Ống kính phê bình

9/10
8:16 AM 2017

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ CHỦ NHÂN GIẢI NOBEL VĂN CHƯƠNG 2017

Kazuo Ishiguro (62 tuổi), nhà văn người Anh gốc Nhật vừa được xướng tên trong giải thưởng Nobel Văn học 2017. Văn chương của ông được Viện Hàn lâm Thụy Điển miêu tả đã “đánh thức những góc tối tăm, thầm kín trong tâm hồn chúng ta”. Dưới đây là những chi tiết thú vị về văn chương và con người Kazuo Ishiguro.

Hâm mộ thám tử Sherlock Holmes
Trả lời phỏng vấn tờ The Times hai năm trước, Ishiguro nói rằng ông đã khám phá ra văn học khi còn là cậu bé mê những câu chuyện của Sherlock Holmes trong thư viện địa phương. “Khi tôi lên 9 hay 10 gì đó, không chỉ bị ám ảnh khi đọc Holmes và Watson, tôi còn bắt đầu cư xử giống họ… Mọi người lúc ấy coi việc này chẳng ra sao và cho rằng vì tôi là người Nhật”. "Con chó săn của dòng họ Baskerville” là câu chuyện hay nhất về Sherlock Holmes. Nó vô cùng đáng sợ và làm tôi mất ngủ. Tôi yêu thế giới của Conan Doyle bởi nó ấm áp và dễ chịu”.

Một trong những nhà văn trẻ hay nhất của Anh năm 29 tuổi
Ishiguro nổi bật khá sớm trong giới văn chương. Năm 1983, ông lọt vào danh sách các nhà văn trẻ hay nhất của Anh (Granta’s best of young British writers), cùng với những tên tuổi như Martin Amis, Ian McEwan và Salman Rushdie.

Viết nhạc từ năm 15 tuổi
Kazuo Ishiguro từng viết lời bài hát cho album năm 2007 và 2013 của Stacey Kent. Đặc biệt, ông yêu thích nhạc jazz: "Tôi đã đọc nhiều tiểu thuyết về jazz, cuốn On the Road (Tạm dịch: Trên đường) của Jack Kerouac rất buồn bã. Nhưng “Phía nam biên giới, phía tây mặt trời” của Haruki Murakami thật sự là hiện thân của tinh thần jazz trong văn chương". Kazuo Ishiguro từng viết nhạc từ năm 15 tuổi, với ông văn chương và âm nhạc có một sự liên kết mạnh mẽ.

 

Ông đã xuất bản 7 cuốn tiểu thuyết và 1 tập truyện ngắn


Hầu hết tác phẩm viết theo ngôi thứ nhất
Các tiểu thuyết của ông, ngoại trừ The Giant Buried Giant (Người khổng lồ ngủ quên) đều được viết ở ngôi thứ nhất và bắt đầu bằng sự thất bại của con người. Kỹ thuật của Ishiguro là phép các nhân vật tiết lộ những sai sót của họ một cách rõ ràng . Tác giả thường cho người đọc nhìn thấy những sai sót của người kể chuyện nhưng vẫn lôi cuốn, hấp dẫn, thu hút được sự cảm thông của nhân vật chính.

Mong muốn viết truyện tranh 
Ngoài 8 cuốn sách hiện tại, ông còn sáng tác nhạc, viết kịch và đặc biệt có một dự án ông luôn ấp ủ đó là sáng tác truyện tranh. Ông nói “dòng truyện tranh rất cuốn hút tôi bởi nó gợi lại kỷ niệm thời thơ ấu, thời đọc manga”.

ĐÌNH PHƯƠNG theo Straitstimes 

Nguồn: Văn nghệ Quân đội

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *