TIỂU THUYẾT TOÀN CẦU TRONG THẾ KỶ XXI

 

Adam Kirsch * (Mỹ)-Trong khi Haruki Murakami khép mắt trước đời sống thực tiễn, cố gắng xóa bỏ mọi liên hệ với lịch sử, chính trị, thậm chí xóa bỏ cả bản sắc để tạo mặt bằng biến tác phẩm thành một tiểu thuyết toàn cầu, Roberto Bolaño buộc người đọc phải mở to đôi mắt chứng kiến thực tế tàn nhẫn, bạo lực khắp nơi trên thế giới. Dù bằng những phương pháp sáng tác khác nhau, cả hai đều góp phần định hướng cho việc viết một tác phẩm toàn cầu trong Thế kỷ XXI.

NHÀ THƠ VIỆT PHƯƠNG ĐÃ ĐƯỢC CỨU NHỜ TỔNG BÍ THƯ LÊ DUẨN

 

XUÂN BA - "Cuốn Cửa mở chuyền tay nhau đến nhàu đã tới được tay TBT Lê Duẩn. Bấn bíu việc công như thế mà TBT đã dành thời giờ đọc". Người ta ít khi nhắc đến ông với các chức danh: thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng một thời gian dài, rồi người giúp việc cho các yếu nhân, cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, Phó Thủ tướng Lê Thanh Nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Duy Trinh và sau này là các Thủ tướng Phạm Hùng, Đỗ Mười, Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, mà thường gọi ông là nhà thơ Việt Phương!

TRẦN NHƯƠNG KHÚC KHÍCH

 

Lê Trung Nguyệt-Kể lại chuyện vu vơ cũ quá nghe buồn cười. Nhưng mọi sự đều bắt đầu từ “cái cũ”. Qủa thật, tôi “quên mất” Trần Nhương rồi, vì đã từ lâu tôi không gặp anh. Có một lần, cách đây khoàng 7,8 năm gì đó, ngẫu nhiên gặp Trần Nhương, anh hỏi tôi: “Nguyệt có đọc trang Web Trannhuong.com không”. Tôi trả lời: “Em không đọc mạng, trang web nào em cũng không biết!”.

MA RẮN- TRUYỆN NGẮN CỦA DƯƠNG GIAO LINH

 

Vậy là gã đi. Đi thật rồi. Mưa đứng trơ giữa miền hoa. Trắng những cánh nhỏ mỏng manh tơi tác trong gió. Chiếc áo cô mặc bị quất lại phía sau, ghim vào bởi những cành hoa khô chỉ còn trơ cuống. Mái tóc đen kẹp mịn trong chiếc cặp bung ra vài sợi, lòa xòa xuống trước mặt.

NHÀ VĂN, THIẾU TƯỚNG NGUYỄN CHÍ TRUNG, NGƯỜI ĐI HẾT CHÍNH MÌNH

 

Phùng Văn Khai-Đó là cảm nhận của tôi. Và, tôi luôn chắc chắn rằng, ở những giây cuối cùng trước khi về với thế giới người hiền, chính ông cũng thấy rõ điều đó. Đó là biển của riêng mình, riêng Nguyễn Chí Trung. Đó là biển lớn nhân dân, Tổ quốc, vốn rất riêng và vô cùng thiêng liêng của Nguyễn Chí Trung.

NHỮNG VẦN THƠ CHÓI SÁNG CHẤT CON NGƯỜI

 

Thanh Thảo - Hôm nay chúng ta vĩnh biệt một người cách mạng chân chính, một nhà chính trị chuyên nghiệp, và đặc biệt, một nhà thơ. Một nhà thơ với những vần thơ “soi sáng chất con người”. Đó là nhà thơ Việt Phương.

MỘT NGÀY VỚI NHÀ THƠ HÀN QUỐC KO UN

 

LÊ ĐĂNG HOAN-Tôi đang ngơ ngác tìm theo địa chỉ ghi trên giấy thì từ xa đã thấy bà Lee Sang-hwa vừa chạy ra, vừa tươi cười chào đón "Đây rồi, vất vả quá phải không?". Sau vài câu đáp lễ, bà dắt tay vợ tôi bước vào cổng nhà. Đó là một ngôi nhà 3 tầng kiểu biệt thự được lắp đặt bằng gỗ sáng bóng, trên một khoảng đất rộng, xung quanh cây cối đã ngã sang màu vàng óng của mùa thu. Bà mời vợ chồng tôi vào nhà, rồi gọi ông.

TRANG THƠ TỰ CHỌN VIẾT TRONG KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ CỦA TÁC GIẢ VÕ GIA TRỊ

 

“Trong những năm tháng ác liệt đó tôi vào chiến trường không phải với tư cách nhà thơ mà trong tư cách người lính và tôi viết như nhu cầu riêng tư của người yêu thơ mà thôi. Đời lính trẻ trong đến mức tiếng nói của cuộc sống thời đại cứ hồn nhiên vang lên trong thơ, đó là tình yêu gia đình, bè bạn, thiên nhiên, trời, đất… cả tâm lý xả thân khi đất nước lâm nguy cũng là hiện thực rất thật của thời đại”-Võ Gia Trị

VĂN HỌC VỀ CHIẾN TRANH, HỨA HẸN VÀ SỨ MẠNG

 

Nguyễn Chí Hoan-Bước qua cột mốc ba mươi năm một tiến trình đổi mới trong văn học, đã có một số cái nhìn ghi nhận vị trí hàng đầu của khu vực văn chương viết về chiến tranh. Đó là một thực tế hiển nhiên, vì trong dòng chảy chính thống suốt bao năm qua những tác phẩm văn học về chiến tranh vẫn là phần chủ yếu tạo nên giá trị, cho dù cũng thực tế là miền văn học đó không có ưu thế trên thị trường sách tăng trưởng mạnh mẽ.

LÂM QUANG NGỌC VIẾT VĂN, LÀM PHIM…

 

TÔ HOÀNG- Đang hứng khởi, tưng bừng, sôi sục thế… không hiểu từ thời điểm nào Lâm Quang Ngọc bỗng xa lìa, ngúc ngoắc với cả văn chương lẫn phim ảnh…Gặp nhau, dò hỏi mà không tìm ra câu trả lời. Có thể là Ngọc đã linh cảm thấy những điều gì dữ dằn, ghê sợ sẽ xẩy ra sớm hơn chúng tôi nên anh buông bỏ tất cả.

NHÂN VẬT ĐÃ CHẾT?

 

ĐỖ PHẤN-Bàn luận về những chuyện bếp núc của nghề văn là việc tôi không thể. Đơn giản vì chẳng được học hành gì. Nhưng Tạp chí Văn nghệ Quân đội có nhã ý dành cho tôi một ý kiến nhỏ trong chuyên đề khảo sát hành trình nhân vật có thực ngoài đời đã đi vào tác phẩm văn học như thế nào, tôi sẽ kể lể như thế này:

VỀ NHỮNG CÁCH TÂN NGHỆ THUẬT TRONG HỒ QUÝ LY, MẪU THƯỢNG NGÀN VÀ ĐỘI GẠO LÊN CHÙA CỦA NGUYỄN XUÂN KHÁNH

 

LÃ NGUYÊN 1.Đôi lời dẫn nhập. Ba cuốn tiểu thuyết gần đây của Nguyễn Xuân Khánh, cuốn nào cũng rất dày. Hồ Quý Ly: 834 trang. Mẫu Thượng ngàn: 807 trang. Đội gạo lên chùa: 866 trang. Tất cả đều in trên khổ giấy 14x20.5. Ta biết, trước năm 1945, có lẽ ngoài Giông tố của Vũ Trong Phụng (438 trang, khổ 13x19), hầu hết tiểu thuyết của Nhất Linh, Khái Hưng, Hoàng Đạo, Ngô Tất Tố, Nam Cao, Trần Tiêu, Lê Văn Trương… đều chỉ ngót nghét trên dưới 200 trang.

NƯỚC MẮT CỦA MỤ DẠ DẦN-TRUYỆN NGẮN CỦA VŨ VĂN SONG TOÀN

 

Mười năm trước Tình đã chạy khỏi Mường Trung. Anh chạy trốn khỏi cuộc đời, mang theo trái tim rỉ máu. Người yêu đã từng bị làm nhục. Tình thấy mình là kẻ khốn nạn nhất trên cõi đời này. Tình nghĩ mụ Dạ Dần thật bất công, sinh ra con người, ngọt ngào chẳng bao nhiêu, mà nhiều cay đắng.

60 NĂM MỘT NỀN VĂN HỌC YÊU NƯỚC, DÂN TỘC, KHOA HỌC VÀ NHÂN VĂN

 

(DIỄN VĂN do nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đọc tại lễ KỶ NIỆM 60 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM 1957-2017)

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: TÀI NĂNG CỦA CÁ NHÂN-TÀI SẢN CỦA XÃ HỘI

 

Hội Nhà văn Việt Nam đang bước tới điểm mốc lễ kỷ niệm lần thứ 60 ngày thành lập của mình vào đầu tháng 4 năm 2017. 60 năm đồng hành cùng sự nghiệp Cách mạng của dân tộc, 60 năm gắn bó máu thịt với đời sống của nhân dân. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã có cuộc trao đổi với báo Văn nghệ nhân dịp này.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: ĐƯỜNG KIẾM ĐƯỜNG BÚT KIÊN GIANG

 

VanVN.net -Tổ chức các trại viết và những đợt thâm nhập thực tế là cách mà 60 năm qua Hội nhà văn Việt Nam cùng các chi hội thuộc cácngành nghề cácđịa phươngđã tích cực thực hiện để tạo cảm hứng và điều kiện hình thành tác phẩm văn học.