4 BÀI THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẺ NGỌC LÊ NINH ĐƯỢC MỘT DỊCH GIẢ Ở MỸ CHUYỂN NGỮ SANG TIẾNG ANH

 

"Đêm thứ nhất ta bên nhau lặng lẽ/ Muốn nói nhiều sao cứ để trong tim/ Đêm thứ hai im lặng, lặng im/ Đôi mắt muốn tìm con tim muốn nói/ Cái buổi ban đầu hai ta bối rối/ Chỉ một điều thôi sao không nói thật mau"

NỮ NHÀ THƠ LAURA GARAVAGLIA: THƠ LÀ NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN TÂM HỒN ĐẸP TRONG CON NGƯỜI TỬ TẾ

 

Kiều Bích Hậu- Laura Garavaglia là nữ thi sĩ nổi tiếng người Italia. Lần đầu tiên đến với Việt Nam để tham dự sự kiện “Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV” và “Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III” diễn ra tháng 2/2019 tại Hà Nội, bà đã vô cùng hạnh phúc khi đọc thơ bà viết về Việt Nam trước đông đảo sinh viên trường Đại học Văn Hóa, và rơi lệ trước vẻ kiều diễm kỳ lạ của Vịnh Hạ Long.

THƠ SONG NGỮ CỦA NHÀ THƠ PHẠM HỒ THU ĐÃ GIỚI THIỆU TẠI MỸ

 

VanVN.Net - Tháng 6 năm 2015, nhận lời mời của Học viện William Joiner thuộc Đại học Massachusetts Boston (Hoa Kỳ) và được sự đề cử của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Phạm Hồ Thu cùng nhà thơ Lê Chí đã sang Mỹ dự các cuộc hội thảo thuộc chương trình của Học viện William Joiner

NGUYỆT CẦM

 

Truyện ngắn dự thi VNQĐ của PHẠM HỮU HOÀNG-Đêm hoàng cung lạnh lẽo. Không gian tĩnh mịch. Chính cung Bùi Thị Nhạn ngồi thẫn thờ trên ghế, thỉnh thoảng liếc ra cửa. Đĩa trái cây để sẵn trên bàn từ lúc chiều vẫn còn nguyên. Chính cung chờ đợi một âm thanh quen thuộc, mường tượng tiếng bước chân mạnh mẽ trên hành lang.

NHỚ HOÀNG CẦM TỪ “KIỀU LOAN” ĐẾN ”VỀ KINH BẮC’

 

Nguyễn Thế Khoa-Hoàng Cầm thực sự xuất hiện trong văn chương nghệ thuật nước nhà không phải bằng thơ trữ tình mà bằng kịch thơ. Đầu tiên là kịch thơ ngắn “Hận Nam Quan” viết năm 1937, năm ông 15 tuổi, phục hiện cuộc chia tay lịch sử của cha con Nguyễn Phi Khanh – Nguyễn Trãi với những câu thơ cháy bỏng lòng yêu nước và ý chí độc lập dân tộc

NGƯỜI CẬN VỆ CỦA VUA HÀM NGHI

 

Trần Thúc Hà-Một người dưới xuôi thường lên xuống các bản làng dân tộc thiểu số bán muối và mua các sản vật của rừng. Người ấy cũng đã có vài lần đến bản ông, một bản làng tận rừng sâu heo hút trên dãy Trường Sơn, nơi thượng nguồn sông Long Đại, sông Nhật Lệ, sát biên giới với nước Lào nói: Nước mình đã độc lập! Không còn bị người Pháp đô hộ nữa.

THƠ TÌNH TRẦN QUỐC THỰC

 

Trước khi mất, nhà thơ Trần Quốc Thực chỉ để lại 04 tập thơ, nhưng là một hiện tượng hiếm hoi khi thơ của ông vinh dự nhận được 04 giải thưởng: Giải A giải thưởng Nguyễn Khuyến (tác phẩm “Miền chờ”- 1989); Giải A của Ủy ban TW các Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam (tác phẩm “Nét khắc”- 1995) và tác phẩm “Tháp Cúc” nhận giải của Hội Văn học Hà Nội và Tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam (2003).

“CÙNG NHAU NHÂN TỪ”, THƠ KHÚC HỒNG THIỆN NXB VĂN HỌC 2018

 

Phạm Hồ Thu “CÙNG NHAU NHÂN TỪ” là tập thơ thứ hai của nhà thơ trẻ Khúc Hồng Thiện (hiện là phóng viên - biên tập viên báo Nhân Dân). Tập thơ trước CHÊNH CHAO TÍCH CHÈO của Khúc Hồng Thiện xuất bản năm 2010. Gần 10 năm mới cho ra một tập sách, phần nào nói được sự cẩn trọng trong việc ra sách của một cây bút trẻ được đào tạo từ Trường Viết văn Nguyễn Du (Đại học Văn hóa Hà Nội), đang hướng đến một cây bút chuyên nghiệp trong lĩnh vực văn học.

NHỮNG CHUYỂN ĐỘNG ĐA CHIỀU TRONG ĐỜI SỐNG VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

NGUYỄN AN DƯƠNG - Sau 1986, đời sống văn học Việt Nam có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Sự giao lưu kinh tế, văn hóa, sự bùng nổ các phương tiện thông tin truyền thông gắn với nhu cầu kết nối các giá trị văn chương quá khứ đã mở rộng không gian sáng tạo cho người cầm bút và không gian đọc cho cộng đồng độc giả.

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “TƯƠNG LAI ĐƯỢC VIẾT TRÊN ĐÁ CỔ” CỦA NHÀ THƠ FERNANDO RENDÓN (COLOMBIA)

 

Ngày 23/11 Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt nhà thơ Fernando Rendón (Colombia) và ra mắt tập thơ “Tương lai được viết trên đá cổ” của ông. Fernando Rendón là người sáng lập và giám đốc Liên hoan Thơ Quốc tế Medellin và là giám đốc Tạp chí Thơ Prometheus. VANVN.NET trân trọng trích giới thiệu chùm thơ trong tập thơ của ông qua bản dịch của Phạm Long Quận.

VĂN HỌC ĐƯƠNG ĐẠI TRUNG QUỐC TRONG MẮT MỘT NHÀ HÁN HỌC NƯỚC NGOÀI

 

Văn học (VH) đương đại Trung Quốc (TQ) được biết đến có lượng tác giả, tác phẩm và người đọc lớn nhất thế giới và đang phát triển nhanh. Nhưng cuối năm 2006, văn đàn TQ bỗng dậy sóng sau khi Báo Buổi sáng Trùng Khánh ngày 11/12 đăng bài Nhà Hán học người Đức nói văn học đương đại Trung Quốc (VHĐĐTQ) là rác rưởi.

T H Ơ N H Ậ T BẢ N H I Ệ N Đ Ạ I

 

NGHĨ VỀ THƠ "Không thể xác định một cách chính xác thơ biểu hiện được những gì. Nhưng rõ ràng qua thơ, con người hiểu được thêm tâm trạng mình một điều bấy lâu đã quên. Nhà thơ càng lớn, anh ta càng có khả năng từ cuộc sống riêng mình đến thẳng với người đọc"-Y.Nedơval

NGHỆ THUẬT THƠ VÀ NHỮNG THUỘC TÍNH SÁNG TẠO BỀN VỮNG

 

GS.VS. Hồ Sĩ Vịnh-Từ nhiều thập kỷ nay, khi nghiên cứu nghệ thuật, người ta thường chú ý đến những cặp phạm trù chi phối tài năng của chủ thể sáng tạo như: Nghệ thuật và hiện thực, nghệ thuật và chính trị, nghệ thuật và ngôn ngữ, nghệ thuật và chức năng giáo dục,v.v…

NHỮNG TIÊU ĐIỂM THẨM MỸ THƠ TRỊNH CÔNG LỘC

 

PGS.TS,Hồ Thế Hà-Bằng thế giới hình tượng thông qua nghệ thuật ngôn từ, nghiên cứu trường hợp (case study) thơ Trịnh Công Lộc, bài viết chỉ ra những tiêu điểm tư tưởng thẩm mỹ trong thơ ông gắn với những vấn đề sinh thái đa dạng có liên quan đến sự sống trước mắt và lâu dài của con người và xã hội Việt Nam từ điểm nhìn hiện tại.

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “HƯƠNG THỜI GIAN” CỦA NHÀ THƠ PHÚC AN “CÓ MỘT NGƯỜI THƠ KHÁC TRONG THƠ…”

 

Nhà thơ Phúc An vừa ra mắt tập thơ “Hương thời gian”-NXB, Hội Nhà văn, ấn hành 2018. Bẵng đi một thời gian, người mê làm thơ thiền Phúc An âm thầm gom nhặt hương đời để có thêm một “Hương thời gian” tặng người yêu thơ. Đọc tập thơ mới của anh mà ngỡ ngàng, thú vị, hình như có một người thơ khác trong thơ…

THƠ SAU CHỮ LÀ…

 

Trần Quốc Toàn- Mở Truyện Kiều để học Nguyễn Du, bàn chuyện thơ sau chữ là, mới hay, sau chữ này là những số phận nhân vật, là nguyên vẹn một tác phẩm, là cả Truyện Kiều!