HÙA NHAU “THỔI” SÁCH DỞ LÊN MÂY

 

Đỗ Tiến Thụy - Thời buổi thi ca ế ẩm, hầu hết các nhà thơ nước Nam đều phải tự bỏ tiền túi ra in tác phẩm rồi chật vật mang thơ đi… tặng mãi mới hết. Việc bán thơ lâu nay vẫn chỉ dừng ở cách gửi in báo.

TRUNG TÂM BỒI DƯỠNG VIẾT VĂN NGUYỄN DU CỦA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM MỞ LỚP BỒI DƯỠNG VIẾT VĂN KHÓA XI NĂM 2017

 

Thực hiện chỉ đạo của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam năm 2017, Trung tâm Bồi dưỡng Viết văn Nguyễn Du của Hội Nhà văn Việt Nam mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Viết văn Khóa XI.

TRƯỜNG CHINH: CÁCH MẠNG VÀ VĂN HÓA VĂN NGHỆ

 

HỒNG DIỆU - Nhà cách mạng Trường Chinh (1907 - 1988), với tư cách một trong những vị khai quốc công thần, đã có đóng góp to lớn trong sự nghiệp giành độc lập tự do cho nhân dân, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc của dân tộc Việt Nam ta.

NHẠC SĨ ĐẶNG THẾ PHONG: TÀI HOA BẠC MỆNH

 

LÊ HOÀNG LONG "Trăm năm trong cõi người ta/Chữ Tài chữ Mệnh khéo là ghét nhau"(Nguyễn Du). Suy từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, người tài hoa là người bạc mệnh, kẻ hồng nhan thường đa truân. Nhìn vào làng nhạc, nhạc sĩ Đặng Thế Phong là điển hình rõ nét nhất.

NHỮNG TÀI NĂNG LỚN ĐANG Ở ĐÂU?

 

Y PHƯƠNG-Tác phẩm đỉnh cao” là cụm từ có lẽ sốt sắng được nhắc đến rất nhiều sau mỗi kỳ cuộc sơ kết, tổng kết, nhìn lại sau cuộc thi và chặng đường phát triển của văn học nói chung và thơ ca nói riêng. Xung quanh khái niệm “tác phẩm đỉnh cao” xuất hiện nhiều luồng ý kiến khác nhau.

HỮU THỈNH: NGƯỜI CHÈO LÁI CON THUYỀN VĂN CHƯƠNG VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI

 

ĐỖ NGỌC YÊN-Trong mắt của nhiều bạn văn chương, nhìn bề ngoài nhà thơ Hữu Thỉnh tướng văn nhân phát lộ có vẻ khiêm nhường hơn tướng chính khách, hoặc là tướng văn của ông đã đạt đến độ hào hoa và sang trọng của một chính khách thực thụ, nên khó bề nhận ra đâu là nhà văn, đâu là chính khách, mặc dù đây là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau.

VĂN CHƯƠNG NHƯ CUỘC THỂ NGHIỆM VỚI NGÔN TỪ, NHỮNG THỨ NHỨC NHỐI MÀ CUỐN HÚT

 

TRẦN BĂNG KHUÊ-Với văn chương, tôi không biết phải nói về nó như thế nào, về việc bén duyên, hay hoàn cảnh thôi thúc tôi đến với nó. Những ý niệm này, có đôi lần tôi đã lẩn thẩn nghĩ đến, thỉnh thoảng băn khoăn một chút, rồi thì mọi sự dường như diễn tiến theo một cách nào đó tôi cũng không nắm bắt được nữa. Tự nhiên nhi nhiên vậy.

“DẠ, TÔI LÀ SÁU DÂN” MỘT TRƯỜNG CA THẤM ĐẪM TƯ TƯỞNG VÌ DÂN

 

MAI BÁ ẤN-Dạ, tôi là Sáu Dân là trường ca thứ 12 của Thanh Thảo vừa được công bố trên Tạp chí Thơ số 4-2015. Với quan điểm nhất quán về nội dung tư tưởng khởi xuất từ thời viết trường ca đầu tiên "Những người đi tới biển": "muôn đời là nhân dân/ đã chắp cho chúng ta đôi cánh những bài ca".

LÝ VĂN SÂM VÀ HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM NHÂN VẬT LÝ TƯỞNG

 

Bùi Công Thuấn- 1.Lý Văn Sâm (1922- 2000) Quê Bình Long, Huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Con người xã hội của ông có tầm vóc rộng lớn. Ông là một chiến sĩ cách mạng kiên cường, một nhà hoạt động văn hoá sôi nổi, người giữ nhiều trọng trách văn nghệ trong nhiều giai đoạn Cách Mạng ở miền Nam. Tuy nhiên tôi sẽ tập chú vào Lý Văn Sâm , nhà văn, thông qua những sáng tác cuả ông.

VÀI NÉT VỀ KẾT CẤU TRONG TRUYỆN NGẮN

 

NGUYỄN THỊ NĂM HOÀNG-Mỗi tác phẩm văn học là một hiện tượng thẩm mĩ có tính chỉnh thể và toàn vẹn. Để tạo nên tính chỉnh thể, toàn vẹn đó, kết cấu là một trong những nhân tố quan trọng bậc nhất. Kết cấu vừa giúp nhà văn chuyển tải thông điệp đến người đọc theo đúng ý tưởng và chiến lược của mình, vừa cho thấy trình độ của họ trong việc triển khai và tổ chức tác phẩm.

NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN KHÁNH: VIẾT VĂN LÀ MỘT ẢO TƯỞNG

 

NÔNG HỒNG DIỆU-Là một nhà văn có sự nghiệp cầm bút truân chuyên và rực rỡ, sau cuốn tiểu thuyết “Chuyện ngõ nghèo”, có thể coi như cuốn tự truyện của nhà văn, Nguyễn Xuân Khánh chủ trương gác bút. Bởi ông biết mỗi người đều có giới hạn của mình, đến lúc thấy “mòn”, thấy “cùn” thì cũng là lúc nên nghỉ ngơi.

NHÀ VĂN PHÙ THĂNG NHƯ TÔI BIẾT

 

Đỗ Thị Hiền Hòa - Trước đây tôi thường gọi Nhà văn, Nhà biên kịch Phù Thăng là “ bác”, xưng “em”, bởi vậy trong bài viết này tôi vẫn muốn xưng hô như vậy. Nghe tin bác Phù Thăng được tặng Giải thưởng Nhà nước với 2 tác phẩm : tiểu thuyết Phá vây và truyện vừa Con nuôi trung đoàn, nhiều người trong làng văn và một số bạn đọc yêu văn học rất vui mừng.

MIÊN MAN ĐẤT MŨI - BÚT KÝ CỦA NGÔ MINH

 

Ngày mai đoàn văn nghệ sĩ Huế chúng tôi sẽ dậy sớm đi tàu cao tốc về Đất Mũi. Thông báo của đoàn trưởng Đặng Mậu Tựu làm tôi cứ nôn nao. Đêm ở thành phố Cà Mau tôi không sao ngủ được.

MÌNH ĐÃ ĐỌC OAN TRÚC THÔNG RỒI – “MỘT NGỌN ĐÈN XANH” CHÍN LỬA

 

Trần Mạnh Hảo-Đêm nay quá vu vơ trống trải, buồn không ra buồn, vui chẳng ra vui, cả người tôi nhàn nhạt chết đi được, bỗng quờ tay bất chợt kệ sách, vô tình vịn vào “ Một ngọn đèn xanh” của nhà thơ Trúc Thông mà riu riu đọc, se sẽ chữ, thoang thoảng giấy, men men thơ, chợt ngỡ ngàng mình đã đọc oan Trúc Thông mất rồi.

MÙA XUÂN ĐANG NÓI VỀ HẠNH PHÚC

 

ĐẶNG TIẾN - Đầu đề này mượn nguyên một câu thơ Nguyễn Đình Thi, thích nghi cho một bài báo Xuân lấy hạnh phúc làm đối tượng.

BÍ QUYẾT SÁCH BÁN CHẠY

 

Tri Chí-“Tôi yêu New York bằng niềm đam mê điên dại chỉ dành cho một thứ nữa trong đời tôi”. Đối với hàng triệu độc giả khắp thế giới, câu mở đầu này đã chứng tỏ sức lôi cuốn không thể cưỡng lại. Câu ấy là từ tác phẩm: “Reflected in You” (“Soi bóng trong em”), một tập trong bộ tiểu thuyết gợi tình “Crossfire” (tạm dịch - “Chéo cánh sẻ”) của Sylvia Day, đã bán được tới 13 triệu bản kể từ khi phát hành vào năm 2012.