KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NHỚ VỀ NHÀ VĂN THANH TỊNH

 

HỒNG DIỆU-Những người sinh trước và sau cách mạng tháng Tám vài ba năm như tôi, qua một ít trang sách, được biết Thanh Tịnh như một nhà thơ lãng mạn, một nhà văn viết truyện ngắn giàu tình cảm, nhiều khi hóm hỉnh, dí dỏm. Hơn ba chục năm qua, tôi vẫn nhớ hầu như không sai một chữ hai đoạn văn Thanh Tịnh.

THẮP SÁNG NHỮNG CHÂN TRỜI

 

Trần Anh Thơ-Nhà tâm lý học John Adair là tác giả của ấn phẩm Sự khích lệ tích cực (Effective Motivation, Nxb Pan Books). Xuất bản từ 1996, và tới năm 2009, với hơn 600.000 ấn bản đã bán hết, sách đã để lại những dấu ấn sâu đậm, là ánh lửa soi đường thắp lên những chân trời mới.

SỰ ĐỌC BÌNH DÂN TIỂU THUYẾT NGÔN TÌNH

 

HOÀNG PHONG TUẤN (Trường hợp các fanpage trên facebook) - 1. Sự ảnh hưởng và phổ biến mạnh mẽ của tiểu thuyết ngôn tình tại Việt Nam hiện nay là một hiện tượng đang gây ra những ý kiến trái chiều.

NGUYỄN TRÃI-TƯ TƯỞNG MỸ HỌC MANG GIÁ TRỊ VĂN HÓA VIỆT NAM ĐẶC SẮC, ĐỘC ĐÁO, ĐI TRƯỚC THỜI ĐẠI

 

NGUYỄN THANH TÚ- Đến nay nhiệm vụ của khoa học mỹ học được xác định rõ ràng hơn là nghiên cứu các quan hệ thẩm mỹ giữa con người và hiện thực, trong đó cái đẹp là phạm trù trung tâm, hình tượng là cơ bản, nghệ thuật là biểu hiện tập trung cao nhất. Đó cũng là yêu cầu mà chúng tôi cố gắng thỏa mãn để làm rõ hơn tư tưởng mỹ học của Nguyễn Trãi - Danh nhân văn hóa vĩ đại của dân tộc và nhân loại.

TIỂU THUYẾT “CHIẾN TRANH VÀ CHIẾN TRANH” CỦA NHÀ VĂN KRASZNAHORKAI LASZLO (HUNGGARY)

 

Giáp Văn Chung -Nhân vật chính của Chiến tranh và chiến tranh* là một nhân viên lưu trữ tỉnh lẻ, Dr. Korin György. Vào ngày sinh nhật lần thứ 40 của mình, anh ngẫu nhiên tìm thấy trong số các tài liệu lưu trữ một tập cảo bản, một văn bản bí ẩn, khác lạ, “tuyệt vời nhất mà người ta từng viết trên mặt đất”.

THƠ HOÀNG XUÂN TUYỀN. MỘT SỰ KHÁC BIỆT

 

Nguyễn Hữu Quý- Mấy cảm nghĩ khi đọc tập thơ Tự Do, NXB Hội Nhà văn, 2016. Tôi cảm thấy khó khăn, rất khó khăn khi gõ bàn phím ghi lại những cảm nghĩ của mình về tập thơ Tự Do của Hoàng Xuân Tuyền. Nó không giống những tập thơ, bài thơ tôi được tặng, được đọc bấy lâu nay.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: SỐNG THẬT VÀ SỐNG ẢO

 

Nguyễn Hiệp -Con sâu muốn qua sông /Nở thành cánh bướm… “G9!” Bên đầu máy kia nhắn vậy. Tôi bóp trán: “G9?” Không thể hiểu nổi nội dung thông báo điều gì, tôi đành hỏi lại: “G9 là gì em?”. Trả lời: “Good night!” Tôi bật ngửa một mình trong đêm, “Tiếng Anh kiểu gì vậy?”… Không thể nói hết về ngôn ngữ trò chuyện trên mạng xã hội.

VĂN HỌC ĐÍCH THỰC TRƯỚC HẾT ĐI ĐẾN TRÁI TIM

 

Nguyễn Xuân Thủy (VNQĐ) Phỏng vấn dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan Sinh năm 1976, đã dịch 30 đầu sách, trong đó bản dịch tiểu thuyết Triệu phú khu ổ chuột (của nhà văn Vikas Swarup) đã giành giải thưởng dịch thuật của Hội Nhà văn Việt Nam. Lời nguyện cầu từ Chernobyl (cuốn sách của nữ nhà văn, nhà báo người Belarus Svetlana Svetlana Alexievich) là dịch phẩm mới nhất của chị do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành năm 2016.

BÍ KÍP VĂN CHƯƠNG

 

VŨ XUÂN TỬU - Năm 1972, kinh tế gia đình tôi khó khăn lắm, học hết lớp tám, phải nghỉ một năm đi làm ruộng. Một hôm, trời nắng như đổ lửa, vừa cày xong thửa ruộng, tôi liền cao hứng viết Bài ca con trâu và cái cày.

CỬA BẮC-TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN ANH VŨ

 

Giờ Mão. Đạn đại bác từ sông Cái bắn vào liên tiếp. Đức ông biết cái giờ khắc đó đã tới. Nhưng sao lại sớm thế này? Tối hậu thư vừa từ tàu Phú Lãng tới. Án sát Tôn Thất Bá vừa xin đi thương lượng. Sao nhanh vậy? Viện binh từ Phú Xuân vẫn bặt tăm. Mà nào chắc đã có viện binh. Hai niên, ba lần tấu sớ, Thánh thượng không những gạt đi lại còn quở nặng. Lần nào đắng miệng lần đó.

Chuyện làng văn: THẾ MÀ…IM NHƯ THÓC!

 

KỲ 2: NHỮNG CHUYỆN BÍ ẨN VỀ BÀI THƠ “HAI SẮC HOA TIGÔN” CỦA TÁC GIẢ T.T.Kh

 

TRẦN ĐÌNH THU - Kỳ 2: T.T.Kh có thể là Thâm Tâm hoặc Nguyễn Bính ? Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu xem liệu có thể tin rằng T.T.Kh là Thâm Tâm hoặc Nguyễn Bính như một số tác giả đã khẳng định hay không.

NHỮNG CHUYỆN BÍ ẨN VỀ BÀI THƠ “HAI SẮC HOA TIGÔN” CỦA TÁC GIẢ T.T.Kh

 

TRẦN ĐÌNH THU-Có thể nhiều bạn đọc đã biết, đã thuộc làu thơ T.T.Kh nhưng vẫn có một số người khác chưa nắm rõ câu chuyện như thế nào. Vì thế, trước khi bước vào phân tích lý giải, chúng tôi xin dẫn lại toàn bộ câu chuyện này một cách có hệ thống.

TIỂU THUYẾT VIỄN TƯỞNG TÂY BAN NHA

 

Cristina Jurado (Tây Ban Nha) - Dù nổi tiếng khắp thế giới với Don Quixote, giả tưởng không là thể loại văn học điển hình của Tây Ban Nha.

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ HOÀNG VIỆT HẰNG

 

Nhà thơ Hoàng Việt Hằng quê Hà Nội, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Các Giải thưởng văn học: 5 tập thơ: Những dấu lặng, Một mình khâu những lặng im, Vệt trăng và cánh cửa, Xóa đi và không xóa, Trăng vàng ngồi vớt trăng vàng được trao giải thưởng của Tổng liên đoàn lao động, Hội nhà văn Hà Nội, Liên hiệp các Hội VHNT VN, Hội liên hiệp VHNT Hà Nội ; Tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam cho tiểu thuyết Một bàn tay thì đầy và Hội Nhà văn Hà Nội cho tập truyện ngắn Những lời chưa nói hết

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: GẮN BÓ TỪ CỘI NGUỒN VỚI NHÂN DÂN MÌNH

 

Đầu tháng Tư năm 1957 Hội nghị thành lập Hội Nhà văn (1/4 - 14/4), họp tại trụ sở câu lạc bộ Đoàn Kết, Hà Nội, đã lần đầu tiên trong văn học Việt Nam hiện đại sáng lập một tổ chức của những người lao động văn học trên phạm vi cả nước.