NGƯỜI ĐÀN BÀ NGHE NHẠC ĐÊM- TRUYỆN NGẮN LƯU THỊ MƯỜI

 

Người đàn bà ngồi trước hiên. Nắng rớt xuống vai một buổi chiều muộn. Hanh hao. Vàng vọt. Héo hắt. “Em có nhớ căn nhà xưa bên khu vườn cải'. Nơi những sớm mai nằm nghe nắng giòn trên mái…” . Mỗi lần nghe bài hát này, lòng chị lại bình yên. Sự bình yên có thể không lâu dài, vững chắc.

CÔNG CHÚNG VỚI VẤN ĐỀ TÍNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG

 

NGUYỄN THANH TÂM-Hiện hữu thân xác là hiện hữu có tính thời đoạn, hữu hạn, bởi thế, thân xác chính là nơi gửi gắm những ý niệm hiện sinh một cách rõ rệt. Thân xác, trong quan điểm của chủ nghĩa hiện sinh, là dữ kiện của hiện hữu, là khởi nguyên để bắt đầu cho một tồn tại người.

SỰ BIẾN MẤT CỦA MỘT THỂ LOẠI

 

TÂM ANH-Đôi năm gần đây, tôi có dành thời gian cho việc nghiên cứu thể loại. Tìm hiểu thể loại, có lẽ không ai trong giới nghiên cứu, phê bình lại không biết đến nhận xét kinh điển của Bakhtin về vấn đề này: “Lịch sử của văn học là lịch sử đấu tranh giữa các thể loại, chứ không phải là lịch sử trào lưu và trường phái”.

HOÀNG ĐĂNG KHOA VÀ CUỘC PHIÊU LƯU CỦA NHỮNG CÁCH ĐỌC

 

PHAN TUẤN ANH “Anh lỡ môi chạm nơi tiếng yêu vừa bay lên/khát cuồng điên một bờ môi khác” (Thơ Hoàng Đăng Khoa). Trong khoảng mươi năm nay, bạn đọc yêu văn chương trên toàn quốc dần quen thuộc với những bài phê bình trên mặt báo của Hoàng Đăng Khoa.

BÁNH TRÔI HOA- TRUYỆN NGẮN CỦA LÊ HÀ NGÂN

 

Chiều muộn. Tây hồ mờ khói phủ. Gió từ mặt nước ướp sen phả lên ngan ngát, gió làm chiếc yếm đào phồng căng, đượm hương sen. Nàng chợt rùng mình, buộc tà áo tứ thân kín lại. Mái chèo khỏa mạnh xuống mặt nước thoảng hương. Nàng cố bơi thuyền cho nhanh, mong kịp về Cổ Nguyệt Đường trước khi thắp đèn

CHÚNG TA ĐÃ PHẢN BỘI THƠ NHƯ THẾ NÀO?

 

NGUYỄN THANH TÂM-Thi thoảng tôi có ghé qua thăm PGS.La Khắc Hoà. Ông là người thầy đáng kính, cũng là đồng hương của tôi. Một lần, nhân chuyện về đổi mới thơ Việt Nam đương đại, ông nhấn mạnh: Có hai xu hướng cách tân thơ hiện nay về mặt hình thức. Hướng thứ nhất, tối giản, co ngắn câu thơ. Hướng thứ hai, kéo dài câu thơ như câu văn xuôi.

NHỮNG CƠN BÃO- TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN THỊ MAI PHƯƠNG

 

Đôi chân yếu ớt của Hòa Bình đi như không chạm đất. Tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu mà lại èo uột trong cái thân xác như rau nhúng qua nước sôi vậy ư? Nước da trắng và hai núm nhô cao trên ngực áo, dấu hiệu cho người ta biết rằng Bình đúng là con gái.

NGHE TÔ HOÀI, ĐỌC LẠI VŨ BẰNG

 

Đỗ Trung Lai- I. Hiện tượng- Sinh thời, khi nghe tin mình được “Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội”, nhà văn Tô Hoài cười như mếu bảo tôi: “Ông xem! Tôi mà lại đi nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái, thì có buồn cười không?”.

TẬP THƠ ““THẾ GIỚI KHÔNG KẾT THÚC” CỦA CHARLES SIMIC QUA BẢN DỊCH CỦA DỊCH GIẢ TRẺ NGUYỄN THỊ TUYẾT NGÂN

 

Việc xuất bản cuốn “Thế Giới Không Kết Thúc” của Charles Simic bản tiếng Việt của một cô gái Việt Nam còn rất trẻ đã biểu lộ một cái đẹp trong tiến trình giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc. Vanvn.net giới thiệu chùm thơ của nhà thơ Mỹ - Charles Simic, rút từ tập Thế Giới Không Kết Thúc ( Giải Pulitzer năm 1990 ), NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2017, Nguyễn Thị Tuyết Ngân dịch.

MỜI ĐỘC GIẢ ĐÓN ĐỌC BÁO VĂN NGHỆ SỐ 34

 

Báo Văn nghệ số 34 ra ngày 26-8-2017 có các nội dung sau:• Sáng tác:- Truyện ngắn: Thành phố biến mất của Phạm Duy Nghĩa. Quân xanh của Vũ Minh Thúy. Bánh trôi hoa của Lê Hà Ngân.

TRANG THƠ CỦA CÁC NỮ NHÀ THƠ

 

Nguyễn Thị Hồng, Hiền Phương, Phạm Dạ Thủy, Nguyễn Thị Ngọc Hà, Nguyễn Thị Ánh Huỳnh, Trang Thanh, Trần Thị Huyền Trang

MỐI GIAO CẢM TIỂU THUYẾT-ĐIỆN ẢNH

 

Đặng Kim Ly-“Người đọc” là một best-seller hiếm hoi của văn học Đức trên phạm vi toàn cầu, bán được 7 triệu bản và dịch ra 40 ngôn ngữ. Tác phẩm ra mắt năm 1995, và lập tức trở thành hiện tượng dù cuốn sách khá mỏng. Bernhard Schlink đã góp phần chứng minh tính gọn nhẹ, súc tích và đầy hàm ngữ của lớp tiểu thuyết hiện đại, mỏng trang nhưng nặng ý tưởng.

TẢN MẠN HOÀNG MAI KÝ!

 

Đàm Quỳnh Ngọc-Tôi gọi cuộc gặp gỡ giao lưu giữa chị - Nhà thơ Phan thị Thanh Nhàn - Tác giả bài thơ “Hương thầm”, và các Văn nghệ sĩ Tỉnh nhà với thầy cô, học sinh tại Thị xã Hoàng Mai là “duyên kỳ ngộ”.

60 NĂM SÁNG TÁC VÀ LÀM BÁO CỦA VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI

 

Đại tá NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG (Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội)-Trong kháng chiến chống Pháp, đầu những năm 50, ở chiến khu Việt Bắc, có một tờ báo ra đời để đáp ứng lòng yêu văn học nghệ thuật của chiến sĩ. Báo in trên giấy dó, kỹ thuật thô mộc, số lượng phát hành hạn chế. Đó là tờ Sinh hoạt văn nghệ. Lúc ấy chưa ai hình dung tờ báo đơn giản này sẽ là khởi nguồn cho một trong những tạp chí văn nghệ quan trọng bậc nhất trong lịch sử văn học cách mạng.

HOÀNG A SÁNG- TÔI SINH RA Ở PÁC THAY

 

ĐỖ BÍCH THÚY-Hoàng A Sáng người dân tộc Tày, Sinh ra ở bản Pác Thay, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội, là họa sĩ và đã xuất bản tiểu thuyết Thân xác. Dưới đây là cuộc phỏng vấn cây bút khá tài hoa này.

Chuyện làng văn: ĐÚNG LÀ CÒN THIẾU MỘT KHỔ…