THÔNG TIN CỤC NTBD CẤP PHÉP TRÊN 300 BÀI HÁT “NHẠC ĐỎ” LÀ CHƯA ĐÚNG BẢN CHẤT VẤN ĐỀ

 

CÔNG BỐ NHỮNG BỨC THƯ VỀ MỐI TÌNH THƠ CỦA NHÀ VĂN ERNEST HEMINGWAY

 

Ernest Hemingway từng trải qua bốn cuộc hôn nhân và nhiều mối tình trong cuộc đời mình. Câu chuyện về những bóng hồng xung quanh cuộc đời của ông vẫn là đề tài thu hút sự quan tâm của báo chí và là chất liệu của điện ảnh, văn học.

LỄ TRAO TẶNG GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH, GIẢI THƯỞNG NHÀ NƯỚC VỀ VHNT NĂM 2016

 

DỐC QUẦN- TRUYỆN NGẮN CỦA TỐNG NGỌC HÂN

 

Nhà thằng Sứ ở chân dốc Quần. Cái chân dốc bên phải ấy. Nói thế nghĩa là cái dốc Quần có hai chân. Mà không có hai chân, sao gọi là dốc Quần. Đứng trên cây gạo giữa làng Lùa nhìn lên dốc Quần mới thấy hết sự hài hước của tiền nhân. Công nhận là giống cái quần thật. Làng này lạ lắm. Dốc Quần, suối Quần, dộc Quần. Cái gì cũng Quần hết.

VĂN NGHỆ KHĂP NƠI (17-5-2017)

 

Ngày 15-7-2017, Trung tâm KH&VH Nga tại Hà Nội phối hợp với NXB Kim Đồng tổ chức chương trình giao lưu với nhà văn Nga Albert Likhano, tác giả cuốn sách “Ông tướng của tôi”. Tham dự chương trình giao lưu có Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Natalia Shafinskaya; nhà văn Nga Albert Likhano và đại diện Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, NXB Kim Đồng, đông đảo các dịch giả, học sinh, sinh viên hai nước Việt Nam và Nga.

CỎ DỌC ĐƯỜNG TRẦN KIÊN NHẪN SỐNG

 

SỰ CÁM DỖ CỦA NHỮNG VIÊN THUỐC AN THẦN (ĐỌC THƠ DƯ THỊ HOÀN)

 

Nguyễn Thanh Tâm (Viện Văn học)-Xuất phát từ việc đọc lại tập thơ Lối nhỏ của nhà thơ Dư Thị Hoàn xuất bản năm 1988 – thời điểm Đổi mới đang diễn ra mạnh mẽ nhất, bài viết trước hết thâm nhập vào văn bản, tìm kiếm những thực tại khác được bộc lộ hoặc che giấu, lý giải căn nguyên của những hiện diện ấy.

“HỪNG ĐÔNG” SẼ RA MẮT KHÁN GIẢ THỦ ĐÔ TẠI NHÀ HÁT LỚN

 

TRANG THƠ KỶ NIỆM NGÀY THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC 30/4

 

Vanvn.net - Nhân dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4, chúng tôi trân trọng giới thiệu chùm thơ của các nhà thơ: Hữu Thỉnh, Phạm Tiến Duật, Nguyễn Đức Mậu, Anh Ngọc, Hoàng Nhuận Cầm, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Hữu Quý về đề tài chiến tranh - người lính, tình yêu đất nước, quê hương và biển đảo.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: GS HỒ NGỌC ĐẠI: HÃY LẮNG NGHE DÙ CHỈ CÒN MỘT Ý KIẾN KHÁC

 

Giáo sư Hồ Ngọc Đại là người đặt nền móng cho chương trình giáo dục thực nghiệm từ những năm 80 của thế kỷ XX. Ông cũng là người có nhiều quan điểm tiến bộ như “Chừng nào nền giáo dục thầy không giảng, trò không cần cố gắng thì nền giáo dục đó mới ăn thua”, “Mỗi ngày đến trường náo nức niềm vui, đi học là hạnh phúc”, “Cấp I lớp 1” …v.v và vv…

ĐỂ LÀM CON MỌT NHÀ HÁT

 

KIỀU BÍCH HẬU-Hồi còn là đứa bé học cấp tiểu học, bố tôi cuối tuần từ Hà Nội về nhà, thường nghe nhạc giao hưởng qua mấy cái đĩa than to như cái mẹt bà nội phơi tôm mà bố cất công mang từ nước Nga về sau thời gian ông là nghiên cứu sinh ở đấy. Tôi nghe chẳng hiểu gì, nhưng rồi bằng cách nào đó, nó thấm vào đâu đó trong kí ức tôi.

GIỮA ĐÔI BỜ VĂN THƠ

 

BÙI VIỆT THẮNG-Tính đến năm 2016, nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hà đã sở hữu sáu tập thơ (Gửi con lời ru, Đi ngang chiều gió, Cỏ mặt trời, Người gánh vô hình, Đứt dải yếm, Ngả vào nguyên khôi), một tập tản văn (Lạc trong đêm liêu trai), ba tập truyện ngắn (Đầm ma, Ám ảnh, Con sóng màu hổ phách), một tiểu thuyết (Mưa trong nắng). Đó là những con số biết nói.

THÊM 7 TÁC GIẢ ĐƯỢC TẶNG GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ VHNT

 

XÃ HỘI HÓA VÀ THỰC TRẠNG ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM HÔM NAY

 

NHÀ VĂN NGUYỄN MỘT- NGƯỜI ĐI TÌM DÒNG SÔNG KÍ ỨC

 

TRUNG VIỆT-Một chiều đầy gió, có người đàn ông trở về làng, đứng như chôn chân bên khe Đá Lan. Có nước nào không chảy từ nguồn, có ai không chào đời từ cơn đau của mẹ, nên người trở về nhìn núi mà bời bời gan ruột. Lũng thấp ấy là ngôi làng bình yên dưới chân núi Chúa.

THƠ TRONG KỊCH BẢN TUỒNG ĐÀO TẤN

 

ĐINH THỊ KIM THƯƠNG-Tuồng thuộc loại hình kịch tự sự trữ tình phương Đông mang tính tổng hợp cao. Kịch bản tuồng chứa trong nó nhiều thể loại văn học như văn biền ngẫu, văn xuôi, thơ, từ, hát nói... Việc sử dụng tỉ lệ thơ trong kịch bản tuồng cũng là một yếu tố thể hiện phong cách tác giả.