NHÀ THƠ BẾ KIẾN QUỐC: HÃY NHÌN ANH NHƯ NHÌN MỘT DÒNG SÔNG/LUÔN LUÔN CHẢY, LUÔN LUÔN ĐI TỚI

 

Nguyễn Việt Chiến-Kỷ niệm 70 năm ngày sinh và 17 năm ngày nhà thơ Bế Kiến Quốc từ giã cõi đời lắm khổ đau và cũng nhiều mơ ước này. Tấm di ảnh của anh vẫn còn tươi sau hương khói thời gian như câu thơ anh từng nhắn nhủ với cuộc đời: “Hãy nhìn anh như nhìn một dòng sông- luôn luôn chảy luôn luôn đi tới”.Thời gian ghê gớm thật, mới đấy thôi mà nó tưởng như đã xoá bỏ những dấu tích còn lại về một con người, một nhà thơ.

MỘT ĐỜI LÍNH- MỘT NGHIỆP THƠ

 

Đỗ Ngọc Yên-Nhà thơ Lê Văn Vọng đến với văn chương khá sớm. Ngay từ bài thơ đầu tiên được in năm 1969, cái tên Lê Văn Vọng đã được nhiều người chú ý. Ông từng xuất bản các tập thơ: Cánh rừng và ngọn gió (in chung, 1982); Đến với tình yêu (1984); Mía ngọt cho ai (2004); Cơn lốc xanh (trường ca, 2002); Văn xuôi: Nợ trần gian, Có một người con gái, Đêm trắng, Thung lũng cánh diều, Năm tháng chưa xa, Hạt mưa xuân (2009).

BIẾN ĐẤT CÔNG THÀNH TÀI SẢN RIÊNG- ĐÚNG HAY SAI?

 

Báo Văn Nghệ-Những chuyện còn khuất lấp phía sau chuyện “xẻ thịt” ngôi nhà số 9 Nguyễn Đình Chiểu. Không chấp nhận, và cũng không thể chấp nhận, với phán quyết mang đầy tính qua quýt và có phần khiên cưỡng của phiên tòa sơ thẩm ngày 26/11/2018.

GÓC KHUẤT VỤ ÁN TẠI SỐ 9 NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU, TP HÀ NỘI: BIẾN ĐẤT CÔNG SẢN THÀNH TÀI SẢN RIÊNG CỦA BÀ NGUYỄN THỊ NHỊ

 

(Báo Người cao tuổi) Ngày 26/11/2018, TAND quận Hai Bà Trưng TP Hà Nội đã xử sơ thẩm bản án số 03/2018/HCST, nguyên đơn là Hội Nhà văn Việt Nam, kiện UBND quận Hai Bà Trưng, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhị 45 m2 đất công sản tại trụ sở cơ quan Hội Nhà văn Việt Nam ở số 9 Nguyễn Đình Chiểu.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẦN HOÀNG PHỐ, THÀNH PHỐ HUẾ

 

Nhà thơ Trần Hoàng Phố (tức Nguyễn Phước Bửu Nam) sinh năm 1953, cầm bút và trưởng thành trong phong trào sinh viên các đô thị miền Nam trước đây, sau về dạy tại Đại học Sư phạm Huế, biên tập Tạp chí Sông Hương và là hội viên Hội Nhà văn Trị Thiên-Huế, ông đã in 3 tập thơ.

THẠCH QUỲ - HÀNH TRÌNH KIẾM TÌM TRẦM HƯƠNG

 

VĂN CHƯƠNG GIÚP CON NGƯỜI THẤY KIẾP NHÂN SINH CŨNG “NHẸ BỒNG”

 

(Trò chuyện giữa nhà phê bình Hoàng Đăng Khoa Tạp chí VNQĐ và PGS.TS Phan Huy Dũng). Nhắc đến khoa Văn trường Vinh là nhiều thế hệ người học vinh dự tự hào nhắc đến nhà giáo Phan Huy Dũng, như một biểu hiện sinh động của đức - tài. Người yêu văn chương còn biết đến ông với tư cách là một nhà thơ cách tân, một nhà nghiên cứu phê bình tâm huyết, trách nhiệm.

TRANG THƠ TẾT CHÚC MỪNG XUÂN KỶ HỢI CỦA VANVN.NET

 

Sông núi trên vai: “Như chiếc cầu bắc qua dòng sông rộng/ Họ bắc qua dòng thác xiết chiến tranh/ Gửi lại mai sau hình bóng của mình/ Những đường nét in trên nền năm tháng/ Và lịch sử từ những trang giấy trắng/ Sẽ đứng lên cao vút những dáng người”- Anh Ngọc

THÔNG BÁO CUỘC THI TIỂU THUYẾT LẦN THỨ 5 (2016 - 2019) CỦA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM VÀ MỜI DỰ LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC VÀ KẾT NẠP HỘI VIÊN

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi Tiểu thuyết 2016-2019 vừa ký thông báo về cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 với nội dung: Kể từ ngày phát động đến nay, Ban Tổ chức cuộc thi tiểu thuyết 2016 - 2019 của Hội Nhà văn Việt Nam đã nhận được gần một trăm tác phẩm từ khắp nơi trong nước gửi về.

VÀO THĂM NHÀ THƠ NGUYỄN TRỌNG TẠO: CÓ CÁI CHỚP MẮT ĐÃ NGÀN NĂM TRÔI

 

Trưa 19/12, tôi vào thăm nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo ở phòng 1130 khoa Ung bướu, BV Bạch Mai. Anh nhập viện đã gần 1 tháng, không truyền hóa chất nữa mà đang xạ trị. Vừa gặp nhau, anh nói: “Em đấy à! Nhà thơ chúng mình còn được mấy người…”, mấy câu sau anh nói nhịu, tôi nghe không hiểu. Anh trông khá mệt mỏi, người hơi mập ra, lúc nào cũng như buồn ngủ.

NHÀ SỬ HỌC DƯƠNG TRUNG QUỐC: “NÊN CẤP THÊM ĐẤT CHO VIỆT PHỦ THÀNH CHƯƠNG ĐỂ MỞ RỘNG KHU BẢO TỒN CÁC GIÁ TRỊ VĂN HÓA VIỆT”

 

NGUYỄN VIỆT CHIẾN-Trao đổi với chúng tôi, nhà sử học Dương Trung Quốc có nhận định khá thẳng thắn: “Thành phố Hà Nội nên cấp thêm đất cho Việt Phủ Thành Chương để mở rộng khu bảo tồn các giá trị văn hóa Việt này”. Trước đây 5-6 năm, trong một lần lên thăm Việt Phủ Thành Chương, một lãnh đạo cao cấp của Trung ương cũng gợi ý “Nên mở rộng khu bảo tồn các giá trị văn hóa này”.

VĂN CHƯƠNG PHI HƯ CẤU: HÃY ĐI XA HƠN NỮA!

 

HOÀNG ĐĂNG KHOA-Văn chương phi hư cấu là câu chuyện không mới. Tuy nhiên, những năm gần đây, đời sống văn chương Việt Nam chứng kiến sự nở rộ của những tác phẩm phi hư cấu, thu hút sự quan tâm chú ý của người viết và của người đọc nói chung, người làm nghiên cứu phê bình nói riêng.

TẠI SAO NGƯỜI PHỤ NỮ DA ĐEN ĐOẠT ‘NOBEL VĂN HỌC MỚI’ ĐẦY THUYẾT PHỤC?

 

Maryse Condé tuyên bố: “Khi tôi viết, tôi từ chối trở thành nô lệ của các ý tưởng và ý thức hệ cứng nhắc"; và chứng minh qua khối tác phẩm lớn của mình.Maryse Condé thường được nhắc đến như là một tiểu thuyết gia lý thuyết có khuynh hướng đưa các cách lý giải khác nhau về lịch sử và xã hội, con người ở các vùng lãnh thổ hậu thuộc địa vào tác phẩm của mình.

VÂN ĐÀI –TIẾNG THƠ NGỦ QUÊN GẦN BA PHẦN TƯ THẾ KỶ

 

Đường Thi-Nữ sỹ Vân Đài (1903-1964) không phải người Hà Nội gốc. Cha bà từ quê hương Nông Cống, Thanh Hóa ra định cư ở Hà Nội. Bà sinh ra và lớn lên ở Thủ đô. Nhà bà rất gần Hồ Hoàn kiếm, một biểu tượng của Dân tộc Việt Nam bất khuất anh hùng.

NHÀ THƠ TRẦN NHUẬN MINH VỚI CHÙM THƠ VIẾT TRONG CHUYẾN ĐI THĂM CHÂU ÂU

 

Nguyễn Đức Tùng “ Trần Nhuận Minh chọn phương cách của anh, giành nhiều cơ hội nhất để nói lên những ước vọng và suy nghĩ của mình, một cách tinh tế. Đối với anh, không phải các xung đột là trung tâm của thơ ca, mà chính con đường đi qua và lối vượt ra khỏi các xung đột ấy…"

NHÀ THƠ M. TSVETAEVA, HƠI THỞ NGA TRONG TÂM HỒN XA XỨ

 

NGUYỄN THỊ THU THỦY. Marina Tsvetaeva, "hồn thơ cô độc" của thế kỷ Bạc trong thơ Nga, là một giọng thơ nữ đặc biệt, thậm chí còn được Joseph Brodsky - nhà cách tân thi ca tầm cỡ, thi sĩ Nga đoạt giải Nobel năm 1987, xem là nhà Nga lớn nhất thế kỷ XX . 49 tuổi lúc qua đời, trải qua trập trùng sóng gió thật khó hình dung là có thể xảy tới với một đời người, có lẽ bà là nữ sĩ có số phận bi thảm vào loại bậc nhất của nước Nga tính từ quá khứ cho đến tận bây giờ.