KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: TỐ HỮU- ĐINH NINH VỚI MỘT MÀU CỜ

 

Nguyễn Thanh-Tố Hữu (1920-2002), tên thật là Nguyễn Kim Thành, người Thừa Thiên. Là nhà thơ hàng đầu của thơ ca kháng chiến, sớm đến với hoạt động cách mạng, và làm thơ yêu nước, Tố Hữu được coi như là một nhà thơ trữ tình chính trị.

TIỀN GIANG THU HỒI CÔNG VĂN CẤM HÁT CA KHÚC “MÀU HOA ĐỎ”

 

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: CÙNG NHÀ THƠ TẾ HANH NHỚ VỀ MỘT THỜI “HOA NIÊN”

 

Nhà thơ Tế Hanh, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt I, 1996), tác giả nhiều bài thơ nổi tiếng: "Những ngày nghỉ học", "Lời con đường quê", "Nhớ con sông quê hương", "Bài thơ tình ở Hàng Châu", "Vườn xưa", "Hà Nội vắng em" ... qua đời năm 2009, hưởng thọ 89 tuổi.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NHỚ NHỮNG CÁNH RỪNG ĐẦY GIẤY BAY- NGUYỄN MINH CHÂU

 

Cái gì làm nên tác phẩm văn học? Cuối cùng, nói gọn lại là, những con người và triết lý sống của những con người ấy. Không có đời sống thì không có tác phẩm văn học. Có một cô Kiều (thậm chí người ta còn đem truyện Kiều ra bói) là bởi chưng cái đời sống của nhân dân ta dưới chế độ phong kiến xưa – nhất là những người đàn bà – đã trải qua bao đau đớn, chìm nổi.

NGƯỜI ĐẸP THÀNH TUYÊN- TRUYỆN NGẮN CỦA VŨ XUÂN TỬU

 

Chiều buông, Sương ra miếu Đồng Tiền, nhìn dòng nước chảy lô xô dưới chân ghềnh, lòng càng nhớ Đình da diết. Mới sớm nay thôi, chàng xuống thuyền ngược Chiêm Hóa. Trước khi chia tay, chàng đưa cho nàng phong thư và dặn, khi nào nhớ cháy lòng, hãy mang ra đọc.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: XUÂN DIỆU NGUYỆT CẦM VÀ QUẢ SẤU NON TRÊN CAO

 

THANH THẢO-Bản nhạc Nguyệt cầm của Cung Tiến phổ thơ Xuân Diệu là một bản nhạc hay, nhưng phần nhạc của bản nhạc chưa thể đạt tới độ rợn người như phần nhạc của thơ Nguyệt cầm. Bài thơ này là một kiệt tác của Xuân Diệu và của cả thơ hiện đại Việt Nam.

DƯỚI CÂY HOA ĐẠI NHÀ SỐ 4

 

HOÀNG VIỆT HẰNG-Hơn mười năm trước, vào một ngày vừa mới có gió bấc, dù chưa có mưa bụi và sương muối lãng đãng nhạt nhòa, nhà văn Triệu Bôn hỏi tôi: “Bao giờ thì đến ngày chủ nhật? Ngày chủ nhật thì tòa soạn không có người, em đèo anh lên đó chơi với cây đại già. Các anh Nhà số 4 đã đi vãn cả”.

MỘT TAY THIỆN XẠ-TẢN VĂN CỦA ĐỖ VĂN NHÂM

 

Quê mình, cây biết phận cây/Chắt chiu từng hạt đất gầy mà xanh! Làng tôi dăm chục năm trước um tùm cây cối. Đất lành, chim chóc rủ rê hò hẹn nhau quần tụ, dựng vợ gả chồng, con đàn cháu đống, mỗi năm một đông. Chim… đẻ ra những tay thiện xạ, như anh tôi.

XÓM ĐÀN ÔNG-TRUYỆN NGẮN CỦA ĐOÀN NGỌC HÀ

 

Bố chỉ đi một thời gian. Con ở nhà trông em giúp bố!... Đấy là những tiếng sau cùng, Tần dặn con chiều qua. Thằng lớn học trường chuyên tỉnh nghe bố chỉ căng mặt ra, cúi gục như muốn khóc. Thằng nhỏ dựa vào anh, nhìn bố, nó òa khóc. Nó còn dại quá. Mới học lớp 2. Nhớ mẹ chỉ biết khóc. Như đêm nay là cái đêm, nói đúng nghĩa, Tần bỏ các con mà đi, bỏ làng quê, bỏ tất cả.

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI (8-3-2017)

 

ĐÊM CÓ MƯA- TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN THỊ DIỆP

 

Hai mốt giờ ba mươi.-Tiếng lá khô bị cuốn sào sạo trên mặt đường xen lẫn những âm thanh rú rít của gió báo hiệu một trận mưa sắp đến. Dưới cành phong lan Matutos màu tía rủ buông như rèm che phủ kín một góc bàn, Thiên An đang chăm chú ngồi đếm từng giọt cà phê rơi tí tách. “Một trăm mười bảy, một trăm mười tám, một trăm mười chín, một hai.... Không. Hết. Một trăm mười chín giọt. Vậy là ít hơn những chén kia.” Nàng tự nhủ.

NGÔI NHÀ CỦA CHÚA- TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN XUÂN HÀ

 

Khách sạn hiện mình giữa những tán thông xù trông thẳng xuống thị trấn, phía trên là cột truyền hình VIBA cao mảnh trên khối bệ đỡ cả triệu năm tuổi. Bên tay phải là bãi đá chông, những người lính tạc lạnh lùng đứng gác. Thoải sang tay trái là thung lũng hoang ẩn giấu câu chuyện chỉ suối rừng mới biết.

THOMAS AMES XUẤT BẢN TẬP THƠ “GIỮA VÔ CỰC” VIẾT VỀ VIỆT NAM

 

THỦ TƯỚNG CHỈ ĐẠO SỬA ĐỔI QUI ĐỊNH XÉT GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH, GIẢI THƯỞNG NHÀ NƯỚC VỀ VHNT

 

BÁO CÁO CHÍNH PHỦ VIỆC XÉT “GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH”, “GIẢI THƯỞNG NHÀ NƯỚC” VỀ VHNT NĂM 2016

 

CÓ CÒN AI THẮC MẮC VỀ “TIẾNG VIỆT NHƯ BÙN”?

 

Nguyễn Thị Việt Nga-Trong lúc kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đang diễn ra, dự luận đã “dậy sóng” khi đề bài của môn thi Ngữ văn được “trình làng”. Từ câu 1 đến câu 4 là nội dung liên quan đến khổ thơ trích trong bài thơ “Tiếng Việt” của cố nhà thơ Lưu Quang Vũ. Trong đoạn trích có hai câu gây tranh cãi: “Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa/Óng tre ngà và mềm mại như tơ”