THƠ CẤU TRÚC LẠI TÔI

 

JAY PARINI-Thơ không có gì quá ghê gớm với số đông đại chúng. Họ vẫn kinh doanh, làm ăn hàng ngày, như muôn đời, hiếm khi nghĩ đến các thi nhân dù lẫy lừng... Nhưng Thơ vẫn được viết, và mãi tồn tại. Vấn đề chỉ ở chỗ: phải là thơ hay!

CỎ THƠM GĂM GỐI TÌM VỀ-TRUYỆN NGẮN CỦA THU TRÂN

 

Đêm đầu tiên đặt chân về xứ sở, lòng Bình rộn lên những cảm giác lạ. Như được sinh ra lần thứ hai, anh nhìn lên trời sao nhấp nháy, trăng lưỡi liềm bàng bạc trôi. Nhớ bức tranh thằng bé đu trăng thuở nhỏ, Bình luôn luôn ước mình là nó, để được chu du khắp thế giới diệu kì.

LỨA KHÔNG VỀ- TRUYỆN NGẮN CỦA DU AN

 

1. Là gái út nên Lứa chả mấy khi phải ruộng nương, bùn bết, nắng cháy. Những ngày thu hoạch cấp tập, dân bản mới thấy cô nàng đi gặt. Xoèn xoẹt quá lắm một tiếng là lên gốc cây muỗm ngồi quạt. Tại Lứa kêu ngứa, tại mẹ xót, tại các chị cứ bảo, thôi thôi động viên thế là được rồi, về mà học đi.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA CÁC TÁC GIẢ TRẺ (1)

 

Đang bắt đầu có hai mặt trăng/ Trên bầu trời trong thế giới của em/Em vẫn thường có anh/Nhưng hai mặt trăng tròn sáng và lạnh vô cùng/Giữa đêm của em và anh/Hai mặt trăng đang đùa giỡn trong bóng tối

TRUYỆN NGẮN HOA KỲ: TỪ HIỆN ĐẠI ĐẾN HẬU HIỆN ĐẠI

 

LÊ HUY BẮC-Thể loại truyện ngắn tuy không khởi phát trên đất Mỹ, nhưng nhờ Mỹ mà thể loại này ngày một phát triển không ngừng. Mỹ hầu như chẳng có được một cây bút hoành tráng, đồ sộ về dung lượng kiểu Balzac hay Tolstoi…

VĂN CHƯƠNG LÀ HỒN, LỊCH SỬ LÀ CỐT

 

NGỤY HỮU TÂM (Cảm nhận khi đọc tiểu thuyết HUYỀN THOẠI KIM THIẾP VŨ MÔ

Chuyện làng văn: “HẬU PHƯƠNG VĨ ĐẠI” CỦA NHÀ VĂN XUÂN THIỀU

 

NGHIỆP THƠ-PHÊ BÌNH,TIỂU LUẬN CỦA LÊ ĐẠT

 

Trăng Ba Vì sao đổi chữ thiên di. Trong các bộ môn văn học nghệ thuật, thơ có lẽ là bộ môn chịu nhiều hiểu lầm hơn cả. Anh muốn vẽ ư? Anh phải đi học họa (dầu không phải học tại trường Mỹ thuật). Anh muốn làm nhạc ư? Tốt nhất mời anh thi vào Nhạc viện. Hình như chỉ có thơ là không cần phải học. Nhiều người nghĩ rằng thơ cũng như khả năng ngoại cảm hoàn toàn trời cho. Và tìm chữ cũng như tìm mồ mả hài cốt!

CÁC CẤU TRÚC DIỄN NGÔN

 

Sara Mills-Diễn ngôn như một tổng thể bao hàm các diễn ngôn bị quy định. Các quy luật và cấu trúc của diễn ngôn không khởi phát từ các nhân tố kinh tế, văn hóa theo cách hiểu thông thường, mặc dù có thể chúng được nhào nặn bởi những nhân tố này.

BỘ PHIM “CHA CÕNG CON” CỦA VIỆT NAM ĐẠI THẮNG TẠI LIÊN HOAN PHIM QUỐC TẾ ARIZONA LẦN THỨ 26

 

"Cha cõng con" bộ phim trượt giải thưởng "Cánh diều vàng" 2016 của Đạo diễn Lương Đình Dũng vừa tham dự Liên hoan phim quốc tế Arizona lần thứ 26 diễn ra ở Nhà hát Trung tâm thành phố Touson (Mỹ) và đã ẵm về nhiều giải thưởng danh giá: "Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất" và giải "Quay phim ấn tượng nhất" do Ban giám khảo bình chọn dành cho nhà quay phim Lý Thái Dũng.

VĂN HỌC KỲ ẢO: HIẾM HOI

 

Hòa Bình-Thị trường văn học kỳ ảo là mảnh đất màu mỡ nhưng số lượng các nhà văn chuyên nghiệp tham gia viết thể loại này còn quá hiếm hoi

NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG THÂN: NGƯỜI KHÁT SỐNG

 

NGUYỄN HOÀI NAM-Nguyễn Quang Thân khát một cuộc sống mà ở đó, xã hội tồn tại và vận hành trên những nguyên tắc tự do - công bằng - dân chủ, ở đó phẩm giá của con người được tôn trọng, những nhu cầu tự nhiên lành mạnh của con người được công nhận và những năng lực tích cực của con người được giải phóng. Khát cuộc sống như vậy, ông ráo riết đấu tranh cho nó bằng tất cả sức mạnh của thứ vũ khí mà mình có: ngôn từ.

THẬT THÀ NHƯ NHÀ VĂN NGUYỄN TRÍ HUÂN

 

TRUNG TRUNG ĐỈNH-Chơi với Huân thì quả thật là khá nhạt nhẽo, đôi khi tức anh ách vì tính khí ngập ngừng, không ráo riết, trong khi đó tôi thì cứ hơi tí đã sồn sồn lên. Công nhận thực ra thì tôi không thích chơi với Huân. Và chúng tôi cũng ít khi chơi bời với nhau thật, mặc dù rất thân. Huân là một trong những người bạn thân nhất của tôi. Nhưng chơi thì không.

ĐỀ TÀI CHIẾN TRANH VÀ HẬU CHIẾN BÌNH ĐẲNG NHƯ CÁC ĐỀ TÀI KHÁC

 

Tháng Tư năm 2017, nước Việt Nam kỷ niệm 42 năm ngày Thống nhất đất nước. 42 năm trôi qua, dòng văn học đề tài Chiến tranh cách mạng không chỉ bắt đầu ở mốc son lịch sử đó, nhưng đã khẳng định vị trí vững chắc trong nền văn học nước nhà với những nhà văn tên tuổi, mà không ít người trong số họ đã từng tham chiến.

NGUYỄN THỊ KIM – CÁNH CHUỒN KIM BÉ NHỎ

 

(Nhân đọc tập thơ “Chuồn chuồn kim” – Thơ Nguyễn Thị Kim – Nhà xuất bản Hội nhà văn). Đôi mắt lúc nào cũng sẵn niềm cảm thông, như chỉ trực trào nước mắt, giọng nói bịn rịn, ân cần, ám ảnh tâm can, dáng đi nhẹ nhàng, nhẫn nại, tính cách nhún nhường, luôn nhận phần thiệt thòi về mình. Đó là đôi nét phác thảo chân dung chị - nhà thơ Nguyễn Thị Kim – thật khó lẫn vào ai khác.

TIẾNG THƠ CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐA TÀI, ĐA TÌNH, ĐA CẢM VÀ ĐA ĐOAN

 

NGUYỄN VĂN HOÀ-Thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát là tiếng thơ của một hồn thơ đa tài, đa tình, đa cảm và đa đoan. Những bước thăng trầm của cuộc đời chị đều để lại những dấu ấn sâu đậm trong thơ. Người ta biết đến Nguyễn Thị Hồng Ngát không chỉ là nhà thơ mà chị còn là một nhà biên kịch nổi tiếng. Ở lĩnh vực nào chị cũng đều có những đóng góp đáng kể.