GIỚI THIỆU NHÀ THƠ TRẺ ĐÔNG TRIỀU

 

Nhà thơ trẻ Đông Triều, SN 1972, hội viên Hội VHNT An Giang, đã in 2 tập thơ và được trao tặng thưởng thơ Tạp chí Sông Hương; Giải III, Cuộc thi thơ Tạp chí Văn nghệ Quân Đội. Thơ Đông Triều hướng đến trường mỹ cảm của thơ văn xuôi với giọng thơ trẻ muốn khắc họa đời sống tâm trạng con người đương đại ở các chiều kích mới-lạ mà thơ vần điệu chưa chuyển tải được. Chùm thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

VĂN ĐẮC MỘT MÌNH VỚI CỎ THI

 

Lê Bá Thự- phải công nhận, Văn Đắc có duyên làm thơ về làng, mỗi bài thơ về làng của anh là một khám phá về làng, không bài nào lẫn với bài nào, bài nào cũng cuốn hút người đọc, có những câu thơ hay. Bài thơ Làng sơ tán của anh từ thời chống Mỹ, khi anh mới 27 tuổi, được giải thưởng của báo Văn nghệ năm 1969 là một bài thơ hay về làng thời chống Mỹ

MỘT "TRẬN ĐIỆN BIÊN" CỦA VĂN NGHỆ

 

HAI CUỘC TRIỂN LÃM “KÝ ỨC TRƯỜNG SƠN” VÀ “ĐIỆN BIÊN NĂM ẤY”

 

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN HỒNG CÔNG

 

Nhà thơ Nguyễn Hồng Công, quê Ứng Hòa, Hà Nội, hội viên Hội nhà văn Việt Nam, hội viên Hội nhà văn Hà Nội, đã xuất bản 7 tập thơ, trường ca, bút ký và tản văn, được trao hai giải thưởng văn học. Trong nhiều bài thơ của mình, Nguyễn Hồng Công nghiêng về phía khắc họa và chấm phá các hình tượng với những nét thơ khá rắn rỏi và kiệm lời. VANVN.NET đăng chùm thơ mới của anh (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

CÓ MỘT CHIẾC VÕNG THƠ HUY CẬN

 

Anh Chi-Nhiều sách báo và từ điển đã ghi: Nhà thơ Cù Huy Cận sinh ngày 31 tháng 5 năm 1919. Còn chúng tôi, đã được nghe ông tâm sự rằng, đó là theo giấy khai sinh lập khi đi học, đúng ra, ông sinh ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thìn, dương lịch là 22/1/1917, tại Ân Phú, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

NHÂN NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21-4: ĐỌC BỘ BA TIỂU THUYẾT CỦA NGUYỄN TẤN PHÁT

 

Về vai vai trò quan trọng của sách với việc nâng cao dân trí, tác giả Nguyễn Tấn Phát của bộ ba tiểu thuyết Ngôi sao hộ mệnh( NXB Tổng Hợp TP.HCM 2014), Đeo bám ( NXB Văn Hóa-Văn Nghệ TP.HCM 2017, giải thưởng Liên hiệp các hội Văn học - nghệ thuật 2017), Vòng xoáy cuộc đời (NXB Hội Nhà Văn 2018) để nhân vật của mình phát biểu :“Nếu tớ là bộ trưởng bộ văn hóa hay Giáo Dục… tớ sẽ phát động toàn dân mỗi người trong đời viết một cuốn sách, mỗi người trong năm đọc hết một cuốn sách hay”.

HỘI LIÊN HIỆP VHNT VIỆT NAM KIỂM ĐIỂM 5 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT SỐ 33-NQ/TW

 

NHỚ TRẦN HOÀN, ÔNG BỘ TRƯỞNG HÁT RONG

 

Nguyễn Thế Khoa-Có người từng nhận xét Trần Hoàn là một nhà lãnh đạo “bẩm sinh”. Vốn thông minh ham học, lại nghị lực hơn người, chàng trai nghèo Nguyễn Tăng Hích (tên thật của Trần Hoàn), quê Hải Lăng, Quảng Trị, tham gia cách mạng năm 17 tuổi, đã được cử làm Đội trưởng Tuyên truyền kháng chiến Khu C ở Huế, rồi sau đó là lãnh đạo Đoàn Tuyên truyền Khu 4, Khu 3.

HƯỚNG DẪN TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 60 NĂM ĐƯỜNG TRƯỜNG SƠN – ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH (19/5/1959-19/5/2019)

 

TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ CHỐNG “DIỄN BIẾN HÒA BÌNH” TRÊN LĨNH VỰC TƯ TƯỞNG - VĂN HÓA

 

CANH TRỜI TỔ QUỐC, GIỮ VĂN HÓA LÀNG

 

Phạm Ngọc Chiểu- Đại tá, nhà văn Dương Duy Ngữ cất tiếng chào đời ngày 10 tháng 7 Âm lịch năm 1942 trong một gia tộc có truyền thống hiếu học và nhiều chữ nghĩa thuộc làng Phượng Cách (còn có tên Nôm là làng Gồ), xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai của vùng đất “Xứ Đoài mây trắng” với bao tên tuổi danh nhân lừng tiếng mọi thời.

HIỆN NAY NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ CỦA CÁC HỘI VHNT CÀNG PHỨC TẠP, NẶNG NỀ, NÓNG BỎNG

 

GIAO LƯU VĂN HỌC GIỮA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM VÀ HỘI NHÀ THƠ ĐƯƠNG ĐẠI HÀN QUỐC

 

CÁC NHÀ VĂN NỮ VIẾNG NGHĨA TRANG LIỆT SĨ Ở LẠNG SƠN

 

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (5-3-2019)