TÔI VIẾT “HỒI ỨC BINH NHÌ”

 

Nguyễn Thế Tường-Ngày 6/9/1971, có chừng 3.500 sinh viên các trường đại học ở Hà Nội nhập ngũ, hình thành nên sư đoàn 325B (bê). Sư 325A thành lập trong kháng chiến chống Pháp, là “con đẻ” của chiến trường Bình Trị Thiên khói lửa, ba trung đoàn là “con đẻ” của ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: CẦN CHẤM DỨT VIỆC SÁNG TÁC RA LỊCH SỬ

 

Trần Nhuận Minh-Nghị quyết Trung ương V khóa VIII của Đảng, vào cuộc sống rất có hiệu quả, đã tạo nên một đời sống phong phú về văn hóa tâm linh cho các tầng lớp nhân dân, làm giầu thêm các giá trị tinh thần và đạo lí của dân tộc. Nhưng sự biến tướng của nó, đã đến mức trắng trợn, tỉnh thành nào cũng có, huyện thị nào cũng có, chỉ có nhiều hay ít, qui mô lớn hay nhỏ mà thôi. Nó bất chấp tất cả, mà trước hết là bất chấp sự thật lịch sử…

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NHÀ VĂN LÊ VĂN THẢO TRONG LÒNG ĐỒNG NGHIỆP

 

VanVN.net- sáng sáng 21.3.2017, tại trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức buổi họp mặt thân mật giới thiệu tác phẩm Nhà văn Lê Văn Thảo trong lòng đồng nghiệp (NXB Hội Nhà văn 2017). Nhà văn Lê Văn Thảo (1939-2016) - nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, được trao Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật.

RỪNG GIÀ-TRUYỆN NGẮN CỦA TRUNG TRUNG ĐỈNH

 

Tôi phải thú thực với các bạn, chính tôi cũng không hiểu điều tôi sắp kể ra đây nó là cái gì, mặc dù đã nhiều đêm thao thức về nó, sau cái ngày trở lại làng Plei Tul ấy. Tôi đã cố tự giải thích cho mình rằng, đó không phải sự thực. Sự thực không thể như thế! Đó chẳng qua chỉ là một hiện tượng bí ẩn của thiên nhiên.

BAN THẦN- TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN CHIẾN

 

Làm chân thị lang bộ Lễ kiêm Giám quản Bách Thần cả nước nó cứ phải khốn nạn vậy. Những cuộc rượu, tuần trăng, những đêm ăn vụng vợ thằng lính thú đang trấn ngoài biên ải của ngài thường dậy đủ thứ mùi, khi cốm đầu nia, lúc xạ cầy hương, vất không thể tưởng.

TIÊN DUNG-TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN CHIẾN

 

Dương non le lói, tú Kèo thèm vợ lần sang gian chái. Thị Huê kêu mệt, ẩy ra. Kèo cố nài, nàng ngồi dậy chằng chặt giải yếm, giọng chẳng ngái ngủ tị tẹo: “Chàng quên rồi a? Hôm nay tế Bà chúa cả họ Đinh đang trông vào chàng thôi thôi không nhưng cơ mà gì sất”. Thằng bé bị nhắc công to việc nhớn dụi hẳn.

NHÀ THƠ VỚI DÒNG SÔNG QUÊ

 

Ngô Thảo- “Tôi liều viết cuốn Âm vang dòng sông là do sự thôi thúc bấy lâu nay để tri ân một làng quê nhỏ bé, nghèo khổ mà anh hùng quá đỗi, một làng dân không đông mà có đến gần 50 Liệt sĩ, 3 Anh hùng, 29 Bà mẹ VNAH, cái làng Cẩm sinh ra tôi, dạy cho tôi biết vượt lên thân phận, để có chút Danh với đời, dù chỉ là hạt cát;

MÙA CÂY TRẨU TRỔ HOA-TRUYỆN NGẮN CỦA VŨ VĂN SONG TOÀN

 

Đám cưới. Trai gái vắt vai nhau ngật ngưỡng mà đi qua giậu cúc tần, đi dưới bóng cây trẩu phía nhà sàn, đi đè lên bóng cau ngả bóng song song dưới đường làng, họ đi ngủ mái đêm nay.

TRỞ LẠI ĐIỆN BIÊN, TRỞ LẠI MƯỜNG PHĂNG

 

Trần Anh Trang - Đã bao lần ta trở lại Điện Biên, mà đã trở lại Điện Biên thì phải vào Mường Phăng rồi vì Mường Phăng là chìa khóa, là trái tim của Điện Biên. Mỗi lần trở lại Điện Biên, trở lại Mường Phăng là mỗi lần một cảm xúc, một tâm trạng khác nhau.

HOÀNG NGỌC HÀ-NGƯỜI ĐÀN BÀ KỂ CHUYỆN CÓ DUYÊN

 

PGS.TS Lê Thị Đức Hạnh-Cuộc đời mỗi nhà văn thường phong phú. Có khi đằng sau mỗi tác phẩm là cả một đời sống mà trong đó môi trường và những kỷ niệm thời thơ ấu có tác động không nhỏ đến bước đường sáng tác của họ.

THÁNH TÍCH-TRUYỆN NGẮN CỦA BÃO VŨ

 

- “Hãy bay sang đây với chị. Chị sẽ nấu cho em món ăn Che (Chê Ghê-va-ra) từng thích. Và tặng em vài thứ mà chị nghĩ em sẽ cho là báu vật”. Quý ngừng chat với Tana, nhấc điện thoại gọi ngay đến Air France đặt vé chuyến bay Paris đi Frankfurt ngay sáng hôm sau.

NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG THÂN-KẺ SĨ XƯA VÀ NAY: NỖI CÔ ĐƠN TRIỀN MIÊN

 

Vĩnh biệt "Cây bạch đàn vô danh"-Nhà văn Nguyễn Quang Thân sinh năm 1936 tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Ông từng sinh sống và làm việc ở Hải Phòng trong một thời gian dài, sau đó chuyển lên Hà Nội từ năm 1996. Từ tháng 5/2008, ông cùng gia đình chuyển vào sống tại TP Hồ chí Minh.

BA HẠT LÚA BẤT HẠNH-TRUYỆN NGẮN LẠI VĂN LONG

 

Nghệ mồ côi, cha mẹ để lại cho mảnh ruộng và túp lều tạm bợ. Nghệ làm mướn cho phú ông 3 ngày, được trả thúng thóc. Nghệ ăn khoai, định bụng lấy thóc gieo trên đất, mùa tới một thúng thành trăm, rồi những mùa vụ tiếp theo, trăm sẽ thành ngàn thúng… Nghệ sẽ có tiền cất nhà, xây mồ mả đẹp cho cha mẹ. Chàng trai nuôi chí tự chủ cởi trần, cột khăn, mồ hôi nhễ nhại, chống cuốc đứng giữa đất trời mỉm cười…

KHOẢNG TRỜI BIẾC XANH TRONG THƠ LÂM THỊ MỸ DẠ

 

HỒ THẾ HÀ-Lâm Thị Mỹ Dạ là nhà thơ được bạn đọc yêu quý ngay từ những sáng tác đầu tay, lúc tuổi đời còn rất trẻ. Điều đó có liên quan đến cái mà người ta gọi là năng khiếu bẩm sinh. Nhưng năng khiếu bẩm sinh sẽ chẳng là gì nếu nó không hiện lên thành hình hài câu chữ thi ca, nếu tâm hồn người thơ nguội lạnh thờ ơ với những tơ non hoa cỏ và những hệ lụy của hiện sinh cõi người.

CHUYỆN NGƯỜI CÓ TRÁI TIM BÊN PHẢI

 

NGÔ XUÂN HỘI-Nhà văn Trần Văn Tuấn, sinh ngày 8-3-1949. Quê quán: xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Dân tộc: Kinh. Hiện thường trú tại TP. Hồ Chí Minh. Đảng viên Đảng CSVN. Vào Hội năm 1986.

TRUNG TÂM BỒI DƯỠNG VIẾT VĂN NGUYỄN DU CỦA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM MỞ LỚP BỒI DƯỠNG VIẾT VĂN KHÓA XI NĂM 2017

 

Thực hiện chỉ đạo của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam năm 2017, Trung tâm Bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du của Hội Nhà văn Việt Nam mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Viết văn Khóa XI.