Tin tức

19/2
1:40 AM 2019

PHÓ CHỦ TỊCH NƯỚC ĐẶNG THỊ NGỌC THỊNH TIẾP CÁC ĐẠI BIỂU DỰ HỘI NGHỊ QUẢNG BÁ VĂN HỌC VN VÀ LIÊN HOAN THƠ QUỐC TẾ

* Sôi nổi đêm thơ quốc tế tại TP Hạ Long-Quảng Ninh

TUYÊN HÓA - Sáng 18-2-2019, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp Đoàn đại biểu dự Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Công hòa XHCN Việt Nam, Phó Chủ tịch nước chào mừng các đại biểu là những sứ giả của thơ ca và hòa bình từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến với đất nước Việt Nam để tham dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII, Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III và Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV.

Phó Chủ tịch nước trò chuyện thân mật với các đại biểu

Trò chuyện thân mật với các đại biểu, Phó Chủ tịch nước khẳng định: Dân tộc Việt Nam đã phải chiến đấu cho độc lập, tự do với bao mất mát, hy sinh. Trong những cuộc chiến tranh chính nghĩa ấy, thơ ca đã vang lên với tình yêu đất nước, khát vọng hòa bình, ý chí bất diệt cho tình yêu và khát vọng đó. Trong những năm tháng hòa bình dựng xây đất nước, thơ ca lại tiếp tục vang lên như một sứ mệnh thiêng liêng - đó là bảo vệ, xây dựng và phát triển nền tảng văn hóa trong mỗi tâm hồn con người Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử, Việt Nam đã luôn nhận được sự ủng hộ quý báu của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, đặc biệt là các nhà thơ, nhà văn. Phó Chủ tịch nước mong muốn, các nhà văn, nhà thơ tiếp tục đến với Việt Nam, bởi đây thực sự là một trong những xứ sở của sự ổn định, hòa bình, của thơ ca và tình hữu nghị. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao sáng kiến của Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức những sự kiện ý nghĩa này. Đây là những sự kiện góp phần giới thiệu những giá trị, bản sắc độc đáo của văn học Việt Nam đến bạn bè quốc tế; Đồng thời cũng là dịp tập hợp, đoàn kết, tạo cơ hội cho các nhà văn Việt Nam tiếp cận rộng rãi hơn trên nhiều lĩnh vực, nhiều quốc gia nhằm đóng góp xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch nước chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu

Thay mặt Hội nhà văn Việt Nam và các đại biểu quốc tế, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dành cho các đại biểu buổi gặp gỡ và trò chuyện thân mật. Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III có sự tham dự của gần 200 đại biểu quốc tế từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các đại biểu đều là những nhà văn, nhà thơ, dịch giả văn học… có cảm tình đặc biệt, ủng hộ hết lòng sự kiện giành độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hiện nay. Chắc chắn rằng qua những sự kiện lần này, các đồng nghiệp quốc tế hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam nói chung, VHNT Việt Nam nói riêng và góp phần thúc đẩy văn học Việt Nam không ngừng phát triển.

Nhà thơ Hữu Thỉnh khai mạc đêm thơ quốc tế tại Hạ Long-Quảng Ninh

 * Tối cùng ngày tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra đêm thơ quốc tế giữa các nhà thơ dự Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III, với các nhà thơ Quảng Ninh. Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy-Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cùng đại diện lãnh đạo các Ban, ngành của tỉnh Quảng Ninh đã đến dự. Phát biểu khai mạc đêm thơ, Nhà thơ Hữu Thỉnh-Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, chu đáo của lãnh đạo tỉnh và các đồng nghiệp tỉnh Quảng Ninh dành cho Đoàn đại biểu dự Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III. Quảng Ninh là một địa chỉ văn hóa, quê hương của núi Bài Thơ nổi tiếng khắc ghi bài thơ của vua Lê Thánh Tông từ thế kỷ 15. Nơi đây từ hơn 30 năm trước, Hội văn nghệ tỉnh Quảng Ninh đã có sáng kiến tổ chức Ngày thơ và đó là hình mẫu để Hội Nhà văn Việt Nam học tập tổ chức Ngày Thơ Việt Nam đến nay đã qua 17 năm và trở thành một lễ hội văn hóa thường niên của dân tộc. Cách đây 15 năm năm, Hội Nhà văn Việt nam đã chọn Quảng Ninh để tổ chức Liên hoan thơ quốc tế lần thứ nhất và đã thành công tốt đẹp. Lần này trở lại Quảng Ninh trong khuôn khổ Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III, các nhà thơ trong nước và quốc tế được chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ, phát triển vượt bậc về kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh nhà. Chắc chắn đây sẽ là bước tạo đà để Quảng Ninh cất cánh, phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong thời gian tới.

Chương trình đêm thơ được tiến hành với sự tham gia đọc thơ của nhiều nhà thơ đén từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ: Hoa Kỳ, Ấn Độ, Xlovenhia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Mông Cổ, Tuynidi, Nga... Trong đó có nhiều bài thơ viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đất nước Việt Nam và nhiều địa phương, như: TP Hồ Chí Minh, Qui Nhơn, Hà Nội v.v... Đặc biệt, nhà thơ Vaxili Papop (Nga) đã đọc một đoạn bản dịch Truyện Kiều sang tiếng Nga. Cùng đó là thơ của các tác giả quảng Ninh và nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ Quảng Ninh thể hiện.

Các nhà thơ trong nước và quốc tế sôi nổi đọc thơ

Các đồng nghiệp Việt nam và quốc tế chụp ảnh lưu niệm

(Ảnh kèm bài: HỮU ĐỐ TTXVN)

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *