NGÔ VƯƠNG TỪ GÓC NHÌN THỂ LOẠI

 

TRẦN THỊ TRÂM-Tiểu thuyết lịch sử Ngô Vương của nhà văn Phùng Văn Khai (Nxb Hội Nhà văn, 2019) có độ dài 454 trang, chia làm 18 chương, xoay quanh nhân vật Ngô Quyền, kể về giai đoạn lịch sử nước nhà từ năm 923 đến năm 939, một thời kì quan trọng và có nhiều biến động.

NẾU VIẾT LẠI BÀI THƠ TÌNH YÊU EM SẼ VIẾT NHƯ LẦN ĐẦU

 

Hồ Thế Hà-Bùi Kim Anh là nhà thơ nữ viết nhiều và viết ngày càng hay, càng mới lạ. Người đọc luôn bắt gặp một Bùi Kim Anh không lặp lại với chính mình dù chị đã có 11 tập thơ được ấn hành. Ngôn từ, hình tượng, cảm xúc và triết mỹ trong thơ chị luôn lấp lánh những vấn đề muôn thuở của tình yêu và cuộc sống.

ĐẠI TƯỚNG NGUYỄN CHÍ THANH VỚI VĂN HÓA VĂN NGHỆ

 

NGÔ VĨNH BÌNH-Chỉ với mười năm, từ 1950 đến 1960, được Đảng phân công làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nhưng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã để lại nhiều dấu ấn, kỉ niệm sâu sắc với những người làm công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội nói chung và cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan Tổng cục Chính trị nói riêng. Với các văn nghệ sĩ - chiến sĩ, những bài học về công tác văn nghệ, quản lí văn hóa cũng như hình ảnh cùng những kỉ niệm về ông mãi như còn tươi mới.

KHÁT MỘT CÁI CHẾT TÁI SINH LÀ LỚP NGHĨA QUAN TRỌNG NHẤT TRONG “MÙA KHÁT” CỦA NGUYỄN VIỆT CHIẾN

 

Nhà nghiên cứu phê bình văn học Lã Nguyên-Tôi nhận được Mùa khát[1]Nguyễn Việt Chiến gửi tặng qua đường bưu điện. Đây là tiểu thuyết đầu tay của một nhà thơ, nhà báo kỳ cựu. Sách dày 415 trang, chia thành 20 chương, do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành, được Họa sĩ Lê Thiết Cương vẽ bìa, trong tay tôi đây, nó còn thơm nguyên mùi giấy mực. Tôi đọc Mùa khát theo hai tầng nghĩa.

CÂY ĐÀO NỞ MUỘN-TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN PHÚC DƯƠNG

 

Hơn chín giờ tối, tôi tiễn Bính - người khách cuối cùng ra về. Là bạn chí cốt từ khi học cùng khoa Điều tra thuộc Học viện an ninh, vừa gặp tôi nó đã mở đầu bằng câu: “Xin lỗi vì đi công tác đột xuất nên giờ mới đến được”. Có lẽ nó không nói dối. Là công an, lại là lính hình sự mà không đi công tác đột xuất như cơm bữa mới là “chuyện lạ đó đây”.

CON TRAI TƯỚNG TRẦN TỬ BÌNH KỂ CHUYỂN VỀ XÉT XỬ VỤ ÁN THAM NHŨNG ĐẦU TIÊN CỦA NƯỚC VIỆT NAM MỚI

 

Trần Kiến Quốc-Ông Trần Kháng Chiến, con trưởng của Thiếu tướng Trần Tử Bình (1907-1967), Nguyên Tổng Thanh tra Quân đội kiêm Phó Tổng thanh tra Chính phủ, trong một cuộc trò chuyện, đã chia sẻ: “Mấy năm gần đây, thấy đạo đức cán bộ cao cấp của ta xuống cấp nghiêm trọng, tệ nạn tham nhũng hoành hành như căn bệnh ung thư hiểm nghèo đã di căn… là một CCB, là một đảng viên tôi rất trăn trở.

DỊCH LÝ TRONG BẠCH VÂN QUỐC NGỮ THI TẬP CỦA NGUYỄN BỈNH KHIÊM

 

LÊ NGUYÊN CẨN-Là nhà thơ lớn của dân tộc, ngoài di sản thơ bằng chữ Hán và chữ Nôm đồ sộ ít người sánh kịp, Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) còn nổi tiếng với tư cách là một nhà lý học uyên thâm, hiểu biết sâu sắc bản chất Kinh Dịch qua các triết thuyết về Lý học hay Đạo học thời Tống, mà ông tiếp thu từ các học giả Thiệu Ung (1011-1077), Trình Hạo (1032-1085), Trình Di (1033-1107), hay qua Châu Đôn Di (1017-1073), Trương Tài (1020-1077) và Chu Hy (1130-1200).

HỒI KÝ BÁO CHÍ VÀ NHỮNG CHUYỆN BÊN LỀ TRANG BÁO

 

Với nhiệm vụ phản ánh và cập nhật những vấn đề xã hội, nhà báo luôn là người tiên phong trên mọi mặt trận để mang đến cho bạn đọc những tin tức, ấn phẩm chất lượng. Nhưng đối với bạn đọc, báo chí chỉ giúp họ hiểu được tư cách công dân và vai trò xã hội của người làm báo. Đằng sau những trang viết còn ẩn giấu biết bao nỗi niềm của những con người bằng xương bằng thịt, có những cuộc đời, những tâm sự riêng.

GIỚI THIỆU THƠ CỦA NỮ TÁC GIẢ CẦM ĐỖ

 

Nhà thơ Cầm Đỗ (tức Đỗ Thị Minh Cầm), bác sỹ- tiến sỹ y khoa, là tác giả của 9 tập thơ: Hoa đỏ trên lối cũ; Anh của những giấc mơ; Biển và anh; Bốn mùa thơ; Hoa cải bay đi; Như thuở ban đầu; Gánh đời; Đánh thức mùa Yêu; Đi qua mùa thu. Thơ Cầm Đỗ không chỉ đằm thắm, nữ tính mà còn nhiều khơi gợi về cõi yêu thương trắc ẩn của con người trong nhịp điệu suy tư của thơ trữ tình. VANVN.NET đăng chùm thơ mới của chị (nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu)

GIỚI THIỆU TRANG THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ TRẦN HOÀNG VY

 

Nhà thơ Trần Hoàng Vy, hội viên Hội Nhà Văn VN, từ Tây Ninh vừa gửi cho VANVN.NET một trang thơ mới. Anh đã in 17 tác phẩm gồm Thơ, truyện ngắn, truyện vừa cho Thiếu nhi, tuổi mới lớn và người lớn, Tạp văn, Tiểu luận. Thơ Trần Hoàng Vy có những nét tài hoa, khoáng đạt với phong vận thơ nhiều nội lực. Chất thơ nơi anh đã hình thành một thi điệu riêng, một âm hưởng thơ khá mới.VANVN.NET giới thiệu trang thơ dưới đây của anh.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ QUANG CHUYỀN

 

Nhà thơ Quang Chuyền từ TP. HCM vừa gửi cho VANVN.NET một trang thơ mới. Những năm gần đây, thơ của anh đi sâu vào sự chiêm nghiệm cõi đời, cõi người như muốn định danh lại bằng thơ một phần chuyển động của thế gian này với những nỗi niềm thế sự. Cái hay nơi thơ anh là sự ngắn gọn, súc tích và đầy ý tại ngôn ngoại. Chùm thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

CÓ MỘT CHIẾC VÕNG THƠ HUY CẬN

 

Anh Chi- Nhiều sách báo và từ điển đã ghi: Nhà thơ Cù Huy Cận sinh ngày 31 tháng 5 năm 1919. Còn chúng tôi, đã được nghe ông tâm sự rằng, đó là theo giấy khai sinh lập khi đi học, đúng ra, ông sinh ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thìn, dương lịch là 22/1/1917, tại Ân Phú, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Ân Phú là một vùng quê có núi cao, sông dài, trời rộng, người dân rất ham hát Ví dặm, kể chuyện Kiều và ngâm Kiều.

LÝ LẼ CỦA TRÁI TIM- NHÂN KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ THƠ HUY CẬN

 

CAO NGỌC THẮNG- Ngay từ khi xuất hiện trên văn đàn Thơ Mới, tài thơ Huy Cận đã nhanh chóng nổi tiếng và thơ ông sớm định hình một cõi riêng - cõi buồn sầu não, nỗi buồn của "trái sầu rụng rơi".

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ ĐINH THƯỜNG-HẢI PHÒNG

 

Nhà thơ Đinh Thường, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội nhà văn Hải Phòng vừa gửi một chùm thơ cho VANVN.NET. Thơ của anh giầu tâm trạng thế sự với suy nghiệm từng trải của một cựu chiến binh trở về đối mặt với những gian nan của đời sống đương đại. Thấy nhiều trằn trọc, tự vấn trong thơ Đinh Thường cái phẩm chất đặc thù của sinh quyển thơ Hải Phòng đã làm nên một miền thi ca. Trang thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG

 

Nhà thơ Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập Tạp chí VNQĐ khá thành công với gần chục đầu sách tiểu thuyết. Trang văn đời anh, mặt bên kia là tiểu thuyết còn mặt bên này là thơ. Tiểu thuyết làm nên gương mặt văn chương anh, nhưng thơ thì đích thực là tâm hồn anh. Thơ anh cứ lẳng lặng một mình một lối đi xa lạ, nhưng lại gần với tinh chất của thơ, thế là đủ. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ của anh. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

4 TẢN VĂN CỦA NHÀ THƠ PHẠM PHƯƠNG THẢO VỀ HÀ NỘI

 

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An...”. Ai mà chẳng biết câu ca xưa ca ngợi nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội và truyền thống văn hoá ngàn đời của người dân thủ đô. Lại có câu “ Người là hoa của đất...” để nói về hoa và con người Hà Nội. Mong sao hoa cứ đẹp như người và con người sẽ mãi được tôn vinh cùng hoa.