NGUYỄN DU: NHỮNG MỸ NHÂN TRÊN ĐƯỜNG 10 NĂM GIÓ BỤI (1786-1796)

 

PHẠM TRỌNG CHÁNH- Nguyễn Du có viết ba bài thơ để tả những mỹ nhân « hồng nhan đa truân » , những nàng Kiều người Việt Nam : Đó là cô Cầm trong Long Thành cầmgiả ca ; Điếu La Thanh ca giả, và bài Ngô gia đệ cựu ca cơ .Chúng ta thử đi vào tâm tình Nguyễn Du qua bài Long Thành Cầm giả ca. Bài thơ này là một tuyệt tác trong thơ chữ Hán của Nguyễn Du.

NHỚ VỀ MAXIM GORKY

 

Nguyễn Văn Chiến (Trường Đại học Hà Nội) -1.NHỚ NHỮNG NÉT CHÍNH TIỂU SỬ CỦA M.GORKY.Nhà văn, nhà soạn kịch, nhà phê bình, nhà chính luận vĩ đại người Nga Alexei Maximovich Peshkov với bút danh Maxim Gorky sinh ngày 28 tháng Ba năm 1868 tại thành phố Nizhny Novgorod, mất vào tháng Sáu năm 1936, thọ 68 tuổi.

THƠ ĐẾN TỪ ĐÂU

 

ĐẶNG TIẾN-Thơ đến từ đâulà một công trình tập thể của 25 nhà thơ quy tụ chung quanh cuộc phỏng vấn của Nguyễn Đức Tùng, nhiều bài trong đó đã được phổ biến trên mạng năm 2007, nay được ra mắt bạn đọc bởi nhà xuất bản Lao Động. Cuốn sách, trong nội dung tự tại của nó, là một tác phẩm hay, có giá trị phổ cập về hai mặt lập thuyết và thời sự.

CHUYỆN VUI VỀ MẤY CON CHÓ CHÚA Ở TRƯỜNG SA

 

Nguyễn Linh Khiếu Ngày 10-01-2018, trên Fb, Quang Phan đã gửi cho tôi: “Từ Trường Sa, em chào anh Khieu Linh”. Quang Phan đó chính là đại tá Phan Ngọc Quang trưởng đoàn công tác của Vùng 4 Hải quân dẫn chúng tôi ra Trường Sa chúc tết đồng bào và chiến sỹ nhân dịp tết Ất Mùi 2015.

NHÀ THƠ PHẠM THỊ NGỌC LIÊN: VẪN TIN VÀO TÌNH YÊU

 

VĂN THÀNH LÊ- Nhà văn Hồ Anh Thái nhận định: "Chị không vô tình hoặc cố tình để lại dấu vết thơ trong văn xuôi như nhiều người đã làm. Văn là văn. Không cần nấp vào bóng thơ ca hoặc một thể loại nào khác. Thao tác vừa nữ tính, trẻ trung vừa am hiểu tâm lý người đọc khiến tác giả có thể cuốn được người ta đi theo"...

ĐỀ TÀI LỊCH SỬ VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ ĐẶT RA TRONG QUÁ TRÌNH ĐỔI MỚI TƯ DUY TIÊU THUYẾT.

 

Nguyễn Thế Quang.-Đổi mới là một nhu cầu tất yếu của cuộc sống, cũng là yêu cầu khẩn thiết của hoạt động sáng tạo nghệ thuật ở người sáng tạo cũng như người tiếp nhận. Tiểu thuyết Lịch sử là một bộ phận ngày càng có nhiều thành tựu, ngày càng có thêm nhiều độc giả thì nhu cầu đổi mới ngày càng có những đòi hỏi cao hơn đồng thời cũng đặt ra nhiều vấn đề cần được xem xét và trao đổi..

CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN ĐÌNH MINH-HẢI PHÒNG

 

"Kinh Phật dạy hãy nhổ cỏ hoang đi để trồng hoa / nhưng cỏ cứ xanh trên núi cao như thách thức / cỏ rợn ngợp sinh sôi trong lòng biển biếc / cỏ che mặt đất, thi sắc với trời".

HOA CÚC XANH…NGÀY ẤY VẪN CÒN ĐÂY

 

Lê Huy Quang-Vào mùa xuân Mậu Tuất 2018 này, nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ vừa tròn 30 năm ngày đi xa mãi mãi (1948-1988, năm anh cũng vừa tròn 40 tuổi). Với khoảng 50 tác phẩm sân khấu, Lưu Quang Vũ là một trong những gương mặt xuất sắc của sân khấu đương đại Việt Nam.

VÀI NHẬN XÉT VỀ THƠ HÔM NAY

 

LÊ THÀNH NGHỊ-Thơ Việt đương đại là một bức tranh nhiều màu sắc, là một dòng sông có nhiều dòng suối nhỏ cùng chảy phản ánh những cố gắng tìm tòi không ngừng của các nhà thơ. Những thay đổi đó, có cái đã đi qua, có cái đang hiện diện, có cái là ngộ nhận, có cái đang được tiếp nhận…làm nên đời sống thơ khá phong phú hôm nay.

VẬN ĐỘNG LÀ QUY LUẬT PHỔ BIẾN CỦA VĂN HỌC, NGHỆ THUẬT

 

PGS. TS. Phan Trọng Thưởng-Chủ đề này ít nhiều nhắc chúng ta nhớ đến mệnh đề triết học nổi tiếng: “Không ai có thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông” của Hêraclít - triết gia cổ đại Hy Lạp. Bởi vì, thực tiễn văn học, nghệ thuật cũng giống như một dòng sông, không bao giờ ngừng trôi chảy, vận động.

HỒI KÝ CỦA NGHỆ SĨ NHỮNG SỰ THẬT SAU ÁNH HÀO QUANG

 

TRẦN THỊ HỒNG HOA-Nghệ thuật là món ăn tinh thần không thể thiếu trong xã hội từ xưa đến nay và luôn gắn bó chặt chẽ với diễn trình phát triển của một đất nước. Đời sống vật chất càng nâng cao thì đời sống tinh thần càng được quan tâm, chú ý.

HÌNH TƯỢNG MA NHƯ MỘT THỦ PHÁP NGHỆ THUẬT TRONG VĂN HỌC VIẾT

 

PHẠM PHÚ UYÊN CHÂU-Nếu như hình tượng ma trong văn học dân gian nặng về tính hiện thực hơn tính nghệ thuật, thì trong văn học viết, tính nghệ thuật hoàn toàn lấn át tính hiện thực. Mấu chốt của văn học kì ảo (văn học viết) là cái kĩ thuật khiến con người ta hồ nghi, giữa lí trí duy vật và nỗi sợ hãi duy tâm, giữa duy lí và duy cảm.

TRI ÂN MỘT ANH HÙNG NHÂN 100 NĂM GIẢI PULITZER

 

Bạch Thùy Chinh-Giải Pulitzer là một trong bốn giải thưởng được biết đến nhiều nhất và trân trọng nhất toàn cầu. Giải đó do nhà báo Hoa Kỳ gốc Hung-ga-ri Joseph Pulitzer (1847-1911) sáng lập năm 1904, nhưng thực tế được trao từ 1917. Theo yêu cầu của Joseph Pulitzer, giải dành tặng những thành tựu xuất sắc nhất năm qua của báo chí, văn chương và âm nhạc, và chỉ của người Hoa Kỳ.

VĂN HÓA “TIẾT TIỂU MÃN” VỚI THẮNG LỢI TUYỆT VỜI CỦA U23 VIỆT NAM

 

MỘC MÃO ĐIỀN-Trong 24 tiết khí trong năm, có Tiểu Thử, sau đó là Đại Thử, Tiểu Tuyết sau đó có Đại Tuyết, Tiểu Hàn sau đó có Đại Hàn. Nhưng Tiểu Mãn sau đó không có Đại Mãn, là vì sao ?

MỜI ĐỘC GIẢ ĐÓN ĐỌC BÁO VĂN NGHỆ SỐ TẾT MẬU TUẤT 2018

 

Báo Văn nghệ số Tết Mậu Tuất 2018 sẽ có mặt trên các sạp báo và đến tay độc giả vào ngày 6 tháng Chạp ( tức ngày 22/1/2018). Đây là ấn phẩm đặc biệt Văn nghệ giành tặng độc giả dịp xuân về Tết đến.

CHIỀU CỔ LOA NỔI GIÓ- TRUYỆN NGẮN TRẦN THỊ TÚ NGỌC

 

Tháng 6 năm 1959. Một phát hiện mới tại Cổ Loa làm chấn động giới khảo cổ. Trong quá trình thi công đường số 3, tình cờ những người thợ phát hiện ra một hố sâu trong có chứa hàng vạn mũi tên đồng bên Cầu Vực.