GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ ĐINH THƯỜNG-HẢI PHÒNG

 

Nhà thơ Đinh Thường, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội nhà văn Hải Phòng vừa gửi một chùm thơ cho VANVN.NET. Thơ của anh giầu tâm trạng thế sự với suy nghiệm từng trải của một cựu chiến binh trở về đối mặt với những gian nan của đời sống đương đại. Thấy nhiều trằn trọc, tự vấn trong thơ Đinh Thường cái phẩm chất đặc thù của sinh quyển thơ Hải Phòng đã làm nên một miền thi ca. Trang thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

GIỚI THIỆU TRANG THƠ CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG

 

Nhà thơ Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập Tạp chí VNQĐ khá thành công với gần chục đầu sách tiểu thuyết. Trang văn đời anh, mặt bên kia là tiểu thuyết còn mặt bên này là thơ. Tiểu thuyết làm nên gương mặt văn chương anh, nhưng thơ thì đích thực là tâm hồn anh. Thơ anh cứ lẳng lặng một mình một lối đi xa lạ, nhưng lại gần với tinh chất của thơ, thế là đủ. VANVN.NET giới thiệu chùm thơ của anh. (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

4 TẢN VĂN CỦA NHÀ THƠ PHẠM PHƯƠNG THẢO VỀ HÀ NỘI

 

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An...”. Ai mà chẳng biết câu ca xưa ca ngợi nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội và truyền thống văn hoá ngàn đời của người dân thủ đô. Lại có câu “ Người là hoa của đất...” để nói về hoa và con người Hà Nội. Mong sao hoa cứ đẹp như người và con người sẽ mãi được tôn vinh cùng hoa.

NHÂN TÁI BẢN TRUYỆN THƠ TUM TIÊU CỦA CAMPUCHIA DO DỊCH GIẢ PHÙNG HUY THỊNH CHUYỂN NGỮ

 

Campuchia là nước láng giềng phía Tây Nam của Tổ quốc ta. Tuy không phải là một quốc gia lớn về cương vực lãnh thổ, nhưng lại là một quốc gia có hệ thống di tích lịch sử - văn hóa rực rỡ được thế giới biết đến như một kỳ quan.

THƠ ELVIRA KUJOVIĆ, DÒNG CHẢY LIÊN TỤC VÀ BẤT TẬN

 

Mai Văn Phấn (Lời giới thiệu tập thơ "Đôi mắt tôi đang bơi" của Elvira Kujović, do Vũ Việt Hùng dịch từ Anh ngữ, Nxb Hội Nhà văn, 2019).Thơ Elvira Kujović tạo áp lực chuyển vần, câu gọi câu, bài gối bài làm hấp lực cho nhau. Thơ chị mang đến cho bạn đọc ấn tượng mới lạ, đầy quyến rũ về một thế giới phồn sinh, chuyển động liên tục, không điểm dừng.

SỨC HẤP DẪN CỦA TÁC PHẨM VĂN CHƯƠNG

 

BÙI VIỆT THẮNG (ĐọcMộng đế vương,tiểu thuyết của Nguyễn Trường, Nxb Phụ nữ, 2019).Tiểu thuyết là một câu chuyện bịa y như thật. Thiết nghĩ, không có định nghĩa nào sát hợp hơn, chí lý hơn về tiểu thuyết như là một thể loại gạo cội, một dấu chỉ đo “sức khỏe” của một nền văn chương trưởng thành, thậm chí có người còn gọi tiểu thuyết là “máy cái” của văn chương.

4 BÀI THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẺ NGỌC LÊ NINH ĐƯỢC MỘT DỊCH GIẢ Ở MỸ CHUYỂN NGỮ SANG TIẾNG ANH

 

"Đêm thứ nhất ta bên nhau lặng lẽ/ Muốn nói nhiều sao cứ để trong tim/ Đêm thứ hai im lặng, lặng im/ Đôi mắt muốn tìm con tim muốn nói/ Cái buổi ban đầu hai ta bối rối/ Chỉ một điều thôi sao không nói thật mau"

NỮ NHÀ THƠ LAURA GARAVAGLIA: THƠ LÀ NỀN TẢNG PHÁT TRIỂN TÂM HỒN ĐẸP TRONG CON NGƯỜI TỬ TẾ

 

Kiều Bích Hậu- Laura Garavaglia là nữ thi sĩ nổi tiếng người Italia. Lần đầu tiên đến với Việt Nam để tham dự sự kiện “Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV” và “Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III” diễn ra tháng 2/2019 tại Hà Nội, bà đã vô cùng hạnh phúc khi đọc thơ bà viết về Việt Nam trước đông đảo sinh viên trường Đại học Văn Hóa, và rơi lệ trước vẻ kiều diễm kỳ lạ của Vịnh Hạ Long.

THƠ SONG NGỮ CỦA NHÀ THƠ PHẠM HỒ THU ĐÃ GIỚI THIỆU TẠI MỸ

 

VanVN.Net - Tháng 6 năm 2015, nhận lời mời của Học viện William Joiner thuộc Đại học Massachusetts Boston (Hoa Kỳ) và được sự đề cử của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Phạm Hồ Thu cùng nhà thơ Lê Chí đã sang Mỹ dự các cuộc hội thảo thuộc chương trình của Học viện William Joiner

NGUYỆT CẦM

 

Truyện ngắn dự thi VNQĐ của PHẠM HỮU HOÀNG-Đêm hoàng cung lạnh lẽo. Không gian tĩnh mịch. Chính cung Bùi Thị Nhạn ngồi thẫn thờ trên ghế, thỉnh thoảng liếc ra cửa. Đĩa trái cây để sẵn trên bàn từ lúc chiều vẫn còn nguyên. Chính cung chờ đợi một âm thanh quen thuộc, mường tượng tiếng bước chân mạnh mẽ trên hành lang.

NHỚ HOÀNG CẦM TỪ “KIỀU LOAN” ĐẾN ”VỀ KINH BẮC’

 

Nguyễn Thế Khoa-Hoàng Cầm thực sự xuất hiện trong văn chương nghệ thuật nước nhà không phải bằng thơ trữ tình mà bằng kịch thơ. Đầu tiên là kịch thơ ngắn “Hận Nam Quan” viết năm 1937, năm ông 15 tuổi, phục hiện cuộc chia tay lịch sử của cha con Nguyễn Phi Khanh – Nguyễn Trãi với những câu thơ cháy bỏng lòng yêu nước và ý chí độc lập dân tộc

NGƯỜI CẬN VỆ CỦA VUA HÀM NGHI

 

Trần Thúc Hà-Một người dưới xuôi thường lên xuống các bản làng dân tộc thiểu số bán muối và mua các sản vật của rừng. Người ấy cũng đã có vài lần đến bản ông, một bản làng tận rừng sâu heo hút trên dãy Trường Sơn, nơi thượng nguồn sông Long Đại, sông Nhật Lệ, sát biên giới với nước Lào nói: Nước mình đã độc lập! Không còn bị người Pháp đô hộ nữa.

THƠ TÌNH TRẦN QUỐC THỰC

 

Trước khi mất, nhà thơ Trần Quốc Thực chỉ để lại 04 tập thơ, nhưng là một hiện tượng hiếm hoi khi thơ của ông vinh dự nhận được 04 giải thưởng: Giải A giải thưởng Nguyễn Khuyến (tác phẩm “Miền chờ”- 1989); Giải A của Ủy ban TW các Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam (tác phẩm “Nét khắc”- 1995) và tác phẩm “Tháp Cúc” nhận giải của Hội Văn học Hà Nội và Tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam (2003).

“CÙNG NHAU NHÂN TỪ”, THƠ KHÚC HỒNG THIỆN NXB VĂN HỌC 2018

 

Phạm Hồ Thu “CÙNG NHAU NHÂN TỪ” là tập thơ thứ hai của nhà thơ trẻ Khúc Hồng Thiện (hiện là phóng viên - biên tập viên báo Nhân Dân). Tập thơ trước CHÊNH CHAO TÍCH CHÈO của Khúc Hồng Thiện xuất bản năm 2010. Gần 10 năm mới cho ra một tập sách, phần nào nói được sự cẩn trọng trong việc ra sách của một cây bút trẻ được đào tạo từ Trường Viết văn Nguyễn Du (Đại học Văn hóa Hà Nội), đang hướng đến một cây bút chuyên nghiệp trong lĩnh vực văn học.

NHỮNG CHUYỂN ĐỘNG ĐA CHIỀU TRONG ĐỜI SỐNG VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI

 

NGUYỄN AN DƯƠNG - Sau 1986, đời sống văn học Việt Nam có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Sự giao lưu kinh tế, văn hóa, sự bùng nổ các phương tiện thông tin truyền thông gắn với nhu cầu kết nối các giá trị văn chương quá khứ đã mở rộng không gian sáng tạo cho người cầm bút và không gian đọc cho cộng đồng độc giả.

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “TƯƠNG LAI ĐƯỢC VIẾT TRÊN ĐÁ CỔ” CỦA NHÀ THƠ FERNANDO RENDÓN (COLOMBIA)

 

Ngày 23/11 Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt nhà thơ Fernando Rendón (Colombia) và ra mắt tập thơ “Tương lai được viết trên đá cổ” của ông. Fernando Rendón là người sáng lập và giám đốc Liên hoan Thơ Quốc tế Medellin và là giám đốc Tạp chí Thơ Prometheus. VANVN.NET trân trọng trích giới thiệu chùm thơ trong tập thơ của ông qua bản dịch của Phạm Long Quận.