HOA CÚC XANH…NGÀY ẤY VẪN CÒN ĐÂY

 

Lê Huy Quang-Vào mùa xuân Mậu Tuất 2018 này, nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ vừa tròn 30 năm ngày đi xa mãi mãi (1948-1988, năm anh cũng vừa tròn 40 tuổi). Với khoảng 50 tác phẩm sân khấu, Lưu Quang Vũ là một trong những gương mặt xuất sắc của sân khấu đương đại Việt Nam.

VÀI NHẬN XÉT VỀ THƠ HÔM NAY

 

LÊ THÀNH NGHỊ-Thơ Việt đương đại là một bức tranh nhiều màu sắc, là một dòng sông có nhiều dòng suối nhỏ cùng chảy phản ánh những cố gắng tìm tòi không ngừng của các nhà thơ. Những thay đổi đó, có cái đã đi qua, có cái đang hiện diện, có cái là ngộ nhận, có cái đang được tiếp nhận…làm nên đời sống thơ khá phong phú hôm nay.

VẬN ĐỘNG LÀ QUY LUẬT PHỔ BIẾN CỦA VĂN HỌC, NGHỆ THUẬT

 

PGS. TS. Phan Trọng Thưởng-Chủ đề này ít nhiều nhắc chúng ta nhớ đến mệnh đề triết học nổi tiếng: “Không ai có thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông” của Hêraclít - triết gia cổ đại Hy Lạp. Bởi vì, thực tiễn văn học, nghệ thuật cũng giống như một dòng sông, không bao giờ ngừng trôi chảy, vận động.

HỒI KÝ CỦA NGHỆ SĨ NHỮNG SỰ THẬT SAU ÁNH HÀO QUANG

 

TRẦN THỊ HỒNG HOA-Nghệ thuật là món ăn tinh thần không thể thiếu trong xã hội từ xưa đến nay và luôn gắn bó chặt chẽ với diễn trình phát triển của một đất nước. Đời sống vật chất càng nâng cao thì đời sống tinh thần càng được quan tâm, chú ý.

HÌNH TƯỢNG MA NHƯ MỘT THỦ PHÁP NGHỆ THUẬT TRONG VĂN HỌC VIẾT

 

PHẠM PHÚ UYÊN CHÂU-Nếu như hình tượng ma trong văn học dân gian nặng về tính hiện thực hơn tính nghệ thuật, thì trong văn học viết, tính nghệ thuật hoàn toàn lấn át tính hiện thực. Mấu chốt của văn học kì ảo (văn học viết) là cái kĩ thuật khiến con người ta hồ nghi, giữa lí trí duy vật và nỗi sợ hãi duy tâm, giữa duy lí và duy cảm.

TRI ÂN MỘT ANH HÙNG NHÂN 100 NĂM GIẢI PULITZER

 

Bạch Thùy Chinh-Giải Pulitzer là một trong bốn giải thưởng được biết đến nhiều nhất và trân trọng nhất toàn cầu. Giải đó do nhà báo Hoa Kỳ gốc Hung-ga-ri Joseph Pulitzer (1847-1911) sáng lập năm 1904, nhưng thực tế được trao từ 1917. Theo yêu cầu của Joseph Pulitzer, giải dành tặng những thành tựu xuất sắc nhất năm qua của báo chí, văn chương và âm nhạc, và chỉ của người Hoa Kỳ.

VĂN HÓA “TIẾT TIỂU MÃN” VỚI THẮNG LỢI TUYỆT VỜI CỦA U23 VIỆT NAM

 

MỘC MÃO ĐIỀN-Trong 24 tiết khí trong năm, có Tiểu Thử, sau đó là Đại Thử, Tiểu Tuyết sau đó có Đại Tuyết, Tiểu Hàn sau đó có Đại Hàn. Nhưng Tiểu Mãn sau đó không có Đại Mãn, là vì sao ?

MỜI ĐỘC GIẢ ĐÓN ĐỌC BÁO VĂN NGHỆ SỐ TẾT MẬU TUẤT 2018

 

Báo Văn nghệ số Tết Mậu Tuất 2018 sẽ có mặt trên các sạp báo và đến tay độc giả vào ngày 6 tháng Chạp ( tức ngày 22/1/2018). Đây là ấn phẩm đặc biệt Văn nghệ giành tặng độc giả dịp xuân về Tết đến.

CHIỀU CỔ LOA NỔI GIÓ- TRUYỆN NGẮN TRẦN THỊ TÚ NGỌC

 

Tháng 6 năm 1959. Một phát hiện mới tại Cổ Loa làm chấn động giới khảo cổ. Trong quá trình thi công đường số 3, tình cờ những người thợ phát hiện ra một hố sâu trong có chứa hàng vạn mũi tên đồng bên Cầu Vực.

LINH TỪ QUỐC MẪU TRẦN THỊ DUNG

 

Đào Ngọc Du-Hiện đang thấy nhiều người gọi Bà bằng tên "Trần Thị Dung” Như¬ng cũng giống như trư¬ờng hợp dùng mỹ tự Vân Nga - gần đây mới có - để mệnh danh cho bà "Hoàng hậu hai vua" (vợ của cả Đinh Tiên Hoàng lẫn Lê Đại Hành) mà chính sử chỉ chép - chính xác, gọn gàng - là "Dương Thị" (Người đàn bà họ Dương), hoặc "Dương Hậu” (Bà Hoàng hậu họ Dương), cái tên "Dung" cũng và chỉ là sự mới được ghép vào cho Bà mà thôi.

ĐÊM GIAO THỪA XƯA CỦA ỨC TRAI NGUYỄN TRÃI

 

NGUYỄN HÙNG VĨ . Nguyễn Trãi để lại cho đời sau một đêm giao thừa đáng nhớ qua thơ Nôm của Cụ. Bài thơ có tên là Trừ tịch, với nghĩa là giao thừa.

VĂN CHƯƠNG VÀ SỨ MỆNH HÒA BÌNH

 

NHỤY NGUYÊN-Nếu đau thương không được xoa dịu thì con người dễ ngã gục trước biến cố cuộc đời. Bằng sứ mệnh cao cả nhất, một trang văn có thể thay hàng nghìn trang ngoại giao khô cứng. Hẳn rồi người ta sẽ nhìn văn chương với một tinh thần cảm khái hơn khi mà tiếng vọng từ hai bờ chiến tuyến Mỹ - Việt đã “bắt sóng” với nhau bằng thứ ngôn ngữ tinh túy nhất của con tim...

VỊ TƯỚNG NGA GIỮA HÀ NỘI RỰC LỬA

 

Kỷ niệm 45 năm chiến thắng "Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”. Đọc các tổng kết chiến dịch Linebacker II (Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không) của tướng A. Hiupenen trên báo chí hôm nay, độc giả quốc tế cảm nhận: “Đã chọn được đúng người, đúng việc, đúng lúc” (the right man for the right job at the right time).

VẤN ĐỀ LỚN NHẤT CỦA VĂN HÓA VIỆT NAM HIỆN NAY: GIẢ DỐI ĐƯỢC COI LÀ BÌNH THƯỜNG

 

HỒ SỸ QUÝ-Kinh tế thị trường và làn sóng toàn cầu hóa, trong khi đem lại cho Việt Nam nhiều cơ hội phát triển, để Việt Nam từ một quốc gia nghèo đói, chậm phát triển thành một nước có thu nhập trung bình, thì rất tiếc, lại cũng là điều kiện để nhiều thói hư tật xấu của người Việt và một số yếu kém trong quản lý vĩ mô có cơ hội gây tác hại cho xã hội.Điều đó gây dấu ấn trong văn hóa.

ÁNH SÁNG VÀ BÓNG TỐI TRONG “ĐÊM TRINH” CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN VỸ

 

NHẬT CHIÊU-Nhắc đến Nguyễn Vỹ, người ta biết ông như là nhà thơ của những thể thức lạ qua các bài khá quen thuộc: Sương rơi, Hoàng hôn, Tiếng chuông chùa, Mưa,… Nhưng nổi tiếng hơn lại là bài thất ngôn dài Gửi Trương Tửu chắc chắn ở lại trong tàng thức thơ ca Việt Nam.

NGƯỜI VIẾT SỬ NƯỚC MÌNH LÊN MẶT ĐẤT

 

Nhụy Nguyên-Cuộc đời nhà thơ Trần Quang Long khá ngắn ngủi song đã có cuộc hành trình nam tiến thật hào hùng. Nguyên quán ở làng Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội; anh lớn lên, tham gia các phong trào đấu tranh chống chính quyền Diệm ở Huế và sau đó in đậm bước chân cách mạng ở Quy Nhơn - Cần Thơ - Sài Gòn - Tây Ninh, song hành cùng Thơ trên nẻo đường tranh đấu.