Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?
Gửi thư    Bản in

Họ không thể lừa dối dư luận

Nguyễn Quốc Uy - 10-06-2011 05:03:57 PM

VanVN.Net - Sự kiện 3 tàu Hải giám Trung Quốc uy hiếp, cản trở và cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sáng sớm ngày 26/5/2011, khi tàu này đang tiến hành khảo sát tại lô 148 trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam, là một thực tế không thể chối cãi về việc các tàu Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình biển Đông…

Vậy mà họ vẫn cãi.

Hai ngày sau khi xảy ra sự kiện nói trên, ngày 28/5, bà Khương Du, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã ngang nhiên đổ lỗi cho Việt Nam khi nói rằng "việc phía Việt Nam tiến hành hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển do Trung Quốc quản lý đã làm tổn hại lợi ích và quyền quản lý của Trung Quốc ở "Nam Hải", đi ngược lại nhận thức chung của hai nước về vấn đề "Nam Hải"…", và  rằng "hành động mà cơ quan chủ quản của phía Trung Quốc áp dụng hoàn toàn là hoạt động giám sát và chấp pháp trên biển trong vùng biển do Trung Quốc quản lý".

Những phát biểu thiếu căn cứ nói trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bị người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước ta bác bỏ hoàn toàn.

Thế nhưng, trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 31/5, bà Khương, theo trích thuật của Đài BBC, vẫn nói: "Tàu Hải giám của Trung Quốc chỉ làm việc thực thi pháp luật trước sự hoạt động bất hợp pháp của tàu Việt Nam. Đây là hành động hoàn toàn chính đáng (của Trung Quốc)". Bà này còn "yêu cầu phía Việt Nam dừng ngay các hoạt động của họ và không gây thêm rắc rối".

Vị trí cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 bị tàu Hải giám Trung Quốc cắt được xác định tại tọa độ 12o48'25" Bắc và 111o26'48" Đông, cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý. Vậy mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc  lại nói bừa rằng "phía Việt Nam tiến hành hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển do Trung Quốc quản lý".

Xin hỏi: bà Khương Du có dám khẳng định tọa độ 12o48'25" Bắc và 111o26'48" Đông là ở vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc hay không? Chắc chắn là bà không dám. Vậy thì căn cứ vào đâu mà bà dám nói rằng "phía Việt Nam tiến hành hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển do Trung Quốc quản lý" và rằng "hành động mà cơ quan chủ quản của phía Trung Quốc áp dụng hoàn toàn là hoạt động giám sát và chấp pháp trên biển trong vùng biển do Trung Quốc quản lý"?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn vu vạ rằng Việt Nam "gây rắc rối" và "đi ngược lại nhận thức chung" của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt - Trung về vấn đề biển Đông (không làm phức tạp thêm tình hình biển Đông).

Thật nực cười!

Tàu Việt Nam đang tiến hành hoạt động thăm dò trong phạm vi thềm lục địa của Việt Nam, thì tàu Hải giám của Trung Quốc đến gây sự. Thế mà họ lại bảo tàu Việt Nam "hoạt động bất hợp pháp" và đòi Việt Nam "không gây thêm gây rắc rối". Chính họ làm phức tạp thêm tình hình biển Đông, thì họ lại la lối Việt Nam "đi ngược lại nhận thức chung" v.v. và v.v...

Trong khi đó, theo TTXVN, tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 30/5 đã đăng bài "Việt Nam tô vẽ “bị Trung Quốc gây rối” và xã luận nhan đề "Trung Quốc không muốn gây chuyện, càng không sợ chuyện ở Nam Hải", với nội dung hoàn toàn đổ lỗi cho Việt Nam trong sự kiện tàu Bình Minh 02, đồng thời còn dọa rằng sự "tự kiềm chế" của Trung Quốc "không phải là không có giới hạn". Với lời lẽ ngạo mạn, xã luận của Thời báo Hoàn cầu còn cảnh báo Việt Nam "tuyệt đối đừng có ý đồ làm một nước hung hăng hù dọa người khác".

Những gì mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng như tờ Thời báo Hoàn cầu (Đài BBC mô tả là tờ báo con của Nhân dân Nhật báo) tung ra xung quanh sự kiện tàu Bình Minh 02 của Việt Nam bị các tàu Hải giám của Trung Quốc uy hiếp và phá thiết bị hôm 26/5 không chỉ nhằm che đậy cái sai của các tàu Hải giám Trung Quốc trong vụ này mà còn nhằm đánh lạc hướng dư luận.

Nhưng dư luận không lầm.

Đài BBC ngày 1/6 dẫn lời Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam từ Australia, nói rằng "vụ này cho thấy sự gây hấn nghiêm trọng của tàu Trung Quốc, nhất là khi các tàu này cố tình cắt dây cáp của tàu khảo sát địa chấn Việt Nam". Và, vẫn theo ông Thayer,  sự nghiêm trọng của vụ việc tăng lên gấp bội vì tàu Bình Minh 02 hoạt động sâu trong khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Ông Thayer thậm chí còn cho rằng "Trung Quốc nay tuyên bố chủ quyền ngay trong EEZ của Việt Nam, về phía tây của đường chín đoạn".

Trước đó, hôm 27/5, khi đưa tin về sự kiện này, BBC đã nhận xét: "Đây là một trong những lần hiếm hoi tàu Trung Quốc vào lãnh hải Việt Nam sâu và có hành động mạnh bạo như vậy".

Đài RFI (Pháp), đêm 28/5, cũng cho rằng "đây là lần đầu tiên trong những năm gần đây, tàu tuần tra của Trung Quốc đụng độ với một tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam ở một địa điểm nằm sâu trong lãnh hải Việt Nam".

Tiếp đó, đêm 31/5, khi bình luận về tuyên bố mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc  đưa ra trong cuộc họp báo ngày 31/5, RFI đã nói thẳng ra rằng "Bắc Kinh lại biện hộ cho hành động sách nhiễu của tàu Hải giám Trung Quốc nhắm vào tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam".

Như vậy, cho dù phía Trung Quốc tìm mọi cách biện minh, thậm chí xuyên tạc, bóp méo  bản chất của sự kiện, họ cũng không thể đánh lừa được dư luận.

Sự thật bao giờ cũng là sự thật

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Các tin mới hơn

Sự kiện  

Lễ kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

VanVN.Net - Sáng nay, 10/8/2011 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm nửa thế kỷ thảm họa da cam gieo rắc trên đất nước ta. Đúng ...

Nhân vật  

Nhà văn Sơn Tùng: một huyền thoại đời thường

VanVN.Net - Ngày 14-7-2011, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định 1083/QD-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho nhà văn Sơn Tùng đã vì “đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng ...

Thư giãn  

Thấy, nghĩ và viết: “Từ đâu đến đâu”

VanVN.Net - Việc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII lần này đã phải dành thời gian chủ yếu cho vấn đề tổ chức và nhân sự của các thiết chế Nhà nước, vẫn phải để ra thời lượng ...