NGUYỄN TRỌNG TẠO: NHỮNG ĐIỀU GỬI LẠI

 

Chiều 25/12 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Văn học đã tổ chức ra mắt, giới thiệu bộ sách Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập và Triển lãm ảnh Chân dung Nguyễn Trọng Tạo của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ LỤC BÁT CỦA NHÀ THƠ TRẺ ĐỖ ANH VŨ

 

Đỗ Anh Vũ, sinh năm 1980, quê Thường Tín, Hà Nội, tiến sĩ ngôn ngữ học, hiện biên tập viên Đài tiếng nói Việt Nam, đã có thơ in trên nhiều báo. Vũ có duyên với thơ lục bát trong trường thẩm mỹ trữ tình giầu cảm xúc và giầu nỗi niềm tự sự. Con mắt thơ của Vũ hồn nhiên và hóm hỉnh trong những bài lục bát cô đọng với thi ảnh khá độc đáo. Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu chùm thơ dưới đây.

ĐỌC CHÙM THƠ VIẾT VỀ RỪNG VÀ BIỂN CỦA TRỊNH CÔNG LỘC

 

PGS.TS Hồ Thế Hà-Đọc xong chùm thơ viết về Rừng và Biển của Trịnh Công Lộc, trong tôi bỗng hiện lên những nghĩ suy chập chùng không dứt. Suy nghĩ về những gì hiển minh lẫn những gì trầm tích trong lòng Đất nước, mà cụ thể là trong đất trời, sông biển, trong từng tên làng, tên xóm, tên núi cao, đảo xa, cả những trầm tích trong lòng người.

MÊNH MÔNG BA BỂ

 

Bút ký của VŨ ĐẢM-Chân mới chớm bước đến bên hồ, mắt mới chớm nhìn thấy mặt nước hồ mênh mông, du khách đã bị quyến rũ bởi vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ của hồ Ba Bể. Hồ Ba Bể như một bể nước khổng lồ treo lơ lửng ở độ cao 145 m so với mực nước biển.

"VĂN HỌC LÀM THAY ĐỔI CÁCH NHÌN THẾ GIỚI CỦA NGƯỜI ĐỌC”

 

Emilia Padol- Sau khi giải Nobel Văn học công bố hôm 10/10 tôn vinh Olga Tokarczuk cho mùa giải năm 2018, Ba Lan chính thức có 3 nhà văn đoạt giải thưởng danh giá này. Phóng viên Emilia Padol của tờ Onet Kultura đã phỏng vấn tác giả của Flights về niềm vui trong ngày đầu đạt giải, quan điểm về văn chương và sự tiếp nhận của bạn đọc.

NHÀ VĂN ĐỌC GÌ ?

 

UÔNG TRIỀU-Đôi khi ta nghe được những câu nói như: Thật không thể tin được là nhà văn X chưa hề đọc nhà văn Y, chưa từng đọc tác phẩm Z… Phát biểu này hàm chứa một điều rất đáng bàn luận. Người ta vốn cho rằng Y là một nhà văn rất có tầm ảnh hưởng hoặc Z là một tác phẩm lớn, vậy mà khi X viết như vậy, hắn lại chưa đọc nhà văn Y và tác phẩm Z!

BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY VĂN HÓA DÂN TỘC TRONG HỘI NHẬP

 

Trần Bảo Hưng-Đất nước ta có 54 dân tộc anh em, tạo nên một bản sắc văn hóa độc đáo, phong phú và đa dạng. Chúng ta tự hào về nền văn hóa này bởi đó là sức mạnh của dân tộc, là điểm khác biệt của chúng ta với thế giới. Nhưng đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập và phát triển, mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển đã hiện hữu và ngày càng gay gắt.

LƯỠNG GIỚI:BI KỊCH HẬU HY LẠP

 

Hiền Trang-Sau hơn 150 năm kể từ khi Moby Dick ra đời, nền văn học Mỹ lại xuất hiện "Middlesex" của Jeffery Eugenides (hay Lưỡng giới, theo bản dịch tiếng Việt của Zét Nguyễn) - một thiên sử thi phong nhiêu và đa nghĩa tới mức người viết bài xin được biến tấu cách mà Michael Boughin từng tán dương kiệt tác của Herman Melville để nói về Lưỡng giới - tác phẩm đoạt giải thưởng Pulitzer cho văn chương hư cấu năm 2003.

NGÔ VƯƠNG TỪ GÓC NHÌN THỂ LOẠI

 

TRẦN THỊ TRÂM-Tiểu thuyết lịch sử Ngô Vương của nhà văn Phùng Văn Khai (Nxb Hội Nhà văn, 2019) có độ dài 454 trang, chia làm 18 chương, xoay quanh nhân vật Ngô Quyền, kể về giai đoạn lịch sử nước nhà từ năm 923 đến năm 939, một thời kì quan trọng và có nhiều biến động.

NẾU VIẾT LẠI BÀI THƠ TÌNH YÊU EM SẼ VIẾT NHƯ LẦN ĐẦU

 

Hồ Thế Hà-Bùi Kim Anh là nhà thơ nữ viết nhiều và viết ngày càng hay, càng mới lạ. Người đọc luôn bắt gặp một Bùi Kim Anh không lặp lại với chính mình dù chị đã có 11 tập thơ được ấn hành. Ngôn từ, hình tượng, cảm xúc và triết mỹ trong thơ chị luôn lấp lánh những vấn đề muôn thuở của tình yêu và cuộc sống.

ĐẠI TƯỚNG NGUYỄN CHÍ THANH VỚI VĂN HÓA VĂN NGHỆ

 

NGÔ VĨNH BÌNH-Chỉ với mười năm, từ 1950 đến 1960, được Đảng phân công làm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nhưng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã để lại nhiều dấu ấn, kỉ niệm sâu sắc với những người làm công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội nói chung và cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan Tổng cục Chính trị nói riêng. Với các văn nghệ sĩ - chiến sĩ, những bài học về công tác văn nghệ, quản lí văn hóa cũng như hình ảnh cùng những kỉ niệm về ông mãi như còn tươi mới.

KHÁT MỘT CÁI CHẾT TÁI SINH LÀ LỚP NGHĨA QUAN TRỌNG NHẤT TRONG “MÙA KHÁT” CỦA NGUYỄN VIỆT CHIẾN

 

Nhà nghiên cứu phê bình văn học Lã Nguyên-Tôi nhận được Mùa khát[1]Nguyễn Việt Chiến gửi tặng qua đường bưu điện. Đây là tiểu thuyết đầu tay của một nhà thơ, nhà báo kỳ cựu. Sách dày 415 trang, chia thành 20 chương, do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành, được Họa sĩ Lê Thiết Cương vẽ bìa, trong tay tôi đây, nó còn thơm nguyên mùi giấy mực. Tôi đọc Mùa khát theo hai tầng nghĩa.

CÂY ĐÀO NỞ MUỘN-TRUYỆN NGẮN CỦA TRẦN PHÚC DƯƠNG

 

Hơn chín giờ tối, tôi tiễn Bính - người khách cuối cùng ra về. Là bạn chí cốt từ khi học cùng khoa Điều tra thuộc Học viện an ninh, vừa gặp tôi nó đã mở đầu bằng câu: “Xin lỗi vì đi công tác đột xuất nên giờ mới đến được”. Có lẽ nó không nói dối. Là công an, lại là lính hình sự mà không đi công tác đột xuất như cơm bữa mới là “chuyện lạ đó đây”.

CON TRAI TƯỚNG TRẦN TỬ BÌNH KỂ CHUYỂN VỀ XÉT XỬ VỤ ÁN THAM NHŨNG ĐẦU TIÊN CỦA NƯỚC VIỆT NAM MỚI

 

Trần Kiến Quốc-Ông Trần Kháng Chiến, con trưởng của Thiếu tướng Trần Tử Bình (1907-1967), Nguyên Tổng Thanh tra Quân đội kiêm Phó Tổng thanh tra Chính phủ, trong một cuộc trò chuyện, đã chia sẻ: “Mấy năm gần đây, thấy đạo đức cán bộ cao cấp của ta xuống cấp nghiêm trọng, tệ nạn tham nhũng hoành hành như căn bệnh ung thư hiểm nghèo đã di căn… là một CCB, là một đảng viên tôi rất trăn trở.

DỊCH LÝ TRONG BẠCH VÂN QUỐC NGỮ THI TẬP CỦA NGUYỄN BỈNH KHIÊM

 

LÊ NGUYÊN CẨN-Là nhà thơ lớn của dân tộc, ngoài di sản thơ bằng chữ Hán và chữ Nôm đồ sộ ít người sánh kịp, Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) còn nổi tiếng với tư cách là một nhà lý học uyên thâm, hiểu biết sâu sắc bản chất Kinh Dịch qua các triết thuyết về Lý học hay Đạo học thời Tống, mà ông tiếp thu từ các học giả Thiệu Ung (1011-1077), Trình Hạo (1032-1085), Trình Di (1033-1107), hay qua Châu Đôn Di (1017-1073), Trương Tài (1020-1077) và Chu Hy (1130-1200).

HỒI KÝ BÁO CHÍ VÀ NHỮNG CHUYỆN BÊN LỀ TRANG BÁO

 

Với nhiệm vụ phản ánh và cập nhật những vấn đề xã hội, nhà báo luôn là người tiên phong trên mọi mặt trận để mang đến cho bạn đọc những tin tức, ấn phẩm chất lượng. Nhưng đối với bạn đọc, báo chí chỉ giúp họ hiểu được tư cách công dân và vai trò xã hội của người làm báo. Đằng sau những trang viết còn ẩn giấu biết bao nỗi niềm của những con người bằng xương bằng thịt, có những cuộc đời, những tâm sự riêng.