MỜI ĐỘC GIẢ ĐÓN ĐỌC BÁO VĂN NGHỆ SỐ TẾT MẬU TUẤT 2018

 

Báo Văn nghệ số Tết Mậu Tuất 2018 sẽ có mặt trên các sạp báo và đến tay độc giả vào ngày 6 tháng Chạp ( tức ngày 22/1/2018). Đây là ấn phẩm đặc biệt Văn nghệ giành tặng độc giả dịp xuân về Tết đến.

CHIỀU CỔ LOA NỔI GIÓ- TRUYỆN NGẮN TRẦN THỊ TÚ NGỌC

 

Tháng 6 năm 1959. Một phát hiện mới tại Cổ Loa làm chấn động giới khảo cổ. Trong quá trình thi công đường số 3, tình cờ những người thợ phát hiện ra một hố sâu trong có chứa hàng vạn mũi tên đồng bên Cầu Vực.

LINH TỪ QUỐC MẪU TRẦN THỊ DUNG

 

Đào Ngọc Du-Hiện đang thấy nhiều người gọi Bà bằng tên "Trần Thị Dung” Như¬ng cũng giống như trư¬ờng hợp dùng mỹ tự Vân Nga - gần đây mới có - để mệnh danh cho bà "Hoàng hậu hai vua" (vợ của cả Đinh Tiên Hoàng lẫn Lê Đại Hành) mà chính sử chỉ chép - chính xác, gọn gàng - là "Dương Thị" (Người đàn bà họ Dương), hoặc "Dương Hậu” (Bà Hoàng hậu họ Dương), cái tên "Dung" cũng và chỉ là sự mới được ghép vào cho Bà mà thôi.

ĐÊM GIAO THỪA XƯA CỦA ỨC TRAI NGUYỄN TRÃI

 

NGUYỄN HÙNG VĨ . Nguyễn Trãi để lại cho đời sau một đêm giao thừa đáng nhớ qua thơ Nôm của Cụ. Bài thơ có tên là Trừ tịch, với nghĩa là giao thừa.

VĂN CHƯƠNG VÀ SỨ MỆNH HÒA BÌNH

 

NHỤY NGUYÊN-Nếu đau thương không được xoa dịu thì con người dễ ngã gục trước biến cố cuộc đời. Bằng sứ mệnh cao cả nhất, một trang văn có thể thay hàng nghìn trang ngoại giao khô cứng. Hẳn rồi người ta sẽ nhìn văn chương với một tinh thần cảm khái hơn khi mà tiếng vọng từ hai bờ chiến tuyến Mỹ - Việt đã “bắt sóng” với nhau bằng thứ ngôn ngữ tinh túy nhất của con tim...

VỊ TƯỚNG NGA GIỮA HÀ NỘI RỰC LỬA

 

Kỷ niệm 45 năm chiến thắng "Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”. Đọc các tổng kết chiến dịch Linebacker II (Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không) của tướng A. Hiupenen trên báo chí hôm nay, độc giả quốc tế cảm nhận: “Đã chọn được đúng người, đúng việc, đúng lúc” (the right man for the right job at the right time).

VẤN ĐỀ LỚN NHẤT CỦA VĂN HÓA VIỆT NAM HIỆN NAY: GIẢ DỐI ĐƯỢC COI LÀ BÌNH THƯỜNG

 

HỒ SỸ QUÝ-Kinh tế thị trường và làn sóng toàn cầu hóa, trong khi đem lại cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển, để Việt Nam từ một quốc gia nghèo đói, chậm phát triển thành một nước có thu nhập trung bình, thì rất tiếc, lại cũng là điều kiện để nhiều thói hư tật xấu của người Việt và một số yếu kém trong quản lý vĩ mô có cơ hội gây tác hại cho xã hội.Điều đó gây dấu ấn trong văn hóa.

ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI TRONG “ĐÊM TRINH” CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN VỸ

 

NHẬT CHIÊU-Nhắc đến Nguyễn Vỹ, người ta biết ông như là nhà thơ của những thể thức lạ qua các bài khá quen thuộc: Sương rơi, Hoàng hôn, Tiếng chuông chùa, Mưa,… Nhưng nổi tiếng hơn lại là bài thất ngôn dài Gửi Trương Tửu chắc chắn ở lại trong tàng thức thơ ca Việt Nam.

NGƯỜI VIẾT SỬ NƯỚC MÌNH LÊN MẶT ĐẤT

 

Nhụy Nguyên-Cuộc đời nhà thơ Trần Quang Long khá ngắn ngủi song đã có cuộc hành trình nam tiến thật hào hùng. Nguyên quán ở làng Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội; anh lớn lên, tham gia các phong trào đấu tranh chống chính quyền Diệm ở Huế và sau đó in đậm bước chân cách mạng ở Quy Nhơn - Cần Thơ - Sài Gòn - Tây Ninh, song hành cùng Thơ trên nẻo đường tranh đấu.

LƯU QUANG VŨ NGƯỜI ĐƯƠNG THỜI

 

LÊ THỊ DƯƠNG-Bàn về những bài học giáo dục trong kịch Lưu Quang Vũ không còn là vấn đề mới, song lại là vấn đề không bao giờ cũ, bởi xã hội nào, phát triển tới trình độ văn minh nào, cũng luôn trăn trở về nhân cách con người, về những giá trị sống đẹp, về sự thành thực hay dối trá trong bản ngã mỗi người.

JAKE ADELSTEIN NHÀ VĂN MỸ VÀO HANG BẮT CỌP

 

Công Mỹ Hoài-Jake Adelstein sinh năm 1969 ở Columbia, bang Missouri, Hoa Kỳ. Do hay cáu kỉnh, ông được một người thầy cấp một khuyên học võ phương đông, đặc biệt là các loại võ Nhật Bản. Thế là, ông bắt đầu chăm chỉ theo các lớp karate. Một giáo viên karate lớn lên ở Okinawa, thường trầm trồ khen ngợi Đất nước này. Đối với thầy, xứ sở hoa anh đào là đáng sống nhất thế giới, vì luôn luôn thanh bình và yên ả.

TIỂU LUẬN NHƯ MỘT THÚ VUI TRÀ ĐẠO

 

NHỤY NGUYÊN-Nhà văn nổi danh thường cậy vào truyện ngắn và tiểu thuyết, nhưng khi được văn đàn ghi nhận thì tiểu luận sẽ khẳng định thêm phông nền văn hóa, tầm nhìn và tính chuyên sâu của họ. Thể loại tiểu luận, để viết cho thật cuốn hút, thâm thúy mà vẫn giữ được kết cấu của văn bản tác phẩm, là một thử thách.

LÂM THỊ MỸ DẠ-LẶNG MÌNH TRONG THẾ GIỚI HỒN NHIÊN

 

NHỤY NGUYÊN-Giữa số lượng sáng tác đáng ngưỡng vọng của Lâm Thị Mỹ Dạ ở nhiều thể loại, người viết bỗng lặng đi trước hình ảnh một người “ngồi với bóng ôm đầy nhân gian”; và chưa thể dứt được những câu thơ mang nỗi bâng khuâng tiếc nuối về Tuổi chiều (ca khúc do chị sáng tác): “Có nghe thời tuổi dại/ Nói cười trong chiêm bao/ Có nghe ngoài cửa sổ/ Hồn mùa đi qua chiều".

NGUYÊN LÍ ĐỐI THOẠI CỦA M.BAKHTIN TRONG HỆ HÌNH LÍ LUẬN ĐƯƠNG ĐẠI

 

TRỊNH BÁ ĐĨNH Trong số những nhà khoa học nhân văn Liên Xô trước đây, M.Bakhtin (1895-1975) có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn nhất, đặc biệt trong các lĩnh vực ngữ văn học và văn hóa học.

“KỂ XONG RỒI ĐI”- TIỂU THUYẾT THÁCH ĐỐ CÁC NHÀ PHÊ BÌNH THỜI ĐẠI MỚI

 

“Chiêm nghiệm về cái chết” là tên cuộc tọa đàm nhân dịp ra mắt tiểu thuyết Kể xong rồi đi của nhà văn Nguyễn Bình Phương, diễn ra vào tối ngày 3/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội). Các diễn giả của chương trình gồm: Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên; Nhà phê bình văn học Hoàng Đăng Khoa và Biên tập viên cuốn sách Nguyễn Hoàng Diệu Thủy.

HÀ NỘI VINH DANH 10 CÔNG DÂN ƯU TÚ CỦA THỦ ĐÔ NĂM 2017

 

Chiều 3/10, tại Hội nghị Giao ban báo chí thường kỳ do ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chủ trì, ông Nguyễn Công Bằng – Phó trưởng Ban Thi đua khen thưởng TP cho biết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức ký quyết định tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú cho 10 cá nhân.