VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI: CẢM THỨC LƯU VONG TRONG TIỂU THUYẾT NABOKOV

 

"Lolita" được xem là cuốn sách của Nabokov được độc giả biết đến nhiều nhất, nhưng "Pnin" mới là tác phẩm đã tạo dựng danh tiếng cho ông với vai trò một nhà văn sử dụng ngôn ngữ Anh độc đáo.

VĂN HỌC TRẺ: “BỘI THỰC” NHỮNG NỖI ĐAU RIÊNG?

 

NGUYỄN ĐÌNH MINH KHUÊ-Năm mười sáu tuổi, Arthur Rimbaud - một trong những đại diện tiêu biểu của trường phái tượng trưng - làm rúng động văn đàn Pháp bằng bài thơ Con tàu say mô tả hình ảnh một con tàu ngật ngưỡng trong giấc mộng tuổi trẻ, phóng khoáng và tự do lướt đi trên hải trình của những biểu tượng đẹp đến mê hồn.

TRẦN HÙNG THƠ VÀ NHỮNG GIẤC MƠ THƠ

 

HOÀI NAM-Nhớ một cuối năm rét mướt, tao ngộ trên đất Cao Bằng, nhà thơ Trần Hùng từng trả lời một thắc mắc của người viết bài này về thơ anh: “Anh không làm thơ. Vì anh không nghĩ thơ lại là thứ công việc để anh phải làm hoặc có thể làm. Với lại, cứ nói làm thơ làm thơ, nghe sao vất vả nặng nhọc quá”. Nói vậy, và chỉ vậy thôi, rồi Trần Hùng cười, mắt nheo nheo.

NHÀ VĂN ĐỖ TIẾN THỤY: TỰ “LÀM MỊN” MÌNH TRONG TIỂU THUYẾT MỚI

 

ĐẬU DUNG-Để có Con chim joong bay từ A đến Z giới thiệu tới bạn đọc, Đỗ Tiến Thụy đã mất tới 5 năm thai nghén, 1 năm ngẫm ngợi, 4 năm viết đi sửa lại, từ bản thảo dài 180.000 chữ được cắt gọt chỉ còn một nửa, từ gần 700 trang bản thảo chỉ còn 316 trang tiểu thuyết. Anh kể, trong quá trình viết, anh chỉ có cắt và cắt. Thậm chí, viết lại toàn bộ. Anh gọi đó là “một cuộc tinh giản đầy đau đớn”.

MỘT CHUYỆN TÌNH KỲ LẠ

 

Nguyễn Khắc Phê-Tiểu thuyết xoay quanh chuyện tình của con gái nuôi của ngài Giám đốc Tổng thuế ba miền Đông Dương và một người Cộng sản - sinh viên y khoa năm cuối, nghe tiếng gọi non sông, về Nam, xếp bút nghiên lên đường tranh đấu…-“Lời tác giả”

KỶ NIỆM 10 NĂM NGÀY MẤT NHÀ THƠ VŨ CAO 3.11.2007-3.11.2017: NHỚ LẦN THEO VŨ CAO VỀ NGUỒN-TRẦN ĐĂNG KHOA

 

Vanvn.net-Nhân dịp Hội Nhà văn Việt Nam kỷ niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Vũ Cao 3.11.2007-3.11.2017, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam về những kỷ niệm gắn bó giữa hai nhà thơ thời còn công tác ở Tạp chí Văn nghệ Quân đội.

NGƯỜI ĐÀN BÀ NGHE NHẠC ĐÊM- TRUYỆN NGẮN LƯU THỊ MƯỜI

 

Người đàn bà ngồi trước hiên. Nắng rớt xuống vai một buổi chiều muộn. Hanh hao. Vàng vọt. Héo hắt. “Em có nhớ căn nhà xưa bên khu vườn cải'. Nơi những sớm mai nằm nghe nắng giòn trên mái…” . Mỗi lần nghe bài hát này, lòng chị lại bình yên. Sự bình yên có thể không lâu dài, vững chắc.

CÔNG CHÚNG VỚI VẤN ĐỀ TÍNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG

 

NGUYỄN THANH TÂM-Hiện hữu thân xác là hiện hữu có tính thời đoạn, hữu hạn, bởi thế, thân xác chính là nơi gửi gắm những ý niệm hiện sinh một cách rõ rệt. Thân xác, trong quan điểm của chủ nghĩa hiện sinh, là dữ kiện của hiện hữu, là khởi nguyên để bắt đầu cho một tồn tại người.

SỰ BIẾN MẤT CỦA MỘT THỂ LOẠI

 

TÂM ANH-Đôi năm gần đây, tôi có dành thời gian cho việc nghiên cứu thể loại. Tìm hiểu thể loại, có lẽ không ai trong giới nghiên cứu, phê bình lại không biết đến nhận xét kinh điển của Bakhtin về vấn đề này: “Lịch sử của văn học là lịch sử đấu tranh giữa các thể loại, chứ không phải là lịch sử trào lưu và trường phái”.

HOÀNG ĐĂNG KHOA VÀ CUỘC PHIÊU LƯU CỦA NHỮNG CÁCH ĐỌC

 

PHAN TUẤN ANH “Anh lỡ môi chạm nơi tiếng yêu vừa bay lên/khát cuồng điên một bờ môi khác” (Thơ Hoàng Đăng Khoa). Trong khoảng mươi năm nay, bạn đọc yêu văn chương trên toàn quốc dần quen thuộc với những bài phê bình trên mặt báo của Hoàng Đăng Khoa.

BÁNH TRÔI HOA- TRUYỆN NGẮN CỦA LÊ HÀ NGÂN

 

Chiều muộn. Tây hồ mờ khói phủ. Gió từ mặt nước ướp sen phả lên ngan ngát, gió làm chiếc yếm đào phồng căng, đượm hương sen. Nàng chợt rùng mình, buộc tà áo tứ thân kín lại. Mái chèo khỏa mạnh xuống mặt nước thoảng hương. Nàng cố bơi thuyền cho nhanh, mong kịp về Cổ Nguyệt Đường trước khi thắp đèn

CHÚNG TA ĐÃ PHẢN BỘI THƠ NHƯ THẾ NÀO?

 

NGUYỄN THANH TÂM-Thi thoảng tôi có ghé qua thăm PGS.La Khắc Hoà. Ông là người thầy đáng kính, cũng là đồng hương của tôi. Một lần, nhân chuyện về đổi mới thơ Việt Nam đương đại, ông nhấn mạnh: Có hai xu hướng cách tân thơ hiện nay về mặt hình thức. Hướng thứ nhất, tối giản, co ngắn câu thơ. Hướng thứ hai, kéo dài câu thơ như câu văn xuôi.

NHỮNG CƠN BÃO- TRUYỆN NGẮN CỦA NGUYỄN THỊ MAI PHƯƠNG

 

Đôi chân yếu ớt của Hòa Bình đi như không chạm đất. Tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu mà lại èo uột trong cái thân xác như rau nhúng qua nước sôi vậy ư? Nước da trắng và hai núm nhô cao trên ngực áo, dấu hiệu cho người ta biết rằng Bình đúng là con gái.

NGHE TÔ HOÀI, ĐỌC LẠI VŨ BẰNG

 

Đỗ Trung Lai- I. Hiện tượng- Sinh thời, khi nghe tin mình được “Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội”, nhà văn Tô Hoài cười như mếu bảo tôi: “Ông xem! Tôi mà lại đi nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái, thì có buồn cười không?”.

TẬP THƠ ““THẾ GIỚI KHÔNG KẾT THÚC” CỦA CHARLES SIMIC QUA BẢN DỊCH CỦA DỊCH GIẢ TRẺ NGUYỄN THỊ TUYẾT NGÂN

 

Việc xuất bản cuốn “Thế Giới Không Kết Thúc” của Charles Simic bản tiếng Việt của một cô gái Việt Nam còn rất trẻ đã biểu lộ một cái đẹp trong tiến trình giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc. Vanvn.net giới thiệu chùm thơ của nhà thơ Mỹ - Charles Simic, rút từ tập Thế Giới Không Kết Thúc ( Giải Pulitzer năm 1990 ), NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2017, Nguyễn Thị Tuyết Ngân dịch.

MỜI ĐỘC GIẢ ĐÓN ĐỌC BÁO VĂN NGHỆ SỐ 34

 

Báo Văn nghệ số 34 ra ngày 26-8-2017 có các nội dung sau:• Sáng tác:- Truyện ngắn: Thành phố biến mất của Phạm Duy Nghĩa. Quân xanh của Vũ Minh Thúy. Bánh trôi hoa của Lê Hà Ngân.