KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC HỘI VHNT CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ VN LẦN THỨ VI

 

LHP VIỆT NAM LẦN THỨ XXI SẮP DIỄN RA TẠI BÀ RỊA – VŨNG TÀU

 

GÓP Ý SỬA ĐỔI QUY ĐỊNH VỀ XÉT TẶNG DANH HIỆU NSND, NSƯT

 

TÔI ĐỐT LÒNG MÌNH LÊN TRONG LẶNG YÊN

 

Nguyễn Ngọc Quế-Mấy năm nay tôi thường được gặp nhà thơ - phó giáo sư, tiến sĩ khoa học Nguyễn Xuân Thâm ở cơ quan Hội Nhà văn Việt Nam số 9 Nguyễn Đình Chiểu. Một ông già tuổi hơn 80 chậm chạp thong thả đi bộ từ phố Bà Triệu sang chơi với bạn bè, đồng nghiệp.

HỘI THẢO VỀ BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN NGHỆ THUẬT

 

THÔNG TIN VỀ XỬ LÝ VỤ VIỆC CHIẾU PHIM CÓ HÌNH ẢNH “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ”

 

30 NĂM NGÀY MẤT NHÀ VĂN NGUYỄN MINH CHÂU-“ÔNG ĐỒ” MANG TINH THẦN ĐỔI MỚI

 

Nguyễn Minh Châu (1930 - 1989) là nhà văn, nhà phê bình văn học đã có nhiều đóng góp với văn học Việt Nam hiện đại. Tên tuổi của ông được khẳng định qua những sáng tác có sức ảnh hưởng rộng lớn trong giai đoạn kháng chiến chống Mĩ, như: Dấu chân người lính (1972), Miền cháy (1977), Lửa từ những ngôi nhà (1977), Mảnh đất tình yêu (1987)...

BAY THEO… NHỮNG MÙA HOA ANH NÓI VÀ THƠ TRƯƠNG ANH TÚ

 

BÍCH HẠNH-(Đọc tập thơ “Những mùa hoa anh nói” – Thơ Trương Anh Tú - NXB Hội nhà văn 10-2018). “Cũng như nụ cười và nước mắt, thực chất của thơ là phản ánh một cái gì đó hoàn thiện từ bên trong” (R. Tagore), nhà thơ Trương Anh Tú có lẽ đã viết nên những câu thơ của mình theo đúng cái cách vô cùng giản đơn mà tinh tế đó.

VĂN NGHỆ SĨ ĐÀ NẴNG ĐÓN NHẬN CỜ THI ĐUA XUẤT SẮC CỦA CHÍNH PHỦ

 

YẾU TỐ SEX TRONG TIỂU THUYẾT CHÂU PHI

 

HỮU DƯƠNG (dịch và tổng hợp)-Năm 2016, Ben Okri giành giải “Tiểu thuyết với cảnh nóng tệ nhất”, qua đó khẳng định một khía cạnh của tiểu thuyết châu Phi mà mọi người đều luôn nghĩ tới nhưng ít ai nhắc tới: Các nhà văn châu Phi đều chưa thể hiện tốt các cảnh nóng trong tác phẩm của mình.

HỘI THẢO KHOA HỌC “NGUYỄN DU – PUSHKIN: TƯƠNG ĐỒNG VÀ KHÁC BIỆT”

 

BI CẢM VÀ NHỤC CẢM TRONG VĂN HỌC NHẬT BẢN

 

Hiền Trang-Có lẽ chẳng có một nền văn hóa nào được tạo tác từ những dòng hải lưu đối nghịch như Nhật Bản. Một mặt, họ mang tinh thần võ sĩ đạo, họ khai sinh ra đủ phái võ học tinh hoa. Một mặt khác, họ tìm thấy lạc thú nơi bông tuyết rơi, vầng trăng mọc, côn trùng kêu, hoa cúc nở.

CÓ MỘT VĂN PHONG HỒ CHÍ MINH TỪ YÊU SÁCH CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM ĐẾN DI CHÚC

 

Phong Lê-Có một văn phong Hồ Chí Minh trên hành trình 50 năm viết, đó là hành trình từ bản Yêu sách của nhân dân Việt Nam viết năm 1919 đến bản Di chúc sửa lần cuối cùng vào năm 1969, đó cũng chính là quá trình hình thành và phát triển lên các tầm cao của nền văn học hiện đại - cách mạng Việt Nam thế kỷ XX.

THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC DỰ LỄ TRAO DANH HIỆU NSND, NSƯT LẦN THỨ IX-2019

 

PGS, TS NGUYỄN THỪA HỶ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

 

VĂN HỌC VIẾT VỀ LỊCH SỬ: CHÂN LÝ TỪ QUÁ KHỨ HAY SỰ THẬT TRONG TRÁI TIM CON NGƯỜI

 

(Văn nghệ Quân đội): TS Nguyễn Thanh Tâm; Nhà văn Hoàng Quốc Hải; GS.TS Trần Đình Sử; PGS. TS Trương Đăng Dung.Lịch sử đương nhiên là quá khứ, nhưng không bao giờ lịch sử ôm trọn quá khứ, mặt khác, những khả năng của diễn giải đã đặt lịch sử vào tình thế bị chất vấn, hoài nghi, đôi khi là cần phải đính chính.