Tác phẩm chọn lọc

25/1
8:51 PM 2017

NHẬN DIỆN MỘT SẮC XUÂN

VÕ KHẮC NGHIÊM- Mùa xuân năm nay đến sớm dù rét muộn, mưa nắng dị thường. Hai cái tết cách nhau chỉ gần một tháng, đường phố vẫn tràn ngập đủ loài hoa nhờ công nghệ sinh học, giá lại khá rẻ. Sau ba mươi năm đổi mới, lần đầu tiên Việt Nam không bắn pháo hoa đón giao thừa, dành tiền giúp nhân dân bị bão lụt được đón xuân no ấm.

Chính Phủ đang quyết liệt tạo cho sắc diện một mùa xuân liêm chính, kiến tạo mới, khởi nghiệp mới phù hợp với mong muốn của toàn dân và được thế giới ca ngợi: Việt Nam là một trong ba nền kinh tế VIP của Châu Á có sức tăng trưởng cao với sức hút đầu tư đầy hấp dẫn, mở ra những thế mạnh mới từ những cơ cấu tăng trưởng phù hợp trước những biến động phức tạp toàn cầu.

 

ÁNH SÁNG TỪ ĐỔI MỚI THỂ CHẾ VÌ LỢI ÍCH TOÀN DÂN

Năm Bính Thân 2016, cùng với thời tiết khắc nghiệt bất thường tình hình thế giới cũng biến động phức tạp, kìm hãm sức tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Thế nhưng Việt Nam đã vững vàng vượt qua hạn hán, ngập mặn, mưa lũ khốc liệt triền miên để đạt tăng trưởng 6,21%, xuất khẩu 176 tỷ USD tăng 8% là một nỗ lực phi thường. Ngân hàng ANZ nhận xét: Kinh tế Việt Nam là ánh sáng hiếm hoi trong bức tranh ảm đạm của các nền kinh tế mới nổi nhờ đã thực sự đổi mới thể chế, hoàn thiện luật pháp phù hợp với quản lý vĩ mô, bãi bỏ mọi quy định lỗi thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, bình đẳng, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước bước đầu đã thu được kết quả đáng mừng, tạo cho thị trường chứng khoán sôi động, sức mua của toàn dân tăng cao nhất trong khối ASEAN.

Trong năm vừa qua, giá trị xuất khẩu nông sản nước ta đã đạt 32,2 tỷ USD, trong đó thủy sản đạt 7 tỷ USD, rau quả xuất khẩu đã cao hơn gạo khá nhiều. Cùng với hàng may mặc, điện tử, đồ gỗ mỹ nghệ, tôm cá, sữa, cà phê, hạt tiêu, cao su, rau xanh, hoa quả, nươc mắm... của Việt Nam đang trở thành những thương hiệu nổi tiếng đựơc ưa chuộng khắp thế giới. Cần nhấn mạnh việc Chính phủ đã kịp thời điều chỉnh cơ cấu tăng trưởng khá sáng tạo đủ sức bù đắp cho sự sụt giảm từ khai khoáng, nông nghiệp lại phát huy được những thế mạnh mới từ công nghệ cao, chế biến, dịch vụ, du lịch. Với  hơn 11 triệu khách quốc tế và 62 triệu khách nội địa, ngành Du Lịch đã đạt được doanh thu 470.000 tỷ đồng, tạo thêm hàng trăm ngàn việc làm mới. Tuy nông nghiệp còn phải tiếp tục đầu tư nhiều công sức tiền của để phát triển hiệu quả hơn, nhưng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới đã có những tác động rất quan trọng trong xóa đói giảm nghèo, cơ cấu lại cây trồng theo xu thế áp dụng công nghệ cao hiệu quả lớn đã xuất hiện nhiều tỷ phú nông dân, giúp hàng triệu gia đình thoát nghèo từ chăn nuôi… Số hộ nghèo theo chuẩn mới chỉ còn 8,5%. Theo một chuyên gia Liên Hiệp Quốc thì ở Việt Nam chỉ có những kẻ lười nhác, đòi hỏi quá cao mới chấp nhận thất nghiệp. Tổng giám đốc WTO đánh giá cao sự nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn của nước ta. Ông Azevedo bày tỏ sự khâm phục đối với những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam với những bước đi ấn tượng trên con đường hội nhập quốc tế, tự do hóa thương mại. Điều đáng ghi nhận là mặc dù đang bị “thiên tai, nhân tai”dồn dập, nhưng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2016 vẫn rất cao, lên tới 24,4 tỷ USD, trong đó gần16 tỷ đã được giải ngân. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 32,5% GDP; Chỉ số mua hàng PMI của toàn dân tăng trên 54 điểm; Chỉ số lạm phát 4,75% ; Dự trữ ngoại hối 41 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Tăng trưởng tín dụng trên 16 %, giá trị đồng tiền Việt Nam vẫn ổn định cao, tỷ giá ngoại tệ được điều chỉnh hợp lý, dù lãi suất USD bằng 0, lãi suất huy động và cho vay VNĐ giảm đáng kể vẫn có nhiều người tin cậy gửi tiết kiệm ngân hàng… Đây là những con số khô khan, có thể ít người quan tâm, nhưng lại là những tín hiệu đầy hứa hẹn cho sự tăng trưởng bền vững vơi một nền tài chính có sự quản lý chặt chẽ, linh hoạt.

Gần đây mạng xã hội tỏ ra quá quan tâm đến hoạt động của từng thành viên Nội Các mới. Họ bắt bẻ từng câu nói, từng cử chỉ từ Thủ Tướng đến các Bộ Trưởng. Có người chê Thủ Tướng sao làm thay việc của công an, nói tắt không giải thích (trong hội nghị)… Nhưng rất nhiều người khen phong cách sâu sát,vi hành, quyết liệt trong từng việc nhỏ đến việc lớn mà chỉ thị cấp dưới không được biếu quà tết cấp trên đang được toàn dân hoan nghênh, coi là thước đo đầu tiên về sự liêm chính của Chính Phủ nhiệm kỳ mới. Sự biến tướng của quà tết, chúc tụng… lâu nay đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho sự mua bán chức quyền, thao túng luật lệ kỷ cương với những nhóm lợi ích hành dân, cản trở doanh nghiệp, mùa xuân này dù chưa thể bị quyét sạch thì ít ra ai đó còn tham lam cũng phải biết sợ, không thể ngang nhiên hoành hành bởi đang bị toàn dân giám sát… Nói đi đôi với làm, kiên quyết trừng phạt không nương tay với mọi hình thưc tham nhũng, Thủ tướng cũng đã thẳng thắn kêu gọi các doanh nghiệp không tiếp tay cho tiêu cực, tham nhũng, cương quyết phải xóa bỏ ngay những lợi ích ngầm. Chính phủ đã và sẽ tiếp tục hủy bỏ những giấy phép con, những quy định cản trở doanh nghiệp, nhân dân làm ăn chân chính, xử lý nặng những hành vi nhũng nhiễu và nhanh chóng hoàn chỉnh luật pháp nhằm thực sự đưa mọi hoạt động của bộ máy công quyền vào phục vui lợi ích toàn dân, bảo đảm công bằng trong sản xuất kinh doanh. Năm qua đã có thêm 110.100 doanh nghiệp mới đi vào hoạt động và hàng chục ngàn doanh nghiệp đã phục hồi sản xuất ổn định. Trong tổng số hơn nửa triệu doanh nghiệp, có đến 26% lãnh đạo là phụ nữ đã hoạt động đạt hiệu quả cao trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, sản xuất hàng tiêu dùng. Tuy chủ trương cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước triển khai còn chậm, nặng hình thức, nhưng việc thoái vốn ở các tập đoàn có lợi nhuận lớn và đổi mới phương thức điều hành, tổ chức quản lý đang buộc 780 doanh nghiệp Nhà nước còn lại phải thực sự chuyển mình trong quản lý sử dụng vốn hiệu quả hơn, năng suất cao hơn, giá thành giảm hơn để đuổi kịp các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp tư nhân đang chiếm 70% Tổng GDP cả nước, góp phần xứng đáng vào sức tăng trưởng chung.

Năm 2016 cũng là năm nhiều thiên tai dịch bệnh nhất kể từ đầu thế kỷ 21 đến nay. Nhưng Việt Nam đã kịp thời xử lý thành công. Từ việc làm sạch biển đã rà soát lại toàn bộ hệ thống nước thải, bãi rác của các doanh nghiệp, các địa phương, đưa những chuẩn mực mới vào bảo vệ môi trường, đóng cửa rừng tự nhiên, đổi mới quy hoach trồng rừng cùng với quy hoạch trị thủy, chống hạn lâu dài... Sự chấp nhận đương đầu với thiên nhiên khốc liệt và những diễn biến phức tạp trên Biển Đông là những biểu hiện mang bản sắc, khí phách Việt Nam bước vào mùa xuân mới. Theo bảng xếp hạng của Global Fire Power dựa trên 50 yếu tố, Việt Nam được xếp thứ 17 trong số 126 quốc gia có lực lượng vũ trang mạnh nhất thế giới - thuộc top 20 nền quân sự hàng đầu. Dân có giàu, nước mới mạnh. Kinh tế có tăng trưởng cao mới có sức hiện đại hóa quân đội. Xin đừng quá lo nợ công, nợ xấu khi ta có đủ thực lực để trả nợ và bảo vệ Tổ Quốc bình yên.

 

NHỮNG DỰ BÁO NĂM ĐINH DẬU 2017

Mùa xuân thường đem lại cho con người sự lạc quan, yêu đời và khát khao tự làm mới chính mình. Sau những mùa xuân xô bồ, nhiều toan tính thực dụng, năm nay nhiều người hướng nhiều về tâm linh, nhân ái, trở lại với những thuần phong mỹ tục quý báu. Nhờ có công nghệ thông tin, dân trí được nâng cao, ai cũng tự hiểu giá trị của những ngày xuân yên bình và tự hài lòng với những gì đang có rồi muốn được sẻ chia sự ám áp cho những người còn đói nghèo, lạnh buốt… Cũng nhờ sự phát triển của thông tin mà nhiều cử nhân giỏi nhưng không xin được việc làm ở các thành phố lớn đã vui vẻ học nghề và trở về quê nhà khởi nghiệp khá thành công. Có chàng trai bỏ cả trại vải thiều đang thu hoạch tốt để gây dựng trại nuôi vịt trời thành vịt nhà bán chạy hơn cả tôm tươi, cả nước đổ xô đến mua giống. Lại cũng có những cô gái xinh đẹp bỏ nghề MC nhàn hạ, nổi danh đầu tư vào nghề nuôi tằm dệt lụa công nghệ cao làm hàng xuất khẩu đắt tiền… Lớp trẻ đang đặc biệt quan tâm khởi nghiệp từ mua bán trên mạng - từ hàng tiêu dùng, thời trang, ẩm thực, dịch vụ… đến thiết kế nhà cửa, phần mềm và cả sáng tác chuyện tranh… đầy hấp dẫn. Tất cả đang là những cơ hội vô tận của tương lai. Câu ca xưa “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” giờ đây đang được trang bị thêm công nghệ cao và quy trình quản lý tân tiến, Một thống kê gần đây đã cho thấy, trong 1.000 doanh nghiệp nông nghiệp mới thành lập, có đến 50 % chủ nhân từ 25-30 tuổi đã khởi nghiệp bằng ứng dụng khoa học công nghệ cao…

Trước thềm năm mới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Những thể chế, chính sách nào mà trói buộc nông nghiệp, nông dân, nông thôn không phát triển được hoặc chậm phát triển thuộc thẩm quyền Chính phủ thì phải bãi bỏ ngay, càng sớm càng tốt. Đây là một thông điệp rõ ràng của người đứng đầu Chính phủ về chủ trương phát triển một nền sản xuất lớn công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Thủ Tướng đã chân thành cảm ơn nông dân nỗ lực xuất khẩu  nông sản trên 32 tỷ USD, mở ra những thế mạnh mới cho nươc nhà từ nông nghiệp. Năm nay sẽ phải giảm diện tích trồng lúa, kêu gọi đầu tư mạnh công nghệ cao cho nhiều loại nông sản đạt hiệu quả cao. An ninh lương thực là một mục tiêu quan trọng, nhưng trồng cây lúa nhọc nhằn chiếm quá nhiều diện tích, nhất là những vùng ngập mặn đầy khó khăn, doanh thu thấp. Cơ khí hóa nông nghiệp là hướng đi đúng đắn, cần có những ưu tiên, những cơ chế đặc thù cho từng vùng thì nông nghiệp, nông thôn nươc ta sẽ phát triển nhanh, bền vững

Đầu xuân mới, nhiều người Việt Nam ở nước ngoài phấn khởi về quê đầu tư cho con cháu khởi nghiệp. Ông trưởng chi nhánh Châu Á của ngân hàng ANZ đã mạnh bạo đưa ra dự báo năm 2017 kinh tế Viết Nam sẽ tăng trưởng 7%, thậm chí có thể đạt 7,5%. Là nước chủ nhà APEC 2017, dù có Hiệp định thương mại TPP hay không, Việt Nam vẫn vững vàng vươn lên đương đầu với mọi khó khăn với sự dũng cảm sáng tạo, quyết liệt đổi mới thể chế kinh tế và chính trị để giữ nhịp độ tăng trưởng cao, không ngừng cải thiện đời sống toàn dân. Những tín hiệu tốt lành của mùa xuân liêm chính, kiến tạo mới, khởi nghiệp mới đang  nâng tầm vóc mọi vùng đất, mọi con người Việt Nam trong niềm tin yêu đầy nhân ái.

 Nguồn Văn nghệ

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *