DỊCH HẠCH CỦA ALBERT CAMUS: CÂU CHUYỆN DÀNH CHO CHÚNG TA VÀ MỌI THỜI ĐẠI

 

Chủ nhân sáng tạo của tiểu thuyết Dịch hạch có thể đã ra đi mãi mãi, nhưng 60 năm sau cái chết của ông, với sự phát sinh của vô vàn những dịch bệnh thuộc kiểu này hay kiểu khác, hiện diện của cuốn sách này vẫn nghiễm nhiên hợp thời và bức thiết.

VÔ CHIÊU VÀ HỮU CHIÊU

 

UÔNG TRIỀU-“Vô chiêu thắng hữu chiêu” là một trong những “thuật ngữ” quen thuộc bậc nhất của các tiểu thuyết kiếm hiệp. Thuật ngữ này dùng để chỉ trình độ võ công của một hiệp khách đã đạt đến cảnh giới “xuất thần nhập hóa”, có thể tùy ý dùng bất cứ một vũ khí, một chiêu, một thức nào đó - không theo phép tắc, quy chuẩn - để hạ gục đối thủ.

LỤC BÁT – CỦA TIN CÒN MỘT CHÚT NÀY

 

LÊ PHONG-Thơ lục bát đậm tính dân tộc. Điều đó dường như đã trở thành một tiên đề trong nhận thức của cộng đồng người Việt. Tính dân tộc không phải là những giá trị bất biến, ngưng đọng, di truyền từ đời này sang đời khác. Nói đến tính dân tộc trong thơ thực chất là đi tìm những “mẫu gốc” của tinh thần dân tộc được thể hiện trong hình thức thơ ca, trong thi cách, thi điệu.

“SỰ KIỆN KHÔNG PHẢI LÀ SỰ THẬT” LỊCH SỬ CÓ GIỐNG TRUYỆN LỊCH SỬ

 

MICHAEL DURRANT (Giảng viên về văn học sơ kì hiện đại, Đại học Bangor, Anh).Trong cuộc nói chuyện mới đây tại festival văn học Hay, nhà sử học và nhà viết tiểu sử ở Cambridge là John Guy đã nói rằng ông đang nhìn thấy một số lượng lớn sinh viên có triển vọng trích dẫn các tiểu thuyết lịch sử Wolf Hall (2009) và Bring up the Bodies (2012) của Hilary Mantel(1), nhà văn được giải Booker, như một cứ liệu bổ sung cho hiểu biết của họ về lịch sử thời Tudor(2).

THỰC TẠI NHƯ LÀ TRÒ CHƠI-Ý THỨC KIẾN TẠO THỰC TẠI TRONG TIỂU THUYẾT VIỆT NAM SAU 1986

 

ĐẶNG NGỌC KHƯƠNG-Sau 1986, sự vận động của tư duy tiểu thuyết Việt Nam được đánh dấu trước hết bằng những thay đổi trong quan niệm về thực tại và vai trò của chủ thể sáng tạo. Hiện thực trong văn học lúc này không chỉ là cái bên ngoài, hữu hình, có thể quan sát, nắm bắt mà còn là thế giới bên trong, đầy hư vô, tăm tối và bí ẩn. Hiện thực không chỉ là cái nhất phiến, mang tính quy luật, hoàn tất mà còn là sự bất định, hỗn độn, dang dở như một quá trình.

HƠI ẤM LỬA RẠ RƠM…

 

TÁO QUÂN 2020-TIỂU PHẨM HÀI CỦA NHÀ VĂN VŨ ĐẢM

 

Buổi chầu năm nay, để răn đe trấn áp quốc nạn tham nhũng đang xảy ra tràn lan dưới hạ giới, Ngọc Hoàng cho tử hình Táo tham nhũng ngay đầu buổi chầu. Thật kinh ngạc, sau khi đã tiêm đến mũi thuốc độc thứ 3 mà Táo tham nhũng vẫn cười khanh khách, viên bác sĩ nhà trời sợ hãi quỳ xuống chân tử tù:

CÁC TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN TPHCM NĂM 2019

 

Ngày 23.12.2019, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM đã họp thông qua kết quả giải thưởng thường niên và xét chọn kết nạp hội viên mới năm cuối nhiệm kỳ VII 2015 -2020 từ nhiều tác phẩm tham dự Giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM năm 2019.

TẠ PHƯƠNG VỚI THƠ NGA

 

DANH SÁCH KẾT NẠP 59 HỘI VIÊN MỚI NĂM 2019 CỦA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM-LỄ KẾT NẠP HỘI VIÊN TỔ CHỨC SÁNG 14/1

 

Trên cơ sở danh sách đề nghị kết nạp hội viên mới do các Hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn Việt Nam đề xuất, cuộc họp của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam ngày 2-1-2020 đã chính thức thông qua quyết định kết nạp 59 tác giả thơ, văn xuôi, lý luận phê bình, dịch, thiếu nhi. VANVN.NET trân trọng chúc mừng 59 tác giả có tên trong danh sách dưới đây trở thành hội viên mới của Hội Nhà văn Việt Nam (Việt Chiến). Lễ tổng kết và kết nạp hội viên tổ chức sáng 14/1 tại Hà Nội.

NHÂN VẬT CÓ NĂNG LỰC SIÊU NHIÊN TRONG TIỂU THUYẾT VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

DƯƠNG THỊ HƯƠNG-Trước 1945, trong quá trình hiện đại hóa văn học đầu thế kỉ XX, kế thừa yếu tố truyền kì từ văn học trung đại và tiếp thu yếu tố kinh dị của văn học phương Tây, trong văn học Việt Nam xuất hiện khá nhiều tác phẩm có màu sắc kì ảo, huyền bí, với những nhân vật là ma quỷ, thần tiên, nửa người nửa cây, nửa người nửa thú...

NHÀ VĂN TẠ DUY ANH: TÔI VẪN VIẾT BẰNG CÁI NGHĨA VỤ ẤY…

 

VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI TRÒ CHUYỆN THÁNG 9-Hoàng Đăng Khoa-Nhà văn Tạ Duy Anh-Nông thôn là đề tài quá đỗi thân thuộc thuận tay đối với đa phần nhà văn Việt Nam, làm nên thành tựu bản sắc của văn học Việt Nam. Tuy nhiên và tất nhiên, đề tài này vẫn còn nhiều vỉa tầng chưa được khai thông, đặc biệt là ở phạm vi làng Việt thời hội nhập.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: TINH THẦN VIỆT NAM

 

VŨ ĐẢM-Tối ngày 8 tháng 12, trên sân vận động Rizal Memonrial- Philippines, các cô gái của Đội tuyển U22 nữ Việt Nam đã có một trận so tài đầy cam go, kịch tính trước một Đội tuyển nữ U22 Thái Lan rất mạnh và đầy khát khao chiến thắng

TÓC RỐI- CHÂU HOÀI THANH-TRUYỆN DỰ THI LÀNG VIỆT THỜI HỘI NHẬP CỦA BÁO NÔNG THÔN NGÀY NAY

 

Châu Hoài Thanh -Vụ thu hoạch cận kề, lác đác trên đồng xa là những bóng nón trắng. Chắc giờ này mẹ tôi cũng đang còng lưng trên 5 sào ruộng. Một mình mẹ đã tảo tần nuôi hai chị em tôi. Vậy mà… Tôi bỏ mẹ, bỏ làng quê yên bình để đi tìm một bóng hình xa ngái.

TÔI ĐI HỌC TRƯỜNG HUYỆN-BÚT KÝ CỦA LÊ BÁ THỰ

 

Hoà bình lập lại, tháng 9 năm 1954 tôi lên học cấp hai. Cả huyện Thiệu Hoá hồi đó chỉ có duy nhất một trường cấp hai, được gọi là “Trường cấp hai Thiệu Hoá”. Cả làng tôi năm đó chỉ có hai học sinh cấp một đỗ cấp II. Tôi và anh Lê Tâm Thể. Thực ra, họ tên chính xác của anh Thể là Lê Tam Thể, nhưng mỗi lần điểm danh, cứ gọi đến “Lê Tam Thể” là học sinh cả lớp lại cười ồ.

PHẬN VIỄN XỨ TRONG THƠ TÚ OANH

 

Tú Oanh( Nguyễn Thị Tú), học viên khóa XIII Bồi dưỡng viết vănNguyễn Du, HNV VN; quê Đan Phượng- Hà Nội nhưng hiện sinh sống tại Berlin- CHLB Đức; thân phận xa quê hương để mưu sinh ở xứ người đã gieo vào tâm hồn chị biết bao cảm xúc để chị làm nên nhiều bài thơ đầy suy tư, khắc khoải về con người về cuộc sống.