DỊCH LÝ TRONG BẠCH VÂN QUỐC NGỮ THI TẬP CỦA NGUYỄN BỈNH KHIÊM

 

LÊ NGUYÊN CẨN-Là nhà thơ lớn của dân tộc, ngoài di sản thơ bằng chữ Hán và chữ Nôm đồ sộ ít người sánh kịp, Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) còn nổi tiếng với tư cách là một nhà lý học uyên thâm, hiểu biết sâu sắc bản chất Kinh Dịch qua các triết thuyết về Lý học hay Đạo học thời Tống, mà ông tiếp thu từ các học giả Thiệu Ung (1011-1077), Trình Hạo (1032-1085), Trình Di (1033-1107), hay qua Châu Đôn Di (1017-1073), Trương Tài (1020-1077) và Chu Hy (1130-1200).

HỒI KÝ BÁO CHÍ VÀ NHỮNG CHUYỆN BÊN LỀ TRANG BÁO

 

Với nhiệm vụ phản ánh và cập nhật những vấn đề xã hội, nhà báo luôn là người tiên phong trên mọi mặt trận để mang đến cho bạn đọc những tin tức, ấn phẩm chất lượng. Nhưng đối với bạn đọc, báo chí chỉ giúp họ hiểu được tư cách công dân và vai trò xã hội của người làm báo. Đằng sau những trang viết còn ẩn giấu biết bao nỗi niềm của những con người bằng xương bằng thịt, có những cuộc đời, những tâm sự riêng.

GIỚI THIỆU THƠ CỦA NỮ TÁC GIẢ CẦM ĐỖ

 

Nhà thơ Cầm Đỗ (tức Đỗ Thị Minh Cầm), bác sỹ- tiến sỹ y khoa, là tác giả của 9 tập thơ: Hoa đỏ trên lối cũ; Anh của những giấc mơ; Biển và anh; Bốn mùa thơ; Hoa cải bay đi; Như thuở ban đầu; Gánh đời; Đánh thức mùa Yêu; Đi qua mùa thu. Thơ Cầm Đỗ không chỉ đằm thắm, nữ tính mà còn nhiều khơi gợi về cõi yêu thương trắc ẩn của con người trong nhịp điệu suy tư của thơ trữ tình. VANVN.NET đăng chùm thơ mới của chị (nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu)

GIỚI THIỆU TRANG THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ TRẦN HOÀNG VY

 

Nhà thơ Trần Hoàng Vy, hội viên Hội Nhà Văn VN, từ Tây Ninh vừa gửi cho VANVN.NET một trang thơ mới. Anh đã in 17 tác phẩm gồm Thơ, truyện ngắn, truyện vừa cho Thiếu nhi, tuổi mới lớn và người lớn, Tạp văn, Tiểu luận. Thơ Trần Hoàng Vy có những nét tài hoa, khoáng đạt với phong vận thơ nhiều nội lực. Chất thơ nơi anh đã hình thành một thi điệu riêng, một âm hưởng thơ khá mới.VANVN.NET giới thiệu trang thơ dưới đây của anh.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ QUANG CHUYỀN

 

Nhà thơ Quang Chuyền từ TP. HCM vừa gửi cho VANVN.NET một trang thơ mới. Những năm gần đây, thơ của anh đi sâu vào sự chiêm nghiệm cõi đời, cõi người như muốn định danh lại bằng thơ một phần chuyển động của thế gian này với những nỗi niềm thế sự. Cái hay nơi thơ anh là sự ngắn gọn, súc tích và đầy ý tại ngôn ngoại. Chùm thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

CÓ MỘT CHIẾC VÕNG THƠ HUY CẬN

 

Anh Chi- Nhiều sách báo và từ điển đã ghi: Nhà thơ Cù Huy Cận sinh ngày 31 tháng 5 năm 1919. Còn chúng tôi, đã được nghe ông tâm sự rằng, đó là theo giấy khai sinh lập khi đi học, đúng ra, ông sinh ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thìn, dương lịch là 22/1/1917, tại Ân Phú, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Ân Phú là một vùng quê có núi cao, sông dài, trời rộng, người dân rất ham hát Ví dặm, kể chuyện Kiều và ngâm Kiều.

LÝ LẼ CỦA TRÁI TIM- NHÂN KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ THƠ HUY CẬN

 

CAO NGỌC THẮNG- Ngay từ khi xuất hiện trên văn đàn Thơ Mới, tài thơ Huy Cận đã nhanh chóng nổi tiếng và thơ ông sớm định hình một cõi riêng - cõi buồn sầu não, nỗi buồn của "trái sầu rụng rơi".

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ ĐINH THƯỜNG-HẢI PHÒNG

 

Nhà thơ Đinh Thường, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội nhà văn Hải Phòng vừa gửi một chùm thơ cho VANVN.NET. Thơ của anh giầu tâm trạng thế sự với suy nghiệm từng trải của một cựu chiến binh trở về đối mặt với những gian nan của đời sống đương đại. Thấy nhiều trằn trọc, tự vấn trong thơ Đinh Thường cái phẩm chất đặc thù của sinh quyển thơ Hải Phòng đã làm nên một miền thi ca. Trang thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG

 

Nhà thơ Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập Tạp chí VNQĐ khá thành công với gần chục đầu sách tiểu thuyết. Trang văn đời anh, mặt bên kia là tiểu thuyết còn mặt bên này là thơ. Tiểu thuyết làm nên gương mặt văn chương anh, nhưng thơ thì đích thực là tâm hồn anh. Thơ anh cứ lẳng lặng một mình một lối đi xa lạ, nhưng lại gần với tinh chất của thơ, thế là đủ. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ của anh. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

4 TẢN VĂN CỦA NHÀ THƠ PHẠM PHƯƠNG THẢO VỀ HÀ NỘI

 

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An...”. Ai mà chẳng biết câu ca xưa ca ngợi nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội và truyền thống văn hoá ngàn đời của người dân thủ đô. Lại có câu “ Người là hoa của đất...” để nói về hoa và con người Hà Nội. Mong sao hoa cứ đẹp như người và con người sẽ mãi được tôn vinh cùng hoa.

NHÂN TÁI BẢN TRUYỆN THƠ TUM TIÊU CỦA CAMPUCHIA DO DỊCH GIẢ PHÙNG HUY THỊNH CHUYỂN NGỮ

 

Campuchia là nước láng giềng phía Tây Nam của Tổ quốc ta. Tuy không phải là một quốc gia lớn về cương vực lãnh thổ, nhưng lại là một quốc gia có hệ thống di tích lịch sử - văn hóa rực rỡ được thế giới biết đến như một kỳ quan.

THƠ ELVIRA KUJOVIĆ, DÒNG CHẢY LIÊN TỤC VÀ BẤT TẬN

 

Mai Văn Phấn (Lời giới thiệu tập thơ "Đôi mắt tôi đang bơi" của Elvira Kujović, do Vũ Việt Hùng dịch từ Anh ngữ, Nxb Hội Nhà văn, 2019).Thơ Elvira Kujović tạo áp lực chuyển vần, câu gọi câu, bài gối bài làm hấp lực cho nhau. Thơ chị mang đến cho bạn đọc ấn tượng mới lạ, đầy quyến rũ về một thế giới phồn sinh, chuyển động liên tục, không điểm dừng.

SỨC HẤP DẪN CỦA TÁC PHẨM VĂN CHƯƠNG

 

BÙI VIỆT THẮNG (ĐọcMộng đế vương,tiểu thuyết của Nguyễn Trường, Nxb Phụ nữ, 2019).Tiểu thuyết là một câu chuyện bịa y như thật. Thiết nghĩ, không có định nghĩa nào sát hợp hơn, chí lý hơn về tiểu thuyết như là một thể loại gạo cội, một dấu chỉ đo “sức khỏe” của một nền văn chương trưởng thành, thậm chí có người còn gọi tiểu thuyết là “máy cái” của văn chương.

4 BÀI THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẺ NGỌC LÊ NINH ĐƯỢC MỘT DỊCH GIẢ Ở MỸ CHUYỂN NGỮ SANG TIẾNG ANH

 

"Đêm thứ nhất ta bên nhau lặng lẽ/ Muốn nói nhiều sao cứ để trong tim/ Đêm thứ hai im lặng, lặng im/ Đôi mắt muốn tìm con tim muốn nói/ Cái buổi ban đầu hai ta bối rối/ Chỉ một điều thôi sao không nói thật mau"

NỮ NHÀ THƠ LAURA GARAVAGLIA: THƠ LÀ NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN TÂM HỒN ĐẸP TRONG CON NGƯỜI TỬ TẾ

 

Kiều Bích Hậu- Laura Garavaglia là nữ thi sĩ nổi tiếng người Italia. Lần đầu tiên đến với Việt Nam để tham dự sự kiện “Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV” và “Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III” diễn ra tháng 2/2019 tại Hà Nội, bà đã vô cùng hạnh phúc khi đọc thơ bà viết về Việt Nam trước đông đảo sinh viên trường Đại học Văn Hóa, và rơi lệ trước vẻ kiều diễm kỳ lạ của Vịnh Hạ Long.

THƠ SONG NGỮ CỦA NHÀ THƠ PHẠM HỒ THU ĐÃ GIỚI THIỆU TẠI MỸ

 

VanVN.Net - Tháng 6 năm 2015, nhận lời mời của Học viện William Joiner thuộc Đại học Massachusetts Boston (Hoa Kỳ) và được sự đề cử của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Phạm Hồ Thu cùng nhà thơ Lê Chí đã sang Mỹ dự các cuộc hội thảo thuộc chương trình của Học viện William Joiner