TRUYỆN NGẮN DỰ THI LÀNG VIỆT THỜI HỘI NHẬP CỦA BÁO NÔNG THÔN NGÀY NAY: THẰNG T ĐÃ VỀ CHƯA ?- NGUYỄN VĂN THỌ

 

Tôi tên là T, dân thành phố. Tôi chơi thân với thằng Đức từ dạo đại đội chúng tôi ở Nam Lào về Đồng Hới an dưỡng. Nó là lính mới, trong hơn hai chục tân binh bổ sung về đơn vị thay cho số anh em đã hy sinh. Một lũ quần áo xanh Tô Châu mới cóong, thùng thình.

NHÀ VĂN NGUYỄN VIỆT HÀ: MÕI CUỐN TIỂU THUYẾT LÀ MỘT ĐOẠN ĐỜI

 

VĂN NGHỆ QUÂN ĐỘI: TRÒ CHUYỆN THÁNG 8- Khách mời: nhà văn Nguyễn Việt Hà-Người thực hiện: Hoàng Đăng Khoa. Cuối thế kỉ trước, khi Cơ hội của Chúa được công bố, lập tức tên tuổi Nguyễn Việt Hà được đóng đinh vào hàng ngũ không nhiều những nhà cách tân tiểu thuyết. Và từ đó đến nay, mỗi lần tác giả này xuất hiện là một lần ấn tượng.

NHÀ THƠ NHỤY NGUYÊN (TP HUẾ): CÁCH CẢM HÓA VÀ CHUYỂN HÓA UNG THƯ

 

(Giới thiệu cuốn sách “Vũ điệu ý niệm trong cơn đau bản thể” của nhà thơ Nhụy Nguyên-TP Huế). Nhờ sự phát triển của khoa học, y học đã có máy móc tân tiến, chế thành công nhiều phương thuốc quý phục vụ hiệu quả việc chữa lành rất nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên với bệnh nan y, y học vẫn tỏ ra lúng túng.

GIỚI THIỆU 3 TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN CHU NHẠC

 

“Khi hái thuốc, sư tổ Huyền Quang nghĩ về ca chữa bệnh cứu người đêm qua. Đã mấy ngày rồi, ông rời chùa Hoa Yên sang Am Dược, ông đang dồn tâm sức vào nghiên cứu, luyện một loại thuốc chữa chứng bệnh mà dân gian quen gọi là cảm nhập tâm…”

CHỈ CÓ Ý NGHĨ GIÀ CỖI LÀM CHO CON NGƯỜI GIÀ CỖI

 

VNQĐ- Trò chuyện tháng 7 (Hoàng Đăng Khoa và nhà thơ Hoàng Vũ Thuật). Ở tên một bài viết, nhà nghiên cứu Nguyễn Thái Hoà không ngần ngại xác quyết, “có một đường thơ mang tên Hoàng Vũ Thuật”. Còn nhà thơ người Quảng Bình này lại chia sẻ, ông xem thơ như “đạo” của mình, coi vận mệnh thơ như vận mệnh bản thân, thường trực tâm thế cách tân đổi mới thơ, chưa bao giờ nguội lòng với thơ.

BIỂN DẬY SÓNG TRONG THƠ

 

Nguyễn Việt Chiến-Trong suốt hơn 45 năm qua (1974-2019), những sự kiện liên quan đến biển Đông, đến Hoàng Sa và Trường Sa đã luôn luôn có mặt trong thi ca Việt Nam đương đại và có thể nói rằng, các nhà thơ chính là những người đầu tiên ghi lại bằng cảm xúc văn học những nỗi đau và khát vọng hoà bình của dân tộc ta về biển đảo của Tổ quốc.

TRẦN VŨ MAI-QUYẾT LIỆT VÀ MẠNH MẼ

 

Thanh Thảo-Hằng năm, cứ đến ngày 19 tháng Giêng, ngày nhà thơ Trần Vũ Mai qua đời, là nhóm bạn bè chúng tôi lại nhớ đến anh, một nhà thơ, một người bạn, một hồn thơ quyết liệt và lặng lẽ đến kỳ lạ. Vào chiến trường miền Nam từ tháng 4 năm 1971, đã từng “nằm vùng” rất lâu ở cực Nam Trung Bộ, nơi chiến trường nổi tiếng là “đói và chết chóc”, hồi đó gọi là T6 mà anh em chúng tôi vẫn đùa là “ 6 tấm”, nó là cái gì thì ai cũng biết rồi.

NHÀ THƠ BẾ KIẾN QUỐC: HÃY NHÌN ANH NHƯ NHÌN MỘT DÒNG SÔNG/LUÔN LUÔN CHẢY, LUÔN LUÔN ĐI TỚI

 

Nguyễn Việt Chiến-Kỷ niệm 70 năm ngày sinh và 17 năm ngày nhà thơ Bế Kiến Quốc từ giã cõi đời lắm khổ đau và cũng nhiều mơ ước này. Tấm di ảnh của anh vẫn còn tươi sau hương khói thời gian như câu thơ anh từng nhắn nhủ với cuộc đời: “Hãy nhìn anh như nhìn một dòng sông- luôn luôn chảy luôn luôn đi tới”.Thời gian ghê gớm thật, mới đấy thôi mà nó tưởng như đã xoá bỏ những dấu tích còn lại về một con người, một nhà thơ.

MỘT ĐỜI LÍNH- MỘT NGHIỆP THƠ

 

Đỗ Ngọc Yên-Nhà thơ Lê Văn Vọng đến với văn chương khá sớm. Ngay từ bài thơ đầu tiên được in năm 1969, cái tên Lê Văn Vọng đã được nhiều người chú ý. Ông từng xuất bản các tập thơ: Cánh rừng và ngọn gió (in chung, 1982); Đến với tình yêu (1984); Mía ngọt cho ai (2004); Cơn lốc xanh (trường ca, 2002); Văn xuôi: Nợ trần gian, Có một người con gái, Đêm trắng, Thung lũng cánh diều, Năm tháng chưa xa, Hạt mưa xuân (2009).

BIẾN ĐẤT CÔNG THÀNH TÀI SẢN RIÊNG- ĐÚNG HAY SAI?

 

Báo Văn Nghệ-Những chuyện còn khuất lấp phía sau chuyện “xẻ thịt” ngôi nhà số 9 Nguyễn Đình Chiểu. Không chấp nhận, và cũng không thể chấp nhận, với phán quyết mang đầy tính qua quýt và có phần khiên cưỡng của phiên tòa sơ thẩm ngày 26/11/2018.

GÓC KHUẤT VỤ ÁN TẠI SỐ 9 NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU, TP HÀ NỘI: BIẾN ĐẤT CÔNG SẢN THÀNH TÀI SẢN RIÊNG CỦA BÀ NGUYỄN THỊ NHỊ

 

(Báo Người cao tuổi) Ngày 26/11/2018, TAND quận Hai Bà Trưng TP Hà Nội đã xử sơ thẩm bản án số 03/2018/HCST, nguyên đơn là Hội Nhà văn Việt Nam, kiện UBND quận Hai Bà Trưng, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhị 45 m2 đất công sản tại trụ sở cơ quan Hội Nhà văn Việt Nam ở số 9 Nguyễn Đình Chiểu.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẦN HOÀNG PHỐ, THÀNH PHỐ HUẾ

 

Nhà thơ Trần Hoàng Phố (tức Nguyễn Phước Bửu Nam) sinh năm 1953, cầm bút và trưởng thành trong phong trào sinh viên các đô thị miền Nam trước đây, sau về dạy tại Đại học Sư phạm Huế, biên tập Tạp chí Sông Hương và là hội viên Hội Nhà văn Trị Thiên-Huế, ông đã in 3 tập thơ.

THẠCH QUỲ - HÀNH TRÌNH KIẾM TÌM TRẦM HƯƠNG

 

VĂN CHƯƠNG GIÚP CON NGƯỜI THẤY KIẾP NHÂN SINH CŨNG “NHẸ BỒNG”

 

(Trò chuyện giữa nhà phê bình Hoàng Đăng Khoa Tạp chí VNQĐ và PGS.TS Phan Huy Dũng). Nhắc đến khoa Văn trường Vinh là nhiều thế hệ người học vinh dự tự hào nhắc đến nhà giáo Phan Huy Dũng, như một biểu hiện sinh động của đức - tài. Người yêu văn chương còn biết đến ông với tư cách là một nhà thơ cách tân, một nhà nghiên cứu phê bình tâm huyết, trách nhiệm.

TRANG THƠ TẾT CHÚC MỪNG XUÂN KỶ HỢI CỦA VANVN.NET

 

Sông núi trên vai: “Như chiếc cầu bắc qua dòng sông rộng/ Họ bắc qua dòng thác xiết chiến tranh/ Gửi lại mai sau hình bóng của mình/ Những đường nét in trên nền năm tháng/ Và lịch sử từ những trang giấy trắng/ Sẽ đứng lên cao vút những dáng người”- Anh Ngọc

THÔNG BÁO CUỘC THI TIỂU THUYẾT LẦN THỨ 5 (2016 - 2019) CỦA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM VÀ MỜI DỰ LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC VÀ KẾT NẠP HỘI VIÊN

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi Tiểu thuyết 2016-2019 vừa ký thông báo về cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5 với nội dung: Kể từ ngày phát động đến nay, Ban Tổ chức cuộc thi tiểu thuyết 2016 - 2019 của Hội Nhà văn Việt Nam đã nhận được gần một trăm tác phẩm từ khắp nơi trong nước gửi về.