TRANG THƠ CỦA CÁC NHÀ THƠ: NGUYỄN KHOA ĐIỀM, HỮU THỈNH, LƯU QUANG VŨ

 

HỮU THỈNH: "Phật rất hài lòng với trang phục xềnh xoàng/Quỷ suốt ngày than phiền vì thiếu nhiều mỹ phẩm"; "Tôi rất tin những bông hoa sau lưng/ Như đã từng tin những chiếc gai trước mặt"; "Niềm tin tìm thấy niềm tin ở khắp mọi nơi/ chán nản tìm thấy nghi ngờ nơi niềm tin đã chết" .

BẢO TỒN NỀN VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG LÂU ĐỜI CỦA CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ

 

Bài phát biểu của nhà văn FAN WEN,Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà vănTrung Quốc, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Vân Nam Tại Diễn đàn văn học Sông Mekong Hà Nội, 16 tháng 6 năm 2018

NHỮNG CUỘC GỌI CUỐI CHIỀU

 

Truyện ngắn Kiều Bích Hậu-Cố nín nhịn trong cuộc họp, nghe sếp chửi chán chê, doanh số bán hàng ba tháng liền sụt hơn 20%, tôi đợi họp kết thúc rồi xách xe máy chạy tới quán bia Hải Xồm. Thằng Bình “toong” đã ngồi sẵn đợi tôi ở cái bàn quen thuộc ngoài trời, bên gốc si già. Trời mưa nhát một như ve đái nhưng hai chúng tôi khăng khăng không chịu chuyển vào ngồi trong nhà theo gợi ý của cháu phục vụ tóc búi cao xinh xắn.

NHÀ VĂN ĐOÀN GIỎI: CÂY ĐẠI THỤ PHƯƠNG NAM

 

VĂN THÀNH LÊ-Nhắc đến Đất rừng phương Nam là nhớ đến Đoàn Giỏi, tuy nhiên, nhớ đến Đoàn Giỏi mà chỉ nhắc Đất rừng phương Nam e là còn nhiều thiếu sót. Đoàn Giỏi để lại khối lượng tác phẩm dồi dào, ở đủ các đề tài và thể loại, từ tiểu thuyết, truyện dài, đến truyện kí, bút kí, biên khảo, rồi thơ và kịch thơ...

TÔ HOÀI-VĂN, CHƯƠNG NHƯ LÀ CUỘC ĐỜI

 

ĐỖ HẢI NINH-Trong Cát bụi chân ai, Tô Hoài kể việc ông từng tham gia cải cách ruộng đất. Câu chuyện này cũng được nhắc đến trong Chiều chiều và tiểu thuyết Ba người khác. Ngoài ra, còn một số nhân vật, chi tiết đã từng xuất hiện trong Cát bụi chân ai và Chiều chiều được “tái chế” trong Ba người khác. Vậy sự trùng lặp, láy đi láy lại các chi tiết, địa danh đó có ý nghĩa như thế nào ở ba tác phẩm: Cát bụi chân ai, Chiều chiều và Ba người khác?

TỌA ĐÀM KHOA HỌC VĂN HỌC VÀ LỊCH SỬ

 

Sáng 15/5/2018, Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Ban Nhà văn Trẻ - Hội Nhà văn VN, cùng với Khoa Văn trường Đại học Khoa học Huế tổ chức tọa đàm về chủ đềVăn học và Lịch sử. Buổi tọa đàm diễn ra tại Khoa Văn đại học Khoa học Huế.

NGÀY 30/4 VÀ NHỮNG NGƯỜI LÍNH TỬ THỦ TRÊN ĐỈNH CẦU LONG BIÊN

 

Hôm nay 30/4/2018, tôi ngồi bên bờ sông Hồng, ngắm cây cầu Long Biên đã tồn tại 118 năm trong ký ức của hàng triệu người dân Hà Nội. Trong những năm chiến tranh phá hoại 1965-1972, máy bay Mỹ đã ném bom 14 lần, đáng sập 1500m cầu trên tổng chiều dài 2290m cầu.

CON ĐƯỜNG CỦA NHÀ VĂN

 

Diêm Liên Khoa- Ở Trung Quốc có hàng ngàn người có thể gọi là nhà văn, mỗi một năm có hơn hai vạn cuốn tiểu thuyết được xuất bản. Trong hàng vạn nhà văn đó, anh là ai? Mỗi năm tập hợp khoảng hai ba vạn cuốn tiểu thuyết dài và vừa. Nếu may mắn, hai năm, ba năm anh viết xong một bộ tiểu thuyết, nhưng cuốn tiểu thuyết của anh trong hàng vạn tác phẩm văn học kia sẽ là cuốn nào?

HÀNG XÓM- TRUYỆN NGẮN CỦA HOÀNG NGỌC ĐIỆP

 

Xong đại học, Nhẫn quyết tâm “bám” Hà Nội. Như tất thảy đám bạn cùng lớp. Về quê làm gì? Chỉ một chân tạp vụ, văn thư ở cơ quan huyện cũng phải “chạy” mất cả núi tiền, chưa kể phải có người chống lưng. Bố mẹ Nhẫn đầu tắt mặt tối với mấy sào ruộng không đủ ăn, lấy đâu ra tiền lo việc cho con.

DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT ĐỀN CỬA ÔNG: TRÌNH DIỄN LỊCH SỬ HOÀN TOÀN BỊA ĐẶT VỀ LỊCH SỬ ?

 

TRẦN NHUẬN MINH-Vào lúc 20 giờ ngày 18/3/2018, tôi theo dõi chương trình 90 phút phát trực tiếp của VTV2, Đài Tuyền hình VN, Lễ đón Bằng Di tích Quốc gia Đặc biệt Đền Cửa Ông. Tôi thấy phần phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh QN và Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả là đúng, có tính khoa học. Tôi rất mừng và hoan nghênh.

SỰ MẶC CẢM “NHÀ QUÊ” TRONG TIỂU THUYẾT VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

Lê Hoài Nam (Tham luận Hội thảo đổi mới tư duy tiểu thuyết)-Cách đây mấy năm, trong một quán ăn, vô tình tôi bắt gặp một cây bút nữ, chưa nổi danh lắm, đang ký vào cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình tặng một nhà lý luận - phê bình. Nhà phê bình này còn trẻ nhưng đã để râu ria xồm xoàm, ông cầm cuốn tiểu thuyết lên ngắm nghía, lật mở nhìn lướt một số trang, rồi ông phán: “Thời này là thời nào rồi mà chị còn viết kể lể, chấm xuống dòng gạch đầu dòng, ngoặc đơn ngoặc kép thế này?”.

HOÀN TẤT CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XVI

 

XÔNG NHÀ-TRUYỆN NGẮN DỰ THI CỦA ĐOÀN NGỌC HÀ

 

Quái, hay là mình nhầm? Nhầm là nhầm thế nào được. Vẫn con đường ấy. Số nhà ấy. Cái cổng tam quan xây kiểu cách. Cái lâu đài đường bệ ốp đá hoa cương đỏ. Đã bước qua tòa cổng chính, Hàn quay lại nhìn để củng cố thêm băn khoăn, nghi ngại của mình. Nhưng mà…lạ! Ngày tết mà vắng hoe. Một ông chủ lừng danh. Một bà chủ nữ hoàng.

LUCILLE CLIFTON VÀ NHỮNG VẦN THƠ TỰ HÁT

 

Hilary Holladay (Mỹ)-Lucille Clifton sinh năm 1936 tại Depew, New York, Mỹ, trong một gia đình da đen. Mặc dù được cha mẹ hy vọng sẽ trở thành nhà soạn kịch, số phận đã run rủi bà trở thành thi sĩ, hơn nữa, một trong những nhà thơ nữ tiên phong Mỹ da đen nổi tiếng nhất với các tác phẩm:

BÙI GIÁNG 20 NĂM “VỀ CHÍN SUỐI ĐÁ VÀNG”

 

VĂN THÀNH LÊ-Bùi thi sĩ lúc sinh thời vốn đã gieo vào nhân gian những cái nhìn không đồng nhất, sau khi qua đời lại “thách đố” mọi người tiệm cận với bản lai diện mục của ông. Bởi ở ông là tập hợp của nhiều trạng thái bất khả tư nghị - bỡn cợt đến đớn đau, nghiêm chỉnh hóa điên rồ, ngông nghênh mà tinh quái...

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI: CẢM THỨC LƯU VONG TRONG TIỂU THUYẾT NABOKOV

 

"Lolita" được xem là cuốn sách của Nabokov được độc giả biết đến nhiều nhất, nhưng "Pnin" mới là tác phẩm đã tạo dựng danh tiếng cho ông với vai trò một nhà văn sử dụng ngôn ngữ Anh độc đáo.