THÔNG BÁO CỦA BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM VỀ GIẢI THƯỞNG TÔN VINH NHỮNG TÁC GIẢ, TÁC PHẨM VIẾT VỀ BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

 

Biển Đông và vùng đảo - lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam, bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa… vẫn luôn luôn là một vấn đề rất lớn, không chỉ trong sáng tác văn chương nghệ thuật, mà trong cả ý thức của mỗi công dân Việt Nam về sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam và chủ quyền dân tộc bất khả xâm phạm, trên vùng đất, vùng biển và vùng trời của Đất nước Việt Nam.

TRƯỜNG SƠN – QUẢNG TRỊ MÃI SÂU ĐẬM TRONG KÝ ỨC NHIỀU THẾ HỆ

 

Nguyễn Khắc Phê (Đọc “Ký ức gã ăn mày”, tiểu thuyết 2 tập của Tôn Ái Nhân, NXB Văn học, 2018). Đại tá-nhà văn Tôn Ái Nhân (TAN) là tác giả của hơn chục tập văn xuôi (tiểu thuyết & tập truyện) và kịch bản, đã đạt nhiều giải thưởng danh giá,

THƠ NGÔ THẾ OANH LÁNH XA ỒN ÀO ĐỂ CHIÊM NGHIỆM

 

Nguyễn Việt Chiến-Trong số những người bạn văn gây ấn tượng khá sâu sắc cho tôi, thì Bế Kiến Quốc và Ngô Thế Oanh là hai nhà thơ mà tôi khá thân thuộc và gần gũi. Các nhà thơ này đều có những nét nổi trội khá giống nhau là thơ của họ thường nghiêng về phía lý trí (với tư duy lý tính khá mạnh) nhưng không hề làm mất đi vẻ đẹp lặng lẽ của tâm hồn,

THƠ NGUYỄN TRỌNG HOÀN VÀ DỰ CẢM TRƯỚC LÚC ĐI XA

 

NGUYỄN VIỆT CHIẾN-Tin tiến sĩ ngữ văn, nhà thơ Nguyễn Trọng Hoàn qua đời ngày 28.4 chỉ sau mấy tháng phát bệnh ung thư vòm họng khiến không ít bạn văn ngỡ ngàng. Trước đó, anh vẫn khỏe, sức viết đang độ sung mãn và trên môi luôn sẵn nụ cười thân thiện.

VÒNG TAY CỦA BIỂN-TRUYỆN NGẮN NGUYỄN VĂN THỌ

 

Truyện ngắn dự thi cuộc thi Làng Việt thời hội nhập của báo Dân Việt-Hơn bốn mươi năm, hắn mới quay lại Phú Yên. Khi máy bay hạ cánh, hành khách đều rảo chân xuống thang, ùa vào nhà ga trốn nắng. Hắn, một mình đứng lại giữa đường băng chói chang nắng tháng Năm, bàng hoàng nhận ra, vẫn cái tháp nước cũ kĩ năm xưa nổi lên trên triền cát trắng.

DU TỬ LÊ CON DẾ BUỒN ĐÂU CHỈ HÁT ĐÊM MƯA!

 

Nguyễn Văn Thọ-Tôi chưa từng gặp Du Tử Lê ở ngoài đời. Những năm đầu thập kỉ 90 thế kỉ trước ở Đức, đọc thơ anh trong thế giới liên lạc ít ỏi sách báo từ Mỹ qua châu Âu. Du Tử Lê hớp hồn nhiều người với lối viết gốc rễ vẫn là thơ có vần điệu, nhưng bắt đầu là với cách ví von không xưa cũ, những hình ảnh ám ảnh và cách gieo câu phá luật, trật tự câu thơ hoàn toàn biến động.

TẬP DI CẢO “NƠI GIÓ BAY” CỦA NGUYỄN PHAN HÁCH

 

Nhà xuất bản Dân Trí vừa ấn hành tập di cảo thơ, văn và nhạc của cố thi sĩ, nhà văn Nguyễn Phan Hách. “Nơi gió bay” là câu thơ của Nguyễn Phan Hách được những người thân của ông lấy làm tiêu đề cho cuốn sách này. Vanvn.net trân trọng gửi tới quý bạn đọc Lời giới thiệu của NXB Dân Trí và chùm thơ rút từ cuốn sách!

VĂN HỌC NGA TẠI VIỆT NAM TỪ SAU ĐỔI MỚI

 

Đỗ Thị Hường-Có hai mốc quan trọng ảnh hưởng đến sự hiện diện của văn học Nga ở Việt Nam: Cách mạng tháng Tám năm 1945 và công cuộc Đổi mới năm 1986. Cách mạng tháng Tám thành công đã giúp người Việt Nam mở rộng hiểu biết đến nước Nga Xô viết và nền văn học rực rỡ của đất nước ấy, đồng thời định hướng việc dịch và giới thiệu văn học Nga Xô viết ở nước ta.

NABOKOV, MỘT THẾ GIỚI RIÊNG VÀ MỘT NỖI ĐAU RIÊNG

 

Hiền Trang-Cờ vua là một đại dương nơi một con muỗi có thể uống nước và một con voi có thể tắm rửa, theo một câu thành ngữ cổ của người Ấn Độ - cũng là miền đất nơi cờ vua hình thành, rồi theo Con Đường Tơ Lụa mà lan đi khắp thế giới. 64 ô, 32 quân cờ, nếu xét về “đạo cụ”, đó là một trong những môn thể thao đơn giản nhất trên đời, thế mà, nó lại được ví như một đại dương, đôi khi, là cả vũ trụ.

"THỦ ĐÔ GIÓ NGÀN' MỘT THỜI VĂN NGHỆ CỨU QUỐC

 

VIỆT NỮ-Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công (1945), những gây hấn trắng trợn của thực dân Pháp đã buộc dân tộc ta bước vào cuộc kháng chiến trường kì 1946 - 1954. Từ đêm 19/12/1946, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch như lời hiệu triệu cả dân tộc ra trận để giữ vững nền độc lập của nhà nước dân chủ non trẻ.

DỊCH HẠCH CỦA ALBERT CAMUS: CÂU CHUYỆN DÀNH CHO CHÚNG TA VÀ MỌI THỜI ĐẠI

 

Chủ nhân sáng tạo của tiểu thuyết Dịch hạch có thể đã ra đi mãi mãi, nhưng 60 năm sau cái chết của ông, với sự phát sinh của vô vàn những dịch bệnh thuộc kiểu này hay kiểu khác, hiện diện của cuốn sách này vẫn nghiễm nhiên hợp thời và bức thiết.

VÔ CHIÊU VÀ HỮU CHIÊU

 

UÔNG TRIỀU-“Vô chiêu thắng hữu chiêu” là một trong những “thuật ngữ” quen thuộc bậc nhất của các tiểu thuyết kiếm hiệp. Thuật ngữ này dùng để chỉ trình độ võ công của một hiệp khách đã đạt đến cảnh giới “xuất thần nhập hóa”, có thể tùy ý dùng bất cứ một vũ khí, một chiêu, một thức nào đó - không theo phép tắc, quy chuẩn - để hạ gục đối thủ.

LỤC BÁT – CỦA TIN CÒN MỘT CHÚT NÀY

 

LÊ PHONG-Thơ lục bát đậm tính dân tộc. Điều đó dường như đã trở thành một tiên đề trong nhận thức của cộng đồng người Việt. Tính dân tộc không phải là những giá trị bất biến, ngưng đọng, di truyền từ đời này sang đời khác. Nói đến tính dân tộc trong thơ thực chất là đi tìm những “mẫu gốc” của tinh thần dân tộc được thể hiện trong hình thức thơ ca, trong thi cách, thi điệu.

“SỰ KIỆN KHÔNG PHẢI LÀ SỰ THẬT” LỊCH SỬ CÓ GIỐNG TRUYỆN LỊCH SỬ

 

MICHAEL DURRANT (Giảng viên về văn học sơ kì hiện đại, Đại học Bangor, Anh).Trong cuộc nói chuyện mới đây tại festival văn học Hay, nhà sử học và nhà viết tiểu sử ở Cambridge là John Guy đã nói rằng ông đang nhìn thấy một số lượng lớn sinh viên có triển vọng trích dẫn các tiểu thuyết lịch sử Wolf Hall (2009) và Bring up the Bodies (2012) của Hilary Mantel(1), nhà văn được giải Booker, như một cứ liệu bổ sung cho hiểu biết của họ về lịch sử thời Tudor(2).

THỰC TẠI NHƯ LÀ TRÒ CHƠI-Ý THỨC KIẾN TẠO THỰC TẠI TRONG TIỂU THUYẾT VIỆT NAM SAU 1986

 

ĐẶNG NGỌC KHƯƠNG-Sau 1986, sự vận động của tư duy tiểu thuyết Việt Nam được đánh dấu trước hết bằng những thay đổi trong quan niệm về thực tại và vai trò của chủ thể sáng tạo. Hiện thực trong văn học lúc này không chỉ là cái bên ngoài, hữu hình, có thể quan sát, nắm bắt mà còn là thế giới bên trong, đầy hư vô, tăm tối và bí ẩn. Hiện thực không chỉ là cái nhất phiến, mang tính quy luật, hoàn tất mà còn là sự bất định, hỗn độn, dang dở như một quá trình.

HƠI ẤM LỬA RẠ RƠM…