NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21-4: ĐỌC BỘ BA TIỂU THUYẾT CỦA NGUYỄN TẤN PHÁT

 

Về vai vai trò quan trọng của sách với việc nâng cao dân trí, tác giả Nguyễn Tấn Phát của bộ ba tiểu thuyết Ngôi sao hộ mệnh( NXB Tổng Hợp TP.HCM 2014), Đeo bám ( NXB Văn Hóa-Văn Nghệ TP.HCM 2017, giải thưởng Liên hiệp các hội Văn học - nghệ thuật 2017), Vòng xoáy cuộc đời (NXB Hội Nhà Văn 2018) để nhân vật của mình phát biểu :“Nếu tớ là bộ trưởng bộ văn hóa hay Giáo Dục… tớ sẽ phát động toàn dân mỗi người trong đời viết một cuốn sách, mỗi người trong năm đọc hết một cuốn sách hay”.