TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG CẦN CÓ NHỮNG GIẢI PHÁP QUYẾT LIỆT, CỤ THỂ

 

VŨ ĐẢM - Có thể nói tham nhũng hiện nay, đã và đang là loại giặc “nội xâm” nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến chế độ và vận mệnh của đất nước; nó không chỉ làm cho đất nước ta rơi vào suy thoái, nghèo nàn lạc hậu mà còn tạo nên sự bất công trong xã, gây mất niềm tin nghiêm trọng của nhân dân với Đảng, Chính phủ, thể chế.

KỶ NIỆM NGÀY 17-2-1979 TRANG THƠ VỀ CHIẾN TRANH BẢO VỆ TỔ QUỐC Ở BIÊN GIỚI PHÍA BẮC

 

Vanvn.net giới thiệu trang thơ của các nhà thơ hội viên Hội Nhà văn Việt Nam viết về cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc cách đây 38 năm, gồm các nhà thơ: Anh Ngọc, Hoàng Nhuận Cầm, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Đức Mậu, Nguyễn Việt Chiến, Thái Thăng Long...

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI: PHÍA TRƯỚC VÀ NHỮNG CUỐN SÁCH TIẾP THEO-PHỎNG VẤN NHÀ VĂN ẤN ĐỘ SALMAN RUSHDIE

 

Nhà xuất bản Corpus của Nga vừa ấn hành cuốn sách mới của nhà văn Ấn Độ Salman Rushdie Hai năm, tám tháng và hai mươi tám đêm. Nhân dịp này nhà văn Ilya Danishevsky và dịch giả (sang tiếng Nga) có cuộc trao đổi với tác giả về nỗi sợ hãi trước lịch sử và về thái độ của nhà văn đối với những nhân vật do ông xây dựng nên. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

TẾT TRONG THƠ DÂN TỘC THIỂU SỐ

 

SONG QUYÊN - Theo nhà nghiên cứu Đoàn Văn Chúc, những dịp lễ - tết - hội sẽ làm sống lại thuở cội nguồn của hiện tượng bằng những hệ thống biểu tượng của nó, giải phóng những xúc cảm bị kìm hãm trong đời sống đơn điệu hàng ngày.

KHAI MẠC NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XV

 

NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XV TRƯỚC GIỜ KHAI MẠC

 

VANVN.NET GIỚI THIỆU TRANG THƠ XUÂN ĐINH DẬU 2017

 

Chào Xuân mới Đinh Dậu, Vanvn.net xin gửi lời chúc tốt lành, may mắn, hạnh phúc, an khang thịnh vượng và giầu sức sáng tạo đến tất cả các nhà thơ, nhà văn trên mọi miền Đất nước. Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, Vanvn.net xin trân trọng giới thiệu trang thơ xuân 2017 và mong nhận được sự cộng tác của các nhà văn và bạn viết yêu văn chương.

TIẾT HẠNH KHẢ PHONG-TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN THANH CẢNH

 

Ở cái ngõ xóm này, người đứng tuổi hay dùng thành ngữ tốt mái hại sống khi nói về vợ chồng Hường- Thận. Chả là chồng thì gầy nhẳng. Đầu tóc mắt mũi lúc nào cũng lem nhem như người vừa ngủ dậy. Còn cô vợ căng tràn, mọi thứ trong người cứ như sắp nổ tung. Mắt long lanh, má hồng môi thắm…

TIN THÊM VỀ VIỆC NHÀ THƠ XUÂN QUỲNH TRƯỢT GIẢI THƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ VHNT

 

TIÊN DUNG -Truyện ngắn của TRẦN CHIẾN

 

Dương non le lói, tú Kèo thèm vợ lần sang gian chái. Thị Huê kêu mệt, ẩy ra. Kèo cố nài, nàng ngồi dậy chằng chặt giải yếm, giọng chẳng ngái ngủ tị tẹo: “Chàng quên rồi a? Hôm nay tế Bà chúa cả họ Đinh đang trông vào chàng thôi thôi không nhưng cơ mà gì sất”. Thằng bé bị nhắc công to việc nhớn dụi hẳn.

HUN HÚT ĐƯỜNG QUÊ- TRUYỆN CỦA NÔNG QUANG KHIÊM

 

Tôi lùa dê lên đồi, ngọn đồi bung nở đầy hoa chó đẻ, ngai ngái thơm. Bầy dê nhảy lên những bụi hoa, níu dây leo ăn thích thú, hoa rơi lả tả, trắng cả ngọn đồi. Tôi lang thang, nhìn cái màu hoa bạc trắng pha tím nhạt ấy sao mà buồn.

KỶ NIỆM 60 NĂM TẠP CHÍ VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI RA SỐ ĐẦU TIÊN

 

NHÀ THƠ VĨNH MAI VỚI HUẾ-HUẾ VỚI NHÀ THƠ VĨNH MAI

 

NHẤT LÂM - Năm 1936, chàng thanh niên Nguyễn Hoàng cùng với người bạn thân đồng hương huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị chiếm thủ khoa và á khoa tú tài Tây tại Quốc Học Huế.

CHUYỆN VUI ĐẦU NĂM MỚI- PHỎNG VẤN NHÀ THƠ TRẦN ĐĂNG KHOA

 

- Năm mới đây là năm mới Tây, tức là Tết Dương lịch. Tết cổ truyền của ông bà còn gần một tháng nữa. Có người, mà trí thức hẳn hoi nhé, còn đề xuất ta nên dồn hai cái Tết làm một, chỉ đón Tết Dương thôi. Nghĩa là ta đón Tết chung cùng với toàn thế giới. Bỏ Tết Âm. Ông nghĩ thế nào, thưa nhà thơ Trần Đăng Khoa?

3650 NGÀY HAM VUI CỦA TRẦN NHƯƠNG

 

XUÂN BA-Ngày 27/12, tại Hà Nội đã diễn ra đã diễn ra buổi kỷ niệm 10 năm trang web trannhuong.com và trao giải văn chương trannhuong.com. Nhân dịp này, nhiều nhà văn, nhà thơ và bạn bè đã đến chúc mừng nhà thơ Trần Nhương, trong đó có nhà thơ Trần Đăng Khoa đã đến tặng hoa và phát biểu. Vanvn.net giới thiệu bài viết của nhà văn, nhà báo Xuân Ba về nhà thơ Trần Nhương, chủ của trang web này.

“VƯỜN NGHỆ THUẬT SÔNG THƯƠNG” BÊN DÒNG SÔNG THƯƠNG