GIỚI THIỆU TÁC GIẢ TRẺ: NGỌC LÊ NINH-CÓ MỘT THỜI TRAI NHƯ “CÂY BÀNG TRỤI LÁ KHÓC DÀI MÙA ĐÔNG”

 

Với Ngọc Lê Ninh, chỉ đọc tên tập thơ riêng của anh đã thấy cá tính là lạ, hay hay của người thơ: nào là “Vỡ cùng hy vọng” (Nhà xuất bản Hội nhà văn 2016), rồi đến “Chưa thể đặt tên” (Nhà xuất bản Hội nhà văn 2017). Cái gọi của tâm trạng, của tình cảm một thời yêu đương không đầu không cuối, lặng thầm yêu và lặng thầm chờ đợi, không thiếu si mê, không thiếu giận hờn.

NHỮNG THÁNG NGÀY RẠO RỰC ĐAM MÊ

 

Phạm Công Thế-Nghiền ngẫm “Nhớ về quê núi” thấy nhiều điều tìm tòi, phát hiện; thấy tứ tiết ẩn dụ, nhấn nhá, dí dỏm, khôi hài; ẩn mà không đánh đố, hiện mà không phô; lấp lánh đấy mà như không thấy; phất phơ xanh mướt lại hóa ra thâm trầm, …Ta cùng hành trình theo con đường về “Quê núi” xem: “Tóc mình tóc ta ơi/ Dù chảy theo lối suối/ Dù khát khao không tuổi/ Rồi cũng hóa mây trời”.(Tóc vương sợi bạc).

THÔNG ĐIỆP NHƯ LÀ ẨN NGỮ

 

Inrasara-(Một góc nhìn Châm hơn sự dừng lại, tập thơ Trần Tuấn, NXB Hội Nhà văn, 2017).... Trần Tuấn không gợi ý chúng ta làm gì cả! Bởi đó không là bổn phận của thi sĩ. Châm hơn sự dừng lại đầy tràn thi ảnh siêu thực, nén, chắt lọc và ám ảnh. Như là thứ ẩn ngữ, hay mật ngôn – nếu có thể nói thế....

NHÀ VĂN TRẦN CHIẾN VÀ CUỐN SÁCH VỀ SỬ GIA TRẦN HUY LIỆU

 

Là con trai của nhà cách mạng, nhà sử học nổi tiếng Trần Huy Liệu, Trần Chiến là người con duy nhất trong gia đình theo nghiệp văn chương của cha ông. Ông ngoại anh là nhà văn, học giả lừng lẫy Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc, người chuyên soạn sách khảo cứu văn hóa dân tộc, dân gian như các cuốn: “Tục ngữ Phong giao”, “Nam thi hợp tuyển”, “Truyện cổ nước Nam” và nổi tiếng nhất là “Cổ học tinh hoa”.

VỈA QUẶNG KIỀU VƯỢNG

 

Nguyễn Hữu Ngôn-Đã từ rất lâu tôi nuôi dự định viết về các gương mặt văn hóa xứ Thanh mà sao khó bề thực hiện. Những cái tên với các tác phẩm cắm sâu vào đời sống tinh thần xứ Thanh cứ sừng sững hiển hiện: Trần Mai Ninh, Hồng Nguyên, Hồ Zếnh, Xuân Sách, Thôi Hữu, Hữu Loan…

CHÙM THƠ GIỖ TRẬN VỊ XUYÊN 12/7/1984 TƯỞNG NHỚ NHỮNG CHIẾN SĨ HY SINH ANH DŨNG TRONG CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI PHÍA BẮC

 

Chùm thơ này nhà thơ Nguyễn Việt Chiến viết trong chuyến đi công tác cùng đoàn nhà văn Việt Nam do nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn VN dẫn đầu tại Hà Giang tháng 7- 2016 vào dịp giỗ trận Vị Xuyên, nơi gần 600 chiến sĩ của chúng ta hy sinh trong ngày 12/7/1984 trong trận chiến chống quân xâm lược Trung Quốc.

MẮT NGƯỜI GIỮ ĐẢO (KỲ 2)

 

ĐOÀN VĂN MẬT-Thăm thẳm mắt xa…Ở đảo Cô Lin, sáng ngày 7 tháng 4 trời trong lắm. Gạc Ma - đảo chìm của Việt Nam cách đó tầm 7 km, giờ Trung Quốc đã biến thành đảo nổi với dãy cao tầng trắng toát màu sơn. Tôi đã đứng như trời trồng nhìn sang. Màu trắng nhòa dần trước mắt như nghĩa trang yên nghỉ của 64 người lính đã ngã xuống ngày 14 tháng 3 năm 1988.

NGƯỜI SUỐT ĐỜI NHẬP CUỘC THƠ

 

Ngô Xuân Hội - Các nhà thơ nước ta (và có lẽ cả thế giới) nhiều người lơ ngơ trước cuộc đời, trong số đó nhà thơ Quang Chuyền xứng đáng được xếp vào top đầu. Ông có thơ in báo năm 1964 khi đang là giáo sinh trường Trung cấp Sư phạm Việt Bắc.

VĂN HỌC MỸ LATIN NHÌN TỪ PHÊ BÌNH SINH THÁI

 

PHAN TUẤN ANH - Mĩ Latin là một khu vực kì lạ, nơi những điều kì diệu được phép diễn ra phổ biến trong hiện thực và văn chương. Là một khu vực có diện tích khá hẹp, Mĩ Latin rõ ràng nhỏ bé hơn rất nhiều nếu so với các châu khác.

PHAN ĐÌNH PHÙNG VÀ BÀI THƠ TUYỆT MỆNH

 

Nguyễn Trường Lịch-Nhân kỷ niệm lần thứ 170 năm sinh (6-7-1847) cụ Phan Đình Phùng- Đã hơn một thế kỷ, bài thơ Lâm chung thời tác mà cụ Phan viết bằng chữ Hán trước lúc khuất núi (1895), về sau được người đời gọi là bài thơ Tuyệt mệnh, vẫn còn âm vang trong lòng bạn đọc.

“TỰ DO THÔNG ĐIỆP CỦA MỌI THÔNG ĐIỆP”

 

(Mùi, tập thơ của Hoàng Vũ Thuật, Nxb Hội Nhà văn, 2014).Năm 2010, Hoàng Vũ Thuật trình làng tập thơ với một cái tên rất ấn tượng, rất thị giác: Màu (Nxb Lao động). Đây là một cách thi sĩ muốn nhận diện tôi/ màu gì giữa gương mặt cõi người.

DIỄN TỪ NHẬN GIẢI NOBEL VĂN HỌC CỦA NHÀ VĂN PHÁP ALBERT CAMUS

 

Albert Camus (1913 - 1960) là nhà văn Pháp có ảnh hưởng rộng rãi và sâu sắc đến đời sống trí tuệ của Châu Âu giai đoạn sau Thế chiến II, được trao giải Nobel vì những đóng góp to lớn trong văn học, góp phần soi rọi giá trị của lương tâm con người.

THÔNG BÁO CỦA THƯỜNG TRỰC BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM KHOÁ IX (NHIỆM KỲ 2015-2020)

 

Ngày 20 tháng 6 năm 2017, tại Hà Nội, Thường trực Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành Hội nghị mở rộng với sự tham gia của Trưởng ban Kiểm tra nhằm xem xét và thông qua một số nội dung sau đây.

SÁNG TÁC CỦA CÁC HỌC VIÊN LỚP BỒI DƯỠNG VIẾT VĂN KHOÁ XI NĂM 2017 CỦA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

 

Vanvn.net: Lớp bồi dưỡng viết văn Khóa XI, năm 2017 do Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du mở có 132 học viên trong cả nước đăng ký, có người là tiến sĩ, bác sĩ, có người là giáo viên, công chức, lại có cả Thiếu tướng Vũ Văn Thố- Phó tư lệnh PK-KQ nghỉ hưu cũng tham gia lớp học.

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN TRỌNG VĂN

 

Nhà thơ Nguyễn Trọng Văn, hội viên Hội Nhà văn VN vừa gửi trang thơ tự chọn đến Vanvn.net. Nhân ngày 27/7, chúng tôi xin giới thiệu chùm thơ của anh viết về đề tài thương binh liệt sĩ và chùm thơ viết về đề tài miền núi (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến chọn và giới thiệu)

VĂN HỌC TRÊN DẶM ĐƯỜNG XA

 

Cao Ngọc Thắng-Văn học Nhật Bản có truyền thống lâu đời với chiều dài lịch sử trước thời Phục hưng ở Châu Âu, chỉ đứng sau Trung Quốc. Người ta đã tìm thấy những tác phẩm thành văn xuất hiện cách ngày nay hơn một nghìn năm.