TÔI HI VỌNG KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI DA MÀU CUỐI CÙNG NHẬN GIẢI THƯỞNG NÀY

 

Sau khi các nhà xuất bản tại Anh phải đối mặt với sự chỉ trích vì đối xử phân biệt với các tác giả da màu, lần đầu tiên, Evaristo và Carty-Williams... - những tác giả da màu đạt được các giải thưởng hàng đầu tại lễ trao giải Sách nước Anh. Phát biểu tại lễ trao giải, Carty-Williams - tác giả của tiểu thuyết Queennie nói, cô hi vọng mình là người da màu đầu tiên nhưng không phải là người da màu cuối cùng nhận được giải thưởng quan trọng này.

TỪ MỘT QUAN ĐIỂM CỦA BAKHTIN, NGHĨ VỀ TIỂU THUYẾT VIỆT NAM HIỆN ĐẠI

 

Nguyễn Văn Dân-Người ta cho rằng tiểu thuyết có mầm mống từ thời cổ đại, với Satyricon của nhà văn La Mã Gaius Petronius (thế kỉ I), và với Biến dạng hay Con lừa vàng cũng của một nhà văn La Mã tên là Apuleius (thế kỉ II). Tác phẩm của hai nhà văn này lần đầu tiên kể về cuộc sống của những người bình dân, đối lập với thể loại có tính quý tộc là thơ ca và trường ca (hay còn gọi là sử thi, anh hùng ca).

HOÀNG KIM ĐÁNG, NGƯỜI VỀ TỪ TRƯỜNG SƠN

 

Phùng Văn Khai-Ông vào Trường Sơn cầm máy và cầm bút cùng lứa Cao Cân, Phạm Ngọc Huệ, Phạm Tiến Duật, Lê Lựu, Nguyễn Vĩnh Phúc, Lục Văn Thao, Hoàng Đình Tài, Trần Nhương… Sau chiến tranh, người lính Trường Sơn ấy vẫn vẹn nguyên một tinh thần máu lửa Trường Sơn.

NẤM THÔNG-TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN TRẦN CHIẾN

 

“Ối anh ơi hoa gì thế này oải hương á”. “Eo ơi ướt hết cả giầy rồi bụi này có con sên sợ sợ là…”. “Mác ga rít ta mà anh lại bảo mua phịa phịa anh phịa nhá”. “Ối sâu róm cứu cứu…”.Chốc chốc lại thế, phát nhí nhảnh hồn nhiên phát nghiêm trang. Làm chàng, lễ mễ máy ảnh, va ly “phục trang”, không thể thỏa mãn ngay cơn cảm xúc kiêm tìm hiểu thiên nhiên mỗi lúc mỗi phún trào.

CHẢY ĐI, THIỆP ƠI !

 

Khuất Bình Nguyên-Trước Tết Canh Tý 2020 vừa rồi độ mươi, mười lăm ngày, ông Thiệp nhắn xuống nhà chơi ở dưới Khương Hạ. Nhân thể vẽ tặng tôi bức chân dung ông có ý định làm từ lâu mà còn dang dở. Chưa thực hiện xong được. Cách đây mấy năm Thiệp đã đưa tôi sang Bát Tràng để vẽ thẳng lên đĩa mộc. Loay hoay cả một buổi chiều không thành. Vía tôi nặng quá. Ông đành phải thôi.

LÃNG TỬ CUỐI CÙNG MỘT THẾ HỆ ĐẤT PHƯƠNG NAM

 

Phan Hoàng-Cùng sinh một làng và là bạn tâm giao của nhà văn Sơn Nam, bước vào thi đàn sau cuộc gặp gỡ “định mệnh” với thi sĩ đàn anh Nguyễn Bính tại Rạch Giá quê hương, Kiên Giang - Hà Huy Hà trở thành một tên tuổi nổi bật của đất phương Nam, không chỉ trong văn chương mà còn trên sân khấu kịch trường Sài Gòn với tư cách soạn giả và nhà báo.

NGUYỄN TRỌNG TẠO: NHỮNG ĐIỀU GỬI LẠI

 

Chiều 25/12 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Văn học đã tổ chức ra mắt, giới thiệu bộ sách Nguyễn Trọng Tạo – Tuyển tập và Triển lãm ảnh Chân dung Nguyễn Trọng Tạo của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ LỤC BÁT CỦA NHÀ THƠ TRẺ ĐỖ ANH VŨ

 

Đỗ Anh Vũ, sinh năm 1980, quê Thường Tín, Hà Nội, tiến sĩ ngôn ngữ học, hiện biên tập viên Đài tiếng nói Việt Nam, đã có thơ in trên nhiều báo. Vũ có duyên với thơ lục bát trong trường thẩm mỹ trữ tình giầu cảm xúc và giầu nỗi niềm tự sự. Con mắt thơ của Vũ hồn nhiên và hóm hỉnh trong những bài lục bát cô đọng với thi ảnh khá độc đáo. Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu chùm thơ dưới đây.

ĐỌC CHÙM THƠ VIẾT VỀ RỪNG VÀ BIỂN CỦA TRỊNH CÔNG LỘC

 

PGS.TS Hồ Thế Hà-Đọc xong chùm thơ viết về Rừng và Biển của Trịnh Công Lộc, trong tôi bỗng hiện lên những nghĩ suy chập chùng không dứt. Suy nghĩ về những gì hiển minh lẫn những gì trầm tích trong lòng Đất nước, mà cụ thể là trong đất trời, sông biển, trong từng tên làng, tên xóm, tên núi cao, đảo xa, cả những trầm tích trong lòng người.

MÊNH MÔNG BA BỂ

 

Bút ký của VŨ ĐẢM-Chân mới chớm bước đến bên hồ, mắt mới chớm nhìn thấy mặt nước hồ mênh mông, du khách đã bị quyến rũ bởi vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ của hồ Ba Bể. Hồ Ba Bể như một bể nước khổng lồ treo lơ lửng ở độ cao 145 m so với mực nước biển.

"VĂN HỌC LÀM THAY ĐỔI CÁCH NHÌN THẾ GIỚI CỦA NGƯỜI ĐỌC”

 

Emilia Padol- Sau khi giải Nobel Văn học công bố hôm 10/10 tôn vinh Olga Tokarczuk cho mùa giải năm 2018, Ba Lan chính thức có 3 nhà văn đoạt giải thưởng danh giá này. Phóng viên Emilia Padol của tờ Onet Kultura đã phỏng vấn tác giả của Flights về niềm vui trong ngày đầu đạt giải, quan điểm về văn chương và sự tiếp nhận của bạn đọc.

NHÀ VĂN ĐỌC GÌ ?

 

UÔNG TRIỀU-Đôi khi ta nghe được những câu nói như: Thật không thể tin được là nhà văn X chưa hề đọc nhà văn Y, chưa từng đọc tác phẩm Z… Phát biểu này hàm chứa một điều rất đáng bàn luận. Người ta vốn cho rằng Y là một nhà văn rất có tầm ảnh hưởng hoặc Z là một tác phẩm lớn, vậy mà khi X viết như vậy, hắn lại chưa đọc nhà văn Y và tác phẩm Z!

BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY VĂN HÓA DÂN TỘC TRONG HỘI NHẬP

 

Trần Bảo Hưng-Đất nước ta có 54 dân tộc anh em, tạo nên một bản sắc văn hóa độc đáo, phong phú và đa dạng. Chúng ta tự hào về nền văn hóa này bởi đó là sức mạnh của dân tộc, là điểm khác biệt của chúng ta với thế giới. Nhưng đất nước đang bước vào thời kỳ hội nhập và phát triển, mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển đã hiện hữu và ngày càng gay gắt.

LƯỠNG GIỚI:BI KỊCH HẬU HY LẠP

 

Hiền Trang-Sau hơn 150 năm kể từ khi Moby Dick ra đời, nền văn học Mỹ lại xuất hiện "Middlesex" của Jeffery Eugenides (hay Lưỡng giới, theo bản dịch tiếng Việt của Zét Nguyễn) - một thiên sử thi phong nhiêu và đa nghĩa tới mức người viết bài xin được biến tấu cách mà Michael Boughin từng tán dương kiệt tác của Herman Melville để nói về Lưỡng giới - tác phẩm đoạt giải thưởng Pulitzer cho văn chương hư cấu năm 2003.

NGÔ VƯƠNG TỪ GÓC NHÌN THỂ LOẠI

 

TRẦN THỊ TRÂM-Tiểu thuyết lịch sử Ngô Vương của nhà văn Phùng Văn Khai (Nxb Hội Nhà văn, 2019) có độ dài 454 trang, chia làm 18 chương, xoay quanh nhân vật Ngô Quyền, kể về giai đoạn lịch sử nước nhà từ năm 923 đến năm 939, một thời kì quan trọng và có nhiều biến động.

NẾU VIẾT LẠI BÀI THƠ TÌNH YÊU EM SẼ VIẾT NHƯ LẦN ĐẦU

 

Hồ Thế Hà-Bùi Kim Anh là nhà thơ nữ viết nhiều và viết ngày càng hay, càng mới lạ. Người đọc luôn bắt gặp một Bùi Kim Anh không lặp lại với chính mình dù chị đã có 11 tập thơ được ấn hành. Ngôn từ, hình tượng, cảm xúc và triết mỹ trong thơ chị luôn lấp lánh những vấn đề muôn thuở của tình yêu và cuộc sống.