Tin tức

31/5
9:22 PM 2020

BẢO TÀNG HÀ NỘI TIẾP NHẬN 8 KỶ VẬT KHÁNG CHIẾN TẠI PHÚ THỌ

Chiều 30-5-2020, tại Phú Thọ, Bảo tàng Hà Nội đã tiếp nhận 8 hiện vật từ 7 cựu chiến binh quê gốc Hà Nội hiện sinh sống tại tỉnh Phú Thọ.

Các hiện vật bao gồm: Cáng cứu thương đơn vị trang bị sử dụng khi tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị từ năm 1972 do cựu chiến binh Đỗ Văn Thịnh, sinh năm 1952 trao tặng. Ca gò từ ống pháo sáng ở chiến trường Quảng Trị, tháng 12-1971, do cựu chiến binh Nguyễn Văn Ấm, sinh năm 1940 trao tặng. Ca gò từ súng chống tăng B90 (chiến lợi phẩm thu được của Mỹ) ở chiến trường Quảng Trị, tháng 12-1971 do cựu chiến binh Hà Minh Kha, sinh năm 1950 trao tặng. Lược làm từ xác máy bay Mỹ bị bắn rơi ở Hà Nội, năm 1967, do cựu chiến binh Ngô Văn Dụng, sinh năm 1940 trao tặng. Áo thun là chiến lợi phẩm thu được của Mỹ ở sân bay Ái Tử, Quảng Trị, năm 1972 do cựu chiến binh Đỗ Quang Nghĩa, sinh năm 1949 trao tặng. Hộp gạt tàn thuốc lá gắn trên xe Jeep là chiến lợi phẩm thu được của Mỹ trong Chiến dịch Thượng Đức, Quảng Nam, năm 1974, do cựu chiến binh Phạm Quốc Phúc, sinh năm 1955 trao tặng. Dao găm, ăng-gô đơn vị trang bị sử dụng tại chiến trường Quảng Trị năm 1972 do cựu chiến binh Bùi Văn Bình, sinh năm 1953 trao tặng.

Được biết, trước khi các cựu chiến binh tỉnh Phú Thọ trao 8 hiện vật tặng Bảo tàng Hà Nội thì các hiện vật này đã được cựu chiến binh Bùi Văn Bình sưu tầm về trưng bày tại nhà riêng của ông ở Khu 3, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh từ nhiều năm nay. Nơi đây như một bảo tàng thu nhỏ với hơn 1.500 hiện vật của hơn 255 cựu chiến binh tặng. Cựu chiến binh Bùi Văn Bình chia sẻ: “Tôi bắt đầu sưu tầm các kỷ vật kháng chiến về trưng bày tại nhà từ năm 2015. Trước khi thực hiện việc này tôi đã xin phép chính quyền địa phương, hội cựu chiến binh tỉnh và nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ. Hôm nay, tôi và các đồng đội hiến tặng 8 kỷ vật kháng chiến này với mong muốn để nhiều người biết đến lịch sử dân tộc, về sự hy sinh xương máu của thế hệ chúng tôi cũng như thế hệ cha ông để có hòa bình, độc lập như ngày hôm nay”.

Tại buổi lễ, các đại biểu cũng được nghe nhiều câu chuyện xúc động xoay quanh các kỷ vật. Tiếp nhận các hiện vật, ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội cho biết: “Những hiện vật của các cựu chiến binh ở tỉnh Phú Thọ là nguồn tư liệu quý giá, mang đậm tính nhân văn, có ý nghĩa quan trọng đối với công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Đây là nguồn hiện vật bổ sung kịp thời vào những phần còn thiếu trong trưng bày giới thiệu cho khách tham quan, tăng thêm nguồn hiện vật chiến tranh, đa dạng chủng loại hiện vật tại bảo tàng”.

(Theo: qdnd.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *