GIỚI THIỆU CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ PHAN THÀNH MINH

 

Nhà thơ Phan Thành Minh, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng, đã in 9 tập thơ và có nhiều thơ in trên các báo trung ương, địa phương và được trao nhiều giải thưởng thơ văn học. Trong thơ Phan Thành Minh, các nét văn hóa và hình ảnh dung dị về đời sống các miền quê luôn là cảm hứng chủ đạo khiến thơ anh gần gũi với tình người, tình đất. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ của anh.

DIỄN VĂN NHẬN GIẢI NOBEL HÒA BÌNH CỦA MỤC SƯ MARTIN LU THER KING (10/12/1964)

 

MARTIN LUTHER KING - Thưa Quốc vương cùng các vị trong Hoàng tộc. Thưa ông Chủ tịch, cùng các vị nhân sĩ. Thưa quý vị quan khách: Tôi nhận Giải Nobel Hòa bình vào thời điểm mà hai mươi hai triệu người Da đen của nước Mỹ đang dấn thân vào một cuộc chiến đầy sáng tạo để chấm dứt đêm dài của sự bất công chủng tộc.

BÀI TOÁN NÀO CHO BẢO TỒN NGÔN NGỮ CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ?

 

Phạm Vân Anh - Nhà văn hóa Phạm Quỳnh có một câu nói nổi tiếng: “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn; Tiếng ta còn, nước ta còn…”. Cùng với thời gian, cho đến nay câu nói ấy vẫn giữ nguyên được giá trị của nó khi đồng nhất với quan niệm ngôn ngữ là phương tiện truyền đạt ý tưởng và chứng minh sự tồn tại của dân tộc.

GẶP NHÀ THƠ “THỜI HOA ĐỎ” Ở SÀI GÒN

 

PHÙNG VĂN KHAI-Phơ phơ đầu tóc bạc/ Lừng lẫy danh tiếng vang/ Nghĩa khí mây cao ngất/ Trời thu trăng sáng choang... Không hiểu sao, khi gần sáng tỉnh dậy, trong tiếng gà nhu nhơ gáy nơi cây bông gòn của nhà khách số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm TP.HCM trong đêm Noel thì những câu thơ cổ trên trong Tam Quốc Chí cứ ngân nga trong tâm trí tôi. Chiều hôm trước, tôi đã có buổi trò chuyện say sưa với lão nhà thơ Thanh Tùng đến tận khuya.

NHÀ THƠ THANH TÙNG CỦA “THỜI HOA ĐỎ” VỪA QUA ĐỜI

 

Theo tin từ Hội Nhà văn TP. HCM cho biết, nhà thơ Thanh Tùng của một “Thời hoa đỏ” vừa qua đời. Nhà thơ Thanh Tùng tên thật là Doãn Tùng, sinh ngày 7.11.1935 tại làng Cầu Gia, xã Gia Hoà, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, lớn lên làm công nhân ở Hải Phòng, có thời gian gắn bó với Hà Nội. Cuối đời ông hành phương Nam, sống và sáng tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

SÁNG TÁC MỘT TÁC PHẨM NHƯ “BẢN GỐC” NGUYÊN THỦY CỦA SỰ THẬT

 

Svetlana Alexievich (Belarus)- “Tôi không viết về chiến tranh. Tôi viết về con người trong chiến tranh. Tôi không viết về lịch sử chiến tranh. Tôi viết về lịch sử cảm xúc”, Svetlana Alexievich, nhà văn Belarus, chủ nhân Nobel Văn học năm 2015 khẳng định. Hai năm sau khi đoạt giải thưởng văn học danh giá nhất, bà trở lại làng văn, hứa hẹn sự ra đời của tiểu thuyết lịch sử tiếp theo.

BẠO LỰC XÃ HỘI SẼ TÀN PHÁ TƯƠNG LAI!

 

PHAN THẮNG-TRẦN HOÀI- LÊ THANH NGA-Bạo lực xã hội đã và đang có xu hướng gia tăng. Ngày nào truyền thông cũng đầy rẫy các thông tin về xô xát, đâm chém, giết người, về các âm mưu thủ đoạn hãm hại nhau….Bạo lực là một báo hiệu xấu không chỉ trong hiện tại mà cả trong tương lai. Điều đó hầu như ai cũng biết. Nhưng hình như không phải tất cả mọi người đã nhận diện đầy đủ về nó.

“DẠ, TÔI LÀ SÁU DÂN” MỘT TRƯỜNG CA THẤM ĐẪM TƯ TƯỞNG VÌ DÂN

 

MAI BÁ ẤN-Dạ, tôi là Sáu Dân là trường ca thứ 12 của Thanh Thảo vừa được công bố trên Tạp chí Thơ số 4-2015. Với quan điểm nhất quán về nội dung tư tưởng khởi xuất từ thời viết trường ca đầu tiên "Những người đi tới biển": "muôn đời là nhân dân/ đã chắp cho chúng ta đôi cánh những bài ca".

LÝ VĂN SÂM VÀ HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM NHÂN VẬT LÝ TƯỞNG

 

Bùi Công Thuấn- 1.Lý Văn Sâm (1922- 2000) Quê Bình Long, Huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Con người xã hội của ông có tầm vóc rộng lớn. Ông là một chiến sĩ cách mạng kiên cường, một nhà hoạt động văn hoá sôi nổi, người giữ nhiều trọng trách văn nghệ trong nhiều giai đoạn Cách Mạng ở miền Nam. Tuy nhiên tôi sẽ tập chú vào Lý Văn Sâm , nhà văn, thông qua những sáng tác cuả ông.

VÀI NÉT VỀ KẾT CẤU TRONG TRUYỆN NGẮN

 

NGUYỄN THỊ NĂM HOÀNG-Mỗi tác phẩm văn học là một hiện tượng thẩm mĩ có tính chỉnh thể và toàn vẹn. Để tạo nên tính chỉnh thể, toàn vẹn đó, kết cấu là một trong những nhân tố quan trọng bậc nhất. Kết cấu vừa giúp nhà văn chuyển tải thông điệp đến người đọc theo đúng ý tưởng và chiến lược của mình, vừa cho thấy trình độ của họ trong việc triển khai và tổ chức tác phẩm.

NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN KHÁNH: VIẾT VĂN LÀ MỘT ẢO TƯỞNG

 

NÔNG HỒNG DIỆU-Là một nhà văn có sự nghiệp cầm bút truân chuyên và rực rỡ, sau cuốn tiểu thuyết “Chuyện ngõ nghèo”, có thể coi như cuốn tự truyện của nhà văn, Nguyễn Xuân Khánh chủ trương gác bút. Bởi ông biết mỗi người đều có giới hạn của mình, đến lúc thấy “mòn”, thấy “cùn” thì cũng là lúc nên nghỉ ngơi.

NHÀ VĂN PHÙ THĂNG NHƯ TÔI BIẾT

 

Đỗ Thị Hiền Hòa - Trước đây tôi thường gọi Nhà văn, Nhà biên kịch Phù Thăng là “ bác”, xưng “em”, bởi vậy trong bài viết này tôi vẫn muốn xưng hô như vậy. Nghe tin bác Phù Thăng được tặng Giải thưởng Nhà nước với 2 tác phẩm : tiểu thuyết Phá vây và truyện vừa Con nuôi trung đoàn, nhiều người trong làng văn và một số bạn đọc yêu văn học rất vui mừng.

MIÊN MAN ĐẤT MŨI - BÚT KÝ CỦA NGÔ MINH

 

Ngày mai đoàn văn nghệ sĩ Huế chúng tôi sẽ dậy sớm đi tàu cao tốc về Đất Mũi. Thông báo của đoàn trưởng Đặng Mậu Tựu làm tôi cứ nôn nao. Đêm ở thành phố Cà Mau tôi không sao ngủ được.

MÌNH ĐÃ ĐỌC OAN TRÚC THÔNG RỒI – “MỘT NGỌN ĐÈN XANH” CHÍN LỬA

 

Trần Mạnh Hảo-Đêm nay quá vu vơ trống trải, buồn không ra buồn, vui chẳng ra vui, cả người tôi nhàn nhạt chết đi được, bỗng quờ tay bất chợt kệ sách, vô tình vịn vào “ Một ngọn đèn xanh” của nhà thơ Trúc Thông mà riu riu đọc, se sẽ chữ, thoang thoảng giấy, men men thơ, chợt ngỡ ngàng mình đã đọc oan Trúc Thông mất rồi.

MÙA XUÂN ĐANG NÓI VỀ HẠNH PHÚC

 

ĐẶNG TIẾN - Đầu đề này mượn nguyên một câu thơ Nguyễn Đình Thi, thích nghi cho một bài báo Xuân lấy hạnh phúc làm đối tượng.

BÍ QUYẾT SÁCH BÁN CHẠY

 

Tri Chí-“Tôi yêu New York bằng niềm đam mê điên dại chỉ dành cho một thứ nữa trong đời tôi”. Đối với hàng triệu độc giả khắp thế giới, câu mở đầu này đã chứng tỏ sức lôi cuốn không thể cưỡng lại. Câu ấy là từ tác phẩm: “Reflected in You” (“Soi bóng trong em”), một tập trong bộ tiểu thuyết gợi tình “Crossfire” (tạm dịch - “Chéo cánh sẻ”) của Sylvia Day, đã bán được tới 13 triệu bản kể từ khi phát hành vào năm 2012.