SÔNG ĐÔNG ÊM ĐỀM TRONG DÒNG CHẢY LỊCH SỬ NƯỚC NGA

 

PGS.TS. Nguyễn Trường Lịch-Tiếp nhận di sản quý giá của Lev Tônxtôi từ bộ tiểu thuyết Chiến tranh và hòa bình, nhà văn trẻ Mikhain Sôlôkhov (1905-1984) mạnh dạn bắt tay vào viết Sông Đông êm đềm (1924-1940) phản ánh sinh động kịp thời cuộc nội chiến trước bước ngoặt lịch sử vô cùng quan trọng của nước Nga Xô viết.

BƯỚC LÊN KHÔNG GIAN MẠNG: BÂY GIỜ HAY BAO GIỜ?...

 

Minh Hằng-Báo cáo đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến lĩnh vực Văn hóa, nghệ thuật do Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam thực hiện cho thấy: hiện cả nước có gần 47 nghìn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa, không có nguồn lực tài chính đủ lớn để có thể tự xây dựng trụ sở văn phòng, nhà xưởng.

NGUYÊN HỒNG: ĐỜI LÀ MỘT KHỐI TINH KHÔI

 

Bùi Quang Tú- Hay chăng vì cuộc đời và văn chương Nguyên Hồng được mặc định với một chữ Khổ. Khổ từ tấm bé cho đến khi đột ngột từ giã cõi đời, văn chương toàn viết về những người cùng khổ nên vô tình mới có cuộc hẹn gặp ở quán này chăng?

TRUYỆN KIỀU TRONG DIỄN VĂN CỦA CÁC TỔNG THỐNG MỸ

 

Bùi Mạnh Nhị-1.Nguyễn Du là nhà thơ luôn vượt lên mọi lời ca ngợi. Tháng 12 năm 1964, tại Berlin (Đức), Hội đồng Hòa bình thế giới đã ban hành quyết nghị kỷ niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Du. Gần nửa thế kỷ sau, tháng 10 năm 2013, tại kỳ họp thứ 37 tại Paris (Pháp), Đại Hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) quyết định vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.

BẠN SẼ ỨNG XỬ THẾ NÀO KHI CÓ MỘT TUỔI THƠ NHIỀU THƯƠNG TỔN?

 

“Phần lớn chúng ta đã dành cả cuộc đời mình để nghe theo những gì cha mẹ sắp đặt”. (Philip Larkin). Trong hai cuốn hồi kí đầu tay khác nhau - The Erratics (Tạm dịch: Những kẻ dị thường) của Vicki Laveau-Harvie và Poetic License (Tạm dịch: Môn bài của thi ca) của Gretchen Cherington

NGUYỄN VĨNH TUYỀN, NGƯỜI RONG CHƠI CÙNG THI CA,

 

CUỘC THI TRUYỆN NGẮN 2018-2020 CỦA TẠP CHÍ NHÀ VĂN&TÁC PHẨM ĐÃ NHẬN ĐƯỢC HƠN 1000 TRUYỆN NGẮN DỰ THI, IN HƠN 100 TÁC PHẨM VÀ TRAO GIẢI THƯỞNG CHO 13 TÁC GIẢ

 

Ngày 7.8, Lễ trao giải cuộc thi truyện ngắn 2018-2020 cho các tác giả đoạt giải đã diễn ra tại trụ sở của Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm (NVTP). Trong hơn hai năm, cuộc thi đã nhận được hơn 1000 truyện ngắn dự thi, in được hơn 100 tác phẩm và Hội đồng chung khảo trao giải thưởng cho 13 tác giả,

THÔNG BÁO CỦA BAN TỔ CHỨC VỀ LỄ TRAO GIẢI CUỘC THI TRUYỆN NGẮN 2018 – 2020 CỦA TẠP CHÍ NHÀ VĂN VÀ TÁC PHẨM

 

(Thông báo này thay cho giấy mời). Thưa các bạn, Lễ trao giải cuộc thi truyện ngắn 2018 – 2020 của tạp chí Nhà văn và Tác phẩm sẽ được tổ chức vào hồi 9 giờ sáng thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, tại 65 Nguyễn Du Hà Nội (phòng bầu dục). Do Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm không có trang web riêng, BTC nhờ website chính thức của Hội Nhà văn Việt Nam thông báo rộng rãi.

MẦU XANH "SA MẠC TRẮNG" QUẢNG BÌNH

 

Bút ký Đỗ Hoàng- Không phải thời trước mà ngay đầu thế kỷ 21, ven biển từ Đèo Ngang (Hà Tĩnh) đến Hạ Cờ (Quảng Trị) vẫn còn chang chang cồn cát, nắng trưa Quảng Bình! Từ thuở khai thiên lập địa tạo hóa đã cho Quảng Bình một miền cát mênh mông như sa mạc Xahara bên Châu Phi. Con người chỉ biết sống trong cát chết vùi trong cát mà chưa tận dụng tiềm năng của cát để phục vụ cho đời sống của con người.

“CHIM ÉN BAY” CÀNG ĐỌC CÀNG HAY

 

VĂN CHINH- Chim én bay(1) gọn hơn về bố cục, nhân vật cũng ít hơn nhưng chứa đựng một nội dung lớn hơn, độc đáo hơn so với Năm 1975 họ đã sống như thế mặc dù có nhiều chỉ dấu cho thấy nhà văn Nguyễn Trí Huân tiếp tục cái điều mà cuốn trước đang ngập ngừng do dự.

BÊN CỘT MỐC HUYỀN THOẠI-KỶ NIỆM 25 NĂM BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ VIỆT NAM – HOA KỲ

 

Xuân Ba-Chuyện là thời điểm ấy có hai ông cư dân Hồ Tây, thuở năm 67 là dân quân tự vệ đã tham gia vào việc cứu thiếu tá Hải quân Hoa Kỳ John McCain trúng đạn phòng không của tự vệ nhà máy điện Yên Phụ bung vội dù rơi tõm xuống hồ Trúc Bạch. Một ông ra trước cứu là Mai Văn Ổn, người McCain xác nhận chính xác.

VỚI KHÁT VỌNG “KHƠI DÒNG VĂN HÓA VIỆT”

 

Phong Điệp - Trước đây, các danh nhân nước nhà đã khơi dòng văn hóa Việt bằng nội lực tự thân trong nhiều lãnh vực và để lại dấu ấn rực rỡ lâu bền, thiết nghĩ, điểm xuất phát căn bản vẫn là lòng yêu nước, thương dân - thể hiện qua việc đặt lợi ích của cộng đồng lên cao nhất. Nhờ thế, dòng chảy văn hóa mang tính tiên phong đó đã lan tỏa và cộng hưởng.

NÔNG VIẾT TOẠI – NHÀ VĂN CỦA NÚI RỪNG VIỆT BẮC.

 

THƯƠNG MỘT CHIỀU ĐỂ THƯƠNG MỘT ĐỜI

 

Nguyễn Ngọc Quế-Tháng tám giữa thu, còn mấy ngày nữa rằm mà nắng oi, mưa dập chẳng có nắng nhạt, gió se, sương mờ. Mấy ngày buồn lần giở những trang thơ của nhà thơ Vân Long mong gặp một chút mùa thu đâu đây vương đậu ở nhành lá, cánh hoa ngoài cửa. Những câu thơ mê cảm tinh tế chắt từ một tâm hồn trong trẻo “Tôi loài cá ăn chìm/ Thơ và đời lặng lẽ”.

TÔI HI VỌNG KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI DA MÀU CUỐI CÙNG NHẬN GIẢI THƯỞNG NÀY

 

Sau khi các nhà xuất bản tại Anh phải đối mặt với sự chỉ trích vì đối xử phân biệt với các tác giả da màu, lần đầu tiên, Evaristo và Carty-Williams... - những tác giả da màu đạt được các giải thưởng hàng đầu tại lễ trao giải Sách nước Anh. Phát biểu tại lễ trao giải, Carty-Williams - tác giả của tiểu thuyết Queennie nói, cô hi vọng mình là người da màu đầu tiên nhưng không phải là người da màu cuối cùng nhận được giải thưởng quan trọng này.

TỪ MỘT QUAN ĐIỂM CỦA BAKHTIN, NGHĨ VỀ TIỂU THUYẾT VIỆT NAM HIỆN ĐẠI

 

Nguyễn Văn Dân-Người ta cho rằng tiểu thuyết có mầm mống từ thời cổ đại, với Satyricon của nhà văn La Mã Gaius Petronius (thế kỉ I), và với Biến dạng hay Con lừa vàng cũng của một nhà văn La Mã tên là Apuleius (thế kỉ II). Tác phẩm của hai nhà văn này lần đầu tiên kể về cuộc sống của những người bình dân, đối lập với thể loại có tính quý tộc là thơ ca và trường ca (hay còn gọi là sử thi, anh hùng ca).