NGUYỄN THỊ KIM – CÁNH CHUỒN KIM BÉ NHỎ

 

(Nhân đọc tập thơ “Chuồn chuồn kim” – Thơ Nguyễn Thị Kim – Nhà xuất bản Hội nhà văn). Đôi mắt lúc nào cũng sẵn niềm cảm thông, như chỉ trực trào nước mắt, giọng nói bịn rịn, ân cần, ám ảnh tâm can, dáng đi nhẹ nhàng, nhẫn nại, tính cách nhún nhường, luôn nhận phần thiệt thòi về mình. Đó là đôi nét phác thảo chân dung chị - nhà thơ Nguyễn Thị Kim – thật khó lẫn vào ai khác.

TIẾNG THƠ CỦA NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐA TÀI, ĐA TÌNH, ĐA CẢM VÀ ĐA ĐOAN

 

NGUYỄN VĂN HOÀ-Thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát là tiếng thơ của một hồn thơ đa tài, đa tình, đa cảm và đa đoan. Những bước thăng trầm của cuộc đời chị đều để lại những dấu ấn sâu đậm trong thơ. Người ta biết đến Nguyễn Thị Hồng Ngát không chỉ là nhà thơ mà chị còn là một nhà biên kịch nổi tiếng. Ở lĩnh vực nào chị cũng đều có những đóng góp đáng kể.

NGUYÊN MẪU CỦA NHÂN VẬT ROBINSON CRUSOE

 

THỤC QUYÊN (Tổng hợp từ báo chí nước ngoài)-Tác phẩm “Robinson Crusoe” của nhà văn người Anh Daniel Defoe (ảnh) hóa ra được xây dựng trên nền tảng một câu chuyện có thật của một thuyền trưởng người Scotland nổi tiếng chứ không phải hoàn toàn là hư cấu.

ĐẦU NGÀN CON SÓNG- TRUYỆN NGẮN CỦA HOÀNG THỊ TRÚC LY

 

Mấy ngày nay, người dân trong kinh cứ đứng ngồi nhấp nhổm. Ông Nhà nước, ổng nói là ổng làm ngay. Mới họp dân bàn vụ mở rộng con mương ranh giới giữa hai con kinh thành con sông lớn, để tiện lưu thông buôn bán, là hổm rày cuối ngàn đã thấy ầm ì tiếng máy nổ, cái xáng cạp làm rốp rẻng, đúng như dân gian nói câu: “Ăn như xáng cạp”.

RỪNG XUÂN-TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN THANH CẢNH

 

Tôi quay lại trường cũ học cao học, sau đúng mười năm ra trường. Vừa ra khỏi phòng đào tạo sau đại học, thì Hương, bạn gái hồi sinh viên, vào, cũng nộp giấy tờ. Đúng là định mệnh…Tôi và Hương yêu nhau ngay từ học kỳ đầu của năm thứ nhất.Thế nhưng ngay sau lễ tốt nghiệp, ngày 28 tháng 6 năm 2005, bọn tôi chia tay mà không hề gặp lại, thẳng một mạch.

MỘT BẰNG CHỨNG VỀ SỨC SỐNG MÃNH LIỆT CỦA THƠ BA LAN

 

NGUYỄN CHÍ THUẬT-Ngay từ lần đầu tiên tham gia Liên hoan thơ quốc tế mang tên Tháng Mười Một Thơ Poznan, tổ chức hàng năm tại thành phố Poznan, Ba Lan, tôi đã chú ý đến hai nhà thơ khiếm thị, một người đã lớn tuổi và một còn khá trẻ. Mỗi lần lên diễn đàn đọc thơ mình trong chương trình có tên gọi Maratông Thơ, cả hai đều phải nhờ đến cái dắt tay của người phụ nữ đi theo (sau này tôi mới biết đó là hai người bạn đời tuyệt vời của hai thi sĩ).

TIỂU THUYẾT TẠ DUY ANH VÀ SỰ XÂM NHẬP THỂ LOẠI

 

TRẦN VIẾT THIỆN - 1. Tạ Duy Anh đến với văn chương khi mà bậc đàn anh Nguyễn Minh Châu đã hoàn tất sứ mệnh “mở đường tinh anh và tài năng” của mình. Ngay từ cột mốc đầu tiên, Hoàng Ngọc Hiến đã ghi nhận xứng đáng vị trí tiếp nối của Tạ Duy Anh: “Phong cách truyện ngắn Tạ Duy Anh là tín hiệu của một dòng văn học mới, dòng văn học bước qua lời nguyền”.

THƠ VIỆT, NƠI LƯU GIỮ TÂM HỒN NGƯỜI VIỆT

 

ANH NGỌC - (Bài viết của nhà thơ Anh Ngọc đọc tại cuộc giao lưu về Thơ Việt - Nhật tại Nhật Bản ngày 1-4-2017)

MỘT VÀI ĐẶC ĐIỂM TIỂU THUYẾT TRINH THÁM KINH DỊ CỦA DI LI

 

TRẦN THỊ VÂN-Trong số những gương mặt trẻ của văn xuôi Việt Nam đương đại, Di Li đã chọn cho mình một hướng đi độc lập, ít người dấn thân: dòng văn học trinh thám kinh dị. Với Trại hoa đỏ (NXB Công an Nhân dân, 2009) và mới đây là Câu lạc bộ số 7 (NXB Công an Nhân dân, 2016), Di Li đã thực sự khẳng định vai trò người mở đường của mình đối với dòng tiểu thuyết trinh thám Việt đương đại.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NHỚ MỘT LẦN GẶP NHÀ VĂN XUÂN THIỀU

 

Nguyễn Hữu Sơn-Nhớ hơn bốn mươi năm về trước, vào khoảng đầu mùa đông năm 1974 - mùa dỡ củ dong riềng - tôi đi chợ Chũ (Lục Ngạn), mua được tập truyện Khúc sông. Trên lối mòn đường rừng, bước thấp bước cao, tôi vừa đi vừa tranh thủ đọc. Ngày ấy, tôi chỉ biết tên tác giả là Nguyễn Thiều Nam, nào có biết đẳng cấp của ông trong làng văn ra sao!

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN, VIỆT NAM: NGƯỜI NĂM ẤY

 

Trần Thị Tuệ Anh-60 năm là cả một quãng thời gian dài, nó gần bằng một đời người. Vì vậy mà trong dịp kỉ niệm 60 năm thành lập Hội Nhà văn,chúng ta chỉ có thể đếm lác đác trên đầu ngón tay những người còn sống đã từng tham dự Đại hội lần thứ nhất để thành lập Hội Nhà văn Việt Nam, năm 1957.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: VỀ NHÀ VĂN VĂN PHÁC- TƯỚNG TÁM TRẦN

 

NGÔ VĨNH BÌNH Tôi không viết về ông – một ủy viên trung ương Đảng (khóa V, khóa VI), một nghị sĩ Quốc hội (khóa 8, 9, 10), một Bộ Trưởng Bộ Văn hóa (1977-1981)… mà viết về ông trong tư cách một người anh của “nhà số 4” chúng tôi. Đó là nhà văn Văn Phác, Chủ nhiệm (Tổng biên tập) đầu tiên của tạp chí Văn nghệ Quân đội.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NAM HÀ VỚI MỘT THỜI CHIẾN TRƯỜNG SỐNG VÀ VIẾT

 

Ngô Vĩnh Bình-Quán triệt nghị quyết Trung ương lần thứ 15 về chuyển hướng cách mạng miền Nam, ngay từ những ngày đầu năm 1963, tạp chí Văn nghệ Quân đội đã được Tổng cục Chính trị giao một nhiệm vụ quan trọng là lựa chọn, bồi dưỡng những cây bút có khả năng và điều kiện đi chiến trường - “đi B”.

THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN VŨ TIỀM

 

Nhà thơ NGUYỄN VŨ TIỀM bút danh: HƯỚNG THIỆN, hội viên Hội Nhà Văn VN. TÁC PHẨM CHÍNH ĐÃ XUẤT BẢN: NỮ HOÀNG TRÁI CÂY. Thơ 1987. CHIA TAY VÕ SĨ DẾ 1988.THỨC ĐỢI HOA QUỲNH. Thơ 1991. THƯƠNG NHỚ TÀI HOA. Thơ 1992. NGƯỜI THÁM HIỂM THỜI GIAN. Thơ 1993. MAY QUÁ, LÒNG TỐT VẪN CÒN ĐÂY. Bút ký 1994 . NGHÌN CÂU THƠ TÀI HOA VIỆT NAM. Sưu tầm biên khảo. NXB Văn học 2000 (tái bản bổ sung nhiều lần).

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NHỚ VỀ NHÀ VĂN THANH TỊNH

 

HỒNG DIỆU-Những người sinh trước và sau cách mạng tháng Tám vài ba năm như tôi, qua một ít trang sách, được biết Thanh Tịnh như một nhà thơ lãng mạn, một nhà văn viết truyện ngắn giàu tình cảm, nhiều khi hóm hỉnh, dí dỏm. Hơn ba chục năm qua, tôi vẫn nhớ hầu như không sai một chữ hai đoạn văn Thanh Tịnh.

THẮP SÁNG NHỮNG CHÂN TRỜI

 

Trần Anh Thơ-Nhà tâm lý học John Adair là tác giả của ấn phẩm Sự khích lệ tích cực (Effective Motivation, Nxb Pan Books). Xuất bản từ 1996, và tới năm 2009, với hơn 600.000 ấn bản đã bán hết, sách đã để lại những dấu ấn sâu đậm, là ánh lửa soi đường thắp lên những chân trời mới.