Thời sự văn học nghệ thuật

6/7
9:19 AM 2018

NHÂN VẬT LỊCH SỬ CỦA CON ĐƯỜNG HUYỀN THỌAI

Vanvn.net - Sáng 5-7-2018 tại TP.Hồ Chí Minh, kỉ niệm 10 năm ngày Thiếu tướng anh hùng Võ Bẩm, người mở đường Trường Sơn nối hai miền Bắc-Nam từ trần, Ban liên lạc chiến sĩ Trường Sơn TP.HCM, cùng gia đình họ Võ đã tổ chức một lễ kỉ niệm trang trọng, ấm cúng, tràn đầy tinh thần đồng đội.

Trong diễn văn khai mạc Thiếu tướng Phan Khắc Hy, Nguyên Phó Tư Lệnh Bộ Tư Lệnh 559 – Bộ đôi Trường Sơn cho biết:
"Về con đường này, nhà văn kiêm nhà báo Pháp Van Geirt, trong sách Le Pist Hochiminh, năm 1971, đã viết: “Đường mòn Hồ Chí Minh – cụm từ này từ bao năm nay đã trở nên màu nhiệm để giải thích được tất cả, để tha thứ cho tất cả. Người ta ném bom nước Lào vì con đường mòn Hồ Chí Minh. Người ta xâm lược Kampuchia vì con đường mòn Hồ Chí Minh đã đi qua đó. Mỗi con đường nhỏ, mỗi lối mòn, mỗi dòng suối đều được mang tên “Đường mòn Hồ Chí Minh – Đường ra tiền tuyến”. Đối với những ai đang truy lùng nó như người Mỹ lại coi những đau khổ của họ bắt nguồn từ con đường bất khả xâm phạm này. Con đường này là cái gì mà đã làm tốn biết bao nhiêu là giấy mực, đã làm rơi bao nhiêu bom đạn và đã giết chết bao nhiêu con người? Thực ra nó là tiêu biểu cho cuộc chiến tranh Việt Nam…
Con đường mòn Hồ Chí Minh không chỉ là con đường tiếp tế. Nó còn là biểu tượng cho cuộc chiến tranh Việt Nam. Nó là bàn tay bí mật chỉ đạo cuộc chiến tranh…".

Trong số con cháu của tướng quân Võ Bẩm hiện diện trong lễ kỉ niệm, có một nữ bác sĩ tóc bạc đã từng theo đường Trường Sơn cùng Đặng Thùy Trâm vào chiên trường Quảng Ngãi, cùng Đặng Thùy Trâm “lương y như chiến sĩ” bảo vệ thương binh ngày ấy. Trưởng nam của người cha Võ Bẩm kiến trúc sư Võ Kim Cương, thay mặt gia đình tặng Quỹ nghĩa tình đồng đội, hội truyền thống đường Hồ Chí Minh số tiền 200.000.000 đồng góp phần chăm lo đời sống cựu chiến binh Trường Sơn và con cháu họ.
Nhiều bạn văn của kiến trúc sư – Hội viện Hội Nhà văn TP.HCM Võ Kim Cương, đã tới hòa giọng hát cùng các cựu binh Trường Sơn. Nhà thơ Lê Quang Trang gửi tặng gia đình họ Võ, trường ca "Trên con đường ấy Trường Sơn" (NXB Văn hóa-Văn nghệ quý II/2018). Bằng sách này tác giả Lê Quang Trang "thơ hóa" câu chuyện lịch sử về đường Trường Sơn. Ông kể bằng lối thơ tự do đường Trường Sơn dài 7 chương 138 trang, trên rừng, dưới biển (và cả trên không nữa khi dành tới 5 trang nói về con đường chuyển tiền vào chiến trường miền Nam trên những chuyến bay quốc tế những năm đất nước còn chia cắt. Sang năm 2019 cả nước kỉ niệm 60 năm đường Trường Sơn (1959 – 2019). Lễ kỉ niệm nhân vật lịch sử Võ Bẩm như bước chạy đà hướng tới mục đích nối những ngày Trường Sơn hùng tráng hôm qua vào nhịp sống hôm nay!

Trần Quốc Toàn

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *