NHÀ VĂN HOÀNG QUỐC HẢI: BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC TRONG GIAO LƯU VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ

 

THAM LUẬN TẠI HỘI THẢO VĂN HỌC SÔNG MEKONG LẦN 9.Trước hết, cho phép tôi gửi tới quý vị đại biểu quan khách, và các nhà văn trong Tiểu vùng Mékong cũng như các nhà văn Việt Nam có mặt trong hội trường này, lời chào thân ái và kính trọng. Vậy là do sáng kiến của Hội Nhà văn Việt Nam, đề xuất giải văn học Mékong trong tam giác tiểu vùng Campuchea – Lào – Việt Nam đã thành truyền thống.

NHỮNG BỨC CHÂN DUNG GÂY SỬNG SỐT CỦA HỌA SĨ TUẤN DŨNG

 

Trần Thị Trường-Tôi mê hội họa, hồi 15 tuổi, không theo chỉ dẫn của gia đình chọn nghề, tự mình xin học ở trường Nghệ thuật Quần chúng do họ sĩ Phạm Việt Song kế thừa từ các lớp dạy vẽ trước đó. Lớp trước đó có nhiều “con nhà nòi” thoe học và hầu hết sau này đều là bậc “mét” trong làng hội họa theo con mắt của tôi. Họ học ghê lắm, lớp cũng rèn trò ghê lắm, các thày như: Trần Văn Cẩn, Trần Đông Lương… ảnh ưởng rất lớn đến họ.

“TÊN CỦA ĐÓA HỒNG”- THỰC HÀNH HOÀN HẢO CỦA UMBERTO ECO VỀ TÍNH LIÊN VĂN BẢN

 

NGUYỄN VĂN THUẤN-Umberto Eco là một học giả lớn người Italia có tầm ảnh hưởng quốc tế. Ông sinh năm 1932 tại thành phố Alessandria, vùng Piedmont, tây bắc Italia. Ông nghiên cứu triết học tại Đại học Turin. Từ năm 1975, ông là giáo sư về kí hiệu học tại Đại học Bologna.

CUỐN TIỂU THUYẾT VĨ ĐẠI VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM KHÔNG ĐƯỢC VIẾT BỞI NGƯỜI MỸ

 

Viet Thanh Nguyen-Năm 1967, Le Ly Hayslip, khi đó mang tên Phùng Thị Lệ Lý, còn là một thiếu nữ sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Năm 1972, bà kết hôn với một người Mỹ và chuyển tới Hoa Kỳ, và năm 1989 bà xuất bản cuốn tự truyện chấn động về tình trạng bị mắc kẹt giữa hai phía, When Heaven and Earth Changed Places (Khi đất trời đảo lộn).

LÝ HỮU LƯƠNG VÀ HÀNH TRÌNH THƠ ĐI XA ĐỂ LỐI VỀ

 

SONG QUYÊN-Lý Hữu Lương đang bước những bước đầu trên hành trình thơ của mình, những bước đi không dè dặt như thường thấy ở các tác giả trẻ mà đầy tự tin với một lộ trình riêng đã được vạch sẵn. Lương sớm xác lập được chất giọng mang dấu ấn cá nhân, ít trực diện nói đến nỗi cô đơn hay bi lụy với tình yêu đôi lứa... mà dụng công hơn với thơ thế sự.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: CON GÁI TRẦN QUỐC TẢNG CÓ RA TRẤN ẢI CỬA BIỂN VÂN ĐỒN ( QUẢNG NINH ) KHÔNG?

 

TRẦN NHUẬN MINH-Xin thưa ngay là hoàn toàn không. Tôi đã đọc và ghi chép lịch sử thời nhà Trần ở vùng Hải Dương và Quảng Ninh có lẽ đã đến 50 - 60 năm, trong đó có 7 năm dạy sử ở trường phổ thông.

“SINH THÁI HỌC TINH THẦN” HAY LÀ “VĂN HÓA HỌC”?

 

Hiện nay ở Việt Nam có một quan niệm cho rằng sinh thái học văn học, ngoài xu hướng nghiên cứu mối quan hệ giữa sinh thái (môi trường tự nhiên) với văn học, còn có xu hướng nghiên cứu mối quan hệ giữa văn học với môi trường văn hóa tinh thần xã hội như là một vấn đề sinh thái, xem đời sống tinh thần xã hội là bối cảnh của sáng tạo văn học, coi những yếu tố của môi trường văn hóa tinh thần có tác dụng nuôi dưỡng, tác động đến văn nghệ là “môi trường sinh thái văn nghệ”.

NGUYỄN DU: NHỮNG MỸ NHÂN TRÊN ĐƯỜNG 10 NĂM GIÓ BỤI (1786-1796)

 

PHẠM TRỌNG CHÁNH- Nguyễn Du có viết ba bài thơ để tả những mỹ nhân « hồng nhan đa truân » , những nàng Kiều người Việt Nam : Đó là cô Cầm trong Long Thành cầmgiả ca ; Điếu La Thanh ca giả, và bài Ngô gia đệ cựu ca cơ .Chúng ta thử đi vào tâm tình Nguyễn Du qua bài Long Thành Cầm giả ca. Bài thơ này là một tuyệt tác trong thơ chữ Hán của Nguyễn Du.

NHỚ VỀ MAXIM GORKY

 

Nguyễn Văn Chiến (Trường Đại học Hà Nội) -1.NHỚ NHỮNG NÉT CHÍNH TIỂU SỬ CỦA M.GORKY.Nhà văn, nhà soạn kịch, nhà phê bình, nhà chính luận vĩ đại người Nga Alexei Maximovich Peshkov với bút danh Maxim Gorky sinh ngày 28 tháng Ba năm 1868 tại thành phố Nizhny Novgorod, mất vào tháng Sáu năm 1936, thọ 68 tuổi.

THƠ ĐẾN TỪ ĐÂU

 

ĐẶNG TIẾN-Thơ đến từ đâulà một công trình tập thể của 25 nhà thơ quy tụ chung quanh cuộc phỏng vấn của Nguyễn Đức Tùng, nhiều bài trong đó đã được phổ biến trên mạng năm 2007, nay được ra mắt bạn đọc bởi nhà xuất bản Lao Động. Cuốn sách, trong nội dung tự tại của nó, là một tác phẩm hay, có giá trị phổ cập về hai mặt lập thuyết và thời sự.

CHUYỆN VUI VỀ MẤY CON CHÓ CHÚA Ở TRƯỜNG SA

 

Nguyễn Linh Khiếu Ngày 10-01-2018, trên Fb, Quang Phan đã gửi cho tôi: “Từ Trường Sa, em chào anh Khieu Linh”. Quang Phan đó chính là đại tá Phan Ngọc Quang trưởng đoàn công tác của Vùng 4 Hải quân dẫn chúng tôi ra Trường Sa chúc tết đồng bào và chiến sỹ nhân dịp tết Ất Mùi 2015.

NHÀ THƠ PHẠM THỊ NGỌC LIÊN: VẪN TIN VÀO TÌNH YÊU

 

VĂN THÀNH LÊ- Nhà văn Hồ Anh Thái nhận định: "Chị không vô tình hoặc cố tình để lại dấu vết thơ trong văn xuôi như nhiều người đã làm. Văn là văn. Không cần nấp vào bóng thơ ca hoặc một thể loại nào khác. Thao tác vừa nữ tính, trẻ trung vừa am hiểu tâm lý người đọc khiến tác giả có thể cuốn được người ta đi theo"...

ĐỀ TÀI LỊCH SỬ VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA TRONG QUÁ TRÌNH ĐỔI MỚI TƯ DUY TIÊU THUYẾT.

 

Nguyễn Thế Quang.-Đổi mới là một nhu cầu tất yếu của cuộc sống, cũng là yêu cầu khẩn thiết của hoạt động sáng tạo nghệ thuật ở người sáng tạo cũng như người tiếp nhận. Tiểu thuyết Lịch sử là một bộ phận ngày càng có nhiều thành tựu, ngày càng có thêm nhiều độc giả thì nhu cầu đổi mới ngày càng có những đòi hỏi cao hơn đồng thời cũng đặt ra nhiều vấn đề cần được xem xét và trao đổi..

CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN ĐÌNH MINH-HẢI PHÒNG

 

"Kinh Phật dạy hãy nhổ cỏ hoang đi để trồng hoa / nhưng cỏ cứ xanh trên núi cao như thách thức / cỏ rợn ngợp sinh sôi trong lòng biển biếc / cỏ che mặt đất, thi sắc với trời".

HOA CÚC XANH…NGÀY ẤY VẪN CÒN ĐÂY

 

Lê Huy Quang-Vào mùa xuân Mậu Tuất 2018 này, nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ vừa tròn 30 năm ngày đi xa mãi mãi (1948-1988, năm anh cũng vừa tròn 40 tuổi). Với khoảng 50 tác phẩm sân khấu, Lưu Quang Vũ là một trong những gương mặt xuất sắc của sân khấu đương đại Việt Nam.

VÀI NHẬN XÉT VỀ THƠ HÔM NAY

 

LÊ THÀNH NGHỊ-Thơ Việt đương đại là một bức tranh nhiều màu sắc, là một dòng sông có nhiều dòng suối nhỏ cùng chảy phản ánh những cố gắng tìm tòi không ngừng của các nhà thơ. Những thay đổi đó, có cái đã đi qua, có cái đang hiện diện, có cái là ngộ nhận, có cái đang được tiếp nhận…làm nên đời sống thơ khá phong phú hôm nay.