THANH QUẾ VÀ MÓN NỢ VỚI NGƯỜI ĐÃ NGÃ XUỐNG

 

Phan Hoàng-Nhà thơ Thanh Quế thuộc dạng “gừng càng già càng cay”, càng lớn tuổi viết càng nhiều càng hay. Ông là tác giả của hơn 40 tập thơ, truyện ngắn, bút ký, chân dung văn học, được trao Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2012. Gần đây, NXB Quân đội nhân dân đã ấn hành tập thơ mới Nơi phòng đợikhá ấn tượng của ông.

VẮT KIỆT SỨC CHO ĐIỀU MÌNH ĐAM MÊ

 

Vương Tâm-Trong hai tháng đầu của quý II năm 2018, nhà văn Phong Điệp ra liền hai tập truyện ngắn Những mối tình câm và Tình trạng không phủ sóng, quả là hiện tượng hiếm thấy. Chị viết văn như công việc hàng ngày, và không đợi chờ cảm xúc đến mới cầm bút. Mà theo Phong Điệp, nếu không lao động, không tự tạo ra cảm xúc cho mình thì sẽ khó đi đường dài với văn chương.

TRANG THƠ CỦA 2 NHÀ THƠ TRẦN NHẬT LAM VÀ THANH TÙNG

 

“Những mùa thu ướt máu vẫn đi về/ Bây giờ mọi thứ thuốc đều vô hiệu/ Tôi chữa bằng rượu thôi/ Hết rượu,/Tôi uống cả mùa thu/ Cả những chiều đông lướt thướt”-(Thanh Tùng)

GỬI THƠ TẶNG BỘ ĐỘI HẢI QUÂN

 

VanVN.net - Hè này, thầy giáo Ngọc Khương – Hội viên Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh cùng lúc cho ra mắt 3 tập thơ mới của mình, Lục bát đảo, Đất nước tôi, Cò bay giữa phố (NXB HỘi NHÀ VĂN). Buổi ra mắt sách sáng 22-7-2018 thật đầm ấm, trang trọng.

PHÂN BIỆT THƠ VÀ VĂN VẦN

 

NGUYỄN VŨ TIỀM-(Trả lời phỏng vấn của Báo Giáo dục & Thời đại).Tôi gọi văn vần là chỉ chung những bài “giống như thơ” nhưng gần với ca dao, hò vè, tấu, diễn ca hơn là thơ. (Ca dao, hò vè, tấu, diễn ca… là những thể loại văn học mà đa phần có nguồn gốc từ thời chưa có văn học viết).

BUỒNG KHÔNG CÁCH CỬA-TRUYỆN NGẮN DỰ THI VNQĐ CỦA NÔNG QUỐC LẬP

 

Tăn liệng bát cơm ăn dở về phía pá. Pá xoay người, cái bát sượt qua ngực bay vào tường vỡ. Những mảnh vỡ sắc lẹm cắt đứt sợi dây tình cảm pá con vốn dĩ mong manh như mảnh giấy mỏng trước gió.- Pá ơi! Pá có thương con không? Có muốn con sống nữa không? Sao pá cứ làm khổ con mãi thế! Tăn bực bội trút hết mọi giận dữ lên pá.

NHỮNG NGƯỜI ĐÀN BÀ KHÓC-TRUYỆN NGẮN DỰ THI VNQĐ-LƯU THỊ MƯỜI

 

Ca phẫu thuật kéo dài năm tiếng. Tôi chỉ được thông báo thế trước khi cánh cửa phòng mổ khép lại. Mọi thứ xảy ra nhanh và đột ngột. Tôi chưa kịp hiểu gì cả. Như thể không phải hôm nay chồng còn dậy sớm nấu bữa sáng vì biết đêm qua tôi thức rất khuya. Tôi còn chưa kịp thăng bằng sau cuộc gặp gỡ với người đàn bà ấy thì lại phải chứng kiến thêm nỗi đau.

NHƯ QUE DIÊM TRAO LỬA

 

Phạm Thùy Vinh-Thật khó để nói về ông, trước hàng chục những bài viết của bạn bè, đồng nghiệp, học trò… thể hiện những am hiểu tường tận về con người, tài nămg và tâm tư của nhà giáo, nhà toán học, nhà thơ Lê Quốc Hán. Tôi như lạc vào mê cung ngồn ngộn chữ nghĩa, thấy những gì mình biết về ông thật vô chừng ít ỏi.

NHÀ VĂN HOÀNG QUỐC HẢI: BẢN SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC TRONG GIAO LƯU VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ

 

THAM LUẬN TẠI HỘI THẢO VĂN HỌC SÔNG MEKONG LẦN 9.Trước hết, cho phép tôi gửi tới quý vị đại biểu quan khách, và các nhà văn trong Tiểu vùng Mékong cũng như các nhà văn Việt Nam có mặt trong hội trường này, lời chào thân ái và kính trọng. Vậy là do sáng kiến của Hội Nhà văn Việt Nam, đề xuất giải văn học Mékong trong tam giác tiểu vùng Campuchea – Lào – Việt Nam đã thành truyền thống.

NHỮNG BỨC CHÂN DUNG GÂY SỬNG SỐT CỦA HỌA SĨ TUẤN DŨNG

 

Trần Thị Trường-Tôi mê hội họa, hồi 15 tuổi, không theo chỉ dẫn của gia đình chọn nghề, tự mình xin học ở trường Nghệ thuật Quần chúng do họ sĩ Phạm Việt Song kế thừa từ các lớp dạy vẽ trước đó. Lớp trước đó có nhiều “con nhà nòi” thoe học và hầu hết sau này đều là bậc “mét” trong làng hội họa theo con mắt của tôi. Họ học ghê lắm, lớp cũng rèn trò ghê lắm, các thày như: Trần Văn Cẩn, Trần Đông Lương… ảnh ưởng rất lớn đến họ.

“TÊN CỦA ĐÓA HỒNG”- THỰC HÀNH HOÀN HẢO CỦA UMBERTO ECO VỀ TÍNH LIÊN VĂN BẢN

 

NGUYỄN VĂN THUẤN-Umberto Eco là một học giả lớn người Italia có tầm ảnh hưởng quốc tế. Ông sinh năm 1932 tại thành phố Alessandria, vùng Piedmont, tây bắc Italia. Ông nghiên cứu triết học tại Đại học Turin. Từ năm 1975, ông là giáo sư về kí hiệu học tại Đại học Bologna.

CUỐN TIỂU THUYẾT VĨ ĐẠI VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM KHÔNG ĐƯỢC VIẾT BỞI NGƯỜI MỸ

 

Viet Thanh Nguyen-Năm 1967, Le Ly Hayslip, khi đó mang tên Phùng Thị Lệ Lý, còn là một thiếu nữ sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Năm 1972, bà kết hôn với một người Mỹ và chuyển tới Hoa Kỳ, và năm 1989 bà xuất bản cuốn tự truyện chấn động về tình trạng bị mắc kẹt giữa hai phía, When Heaven and Earth Changed Places (Khi đất trời đảo lộn).

LÝ HỮU LƯƠNG VÀ HÀNH TRÌNH THƠ ĐI XA ĐỂ LỐI VỀ

 

SONG QUYÊN-Lý Hữu Lương đang bước những bước đầu trên hành trình thơ của mình, những bước đi không dè dặt như thường thấy ở các tác giả trẻ mà đầy tự tin với một lộ trình riêng đã được vạch sẵn. Lương sớm xác lập được chất giọng mang dấu ấn cá nhân, ít trực diện nói đến nỗi cô đơn hay bi lụy với tình yêu đôi lứa... mà dụng công hơn với thơ thế sự.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: CON GÁI TRẦN QUỐC TẢNG CÓ RA TRẤN ẢI CỬA BIỂN VÂN ĐỒN ( QUẢNG NINH ) KHÔNG?

 

TRẦN NHUẬN MINH-Xin thưa ngay là hoàn toàn không. Tôi đã đọc và ghi chép lịch sử thời nhà Trần ở vùng Hải Dương và Quảng Ninh có lẽ đã đến 50 - 60 năm, trong đó có 7 năm dạy sử ở trường phổ thông.

“SINH THÁI HỌC TINH THẦN” HAY LÀ “VĂN HÓA HỌC”?

 

Hiện nay ở Việt Nam có một quan niệm cho rằng sinh thái học văn học, ngoài xu hướng nghiên cứu mối quan hệ giữa sinh thái (môi trường tự nhiên) với văn học, còn có xu hướng nghiên cứu mối quan hệ giữa văn học với môi trường văn hóa tinh thần xã hội như là một vấn đề sinh thái, xem đời sống tinh thần xã hội là bối cảnh của sáng tạo văn học, coi những yếu tố của môi trường văn hóa tinh thần có tác dụng nuôi dưỡng, tác động đến văn nghệ là “môi trường sinh thái văn nghệ”.

NGUYỄN DU: NHỮNG MỸ NHÂN TRÊN ĐƯỜNG 10 NĂM GIÓ BỤI (1786-1796)

 

PHẠM TRỌNG CHÁNH- Nguyễn Du có viết ba bài thơ để tả những mỹ nhân « hồng nhan đa truân » , những nàng Kiều người Việt Nam : Đó là cô Cầm trong Long Thành cầmgiả ca ; Điếu La Thanh ca giả, và bài Ngô gia đệ cựu ca cơ .Chúng ta thử đi vào tâm tình Nguyễn Du qua bài Long Thành Cầm giả ca. Bài thơ này là một tuyệt tác trong thơ chữ Hán của Nguyễn Du.