TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: SỰ THẬT CẦN ĐƯỢC CÔNG KHAI

 

VŨ ĐẢM-Sự thật nếu bị bưng bít, che dấu và đặc biệt bị đàn áp thì sẽ dẫn đến thất bại, thậm chí là thảm họa cho một quốc gia và toàn thế giới. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp ở Vũ Hán( Trung Quốc) do virus Corona chủng mới gây ra là một minh chứng thiết thực.

GIỮA ĐÔI DÒNG- TRUYỆN NGẮN CỦA ĐỖ THỊ HỒNG VÂN

 

Lối rẽ cách đường quốc lộ vài ki lô mét có một nhà thờ đang được tu sửa – nhà thờ An An. Vòm thông xanh biếc, lảng vảng những giọt nước trong veo sót lại từ trận mưa phùn. Tiết xuân, không khí vẫn còn vấn vương cái rét của mùa đông. Những cành hồng không nụ, không hoa, chỉ còn gai với vài nhúm lá non lòe xòe. Mấy bông hoa mào gà thâm sì gật gù trong gió. Trời âm u.

MÁY DỊCH THƠ: THỰC TIỄN VÀ HẠN CHẾ

 

Bài viết của dịch giả người Mĩ - Vasylbabiy, chuyên chuyển ngữ tác phẩm văn học từ tiếng Anh sang tiếng Nga. “Bài thơ là một chiếc máy nhỏ (hoặc lớn) được tạo bởi các từ ngữ.”─ William Carlos Williams. Đối với người dịch thì dịch thơ quả là một công việc khó khăn. Vì người dịch đã gặp khó khăn thì máy móc càng không có khả năng làm việc đó.

PHONG TỤC NGÀY TẾT TRONG THƠ XUÂN THUỞ TRƯỚC

 

Ý THIẾP-Thơ mới 1932-1945, gần một thế kỉ qua đã trở nên quen thuộc với công chúng văn học. Quen thuộc, nhưng để nói rằng chúng ta đã tường tận mọi diễn biến trong lòng sự kiện này lại dường như là điều không một ai dám đoan quyết. Dù sao, đấy vẫn là cách nói về một câu chuyện quen thuộc của quá khứ. Sự thật là, Thơ mới và câu chuyện văn hóa, văn học, mĩ học thời Thơ mới vẫn chưa bao giờ được nhận diện, mô tả và đánh giá một cách cặn kẽ, triệt để và rốt ráo.

PHONG TỤC ĐÓN TẾT ĐỘC ĐÁO CỦA MỘT VÀI QUỐC GIA CHÂU Á

 

Đối với nhiều quốc gia ở châu Á, năm mới được tính theo lịch âm hoặc lịch cổ truyền riêng của đất nước mình và họ đều có những phong tục, văn hóa đón Tết độc đáo, đặc sắc không đâu có được.

TẠP CHÍ VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI TRAO GIẢI CUỘC THI TRUYỆN NGẮN LỬA MỚI VÀ TẶNG THƯỞNG NĂM 2019 CỦA TẠP CHÍ

 

TIN TỪ BAN BIÊN SOẠN CUỐN NHÀ VĂN VIỆT NAM HIỆN ĐẠI 2020

 

Đến nay (15/1/20120), Ban biên soạn cuốn Nhà Văn Việt Nam hiện đại 2020 vẫn chưa nhận được bản khai thông tin của một số nhà văn được kết nạp trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2020. Đề nghị nhà văn chưa gửi cần gửi sớm bản khai theo nội dung sau:

8 TÁC PHẨM ĐƯỢC TRAO GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM 2019

 

Ngày 7.1.2020, sau khi xem xét nhiều tác phẩm-tác giả văn học được các Hội đồng chuyên môn đề cử cho Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (HNV VN) năm 2019, Ban Chấp hành HNV VN đã bỏ phiếu quyết định trao giải thưởng HNV VN 2019 cho 8 tác phẩm-tác giả.

HÀ NỘI ĐÊM GIAO THỪA TẾT CÓ 30 ĐIỂM BẮN PHÁO HOA, DỰ KIẾN LỄ HỘI CHÙA HƯƠNG ĐÓN 1,5 TRIỆU KHÁCH

 

Chiều 7-1, tại cuộc họp giao ban báo chí do ông Phạm Thanh Học, Phó trưởng ban Thường trực Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì với sự có mặt của lãnh đạo Sở Văn hóa&Thể thao, UBND huyện Sóc Sơn và huyện Mỹ Đức báo cáo về các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn TP dịp Tết Nguyên đán.

73 TÁC PHẨM ĐƯỢC LIÊN HIỆP CÁC HỘI VHNT VIỆT NAM TRAO GIẢI THƯỞNG NĂM 2019

 

NỖI CÔ ĐƠN BẢN THỂ TRONG THƠ HOÀNG VIỆT HẰNG

 

Cao Thị Hồng - (Đọc Em đã đốt thơ tình anh tặng của Hoàng Việt Hằng, Nxb Phụ nữ, H.2019) -1.Không phải ngẫu nhiên Hoàng Việt Hằng lấy tên bài thơ Em đã đốt thơ tình anh tặng đặt tên cho cả tập thơ. Người đàn bà cô đơn đến mức “không hiện vật/ không bảo tàng lưu giữ/ em chẳng có gì/ cả câu thơ cũ/ ngoài mưa phùn gió bấc đem theo” liệu có “đốt” nổi thơ tình!?

CUỘC VẬN ĐỘNG SÁNG TẠO VHNT TIẾN TỚI KỶ NIỆM 1010 THĂNG LONG-HÀ NỘI

 

MỘT CÁNH CỬA VÀO CÕI VÔ BIÊN

 

Nguyễn Tú Quyên-Có thể nói, đề tài chiến tranh không còn mới nữa, vì người ta viết rất nhiều rồi. Đặc biệt, hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ với vẻ đẹp vừa bình dị vừa phi thường đã được đề cập rất nhiều trong thi ca và các loại hình nghệ thuật khác. Nhưng lần đầu tiên, trong văn học Việt Nam, xuất hiện một bài thơ viết về chiến tranh, mà cụ thể hơn là một trận đánh với cái nhìn không giống ai. Đó là bài Ngày mai ra trận của Trần Đăng Khoa.

RA MẮT TRƯỜNG THIÊN SỬ THI VỀ CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

 

GIỚI THIỆU LỄ HỘI ĐƯỜNG SÁCH TẾT CANH TÝ NĂM 2020

 

TIẾP TỤC THÚC ĐẨY GIAO LƯU VĂN HÓA, VĂN HỌC VIỆT-NGA