THÂN PHẬN CON NGƯỜI TRONG MỘT SỐ TIỂU THUYẾT HẬU CHIẾN NƯỚC NGOÀI

 

HOÀI NAM-“Văn chương hậu chiến” là khái niệm cần được hiểu theo hai tầng bậc nghĩa. Thứ nhất, nó chỉ những tác phẩm được viết ra sau khi một cuộc chiến tranh chấm dứt. Thứ hai, những tác phẩm ấy viết về cuộc sống và con người sau chiến tranh, nhưng là thứ cuộc sống và con người dường như đã bị cái bóng ma của cuộc chiến trùm phủ, cách này hay cách khác, và không sao dứt ra thoát ra được.

NHỚ NHÀ VĂN “bây giờ là mùa thu”

 

NHÀ VĂN TRẦN THÙY MAI: ĐI TẬN CÙNG TẦM HỒN MÌNH SẼ GẶP ĐƯỢC TÂM HÔN NGƯỜI KHÁC

 

Nhà văn Trần Thuỳ Mai là cây bút văn xuôi đương đại Việt Nam được yêu thích với rất nhiều truyện ngắn hay, thấm đẫm bản sắc xứ Huế, nơi quê hương chị. Nhẹ nhàng, thâm trầm, tinh tế, sâu sắc… những trang văn của Trần Thuỳ Mai cứ thế thấm vào người đọc với những dấu ấn khó quên. Gần đây chị xuất hiện với Từ Dụ Thái Hậu, thêm một thể loại nữa được chị viết và khẳng định dấu ấn của mình, đó là tiểu thuyết lịch sử.

MỘT HIỆN TẠI AI VIẾT VĂN (?!)

 

VŨ KIỀU CHINH-Có một công thức khá chung cho những tưởng tượng của con người về máy móc qua tiểu thuyết, phim ảnh. Đầu tiên, chúng đơn thuần là những công cụ phục vụ cho đời sống của con người, tiếp theo, có được nhận thức và chống lại những ông chủ, bà chủ cũ, rồi một cuộc soán vị đổi ngôi, sắt thép làm chủ, thịt xương làm nô lệ.

VÕ HUY TÂM, MỘT CHÚT THƠ ĐỂ LẠI ĐỜI

 

MỘT NGÀY THU NHỚ VỊ TƯỚNG GIÀ

 

VĂN CAO, NHÂN CÁCH VÀ TÀI NĂNG

 

Phạm Trọng Thanh-Những thập niên đầu thế kỷ XX vừa qua, quê hương Nam Định chứng kiến sự xuất hiện của những người con ưu tú, trưởng thành trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, trong sự nghiệp xây dựng nền văn hoá mới mở đầu kỷ nguyên độc lập, tự do. Họ là những chiến sĩ cách mạng kiên cường, những văn nghệ sĩ hàng đầu, niềm tự hào của quê hương đất nước. Văn Cao là một trong số những người con ưu tú ấy.

BẢN KHẢO TRẠNG NỘI TÂM NHẰM XÁC LẬP NHÂN VỊ ĐÀN BÀ

 

NGUYỄN VĂN HÙNG-Sau tập truyện ngắn đầu tay Bến mê (2007) được dư luận phản hồi tích cực và vinh dự nhận Giải trẻ của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam, đến năm 2020, Nguyễn Thị Lê Na mới trình làng tập truyện ngắn thứ hai Đắng ngọt đàn bà. Hơn mười năm là một khoảng thời gian đủ dài để người đàn bà viết văn quan sát, suy tư, tìm tòi và bứt phá.

NHỮNG HỒI ỨC LÊ KHẢ PHIÊU

 

Xuân Ba-Hồi đó đâu như cuối năm 2012. Vận nước chưa phải hồi hanh thông. Lòng dân chưa thật yên. Vậy nên tôi tự cho mình là may mắn khi được chứng kiến cái không khí của một vị lãnh đạo cao cấp của Đảng về với dân, về chứ không phải gặp, xin nói lại như vậy trong không khí ấm áp thân gần.

DU LỊCH VĂN HỌC VỚI VIỆC BẢO TỒN, PHÁT HUY DI SẢN NGUYỄN DU

 

PHAN THỊ THU HIỀN-Tìm hiểu sức sống di sản văn học vĩ đại của Nguyễn Du trong bối cảnh thời đại văn hóa đại chúng, theo chúng tôi, là một câu chuyện có ý nghĩa. Vận dụng cơ sở lí luận và các lí thuyết cần thiết, đồng thời tham khảo kinh nghiệm một số nước trên thế giới, bài viết này phân tích thành tựu, phương hướng xúc tiến du lịch văn học và các thiết chế văn hóa liên quan trong bảo tồn, phát huy di sản Nguyễn Du.

TRƯỜNG SƠN – QUẢNG TRỊ MÃI SÂU ĐẬM TRONG KÝ ỨC NHIỀU THẾ HỆ

 

Nguyễn Khắc Phê (Đọc “Ký ức gã ăn mày”, tiểu thuyết 2 tập của Tôn Ái Nhân, NXB Văn học, 2018). Đại tá-nhà văn Tôn Ái Nhân (TAN) là tác giả của hơn chục tập văn xuôi (tiểu thuyết & tập truyện) và kịch bản, đã đạt nhiều giải thưởng danh giá,

THƠ NGÔ THẾ OANH LÁNH XA ỒN ÀO ĐỂ CHIÊM NGHIỆM

 

Nguyễn Việt Chiến-Trong số những người bạn văn gây ấn tượng khá sâu sắc cho tôi, thì Bế Kiến Quốc và Ngô Thế Oanh là hai nhà thơ mà tôi khá thân thuộc và gần gũi. Các nhà thơ này đều có những nét nổi trội khá giống nhau là thơ của họ thường nghiêng về phía lý trí (với tư duy lý tính khá mạnh) nhưng không hề làm mất đi vẻ đẹp lặng lẽ của tâm hồn,

THƠ NGUYỄN TRỌNG HOÀN VÀ DỰ CẢM TRƯỚC LÚC ĐI XA

 

NGUYỄN VIỆT CHIẾN-Tin tiến sĩ ngữ văn, nhà thơ Nguyễn Trọng Hoàn qua đời ngày 28.4 chỉ sau mấy tháng phát bệnh ung thư vòm họng khiến không ít bạn văn ngỡ ngàng. Trước đó, anh vẫn khỏe, sức viết đang độ sung mãn và trên môi luôn sẵn nụ cười thân thiện.

VÒNG TAY CỦA BIỂN-TRUYỆN NGẮN NGUYỄN VĂN THỌ

 

Truyện ngắn dự thi cuộc thi Làng Việt thời hội nhập của báo Dân Việt-Hơn bốn mươi năm, hắn mới quay lại Phú Yên. Khi máy bay hạ cánh, hành khách đều rảo chân xuống thang, ùa vào nhà ga trốn nắng. Hắn, một mình đứng lại giữa đường băng chói chang nắng tháng Năm, bàng hoàng nhận ra, vẫn cái tháp nước cũ kĩ năm xưa nổi lên trên triền cát trắng.

DU TỬ LÊ CON DẾ BUỒN ĐÂU CHỈ HÁT ĐÊM MƯA!

 

Nguyễn Văn Thọ-Tôi chưa từng gặp Du Tử Lê ở ngoài đời. Những năm đầu thập kỉ 90 thế kỉ trước ở Đức, đọc thơ anh trong thế giới liên lạc ít ỏi sách báo từ Mỹ qua châu Âu. Du Tử Lê hớp hồn nhiều người với lối viết gốc rễ vẫn là thơ có vần điệu, nhưng bắt đầu là với cách ví von không xưa cũ, những hình ảnh ám ảnh và cách gieo câu phá luật, trật tự câu thơ hoàn toàn biến động.

TẬP DI CẢO “NƠI GIÓ BAY” CỦA NGUYỄN PHAN HÁCH

 

Nhà xuất bản Dân Trí vừa ấn hành tập di cảo thơ, văn và nhạc của cố thi sĩ, nhà văn Nguyễn Phan Hách. “Nơi gió bay” là câu thơ của Nguyễn Phan Hách được những người thân của ông lấy làm tiêu đề cho cuốn sách này. Vanvn.net trân trọng gửi tới quý bạn đọc Lời giới thiệu của NXB Dân Trí và chùm thơ rút từ cuốn sách!