Văn học với đời sống

13/10
8:14 PM 2016

GIẢI NOBEL VĂN HỌC 2016 ĐƯỢC TRAO CHO CA SĨ, NHẠC SĨ BOB DYLAN

Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển ngày 13.10 công bố chủ nhân của giải Nobel Văn học 2016 là ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan vì “đã tạo ra phong cách lột tả chất thơ mới mẻ” trong các ca khúc của mình.

                                    Ca sĩ, nhạc sĩ Bob Dylan (ảnh báo Thanh Niên)

Nobel Văn học là giải thưởng được trao sau cùng trong các giải Nobel năm nay, ca ngợi những thành tựu thi ca, âm nhạc và văn học. Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển giải thích rằng Bob Dylan đã hình thành một cách thức lột tả chất thơ mới mẻ với những ca khúc truyền thống tuyệt vời của người Mỹ. Như vậy, Bob Dylan là người Mỹ thứ 259 được trao giải Nobel.

Bob Dylan là nghệ danh của Robert Allen Zimmerman, sinh ngày 24.5.1941. Ông là một ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ và một tác giả người Mỹ.

Trong sự nghiệp âm nhạc, Bob Dylan được xem là một trong những ngôi sao nổi tiếng nhất thế giới, có ảnh hưởng rất sâu đậm đến văn hóa và âm nhạc đại chúng.

Phần lớn các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng nhất của Bob Dylan ra mắt vào những năm 1960, nói về tình trạng bất ổn của xã hội. Ông được báo chí ca ngợi là một người phát ngôn cho thế hệ những người Mỹ ở thời đại của mình, dù Bob Dylan nhiều lần từ chối danh xưng ấy.

Sara Danils, Thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển mô tả Bob Dylan là “một hình mẫu tuyệt vời... và trong 54 năm (từ khi khởi đầu sự nghiệp), ông đã tái phát minh bản thân mình”, với phong cách âm nhạc mang những suy nghĩ rực rỡ, theo The Guardian.

Hãng cá cược Labrokes (Anh) năm nay ra tỉ lệ cược khả năng chiến thắng cao nhất cho những nhà văn/nhà thơ như Haruki Murakami (Nhật Bản), Ngugi wa Thiong'o (Kenya), Adonis (Syria)... Tuy nhiên trong vài ngày gần kề trước khi thông tin chủ nhân giải Nobel Văn học 2016 được công bố, tỉ lệ cược cho khả năng được vinh danh của Bob Dylan gia tăng chóng mặt.

Bà Danils cho biết dù đây có vẻ là một bất ngờ, nhưng nếu trước đây con người biết tới Homer và Sappho (những nhà thơ vĩ đại của Hy Lạp), thì hiện nay Bob Dylan cũng khẳng định tên tuổi và đóng góp của mình theo cách ấy, để các tác phẩm được kể theo phong cách riêng và trở nên bất tử.

Năm 2015, giải Nobel Văn học được trao cho nữ văn sĩ người Belarus, Svetlana Alexievich, với tác phẩm Chiến tranh không có khuôn mặt đàn bà (War's Unwomanly Face, xuất bản năm 1985).

Danh sách các giải Nobel 2016:

Nobel Y sinh: Giáo sư Yoshinori Ohsumi (người Nhật Bản) với nghiên cứu về cơ chế tự thực của tế bào.

Nobel Vật lý: Ba nhà khoa học Anh David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz cho nghiên cứu về trạng thái lạ của vật chất bằng phương pháp tô pô học.

Nobel Hóa học: Ba nhà khoa học Sir Fraser Stoddart, Bernard L Feringa và Jean-Pierre cho nghiên cứu thiết kế và tổng hợp những cỗ máy siêu nhỏ cỡ nano.

Nobel Hòa bình: Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vì những nỗ lực để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm ở Colombia giữa chính phủ và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Nobel Kinh tế: Hai nhà khoa học Oliver Hart (Mỹ) và Bengt Holmström (Phần Lan) vì nghiên cứu lý thuyết về hợp đồng, giải quyết những câu hỏi về điều khoản hợp đồng trong nền kinh tế.

Nhật Đăng (Thanh Niên online)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *