THÔNG BÁO CỦA THƯỜNG TRỰC BAN CHẤP HÀNH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM KHOÁ IX (NHIỆM KỲ 2015-2020)

 

Ngày 20 tháng 6 năm 2017, tại Hà Nội, Thường trực Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã tiến hành Hội nghị mở rộng với sự tham gia của Trưởng ban Kiểm tra nhằm xem xét và thông qua một số nội dung sau đây.

SÁNG TÁC CỦA CÁC HỌC VIÊN LỚP BỒI DƯỠNG VIẾT VĂN KHOÁ XI NĂM 2017 CỦA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

 

Vanvn.net: Lớp bồi dưỡng viết văn Khóa XI, năm 2017 do Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du mở có 132 học viên trong cả nước đăng ký, có người là tiến sĩ, bác sĩ, có người là giáo viên, công chức, lại có cả Thiếu tướng Vũ Văn Thố- Phó tư lệnh PK-KQ nghỉ hưu cũng tham gia lớp học.

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN TRỌNG VĂN

 

Nhà thơ Nguyễn Trọng Văn, hội viên Hội Nhà văn VN vừa gửi trang thơ tự chọn đến Vanvn.net. Nhân ngày 27/7, chúng tôi xin giới thiệu chùm thơ của anh viết về đề tài thương binh liệt sĩ và chùm thơ viết về đề tài miền núi (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến chọn và giới thiệu)

VĂN HỌC TRÊN DẶM ĐƯỜNG XA

 

Cao Ngọc Thắng-Văn học Nhật Bản có truyền thống lâu đời với chiều dài lịch sử trước thời Phục hưng ở Châu Âu, chỉ đứng sau Trung Quốc. Người ta đã tìm thấy những tác phẩm thành văn xuất hiện cách ngày nay hơn một nghìn năm.

TÁC GIẢ HOÀNG ANH SƯỚNG: “NÓI RẰNG SÁCH CỦA TÔI CÓ NỘI DUNG DÂM Ô, DUNG TỤC LÀ PHIẾN DIỆN”

 

Cuốn sách “Những chuyện có thật về nhân quả và Phật pháp nhiệm màu” của tác giả Hoàng Anh Sướng do NXB Hội Nhà văn ấn hành đầu năm 2017 được nhiều người quan tâm vì “Những câu chuyện có thật về nhân quả và Phật pháp nhiệm màu” do tác giả được mắt thấy, tai nghe; hoặc từ những trải nghiệm-chiêm nghiệm của bản thân; hoặc từ sự đốn ngộ của tác giả là một phật tử.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: SÁCH CỦA DÂN CÀY

 

Y PHƯƠNG - Slấn Nông nằm ở chót cái đuôi nọc nạch cánh đồng Nà Ghẹo. Nó thuộc thẻo đất của hai làng Hiếu Lễ và Tà Than. Từ xa, trông ngôi đền vuông vắn, nhỏ bé như một hộp đựng trà. Hộp trà bé tí, nó đặt bên dưới những ngọn đồi cỏ guột.

GỬI EM Ở CUỐI SÔNG HỒNG-TỪ THƠ ĐẾN NHẠC

 

Ngô Vĩnh Bình- Nhạc sĩ Thuận Yến được vinh danh với các ca khúc nổi tiếng, những bài hát “đi cùng năm tháng” được nhiều người yêu thích: Gửi em ở cuối sông Hồng, Con gái mẹ đã thành chiến sĩ, Vầng trăng Ba Đình, Chia tay hoàng hôn, Người về thăm quê.

VĂN CHƯƠNG VÀ HỘI HỌA Ở VIỆT NAM

 

Phạm Vĩnh Cư-Quan hệ qua lại giữa văn học với các loại hình nghệ thuật khác ở Việt Nam là một đề tài nghiên cứu khoa học lớn và liên ngành, đòi hỏi tập trung nhiều lực lượng tinh nhuệ, nhiều học giả hiểu biết sâu rộng văn hoá - nghệ thuật nước ta và thế giới.

CARLO COLLODI-TÊN TUỔI LỚN CỦA VĂN HỌC THIẾU NHI

 

PV- Bằng trí tưởng tượng phong phú cùng tấm lòng yêu trẻ thơ, Carlo Collodi đã sáng tạo nên một câu chuyện kỳ thú của chú bé người gỗ Pinocchio trong hành trình trở thành người thật.

KÝ ỨC TUỔI THƠ

 

Phạm Văn Thúy-Đời người, dường như không ai là không có những ký ức. Ký ức buồn. Ký ức vui. Và buồn vui hoà quyện. Không ngoại lệ! Tôi không nằm ngoài dòng chảy âm thầm đó. Thật tình, tôi biết ơn. Biết ơn ngàn lần những ký ức của tôi.

NHÀ VĂN VĂN LÊ: “CẢM HỨNG LỊCH SỬ LUÔN THÔI THÚC TÔI CẦM BÚT”

 

NHẬT LỆ (Thực hiện)-Nhiều năm qua, nhà văn Văn Lê không ngừng chứng tỏ bút lực thâm hậu của mình. Nói như nhiều người, ông là một trong những kẻ cày bừa say sưa trên cánh đồng lịch sử, để tìm ra những sự thật trong văn chương.

NGUYỄN ANH NÔNG, TRỌN ĐỜI VỚI THI CA

 

Lê Tuấn Lộc-Đại tá Nhà thơ Nguyễn Anh Nông sinh năm 1959 tại Quảng Yên, Quảng Xương, Thanh Hoá. Từ năm 1975 là công nhân mỏ Crômit Cổ Định Thanh Hóa. Tháng 2 năm 1979, từng chiến đấu ở biên giới Cao Bằng Binh đoàn Pác Bó. Biên kịch phim, Điện ảnh Quân đội nhân dân.

TIỂU THUYẾT TOÀN CẦU TRONG THẾ KỶ XXI

 

Adam Kirsch * (Mỹ)-Trong khi Haruki Murakami khép mắt trước đời sống thực tiễn, cố gắng xóa bỏ mọi liên hệ với lịch sử, chính trị, thậm chí xóa bỏ cả bản sắc để tạo mặt bằng biến tác phẩm thành một tiểu thuyết toàn cầu, Roberto Bolaño buộc người đọc phải mở to đôi mắt chứng kiến thực tế tàn nhẫn, bạo lực khắp nơi trên thế giới. Dù bằng những phương pháp sáng tác khác nhau, cả hai đều góp phần định hướng cho việc viết một tác phẩm toàn cầu trong Thế kỷ XXI.

NHÀ THƠ VIỆT PHƯƠNG ĐÃ ĐƯỢC CỨU NHỜ TỔNG BÍ THƯ LÊ DUẨN

 

XUÂN BA - "Cuốn Cửa mở chuyền tay nhau đến nhàu đã tới được tay TBT Lê Duẩn. Bấn bíu việc công như thế mà TBT đã dành thời giờ đọc". Người ta ít khi nhắc đến ông với các chức danh: thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng một thời gian dài, rồi người giúp việc cho các yếu nhân, cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, Phó Thủ tướng Lê Thanh Nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Duy Trinh và sau này là các Thủ tướng Phạm Hùng, Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, mà thường gọi ông là nhà thơ Việt Phương!

TRẦN NHƯƠNG KHÚC KHÍCH

 

Lê Trung Nguyệt-Kể lại chuyện vu vơ cũ quá nghe buồn cười. Nhưng mọi sự đều bắt đầu từ “cái cũ”. Qủa thật, tôi “quên mất” Trần Nhương rồi, vì đã từ lâu tôi không gặp anh. Có một lần, cách đây khoàng 7,8 năm gì đó, ngẫu nhiên gặp Trần Nhương, anh hỏi tôi: “Nguyệt có đọc trang Web Trannhuong.com không”. Tôi trả lời: “Em không đọc mạng, trang web nào em cũng không biết!”.

MA RẮN- TRUYỆN NGẮN CỦA DƯƠNG GIAO LINH

 

Vậy là gã đi. Đi thật rồi. Mưa đứng trơ giữa miền hoa. Trắng những cánh nhỏ mỏng manh tơi tác trong gió. Chiếc áo cô mặc bị quất lại phía sau, ghim vào bởi những cành hoa khô chỉ còn trơ cuống. Mái tóc đen kẹp mịn trong chiếc cặp bung ra vài sợi, lòa xòa xuống trước mặt.