NGHE TÔ HOÀI, ĐỌC LẠI VŨ BẰNG

 

Đỗ Trung Lai- I. Hiện tượng- Sinh thời, khi nghe tin mình được “Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội”, nhà văn Tô Hoài cười như mếu bảo tôi: “Ông xem! Tôi mà lại đi nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái, thì có buồn cười không?”.

TẬP THƠ ““THẾ GIỚI KHÔNG KẾT THÚC” CỦA CHARLES SIMIC QUA BẢN DỊCH CỦA DỊCH GIẢ TRẺ NGUYỄN THỊ TUYẾT NGÂN

 

Việc xuất bản cuốn “Thế Giới Không Kết Thúc” của Charles Simic bản tiếng Việt của một cô gái Việt Nam còn rất trẻ đã biểu lộ một cái đẹp trong tiến trình giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc. Vanvn.net giới thiệu chùm thơ của nhà thơ Mỹ - Charles Simic, rút từ tập Thế Giới Không Kết Thúc ( Giải Pulitzer năm 1990 ), NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2017, Nguyễn Thị Tuyết Ngân dịch.

MỜI ĐỘC GIẢ ĐÓN ĐỌC BÁO VĂN NGHỆ SỐ 34

 

Báo Văn nghệ số 34 ra ngày 26-8-2017 có các nội dung sau:• Sáng tác:- Truyện ngắn: Thành phố biến mất của Phạm Duy Nghĩa. Quân xanh của Vũ Minh Thúy. Bánh trôi hoa của Lê Hà Ngân.

TRANG THƠ CỦA CÁC NỮ NHÀ THƠ

 

Nguyễn Thị Hồng, Hiền Phương, Phạm Dạ Thủy, Nguyễn Thị Ngọc Hà, Nguyễn Thị Ánh Huỳnh, Trang Thanh, Trần Thị Huyền Trang

MỐI GIAO CẢM TIỂU THUYẾT-ĐIỆN ẢNH

 

Đặng Kim Ly-“Người đọc” là một best-seller hiếm hoi của văn học Đức trên phạm vi toàn cầu, bán được 7 triệu bản và dịch ra 40 ngôn ngữ. Tác phẩm ra mắt năm 1995, và lập tức trở thành hiện tượng dù cuốn sách khá mỏng. Bernhard Schlink đã góp phần chứng minh tính gọn nhẹ, súc tích và đầy hàm ngữ của lớp tiểu thuyết hiện đại, mỏng trang nhưng nặng ý tưởng.

TẢN MẠN HOÀNG MAI KÝ!

 

Đàm Quỳnh Ngọc-Tôi gọi cuộc gặp gỡ giao lưu giữa chị - Nhà thơ Phan thị Thanh Nhàn - Tác giả bài thơ “Hương thầm”, và các Văn nghệ sĩ Tỉnh nhà với thầy cô, học sinh tại Thị xã Hoàng Mai là “duyên kỳ ngộ”.

60 NĂM SÁNG TÁC VÀ LÀM BÁO CỦA VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI

 

Đại tá NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG (Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội)-Trong kháng chiến chống Pháp, đầu những năm 50, ở chiến khu Việt Bắc, có một tờ báo ra đời để đáp ứng lòng yêu văn học nghệ thuật của chiến sĩ. Báo in trên giấy dó, kỹ thuật thô mộc, số lượng phát hành hạn chế. Đó là tờ Sinh hoạt văn nghệ. Lúc ấy chưa ai hình dung tờ báo đơn giản này sẽ là khởi nguồn cho một trong những tạp chí văn nghệ quan trọng bậc nhất trong lịch sử văn học cách mạng.

HOÀNG A SÁNG- TÔI SINH RA Ở PÁC THAY

 

ĐỖ BÍCH THÚY-Hoàng A Sáng người dân tộc Tày, Sinh ra ở bản Pác Thay, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội, là họa sĩ và đã xuất bản tiểu thuyết Thân xác. Dưới đây là cuộc phỏng vấn cây bút khá tài hoa này.

Chuyện làng văn: ĐÚNG LÀ CÒN THIẾU MỘT KHỔ…

 

THỬ ĐƯA RA MỘT KIẾN GIẢI MỚI VỀ NHÂN VẬT LỊCH SỬ NGÔ VĂN SỞ

 

PHAN THUẬN AN - Không có tư liệu thì không có lịch sử. Nhưng, nếu có tư liệu mà tư liệu thiếu sót, bất nhất và không chắt lọc kỹ thì cũng dễ dẫn đến chỗ nhầm lẫn khi viết lại quá khứ.

Chuyện làng văn: QUÁN BÊN TƯỜNG… RỨA NHA!

 

BÁO VĂN NGHỆ ẤN PHẨM ĐẶC BIỆT CHÀO XUÂN ĐINH DẬU 2017

 

Chào năm mới xuân Đinh Dậu 2017 báo Văn nghệ (Hội Nhà văn) ra ấn phẩm đặc biệt (gộp ba số báo 3+4+5 kèm top ten 10 truyện ngắn tuyển chọn hay nhất trong năm 2016) như một lời tri ân gửi đến bạn đọc yêu văn chương khắp trong và ngoài nước.

SEN TRẮNG - TRUYỆN NGẮN NGUYỄN MẠNH HÙNG

 

Vũ nhớ rõ từ chân đường mòn nhìn lên, mặt trời sắp lặn rắc lớp mỏng xuống yên ngựa, ánh sáng tán sắc qua không khí tụ đặc tạo thành những rẻ quạt tỏa xuống làm mộ Lê sáng lên… Bóng tối bủa vây, không thể dùng cách ấy định hướng, “hay quay về?” ý nghĩ thoái lui xuất hiện khi ánh mắt Vũ chạm màu đêm.

KINH TẾ THỊ TRƯỜNG, XÃ HỘI TIÊU DÙNG VÀ VĂN HỌC ĐẠI CHÚNG

 

NGUYỄN ĐĂNG ĐIỆP - Trong kỉ nguyên toàn cầu hóa, dường như ai cũng hiểu chính thị trường mới là nhân tố quyết định quy mô sản xuất và các loại hình sản phẩm, kể cả sản phẩm văn hóa.

PABLO ESCOBAR TỪ ĐỜI THỰC ĐẾN TIỂU THUYÊT CỦA GABRIEL GARCIA MARQUEZ ________________________________________

 

PHAN TUẤN ANH-1. Chân dung trùm ma túy huyền thoại Pablo Escobar. Trong lịch sử Mĩ Latin nói chung và lịch sử Colombia nói riêng, một lịch sử đẫm máu được viết nên bởi nội chiến, các xung đột của băng nhóm ma túy và các cuộc cách mạng.

30 NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG THƠ VIỆT

 

Đặng Huy Giang - Nói theo cách của nhà phê bình, lý luận văn học Hoài Thanh trong “Thi nhân Việt Nam” xuất bản cách nay trên 70 năm: Chúng ta đã từng có “một thời đại của thi ca”.