NHỮNG CHUYỆN BÍ ẨN VỀ BÀI THƠ “HAI SẮC HOA TIGÔN” CỦA TÁC GIẢ T.T.Kh

 

TRẦN ĐÌNH THU-Có thể nhiều bạn đọc đã biết, đã thuộc làu thơ T.T.Kh nhưng vẫn có một số người khác chưa nắm rõ câu chuyện như thế nào. Vì thế, trước khi bước vào phân tích lý giải, chúng tôi xin dẫn lại toàn bộ câu chuyện này một cách có hệ thống.

TIỂU THUYẾT VIỄN TƯỞNG TÂY BAN NHA

 

Cristina Jurado (Tây Ban Nha) - Dù nổi tiếng khắp thế giới với Don Quixote, giả tưởng không là thể loại văn học điển hình của Tây Ban Nha.

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ HOÀNG VIỆT HẰNG

 

Nhà thơ Hoàng Việt Hằng quê Hà Nội, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Các Giải thưởng văn học: 5 tập thơ: Những dấu lặng, Một mình khâu những lặng im, Vệt trăng và cánh cửa, Xóa đi và không xóa, Trăng vàng ngồi vớt trăng vàng được trao giải thưởng của Tổng liên đoàn lao động, Hội nhà văn Hà Nội, Liên hiệp các Hội VHNT VN, Hội liên hiệp VHNT Hà Nội ; Tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam cho tiểu thuyết Một bàn tay thì đầy và Hội Nhà văn Hà Nội cho tập truyện ngắn Những lời chưa nói hết

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: GẮN BÓ TỪ CỘI NGUỒN VỚI NHÂN DÂN MÌNH

 

Đầu tháng Tư năm 1957 Hội nghị thành lập Hội Nhà văn (1/4 - 14/4), họp tại trụ sở câu lạc bộ Đoàn Kết, Hà Nội, đã lần đầu tiên trong văn học Việt Nam hiện đại sáng lập một tổ chức của những người lao động văn học trên phạm vi cả nước.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: XÂY DỰNG CON NGƯỜI VIỆT NAM NHÂN VĂN- TRÁCH NHIỆM-SÁNG TẠO

 

Phỏng vấn PGS-TS xã hội học Mai Quỳnh Nam

“TỔ QUỐC NHÌN TỪ BIỂN” Ở CỘT MỐC CHỦ QUYỀN TRƯỜNG SA

 

Bút ký của Nguyễn Việt Chiến-Trong chuyến đi thực tế Trường Sa tháng 5/2016, một kỷ niệm không thể nào quên với tôi khi được mời lên đọc bài thơ “Tổ quốc nhìn từ biển” của mình trong đêm giao lưu văn nghệ với quân và dân đảo Trường Sa lớn. Các chiến sĩ hải quân đã ùa lên cùng hát với tôi ca khúc phổ bài thơ này và tôi chợt thấy “Tổ quốc nhìn từ biển” ở Trường Sa đã trở thành một phần máu thịt của thi ca và cuộc đời tôi.

SÓI ĐỎ NÚI BA ĐẦU-TRUYỆN NGẮN

 

TRẦN THỊ TÚ NGỌC- Một buổi sáng, có hai ông cháu ở thôn Lìn ra suối gánh nước, đột ngột trông thấy bóng phản chiếu của một con thú lớn ngồi chồm hỗm trên tảng đá. Đó là một con sói lông đỏ rực, đầu to gần bằng quả bí đỏ, đôi mắt hình tam giác lóe lên cái nhìn lạnh lẽo.

GẶP IM LẶNG NƠI ĐẤT MŨI- CÀ MAU

 

NGÔ THẢO-Tôi cười phẩy gật đầu chấm Tôi muốn nói với anh là mùa nhãn đã qua rồi chấm Những trái nhãn ngọt lịm trong mùa hè vừa qua đã hết rồi chấm Bây giờ thì anh đang đứng giữa bóng mát của một con sông chảy về nơi có rất nhiều vườn nhãn chấm hết.

Chuyện làng văn: KHÔNG PHẢI “ĐỌC LƯỚT”…

 

NGÀY XUÂN NÓI CHUYỆN CON NGƯỜI, VĂN HÓA VÀ SỰ KHOAN DUNG TÔN GIÁO

 

GS. VS. Hồ Sĩ Vịnh - Theo phương pháp tư duy đa tuyến, sự phát triển con người ở mỗi thời đại đều có quan niệm khác nhau, nhưng mẫu số chung là sự tôn vinh, lòng ngưỡng mộ của người đời đối với CON NGƯỜI.

Chuyện làng văn: NÓNG LẠNH GÌ ĐÂU!

 

HAI SỐ PHẬN “NHOẰNG” ĐẾN CÁI TÊN NGUYỄN TUÂN

 

Xuân Ba-Gặp vài bận và nhõn có một chuyến đi Sơn La với cụ Nguyễn Tuân nhưng công nhận làng viết nước Nam mình gần đây cứ như thiêu thiếu đi sinh khí ấm áp xôm tụ của cái thời dung chứa những dạng đấng, bực cỡ cụ Nguyễn? Đã đành cái tài bầu nên danh lẫn uy nhưng có lẽ chả phải ai đó có tí tài đều phát lộ uy cùng danh?

TRANG THƠ CỦA CÁC NỮ NHÀ THƠ

 

Nguyễn Thị Hồng, Hiền Phương, Phạm Dạ Thủy, Nguyễn Thị Ngọc Hà, Nguyễn Thị Ánh Huỳnh, Trang Thanh, Trần Thị Huyền Trang

MỐI GIAO CẢM TIỂU THUYẾT-ĐIỆN ẢNH

 

Đặng Kim Ly-“Người đọc” là một best-seller hiếm hoi của văn học Đức trên phạm vi toàn cầu, bán được 7 triệu bản và dịch ra 40 ngôn ngữ. Tác phẩm ra mắt năm 1995, và lập tức trở thành hiện tượng dù cuốn sách khá mỏng. Bernhard Schlink đã góp phần chứng minh tính gọn nhẹ, súc tích và đầy hàm ngữ của lớp tiểu thuyết hiện đại, mỏng trang nhưng nặng ý tưởng.

TẢN MẠN HOÀNG MAI KÝ!

 

Đàm Quỳnh Ngọc-Tôi gọi cuộc gặp gỡ giao lưu giữa chị - Nhà thơ Phan thị Thanh Nhàn - Tác giả bài thơ “Hương thầm”, và các Văn nghệ sĩ Tỉnh nhà với thầy cô, học sinh tại Thị xã Hoàng Mai là “duyên kỳ ngộ”.

60 NĂM SÁNG TÁC VÀ LÀM BÁO CỦA VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI

 

Đại tá NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG (Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội)-Trong kháng chiến chống Pháp, đầu những năm 50, ở chiến khu Việt Bắc, có một tờ báo ra đời để đáp ứng lòng yêu văn học nghệ thuật của chiến sĩ. Báo in trên giấy dó, kỹ thuật thô mộc, số lượng phát hành hạn chế. Đó là tờ Sinh hoạt văn nghệ. Lúc ấy chưa ai hình dung tờ báo đơn giản này sẽ là khởi nguồn cho một trong những tạp chí văn nghệ quan trọng bậc nhất trong lịch sử văn học cách mạng.